|
Ngày 27 tháng 05 năm 2015
THỜI SỰ
CHÍNH SÁCH - CHỈ ĐẠO
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
QUẢN LÝ
NHÂN SỰ
KINH TẾ
ĐỊA PHƯƠNG
NHÌN RA THẾ GIỚI
THỜI SỰ
Tại báo cáo thực hiện nghị quyết về chất vấn của Quốc hội do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình vừa gửi đến các đại biểu Quốc hội chỉ ra, từ 2011 đến nay đã 3 lần điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu chung (nay là mức lương cơ sở), từ mức 730.000 đồng/tháng năm 2011 lên mức 1,15 triệu đồng/tháng hiện nay (tính chung cả ba lần điều chỉnh tăng thêm 57,5%), nhưng mới đạt 44,2% so với mức lương tối thiểu vùng bình quân 2,6 triệu đồng/tháng năm 2015 của khu vực doanh nghiệp.
Điều này dẫn đến các mức lương ngạch, bậc, chức vụ thấp theo, tính cả 25% phụ cấp công vụ thì mức tiền lương của người tốt nghiệp đại học hết tập sự khoảng 3,58 triệu đồng/tháng; lương Bộ trưởng cũng chỉ khoảng 14,4 triệu đồng/tháng.
Bộ trưởng thừa nhận: Đời sống của người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước còn nhiều khó khăn và lý giải: Do những khó khăn về kinh tế, ngân sách, nên khó bố trí đủ nguồn cho cải cách tiền lương. Trong khi đó, đối tượng hưởng lương và trợ cấp hàng tháng (gắn với tiền lương) từ ngân sách Nhà nước rất lớn, khoảng 7 triệu người, chưa bao gồm quân đội và công an.
Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ đề xuất điều chỉnh mức lương tối thiểu khu vực hưởng lương từ ngân sách Nhà nước theo lộ trình tiến tới bảo đảm nhu cầu tối thiểu của người hưởng lương gắn với đổi mới hoạt động sự nghiệp công và phù hợp với khả năng nền kinh tế... (Kinh tế & Đô thị 27/5) đầu trang(
“Với vụ Vinalines và Vinashin, có trên 10 đoàn thanh tra, kiểm toán vào nhưng không phát hiện ra vi phạm lớn mà phải đến khi cơ quan điều tra vào cuộc thì mới làm sáng tỏ nhiều vấn đề.
Trong trường hợp cơ quan kiểm toán đã vào mà không phát hiện ra vi phạm, sau đó cơ quan điều tra vào mới phát hiện ra tội phạm thì trách nhiệm của kiểm toán như thế nào phải làm rõ. Đây là những vấn đề còn thiếu trong dự thảo luật”. Đại biểu Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) nêu ý kiến như thế tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự thảo Luật Kiểm toán nhà nước, ngày 26-5.
Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng dự thảo tăng quyền hạn đối với kiểm toán nhưng chưa thấy rõ trách nhiệm của kiểm toán. Kiểm toán không phát hiện ra sai phạm gì, bảo đơn vị đã làm đúng nhưng sau đó người ở cơ quan đó bị khởi tố, bắt giam. “Vậy trong trường hợp này kiểm toán có phải chịu trách nhiệm?” - ông Thuyền đặt vấn đề.
Nhiều ý kiến cho rằng dự thảo luật quy định theo hướng nâng cao quyền hạn của kiểm toán nhà nước nhưng chưa gắn kết tương xứng giữa quyền với trách nhiệm của kiểm toán nhà nước, cần có chế tài gắn với hành vi vi phạm cụ thể. (Pháp luật TP.HCM 27/5) đầu trang(
Dự thảo Luật phí và lệ phí được Chính phủ trình ra Quốc hội ngày 26-5 nhằm thay thế Pháp lệnh phí và lệ phí đã loại 18 khoản phí khỏi danh mục thu phí cùng với 12 khoản lệ phí khác.
Danh mục phí và lệ phí hiện hành gồm 73 loại phí và 42 loại lệ phí. Trong thời kỳ đầu thực hiện chủ trương xã hội hóa dịch vụ công, trong danh mục này, cơ bản các loại dịch vụ đều do cơ quan nhà nước cung cấp, vi dụ như học phí và viện phí, trong khi hai loại phí này cần chuyển sang giá dịch vụ. Bên cạnh đó hàng loạt loại phí khác cũng cần phải bãi bỏ.
Theo đề xuất của Chính phủ trình Quốc hội, cần loại khỏi danh mục thu phí 18 khoản phí, như phí bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phí giám định hàng hóa xuất nhập khẩu, phí an ninh, trật tự, phí chứng nhận xuất xứ hàng hóa...
Ngoài ra năm khoản phí khác sẽ chuyển sang thực hiện theo cơ chế giá, nhằm thu hút đầu tư cung cấp dịch vụ như viện phí, học phí…
Với 18 khoản phí đề nghị bãi bỏ (trong pháp lệnh hiện hành quy định chi tiết thành 41 khoản) Chính phủ cho rằng vẫn không tác động đến số thu ngân sách vì hiện các loại này chưa thu hoặc đã chuyển sang giá dịch vụ.
Tuy nhiên, Chính phủ đề nghị bổ sung 15 khoản phí khác, như phí công chứng, phí bay qua vùng trời… Thực tế có khoản phí đã thu theo các quy định chuyên ngành nay sẽ được bổ sung vào dự thảo luật.
Đối với lệ phí, hiện có 42 loại lệ phí được chia thành 5 nhóm nhưng quy định chi tiết thành 130 khoản lệ phí. Thậm chí một số dịch vụ công do cùng cơ quan cung cấp nhưng quy định thu thành hai khoản, chẳng hạn phí thẩm định bù đắp chi phí cho việc thẩm định và lệ phí cấp giấy phép thẩm định…
Chính phủ quyết định rà soát, loại ra khỏi danh mục lệ phí 12 khoản chưa thu hoặc dừng thu, ví dụ như lệ phí cấp giấy phép hạn ngạch xuất khẩu, lệ phí cấp giấy phép lắp đặt công trình ngầm… Như vậy, chỉ cần bãi bỏ 12 khoản lệ phí thì thực chất sẽ bãi bỏ được 68 khoản lệ phí quy định chi tiết, trong đó có 60 khoản lệ phí cấp phép hoạt động gắn liền với khâu thẩm định cấp giấy phép.
Tuy nhiên, có chín khoản lệ phí khác sẽ được bổ sung như lệ phí cấp giấy phép quy hoạch… Như vậy, sau khi rà soát, dự thảo Luật phí và lệ phí bao gồm 51 khoản phí và 39 khoản lệ phí.
Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội khi thẩm định dự luật cơ bản nhất trí việc bãi bỏ, chuyển sang cơ chế giá và bổ sung một số khoản phí, lệ phí như tờ trình của Chính phủ. Tuy nhiên, qua giám sát thực tế lại cho thấy danh mục phí và lệ phí quy định trong dự luật chưa đầy đủ, chưa toàn diện, chỉ quy định theo nhóm, loại phí và lệ phí.
Để tránh lạm thu, Chính phủ cần nghiên cứu, bổ sung vào dự luật quy định chi tiết các khoản phí và lệ phí, phân loại theo nhóm ngành cụ thể.
Một số khoản phí, lệ phí cụ thể như học phí, viện phí sẽ chuyển sang cơ chế giá. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực tác động mạnh đến đời sống của mọi người dân nên Chính phủ cần báo cáo rõ với Quốc hội về lộ trình, cơ chế quản lý và tác động xã hội đến khoản thu này.
Đối với lệ phí môn bài chuyển từ thuế môn bài sang là đúng với tinh thần thu. Nhưng trường hợp lệ phí trước bạ thì Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng lệ phí trước bạ vẫn tiếp tục thu. Tuy nhiên, hiện nay cơ chế thu lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi và xe gắn máy được quy định mức thu theo tỉ lệ khác nhau giữa các địa phương, dẫn đến thiếu thống nhất về mức thu, chưa bình đẳng. Do vậy, cần quy định tỉ lệ thu về một mức đối với từng loại tài sản để đảm bảo tính thống nhất, hợp lý.
Nếu được thông qua thì Luật phí và lệ phí sẽ được áp dụng từ ngày 1-1-2017. Hàng năm, nguồn thu từ phí và lệ phí đóng góp cho ngân sách chiếm khoảng 3,99% tổng thu ngân sách nhà nước. Con số này năm 2014 là 33.271 tỉ đồng. (TBKTSG-Online 26/5) đầu trang(
Có nên bỏ án tử với tội tham nhũng hay không, quy định xử lý hình sự đối với pháp nhân như thế nào... là những nội dung được các đại biểu Quốc hội tranh luận mạnh mẽ tại phiên thảo luận ở tổ chiều 26.5 về dự án bộ luật Hình sự (sửa đổi).
Dự án bộ luật Hình sự (sửa đổi) đề xuất bỏ hình phạt tử hình đối với 7 trong số 22 tội danh có quy định hình phạt tử hình trong luật hiện hành. Cụ thể gồm các tội cướp tài sản; phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; chống mệnh lệnh; đầu hàng địch; phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; chống loài người, tội phạm chiến tranh và tội vận chuyển trái phép chất ma túy.
Đồng tình với quan điểm giảm hình phạt tử hình, nhưng đại biểu (ĐB) Lê Đông Phong (Phó giám đốc Công an TP.HCM) cho rằng không nên vì áp lực “phải giảm” mà lựa chọn những tội trước nay hầu như không xử tử hình để giảm.
Theo ông, với các tội như chống loài người, tội phạm chiến tranh... trên thế giới nhiều nước vẫn có khung tử hình mặc dù ít khi áp dụng và ít khi xảy ra nhưng vẫn để nhằm đảm bảo tính nghiêm khắc của luật. Đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy, ông Phong cho rằng cần quy định số lượng vận chuyển cao lên để áp dụng khung tử hình chứ không nên bỏ. Vì các đối tượng chủ mưu trong vận chuyển mua bán hoàn toàn khác với các đối tượng nghèo vận chuyển thuê.
Có quan điểm tương tự, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Nguyễn Đình Quyền cho rằng mặc dù VN đã tham gia các cam kết quốc tế, nhưng cũng có các quy định “bắt buộc” và “tùy nghi”, phải căn cứ trên điều kiện thực tiễn của VN.
Trong khi đó, ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) cho rằng chưa nên bỏ hình phạt này đối với tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Theo ĐB Đương, các công trình như thủy điện Sông Đà hay đường dây 500 KV bắc - nam nếu không may có đối tượng phá hoại đánh sập thì hậu quả vô cùng lớn. ĐB Đương cho rằng quy định khung tử hình không phải nhằm tước đoạt tính mạng mà để răn đe phòng ngừa.
ĐB Nguyễn Đình Quyền không đồng tình với việc không áp dụng hình phạt tử hình với các đối tượng trên 70 tuổi, bởi trên thực tế nhiều tội phạm ở lứa tuổi này vẫn phạm các tội rất nghiêm trọng, như tội hiếp dâm, giết người. Đồng thời, việc này cũng có thể làm nảy sinh việc người trên 70 tuổi sẵn sàng nhận một khoản tiền để ngồi tù thay cho người khác.
Trong khi đó, ĐB Nguyễn Đức Chung (Giám đốc Công an TP.Hà Nội) bày tỏ không đồng tình với đề xuất bỏ án tử hình đối với tội tham nhũng. Theo ĐB Chung, thực tế có chuyện án từ tử hình xuống 20 năm, rồi xuống mức thấp hơn... Chính vì vậy, ĐB Chung đề nghị vẫn để hình phạt tử hình đối với tội phạm tham nhũng để có tính răn đe.
“Người nghèo không có điều kiện, buộc đi buôn ma túy để sinh sống vẫn phải chịu án tử hình. Còn người có chức vụ, kiến thức mà tham ô, tham nhũng số tiền lớn mà lại không áp dụng án tử hình là không công bằng”, ĐB Chung bày tỏ.
ĐB Huỳnh Ngọc Ánh (Phó chánh án TAND TP.HCM) đặt câu hỏi không rõ vì lý do gì mà dự luật có xu hướng giảm nhẹ, cho phạt tiền đối với một số tội trong đó có tội tham nhũng.
“Trước đây tội tham nhũng thấp nhất đều phạt tù, nhưng nay chúng ta khởi điểm mức nhẹ nhất cho phạt tiền. Thời điểm hiện tại đây là loại tội phạm mà chúng ta đấu tranh chưa được, dư luận đang rất quan tâm mà chúng phi hình sự hóa, làm nhẹ tội phạm là không đúng”, ĐB Ánh nhận định.
Điều đáng nói, cũng theo ĐB Ánh, ngược lại với việc giảm mức phạt cho tham nhũng thì mức phạt đối với tội trộm cắp lại tăng lên. “Trước đây tội này nhẹ nhất là 6 tháng, bây giờ lại là 1 năm”, ĐB Ánh nói.
Bày tỏ tán thành việc bỏ thời hiệu truy tố tội phạm tham nhũng được quy định tại dự luật, ĐB Đỗ Văn Đương cho rằng phải quy định như vậy mới đáp ứng yêu cầu chống tham nhũng, tham ô, hối lộ. “Không phải ông chiếm đoạt tài sản nhà nước vài năm hết thời hiệu coi như ông vô can. Truy cứu trách nhiệm hình sự phải đến tận cùng. Râu ông dài đến rốn tôi tóm được ông vẫn đưa ra tòa”, ĐB Đương phát biểu.
Một vấn đề khác gây tranh cãi không kém với nhiều ý kiến trái ngược nhau, đó là quy định xử lý hình sự đối với pháp nhân. Bày tỏ ủng hộ việc đưa pháp nhân vào truy cứu trách nhiệm hình sự trong dự luật lần này, ĐB Nguyễn Công Hồng (Đồng Nai) cho rằng đây là nhu cầu thực tiễn.
Theo ĐB Hồng, năm 1999 khi sửa luật đã đặt ra vấn đề này nhưng chưa được đưa vào do lúc đó pháp nhân về kinh tế vi phạm pháp luật còn ít, gây ô nhiễm, trốn lậu thuế chưa nghiêm trọng như bây giờ.
ĐB Huỳnh Ngọc Ánh cho rằng chỉ khi truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan điều tra mới xác minh được thiệt hại để bồi thường cho dân, còn chỉ phạt hành chính, bồi thường bằng quan hệ dân sự thì người dân không thể xác minh được họ cần phải được bồi thường bao nhiêu. Quan trọng nhất, chỉ có khởi tố vụ án hình sự thì các cơ quan chức năng mới có thể sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra được rõ ràng, đầy đủ.
Theo ĐB Đỗ Văn Đương, pháp nhân chính là đối tượng có ý chí, có tài sản riêng, việc truy cứu trách nhiệm hình sự theo đó hoàn toàn hợp lý. Không thể tử hình, bỏ tù pháp nhân nhưng các hình phạt như đình chỉ, tạm đình chỉ, chấm dứt hoạt động có thể làm được. Cần có bản án, áp dụng các khung hình phạt, buộc doanh nghiệp phải tự suy nghĩ đến việc khắc phục hậu quả, chịu trách nhiệm hành vi gây ra cho xã hội. Đây là những điều mà phạt hành chính không làm được. Chỉ có con đường chứng minh tội phạm mới bảo đảm hiệu quả và tính răn đe. (Thanh Niên 27/5) đầu trang(
Sáng nay (27-5), báo cáo trước Quốc hội về tờ trình dự án Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Đại tướng Trần Đại Quang (Bộ trưởng Bộ Công an) cho hay: Từ khi có Pháp lệnh năm 2004 được ban hành đến nay, các cơ quan điều tra (CQĐT) và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra đã khởi tố 733.339 vụ án hình sự với trên 1,1 triệu bị can.
CQĐT được tổ chức theo hướng tập trung, thống nhất, chuyên sâu nên đã phát hiện điều tra, xử lý có hiệu quả với từng loại tội phạm theo thẩm quyền của các CQĐT.
Riêng đối với CQĐT CAND đã có sự gắn kết giữa hoạt động trinh sát với điều tra theo tố tụng hình sự. CQĐT Công an cấp huyện đã giải quyết trên 88% số vụ án hình sự xảy ra trên toàn quốc, tạo điều kiện để CQĐT cấp trên tập trung điều tra những vụ án về các tội đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp.
Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi và kết quả đạt được, thực tế cũng cho thấy Pháp lệnh này đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả điều tra hình sự, như còn có nhiều quy định chung, chưa cụ thể. Mặt khác, Pháp lệnh năm 2004 chưa có điều kiện thể chế hóa; chưa có quy định về quản lý CQĐT hình sự.
Xuất phát từ tình hình nêu trên, để khắc phục những hạn chế, bất cập của Pháp lệnh năm 2004 thì việc xây dựng, ban hành Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự là cần thiết. Nhằm bảo đảm trong hoạt động điều tra hình sự, sự chỉ đạo, chỉ huy tập trung thống nhất, hiệu lực, hiệu quả; phân công, phân cấp rành mạch và được kiểm soát chặt chẽ; điều tra nhanh chóng, kịp thời, chính xác, khách quan, toàn diện, đầy đủ, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.
Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, dự án Luật này bổ sung các điều luật để bảo đảm quyền con người, quyền lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân như: "Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người bị bắt, bị tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; người bị bắt, bị tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra có quyền được bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần và phục hồi danh dự.
Người vi phạm pháp luật trong việc bắt, giam, giữ, khởi tố, điều tra, gây thiệt hại cho người khác phải bị xử lý theo quy định của pháp luật" (Điều 31). (Pháp luật TP.HCM 27/5) đầu trang(
Dự kiến ngày hôm nay (27-5) Quốc hội (QH) sẽ thảo luận tại hội trường về Điều 60 Luật BHXH.
Trao đổi với báo chí bên lề hành lang QH ngày 26-5, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH, cho hay với những gì đã xảy ra, ông thấy rằng phải chiều theo nguyện vọng của người lao động. Bởi vì làm luật là để giải quyết vấn đề, yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động thì có gì mà khó khăn” - ông Lợi nói.
Tuy nhiên, trước câu hỏi sửa hay không Điều 60 tại kỳ họp này, theo ông Lợi để xử lý vấn đề hiện nay QH có thể ra một nghị quyết cho bảo lưu điểm c khoản 1 Điều 55 Luật BHXH cũ (năm 2006) là những người nghỉ việc sau một năm nếu hoàn cảnh khó khăn thì được nhận BHXH một lần hoặc bảo lưu. “Như thế là nhân văn quá rồi” - ông Lợi nói.
Về việc sửa Điều 60, theo ông Lợi là nên lùi lại cho lộ trình thực hiện đến năm 2018. “Sau thời gian này sẽ tổng kết, đánh giá lại là có nên theo Điều 60 không hay sửa. Nếu sửa thì chúng ta sửa, có vội đâu” - ông Lợi nêu ý kiến. (Pháp luật TP.HCM 27/5) đầu trang(
Hội đồng Lý luận trung ương sáng 25-5 đã tiến hành kỳ họp thứ 15 nhằm tập trung thảo luận, góp ý vào 2 dự thảo đề án: “Đổi mới mô hình Hội đồng Lý Luận trung ương”, “Nghiên cứu lý luận chính trị giai đoạn 2016-2020”.
Phát biểu tại kỳ họp, ông Đinh Thế Huynh - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương - nhấn mạnh: Hội đồng Lý luận trung ương hoạt động đã gần 20 năm, qua 4 nhiệm kỳ. Vì vậy, các thành viên hội đồng cần tập trung đánh giá ưu điểm, hạn chế, từ đó xác định phương hướng và đề xuất phương án đổi mới hoạt động của Hội đồng Lý luận trung ương.
Các thành viên hội đồng đã cho rằng cần đổi mới mô hình Hội đồng Lý luận trung ương nhằm trở thành cơ quan nghiên cứu lý luận chính trị, có tính chất ổn định, có chức năng tư vấn, tham mưu về các vấn đề lý luận chính trị, đề xuất định hướng chính sách lớn cho Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước giai đoạn 2016-2020... (Người Lao Động 26/5) đầu trang(
CHÍNH SÁCH - CHỈ ĐẠO
Thủ tướng vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Pháp lệnh Cảnh sát môi trường nhằm tổ chức triển khai, phổ biến Pháp lệnh đến cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân, bảo đảm hiệu quả, chất lượng...
Theo Kế hoạch, Bộ Công an sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức tuyên truyền, phổ biến Pháp lệnh Cảnh sát môi trường và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân; biên soạn, in, cấp phát sách, tài liệu, tổ chức tập huấn chuyên sâu Pháp lệnh Cảnh sát môi trường và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành cho các lực lượng, đơn vị trong Công an nhân dân.
Đồng thời, Bộ Công an cũng chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Cảnh sát môi trường và Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Cảnh sát môi trường và Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Cảnh sát môi trường.
Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan kiện toàn tổ chức bộ máy Cảnh sát môi trường; xây dựng Đề án nâng cao năng lực cho Cảnh sát môi trường giai đoạn 2016 - 2020; tăng cường cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức cho Cảnh sát môi trường, đáp ứng yêu cầu công tác... (Công An Nhân Dân 27/5) đầu trang(
Theo Thông tư liên tịch số 14/2015 Bộ Tài nguyên & Môi trường - Tư pháp vừa ban hành, cơ quan có thẩm quyền buộc phải thành lập hội đồng đấu giá khi giao, cho thuê đất để thực hiện dự án có giá trị từ 300 tỷ đồng trở lên đối với các tỉnh miền núi và 1.000 tỷ đồng trở lên với thành phố trực thuộc T.Ư.
Văn bản nêu rõ, quỹ đất được sử dụng để đấu giá quyền sử dụng đất bao gồm, đất Nhà nước thu hồi để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; thu hồi do vi phạm pháp luật về đất đai; thu hồi do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất. Ngoài ra, các hạng mục đất do Nhà nước thu hồi để sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước, cùng các loại đất do Ủy ban nhân dân cấp xã cùng thuộc diện đấu giá.
Liên quan đến những trường hợp quyền sử dụng đất có giá trị đặc biệt lớn, Thông tư cũng quy định chi tiết. Cụ thể, Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất sẽ được thành lập khi, giao, cho thuê đất để thực hiện dự án có giá trị từ 1.000 tỷ đồng trở lên, đối với các thành phố trực thuộc Trung ương; từ 300 tỷ đồng trở lên đối với các tỉnh miền núi, vùng cao và từ 500 tỷ đồng trở lên đối với các địa phương còn lại.
Thông tư quy định trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền, cơ quan thuế gửi thông báo nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất bằng văn bản cho người đã trúng đấu giá. (Tiền Phong 26/5) đầu trang(
Theo quyết định của Thủ tướng về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ vừa công bố, bắt đầu từ 1-7-2016 sẽ thu hồi và xử lý một số sản phẩm thiết bị điện, điện tử thải bỏ.
Từ ngày 1-7-2016 sẽ thu hồi và xử lý một số sản phẩm thiết bị điện, điện tử thải bỏ như bóng đèn compact, bóng đèn huỳnh quang, máy vi tính (để bàn, xách tay), màn hình máy vi tính, CPU máy tính, máy chụp ảnh, máy quay phim, điện thoại di động, máy tính bảng...
Với phương tiện giao thông là môtô, xe máy các loại, ôtô các loại thải bỏ sẽ bị thu hồi và xử lý từ ngày 1-1-2018.
Quyết định nêu rõ nhà sản xuất có trách nhiệm tổ chức thu hồi sản phẩm thải bỏ do mình đã bán ra thị trường Việt Nam, thiết lập điểm hoặc hệ thống các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ... (Tuổi Trẻ 27/5) đầu trang(
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Ngày 26.5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc làm việc với Bộ TNMT cùng các bộ, ngành về cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế, cơ chế, nhất là rà soát, sửa đổi bổ sung các quy định theo hướng bãi bỏ những quy định không cần thiết, hoặc nếu giữ để quản lý thì phải đơn giản hóa các quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian thực hiện. Đồng thời, thực hiện công khai, minh bạch nhằm vừa quản lý tốt hơn, vừa tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp.
Thủ tướng đã phê bình một số địa phương chậm trễ trong việc thực hiện cải cách TTHC về đất đai. Trong đó có 22 tỉnh, TP chưa công bố bộ TTHC về đất đai; 49 tỉnh, TP chưa đưa văn phòng đăng ký đất đai một cấp đi vào hoạt động. (Lao Động 27/5) đầu trang(
Hội đồng thi đua khen thưởng Bộ Tài chính sẽ không xét tặng danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng các đơn vị, cá nhân thực hiện chưa tốt nhiệm vụ cải cách hành chính.
Bộ này vừa ban hành bộ chỉ số theo dõi, đánh giá với nhiều tiêu chí khác nhau nhằm đẩy mạnh quá trình cải cách thủ tục hành chính hàng năm tại tất cả đơn vị (5 Tổng cục và tương đương, 7 cục và 11 vụ). (Tiền Phong 26/5) đầu trang(
Đây là thống nhất của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội VN Nguyễn Thị Minh, sau phiên họp nhằm tháo gỡ vướng mắc quanh thực hiện Luật BHYT mới.
Theo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội VN sẽ sớm sửa đổi hướng dẫn thu bảo hiểm y tế theo hướng đơn giản, dễ thực hiện, bỏ quy định người tham gia phải xuất trình bản photo giấy tạm vắng, giấy ly hôn, triển khai đồng thời việc cấp giấy khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em.
Thống kê của Bảo hiểm xã hội VN cho thấy tính đến tháng 5-2015 cả nước có trên 63 triệu người có bảo hiểm y tế, so với năm 2014 số người có thẻ giảm tới 1,4 triệu người.
Đến nay dù có các quy định hỗ trợ người cận nghèo, người làm nghề nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình được Nhà nước hỗ trợ 30 - 70% phí tham gia bảo hiểm y tế nhưng vẫn chưa triển khai được vì nhiều địa phương chưa có danh sách người cận nghèo, người làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình. (Tuổi Trẻ 27/5) đầu trang(
“Các thể chế công là thể chế quan trọng nhất trong xã hội vì có tác động trực tiếp tới người dân và người dân trông chờ vào hiệu quả của dịch vụ công. Vì vậy, cải cách hành chính (CCHC) là điều cần thiết góp phần phát triển đất nước”.
Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen đã chia sẻ tại hội thảo diễn ra tại Hà Nội ngày 26.5 về kết quả hợp phần hỗ trợ CCHC thuộc Chương trình Quản trị công và CCHC (GOPA) 2, giai đoạn 2012-2015, do Đại sứ quán Đan Mạch và Văn phòng Quốc hội Việt Nam phối hợp thực hiện.
GOPA được triển khai tại 4 tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Đắk Nông từ năm 2007 và thêm Đắk Lắk từ năm 2010. Trong quá trình này, Vụ Cải cách hành chính (Bộ Nội vụ) có vai trò chỉ đạo qua các hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hằng năm ở các tỉnh. Giai đoạn 2 mang tính định hướng, nhấn mạnh hơn sự tác động của CCHC vào việc phát triển kinh tế - xã hội bền vững và đóng góp các bài học mang tính đột phá cho chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2011-2020.
Qua GOPA, cả 5 địa phương nói trên đã xây dựng kế hoạch CCHC, vận dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO được cấp chứng nhận, ứng dụng hệ thống quản lý theo kết quả công việc (PMS) trong một số lĩnh vực, biểu mẫu theo dõi và đánh giá CCHC (M&E)…
Những việc làm trên đã tiết giảm 10% số kinh phí CCHC theo quy định của chính phủ. Một điểm quan trọng ở GOPA là đã tiến hành khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức và người dân đối với dịch vụ công; CCHC là phương tiện để cải thiện Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh ở Lào Cai, Đắk Lắk, Đắk Nông; Tăng cường sự chỉ đạo và đôn đốc, cũng như kiểm tra tại các cơ quan, đơn vị…
Theo ông Nguyễn Sĩ Dũng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam, những kết quả của GOPA đã góp phần thúc đẩy CCHC ở Việt Nam, nên rất cần ứng dụng ở nhiều địa phương khác… (Lao Động 26/5) đầu trang(
Nhiều cán bộ, công chức các xã vùng dân tộc thiểu số không biết việc để làm hoặc không đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ, gây khó khăn cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đó là một thực tế về đội ngũ cán bộ cấp xã ở huyện miền núi A Lưới.
Anh Hồ Văn H (thôn A Vinh, xã Hồng Thái) cho biết, nhiều cán bộ, công chức của xã này yếu kém về trình độ văn hóa và chuyên môn, khiến người dân than phiền. “Nhiều người khi dân nhờ hướng dẫn cách làm ăn hỏi cái gì họ cũng không biết, giải quyết thủ tục hành chính thì cứ như gà mắc tóc. Cán bộ như thế thì dân khó thoát nghèo lắm”- anh H nói. Phản ánh của anh H cũng là nỗi niềm chung của nhiều người dân ở xã Hồng Thái.
Không chỉ Hồng Thái mà nhiều xã khác trên địa bàn huyện A Lưới cũng có nhiều cán bộ, công chức không biết việc để làm hoặc không đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ. Theo thống kê của Phòng Nội vụ huyện A Lưới, hiện toàn huyện có 225 cán bộ xã và 264 công chức xã, trong đó 30% cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu do yếu kém về kỹ năng làm việc.
Ông Hồ Quyết Thắng - Trưởng phòng Nội vụ huyện A Lưới cho biết, ngoài lý do không chịu trau dồi, học tập để nâng cao kỹ năng, nhiều cán bộ, công chức xã trên địa bàn chưa đáp ứng yêu cầu công việc do trình độ văn hóa thấp. Trong số 225 cán bộ xã thì có 72 cán bộ mới có trình độ văn hóa tiểu học và trung học cơ sở, chiếm 32%.
Ông Thắng thừa nhận, tình trạng nhiều cán bộ, công chức xã chưa đáp yêu cầu công việc đã gây ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế -xã hội chung của toàn huyện.
Từ năm 2013, Huyện ủy A Lưới đã triển khai đề án nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên cấp xã giai đoạn 2013-2015 và những năm tiếp theo. Mục tiêu của đề án là nhằm đạt 85-90% cán bộ xã chủ chốt có trình độ đại học, cao đẳng chuyên môn và trung cấp lý luận chính trị, hành chính; 100% cán bộ, công chức không chuyên trách đạt chuẩn... Đến nay, mục tiêu trên vẫn chưa thực hiện được.
Theo ông Lê Văn Trừ - Bí thư Huyện ủy A Lưới, công tác cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn còn lúng túng, bất cập, trình độ năng lực của nhiều người vẫn còn hạn chế. Nhiều cán bộ, công chức cấp xã không chịu khó học tập, rèn luyện nên không theo kịp và đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới. Hiện địa phương vẫn chưa thu hút được lực lượng tri thức trẻ được đào tạo chính quy, trình độ cao vào công tác tại các cơ quan cấp xã.
Còn ông Hồ Quyết Thắng cho rằng, trong thời gian tới huyện sẽ làm quyết liệt để nâng cao chất lượng cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn. Đối với cán bộ cấp ủy các xã phải tốt nghiệp trung học phổ thông và phải có ít nhất một bằng trung cấp về chuyên môn, nếu không đáp ứng điều kiện này thì huyện sẽ cho nghỉ việc. Đối với đội ngũ công chức các xã, huyện cũng sẽ nỗ lực để chuẩn hóa, số người không có bằng chuyên môn sẽ bị cho nghỉ việc. (Nông Thôn Ngày Nay 26/5) đầu trang(
QUẢN LÝ
Tổng cục Đường bộ vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải kết quả tổ chức hai đoàn kiểm tra công tác theo dõi, sử dụng và xử lý vi phạm thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình đối với 9 Sở Giao thông vận tải: Lào Cai, Hà Nam, Quảng Trị, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Cà Mau.
Qua kiểm tra, Tổng cục Đường bộ có văn bản phê bình Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ, Cà Mau do không thực hiện xử lý vi phạm đối với các đơn vị vận tải trên địa bàn, thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.
Thời gian tới, Tổng cục Đường bộ cho biết sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện theo dõi, chấn chỉnh và xử lý vi phạm tại các Sở Giao thông vận tải có nhiều vi phạm nhưng không thực hiện xử lý kịp thời nhằm nâng cao hiệu quả của thiết bị giám sát hành trình.
Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải coó văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm thông qua thiết bị giám sát hành trình nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về kinh doanh vận tải và đảm bảo an toàn giao thông. (Hà Nội Mới 27/5) đầu trang(
NHÂN SỰ
Hội đồng Thi tuyển công chức TP Hà Nội đã có Thông báo số 990/TB-HĐTT, ngày 25-5, về kết quả chấm thi viết môn ngoại ngữ tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung trong kỳ thi tuyển công chức năm 2015.
Theo đó, trong 28 thí sinh đủ điều kiện dự thi, có 3 thí sinh bỏ thi; trong 25 thí sinh tham dự, có 4 thí sinh đạt dưới 50 điểm, 21 thí sinh đạt từ 50 điểm trở lên (4 thí sinh đạt từ 90 điểm trở lên).
Thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi viết môn ngoại ngữ nộp đơn về Hội đồng Thi tuyển tại bộ phận một cửa của Sở Nội vụ Hà Nội (18B Lê Thánh Tông). Thời gian nhận đơn từ ngày 26-5 đến ngày 5-6 (trong giờ hành chính các ngày làm việc). Riêng phần thi môn ngoại ngữ bằng tiếng Anh trên máy tính, có 4.363 thí sinh dự thi dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 2-6. (Hà Nội Mới 27/5) đầu trang(
KINH TẾ
Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng Năm, cả nước có 7.820 doanh nghiệp thành lập mới. So với tháng trước, số doanh nghiệp thành lập mới giảm 14,9%.
Tính chung 5 tháng đầu năm nay, cả nước có 36.055 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 219,3 nghìn tỷ đồng, tăng 15,5% về số doanh nghiệp và tăng 26,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2014.
Bên cạnh đó, có 8.610 lượt doanh nghiệp thay đổi tăng vốn với tổng số vốn đăng ký tăng thêm là 261,3 nghìn tỷ đồng. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt 6,1 tỷ đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước.
Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 5 tháng đầu năm là 3.884 doanh nghiệp, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2014.
"Trong đó phần lớn là những doanh nghiệp quy mô nhỏ có vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng (chiếm 93,1%)" - theo Tổng cục Thống kê.
Số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động trong 5 tháng đầu năm là 22.705 doanh nghiệp, giảm 5,3% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm 7.770 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn và 14.935 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký. Có tới 94% số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng.
Số doanh nghiệp ngừng hoạt động quay trở lại hoạt động trong 5 tháng đầu năm nay là 7.404 doanh nghiệp, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2014.
"Điều này tiếp tục cho thấy tín hiệu tốt của nền kinh tế, tạo thêm cơ hội đầu tư, kinh doanh cho những doanh nghiệp đang gặp khó khăn" - Tổng cục Thống kê đánh giá. (Hải Quan 27/5) đầu trang(
ĐỊA PHƯƠNG
Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, các cơ quan, trường học và một số doanh nghiệp trên địa bàn sẽ đồng loạt chào cờ và hát Quốc ca vào sáng thứ Hai hàng tuần.
Việc làm này sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/6 nhưng thành phố khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện từ 25/5. Việc chào cờ và hát Quốc ca hàng tuần sẽ giúp bồi đắp lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho mỗi cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ Thủ đô.
Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội cũng yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh thực hiện hát Quốc ca (kể cả có hoặc không có nhạc đệm) để việc chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca trở thành nền nếp trong hệ thống giáo dục của Thủ đô. (VTV 25/5) đầu trang(
NHÌN RA THẾ GIỚI
Nhiều thập niên trôi qua kể từ khi "karoshi", từ chỉ cái chết vì làm việc quá sức, có mặt trong từ điển Nhật Bản, chính quyền nước này vẫn đang chật vật trong phương án kiểm soát vấn đề này.
Thể hiện sự cống hiến cho công ty bằng việc hi sinh và không bao giờ rời khỏi nơi làm việc trước khi sếp rời đi. Đây là suy nghĩ ăn sâu vào tiềm thức nhiều nhân viên Nhật Bản.
Bloomberg hôm 26.5 đưa tin chính quyền Nhật Bản đã hành động sau khi vào năm ngoái, nửa triệu người dân nước này ký vào một bản kiến nghị kêu gọi chính phủ vào cuộc để giải quyết thực trạng người lao động tử vong vì làm việc quá sức, vấn đề tồn tại trong nhiều năm qua.
Bản dự thảo vừa được các nhà làm luật đưa ra trong tuần này khuyến khích các công ty rút ngắn thời gian làm việc và bảo đảm rằng mọi nhân viên đều tham gia nhiều hơn các kỳ nghỉ hằng năm. Về phía nhân viên, họ cũng phải dùng 70% trong số ngày nghỉ phép có lương mình có.
Trước đó, luật sửa đổi được trình lên quốc hội vào tháng 4 cũng buộc các công ty phải có chế độ cho nhân viên được nghỉ phép có lương ít nhất 5 ngày trở lên. Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng sẽ giảm được tỷ lệ lao động làm việc từ 60 giờ/tuần trở lên, từ 9% trong năm 2013 xuống còn dưới 5% vào năm 2020.
Theo Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, năm ngoái, mỗi nhân viên toàn thời gian nước này có trung bình 173 giờ làm ngoài giờ. Con số này tăng 18 giờ so với cách đây 10 năm và là số thời gian lớn nhất khi so sánh với số liệu các năm kể từ 1993 đến nay.
Koya Miyamae, nhà kinh tế học tại hãng SMBC Nikko Securities ở Tokyo cho hay: “Các doanh nghiệp Nhật Bản thường có khuynh hướng thúc đẩy nhân sự hiện có làm thêm giờ hơn là thuê thêm nhân viên mới khi họ cần. Thực trạng thiếu nhân lực cũng khiến nhiều công ty ở vài ngành công nghiệp bắt buộc nhân viên làm việc lâu hơn”.
Hơn 2.000 vụ tự tử hằng năm liên quan đến công việc và làm việc quá sức. Tính riêng trong năm 2013, công việc là lý do của 2.323 vụ tự tử ở đất nước mặt trời mọc, không thấp hơn nhiều so với con số kỷ lục 2.689 vụ trong năm 2011.
Nhật Bản vốn là một trong những quốc gia có nhiều kỳ nghỉ trên giấy tờ nhất thế giới với 16 ngày nghỉ lễ mỗi năm. Song đa số nhân viên toàn thời gian Nhật Bản chỉ sử dụng 49% thời gian nghỉ phép có hưởng lương của mình, vốn trung bình là 18 ngày/năm. (Thanh Niên 26/5) đầu trang( ./.
Biên tập: Nguyễn Mai
|
|||