|
Ngày 12 tháng 03 năm 2014
THỜI SỰ
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
QUẢN LÝ
NHÂN SỰ
THAM NHŨNG - LÃNG PHÍ
CHÍNH SÁCH ĐỊA PHƯƠNG
KINH TẾ
PHÁP LUẬT
THỜI SỰ
Ngày 11/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thống nhất bổ sung trên 18.000 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016 cho 82 dự án đã được các Bộ, địa phương rà soát.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định không bố trí vốn trái phiếu Chính phủ bổ sung giai đoạn 2014-2016 cho 9 dự án tạm đình hoãn để xử lý sau hoặc chuyển đổi hình thức đầu tư. Chính phủ cam kết bố trí thêm nguồn vốn ngân sách Trung ương cho Bộ Y tế để sớm hoàn thành các dự án, đưa vào sử dụng đồng bộ, góp phần giảm quá tải các bệnh viện.
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, tổng số dự án dự kiến hoàn thành năm 2014-2015 cần phải rà soát lại là 91 dự án, trong đó có 36 dự án giao thông, 35 thủy lợi, 20 dự án y tế tại hai bộ (Giao thông Vận tải, Y tế) và 23 tỉnh, thành phố. (VTV 11/3) đầu trang(
Chiều 11/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII.
Theo đó, kỳ họp này sẽ diễn ra trong khoảng 29 ngày, dự kiến phiên trù bị và khai mạc ngày 20/5, bế mạc ngày 24/6. Báo cáo của Văn phòng Quốc hội cho biết, kỳ họp tới sẽ dành 21 ngày để xem xét, thông qua 10 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 18 dự án luật.
2 nội dung được đề nghị rút khỏi chương trình là việc lấy phiếu tín nhiệm những người thuộc đối tượng Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 7 và Dự án Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi).
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm chỉ là tạm dừng tịa kỳ họp thứ 7 (dự kiến từ 20/5-24/6) để sửa Nghị quyết 35/2012/QH13 của Quốc hội cho chất lượng hơn, đồng bộ hơn chứ không phải dừng hẳn. (Giao Thông 12/3) đầu trang(
Sáng 11-3, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về Dự án Luật Tổ chức QH sửa đổi.
Ông Lê Hữu Đốc, Vụ trưởng Vụ Công tác miền Trung-Tây Nguyên, Văn phòng QH, góp ý trong lần sửa đổi này QH cần thiết phải bổ sung quy định tăng số ĐB chuyên trách lên trên 50% trong nhiệm kỳ tới để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ giám sát mà nhân dân giao phó.
“Số ĐB kiêm nhiệm lớn như bây giờ thì rất khó làm tròn nhiệm vụ nhân dân giao phó. Bởi các ĐB còn cấn các công việc nhà nước khác mà mình quản lý nên không thể chuyên tâm cho công tác này được” - ông Đốc nói.
Ông Lê Hữu Đốc cũng cho rằng Luật Tổ chức QH tới đây không nên quy định hình thành các đoàn ĐBQH trực thuộc các tỉnh, thành như hiện nay mà phải hình thành các ĐBQH khu vực. “Đoàn ĐBQH của mình cứ phụ thuộc vào chính quyền địa phương như hiện nay thì không thể làm tốt công tác giám sát và đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của người dân” - ông Đốc thẳng thắn góp ý.
Đồng tình về vấn đề này, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa cho rằng: “QH phải mạnh dạn đổi mới, không nên quy định thành lập các đoàn ĐBQH như hiện nay mà cần thành lập các ĐBQH khu vực để có thể độc lập hơn, không phụ thuộc nhiều vào chính quyền địa phương”.
Ông Nghĩa chia sẻ: “Tôi tham gia ĐBQH mấy nhiệm kỳ rồi nhưng lắm lúc cũng ức chế lắm. Mình làm trưởng đoàn nhưng có nhiều cái không được nói, không tự tin được vì còn phải phụ thuộc vào địa phương. Có nhiều cái không thể nói được như ý mình”. Theo ông Nghĩa, một nước như Lào mà họ đã tiến bộ thành lập các ĐBQH khu vực thì không có lý gì nước ta không thực hiện được việc này.
Nhiều ĐB cũng đồng tình với đề xuất này. Các ĐB cũng đề nghị phải đưa vào quy định việc chế tài đối với các địa phương, đơn vị cản trở việc thực hiện quyền giám sát của các ĐBQH. Vì trên thực tế có nhiều địa phương, đơn vị đã làm khó ĐBQH mà không bị xử lý gì cả. (Pháp luật TP.HCM 12/3) đầu trang(
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với các bộ, ngành, địa phương. Yêu cầu này được Thủ tướng đưa ra sau khi xem xét báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình thực hiện việc loại bỏ những rào cản và hoàn thiện cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu quả đầu tư theo Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 7-12-2012 của Thủ tướng.
Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành những nhiệm vụ còn dở dang - nhất là việc xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư, rà soát quá trình thực thi những cơ chế đã ban hành để phát hiện những nội dung chưa phù hợp, còn là rào cản đối với việc tăng cường thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư để kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.
Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ những hạn chế, bất cập và đề ra các giải pháp cụ thể để các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc loại bỏ những rào cản, hoàn thiện cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu quả đầu tư. (Quân Đội Nhân Dân 11/3) đầu trang(
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, Thành ủy Đà Nẵng, từ đầu năm 2013 đến đầu tháng 3-2014, đã có tổng cộng 11.630 lượt người dân tham gia đánh giá về chất lượng dịch vụ hành chính công và 11.559 lượt người đánh giá chất lượng và thái độ phục vụ của công chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.
Kết quả khảo sát cho thấy, có 95,30% ý kiến đánh giá thể hiện sự hài lòng đối với chất lượng dịch vụ hành chính công và 94,50% hài lòng với công chức tiếp nhận và trả kết quả. Số liệu thống kê của ngành chức năng, từ năm 2012 đến nay, toàn thành phố đã rà soát tổng cộng 629 thủ tục hành chính, trong đó sửa đổi, bổ sung 264 thủ tục và bãi bỏ 175 thủ tục hành chính. (Công an Đà Nẵng 11/3) đầu trang(
QUẢN LÝ
“Các cán bộ, chiến sĩ CSGT khi xảy ra vi phạm thì Ban chỉ huy các đội CSGT thuộc phòng phải liên đới chịu trách nhiệm”.
Thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP.HCM chiều 11-3.
Theo ông Trà, điều này sẽ được nhắc nhở trong đợt tập huấn cho 100% cán bộ, chiến sĩ CSGT thuộc phòng nhằm điều chỉnh tác phong và văn hóa ứng xử của CSGT. Dự kiến đợt tập huấn sẽ thực hiện cho cả lãnh đạo các đội CSGT thuộc phòng với nội dung trọng tâm là quán triệt lại nhiệm vụ, quyền hạn của CSGT; đồng thời phòng ngừa các sai phạm, tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông. (Pháp luật TP.HCM 12/3) đầu trang(
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu vừa có văn bản phê bình chủ tịch một số quận, huyện do thiếu đôn đốc trong việc thu, nộp phí sử dụng đường bộ năm 2013 và hai tháng đầu năm 2014.
Theo đó, chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, chủ tịch UBND các huyện Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thường Tín bị phê bình đích danh, phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức, chỉ đạo, đôn đốc công tác thu nộp phí sử dụng đường bộ tại địa phương.
Ông Sửu cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thu, nộp phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô trên địa bàn trong năm 2014. Và chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm về kết quả thu, nộp phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô tại địa phương. (Pháp luật TP.HCM 12/3) đầu trang(
Ngày 11-3, ông Hoàng Văn Giải, Bí thư Huyện ủy Phú Lộc cho biết Huyện ủy và UBND huyện Phú Lộc vừa ban hành các quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Em, Chủ tịch UBND xã Lộc An (huyện Phú Lộc), do những sai phạm liên quan đến đất đai. Hình thức kỷ luật là cảnh cáo về mặt đảng và khiển trách về mặt nhà nước.
Trước đó ông Em đã nhận chuyển nhượng đất trồng rừng từ một người dân, sau đó lại chuyển nhượng cho người khác trong khi thửa đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định, hành vi của ông Em là trái phép. (Pháp luật TP.HCM 12/3) đầu trang(
NHÂN SỰ
Từ 13 -15/3, Quảng Nam tổ chức kỳ tuyển lãnh đạo với 3 nội dung bắt buộc các ứng viên phải thực hiện gồm trình bày đề án, kiểm tra trình độ ngoại ngữ và thi viết…
Ông Nguyễn Hữu Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam cho biết: Tham gia thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý lần này có 7 ứng viên.
Trong đó, thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Quảng Nam có 2 ứng viên là Vũ Thị Phương Anh và Huỳnh Trọng Dương (cả 2 đang là phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quảng Nam).
Thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường CĐ KTKT Quảng Nam có 2 ứng viên là Võ Triều Khải, Giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh và thể chất trường Cao đẳng KTKT Quảng Nam và Lương Văn Vui - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh.
Riêng về thi tuyển chức danh phó Hiệu trưởng Trường CĐ KTKT Quảng Nam có 4 ứng viên, gồm Phạm Hồng Chương, Trưởng khoa Điện - điện tử; Phạm Thị Mai Phương, Giám đốc Trung tâm Tin học - ngoại ngữ; Nguyễn Quyết Thắng, Trưởng khoa Công nghệ thông tin - xây dựng và Võ Triều Khải - Giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh và thể chất (tất cả đều của Trường CĐ KTKT Quảng Nam).
Ông Sáng cho rằng: cuộc thi là dịp để các ứng viên thể hiện mình, khẳng định mình và hơn hết là được học hỏi nhiều kinh nghiệm hay, bổ ích mà mình có thể nghiên cứu, vận dụng tốt hơn cho công việc đảm nhiệm. Thách thức và cơ hội đối với các ứng viên là như nhau. (Vietnamnet 11/3) đầu trang(
Ngày 11 /3, tại Hà Nội, Ban Tổ chức T.Ư Đảng tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định của Ban Bí thư T. Ư Đảng về luân chuyển cán bộ, do Phó Trưởng ban Tổ chức T.Ư Đảng, Nguyễn Ngọc Lâm chủ trì.
Theo quyết định về điều động và luân chuyển cán bộ, đợt này có ba đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn thôi tham gia Ban chấp hành, thôi giữ chức Bí thư T.Ư Đoàn để chuyển công tác về các địa phương tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ tính ủy và giữ chức phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010- 2015.
Cụ thể, anh Phan Văn Mãi thôi chức Bí thư thường trực T.Ư Đoàn để giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; Anh Dương Văn An thôi chức Bí thư T.Ư Đoàn để làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận; Chị Nguyễn Thị Hà thôi làm Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.ư để giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh. (Tiền Phong 12/3) đầu trang(
Sáng 12.3, tại Vĩnh Long, ông Nguyễn Hoàng Việt - Phó trưởng Ban tổ chức T.Ư - đã công bố Quyết định số 1110-QĐNS/TW của Ban chấp hành T.Ư Đảng về việc điều động và luân chuyển cán bộ đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà (sinh ngày 27.5.1970), Phó chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long. (Thanh Niên 12/3) đầu trang(
Dù biết một tài xế không có bằng cấp và quá tuổi theo quy định, Huyện ủy Nông Cống, vẫn bổ nhiệm ông làm phó chánh văn phòng huyện ủy
Theo lý lịch trích ngang, trước khi về làm việc cho Huyện ủy Nông Cống, ông Nguyễn Văn Hiệp (SN 1958, quê quán xã Tượng Văn, huyện Nông Cống) là giáo viên của một trường đào tạo lái xe, trình độ học vấn 10/10. Từ năm 1985, ông được tuyển dụng vào làm tài xế cho Huyện ủy Nông Cống đến nay.
Đến năm 2013, do luân chuyển cán bộ, Huyện ủy Nông Cống chỉ còn một phó chánh văn phòng. Vì thế, đơn vị này phải bổ nhiệm thêm một phó chánh văn phòng. Sau khi bàn bạc, Huyện ủy quyết định chọn ông Hiệp vào vị trí này. Tuy nhiên, lúc đó ông Hiệp đã 55 tuổi, trong khi Quyết định 27/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19-2-2003 nêu rõ: Các chức vụ trưởng phòng, phó trưởng phòng các quận - huyện và tương đương, tuổi bổ nhiệm lần đầu không quá 45.
Ngoài việc lớn tuổi, ông Nguyễn Văn Hiệp còn không có bằng ĐH theo quy định. Tuy vậy, ngày 2-5-2013, ông Phạm Minh Chính, Bí thư Huyện ủy Nông Cống, vẫn ký Quyết định số 456-QĐ-HU bổ nhiệm ông làm Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy.
Liên quan đến việc này, ngày 11-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Minh Chính khẳng định việc bổ nhiệm ông Hiệp giữ chức Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Nông Cống là đúng. “Trước khi bổ nhiệm, chúng tôi làm các bước theo quy trình và tất cả thống nhất chọn anh Hiệp. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng thống nhất, dù băn khoăn việc anh Hiệp không có bằng ĐH” - ông Chính giải thích.
Theo bí thư Huyện ủy Nông Cống, ông Hiệp được bổ nhiệm làm phó chánh văn phòng phụ trách hành chính, có nhiệm vụ chăm lo, bảo quản cơ sở vật chất, an ninh trật tự trong cơ quan, quản lý nhà ăn… “Chúng tôi biết quá rõ là sai. Tuy nhiên, do anh ấy sắp về hưu, chỉ còn một nhiệm kỳ nữa nên anh em chúng tôi cũng nghĩ đến chút tình” - ông Chính phân trần.
Để công việc được “trơn tru”, trong hồ sơ bổ nhiệm, Huyện ủy Nông Cống chỉ nêu chung chung ông Hiệp là cán bộ văn phòng chứ không ghi rõ công việc chuyên môn.
Trong khi đó, theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, trong năm 2013, toàn tỉnh có 24.956 học sinh - sinh viên đã tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm. Trong đó, người có trình độ trên ĐH là 45, ĐH và CĐ khoảng 12.000. (Người Lao Động 12/3) đầu trang(
Chỉ trong 2 tháng trước khi nghỉ hưu, ông Nguyễn Văn Hóa, nguyên Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Bình Định, đã ký quyết định bổ nhiệm, luân chuyển 29 cán bộ, nhân viên, trong đó khoảng một nửa là bổ nhiệm lãnh đạo cấp đội.
Qua tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn các quyết định bổ nhiệm cán bộ mà ông Hóa đã ký trước khi về hưu (đầu năm 2014) đều trái quy định của pháp luật. Cụ thể, theo quy định của Bộ Công Thương, một trong những điều kiện được bổ nhiệm cán bộ cấp đội là phải có bằng ĐH và trung cấp lý luận chính trị. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp do ông bổ nhiệm đều không đáp ứng quy định này. Trước đây, ông Hóa còn nhận một người có tiền án về tội buôn lậu vào làm công tác... chống buôn lậu.
Ông Trịnh Xuân Long, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Định, cho biết vừa qua, sở đã nhận đơn khiếu nại về việc ông Hóa bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi về hưu. Tuy nhiên, thẩm quyền giải quyết việc này thuộc Thanh tra Sở Công Thương và sở này đang xác minh để giải quyết. “Trường hợp việc bổ nhiệm không đúng quy trình hay có dấu hiệu bất thường, nếu được UBND tỉnh giao, Sở Nội vụ sẽ làm rõ” - ông Long khẳng định. (Người Lao Động 12/3) đầu trang(
THAM NHŨNG - LÃNG PHÍ
Ông Phan Như Hải – GĐ Sở LĐ-TB&XH vừa chỉ đạo các phòng LĐ-TB&XH khẩn trương kiểm tra việc mua tặng quà cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khwan trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.
Qua đó, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định. Riêng Phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Thạnh phải báo cáo toàn bộ vụ cắt xét quà Tết cho trẻ nghèo xảy ra tại đây để có hướng xử lý tiếp theo. (Người Lao Động 12/3) đầu trang(
CHÍNH SÁCH ĐỊA PHƯƠNG
Thành ủy Hà Nội đã ban hành Đề án số 08/ĐA/TU về thành lập tổ chức bộ máy và nhân sự cán bộ chủ chốt của 2 quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và 23 phường trực thuộc TP Hà Nội.
Theo đó, dự kiến ngày 28/3 tới, TP sẽ chính thức công bố thành lập và ra mắt hai quận mới. Việc ra mắt 23 phường phải được tổ chức cùng một ngày, chậm nhất là 31/3 phải hoàn thành. (An Ninh Thủ Đô 12/3) đầu trang(
KINH TẾ
Tiến hành làm thủ tục để lên sàn chứng khoán, Tổng công ty vận tải thủy của Bộ Giao thông vận tải mới biết thiếu “thủ tục” vì chưa từng có website.
Chiều qua 11-3, Tổng công ty Vận tải thủy (VIVASO) Bộ Giao thông Vận tải) tổ chức họp báo công bố thông tin cơ bản về việc tổ chức bán đấu giá cổ phần lần đầu của công ty mẹ vào ngày 18-3 tới.
Theo đó vốn điều lệ sau chuyển đổi của tổng công ty này sẽ trên 327 tỉ đồng và số cổ phần dự kiến chào bán tương đương 46,3%. Hình thức chào bán cổ phần lần đầu sẽ thông qua đấu giá cạnh tranh tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội với giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần; mỗi nhà đầu tư được phép đặt mua một mức giá và khối lượng tối thiểu là 100 cổ phần.
Tuy nhiên, điều bất ngờ nhất chính là việc sau gần 18 năm hoạt động tổng công ty này vẫn chưa hề có website để giới thiệu, quảng bá thông tin.
Ông Nguyễn Ngọc Đích, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Vận tải thủy, thừa nhận đây là một thiếu sót và chỉ được phát hiện khi đơn vị này tiến hành các thủ tục để bán đấu giá cổ phần (?!). Theo quy định, các doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỉ đồng trở lên bắt buộc phải có website. Thiếu sót này chỉ được phát hiện khi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội “nhắc nhở”.
Ông Đích “hứa” trong 1-2 ngày tới tổng công ty này sẽ có website để đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết theo yêu cầu khi bán cổ phần lần đầu ra công chúng.
Theo ông Nguyễn Ngọc Đích, VIVASO được thành lập từ năm 1996 và hiện nay là doanh nghiệp vận tải đường sông lớn tại Việt Nam. Để thực hiện các mục tiêu kế hoạch giai đoạn 2014-2016, công ty mẹ - VIVASO sẽ triển khai các dự án xây dựng cơ bản với tổng nhu cầu vốn cho chiến lực đầu tư là 207,7 tỉ đồng. (Người Lao Động 12/3) đầu trang(
PHÁP LUẬT
Sáng sớm hôm nay (12/3), kẻ trộm đã đột nhập vào trụ sở Quận ủy, UBND quận Dương Kinh (số 438 phố Phạm Văn Đồng, quận Dương Kinh) lấy đi tài sản của 2 cơ quan đầu não này.
Các đối tượng đã đột nhập vào tầng 1 của dãy nhà Quận ủy và UBND quận rồi tiến hành phá khóa vào một số phòng lấy đi nhiều tài sản. Được biết, trộm đã đột nhập các phòng làm việc và lưu trữ tài liệu của phòng văn thư quận ủy, văn thư UBND quận, phòng một cửa và một số bộ phận hành chính liên quan.
Theo người dân sống gần các trụ sở bị mất trộm cho biết: vào thời điểm xảy ra vụ trộm, họ không nghe thấy động tĩnh gì. Mãi đến khi sáng dậy thấy nhiều chiến sỹ công an được điều động đến, họ mới biết.
Ngay sau khi nhận thông tin, công an quận Dương Kinh, Phòng cảnh sát hình sự, Phòng kỹ thuật hình sự, công an Hải Phòng đã điều động hàng chục cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện đến hiện trường để tiến hành điều tra làm rõ.
Cho đến hết buổi sáng hôm nay, trụ sở UBND, Quận ủy quận Dương Kinh vẫn đóng chặt cổng. Công dân hay khách đến liên hệ làm việc đều bị từ chối.
Được biết tại trụ sở Quận ủy, UBND quận này luôn luôn có lực lượng bảo vệ trực 24/24. Tuy nhiên vào thời điểm xảy ra vụ trộm, lực lượng này không hề hay biết. Vụ việc vẫn đang được các cơ quan điều tra tiến hành làm rõ. (Dân Trí 12/3) đầu trang(
Ngày 11.3, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên y án sơ thẩm đối với Vương Thị Nhàn (nguyên Phó chủ tịch HĐND H.Bến Cầu) 8 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Văn Hưởng (nguyên nhân viên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất H.Bến Cầu)18 tháng tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Liên quan đến vụ án, Trần Thanh Hùng (nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất H.Bến Cầu) cũng bị tòa sơ thẩm xử phạt 2 năm tù (án treo) về tội “thiếu trách nhiệm…”, nhưng không có kháng cáo.
Năm 2007, Nhàn sử dụng 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) mang tên chồng đem thế chấp tại Ngân hàng TMCP Công thương VN - chi nhánh KCN Trảng Bàng để vay 2 tỉ đồng. Đến tháng 8.2008, Nhàn đến UBND xã Long Phước, H.Bến Cầu làm đơn cớ mất để xin cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ.
Sau khi nhận hồ sơ, Hưởng thẩm định và xác nhận “đủ điều kiện cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ” và trình Hùng ký cấp 4 giấy chứng nhận QSDĐ mới cho Nhàn. Nhàn đã dùng những giấy chứng nhận QSDĐ này để lừa 3 người khác, chiếm đoạt 737,5 triệu đồng. (Thanh Niên 12/3) đầu trang(./.
Biên tập: Nguyễn Mai
|
|||