Xem ngày trước
BẢN TIN TỔNG HỢP
Xem ngày kế tiếp

Ngày 28 tháng 08 năm 2014
THỜI SỰ
CHÍNH SÁCH - CHỈ ĐẠO
QUẢN LÝ
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
THAM NHŨNG - LÃNG PHÍ
NHÂN SỰ
KINH TẾ
CHÍNH SÁCH ĐỊA PHƯƠNG
PHÁP LUẬT
NHÌN RA THẾ GIỚI

THỜI SỰ
Từ nay đến cuối năm 2014 và năm sau, tất cả các bộ trưởng phải cam kết, mạnh dạn cắt giảm thủ tục thuế, hải quan, bảo hiểm… ít nhất từ 1/3 đến hơn một nửa thời gian - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 27.8.
Nhận định về tình hình kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm, Thủ tướng đánh giá đang tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đồng đều trên các mặt. Nền tảng kinh tế vĩ mô ngày một ổn định vững chắc, tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước, dự báo cả năm tăng trưởng GDP 5,8%. Trong 14 chỉ tiêu đã đề ra cho năm 2014, dự kiến có 12 chỉ tiêu đạt và vượt. Trong 4 tháng còn lại của năm 2014, Thủ tướng giao nhiệm vụ phải tiếp tục kiên định mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu chủ yếu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra theo Nghị quyết 01 của Chính phủ.
Cho ý kiến cụ thể về giải pháp cải cách thủ tục hành chính, Thủ tướng đánh giá giải pháp này ít tốn kém, trong tầm tay của Chính phủ. Do đó các bộ, ngành, địa phương phải tạo ra động lực để thúc đẩy sản xuất, đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
“Từ nay đến cuối năm và năm sau, thủ tục hải quan giảm 1 nửa số giờ, thuế giảm từ khoảng 500 giờ xuống 200 giờ; thủ tục bảo hiểm từ hơn 300 giờ xuống dưới 100 giờ. Thủ tục đầu tư, xây dựng, tiếp cận đất đai, tiếp cận điện giảm từ 1/3 đến 1 nửa thời gian so với hiện nay. Các đồng chí bộ trưởng đã cam kết với tôi, còn các bộ trưởng khác tiếp tục rà soát và mạnh dạn cắt giảm thủ tục. Đây là môi trường đầu tư, đây là sức cạnh tranh của nền kinh tế”, Thủ tướng yêu cầu.
Liên quan đến chủ trương tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng yêu cầu tinh thần quyết liệt, cụ thể, chặt chẽ trong chỉ đạo của các bộ trưởng. Về tái cơ cấu ngân hàng thương mại, người đứng đầu Chính phủ giao nhiệm vụ phải triển khai với tinh thần dứt khoát, dứt điểm trong việc tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém gắn với giải quyết nợ xấu.
Kiên quyết thực hiện tái cơ cấu ngân hàng vì an toàn của hệ thống, vì lợi ích của người dân. Dứt khoát các ngân hàng yếu kém phải kiểm soát chặt chẽ, cần thiết thì sáp nhập, giải thể theo đúng pháp luật. (Thanh Niên 28/8) đầu trang(
Kiên định bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, linh hoạt trong đánh giá, dự báo tình hình, nắm bắt thời cơ; biết mình, biết người, biết kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, để bảo vệ và giữ vững lợi ích quốc gia dân tộc - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ.
Nhân kỷ niệm 69 năm thành lập ngành ngoại giao (28/8/1945-28/8/2014), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh trả lời phỏng vấn báo chí về những thành tựu cũng như đường hướng đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới.
Phó Thủ tướng nói: Ngày 28/8/1945, Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập; cùng với đó là sự ra đời của ngành ngoại giao Việt Nam hiện đại. Suy ngẫm về lịch sử ngành, điều những người làm công tác đối ngoại chúng tôi cảm thấy vinh dự, tự hào nhất là nền ngoại giao hiện đại của Nhà nước Việt Nam độc lập, tự do đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Bộ trưởng đầu tiên của ngành, dành rất nhiều tình cảm, tâm huyết, tạo dựng cho ngành một nền móng vững chắc.
Tư tưởng và phương pháp ngoại giao Hồ Chí Minh thấm đẫm, xuyên suốt mọi hoạt động của ngành 69 năm qua, và tiếp tục làm kim chỉ nam cho thế hệ ngoại giao hiện nay.
Các thế hệ cán bộ ngoại giao luôn tâm niệm lời Bác dạy “muốn làm gì cũng vì lợi ích dân tộc mà làm” và “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Kiên định bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, linh hoạt trong đánh giá, dự báo tình hình, nắm bắt thời cơ; biết mình, biết người, biết kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, để bảo vệ và giữ vững lợi ích quốc gia dân tộc.
Tình hình thế giới và khu vực đang biến chuyển nhanh và phức tạp, đưa đến nhiều cơ hội nhưng thách thức cũng rất gay gắt. Kinh tế thế giới phục hồi rõ nét hơn, nhưng còn nhiều bất ổn.
Khi các mô hình kinh tế đương đại đều bộc lộ những vấn đề trong cuộc khủng hoảng vừa qua, xu thế lớn hiện nay là các nền kinh tế đều tìm kiếm con đường cân bằng hơn giữa tăng trưởng và ổn định, chú trọng phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, năng lượng sạch…
Xu thế hợp tác, liên kết kinh tế tiếp tục được đẩy mạnh. Đặc biệt, việc ta đang tham gia các đàm phán các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP)… sẽ tạo ra những không gian phát triển mới cho các doanh nghiệp và đất nước..., nhưng cũng đòi hỏi cả chính phủ và doanh nghiệp phải không ngừng nâng cao năng lực quản trị và cạnh tranh.
Nằm ở trung tâm khu vực phát triển năng động của thế giới, chúng ta có cơ hội tận dụng các xu thế đó để tăng tốc, bắt kịp sự phát triển của khu vực và thế giới, nhưng cũng đối diện với nguy cơ tụt hậu xa hơn nếu cơ hội bị bỏ lỡ.
Về chính trị-an ninh, xu thế hòa bình, hợp tác, tùy thuộc lẫn nhau vẫn là xu thế nổi trội, đang tạo ra những vận hội tốt để cho nước ta tận dụng nhằm phục vụ cho các mục tiêu an ninh và phát triển của đất nước. Mặt khác, bất ổn và xung đột vẫn hiện diện ở nhiều nơi, từ châu Á tới châu Âu, từ Trung Đông tới châu Phi, và đang có chiều hướng gia tăng.
Chúng ta thấy những biến động tưởng như ở nơi xa xôi như Ukraine hay Libya đều tác động đến một bộ phận kiều bào và doanh nghiệp ta.
Tại châu Á-Thái Bình Dương, các nguy cơ an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen phức tạp, căng thẳng hơn; trong đó có những nguy cơ đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định của khu vực, đến độc lập, chủ quyền và môi trường phát triển của Việt Nam.
Dù bối cảnh quốc tế có chuyển biến và phức tạp đến đâu, ngành ngoại giao cần bám sát để thực hiện cho được những định hướng đối ngoại trọng tâm. Trong đó, nhiệm vụ lớn của ngành hiện nay là phải giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và tạo mọi điều kiện quốc tế thuận lợi để tập trung phát triển đất nước; góp phần thực hiện thắng lợi công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tái cấu trúc kinh tế theo hướng phát triển bền vững và phải phối hợp chặt chẽ cùng quốc phòng, an ninh bảo vệ vững chắc an ninh chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, nhất là chủ quyền biển đảo.
Về những kết quả chính của quá trình triển khai công tác đối ngoại vừa qua và phương hướng sắp tới: Trên bình diện song phương, chủ trương làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác tiếp tục được thúc đẩy hiệu quả. Từ đầu năm 2014, chúng ta đã triển khai 7 chuyến công tác nước ngoài của các lãnh đạo cấp cao, đón 11 đoàn lãnh đạo cấp cao các nước. Các hoạt động song phương đạt nhiều kết quả tích cực, đưa các mối quan hệ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất.
Đơn cử, Việt Nam và Nhật Bản đã nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á; đẩy mạnh hợp tác trong các dự án cơ sở hạ tầng lớn như đường cao tốc Bắc-Nam, triển khai nhiều hợp tác nổi bật về nông nghiệp…
Đối ngoại đa phương tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng trên các diễn đàn quốc tế, góp phần phát huy và bảo vệ lợi ích của đất nước. Chúng ta đóng góp tích cực vào hợp tác gìn giữ hòa bình ở khu vực và thế giới, đã cử cán bộ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Nam Sudan; cùng các thành viên tiếp tục thúc đẩy quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015 và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực; thúc đẩy thực thi Điều 5 Tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan trên Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).
Trước nhiều thách thức to lớn và phức tạp, công tác bảo vệ biên giới lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc và an ninh đất nước được chú trọng hơn bao giờ hết. Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các lực lượng khác kiên trì đấu tranh kiên quyết, có kết quả bằng những biện pháp hòa bình, cụ thể là trong đấu tranh xử lý vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 vừa qua.
Chúng ta đã khẳng định rõ ràng quyền lợi hợp pháp, chính đáng của Việt Nam và tranh thủ được sự quan tâm, ủng hộ của khu vực, quốc tế và các đối tác lớn; đề cao nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, không hành động đơn phương, sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực gây ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định ở khu vực.
Trong thời gian tới, ngành ngoại giao sẽ tiếp tục chú trọng công tác bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ; tích cực thực thi các chương trình, nhiệm vụ hội nhập quốc tế cụ thể.
Các khuôn khổ quan hệ đã thiết lập cần được tiếp tục cụ thể hóa, nhằm đạt tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác kinh tế-thương mại sâu rộng hơn, quan hệ an ninh, quốc phòng sâu sắc hơn, hợp tác giáo dục, khoa học-công nghệ hiệu quả hơn…
Quá trình hội nhập quốc tế đòi hỏi đối ngoại, đặc biệt là đối ngoại đa phương, cần chuyển mạnh từ tư duy “tham gia tích cực” sang “chủ động đóng góp xây dựng luật chơi chung”, cùng với sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa giữa các kênh đối ngoại Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân, và giữa các cơ quan, ban, ngành, địa phương. Ngành ngoại giao cũng đang tiếp tục kiện toàn bộ máy, gần đây nhất là sự ra đời của Cục Ngoại vụ địa phương, nhằm phục vụ mục tiêu này. (Vietnamnet 27/8) đầu trang(
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa có báo cáo trình Chính phủ đề nghị được khởi động lại việc nghiên cứu lập đường hàng không thẳng Hà Nội – TPHCM đi qua không phận của Lào, Campuchia.
Tại báo cáo Bộ GTVT nêu rõ, do nhiều nguyên nhân, việc nghiên cứu mở đường bay thẳng giữa Hà Nội – TPHCM dọc theo kinh tuyến 106o Đông chưa có tính khả thi. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo chấm dứt việc nghiên cứu đề xuất này.
Nhưng tại thời điểm này với trình độ khoa học công nghệ trong ngành hàng không, đặc biệt là trong dẫn đường hàng không đã có nhiều thay đổi và được sự ủng hộ của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân VN, Quân chủng Phòng không Không quân, các yếu tố hạn chế, ảnh hưởng đến tính khả thi trong việc thiết lập đường bay thẳng trước đây đã được cải thiện, loại trừ.
Hiện nay trình độ kỹ thuật, công nghệ dẫn đường hiện nay của ngành hàng không Việt Nam đã cho phép thực hiện việc mở đường hàng không thẳng (chuyển sang dẫn đường theo tính năng PBN, sử dụng vệ tinh toàn cầu) mà không phải đầu tư hàng loạt thiết bị dẫn đường trên mặt đất.
Bộ GTVT  đã làm việc với Bộ Tổng tham mưu và Quân chủng Phòng không Không quân và đã nhận được sự ủng hộ về các giải pháp cấp bách tạo thuận lợi cho hoạt động bay dân dụng, nâng cao hiệu quả đường bay, đặc biệt là việc mở đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua không phận Lào, Campuchia. Đồng thời TCty Quản lý bay VN cũng đang phối hợp với các cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay của Lào và Campuchia lập phương án xử lý giải quyết các điểm nút giao cắt với các đường hàng không khác, bảo đảm an toàn cho hoạt động bay.
Được biết, hiện  Cục Hàng không Việt Nam đã đàm phán với Cục Hàng không dân dụng Lào và Ủy ban Nhà nước Hàng không dân dụng Campuchia thống nhất việc mở đường hàng không thẳng và các yếu tố kỹ thuật, tài chính liên quan đến hoạt động bay vận chuyển nội địa qua vùng trời các nước Lào và Campuchia của các hãng hàng không Việt Nam. Hai nước đều ủng hộ đề xuất này và cam kết tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện dự án, đồng thời sẽ xem xét tích cực việc giảm phí điều hành bay qua vùng trời đối với các chuyến bay vận chuyển nội địa của các hãng hàng không Việt Nam.
Để nhanh chóng có cơ sở triển khai, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Vietnam Airlines bay kiểm tra đồng thời thống nhất với Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét việc mở đường hàng không thẳng Hà Nội - TPHCM qua không phận Lào, Campuchia trong thời gian sớm nhất. (Lao Động 28/8) đầu trang(

CHÍNH SÁCH - CHỈ ĐẠO
Bộ Giao thông vận tải vừa yêu cầu sở giao thông vận tải các tỉnh và TP, các nhà đầu tư dự án BOT quốc lộ 1 đoạn từ Thanh Hóa đến Cần Thơ và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây nguyên phải thiết lập hệ thống thu phí tự động (không dừng xe thu phí).
Mục tiêu là nhằm tạo sự hài lòng cao nhất của người dân sử dụng dịch vụ thu phí. Tuy nhiên, trong giai đoạn trước mắt để tránh lãng phí, bộ đồng ý các trạm thu phí thu hẹp còn 1-2 làn thu phí dừng xe ở mỗi hướng xe chạy, các làn còn lại đều phải chuyển sang sử dụng công nghệ thu phí tự động không dừng xe.
Đối với các trạm thu phí đang xây dựng, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các nhà đầu tư tạm dừng thi công để điều chỉnh thiết kế theo yêu cầu có làn xe thu phí tự động, đảm bảo sau này chuyển đổi hoàn toàn trạm thu phí sang thu phí tự động. (Tuổi Trẻ 28/8) đầu trang(
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho hay, từ ngày 1-7-2015, xe máy điện tham gia giao thông không có biển số sẽ bị xử phạt theo quy định.
Để thực hiện được việc này, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm, đề xuất các đơn vị thuế tạo điều kiện cho các phương tiện hoàn thiện thủ tục, để có thể đăng kiểm trước thời hạn 1-7-2015.
Từ năm 2009 đến ngày 30-5-2014, Tổng cục Hải quan đã làm thủ tục nhập khẩu 61.329 xe 2 bánh chạy điện (trong đó 1.564 xe máy điện và 59.765 xe đạp điện) theo diện nhập khẩu chính ngạch. Bộ GTVT kiểm tra và cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật được 780 xe máy điện và 24.290 xe đạp điện, số xe đã được đăng ký quản lý là 70 xe. Ước tính, hiện có khoảng 2 triệu xe máy, xe đạp điện đang tham gia lưu thông. (An Ninh Thủ Đô 28/8) đầu trang(

QUẢN LÝ
Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về những sai phạm, khuyết điểm tại Trung tâm thông tin (Thanh tra Chính phủ), trong đó có đề cập tới việc 5,5 GB tài liệu nội bộ của cơ quan này bị chiếm đoạt, nhiều thông tin nhạy cảm bị lộ.
Kết luận nêu rõ: Năm 2009, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ký Quyết định về việc phê duyệt dự án thiết lập Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ. Và theo báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thiết lập Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ thì tổng dự toán của dự án là 6,087 tỉ đồng, trong đó giá trị khái toán của phần mềm Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ được xác định là 1 tỉ đồng.
Mặc dù được đầu tư, nâng cấp hệ thống với số tiền lên tới cả tỉ đồng như vậy nhưng tính bảo mật của Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ lại tồn tại nhiều lỗ hổng. Cho nên đã tạo cơ hội cho các hacker, tin tặc tấn công và lấy đi nhiều dữ liệu nhạy cảm của Thanh tra Chính phủ. Điều này được thể hiện tại Biên bản làm việc của Tổ công tác liên ngành Công an – Thông tin và Truyền thông – Quốc phòng với Thanh tra Chính phủ.
Cụ thể, Tổ công tác có nhận xét: Hệ thống thông tin của Thanh tra Chính phủ sử dụng, khai thác thiết bị và công nghệ cũ, không được cập nhật bởi nhà cung cấp hệ thống, còn tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng… Tin tặc nước ngoài đã tấn công khai thác các lỗ hổng bảo mật trên; mã độc khống chế máy chủ; hệ thống email bị kiểm soát; mã độc không chế mạng nội bộ; nhiều tài liệu nội bộ bị chiếm đoạt (khoảng 5,5 GB); nhiều thông tin nhạy cảm bị lộ lọt.
Theo Thanh tra Chính phủ, đây là một trong những khuyết điểm của ông Cung Phi Hùng – Giám đốc Trung tâm thông tin (Thanh tra Chính phủ). Tuy đã được Tổ công tác liên ngành chỉ ra những yếu, kém về tính bảo mật của Cổng thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ nhưng phải gần 1 năm sau, khi Phó tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào chỉ đạo thì ông Hùng mới đề xuất một số biện pháp khắc phục.
Theo tìm hiểu thì hiện nay, những lỗ hổng trong công tác bảo mật của Công thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ đã được khắc phục. Tuy nhiên cũng phải thấy rằng, đây là bài học đối với các Trung tâm thông tin, Trung tâm dữ liệu, Cổng thông tin Chính phủ của các Bộ, ngành… để từ đó khẩn trương tiến hành ra soát, kiểm tra hệ thống bảo mật của cơ quan và để ra các giải pháp khắc phục kịp thời. (Petrotimes 27/8) đầu trang(
Ngày 27-8, tin từ Công ty Điện lực Bình Phước cho biết vừa có báo cáo gửi thường trực UBND tỉnh kết quả xác minh xử lý sai phạm trong việc cấp điện cho người dân xảy ra tại Điện lực Bù Đăng (huyện Bù Đăng).
Từ kết quả thanh tra, Đảng ủy Công ty Điện lực Bình Phước đã họp và thống nhất xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức giám đốc và đình chỉ chức vụ bí thư chi bộ đối với ông Nguyễn Văn Ngọc - giám đốc, bí thư chi bộ Điện lực Bù Đăng; cách chức phó giám đốc, đình chỉ chức vụ phó bí thư chi bộ đối với ông Nguyễn Diệp - phó bí thư chi bộ, phó giám đốc, chủ tịch công đoàn bộ phận Điện lực Bù Đăng.
Theo tìm hiểu, năm 2012 người dân xã Bình Minh và xã Bom Bo, huyện Bù Đăng cùng hùn gần 1,5 tỉ đồng mua vật tư, thiết bị để đấu nối đường dây trung và hạ thế (dài 3km) kéo điện về sử dụng. Chi nhánh Điện lực Bù Đăng hợp đồng với Công ty TNHH tư vấn xây dựng Đạt Hòa bán vật tư, thiết bị cho dân và Điện lực Bù Đăng thu tiền đấu nối cao gấp 10-20 lần giá thực tế. Cụ thể, tiền đấu nối chỉ 400.000-500.000 đồng nhưng các hộ dân bị thu từ 5-14 triệu đồng.
Ngoài ra, dù phải trả mức giá trên trời nhưng chất lượng các loại vật tư, thiết bị do phía Điện lực Bù Đăng cung cấp lại rất kém. Sau vài tháng sử dụng, nhiều nắp cầu dao vỡ nát, dây điện bong tróc. (Tuổi Trẻ 28/8) đầu trang(
Xung quanh công văn ông Nguyễn Văn Bổng-Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh ký gửi xuống các xã, thị trấn “đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ sản phẩm Bia Sài Gòn, nước khoáng Sơn Kim tại địa bàn” gây xôn xao dư luận, chiều 27.8, phóng viên Dân Việt đã liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Bổng về nội dung công văn trên.
Ông Bổng xác nhận không chỉ lần này mà đây là văn bản thứ 2 huyện đã gửi về các địa phương nhằm ưu tiên phát triển thương mại dịch vụ trong đó có các nội dung về tiêu thụ các sản phẩm sản xuất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh.
Ông Bổng cũng giải thích rõ: “Trong các cuộc hội thảo, hội nghị, tiếp khách theo quy định phải ưu tiên sử dụng các sản phẩm, đồ uống sản xuất trong tỉnh như Bia Sài Gòn và nước khoáng Sơn Kim” là vì những sản phẩm này có nhà máy sản xuất tại địa bàn Hà Tĩnh, đã tạo nguồn thu lớn cho tỉnh. Ví dụ như tiêu thụ được 1 lon bia Sài Gòn sản xuất tại Hà Tĩnh thì công ty này đóng thuế vào ngân sách của tỉnh là 3.000 đồng.
Cũng theo ông Bổng, không phải huyện tự ý ra một công văn như vậy mà huyện đang thực hiện theo Đề án của UBND tỉnh Hà Tĩnh về phát triển Thương mại Dịch vụ và Chính sách hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm sản xuất trong tỉnh đến năm 2020. Theo đó, không chỉ khuyến khích tiêu thụ sản phẩm sản xuất trong tỉnh mà còn kêu gọi các doanh nghiệp vào địa bàn đầu tư. (Dân Việt 27/8) đầu trang(

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về tiếp tục rà soát hoàn thiện thể chế, chính sách trong lĩnh vực quản lý đất đai theo hướng cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính và liên thông bảo đảm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Trong tháng 9-2014, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải công bố bộ thủ tục hành chính về đất đai theo thẩm quyền và theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, các văn bản quy định chi tiết thi hành luật để người dân, doanh nghiệp biết, thực hiện và giám sát việc thực hiện của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, ngành xây dựng quy trình liên thông giải quyết các thủ tục hành chính trong hình thành và thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất theo hướng thực hiện tối đa cơ chế một cửa liên thông, giảm thời gian và chi phí cho nhà đầu tư trong việc chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ. (An Ninh Thủ Đô 28/8) đầu trang(
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 119/2014 liên quan đến cải cách thủ tục hành chính về thuế.
Thông tư bỏ quy định khai và tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa xuất khẩu bị trả lại phải nhập khẩu trở lại; bỏ điều kiện hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong điều kiện hồ sơ, thủ tục hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; bỏ quy định phải lập hóa đơn, kê khai, tính nộp thuế đối với xuất máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa dưới hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả nếu có hợp đồng và chứng từ liên quan đến giao dịch phù hợp; bỏ 12 chỉ tiêu tại các bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào, bán ra…
Bên cạnh đó, bộ này cũng đã có Văn bản 11802 bỏ quy định một ủy nhiệm thu ngân sách cho một tờ khai hải quan bằng một ủy nhiệm thu cho tất cả tờ khai trong cùng một lô hàng hóa xuất nhập khẩu.
Theo đánh giá của Bộ Tài chính, với những quy định được bãi bỏ trên, doanh nghiệp sẽ giảm được 201,5 giờ tính thuế, khai thuế. (Pháp luật TP.HCM 28/8) đầu trang(

THAM NHŨNG - LÃNG PHÍ
Sáng 27-8 tại TP Vũng Tàu, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức hội nghị về kinh nghiệm phòng ngừa tham nhũng.3
Bà Trần Thị Lan Hương, đại diện Ngân hàng Thế giới, đưa ra một số mô hình, cách thức về kê khai tài sản của các nước trên thế giới. Tại Hong Kong (Trung Quốc) quy định công khai cho công chúng bản kê khai tài sản của 24 cán bộ cao cấp nhất khi có yêu cầu. Còn tại Indonesia, khi cán bộ nhà nước nhận chức phải kê khai tài sản và khi hết làm cũng phải kê khai. Trong khi đó tại Romania, bản kê khai tài sản của các thành viên Chính phủ được đăng tải ngay trên trang mạng của Chính phủ...
Từ đó, bà Lan Hương cho rằng cần giảm số người phải kê khai tài sản, thu nhập như hiện nay mà chỉ tập trung vào cán bộ cao cấp. Bởi theo bà, hiện tại Việt Nam có hơn 600.000 người phải kê khai tài sản là quá nhiều, không thể đủ nhân lực, tài chính để xác minh.
Ông Shervin Majlessi - cố vấn chống tham nhũng khu vực, Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc (UNODC) - nói rằng tham nhũng không phải xử lý được ngay bằng biện pháp trừng phạt, cưỡng chế mà phải ngăn ngừa đừng để nó xảy ra.
Và để ngăn ngừa hiệu quả, ông Shervin đã đề cập tới vai trò của nhân dân. Ông khẳng định nhân dân có vai trò rất quan trọng trong việc giám sát mua sắm công, quản lý tài sản công. Và để phát huy vai trò này cần phải có các cơ chế, hệ thống bảo vệ người tố cáo.
Trong khi đó, bà Lan Hương cho rằng tỉ lệ phát hiện tham nhũng tại Việt Nam từ bên trong rất ít mà chủ yếu từ bên ngoài và cơ quan báo chí. Do đó, bà Lan Hương đề xuất việc kê khai tài sản phải được phối hợp giữa các cơ quan phòng chống tham nhũng và chia sẻ thông tin cho báo chí, công chúng.
Ông Shervin cũng cho rằng vai trò của báo chí rất to lớn. Do đó phải tạo điều kiện cho báo chí làm việc, tăng cường cho báo chí điều tra nhưng với điều kiện báo chí phải điều tra khách quan, trung thực chứ không phải dùng báo chí để bôi nhọ, hạ bệ người này người khác. (Tuổi Trẻ 28/8) đầu trang(
Nữ cán bộ thản nhiên nhận tiền "lót tay" của doanh nghiệp tại phòng làm việc trong clip mà trang VOV.vn đăng tải đã bị tạm đình chỉ để làm rõ.
Trưa 27-8, trên trang VOV.vn của Đài Tiếng nói VN đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một cán bộ Phòng quản lý xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng (biển tên trước bàn ghi Phạm Thanh Hương) nhận tiền “lót tay” của doanh nghiệp ngay tại phòng làm việc.
Theo clip đăng tải trên VOV, mỗi doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Phòng quản lý xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng (thuộc Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương) phải nộp một khoản lệ phí không có trong quy định với mức từ 50.000 - 500.000 đồng/bộ hồ sơ, bất kể là doanh nghiệp đã nộp đầy đủ thủ tục, giấy tờ theo quy định. Ngoài ra, nếu hồ sơ có sai sót thì phải có khoản lót tay riêng.
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết ông đã nhận được thông tin tố cáo sai phạm từ trưa 27-8 và đã báo cáo với các lãnh đạo Bộ Công thương. Theo quy định về trách nhiệm quản lý cán bộ, ông Trần Tuấn Anh cho biết Bộ Công thương có quan điểm sẽ xử lý nghiêm túc, tùy tính chất, mức độ sai phạm, theo đúng quy định.
Trước mắt, ông Tuấn Anh nêu bộ đã chỉ đạo tạm đình chỉ công tác cán bộ bị tố sai phạm, nhận tiền; yêu cầu cán bộ này làm báo cáo giải trình. Thanh tra bộ, Cục Xuất nhập khẩu cũng đã được yêu cầu tổ chức kiểm tra để làm rõ, khi có kết quả sẽ công khai cho dư luận. (Tuổi Trẻ 28/8) đầu trang(

NHÂN SỰ
Theo kết quả sát hạch vừa được Sở Nội vụ Hà Nội công bố, kỳ tuyển dụng công chức 2014 có 41 người thuộc diện đặc cách không phải tham gia thi tuyển, nhưng vẫn phải trải qua kỳ kiểm tra sát hạch bằng bài viết và phỏng vấn trực tiếp.
Đây là những thủ khoa đại học trong nước, tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài. Kết quả, 10 thí sinh đã bị trượt tại kỳ kiểm tra sát hạch. Trong đó có 6 thí sinh là thủ khoa các trường đại học trong nước và 4 thí sinh bằng giỏi, xuất sắc nước ngoài (3 người là thạc sĩ).
Tương tự, năm 2013 có 43 thí sinh thuộc diện đặc cách, qua sát hạch có 9 người không đạt, trong đó có 5 thủ khoa các trường đại học trong nước và 4 thí sinh tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc nước ngoài. (Thanh Niên 28/8) đầu trang(

KINH TẾ
Theo số liệu của Bộ KH&ĐT, thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) vào nước ta từ đầu năm đến thời điểm 20-8 đạt 992 dự án cấp phép mới.
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tám tháng đầu năm 2014 tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, ước đạt 7,9 tỉ USD.
Trong tám tháng, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút các nhà đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký đạt 7 tỉ USD, chiếm hơn 68% tổng vốn đăng ký; ngành kinh doanh bất động sản đạt 1,1 tỉ USD, chiếm 11%...
Bắc Ninh tiếp tục dẫn đầu cả nước với số vốn đăng ký đạt gần 1,3 tỉ USD, tiếp đến là TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng... Trong số 49 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư cấp mới tại Việt Nam trong tám tháng, Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư lớn nhất với 2,5 tỉ USD, chiếm 34% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Hong Kong, Nhật Bản.
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê về( tình hình xuất nhập khẩu tháng 8, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất vào Việt Nam với kim ngạch nhập khẩu 27,6 tỉ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn mức tăng 27% của cùng kỳ năm trước. (Pháp luật TP.HCM 28/8) đầu trang(

CHÍNH SÁCH ĐỊA PHƯƠNG
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc vừa ký ban hành Kế hoạch số 156/KH-UBND phòng, chống tác hại thuốc lá 5 tháng cuối năm 2014.
Theo kế hoạch này, Hà Nội sẽ xây dựng mô hình “Môi trường không thuốc lá” trong công sở của thành phố, đồng thời tăng cường ý thức tuân thủ pháp luật của người dân về thực hiện môi trường không khói thuốc, giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong đối tượng thanh thiếu niên và nam giới trưởng thành.
Ngoài ra, từ nay đến cuối năm, Hà Nội sẽ tổ chức các buổi tập huấn, xây dựng và phát triển mạng lưới thanh tra, kiểm tra, xử phạt các vi phạm về buôn bán, kinh doanh, sử dụng thuốc lá trên địa bàn thành phố. (An Ninh Thủ Đô 28/8) đầu trang(
Sở GTVT TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP xem xét, chấp thuận chủ trương lập quỹ hỗ trợ thiệt hại về người và tài sản do sự cố cây xanh trên địa bàn TP.
Về lâu dài, nhằm giảm thiểu tối đa cây ngã đổ, gãy nhánh do gió bão, Sở GTVT TP.HCM cho biết đang phối hợp với Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh nghiên cứu, đánh giá để chọn lọc chủng loại cây trồng phù hợp trên đường phố, có khả năng chống chịu cao khi có gió bão. (Tuổi Trẻ 28/8) đầu trang(

PHÁP LUẬT
CQĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Đưa và nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại một số đơn vị thuộc Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương.
2 bị can bị CQĐT đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố về tội danh Đưa hối lộ là Huỳnh Văn Xuân (SN 1970, tức Công “mô tô”); và Vũ Thị Huệ (SN 1967, trú đường Lê Thanh Nghị, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương). Bị can bị đề nghị truy tố về tội Nhận hối lộ là Trần Quốc Huy, nguyên Đội trưởng Đội QLTT số 3 - Chi cục QLTT Hải Dương.
5 bị can bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là Ngô Văn Tới (nguyên Đội phó Đội QLTT số 2); Phạm Đình Quang (nguyên Đội phó đội QLTT số 3), Phạm Đăng Duyên (nguyên Đội phó đội QLTT số 5, Chi cục QLTT Hải Dương), Bùi Mạnh Hùng (nguyên Phó phòng tài chính - kế hoạch, Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương), và Nguyễn Văn Thắng (Đội trưởng đội Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế thuộc Chi cục thuế huyện Ninh Giang, Hải Dương).
Theo điều tra, khoảng năm 2007-2008, Xuân mua gom được 85 chiếc xe mô tô phân khối lớn, đa phần là xe gian, nhập lậu. Xuân kết nối với Huệ nhờ chấp nối với nhóm cán bộ QLTT tỉnh Hải Dương để tìm cách hợp thức hóa số xe mô tô này. Trần Quốc Huy là một trong những “nhân vật” được Xuân và Huệ “chọn mặt gửi vàng”, với thỏa thuận tiền “bồi dưỡng” mỗi xe khoảng 20 triệu đồng.
Theo kế hoạch, mỗi khi cần hợp thức hóa 1 lô môtô theo yêu cầu của Xuân, Huệ sẽ chở một số xe máy cũ nát đi trên địa bàn huyện Ninh Giang rồi báo cho Huy. Tay đội trưởng QLTT này sẽ tổ chức bắt giữ xe, tiến hành lập biên bản thu giữ, sau đó tổ chức bán đấu giá cho Công “mô tô” để hợp thức hóa giấy tờ.
Khi đã hợp lý hóa được 85 xe mô tô mang các nhãn hiệu Kawasaki, Yamaha, Honda… Xuân đem trưng bày, bán công khai tại salon ô tô của anh ta trên đường Trần Phú, quận 5, TP.HCM, với giá thấp hơn giá thị trường cả nghìn USD. Chính vì vậy, xe mô tô của Xuân bán rất chạy.
Lời khai của các đối tượng thể hiện, Xuân đã chuyển cho Huệ cả tỷ đồng, tuy nhiên Huệ khai chỉ nhận hơn 1 tỷ đồng và đã chuyển cho Huy. Trong khi đó, nguyên Đội trưởng QLTT số 3 và số cán bộ QLTT vẫn quanh co về số tiền thực nhận. (An Ninh Thủ Đô 28/8) đầu trang(

NHÌN RA THẾ GIỚI
Cơ quan bảo vệ pháp luật Pháp ngày 27/8 đã chính thức đưa ra cáo buộc với Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde liên quan đến vụ kiện tụng nhiều triệu euro mà nữ chính khách này là nhân vật trung tâm khi còn trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Pháp.
Tòa án Tư pháp của Pháp đã quyết định mở cuộc điều tra chính thức đối với bà Lagarde. Tuy nhiên, bà cho biết sẽ không từ chức Tổng Giám đốc IMF liên quan đến cáo buộc trên, đồng thời đã yêu cầu luật sư kháng cáo và gọi quyết định điều tra bà là "không thỏa đáng."
Theo một số nguồn tin, Tổng Giám đốc IMF bị cáo buộc theo điều khoản “phạm tội do bất cẩn”. Với tư cách là Bộ trưởng Tài chính, năm 2008, bà Lagarde đã chuyển vụ tranh chấp kéo dài giữa nhà tài phiệt Pháp Bernard Tapie với Ngân hàng Credit Lyonnais cho một ban hội thẩm.
Kết quả là ban hội thẩm này đã phán quyết ông Tapie được bồi thường 400 triệu euro. Phán quyết sau đó được bà phê chuẩn. Bà Lagarde đã luôn phủ nhận mọi cáo buộc lạm dụng chức vụ, quyền hạn. Bà đã phải nhiều lần ra điều trần trước tòa án, trong khi nhà riêng cũng bị cảnh sát khám xét để tìm chứng cứ. (Vietnamplus 27/8) đầu trang(
Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 27-8 dẫn lời một quan chức đứng đầu ngành tòa án nước này cho biết, việc điều tra hành vi tham nhũng đối với Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị  của Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định không cho phép bất cứ đảng viên nào đứng trên pháp luật.
Theo đó, ông Chu Cường, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc khẳng định: Ở Trung Quốc sẽ không cho phép tồn tại một sức mạnh quyền lực nào ngoài khuôn khổ hệ thống pháp luật. Mọi đảng viên sẽ không bao giờ được phép đứng ngoài kỷ luật của đảng và luật pháp của nhà nước”.
Ngoài ra, ông Chu Cường cũng đưa ra ý kiến góp ý về việc xây dựng đảng và giáo dục tư cách đảng viên là “các cán bộ lãnh đạo bất kể nắm giữ vị trí nào trong đảng cũng phải hạn chế tiệc tùng và thường xuyên được giáo dục tư tưởng và giám sát bởi các tổ chức đảng”.
Tuy nhiên, người đứng đầu ngành tòa án Trung Quốc cũng thẳng thắn nhận định về những khó khăn của ngành “tình hình vẫn khá ảm đạm và vẫn còn nhiều nhiệm vụ khó khăn trong cuộc chiến chống tham nhũng cũng như làm trong sạch đội ngũ cán bộ trong chính phủ”.  (Theo SCMP/Reuters/An Ninh Thủ Đô 28/8) đầu trang(
Những món ăn lạ miệng, bổ dưỡng từ côn trùng đang thu lợi nhuận khổng lồ ở Thái Lan khiến nhiều người nông dân bỏ trồng trọt, chuyển sang nuôi…dế.
Làng Thanon Nang Klarn ở tỉnh Nakhon Ratchasima ở miền Bắc Thái Lan có đến hàng chục gia đình bỏ nghề trồng lúa vì liên tiếp nhiều năm mất mùa. Người ta bắt đầu chuyển sang nghề nuôi côn trùng, bán cho các nhà hàng ở thành phố.
Gia đình anh Boontham Puthachat, có đến sáu gian nhỏ để nuôi dế. Những con vật sáu chân bé nhỏ này cũng không phải là giống loài dễ nuôi, chúng bắt buộc phải có đủ thức ăn, rau xanh để béo tốt, đạt tiêu chuẩn khi chế biến thành những món ăn ngon cho thực khách. Người ta phải cho chúng ăn một dạng thức ăn cho gà, rau xanh và một số loại thực phẩm khác như bí ngô, bắp…
"Tuy chưa giàu có, nhưng giờ đây chúng tôi đã có cuộc sống ổn định hơn. Nghề này rất có tương lai vì người dân đang tìm được hứng thú mới với món ăn này”, anh Boontham nói.
Gia đình anh Boontham là một trong 30 hộ gia đình trong làng đang phất lên nhờ nuôi dế. Người Thái Lan đang thấy món dế chiên xù ngon hơn gà rán gấp nhiều lần. Thêm nữa, đây lại là món ăn nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin, đặc biệt là B12 và chất đạm.
Mô hình nuôi côn trùng này đang được nhân rộng lên trong cả nước. Từ các hộ nông dân đến các cơ sở kinh doanh, thậm chí là công ty nuôi giống đã tạo nên một nhóm ngành khá mạnh với hơn 20.000 trang trại đăng ký. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), sản lượng trung bình hàng năm là khoảng 7.500 . Với sản lượng này trong những năm gần đây, Thái Lan đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực nuôi côn trùng như một loại lương thực đặc biệt.
FAO cho biết thêm, côn trùng vốn là một món ăn hấp dẫn từ lâu đối với các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Có đến hơn 1.600 loài côn trùng được xác định là món ăn ngon lành, bổ dưỡng cho con người. (Theo AP/Pháp luật TP.HCM 28/8) đầu trang( ./.
Biên tập: Nguyễn Mai