Xem ngày trước
BẢN TIN TỔNG HỢP
Xem ngày kế tiếp

Ngày 20 tháng 02 năm 2014
THỜI SỰ
CHÍNH SÁCH - CHỈ ĐẠO
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
NHÂN SỰ
KINH TẾ
TIN TỨC
THAM NHŨNG - LÃNG PHÍ
PHÁP LUẬT
BÌNH LUẬN - NHẬN ĐỊNH
NHÌN RA THẾ GIỚI

THỜI SỰ
Hôm nay (20-2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 25 để thảo luận, cho ý kiến về một số dự luật chuẩn bị trình Quốc hội.
Đó là: Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật xây dựng (sửa đổi); Luật công chứng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam; Luật đầu tư công; Luật nhà ở (sửa đổi).
Đặc biệt, để chuẩn bị cho công tác lấy phiếu tín nhiệm lần thứ hai vào kỳ họp giữa năm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục cho ý kiến về báo cáo đánh giá, rút kinh nghiệm việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/2012/QH13 ngày 21-11-2012 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.
Qua lần lấy phiếu đầu tiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá: “Kết quả phiếu tín nhiệm phản ánh khá sát thực với mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người được lấy phiếu tín nhiệm. Việc lấy phiếu tín nhiệm được dư luận đánh giá cao, coi đây là một hình thức giám sát hiệu quả đối với những người giữ vị trí cao trong bộ máy công quyền.
Tuy vậy, tổng hợp góp ý sau kỳ lấy phiếu cho thấy còn nhiều ý kiến khác nhau đối với công tác này. Bản tổng hợp ý kiến của cử tri và nhân dân của MTTQ VN gửi đến Quốc hội cho thấy nhiều ý kiến đề nghị chỉ nên có hai hình thức là “tín nhiệm” hoặc “tín nhiệm thấp” thay vì ba mức như trong lá phiếu đang được thực hiện là “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm” hoặc “tín nhiệm thấp”.
Tại phiên họp rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, cũng phản ánh lại ý kiến của cử tri, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước đề nghị nên thiết kế phiếu chỉ có hai hình thức là “tín nhiệm” hoặc “không tín nhiệm”.
Về đối tượng lấy phiếu, ông Ksor Phước và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cùng cho rằng không nên lấy phiếu đối với lãnh đạo cơ quan dân cử nữa, lý do là cơ quan dân cử quyết định tập thể nên vai trò, trách nhiệm cá nhân không rõ ràng và các vị trí này do cử tri bầu ra. (Tuổi Trẻ 20/2) đầu trang(
Hạn chế nổi lên của công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) là không ít trường hợp khi phát hiện sai sót chưa mạnh dạn sửa sai lại đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.
Tại hội nghị tổng kết công tác tiếp dân, giải quyết KNTC năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014 do Thanh tra Chính phủ tổ chức ngày 19-2, nhiều ý kiến cho rằng để khắc phục tình trạng trên cần chú trọng giám sát, nâng cao đạo đức nghề nghiệp của lực lượng thực thi công vụ, đặc biệt là ở những lĩnh vực nhạy cảm như quản lý, sử dụng đất, đầu tư, xây dựng...
Tổng kết năm 2013, số lượt công dân đến các cơ quan hành chính nhà nước để KNTC và số đoàn đông người giảm khoảng 2% so với năm 2012. Số vụ việc KNTC thuộc thẩm quyền của các cơ quan hành chính nhà nước giảm trên 30%. Đây là kết quả đáng khích lệ.
Tuy nhiên, ở cấp TƯ, các lượt đoàn đông người đến trụ sở tiếp dân của TƯ Đảng và Nhà nước tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tăng 13,6% so với cùng kỳ; số vụ việc phản ánh cũng tăng tới 11,3%. Theo thống kê, hiện các bộ, ngành, địa phương có nhiều đơn thư KNTC là Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Long An, Quảng Ngãi.
Năm 2013, riêng Thanh tra Chính phủ đã xử lý 16.553 trong tổng số 16.903 đơn thư tiếp nhận, trong đó có 5.124 đơn đủ điều kiện xử lý; còn lại là đơn trùng lặp, nặc danh, không rõ nội dung và địa chỉ người tố cáo.
Riêng đối với 528 vụ việc KNTC tồn đọng, phức tạp, kéo dài thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, đã rà soát 100% vụ việc, có phương án giải quyết 475/528 vụ việc. Quá trình xử lý, các ngành, các cấp và địa phương đã có phương án khôi phục quyền lợi và hỗ trợ cho công dân 1.389,2 tỷ đồng; 34,33ha đất sản xuất; 0,84ha đất ở; 24 nền nhà tái định cư.
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nhận định, đơn thư KNTC tồn đọng, phức tạp, kéo dài đã xử lý gần hết đồng nghĩa với việc các địa phương đã nghiêm túc triển khai nghị quyết của Quốc hội, chỉ thị của Thủ tướng, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia giải quyết KNTC. Song nhìn tổng thể, diễn biến tình hình cũng cho thấy kết quả giải quyết KNTC chưa bền vững, thiếu nền tảng vững chắc và việc giải quyết KNTC còn bộc lộ những bất cập.
Qua phân tích xử lý đơn thư, Tổng Thanh tra Chính phủ nhận định, năm 2014, tình hình KNTC của công dân có thể tăng không nhiều nhưng diễn biến vẫn gay gắt, phức tạp. Trong khi đó, cơ chế giải quyết KNTC của công dân hiện còn thiếu đồng bộ. Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần theo dõi, nắm chắc tình hình KNTC và chủ động, kịp thời giải quyết ngay từ khi mới phát sinh, phấn đấu tỷ lệ giải quyết đạt trên 85%. Đồng thời, cần tập trung giải quyết dứt điểm 53 vụ việc nằm trong 528 vụ việc KNTC tồn đọng kéo dài trong quý I-2014.
Để đạt mục tiêu trên, không thể có giải pháp đơn lẻ mà kết quả chỉ có thể đến với một gói các giải pháp tổng thể. Hiện Thanh tra Chính phủ đã có Kế hoạch 2100/KH-TTCP về việc tiếp tục kiểm tra, rà soát KNTC. Các địa phương cần tập trung thực hiện cao độ để hạn chế đến mức tối đa các tình huống phức tạp phát sinh, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền lợi của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.
Công việc này cần được xác định là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp, các ngành có liên quan. Quá trình triển khai phải có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời giữa Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương mới tạo được đồng thuận trong giải quyết.
Bên cạnh đó, cần chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của lực lượng thực thi công vụ, đặc biệt là ở những lĩnh vực dễ phát sinh đơn thư KNTC là quản lý, sử dụng đất, đầu tư, xây dựng; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc để nâng cao trách nhiệm người đứng đầu đi đôi với xử lý kịp thời, nghiêm minh những cán bộ, công chức, nhất là những cán bộ, công chức có thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết KNTC trong thi hành công vụ không làm đúng chính sách, pháp luật.
Thanh tra Chính phủ cũng sẽ tăng cường giám sát để sớm khắc phục những yếu kém trong công tác chỉ đạo, điều hành và quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực ở một số địa phương, bộ, ngành. Nổi lên là có trường hợp khi phát hiện sai sót không mạnh dạn sửa sai lại đùn đẩy né tránh trách nhiệm; việc chấp hành, triển khai các quyết định có hiệu lực pháp luật chưa nghiêm.
Một số địa phương, điển hình như TP Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bắc Kạn, Khánh Hòa, Cà Mau tuy việc kiểm tra rà soát KNTC ban đầu nhanh nhưng khâu ra văn bản giải quyết vừa chậm, vừa lúng túng, lại chưa vận dụng chính sách pháp luật trong giải quyết KNTC có lợi cho người khiếu nại, gây bức xúc không đáng có…
Theo thống kê bước đầu, ngoài 53/528 vụ việc KNTC kéo dài, hiện nay cả nước có 1.335 vụ việc phức tạp, tồn đọng cần tập trung giải quyết. Trong đó phía Bắc có 375 vụ việc; miền Trung - Tây Nguyên có 120 vụ việc; phía Nam có 840 vụ việc. (Hà Nội Mới 20/2) đầu trang(

CHÍNH SÁCH - CHỈ ĐẠO
Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn các huyện nghèo. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 28-3.
Theo đó, hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn ngân hàng (NH) Chính sách xã hội tối đa 5 triệu đồng/ hộ với lãi suất 0% trong thời gian 2 năm để mua giống gia súc hoặc giống gia cầm chăn nuôi tập trung hoặc giống thủy sản. Đối với hộ không có điều kiện chăn nuôi mà có nhu cầu phát triển ngành nghề tiểu, thủ công nghiệp tạo thu nhập thì cũng được hỗ trợ vay vốn như trên.
Ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% lãi suất tiền vay tại NH thương mại nhà nước cho hộ nghèo để trồng rừng, phát triển sản xuất nông nghiệp, đầu tư cở sở chế biến, bảo quản và tiêu thụ nông sản.
Ngoài ra, các cơ sở chế biến nông, lâm, thủy sản; người lao động thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số đi xuất khẩu lao động cũng được ngân sách hỗ trợ 50% lãi suất tiền vay tại NH thương mại nhà nước.
Cũng theo thông tư liên bộ, nhà nước hỗ trợ một lần toàn bộ tiền mua giống, phân bón cho việc chuyển đổi cây trồng, giống vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Hộ nghèo cũng được hỗ trợ một lần 1 triệu đồng để làm chuồng trại chăn nuôi hoặc tạo diện tích nuôi trồng thủy sản và 2 triệu đồng/ha mua giống để trồng cỏ nếu chăn nuôi gia súc, được hỗ trợ 100% tiền vắc xin tiêm phòng các dịch bệnh nguy hiểm đối với gia súc, gia cầm… (Pháp luật TP.HCM 20/2) đầu trang(
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 219/2013/TT- BTC hướng dẫn thi hành về thuế giá trị gia tăng, hướng dẫn về đối tượng chịu thuế, đối tượng không chịu thuế, người nộp thuế, căn cứ và phương pháp tính thuế, khấu trừ, hoàn thuế và nơi nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT).
Theo đó, 26 đối tượng không chịu thuế GTGT được quy định rõ, gồm sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do nhà nước bán cho người đang thuê, chuyển quyền sử dụng đất, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khoẻ, các dịch vụ tài chính, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán như cấp tín dụng, cho vay riêng lẻ...  (An Ninh Thủ Đô 19/2) đầu trang(
Thủ tướng vừa ký quyết định chi bổ sung 329.156 triệu đồng cho 19 địa phương để thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2012, 2013 theo nghị định 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ.
Theo đó, 19 tỉnh được hỗ trợ bao gồm: Lạng Sơn, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Gia Lai, Lâm Đồng, Đồng Nai, Tiền Giang và Cần Thơ.
Theo quy định, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất lúa trên đất chuyên trồng lúa nước được hỗ trợ 500.000 đồng/ha/năm, hỗ trợ 100.000 đồng/ha/năm đối với đất lúa khác trừ đất lúa nương được mở rộng tự phát không theo quy hoạch, kế hoạch. Ngoài ra, còn hỗ trợ sản xuất lúa bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, hỗ trợ khai hoang, cải tạo đất trồng lúa…  (Pháp luật TP.HCM 19/2) đầu trang(

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Tại phiên họp toàn thể thứ 2 Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng, tổ chức tại Bộ Tư pháp ngày 19-2, hội đồng cho biết đã lựa chọn và tiến hành khảo sát, lấy ý kiến của cá nhân, tổ chức về việc thực hiện TTHC trong 5 lĩnh vực: Thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và kiểm dịch thủy sản.
Kết quả cho thấy, tất cả các cơ quan thực hiện đã niêm yết công khai nội dung, địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận phản ánh, kiến nghị, quyết định hành chính; tuy nhiên các cơ quan chưa tách bạch hướng dẫn giữa kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quyết định hành chính, hành vi hành chính với đơn thư tố cáo hoặc hỗ trợ và giải thích nghiệp vụ…
Tại phiên họp, Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng đã xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2014 là tham gia hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật quy định về TTHC trong thực hiện dự án đầu tư.
Dự kiến sẽ phải sửa đổi 3 luật, 10 nghị định, 1 quyết định của Thủ tướng và 10 thông tư. Theo đó, với dự án phải thực hiện quy trình đầy đủ, phức tạp nhất dự kiến giảm được 12 thủ tục so với 33 thủ tục hiện nay, tương ứng với việc giảm thời gian từ 155-865 ngày xuống còn 80-385 ngày và tiết kiệm được khoảng 1.241 tỷ đồng mỗi năm nhằm cải thiện môi trường, thu hút đầu tư. (Hà Nội Mới 20/2) đầu trang(

NHÂN SỰ
Bộ GTVT hôm 19-2 ra thông cáo báo chí khẳng định như trên về cuộc thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ sẽ được tổ chức vào tháng 4 tới.
Đối tượng tham gia là những người đang giữ chức vụ: Vụ trưởng, cục trưởng, viện trưởng, phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, tổng giám đốc các tổng công ty, giám đốc các Sở GTVT…
Các ứng viên phải đáp ứng điều kiện chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tuổi khi bổ nhiệm không quá 55 (đối với nam) và 50 tuổi (đối với nữ). Người dự thi phải trải qua hai phần thi là viết chương trình hành động phát triển Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong 10 năm tới theo hình thức tự luận. Sau đó, thí sinh sẽ lần lượt bảo vệ chương trình hành động của mình qua hình thức thuyết trình và trả lời câu hỏi của ban giám khảo.
“Kết quả là tổng số điểm chấm bài thi viết và điểm bảo vệ chương trình hành động. Đây chính là căn cứ để bổ nhiệm tổng cục trưởng” - Bộ GTVT khẳng định. (Pháp luật TP.HCM 20/2) đầu trang(
HĐND tỉnh Hưng Yên đã bầu ông Đặng Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên trong kỳ họp diễn ra hôm nay (19/2).
Tại phiên họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Nguyễn Khắc Hào (đã được bầu làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy).
Đồng thời, các đại biểu đã bầu ông Đặng Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên với tỷ lệ tán thành 94,2%.
Ông Đặng Ngọc Quỳnh sinh ngày 9/11/1963, hiện là đại biểu Quốc hội khóa XIII, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hưng Yên. (Cổng thông tin điện tử Chính phủ 19/2) đầu trang(

KINH TẾ
“Hiện nay các doanh nghiệp ôtô đã có đầy đủ nhà đất, nên cái thiếu là vốn đầu tư và vốn lưu động”.
Đây là một trích đoạn từ bức thư vừa được ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki), gửi Thủ tướng. Qua đó, ông Huyên tiếp tục khẳng định tâm huyết với ngành, đề xuất một số giải pháp phát triển và giãi bày những khó khăn mà các doanh nghiệp ôtô trong nước như Vinaxuki đang vấp phải, đặc biệt là câu chuyện về vốn.
Ông Huyên cho rằng, nếu quy hoạch sát thực tế, chính sách hỗ trợ tốt và bản thân các doanh nghiệp đầu tư đúng hướng thì hoàn toàn có thể phát triển được công nghiệp ôtô, xe sản xuất có tỷ lệ nội địa hóa cao mà không cần phải “dựa hơi” các tập đoàn ôtô nước ngoài.
Một trong những vấn đề mà ông Huyên “thiết tha” nhất chính là tháo gỡ tình cảnh đói vốn của các doanh nghiệp tư doanh.
Theo ông Huyên, các doanh nghiệp trong nước chịu một sự thua thiệt đáng kể khi xếp cạnh các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cụ thể trong ngành công nghiệp ôtô là các liên doanh.
“Tôi nghĩ khi các doanh nghiệp FDI sang Việt Nam, họ không phải mang nhiệm vụ giúp đỡ Việt Nam phát triển công nghiệp ôtô, họ tính toán rất chi li, họ mang phụ tùng mà họ sản xuất, hay mua các phụ tùng của các nước đến Việt Nam để lắp ráp, nhờ có thương hiệu mạnh mà họ tiêu thụ được nhiều và lợi nhuận cao”, ông Huyên giãi bày.
Thực tế, có thể tóm gọn sự so sánh kể trên vào một vấn đề, đó là tiềm lực của các tập đoàn mẹ. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, bởi ngoài sức mạnh thương hiệu vốn có thì khi vào Việt Nam, các doanh nghiệp nước ngoài đều sở hữu sẵn công nghệ, thiết bị và đặc biệt là nguồn vốn dồi dào.
Trong khi đó, khi đầu tư vào một ngành siêu công nghiệp như ôtô, các doanh nghiệp “nội” (mà điển hình là Vinaxuki và Trường Hải – PV), vừa phải đầu tư từ đầu, tự học hỏi và bỏ từng đồng vốn ban đầu trong khi yêu cầu đầu tư lại rất lớn.
Từ sự thua thiệt này mà, theo ông Huyên, các doanh nghiệp trong nước luôn phải áp dụng bài toán lấy ngắn nuôi dài, lấy chỗ nọ đập chỗ kia để phát triển dần, qua đó nuôi dưỡng hoài bão sản xuất ôtô thương hiệu Việt. Tuy nhiên, khả năng xoay sở cũng chỉ giới hạn, không đủ để theo kịp quá trình đầu tư thực sự tốn kém cho “chiến lược” phát triển công nghiệp ôtô thực thụ.
Trong thư gửi Thủ tướng, ông Huyên cho biết đến nay Vinaxuki đã đầu tư và hầu như hoàn thiện 10 công trình quan trọng, từ nhà máy luyện và đúc hợp kim, nhà máy thứ hai với nhiều hạng mục quan trọng, dây chuyền chế tạo mẫu đúc, xưởng chế tạo khuôn, xưởng láp ráp xe con và xe tải nhẹ bán tự động công suất 50.000 xe/năm…
Chính sự đầu tư được cho là bài bản và tốn kém này đã góp phần đẩy Vinaxuki rơi vào tình trạng đói vốn trầm trọng.
Ông Huyên cho biết, tổng dư nợ của Vinaxuki tính đến ngày 31/12/2013 là 600 tỷ đồng. Công ty đã đề nghị Vietcombank và BIDV cho vay thêm nhưng không được, vì hiện hai ngân hàng này vẫn chưa thực hiện xong việc tái cơ cấu vốn cho công ty.
“Đến nay, Vinaxuki đang thực sự khó khăn, nhiều ngân hàng muốn cho chúng tôi vay vốn song tài sản của chúng tôi đã được cầm cố tại các ngân hàng của Việt Nam, số tài sản đó nếu bình thường có thể thế chấp vay thêm được 400 tỷ đồng. Chúng tôi phải thế chấp 2.800 tấn khuôn với giá 8.400 đồng/kg như giá sắt vụn…
Chúng tôi sau 1,5 năm chờ đợi việc tái cơ cấu vốn của ngân hàng và đến nay đang chào bán và cổ phần hóa một số tài sản để có thêm vốn sản xuất nhưng mọi việc đang còn chậm trễ, do giai đoạn này các công ty Việt Nam chẳng ai mua, còn các công ty nước ngoài lại chờ chiến lược của Chính phủ”.
Những năm đầu sản xuất và có mặt trên thị trường, Vinaxuki và Trường Hải chính là những điển hình của ngành công nghiệp ôtô nội địa với sản lượng bán hàng thường xuyên đạt trên mốc 1.000 xe/tháng. Tuy nhiên, khi nền kinh tế rơi vào khó khăn, thị trường suy giảm mạnh thì với tiềm lực tài chính hạn chế, các doanh nghiệp này cũng theo đó chìm vào khó khăn.
Không phải ngẫu nhiên mà trong năm 2013 vừa qua, Trường Hải đã được Chính phủ đồng ý gia hạn nộp khoản thuế lên đến 1.200 tỷ đồng nhằm tháo gỡ khó khăn.
Cũng trong chính bức thư gửi Thủ tướng, ông Bùi Ngọc Huyên đã đề nghị được tháo gỡ khó khăn bằng việc chuyển khoản nợ (cộng lãi) 630 tỷ đồng từ ngân Vietcombank và BIDV sang Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) để được hưởng mức lãi suất thấp hơn.
Kèm theo đó là lời hứa, “những năm tới sẽ mở rộng việc hợp tác trong nước, chuyển giao công nghệ để một số doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể dập và sản xuất một số chi tiết trên cơ sở khuôn mẫu do Vinaxuki chế tạo, với giá thành chỉ bằng 50-80% khuôn mẫu nhập khẩu”. (Vneconomy 19/2) đầu trang(
“Nếu có thu phí trên đại lộ Thăng Long cũng chỉ là để thu hồi vốn đầu tư cho hệ thống giao thông thông minh, chứ không phải để duy tu, bảo dưỡng tuyến đường”.
Đó là khẳng định của Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Xuân Tân với báo chí chiều 18/2, trước thông tin Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho phép thu phí trên tuyến đường cao tốc dài nhất cả nước này.
Theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trước đây trong đề án có chủ trương thu phí đại lộ Thăng Long và Thủ tướng Chính phủ đã cho phép thực hiện. Tuy nhiên đó là thời điểm trước khi có Nghị định 18 và thông tư của Bộ Tài chính. Sang năm 2012 đã hình thành qũy bảo trì đường bộ nên Hà Nội phải báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng xem có tiếp tục thu phí tuyến đường này hay không.
Cũng theo ông Tân, trong thời gian tới Hà Nội sẽ triển khai toàn bộ hệ thống giao thông thông minh trên các tuyến đường cao tốc, trong đó có đại lộ Thăng Long là tuyến đường sẽ được thực hiện thí điểm đầu tiên.
Phó giám đốc Nguyễn Xuân Tân cho rằng, việc áp dụng hệ thống giao thông thông minh là rất cần thiết. Bởi với tốc độ cao trên các tuyến cao tốc, nếu không có thiết bị quản lý hiện đại, nguy cơ tai nạn giao thông rất cao, mức độ mất an toàn sẽ rất lớn. Vì các tuyến đường càng hiện đại sẽ càng nguy hiểm nếu không được kiểm soát chặt chẽ.
Khi áp dụng hệ thống giao thông thông minh, toàn bộ người điều khiển và các phương tiện sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt về tốc độ. Khi mua vé trên các tuyến đường cũng không phải dừng phương tiện.
Tất cả đều được ghi chép bằng hình ảnh và được đưa về trung tâm xử lý và phạt nguội nếu có vi phạm. Trường hợp có nguy hiểm, lực lượng chức năng sẽ áp sát phương tiện, yêu cầu dừng xe vào làn đường để xử lý. Ngoài ra hệ thống giao thông thông minh còn có tác dụng cảnh báo nguy cơ thời tiết, tầm nhìn, ánh sáng...
Theo tính toán ban đầu, kinh phí đầu tư cho hệ thống giao thông thông minh của đại lộ Thăng Long khoảng 210 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có quyết định đầu tư bằng vốn ngân sách hay xã hội hóa. Nếu đầu tư bằng vốn ngân sách sẽ không thu phí, còn nếu theo hình thức xã hội hóa, sẽ phải xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.
Sau khi báo giới và dư luận lên tiếng về việc thu phí trên đại lộ Thăng Long của thành phố Hà Nội, ngày 17/2 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội cũng đã có công văn gửi các cơ quan báo chí lý giải về việc thành phố kiến nghị thu phí trên đại lộ Thăng Long. Theo đó, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội khẳng định, đến thời điểm này mới chỉ là “đề xuất”, mọi quyết định thực hiện hay không còn phải chờ ý kiến của Thủ tướng. (Vneconomy 19/2) đầu trang(

TIN TỨC
Lễ tang Thượng tướng Phạm Quý Ngọ được tổ chức theo nghi lễ Lễ tang cấp cao, do Bộ Công an chủ trì. Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và gia đình ông Phạm Quý Ngọ vừa phát đi tin buồn ngày 19-2.
Tang lễ ông Phạm Quý Ngọ được thực hiện theo quy định tại Nghị định 105/2-12/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.
Thượng tướng Phạm Quý Ngọ sinh ngày 24-12-1954; quê quán xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ông Ngọ là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI; Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương; Thứ trưởng Bộ Công an; Đại biểu Quốc hội Khóa XI.
Ông Phạm Quý Ngọ bắt đầu tham gia công tác vào năm 1974, vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1980; đã được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng ba; Huân chương Chiến công hạng nhất, nhì, ba; Huân chương Hữu nghị, Độc lập của Nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và nhiều khen thưởng khác.
Do lâm bệnh hiểm nghèo, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, gia đình và các tập thể giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế tận tình cứu chữa nhưng ông Phạm Quý Ngọ đã từ trần vào hồi 21g05 ngày 18-2-2014 tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Lễ viếng từ 7g30 đến 11g ngày 23-2-2014 tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.
Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 11g10 cùng ngày và được an táng tại quê nhà: xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. (Tuổi Trẻ 20/2) đầu trang(
Ngày 19-2, thời tiết ở tỉnh Quảng Bình được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương dự báo là có mưa và nhiệt độ từ 11-16oC.
Với thời tiết này thì Quảng Bình rất lạnh. Vì vậy nhiều người dân khi đi qua khu vực Trường trung cấp Luật Đồng Hới (trực thuộc Bộ Tư pháp) đóng trên địa bàn phường Nam Lý, TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã rất ngạc nhiên khi thấy hàng chục học sinh trường này, tay cầm cờ đứng co ro giữa trời. Sau mới biết học sinh đang chờ đón thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền vào làm việc với trường.
Trả lời về vấn đề này, ông Đỗ Đức Hồng Hà, hiệu trưởng Trường trung cấp Luật Đồng Hới, nói: “Nhà trường không bắt buộc tất cả học sinh ra đón mà chỉ một số thôi. Đây là thể hiện tình cảm với thứ trưởng, vì chị cũng là một cô giáo và không phải năm nào cũng vào với trường. Thực ra các em đứng đón không phải đến một tiếng đồng hồ, mà chỉ ít phút thôi, và vì biết là trời lạnh nên khi tôi đi tháp tùng thứ trưởng về trường, thấy xe về gần đến trường mới gọi báo cho các em ra đứng đón”. (Tuổi Trẻ 20/2) đầu trang(

THAM NHŨNG - LÃNG PHÍ
sáng 19/2, Ban Chỉ đạo Chương trình 09 của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2011-2015” đã họp, đóng góp ý kiến cho Dự thảo Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình.
Theo đánh giá  của Ban Chỉ đạo, trong giai đoạn từ 2011-2013, thành phố đã kết luận, giải quyết trên 14 nghìn vụ khiếu nại, tố cáo, đạt 83% tổng số vụ; tổ chức 295 cuộc thanh tra về  phòng chống tham nhũng, qua đó phát hiện sai phạm với  tổng giá trị tài sản trên 1,1 nghìn tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 14 đối tượng.
Cũng qua công tác thanh, kiểm tra, các đơn vị đã phát hiện sai phạm trên 718 tỷ đồng và trên 967 ha đất, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách trên 678 tỷ đồng, kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với 77 tập thể, 101 cá nhân. Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật trên 2.500 đảng viên và 52 tổ chức đảng.
Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo Chương trình 09 của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2011-2015” đánh giá, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức ở một số cơ quan, đơn vị nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp, tổ chức và công dân, nhất là trong các khâu làm thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, thẩm định hồ sơ. (Công An Nhân Dân 20/2; Cổng thông tin điện tử Chính phủ 19/2) đầu trang(
Ngày 19-2, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ của Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Ngãi năm 2014, già làng Đinh Văn Nhâm (dân tộc H’Rê, ngụ xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà) là một trong 10 cá nhân được biểu dương về tinh thần dũng cảm tố cáo tham nhũng.
Già làng Đinh Văn Nhâm là người đã đưa vụ lãnh đạo xã Sơn Nham lợi dụng chức quyền công nhận hồ sơ sai trái của người thân nhằm được hưởng chính sách; qua đó thu hồi cho Nhà nước số tiền 57 triệu đồng.
Cũng qua tố cáo của già làng Nhâm cùng một số cựu chiến binh xã Sơn Kỳ (huyện Sơn Hà), Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với ngành chức năng đã xử lý 400 hồ sơ chính sách hưởng không đúng đối tượng, thu hồi cho Nhà nước 4,7 tỉ đồng. (Pháp luật TP.HCM 20/2) đầu trang(

PHÁP LUẬT
“Thẩm quyền xử lý vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước giờ thuộc Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an. Có thể sẽ đình chỉ vụ án nếu xác định ông Ngọ là người liên quan duy nhất”.
Đó là khẳng định của thẩm phán Trương Việt Toàn - Phó Chánh Tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội khi trao đổi với Tiền Phong. Ông Toàn chính là chủ tọa phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng, em trai ông Dương Chí Dũng, người ra quyết định khởi tố vụ án trên ngày 8/1.
Ông là người ra quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, sau khi xem xét các yếu tố, nhất là lời khai của bị án Dương Chí Dũng cho rằng được Thứ trưởng Bộ Công an - ông Phạm Quý Ngọ “mật báo” bị bắt giam để bỏ trốn. Vậy vụ án đó đang ở giai đoạn nào rồi? Ông Toàn trả lời: “Ngay khi khởi tố vụ án, tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ cùng các tài liệu liên quan sang Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an để họ xử lý tiếp theo, căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Thẩm quyền giải quyết vụ án này giờ thuộc cơ quan ANĐT - Bộ Công an”.
Việc Thượng tướng Phạm Quý Ngọ vừa qua đời, vậy hướng xử lý tiếp theo của vụ án này sẽ như thế nào, theo thẩm phán? Về vấn đề này, ông Toàn cho hay: “Tôi đang nghĩ nhiều đến Điều 107 của Bộ luật Tố tụng Hình sự (những căn cứ không được khởi tố vụ án hình sự), theo đó, nếu ông Ngọ được xác định là người duy nhất liên quan vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, vụ án sẽ phải đình chỉ.
Còn nếu cơ quan điều tra, qua xác minh, nhận thấy còn những đối tượng khác liên quan, nhưng chưa rõ là ai, họ vẫn tiếp tục thụ lý quyết định khởi tố vụ án để điều tra bình thường. Khi hết thời hạn điều tra mà vẫn chưa làm rõ được bị can, cơ quan điều tra có thể sẽ áp dụng Điều 160 Bộ luật Tố tụng Hình sự để tạm đình chỉ điều tra, xử lý sau”. (Tiền Phong 20/2) đầu trang(
Tối 19-2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hạ Long thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đào Nam Thành, nguyên phó Phòng tài nguyên - môi trường Hạ Long, để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ, cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.
Ông Lê Duy Tấn - trưởng Công an TP Hạ Long - cho biết ông Thành bị bắt vì có dấu hiệu hợp thức hóa đất nhà nước sai thủ tục quy trình khi đang làm giám đốc Văn phòng đăng ký sử dụng đất kiêm phó Phòng tài nguyên - môi trường. Cuối tháng 12-2013, UBND TP Hạ Long đã có quyết định điều chuyển công tác ông Thành về Ban giải phóng mặt bằng TP. (Tuổi Trẻ 20/2) đầu trang(
Vụ Huyền Như: 20 bị cáo kháng cáo kêu oan
Tòa án nhân dân TP.HCM mới ra thông báo về việc kháng cáo, kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm vụ Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo 4.000 tỉ đồng ngày 27-1-2014.
Theo đó nội dung thông báo này, kể từ ngày 27-1-2014 đến hết ngày 12-2-2014 đã có 20 bị cáo, 10 nguyên đơn dân sự, 1 bị hại và 29 người có quyền và nghĩa vụ liên quan kháng cáo bản án này.
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như ngoài việc kháng cáo đề nghị xem xét giải quyết trả căn nhà tại Quảng Nam cho mẹ thì còn đề nghị xin lại một trong những căn nhà mà bị cáo đã bị kê biên.
Các nguyên đơn dân sự gồm: Ngân hàng ACB, Navibank, VIB, công ty bảo hiểm Toàn Cầu, công ty Phương Đông, Công ty An Lộc, Công ty SBBS, Công ty Phúc Vinh, Thịnh Phát, Hưng Yên đều kháng cáo yêu cầu VietinBank liên đới chịu trách nhiệm dân sự với số tiền của các ngân hàng, công ty này đã bị Huyền Như chiếm đoạt. Ngoài ra, người bị hại là bà Giã Thị Mai Hiên cũng kháng cáo xin yêu cầu giám định lại hợp đồng ủy thác đầu tư vốn được ký giữa bà Hiên và VietinBank chi nhánh TP.HCM. (Tuổi Trẻ 20/2) đầu trang(
Sáng 19/2, TAND Tối cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vụ “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, tuyên phạt Nguyễn Mạnh Hà (sinh năm 1976, nguyên thanh tra viên Cục II, Thanh tra Chính phủ) 4 năm tù (giảm 1 năm so với án sơ thẩm), phạt Trần Anh Hùng (sinh năm 1957, Giám đốc Cty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Hàng hải Tam Đảo) 4 năm 6 tháng tù (giảm 1 năm 6 tháng so với án sơ thẩm).
Tháng 10/2010, đoàn thanh tra xác minh khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan dự án Khu đô thị mới Phước Long (TP Nha Trang, Khánh Hòa) của Thanh tra Chính phủ soạn xong dự thảo báo cáo kết luận thanh tra.
Ông Hà phô tô văn bản này, chuyển cho ông Hùng, ông Hùng chuyển văn bản cho nhiều người… Ngày 29/10/2013, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt bị cáo Hà 5 năm tù, bị cáo Hùng không nhận tội, bị tuyên phạt 6 năm tù. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hùng đã nhận tội, được coi là có tình tiết giảm nhẹ mới. (Tiền Phong 20/2) đầu trang(

BÌNH LUẬN - NHẬN ĐỊNH
Hiện nay, số cán bộ, công chức nhà nước ước tính trên 2,5 triệu người, số lượng lớn nhưng thực tế giải quyết công việc, dịch vụ đang có nhiều bất cập, chậm trễ, kém hiệu quả, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.
Dự thảo Nghị định tinh giản biên chế giai đoạn 2014-2020 của Bộ Nội vụ sẽ tinh giản 100.000 biên chế nhà nước. Nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn về tính hiện thực và khả năng thực hiện mục tiêu này.
Mặc dù dự thảo Nghị định đã nêu rõ, trong số 100.000 người thì có đến 80% giải quyết nghỉ hưu trước tuổi và chỉ có 20% giải quyết thôi việc. Trong khi đó, con số thống kê qua báo cáo của Bộ Nội vụ cho biết, chỉ có 1% công chức không hoàn thành nhiệm vụ. Còn truyền thông lại cho rằng có tới 30% công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” và khoảng 30% phải cầm tay chỉ việc.
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Quốc hội nhấn mạnh, không thể tinh giản một cách cơ học. Vấn đề là tinh giản ở bộ phận nào, hành pháp, tư pháp, lập pháp hay tổ chức chính trị xã hội? Cần phải làm rõ con số này chiếm chính xác bao nhiêu phần trăm trong tổng số công chức, viên chức đang làm việc? Cần phải bổ sung thêm đối tượng là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, nếu không làm được việc cũng phải đưa vào diện tinh giản. Từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, khi thực hiện chính sách cải cách tiền lương, chất lượng công chức cũng đã được đánh giá.
Theo đó, trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có khoảng 1/3 không đảm bảo yêu cầu công việc; 1/3 công chức “chỉ đâu đánh đấy” và 1/3 còn lại phải làm việc quá sức, gồng gánh công việc của cả bộ máy. Từ đó đến nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy chất lượng của 1/3 không làm được việc tăng hay giảm.
Dự thảo nghị định cũng đưa ra những tiêu chí đánh giá để loại khỏi bộ máy những công chức, viên chức yếu kém, kể cả đưa những người đại diện theo ủy quyền đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp có vốn nhà nước ra khỏi biên chế, khi doanh nghiệp không còn cổ phần của nhà nước. Những tiêu chí cụ thể này là rất đúng, nhưng để vận dụng ngay vào thực tế là cả một vấn đề lớn.
Theo Ủy viên Hội đồng khoa học thuộc Viện Khoa học tổ chức nhà nước, tinh giản là vấn đề phức tạp, lâu dài, không đơn giản chỉ là “chiếc xe đông thì giảm bớt người xuống”. Thực tế những năm qua cho thấy, muốn tinh giản thì trước hết phải có chất lượng biên chế cao, khi đó mới cắt giảm được số lượng, nếu không sẽ là ngược lại, biên chế phình to hơn.
Tinh giản biên chế, rõ ràng là không đơn giản. Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội, để không xảy ra tình trạng “càng tinh càng tăng” thì không thể giảm cơ học mà phải đặt ra cơ chế tự loại trừ để giảm biên chế. Ở đâu có chính quyền là có các cơ quan khác đi kèm, bộ máy cồng kềnh nên có thể tinh giản được. (An Ninh Thủ Đô 20/2) đầu trang(

NHÌN RA THẾ GIỚI
Tại Trung Quốc, trong hai ngày, 18 và 19/2, lần lượt có 2 quan chức cấp tỉnh bị điều tra xử lý.
Đây là những trường hợp "ngã ngựa" mới nhất trong số nhiều quan chức cấp cao bị xử lý trong chiến dịch đẩy mạnh chống tham nhũng ở Trung Quốc thời gian qua.
Theo thông tin được đăng trên trang điện tử chính thức của Uỷ ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 19/2, ông Chúc Tác Lợi – Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Thiểm Tây đang bị điều tra do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Trước đó, ngày 18/2, cơ quan này cũng ra thông báo cho biết, Phó tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam- Kỳ Văn Lâm bị điều tra với lỗi vi phạm tương tự.
Mặc dù Uỷ ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc không thông tin chi tiết về vi phạm của hai quan chức nêu trên, nhưng cụm từ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” mà cơ quan này đề cập thường chỉ các hành vi tham ô, tham nhũng. Hầu như chắc chắn các quan chức bị điều tra do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” đều sẽ bị mất hết các chức vụ và có thể bị điều tra truy tố theo pháp luật.
Theo thống kê, từ sau Đại hội 18 đến nay đã có ít nhất 20 quan chức cấp tỉnh và tương đương bị điều tra xử lý. Riêng trong 2 tháng đầu năm nay, có 9 quan chức cấp tỉnh và tương đương bị xử lý. Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Thiểm Tây Chúc Tác Lợi và Phó tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam Kỳ Văn Lâm là 2 nhân vật mới nhất bị điều tra xử lý trong chiến dịch chống tham nhũng.
Theo cách nói của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố “sẽ tấn công cả hổ và ruồi”. Có nghĩa là, cho dù là ai, với bất cứ chức vụ cao thấp như thế nào, chỉ cần vi phạm kỷ luật Đảng, vi phạm pháp luật của nhà nước, thì đều bị xử lý nghiêm khắc. (VOV 19/2) đầu trang(
Bất kỳ công chức  nào ở Nga có thể bị sa thải nếu kê khai không chính xác về thu nhập của mình.
Đó là quyết định của Tòa án Hiến pháp khi từ chối xem xét đơn khiếu kiện của cựu sĩ quan FSB bị mất chức bởi lý do nói trên. Theo các phương tiện truyền thông Nga, tòa án coi việc bãi nhiệm này là phương pháp hiệu quả chống tham nhũng.
Theo tờ RBC Daily, cựu nhân viên FSB Vyacheslav Vorobyov tại Primorsky Krai (Viễn Đông Nga) đã gửi đơn khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp. Ông yêu cầu thừa nhận một số quy định trong luật liên bang "về nghĩa vụ quân sự” là không hợp hiến, theo đó người lính mất tín nhiệm sẽ bị sa thải.
Trước đó, Vyacheslav Vorobyov không kê khai trong bản thu thập số tiền nhận được từ việc bán xe. Sau khi Vorobiev bị kiểm tra, Ủy ban FSB quyết định sa thải quân nhân này. Tòa từ chối khôi phục lại chức vụ cho Vorobyev.
RBC Daily cho biết: “Quy định của Tòa án Hiến pháp có ghi nhận rằng, các biện pháp luật chống tham nhũng (cũng như luật về nghĩa vụ quân sự, và luật công chức) được xây dựng bởi tính chất công vụ mà công dân tự nguyện tham gia".
Ngoài ra, quan sát viên cho biết thêm, hoạt động của quân nhân Vorobyov được áp đặt những nghĩa vụ nhất định, với tư cách là quân nhân, anh ta phải làm việc vì lợi ích xã hội.
Theo một số tờ báo, phương pháp chống tham nhũng mà Tòa án Hiến pháp lựa chọn không phải là hoàn toàn mới đối với nước Nga nhưng đã chứng tỏ hiệu quả.
Theo báo Kommersant, vì lý do giấu thu nhập, hàng năm có hàng trăm cán bộ, bao gồm cả quan chức cấp cao bị mất chức. Các vụ bãi nhiệm này bắt đầu được thực hành kể từ khi luật chống tham nhũng được thông qua năm 2008. Hàng năm có khoảng 1,5 triệu công chức khai báo thu nhập.
Năm 2012, do mất tín nhiệm, 322 cán bộ cao cấp Nga bị miễn nhiệm vì đã khai báo thấp số tiền thu nhập của họ trong năm 2011. (Tiếng nói nước Nga/BizLive 20/2) đầu trang(./.
Biên tập: Nguyễn Mai