Xem ngày trước
BẢN TIN TỔNG HỢP
Xem ngày kế tiếp

Ngày 26 tháng 02 năm 2013
THỜI SỰ
CHÍNH SÁCH
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
QUẢN LÝ
NHÂN SỰ
CHÍNH SÁCH ĐỊA PHƯƠNG
PHÁP LUẬT
BÌNH LUẬN - NHẬN ĐỊNH
NHÌN RA THẾ GIỚI

THỜI SỰ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Cần xem xét đề án đổi mới cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền cũng như quy trình hành chính đối với bộ máy giúp việc của Quốc hội.
Sáng 25.2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc phiên họp thứ 15. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Tại phiên họp này, UBTVQH sẽ tập trung thảo luận nhiều nội dung lớn để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII. Cụ thể, Đề án đổi mới bộ máy giúp việc của Quốc hội sẽ được UBTVQH tập trung thảo luận.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: “Bộ máy giúp việc của Quốc hội, của các cơ quan của Quốc hội có vai trò rất quan trọng nên cần xem xét đề án đổi mới cơ cấu tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền cũng như quy trình hành chính trong việc giúp việc”.
Theo chương trình nghị sự, UBTVQH cũng sẽ xem xét Tờ trình của Chính phủ về bố trí vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012 – 2015 và năm 2012 cho một số dự án quan trọng, cấp bách của các bộ tờ trình đề nghị bổ sung thành viên Hội đồng thẩm phán TANDTC; cho ý kiến về việc Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). (Nông Thôn Ngày Nay 26/2) đầu trang(
Việc thực hiện chính sách, pháp luật về tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên phạm vi cả nước kể từ ngày 1/1/2010 vừa bắt đầu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát.
Theo đó, nghị quyết thành lập đoàn giám sát, kế hoạch, đề cương giám sát đã được gửi đến các đoàn đại biểu Quốc hội để tham gia cùng đoàn giám sát thực hiện giám sát tại địa phương.
Mục đích của hoạt động kéo dài gần trọn năm này là nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được, những tồn tại, khó khăn, vướng mắc; xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương về các nội dung được giám sát.
Đồng thời, đề xuất những giải pháp nhằm hoàn thiện chính sách, pháp luật về tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; kiến nghị các biện pháp cần thiết để tổ chức thực hiện có hiệu quả các công việc nói trên, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đủ về số lượng, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, có phẩm chất đạo đức chính trị tốt, có năng lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
Bên cạnh xem xét báo cáo chung của Chính phủ và một số cơ quan Trung ương khác cũng như của UBND các tỉnh, thành phố, đoàn giám sát sẽ tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức đối với một số bộ, ngành, địa phương.
Các bộ thuộc đối tượng giám sát gồm: Nội vụ; Y tế; Giáo dục và Đào tạo; Khoa học và Công nghệ; Công thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lao động - Thương binh và Xã hội; Tài nguyên và Môi trường; Tài chính.
Cao Bằng, Hà Giang, Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Gia Lai, Bình Phước, Tp.HCM, Cần Thơ, An Giang là danh sách các địa phương đoàn giám sát sẽ làm việc trực tiếp.
Ngoài ra, đoàn giám sát cũng sẽ tiến hành khảo sát tại một số đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc bộ và các địa phương nói trên; tổ chức các cuộc hội nghị, tọa đàm liên quan đến tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức…
Xem xét, đánh giá đầy đủ, trung thực, khách quan, đúng quy định của pháp luật là yêu cầu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ với đoàn giám sát.
Báo cáo kết quả giám sát sẽ được trình Quốc hội trong kỳ họp thứ 6 vào cuối năm 2013, sau khi được Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến.
Trong những kỳ họp Quốc hội gần đây, việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ đã từng rất nóng không chỉ ở các phiên chất vấn. Kế hoạch giám sát nội dung nói trên cũng bao gồm cả việc tiếp nhận thông tin, phản ánh của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. (Vneconomy 25/2) đầu trang(

CHÍNH SÁCH
Thủ tướng vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 539/NQ-UBTVQH13 ngày 30.10.2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Theo đó, ngay trong quý I/2013, Ủy ban Dân tộc trình quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng chính sách về hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo, đời sống khó khăn giai đoạn 2012 - 2016; chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định, canh định cư cho đồng bào DTTS giai đoạn 2013-2020; chính sách đầu tư hỗ trợ ổn định dân cư đối với đồng bào DTTS di cư tự do.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT, KH&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, UBND các tỉnh thành nghiên cứu, xây dựng trình ban hành các chính sách “hậu tái định cư” bảo đảm ổn định cuộc sống và sản xuất trước mắt và lâu dài, bền vững cho các đối tượng phải di chuyển, mất đất ở, đất sản xuất. (Nông Thôn Ngày Nay 26/2) đầu trang(
Kể từ ngày 25-2, sẽ không còn miễn phí qua phà cho trẻ em dưới 10 tuổi, công an, quân đội, xe dọn vệ sinh và thương, bệnh binh; mức thu cụ thể cho từng bến phà do Bộ Tài chính hoặc HĐND cấp tỉnh quyết định
Thông tư 04/2013/BTC (Thông tư 04) hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí qua phà (có hiệu lực từ ngày 25-2) quy định người nộp phí qua phà bao gồm người đi bộ, người điều khiển phương tiện giao thông thô sơ đường bộ, phương tiện cơ giới đường bộ và các loại xe tương tự.
lãnh đạo Vụ Chính sách Thuế - Bộ Tài chính cho biết kể từ ngày 25-2 sẽ bãi bỏ Thông tư liên tịch số 62/1993 của liên bộ Tài chính - GTVT hướng dẫn việc tổ chức thu và quản lý, sử dụng tiền cước qua phà, cầu phao. Theo Thông tư 04, sẽ không miễn phí qua phà cho đối tượng là trẻ em dưới 10 tuổi, công an, quân đội, xe dọn vệ sinh và thương, bệnh binh như trước. Mức thu cụ thể cho từng bến phà do Bộ Tài chính quyết định (đối với bến phà thuộc Trung ương quản lý) hoặc HĐND cấp tỉnh quyết định (đối với bến phà thuộc địa phương quản lý).
Theo Thông tư 04, phí qua phà là khoản thu của ngân sách dùng để trang trải cho công tác tổ chức đưa đón người và phương tiện qua sông. Trường hợp số thu không đủ chi theo dự toán chi được duyệt (bao gồm các khoản chi thường xuyên và không thường xuyên) thì sẽ được Quỹ Bảo trì đường bộ cấp bù số thiếu trong năm ngân sách để bảo đảm hoạt động của bến phà theo nguyên tắc Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương cấp bù đối với bến phà do Trung ương quản lý và quỹ địa phương hỗ trợ cho bến phà do địa phương quản lý.
Trường hợp địa phương chưa lập Quỹ Bảo trì đường bộ thì ngân sách Nhà nước sẽ cấp bù số thiếu từ nguồn thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện. Nếu số tiền thu được cao hơn dự toán chi được duyệt thì phải nộp vào ngân sách Nhà nước.
Theo đại diện Vụ Chính sách thuế, Thông tư 04 được xây dựng nhằm hướng dẫn thực hiện Nghị định 24/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Phí và Lệ phí. Đối tượng nào được miễn đều phải có cơ sở pháp lý chứ Bộ Tài chính không có thẩm quyền quyết định miễn phí cho bất cứ một đối tượng nào. Hiện mỗi bến phà đều có văn bản riêng về mức phí và sẽ tiếp tục thực hiện cho tới khi có quy định khác thay thế.
Đối với bến phà do Trung ương quản lý, Bộ Tài chính sẽ có văn bản quy định về mức phí; bến phà ở địa phương do HĐND tỉnh quyết định. Mức phí cụ thể thế nào sẽ được xây dựng dựa trên tình hình kinh tế - xã hội địa phương và quan điểm ưu đãi giảm phí thu đối với những trường hợp cụ thể.
Một số người bày tỏ lo lắng bởi ở những địa phương mà học sinh dưới 10 tuổi thường xuyên phải qua đò, phà tới trường, nếu không miễn phí sẽ tạo thành một gánh nặng cho gia đình các em.n
Mức thu phí cho từng đối tượng qua những phà do địa phương quản lý, từ ngày 25-2 sẽ do HĐND tỉnh quyết định.
Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, cho rằng các loại phí, đặc biệt phí giao thông đường bộ, đang gây ra rất nhiều tranh luận khác nhau. Là công dân thì ai cũng phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước nhưng tính ưu việt của Nhà nước ta là luôn quan tâm, chăm sóc đối với người có công và người già cả, trẻ em, người tàn tật…
Chính vì thế, nhiều chính sách từ trước tới nay luôn tính đến việc giảm hoặc miễn hoàn toàn phí với các đối tượng này. Thương, bệnh binh trên cả nước hiện không còn nhiều. Xây dựng một chính sách mà chỉ thiên về kinh tế thì sẽ giảm bớt đi thiện cảm của nhiều đối tượng. Vài ngàn đồng mỗi lần qua phà là bình thường với số đông nhưng với thương binh, bệnh binh và trẻ em dưới 10 tuổi là lớn và có thể đã là một bữa ăn trong ngày rồi.
Hiện đã thu phí bảo trì đường bộ trên đầu phương tiện nhưng đi qua nhiều trạm thu phí vẫn phải mua vé. Như thế là phí chồng phí, bất hợp lý. Có vẻ những cán bộ xây dựng quy định này chủ yếu mới chỉ tính tới yếu tố kinh tế, thu lợi về cho ngân sách mà chưa nghĩ tới hiệu ứng xã hội. Điều đó rất cần thay đổi. (Người Lao Động 26/2) đầu trang(

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 454/QĐ-NHNN ban hành kế hoạch rà soát thủ tục hành chính năm 2013 của Ngân hàng Nhà nước.
Theo Kế hoạch rà soát thủ tục hành chính năm 2013, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã giao các đơn vị tiến hành rà soát 11 nhóm thủ tục hành chính với gần 70 thủ tục về các lĩnh vực tiền tệ, hoạt động ngoại hối, thành lập và hoạt động ngân hàng, thanh toán và các lĩnh vực khác.
Các thủ tục được rà soát đợt này tập trung vào giao dịch hoán đổi lãi suất; nhóm thủ tục về xác nhận đăng ký/đăng ký thay đổi khoản vay trung, dài hạn nước ngoài theo phương thức tự vay, tự trả; thủ tục đề nghị công nhận thành viên nghiệp vụ thị trường mở; thủ tục đề nghị thu hồi, cấp lại mã khóa truy cập, mã khóa chữ ký điện tử tham gia nghiệp vụ thị trường mở; thủ tục cấp phép hoạt động môi giới tiền tệ cho tổ chức tín dụng.
Ngoài ra các đơn vị cũng tiến hành rà soát nhóm thủ tục chấp thuận mở, chấm dứt hoạt động, thay đổi tên, địa điểm, khai trương hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện tổ chức tín dụng phi ngân hàng ở trong nước, nước ngoài; nhóm thủ tục về thay đổi tên, thay đổi địa chỉ trụ sở chính, thay đổi mức vốn điều lệ, vốn được cấp, nội dung, phạm vi hoạt động, thay đổi thời gian hoạt động… của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; thủ tục nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam; nhóm thủ tục về thành lập chi nhánh, phòng giao dịch, văn phòng đại điện, đơn vị sự nghiệp trong nước...
Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc rà soát, đánh giá các quy định, thủ tục hành chính là nhiệm vụ triển khai định kỳ hàng năm của các Bộ, ngành và địa phương nhằm kịp thời phát hiện để sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc hủy bỏ các quy định, thủ tục hành chính không cần thiết, không phù hợp, không đáp ứng được các nguyên tắc về quy định và thực hiện thủ tục hành chính. (TTXVN 25/2) đầu trang(

QUẢN LÝ
Rạng sáng 24-2 tức ngày Rằm tháng Giêng, lượng người đổ về đền Trần (Nam Định) tăng đột biến, cảnh tượng giẫm đạp, chìa tiền mua ấn, rạch túi, trộm đồ tiếp tục diễn ra tại đây.
Sáng 24-2, tại gần đền Trần có một chiếc xe 16 chỗ biển số cả phía trước và sau bị bịt vội vàng bằng giấy báo. Phóng viên tới tìm hiểu thì thấy xe có biển số PP 10-39. Theo người dân địa phương trước đó có một đoàn hành lễ chừng 20 người với đầy đủ lễ lạt, hương hoa đã đi vào phía đền Trần.
Chiều 23-2, tại bãi đỗ xe có một dàn xe biển xanh 98A-2179, 98A-00089, 98A-2339. Ngoài ra có các biển xanh khác: 35A 2799, 11B-0351, 18B-0838, 18B-0340. Ban tổ chức cho biết, năm nay không mời đại biểu nào từ địa phương khác. (Tiền Phong 25/2) đầu trang(
Đó là chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến về việc nghiêm cấm và xử lý các trường hợp cán bộ, công chức tổ chức đi lễ hội, đền chùa trong giờ làm việc.
Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã qua hơn một tuần nhưng cho đến thời điểm này, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương, thời gian làm việc của một bộ phận cán bộ công chức vẫn "chệch choạc". Nhiều công chức nhà nước "ăn bớt" thời gian làm việc để đi thăm hỏi, chúc túc nhau; đi lễ chùa...
Để chấn chỉnh tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra công điện về việc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính; nghiêm cấm sử dụng xe công đi lễ hội và tổ chức lễ hội trong giờ làm việc.
Giám đốc các Sở, trưởng các ban ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh nếu để xảy ra vi phạm thuộc cơ quan mình, địa bàn mình quản lý.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Nội vụ tổ chức kiểm tra công vụ đột xuất việc chỉ đạo thực hiện trên. Đặc biệt là các bộ phận trực tiếp thực thi công vụ và giải quyết công việc thường xuyên của người dân, doanh nghiệp. Trong quá trình giám sát, nếu phát hiện những trường hợp vi phạm ý kiến chỉ đạo nêu trên thì gọi điện phản ánh ngay cho Chủ tịch UBND tỉnh để xử lý theo quy định. (Dân Trí 25/2) đầu trang(
Ngày 24-2, Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận cho biết đã có kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng Quỹ vì người nghèo năm 2011 và Quỹ cứu trợ năm 2012 tại Ủy ban MTTQVN huyện Hàm Tân.
Theo đó, kiến nghị thu hồi hơn 300 triệu đồng do những sai phạm của đơn vị này. Đơn vị này đã sử dụng phiếu thu tự phát hành để thu các khoản tiền ủng hộ của doanh nghiệp và thu đóng góp một ngày lương của các đơn vị, cơ quan hành chính sự nghiệp không đúng quy định. Ngoài ra, thu tiền nhưng không xuất biên lai, không nhập quỹ.
Qua kiểm tra cũng phát hiện ở xã Tân Thắng và Thắng Hải có ba hộ không nhận được quà tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 nhưng Ủy ban MTTQ hai xã trên vẫn lập danh sách đã nhận để thanh toán với Ủy ban MTTQVN huyện Hàm Tân. Đoàn thanh tra đã đề nghị UBND huyện Hàm Tân chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát lại các trường hợp hộ nghèo nhận quà tết 2012 của các xã, thị trấn: Tân Minh, Tân Nghĩa, Tân Hà, Tân Xuân, Sông Phan, Tân Phúc.
Mới đây, Công an huyện Hàm Tân cũng đã khởi tố ông Nguyễn Trọng Lộc, nguyên phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận xã Tân Thắng, về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi lợi dụng xây nhà cho người nghèo đã ăn chặn gần 40 triệu đồng. (Pháp luật TP.HCM 25/2) đầu trang(
Ngày 23.2, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết Công an H.Ba Tơ đã khởi tố điều tra vụ 9 cán bộ, công chức xã Ba Vinh lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm thủ tục hồ sơ giải quyết chế độ bệnh binh đối với quân nhân là người dân tộc ít người để chiếm đoạt 264 triệu đồng.
Trước đó, vào tháng 1.2013, Công an H.Sơn Hà cũng đã khởi tố điều tra và xem xét trách nhiệm hình sự đối với 20 cán bộ, công chức xã Sơn Kỳ gian lận trong việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công không đúng đối tượng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 1,7 tỉ đồng và có hành vi tham nhũng 170,5 triệu đồng. (Thanh Niên 24/2) đầu trang(
Ông Nguyễn Ngọc Hướng, Chánh văn phòng UBND huyện Trần Văn Thời cho biết, dấu hiệu bòn rút quà tết của cán bộ hưu trí, huyện chưa kết luận, chưa xử lý.
Công an huyện Trần Văn Thời thu giữ những phần quà tết tại thị trấn và các xã của huyện Trần Văn Thời nhưng chờ Hội đồng kiểm định giá có đúng 200.000đồng/suất hay không.
Những cán bộ được nhận quà phát hiện và phản ứng từ ngày 7-2. Ông Trịnh Minh Châu, Chủ tịch UBND thị trấn Trần Văn Thời cho biết: “Thị trấn Trần Văn Thời được phân bổ 41 suất quà, đã mở 3 suất chưa tặng và phát hiện bòn rút bánh, kẹo, trà…”.
Trước đó, UBND huyện xuất kinh phí giao cho Phòng LĐ- TB&XH mua 360 suất quà biếu cán bộ cao niên trong đảng, cấp ủy nghỉ hưu. Được biết, số quà trên mua ở tiệm tạp hóa của vợ ông Trưởng phòng LĐ-TB&XH. (Tiền Phong 25/2) đầu trang(
Hôm 25.2, Huyện ủy Kiến Thụy cho biết, cơ quan này đã có quyết định khai trừ Đảng, cách chức đối với 4 lãnh đạo, cán bộ xã Tân Phong (huyện Kiến Thụy) do có liên quan đến việc bán đất trái thẩm quyền.
Theo đó, Huyện ủy Kiến Thụy quyết định khai trừ Đảng, cách chức đối với ông Bùi Đức Dụng - nguyên Bí thư Đảng ủy; ông Đỗ Thế Nhạn - nguyên Chủ tịch UBND - Chủ tịch MTTQ; ông Vũ Văn Nhiệm - cán bộ tài chính; ông Nguyên Quang Hưởng - cán bộ địa chính. Ngoài những ông này,  một loạt cán bộ, đảng viên trong xã, thôn cũng bị khai trừ Đảng, cách chức.
Trước đó, do có đơn tố cáo của người dân trong xã về việc, từ năm 2002 - 2005 các lãnh đạo xã, trong đó có ông Bùi Đức Dụng đã tự ý giao trái thẩm quyền nhiều lô đất nông nghiệp, tập trung tại mặt tỉnh lộ và các trục chính trong xã cho công dân làm nhà ở... Theo kết luận thanh tra của UBND huyện Kiến Thụy, ông Dụng và ông Đỗ Thế Nhạn (nguyên chủ tịch) chỉ thực hiện giao 90 lô đất trái thẩm quyền với tổng diện tích gần 15.000m2.
Không đồng ý với kết luận này, người dân tiếp tục khiếu kiện lên thành phố và Thanh tra Chính phủ, vì cho rằng số đất các lãnh đạo xã bán lớn hơn rất nhiều. (Lao Động 26/2) đầu trang(

NHÂN SỰ
Ngày 27.2, Bộ Y tế và T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp tổ chức lễ triển khai Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, hải đảo, vùng khó khăn”.
Giai đoạn 1 của dự án kéo dài từ 2013-2016, dự kiến sẽ đưa 500 bác sĩ trẻ tình nguyện về các huyện nghèo, ưu tiên 62 huyện nghèo nhất trong cả nước. Thời gian tình nguyện tối thiểu là 3 năm đối với nam, 2 năm với nữ, tính từ thời gian trực tiếp làm việc tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế tuyến huyện.
Khi tham gia dự án, các bác sĩ trẻ được tuyển dụng bằng hình thức xét tuyển và ký hợp đồng làm việc tại bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế trước khi cử đi đào tạo. Sau khi hoàn thành thời gian tình nguyện, các bác sĩ trẻ sẽ được tiếp nhận về nơi công tác cũ. Các bác sĩ trẻ cam kết đi tình nguyện được ưu tiên đào tạo chuyên khoa I và được cấp chứng chỉ hành nghề, đồng thời được hưởng nguyên lương...
Theo báo cáo, cả nước hiện có số lượng bác sĩ tuyến huyện là hơn 16.200, chiếm 30% trên tổng số bác sĩ của cả nước. Nhiều bệnh viện và trung tâm y tế huyện chỉ có 7-8 bác sĩ, thậm chí chỉ có 1-2 bác sĩ chuyên khoa 1 (Nghệ An, Bình Định, Quảng Ngãi, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng…). (Nông Thôn Ngày Nay 26/2) đầu trang(
UBND tỉnh Kon Tum vừa chỉ đạo việc đào tạo nghề cho con liệt sĩ, con thương binh - bệnh binh nặng.
Theo đó, đào tạo phải gắn với giải quyết việc làm, chú trọng các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm. Về tuyển dụng công chức, viên chức ưu tiên con liệt sĩ, con thương binh nặng, con bệnh binh nặng đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường nghề... (Tuổi Trẻ 26/2) đầu trang(

CHÍNH SÁCH ĐỊA PHƯƠNG
Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM vừa đề xuất UBND TP mức thu phí bảo trì đường bộ đối với môtô trên địa bàn TP.
Cụ thể mức thu phí đối với môtô có dung tích xilanh đến 100cm3 là 60.000 đồng/năm (tương đương 5.000 đồng/tháng), mức phí môtô có dung tích xilanh trên 100cm3 là 150.000 đồng/năm (tương đương 12.500 đồng/tháng) và mức phí cho xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ một xilanh là 2.160.000 đồng/năm.
Sở GTVT đề xuất mức thấp đối với xe có dung tích xilanh đến 100cm3 vì cho rằng đa số chủ xe là người có thu nhập thấp và chọn mức thu phí cao nhất đối với môtô trên 100cm3. Trong khi đó, Bộ Tài chính quy định mức thu phí bảo trì đường bộ đối với xe có dung tích xilanh đến 100cm3 là từ 50.000-100.000 đồng/năm và xe trên 100cm3 là 100.000-150.000 đồng/năm. Theo Sở GTVT TP, mức thu phí trên không bao gồm đối tượng sử dụng xe máy điện.
Về việc nộp phí bảo trì đường bộ, Sở GTVT TP đề nghị đối với môtô đã có trước ngày 1-1-2013 thì nộp phí cả năm 2013, nghĩa là nộp phí đủ 12 tháng. Đối với xe phát sinh từ ngày 1-1-2013 trở đi thì việc khai nộp phí như sau: Thời điểm xe phát sinh (người có môtô đăng ký) từ ngày 1-1 đến 30-6 hằng năm, chủ phương tiện phải khai, nộp phí môtô bằng 50% mức thu năm và thời điểm khai nộp chậm nhất là 31-7-2013.
Thời điểm xe phát sinh từ 1-7 đến 31-12 hằng năm thì chủ phương tiện thực hiện kê khai, nộp phí vào tháng 1 năm sau (chậm nhất là 31-1) và không phải nộp phí đối với thời gian còn lại của năm phát sinh.
Về phương thức thu phí bảo trì đường bộ, theo quy định sau khi kê khai xong chủ phương tiện đến cơ quan thu phí là UBND phường, xã, thị trấn để nộp phí. Tuy nhiên, Sở GTVT đề nghị UBND TP cho phép chủ phương tiện có thể đóng phí bảo trì đường bộ trực tiếp cho cán bộ tổ dân phố, khu phố, ấp, tổ nhân dân mà UBND phường, xã, thị trấn giao, vì cán bộ tổ dân phố là người biết rõ tình hình tại khu phố mình quản lý. Các đối tượng được miễn phí bảo trì đường bộ gồm môtô của lực lượng công an, quốc phòng và môtô của các hộ nghèo theo quy định của Nhà nước về hộ nghèo.
Theo Sở GTVT, đến cuối năm 2012, TP.HCM có 5.465.365 môtô đã đăng ký. Giả sử môtô có dung tích xilanh đến 100cm3 chiếm 40% tổng số môtô đã đăng ký và khả năng chỉ thu được khoảng 60% số môtô thì TP.HCM sẽ thu phí bảo trì đường bộ trong năm 2013 là 373,8 tỉ đồng. (Tuổi Trẻ 26/2) đầu trang(

PHÁP LUẬT
Ngày 25-2, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có quyết định xử lý kỷ luật đối với ba cán bộ, kiểm sát viên thuộc Viện KSND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vì đã phê chuẩn lệnh bắt giam oan sai đối với ông Đinh Quang Điền (47 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Quang Điền, TP Buôn Ma Thuột).
Theo đó, ông Nguyễn Hồng Nam (viện trưởng) bị Viện KSND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định kỷ luật khiển trách, ông Phạm Thế Hà (phó viện trưởng, người trực tiếp phê chuẩn các quyết định) và ông Lê Mai Thắng (kiểm sát viên, chịu trách nhiệm về vụ án) bị kỷ luật cảnh cáo.
Ngày 31-1, tại UBND phường Tân An (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Viện KSND TP Buôn Ma Thuột đã tổ chức xin lỗi công khai đối với ông Đinh Quang Điền sau 240 ngày bị bắt giam oan sai.
Ông Điền yêu cầu Viện KSND bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần đối với mình hơn 18 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Nam cho biết đến nay viện vẫn chưa nhận được yêu cầu bồi thường chính thức từ phía ông Điền. (Tuổi Trẻ 26/2) đầu trang(

BÌNH LUẬN - NHẬN ĐỊNH
Hết chuyện đánh thuế bà đẻ thì nay ngành thuế nước nhà lại bắt đầu tận thu cả đối tượng chính sách và học sinh.
Theo thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định về phí và lệ phí có hiệu lực từ ngày 25-2, thương bệnh binh và học sinh dưới 10 tuổi bắt đầu phải trả tiền mua vé qua phà.
Vé qua phà tính ra chỉ một vài ngàn đồng/người/lượt, có thể không phải là điều gì quá to tát và số tiền thu được từ thương binh và học sinh cũng chẳng giúp ngân sách Nhà nước giàu thêm bao nhiêu song lại có thể làm nghèo đi niềm tin của xã hội. Xưa nay, thương bệnh binh là đối tượng luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và có chính sách ưu đãi để tỏ lòng biết ơn những hy sinh xương máu lớn lao của họ.
Trong khi Nhà nước đang có những nỗ lực nhằm chăm lo ngày càng tốt hơn cho các đối tượng chính sách, vậy vì sao lại đưa thương bệnh binh ra khỏi danh sách được miễn phí qua phà?
Ở độ tuổi còn nhỏ, các em học sinh chưa thể có thu nhập từ sức lao động của mình và đang còn miệt mài trau dồi kiến thức để mai này xây dựng đất nước. Cách đây 3 năm, hình ảnh các em học sinh Tây Nguyên đu dây qua sông Pô Kô để đi học đã làm nhói lòng xã hội và buộc các đại biểu Quốc hội phải lên tiếng. Lúc ấy, ông Hồ Nghĩa Dũng, Bộ trưởng GTVT, đã phải giải trình trước Quốc hội về vấn đề này.
Ngày nay, chỉ còn những người dân ở vùng quê nghèo, giao thông không thuận tiện thì mới "qua sông phải lụy… phà". Với việc gạt học sinh dưới 10 tuổi ra khỏi danh sách được miễn phí qua phà, biết đâu sẽ có những em, vì hoàn cảnh khó khăn của gia đình, phải tìm cách khác để mạo hiểm vượt sông đi học?
Năm ngoái, Tổng cục Thuế đã từng gây sốc khi có văn bản hướng dẫn "đánh thuế bà đẻ". Vị lãnh đạo ký ban hành văn bản này vì không sâu sát, chỉ chú ý đến khía cạnh nghiệp vụ, bỏ qua đánh giá tác động của chính sách đến xã hội nên đã có quyết định sai về nghiệp vụ và trái với đạo lý.
Nay lại có quy định bỏ chế độ miễn vé qua phà đối với thương bệnh binh và học sinh dưới 10 tuổi. Phải chăng những người soạn thảo, ban hành quy định này lại đi theo bánh xe đổ "đánh thuế bà đẻ"? Liệu ngân sách Nhà nước có khó đến mức phải tận thu đến độ gạt cả đạo lý sang một bên hay không? (Người Lao Động 26/2) đầu trang(

NHÌN RA THẾ GIỚI
Ngày 25/2, Bộ Tư pháp Nam Phi cho biết chính phủ nước này sẽ thực hiện một chiến thuật mới trong nỗ lực chống tham nhũng, theo đó công khai chi tiết danh tính các quan chức dính líu đến tham nhũng và đưa hối lộ, coi đây là một biện pháp giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng tham nhũng ở nước này.
Theo Bộ trưởng Tư pháp Jeff Radebe, trong những ngày tới tên tuổi cũng như số tài sản bị phong tỏa hoặc sung công của các quan chức dính líu đến tham nhũng sẽ được công khai trên báo, sóng phát thanh và các phương tiện truyền thông khác.
Số liệu của Bộ Tư pháp Nam Phi cho biết kể từ khi nước này thành lập nhóm đặc nhiệm chống tham nhũng vào năm 2010, đã có 237 người bị bắt giữ vì liên quan các tội tham nhũng và hối lộ, trong đó có 32 trường hợp bị kết án. Ngoài ra, có 203 vụ chưa được giải quyết. Tổng trị giá các tài sản bị phong tỏa là 92,7 triệu USD và khoảng 886.000 USD sung công quỹ.
Kể từ năm 1994, Nam Phi bị thất thoát tài sản tới 76,7 tỷ USD do tham nhũng. Tính riêng năm 2012, các cáo buộc tham nhũng trong chính quyền địa phương chiếm 22%, cảnh sát giao thông 14,4% và giáo dục 11%. (Vietnam+ 25/2) đầu trang(
Một dự luật cấm quan chức cấp cao của Nga sở hữu tài khoản giữ tiền và tài sản trong các ngân hàng nước ngoài đang nhận được sự ủng hộ của cả chính phủ, quốc hội, và người dân Nga.
Theo đài Tiếng nói nước Nga, dự luật được tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra đã được Hạ viện thông qua sau lần đọc thứ nhất. Dự luật không chỉ cấm quan chức cấp cao mà còn cấm cả người thân cũng như con cháu dưới tuổi vị thành niên của các quan chức cấp cao của Nga sở hữu tài khoản giữ tiến và tài sản trong các ngân hàng nước ngoài, nhưng không cấm những người này sở hữu bất động sản ở nước ngoài, mà chỉ yêu cầu khai báo việc sở hữu.
Dự luật liệt kê cụ thế một danh sách dài các diện đối tượng sẽ phải tuân thủ luật cấm gồm những người tham gia điều hành đất nước như nghị sĩ quốc hội, lãnh đạo Viện Tổng Công tố, ban quản trị Ngân hàng Trung ương, các đại diện lãnh đạo hành chính khu vực, giám đốc các công ty và quĩ nhà nước. Tuy nhiên, quan chức ngoại giao và các quan chức đại diện cho quyền lợi của Nga ở nước ngoài thì được miễn trừ.
Ý tưởng hạn chế hoạt động tài chính của các quan chức Nga ở nước ngoài đã được đưa ra từ cuối năm 2012 trong Thông điệp Tổng thống gửi Quốc hội Liên bang. Ông Vladimir Putin tuyên bố rằng, một người lựa chọn phục vụ quốc gia cần sẵn sàng với những hạn chế như vậy. Dự luật trên được cho là nhằm củng cố an ninh quốc gia, chống tham nhũng, và vận động hành lang, đồng thời cũng nhằm đưa nguồn tiền quay về phục vụ kinh tế nội địa.
Người phát ngôn của Hội đồng liên bang, ông Alexander Torshin cho biết: “An ninh quốc gia là điều đầu tiên. Nếu một quan chức hay họ hàng của anh ta có tài khoản ngân hàng hay cố phiếu ở nước ngoài, họ có thể đối mặt với các áp lực từ nhà chức trách nước ngoài. Chúng tôi biết nhiều vụ tài khoản ngân hàng bị cầm giữ (như vậy). Thứ hai là sáng kiến này sẽ hỗ trợ cho chính sách chống tham nhũng. Phần lớn các âm mưu tham nhũng thường dính líu đến các tài sản ở nước ngoài. Và nếu một quan chức giữ tất cả tiền bạc của ông ta ở Nga, ông ta sẽ quan tâm hơn đến các thành quả của nền kinh tế quốc gia”.
Cho rằng tiêu chuẩn quy phạm pháp luật như vậy cần được thông qua từ lâu, Chủ tịch Ủy ban Viện Duma về an ninh và chống tham nhũng, bà Irina Yarovaya, nhận xét: “Hiển nhiên, những người vào làm trong cơ chế nhà nước, đảm nhiệm những chức vụ quan trọng phải cởi mở tối đa về thông tin. Tất cả lợi ích và tích lũy của họ phải hiện diện ở Liên bang Nga”. Dự luật mới được lãnh đạo của các đảng đối lập trong quốc hội ủng hộ, thậm chí còn yêu cầu mở rộng đối tượng họ hàng của quan chức không được gửi tiền và tài sản trong các ngân hàng nước ngoài.
Kết quả thăm dò dư luận của Quĩ ý kiến xã hội được công bố vào tuần qua cho thấy 89% người Nga ủng hộ dự luật cấm các quan chức gửi tiền ở nước ngoài. Theo Tiếng nói nước Nga, phần đông dân chúng Nga không gửi tiền trong ngân hàng nước ngoài và khó chấp nhận việc những tài khoản như thế là cần thiết đối với quan chức cấp cao vì nghĩa vụ hàng đầu của những người này là chăm lo lợi ích xã hội, chứ không phải là nâng niu tài sản của họ ở nước ngoài.
Theo dự kiến, khi dự luật này được thông qua, thì ba tháng sau đó các quan chức sẽ phải đóng các tài khoản giữ tiền, trái phiếu, và cổ phiếu của họ ở ngân hàng nước ngoài, nếu không sẽ bị sa thải vì để mất lòng tin. Các cơ quan có trách nhiệm giám sát việc thi hành luật này là Hội đồng Nhà nước, Ngân hàng Trung ương, các cơ quan liên bang, các tổ chức dân sự và chính trị, và báo chí, cũng như các phương tiên thông tin đại chúng. (Sài Gòn Tiếp Thị 24/2) đầu trang(
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Algeria Youcef Yousfi tại buổi đối thoại trực tuyến do Nhật báo Echaab tổ chức hôm 21/2.
Bộ trưởng Youcef Yousfi cũng nhấn mạnh : Đó là quyết định không thể lay chuyển của chúng tôi.
Tại buổi đối thoại, ông Youcef Yousfi đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực năng lượng và mỏ, đặc biệt là liên quan đến vụ bê bối ở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Sonatrach, xảy ra từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết.
Bộ trưởng Youcef Yousfi khẳng định: Bộ Năng lượng và Mỏ sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết nhất cũng như hợp tác chặt chẽ nhất với cơ quan tư pháp nhằm làm sáng tỏ hoàn toàn vụ bê bối ở Sonatrach. Trước hết, Bộ áp dụng những biện pháp siết chặt quản lý đối với tất cả công ty và tổng công ty trực thuộc nhằm bảo vệ không để tài sản bị thất thoát, đồng thời tiếp tục xử lý triệt để những cá nhân có hành vi tham nhũng, lạm dụng công quỹ ở những doanh nghiệp này. (Thanh Tra 22/2) đầu trang(./.
Biên tập: Nguyễn Mai