Xem ngày trước
ĐIỂM BÁO

Ngày 31 tháng 07 năm 2014
BẢO VỆ RỪNG
QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
NHÌN RA THẾ GIỚI

BẢO VỆ RỪNG
Qua kiểm tra thực địa, tháng 5-2013 Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa phát hiện 25,3ha rừng phòng hộ tại tiểu khu 105 (xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh) do Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Trầm Hương quản lý bị tàn phá.
Tại hiện trường, rừng bị cạo trọc, đốt cháy trơ trụi, những cây gỗ đường kính bằng người ôm nằm ngổn ngang. Trong số này có 19ha thuộc trạng thái IIB (rừng giàu) và 6,3ha là rừng non tái sinh. Tổng lượng lâm sản thiệt hại đo được tại khu rừng bị phá khoảng 6.300m3.
UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra làm rõ. Ngày 5-7, Hạt Kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh khởi tố vụ án “hủy hoại rừng”, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang công an huyện điều tra.
Sau đó, 9 bị can bị khởi tố về tội hủy hoại rừng, trong đó 8 đối tượng thường trú tại huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk và một ở huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Theo Luật bảo vệ và phát triển rừng, việc định giá rừng bị xâm phạm, gây thiệt hại cho Nhà nước là tùy thuộc vào khung giá rừng do từng tỉnh quy định.
Dù Khánh Hòa chưa ban hành quy định về khung này nhưng chiếu theo quy định do UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành, rừng giàu phòng hộ thuộc huyện M’Đrắk - nơi giáp ranh với vị trí hơn 25,3ha rừng bị phá từ 351 - 488 triệu đồng/ha nên con số thiệt hại lên đến cả chục tỷ đồng.
Thế nhưng, theo Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự huyện Khánh Vĩnh, tổng giá trị tài sản thiệt hại chỉ khoảng 80,6 triệu đồng, tính ra 1ha rừng giàu chỉ chưa tới 3,2 triệu đồng.
Chín bị can trong vụ hủy hoại 25,3ha rừng tại huyện Khánh Vĩnh sớm muộn gì cũng được đưa ra xử lý. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của chủ rừng trong vụ việc này ở đâu? Nhiều ý kiến cho rằng việc áp khung để đánh giá thiệt hại của 25,3ha rừng là “có vấn đề”, bởi kết quả định giá này là một trong những yếu tố cơ bản để xử lý trách nhiệm hình sự đối với các bên liên quan.
Ngoài ra, theo cơ quan điều tra, Tiểu khu 105 cách Công ty Trầm Hương rất xa, địa hình hiểm trở và không có đường tuần tra kiểm soát nên việc rừng bị xâm hại là không thể tránh khỏi. Cho rằng không đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại tài sản nhà nước, Công an huyện Khánh Vĩnh không xử lý hình sự đối với chủ rừng.
Thế nhưng, trong lần đi thị sát khu vực rừng bị phá, nhiều phóng viên thường trú tại Khánh Hòa đã phóng xe máy theo lối mòn của xe ô tô vào tận nơi rừng bị phá tại tiểu khu trên, do đó, những viện dẫn từ phía công an đưa ra là không thuyết phục.
Thời gian qua, Khánh Hòa là địa phương tốn rất nhiều giấy mực của báo chí phản ánh việc phá rừng, trong đó Khánh Vĩnh là điểm nóng. Tuy nhiên, công tác bảo vệ rừng ở tỉnh còn nhiều bất cập, rừng vẫn bị tàn phá từng ngày. Bức xúc trước những phản ánh của dư luận và báo chí về kết quả xử lý vụ phá rừng tại Khánh Vĩnh, mới đây, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao đã có văn bản yêu cầu Viện KSND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, báo cáo việc xử lý vụ phá trắng 25,3ha rừng phòng hộ tại tỉnh.
Ngày 15-7-2014, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc 15,3ha rừng chỉ có giá 80,6 triệu đồng, ông Nguyễn Khương - Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa - cho biết, việc này đã có Hội đồng định giá phụ trách. Tuy nhiên bàn luận về mức giá thì ông Khương từ chối trả lời, hẹn khi khác. (Công An TP Đà Nẵng 31/7) đầu trang(
Bài “Khi kiểm lâm bồi thường cho lâm tặc” đăng tải (năm 2000) trên Lao Động đã gây chấn động lớn dư luận bởi sự vô lý trong cách đánh giá vụ án (kiểm lâm bắn lâm tặc chết) của cơ quan tố tụng ở Quảng Bình.
Các nhà báo Nguyễn An Định, Trần Duy Phương, Lâm Chí Công..., thậm chí cả Chủ tịch Hội Luật gia lúc bấy giờ là ông Phạm Hưng (nguyên Chánh án TAND Tối cao) cũng tham gia viết loạt bài này trên báo Lao Động. Loạt bài này góp phần quan trọng để các cơ quan tố tụng đánh giá lại, nhờ vậy, cán bộ kiểm lâm từ tội giết người (án sơ thẩm) thành vô tội (án phúc thẩm).
Năm 2000, khi đi công tác tại Nghệ An thì nhận cú điện thoại từ lãnh đạo Cục Kiểm lâm, nội dung: “3 ngày nữa, tại Quảng Bình sẽ đưa vụ án kiểm lâm viên Hoàng Minh Huệ phạm tội “giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng” ra xét xử phúc thẩm.
Lãnh đạo Cục Kiểm lâm thảng thốt: “Anh Huệ là Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Trợ Mộng, tít trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, trong khi đang trực, bị một đám lâm tặc cầm dao xông vào cướp gỗ tang vật ngay trong trạm. Anh Huệ đã nổ súng thị uy nhưng vẫn bị đám lâm tặc xông vào chém nên buộc phải nổ súng.
Thế nhưng, cơ quan tố tụng lại truy tố về tội giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng và tòa sơ thẩm đã phạt án tù đối với anh Huệ, buộc bồi thường cho lâm tặc với số tiền rất lớn. Đây là địa bàn phá rừng vô cùng dữ dội, nếu xử như thế thì kiểm lâm còn ai dám giữ rừng nữa và Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chả mấy chốc trở thành đồi trọc”. Nhận được thông tin, PV đã tức tốc vào Quảng Bình để tiếp cận hồ sơ vụ án.
Điều khó khăn đầu tiên vấp phải là hiện trường vụ án nằm sâu trong vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, con đường duy nhất để đến được là ngược dòng sông Son. Thuê thuyền vào hiện trường, gặp các nhân chứng trực tiếp chứng kiến toàn bộ sự việc, thu thập chứng cứ là những vết đạn cày xới, vết dao chém và những bằng chứng về nạn phá rừng giữa vùng lõi Phong Nha - Kẻ Bàng, thấy hồ sơ truy tố anh Huệ rất sơ sài, nhiều chi tiết không đúng thực tế dẫn đến nhận định sai lệch.
Trở về Quảng Bình, chứng kiến hoàn cảnh cực kỳ khó khăn của gia đình và nghe lại một lần nữa toàn bộ câu chuyện từ anh Huệ. Thời gian đưa vụ án ra xét xử chỉ còn 1 ngày và không có bất kỳ dấu hiệu gì cho thấy tòa phúc thẩm sẽ thay đổi bản án, nên kế hoạch “giải cứu” anh Huệ phải được thực hiện khẩn cấp. Anh Huệ không có tiền thuê luật sư, nên nghĩ ra kế phải tìm mọi cách hoãn phiên tòa, lùi thời gian xét xử nhưng phải đúng luật, để báo chí lên tiếng cho HĐXX phúc thẩm thấy được toàn bộ sự thật vụ án.
Từ những bài viết của Báo Lao Động, các cơ quan tố tụng đã thu thập thêm chứng cứ. 3 tháng sau, tòa phúc thẩm mở và tuyên Hoàng Minh Huệ vô tội, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng Quảng Bình có những biện pháp bảo vệ rừng quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
Kết quả xét xử vụ án đã gây chấn động đám lâm tặc ở Quảng Bình. Từ đó, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã được gìn giữ cho đến ngày nay và loạt bài viết này đã được trao giải B Giải báo chí toàn quốc năm 2000. (Lao Động 31/7) đầu trang(
30/7, Ban chỉ đạo diễn tập quân sự huyện Nghĩa Đàn tổ chức diễn tập chiến đấu trị an năm 2014 tại xã Nghĩa Hồng và Nông trường Cờ Đỏ. Nội dung diễn tập năm nay gồm cơ chế diễn tập chiến đấu trị an và thực binh phòng chống cháy rừng.
Dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của BCĐ diễn tập huyện, cuộc diễn tập chiến đấu trị an được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1: Chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng - an ninh; giai đoạn 2: Công tác tổ chức chuẩn bị chiến đấu đánh địch tiến công vào làng xã.
Đối với nội dung thực binh phòng chống cháy rừng được tiến hành tuần tự theo đúng kế hoạch, được thể hiện rõ qua các giai đoạn: Thông báo tình hình thời tiết, khí hậu thủy văn, chuyển cấp báo động, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng đối phó với tình huống cháy rừng và thực hành xử trí tình huống cháy rừng. Các bộ phận đã phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, thể hiện tinh thần quyết tâm cao trong việc phòng chống, chữa cháy rừng
Việc tổ chức cơ chế diễn tập chiến đấu trị an và thực binh phòng chống cháy rừng tại xã Nghĩa Hồng nhằm vận hành thuần thục và có hiệu quả cơ chế 02 của Bộ Chính trị “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể làm tham mưu, Chỉ huy trưởng quân sự chỉ huy thống nhất lực lượng vũ trang” trong phòng chống cháy rừng, trong tác chiến chiến đấu trị an và Nghị quyết số 28 – NQ/BCT của Bộ Chính trị về xây dựng các tỉnh, thành phố thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới.
Thông qua diễn tập nhằm nâng cao nhận thức cho cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và nhân dân về phòng chống cháy rừng và chiến đấu trị an trong thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Kết thúc diễn tập, Ban chỉ đạo đã nghiêm túc rút kinh nghiệm và đánh giá cơ chế diễn tập chiến đấu trị an và thực binh phòng chống cháy rừng xã Nghĩa Hồng năm 2014. (Báo Nghệ An 30/7) đầu trang(
Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 04/4/2014 của Chủ tịch UBND huyện Nông Cống về nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ năm 2014; Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 04/4/2014 của Ban điều hành DT NC – 14 về Diễn tập khu vực phòng thủ huyện Nông Cống năm 2014.
Hạt Kiểm lâm huyện Nông Cống đã được Chủ tịch UBND huyện giao nhiệm vụ: Tổ chức một bộ phận cơ quan di chuyển vào Sở chỉ huy khu sơ tán; xây dựng kế hoạch và phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, tổ chức lực lượng, phương tiện sẵn sàng chữa cháy rừng trên địa bàn huyện.
Trên cơ sở Kế hoạch và chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Nông Cống, Hạt Kiểm lâm đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành Công điện tăng cường các biện pháp PCCCR trong thời gian diễn tập phòng thủ huyện năm 2014 gửi các xã có rừng, các ngành có liên quan để triển khai thực hiện; xây dựng Phương án tác chiến chữa cháy rừng trong thời gian diễn tập.
Đồng thời Lãnh đạo đơn vị đã trực tiếp làm việc với các xã trọng điểm cháy rừng để đánh giá tình hình, xác định các nguyên nhân gây cháy rừng và bàn các giải pháp thực hiện.
Trong đó, đặc biệt lưu ý đến các nguyên nhân phá hoại, cố ý đốt rừng gây rối an ninh trật tự trong thời gian diễn tập; tiến hành phân công một bộ phận cán bộ công chức di chuyển vào Sở chỉ huy khu sơ tán, phân công lực lượng ứng trực, tuần tra canh gác lửa rừng 24/24h trong ngày (tập trung cao độ vào các ngày diễn tập từ 21 đến 24/7), chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, hậu cần tham gia chữa cháy rừng; phối hợp, hiệp đồng tác chiến với xã có rừng, các lực lượng chức năng của huyện để tham gia ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.
Do làm tốt công tác chuẩn bị và triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp PCCCR, do vậy trong thời gian diễn tập tình hình an ninh rừng trên địa bàn huyện ổn định, không có cháy rừng xảy ra, góp phần thành công đợt Diễn tập khu vực phòng thủ huyện Nông Cống năm 2014. (Trang Thông Tin Điện Tử Kiểm Lâm Thanh Hóa 29/7) đầu trang(
28/7, Sở NN&PTNT Nghệ An tổ chức hội nghị sơ kết công tác bảo vệ phát triển rừng 6 tháng đầu năm 2014, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014 và dự kiến kế hoạch năm 2015.
Ông Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Lãnh đạo các đơn vị Lâm nghiệp và các Ban quản lý dự án Lâm nghiệp, UBND các huyện thuộc chương trình 30a: Kỳ Sơn, Tương, Quế Phong.
Mặc dầu thời tiết 6 tháng đầu năm diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài kèm theo gió Lào gây bất lợi cho công tác bảo vệ phát triển rừng, đặc biệt là phòng chống cháy rừng, tạo giống và trồng rừng; tuy nhiên sự cố gắng nỗ lực của toàn ngành đã thực hiện các chỉ tiêu đạt được kết quả khá cao, tính đến ngày 28/7: Bảo vệ rừng đạt 888.696,1 ha/888.696 ha KH (đạt 100%), khoanh nuôi rừng 82.300ha/82.300 ha KH (đạt 100%), chăm sóc rừng 21.370 ha/21.500 ha KH (đạt 99,4%), trồng rừng tập trung 9.222,5 ha/ 15.000 ha KH (đạt 61,5%), trồng cây phân tán 4,3 triệu/5,0 triệu cây KH (đạt 86%), khai thác gỗ rừng trồng 292.500 m3/ 450.000 m3 KH (đạt 65%), khai thác nhựa thông 1.125tấn/ 2.500tấn (đạt 45%).
Năm tháng cuối năm nhiệm vụ trọng tâm phải tập trung hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước giao tại quyết định số 6037/QĐ-UBND ngày 16/12/2013 của UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2014.
Hội nghị đã dự kiến kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng 2015 về khối lượng và nguồn vốn cao hơn so với năm 2014, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVII, đạt độ che phủ rừng 55%, đảm bảo dân sinh, môi trường bền vững. (Trung Tâm Khuyến Nông Nghệ An 30/7) đầu trang(
Dựa vào ảnh vệ tinh để tìm ra các điểm dị thường về nhiệt, điểm nóng sẽ được ứng dụng trong công tác cảnh báo cháy rừng ở Việt Nam thời gian tới.
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo về Ứng dụng Viễn thám trong Đảm bảo An ninh Lương thực, do Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sỹ và Bộ NN&PTNT đồng tổ chức vào sáng nay tại Hà Nội.
Công nghệ ảnh vệ tinh sẽ sử dụng tư liệu hồng ngoại nhiệt của vệ tinh Landsat, chụp hình và tính toán mức độ khô hạn của bề mặt khu vực rừng được chụp. Sau đó sẽ sử dụng số liệu thời tiết kết nối trực tiếp với server của NASA để lập mô hình phân tích điểm nóng và cảnh báo phát hiện cháy rừng.
Hiện công việc này đang được tiến hành ứng dụng tại Lào Cai, Cát Bà – Hải Phòng, Phú Yên và Quảng Ninh.
Bộ NN và PTNT cũng cho biết, công nghệ nghệ viễn thám cũng sẽ được ứng dụng để xây dựng bản đồ tài nguyên nước, mùa màng, tính toán chỉ số thực vật trên toàn lãnh thổ để đưa ra dự báo về khô hạn. (VTC14 30/7) đầu trang(
Về vụ gây khó cho doanh nghiệp sở hữu rừng khi tiến hành khai thác rừng trồng ở tỉnh Đắk Nông, báo Tiền Phong phản ánh qua 2 bài: “Tranh chấp rừng trồng, doanh nghiệp tố tướng công an” đăng ngày 21/4/2014, và “Chủ rừng khốn đốn bởi luật rừng” đăng ngày 9/5/2014.
22/7, công văn của Thanh tra Bộ Công an nêu rõ “Yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về những thiếu sót của cá nhân”.
Sau khi báo ra, PV tiếp nhận đơn thư của ông Võ Minh Quang, Giám đốc Cty Cổ phần Trồng rừng Trường Thành (Công ty Trường Thành) tố cáo lên lãnh đạo Bộ Công an. Theo đơn của ông Quang, Thiếu tướng Võ Văn Đủ- Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông và công an huyện Đắk Glong đã bao che, dung túng tội phạm, tiếp tay cho Công ty TNHH Tân Phát thuê “xã hội đen” chặt phá rừng, bán rừng trái phép thuộc sở hữu của Cty Trường Thành, hành hung cán bộ nhân viên Cty Trường Thành ngay trước mặt công an, kiểm lâm huyện v.v… Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Thanh tra Bộ vào cuộc làm rõ sự việc.
22/7, Thanh tra Bộ Công an ban hành công văn 1014/V24-P3 thông báo kết quả kiểm tra, xác minh đơn tố cáo, gửi ông Võ Minh Quang, cho biết: Chưa đủ cơ sở kết luận đồng chí Võ Văn Đủ và Công an huyện Đắk Glong bao che tội phạm như đơn tố cáo.
Tuy nhiên, với các diễn biến liên quan, Thanh tra Bộ Công an khẳng định: “Có thiếu sót, thể hiện sự lúng túng trong chỉ đạo, xử lý vụ việc của Giám đốc Công an tỉnh và sự thiếu trách nhiệm của lãnh đạo Công an huyện Đắk Glong, lãnh đạo PC46 trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao”.
Công văn 1014/V24-P3 ghi rõ: “Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo: yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về những thiếu sót của cá nhân, và chỉ đạo các đơn vị, cá nhân có liên quan kiểm điểm, xử lý về những tồn tại thiếu sót nêu trên”.
Lãnh đạo Bộ Công an cũng yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông phải khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ vụ Cty TNHH Tân Phát thuê xã hội đen đánh ông Võ Minh Quang và khai thác rừng trái phép gây thiệt hại cho Cty Trường Thành, báo cáo kết quả cho lãnh đạo Bộ.
Chiều 28/7, trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Võ Minh Quang cho biết, tới nay, hành vi chuyển nhượng trái phép số cổ phần của Cty TNHH Tân Phát góp vào Cty Trường Thành để thế chấp vay vốn của ông Phạm Hoài Nam- Giám đốc Cty Tân Phát vẫn tiếp tục gây nhiều trở ngại, khó khăn đối với hoạt động của Cty Trường Thành. (Tiền Phong 31/7, tr10) đầu trang(
Trong hơn 3 năm (từ năm 2011 đến nửa đầu năm 2014) Hải quan Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ 20 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép các sản phẩm động thực vật hoang dã, vi phạm Công ước CITES.
Đặc biệt, số vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã do Cục Hải quan Hà Nội phát hiện, bắt giữ tăng theo từng năm. Nếu như năm 2011, Cục Hải quan Hà Nội phát hiện, bắt giữ 3 vụ; năm 2012: 6 vụ; năm 2013: 8 vụ và chỉ riêng 6 tháng đầu năm lực lượng Hải quan đã phát hiện 3 vụ vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã vi phạm Công ước CITES.
Theo Cục Hải quan Hà Nội, các đối tượng đã lợi dụng điểm “nóng” buôn lậu là cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài để vận chuyển hàng hóa trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam.
Toàn bộ 20 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép các sản phẩm động thực vật hoang dã bị lực lượng Hải quan Hà Nội phát hiện đều được các đối tượng vận chuyển bằng đường hàng không. Hàng hóa được cất giấu trong hành lý ký gửi, trà trộn lẫn với các tư trang khác nhằm qua mặt lực lượng chức năng.
Các vụ việc bị "lật tẩy" khi lực lượng Hải quan phát hiện một số dấu hiệu nghi vấn qua soi chiếu. Tiến hành kiểm tra, tang vật phát hiện, thu giữ chủ yếu là ngà voi và các sản phẩm từ ngà voi, sừng tê giác, thịt và xương hổ, xương sư tử. (Hải Quan 31/7) đầu trang(
Từ xã vùng 3 có nhiều khó khăn, nay cuộc sống của người dân xã Phiêng Khoài, Yên Châu, Sơn La đã thực sự đổi thay. Bà con Phiêng Khoài tiếp thu những cái mới, nhưng vẫn giữ được những truyền thống quý báu cha ông để lại.
Phiêng Khoài là xã biên giới giáp Lào, có 2.568 hộ, với hơn 10.000 khẩu, cách trung tâm huyện Yên Châu hơn 60 km, chủ yếu là nơi cư trú của các dân tộc Thái, Mông, Xinh Mun.
Điều kiện giao thông khó khăn, nên trước đây Phiêng Khoài được xem là “rốn nghèo” của huyện. Nhưng bây giờ, đường vào đến trung tâm xã Phiêng Khoài đã được đổ nhựa thẳng tắp, các đường liên thôn, liên bản đều đi được ô tô, xe máy tới tận nhà. Phiêng Khoài trở thành một trong những vựa ngô của huyện Yên Châu với diện tích 2.800 ha.
Chủ tịch UBND xã Phiêng Khoài, Phan Văn Tình, cho biết: “Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ngoài ngô, Phiêng Khoài còn phát triển mạnh diện tích cây mận với 400 ha, cộng thêm hơn 200 ha chè, 70 ha cà phê. Đàn gia súc có trên 16.000 con, hơn 51.000 gia cầm các loại và hàng ngàn đàn ong mật. Những sản phẩm này đều cho thu nhập rất ổn định. Đường sá cũng thuận lợi rồi nên làm ra cái gì đều có người tới tận nơi thu mua. Cả xã đã có trên 100 xe ô tô tải. Tổng thu nhập từ kinh tế dịch vụ thương mại - xây dựng của xã năm 2013 đạt gần 40 tỷ đồng; sản xuất công nghiệp ngày càng phát triển với nhiều loại hình chế biến nông sản”.
Ông Phan Văn Tình cho biết thêm: Ngày xưa, khi kinh tế còn khó khăn, người dân Phiêng Khoài đã rất quan tâm đến bảo vệ rừng. Nếu hỏi mỗi người dân ở đây, họ đều bảo: Rừng đem lại nhiều cái lợi cho con người, cho bóng mát, củi đun, gỗ làm nhà và rừng còn có tác dụng chống bão lũ rất lớn. Vì thế mà dân bản thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ rừng và vận động anh em, họ hàng cùng giữ rừng.
“Bản Tà Ẻn luôn đứng ở tốp đầu trong huyện về trồng rừng và bảo vệ rừng. Hơn 580 ha rừng tự nhiên cùng 18 ha rừng đầu nguồn được khoanh nuôi bảo vệ và chăm sóc chu đáo. Diện tích rừng tự nhiên ở đây đều giao cho dân.
Trưởng bản làm tổ trưởng, thường xuyên phối hợp tuyên truyền với các bản lân cận, vì thế mà những khu rừng giáp ranh bản khác cũng không bị xâm phạm. Hằng tháng, bản tổ chức họp dân tuyên truyền về nội dung trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng, đưa việc bảo vệ rừng vào hương ước của bản.
Người trồng rừng khi khai thác theo lô, theo khoảnh phải có đơn xin phép bản và kiểm lâm, nên nhiều năm nay, Tà Ẻn không để cháy rừng và khai thác rừng trái phép. Nhờ thế mà rừng ở đây lúc nào cũng ngút ngàn màu xanh”, ông Vi Văn Vầu, tự hào cho biết. (Tin Tức 31/7) đầu trang(
29/7, Tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã xét xử phiên phúc thẩm vụ án "huỷ hoại rừng" đối với Vi Văn Hùng, thôn Bản Chợ, xã Yên Hoa, huyện Na Hang.
Theo đó, Hùng đã được giảm nhẹ hình phạt: Từ án sơ thẩm là 4 năm 6 tháng tù xuống còn 3 năm tù cho hưởng án treo.
Trước đó ngày 11/7, Báo NNVN đăng bài: Liệu có oan sai trong vụ án "hủy hoại rừng"?, bài viết chỉ rõ nhiều chứng cứ của các cơ quan chức năng huyện Na Hang buộc tội đối với Vi Văn Hùng thiếu thuyết phục, được nhiều bạn đọc quan tâm...
Tuy đã được giảm nhẹ hình phạt, nhưng dư luận cho rằng, chẳng lẽ Vi Văn Hùng đã bỏ công sức để trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc nhằm mưu sinh lâu dài, lại vi phạm pháp luật?
Nếu việc trồng rừng của Hùng là tự phát (vì chưa được chính quyền chấp thuận bằng văn bản), thì đó vẫn chỉ là "thiếu thủ tục hành chính", vì sao các cơ quan chức năng huyện Na Hang lại chuyển vụ việc hành chính đơn thuần, sang vụ án hình sự để buộc tội Hùng?...
Nhiều câu hỏi nghi vấn của bạn đọc đang xoay quanh sự việc này, rất mong được các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang sớm làm rõ. (Nông Nghiệp Việt Nam 31/7, tr20) đầu trang(
30-7, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh báo cáo kết quả xác minh, có tới 400 ha rừng bị thiệt hại tại Tiểu khu 1678, thuộc địa phận huyện Đác Song, do Công ty CP chế biến lâm sản và xuất khẩu Thăng Long (gọi tắt là Công ty Thăng Long) quản lý.
Theo tài liệu của cơ quan công an, năm 2006, UBND tỉnh Đắc Nông có quyết định về việc cho Công ty Thăng Long (có trụ sở tại phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc) do ông Bùi Văn Tiêm làm Giám đốc thuê 516 ha đất rừng để thực hiện dự án bảo vệ phát triển rừng và trồng rừng nguyên liệu.
Sau khi thuê đất, Công ty Thăng Long đã không triển khai thực hiện dự án, xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng, cải tạo rừng tự nhiên, trồng rừng nguyên liệu, buông lỏng công tác quản lý bảo vệ rừng... dẫn đến hàng trăm ha rừng bị mất trắng, xóa sổ hoàn toàn.
Do việc triển khai dự án không hiệu quả nên ngày 16-7-2013, UBND tỉnh Đắc Nông đã ra quyết định về việc thu hồi 516 ha đất của Công ty Thăng Long thuê giao cho UBND huyện Đắc Song quản lý. Tại thời điểm thu hồi, cơ quan chức năng xác định diện tích rừng bị tàn phá, thiệt hại từ sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của Công ty Thăng Long là 396,6 ha.
Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục tiến hành rà soát, thống kê diện tích rừng thiệt hại, đồng thời tiến hành điều tra xác minh làm rõ trách nhiệm của Công ty Thăng Long trong việc quản lý, bảo vệ rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. (Nhân Dân 31/7, tr7) đầu trang(
30/7, Phòng Cảnh sát Môi trường (CA tỉnh Quảng Ninh) cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Công an TP Móng Cái và Chi cục kiểm lâm TP Móng Cái, CA TP Hạ Long đã bắt quả tang vụ vận chuyển và tàng trữ 65 cá thể tê tê và rùa có trọng lượng lớn...
Tin tức cho biết, khoảng 15h ngày 29/7, Phòng Cảnh sát môi trường (CA tỉnh Quảng Ninh) phối hợp với Công an TP Móng Cái và Chi cục kiểm lâm TP Móng Cái đã bất ngờ kiểm tra, phát hiện tại khu đất hoang nhà bà Nguyễn Thị Liên, thuộc tổ 4, khu Hồng Phong, phường Ninh Dương, TP Móng Cái có 4 lồng sắt, bên trong có 49 cá thể tê tê, có trọng lượng 196 kg không rõ nguồn gốc.
Hai đối tượng Nguyễn Văn Hùng, SN 1989, trú tại khu 6, phường Hải Hòa và Vi Văn Quyết, SN 1982, trú tại thôn 9, xã Hải Xuân, TP Móng Cái có mặt tại thời điểm lực lượng kiểm tra khai nhận, vào 14h chiều cùng ngày, Quyết và Hùng được một đối tượng tên Bình, ở TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh thuê trông coi số hàng trên.
Hiện hai đối tượng cùng toàn bộ số hàng tê tê đã được lực lượng chức năng chuyển về Hạt kiểm lâm TP Móng Cái để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của báo điện tử nguoiduatin.vn thì chiều cùng ngày, có một đối tượng tên Hải (biệt danh Hải Cận) đến xin nhận là chủ lô hàng trên. Được biết, Hải đã từng hai lần bị cơ quan chức năng bắt quả tang về hành vi vận chuyển hàng cấm.
Cũng vào khoảng 15h ngày 29/7, tại QL18A, đoạn qua khu vực Cầu Trắng, phường Đại Yên, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với Đội CSGT CA TP Hạ Long bắt giữ xe ô tô vận chuyển động vật không rõ nguồn gốc.
Theo đó, lực lượng cảnh sát tiến hành kiểm tra xe ô tô BKS 14C-093.91, do Kiều Văn Quang, trú tại thôn Dư Ba, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) điều khiển hướng Đông Triều – Hạ Long.
Qua kiểm tra, phát hiện trên xe vận chuyển 16 con tê tê, trọng lượng 70kg; 114 con rùa, trọng lượng 78kg. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe đã không chứng minh được nguồn gốc số hàng trên. Hiện tại, toàn bộ số tê tê và rùa đã được CATP Hạ Long bàn giao cho Hạt Kiểm lâm TP Hạ Long xử lý. (Người Đưa Tin 30/7) đầu trang(
Duy nhất trên thế giới, vùng Ea Ral (huyện Ea H'leo) có nghĩa địa của loài cây tiền sử có niên đại với loài... khủng long: 'Nghĩa địa thủy tùng'. Người dân nơi đây đã một thời lặn hồ, lật ruộng... để tìm những mảnh thủy tùng còn sót lại. Giá bán loại gỗ này thời cao điểm lên đến cả triệu đồng/kg.
Sự hiếm hoi về số lượng của loài cây có tên thủy tùng - một loài cây họ thông đang khiến loài cây này càng ngày càng quý giá. Đắc Lắc nới duy nhất còn sót lại của loài cây này luôn là điểm nóng.
Ea Ral - quần thể thủy tùng cuối cùng còn lại với 270 cây thủy tùng cùng một nghĩa địa thủy tùng khổng lồ bị chôn lấp vài thập niên về trước dưới lòng hồ Ea Ral đang là tâm điểm thèm khát và dòm ngó của bao người.
Theo ông Nguyễn Văn Thuyết, một người dân địa phương: 40 năm trước trước, người dân Ea H'leo vẫn lầm tưởng những cây thủy tùng này cũng là những cây thông, chỉ có điều nó không sống trên cạn mà sống ở dưới nước.
Khi ấy, cả Ea Ral rất nhiều thủy tùng. Để làm nương trồng cà phê, làm đường chở nông sản, người ta chặt cây rồi vứt tại chỗ, đợi khi nào khô mang về chẻ củi hay lấy cọc làm rào trồng... hồ tiêu.
Chỉ đến khi loài thực vật ấy ngày càng cạn kiệt, số lượng chỉ còn được xấp xỉ gần ba trăm cây trên toàn Tây Nguyên, và được kiểm lâm bảo vệ nghiêm ngặt, người ta mới sững sờ biết rằng đấy là loài gỗ quý và hiếm.
"Nghĩa địa thủy tùng" chính là hồ Ea Ral với diện tích hơn 60ha. Khoảng những năm 70 - 80 của thế kỷ trước, huyện chủ trương cải tạo hồ Ea Ral làm hồ thủy lợi lấy nước tưới tiêu cho các vườn cà phê vào mùa khô, cả một khu vực bạt ngàn thủy tùng được đốn hạ.
Toàn bộ gỗ, thân, gốc... của rừng thủy tùng bị chặt bỏ thời gian đó, người ta ném hết xuống dưới lòng hồ. 270 cây thủy tùng may mắn còn sống sót đến bây giờ, khi đó nó nằm trên mỏm đất cao nhất của khu vực sình lầy này nên may mắn sống sót.
Khi ấy, có ai biết chục năm sau nó sẽ trở thành loài cây quý hiếm có tên trong sách đỏ và được săn tìm như bây giờ. Ngay tại hồ Ea Ral Kiểm Lâm đã phải lập một trạm canh khu nghĩa địa gỗ quý này và những cây thủy tùng còn sót lại.
Phần 270 cây thủy tùng còn sống, nó còn được rào thép B40 để đảm bảo bất cứ một tên trộm nào, dù có vượt qua được trạm kiểm soát vòng ngoài, băng qua khu hồ rộng vài chục ha với sình lấy ngập đến... ngực, cũng phải chào thua vì có thêm hàng lưới thép gai này bảo vệ!
Ông Thuyết cho biết, thủy tùng là loài thông nước, có đặc điểm hình dáng, lá... giống như thông, nhưng là loài sống ở sình lầy, có hoa, có quả nhưng không có hạt. Do đó, thủy tùng có thể được gọi là loài "vô sinh". Việc nhân giống theo tự nhiên, con người không thể can thiệp.
Khoảng đầu những năm 1980, Ea Ral là vùng có nhiều thủy tùng sinh sống. Khi ấy, người dân địa phương chưa biết giá trị của loài gỗ mộc có tuổi đời xuất hiện cách đây hàng chục triệu năm, cùng thời với khủng long ăn cỏ.
Thủy tùng quần tụ thành rừng ở khu vực hồ Ea Ral rộng mênh mông hàng trăm ha. Họ nhầm tưởng nó cũng là một loài thông, mọc dưới nước nên lá có đặc điểm khác với loài thông cạn.
Chỉ đến khi các nhà khoa học cho biết sự tuyệt chủng và "vô sinh" của nó, thông nước mới được người ta đưa vào danh sách nhóm gỗ quý IA, nằm trong danh mục bảo vệ đặc biệt, cấm chặt phá, vận chuyển, sử dụng gỗ thủy tùng vào các mục đích..
Tính đến thời điểm hiện tại, Ea Ral là vùng có số lượng thủy tùng còn sống sót nhiều nhất trên thế giới. Hồ Ea Ral cũng là "nghĩa địa" thủy tùng lớn nhất, còn rất nhiều thân gỗ, gốc thủy tùng... nằm sâu trong lòng hồ, kết quả của công trình xây kè thủy lợi hồ Ea Ral những năm 80 về trước.
Cho nên, nó là "tầm ngắm" của bọn lâm tặc săn lùng thủy tùng, và cũng là điểm mà các cán bộ kiểm lâm mất ăn mất ngủ để bảo vệ, canh giữ.
Hồ Ea Ral rộng mênh mông, từ xa vẫn nhìn thấy những gốc cây hiếm hoi còn sót lại nhô cao lên khỏi mặt nước đang mùa cạn. Không ai biết chính xác có bao nhiêu khối thủy tùng còn nằm dưới "nghĩa địa thủy tùng", thế nhưng, ai cũng dám chắc một điều, đấy là điểm đang lưu giữ nhiều nhất những xác thủy tùng quý hiếm. (VietnamNet 31/7) đầu trang(
Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Văn Trúc vừa ký văn bản đề nghị Cục Kiểm lâm (Bộ NN-PTNT) thu nhận mẫu vật liên quan đến những cá thể động vật nghi là bò tót để giám định, hướng dẫn chuyên môn và tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng của tỉnh có cơ sở thực hiện.
Đồng thời giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục bảo vệ, theo dõi thông tin phản ánh của người dân và có nhận định về 2 cá thể nghi là bò tót xuất hiện tại thôn Đồng Hội, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân.
Trước đó, ngày 5/7, Báo Phú Yên thông tin về 2 cá thể động vật lạ nghi bò tót thường xuyên xuất hiện trong đêm cắn phá hoa màu của người dân. (Báo Phú Yên 30/7) đầu trang(
Quần thể hàng ngàn cây Pơ mu khiến cánh rừng cổ thụ giữa đại ngàn Tây Giang (Quảng Nam) chẳng khác nào chiếc “tủ lạnh khổng lồ” mát rượi, dưới tiết trời hanh nắng.
Từ trung tâm đỉnh trời Zi’liêng này phóng tầm mắt theo hướng các ngón tay sẽ là bạt ngàn quần thể Pơ mu hiếm có. Pơ mu thích độ cao, nhiệt độ mát mẻ, chủ yếu phân bổ từ nửa đỉnh đồi núi trở lên.
Theo ước tính của Hạt Kiểm lâm Tây Giang, tổng diện tích cây Pơ mu phân bổ lên đến trên 300 ha, từ tiểu khu 94 đến tiểu khu 97, kéo dọc sang tận biên giới với Lào. Vừa có thêm vài trăm cây Ươ mu được phát hiện, đánh số thứ tự, nâng tổng số đã kiểm đếm lên gần 1.200 gốc Pơ mu.
Vương quốc Pơ mu trải dài trên 6 thôn, 2 xã A Xan, Tr’Hy của Tây Giang. Trong đó, đỉnh Zi’liêng đóng vai trò “thủ phủ”.
Kỳ dị như cây Pơ mu Voi do chính vị Bí thư huyện ủy này gọi tên, bởi cội rễ, gốc cây chẳng khác gì hình thù con voi to lớn. Nhìn trực diện, gốc cây 168 mang hình thù đầu một chú voi với vòi dài thòng xuống đất, hốc cây sâu hoắm tạo thành cặp mắt đen ngòm, mặt voi tô điểm hai cái ngà dang rộng.
Hàng ngàn cây Pơ mu đang được kiểm đếm, bảo vệ. Hầu hết đều thuộc dòng "cổ thụ". Theo UBND huyện Tây Giang, chắc chắn không thiếu những cây Pơ mu được xếp vào hàng "cây di sản".6 người ôm không xuể.
Đang mùa hanh nắng nhưng dưới tán lá rừng Pơ mu ken đặc chẳng khác nào đứng cạnh chiếc tủ lạnh khổng lồ mát rượi. Ban ngày, mặt trời như tắt nắng vì không thể xuyên thủng tán rừng Pơ mu.
Bí thư huyện ủy Tây Giang, B’hriu Liếc khoe: Có đến gần chục cây thuộc hàng “khủng” nhất, là điểm nhấn của đại ngàn Pơ mu. Huyện đang chụp hình toàn bộ cây Pơ mu Voi để làm thành biểu tượng vương quốc Pơ mu của Tây Giang.
Đồng thời, huyện này đang nỗ lực mở một đường mòn mới xa vùng lõi Pơ mu, để không tác động đến môi trường sống tự nhiên của "vương quốc" Pơ mu. Cúng tế trời đất, thần rừng, thần núi... cùng đồng bào Cơ Tu, ngành chức năng chung tay bảo vệ vương quốc Pơ mu.
Già làng Pơơ Long Jim (68 tuổi) bảo: Người Cơ Tu lớn lên với cây thiêng Rê rê (còn gọi cây Đà) nhưng chết đi chỉ mong gởi thân xác vào cỗ quan tài bằng gỗ Pơ mu cao quý. Phút nghỉ ngơi trong "tủ lạnh khổng lồ" dưới những tán rừng Pơ mu cổ thụ của đội bảo vệ rừng A Rần 1. (Tiền Phong 30/7) đầu trang(
Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam - đại biểu HĐND tỉnh đặt dấu hỏi liệu có lợi ích nhóm trong việc Công ty TNHH Vàng Phước Sơn đòi miễn 225 tỷ đồng tiền thuế...
Đào hàng tấn vàng mang đi bán nhưng Cty TNHH Vàng Phước Sơn và Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu của Tập đoàn Besra vẫn chây ỳ không chịu nộp gần 300 tỷ đồng tiền thuế, làm cho chính quyền hai huyện Phước Sơn và Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) nơi 2 DN này “đóng quân” vỡ kế hoạch thu ngân sách.
Chủ đầu tư còn tuyên bố thẳng thừng chỉ đóng thuế từ tháng 9/2014 trở về sau, đồng thời đòi lãnh đạo tỉnh Quảng Nam phải chỉ đạo ngành thuế dỡ bỏ “lệnh” phong tỏa tài khoản ngân hàng.
Trước dấu hiệu xem thường Luật Quản lý thuế của Nhà nước như trên, ông Đặng Văn Chương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, đại biểu HĐND tỉnh rất bức xúc.
Ông Chương cho biết: “Hải quan đã có quyết định truy thu gần 250 tỷ đồng tiền thuế xuất khẩu vàng của Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu và Cty TNHH Vàng Phước Sơn, nhưng họ kêu la quá, cuối cùng không truy thu nữa. Bây giờ cả 2 Cty nợ tỉnh Quảng Nam gần 300 tỷ đồng tiền thuế các loại, trong đó có thuế tài nguyên. Cty TNHH Vàng Phước Sơn nợ 225 tỷ đồng, vậy mà vẫn không chịu trả, còn tạo sức ép lên chính quyền địa phương là rất khó hiểu. Không có chuyện anh lấy không tài nguyên vàng của địa phương tôi để bán lấy tiền tỷ rồi gây sức ép ngược đời như vậy được?”.
Theo vị này, ban đầu Cty này chỉ xin 5ha để thăm dò tại xã Phước Đức của huyện Phước Sơn, sau đó xin tiếp 10ha. Nhưng sau đó là lấy 2.500ha, gồm toàn bộ xã Phước Đức, 2.500ha này gồm cả cánh rừng gỗ gõ quý giá của quốc gia. Ông đặt vấn đề: “Tại sao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cấp chồng lấn lên rừng quốc gia như thế? Trong khi đó, Phước Sơn đang kiến nghị với Trung ương phải trả lại diện tích rừng gõ này rồi giao cho bà con tự quản lý có hiệu quả hơn”.
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Theo quy định, đang trong quá trình thăm dò là không được chở quặng đi tuyển lấy vàng, vậy mà họ vẫn thuê hàng chục chiếc xe tải lên chở quặng vàng thăm dò được từ Phước Đức xuống Nhà máy vàng Bồng Miêu tuyển lấy vàng đem bán mấy năm liền. Vậy là vi phạm, nhưng đến nay cơ quan trung ương chưa có biện pháp để xử lý. Tôi đi kiểm tra thực tế, có người dân nhận rửa xe tải mà DN thuê chở quặng mót lấy số quặng vàng bám vào xe mà mỗi chiếc được khoảng 500.000 đồng. Như vậy đủ biết sản lượng vàng tại mỏ Phước Đức lớn thế nào rồi. Liệu bao nhiêu vàng tại mỏ Phước Đức chảy vào túi nào đó? Ai biết được?”.
Cũng theo lời ông Chương, khi còn làm Phó Bí thư Huyện ủy Phước Sơn, ông đã yêu cầu phải chặn đoàn xe tải được thuê chở quặng vàng xuống Nhà máy vàng Bồng Miêu, vì cho chở qua đường của huyện sẽ hư hỏng, ô nhiễm. Sau khi DN xây dựng nhà máy tuyển vàng tại Phước Đức và xây dựng 3 hồ chứa để xử lý chất độc thải ra, nói là hồ cuối cùng sẽ nuôi cá được, vậy mà vừa qua vỡ hồ này, nước chảy ra sông, suối làm cho bò của người dân uống vào lăn đùng ra chết.
Là đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam, ông Chương nhiều lần thắc mắc, đặt dấu hỏi lớn là tại sao Cty TNHH Vàng Phước Sơn và Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu đóng trên địa bàn tỉnh lâu nay mà tỉnh không nắm được chính xác sản lượng vàng DN khai thác được?. “Tôi thắc mắc lâu nay Cty TNHH Vàng Phước Sơn và Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu khai thác được bao nhiêu tấn vàng mà địa phương không nắm được, thì UBND tỉnh có văn bản gửi Bộ hỏi chuyện này, đến nay Bộ vẫn không trả lời cho tỉnh biết”.
Cty TNHH Vàng Phước Sơn còn bị cáo buộc làm tê liệt tổ chức công đoàn DN và không đóng 1 tỷ đồng tiền công đoàn phí. “Hoạt động công đoàn tại Cty TNHH Vàng Phước Sơn đã kết nạp được 87 đoàn viên, nhưng từ 3 năm lại đây chưa kết nạp được đoàn viên nào. Công đoàn phí Cty cũng không chịu nộp đồng nào, tính đến nay Cty đã nợ 1 tỷ đồng. Hoạt động công đoàn tại Cty tê liệt luôn. Trước sự việc này, LĐLĐ huyện Phước Sơn đã có văn bản kiện Cty ra TAND huyện Phước Sơn về việc không đóng đoàn phí, không nộp kinh phí theo quy định và nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động hơn 2 tỷ đồng” - ông Chương bức xúc.
Để giải quyết dứt điểm những tồn tại lâu nay tại Cty TNHH Vàng Phước Sơn mà chính quyền địa phương không kiểm soát được, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đề nghị cần nhanh chóng thành lập Đoàn kiểm tra của tỉnh để kiểm tra các vấn đề mập mờ lâu nay, nhằm xác định lại hoạt động của Cty TNHH Vàng Phước Sơn.
“Nếu Cty không chấp hành các quy định của tỉnh thì phải xử lý theo đúng pháp luật, lẽ nào để DN lộng hành miết mà địa phương bất lực? Không được miễn thuế cho DN nữa. Tôi nghi ngờ trong này có lợi ích nhóm chứ làm gì có chuyện lạ vậy?” - vị đại biểu này  ngao ngán. (Pháp Luật VN 30/7, tr15) đầu trang(

QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
Mấy năm gần đây, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Bình ngày càng tăng mạnh.
4 tháng đầu năm, tổng lượng hàng hóa XNK qua Quảng Bình đạt 921.000 tấn, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó hàng XK 123.000 tấn, tăng 12%, hàng NK 798.000 tấn, tăng 39%; kim ngạch XNK đạt 528 triệu USD.
Hoạt động XNK qua các cửa khẩu tại Quảng Bình có sự khởi sắc, ngoài việc giao thông thuận lợi, các cảng biển Hòn La, Vũng Áng được nâng cấp, Hải quan Quảng Bình đã thực hiện tốt Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS.
Để tăng cường quản lý hoạt động thương mại biên giới, nhất là mặt hàng gỗ, mới đây, Sở Công Thương Quảng Bình đã dẫn đầu đoàn công tác gồm nhiều sở, ngành liên quan làm việc về hoạt động NK gỗ tại các cửa khẩu.
Theo đó, năm 2013, riêng Chi cục Hải quan cửa khẩu phụ Cà Roòng đã thông quan hơn 1.270 m3 gỗ, trị giá hơn 1,2 triệu USD, thu ngân sách 2,3 tỷ đồng. 4 tháng đầu năm 2014, lượng gỗ qua cửa khẩu này tăng gấp đôi cả năm 2013 với hơn 2.479 m3, giá trị gần 2,5 triệu USD, thu ngân sách hơn 6 tỷ đồng…
Đánh giá về công tác XNK ở đây, nhất là mặt hàng gỗ, ông Phan Văn Thường- Giám đốc Sở Công Thương- cho biết, nổi cộm nhất là tình trạng xe vi phạm quá khổ, quá tải; cơ sở hạ tầng thiếu và yếu; một số DN vi phạm về thời hạn làm thủ tục cấp phép...
Theo ông Thường, việc quan trọng là DN phải giữ nguyên tải trọng, không cấp phép nhập khẩu gỗ qua cửa khẩu Cà Roòng đối với những DN vi phạm nhiều lần; không lợi dụng chính sách để XNK gỗ và những mặt hàng trái phép.
Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp XNK, cửa khẩu Cà Roòng cần tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng như: Bãi tập kết hàng hóa, phương tiện bốc xếp, kiểm tra tải trọng.
Cục Hải quan Quảng Bình phản ánh, những vụ vi phạm có tang vật là lâm sản có nguồn gốc từ nước ngoài, khi xử lý rất khó vì không xác định được chủng loại gỗ quý hiếm, không thể xử phạt hành chính theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP “hàng lâm sản quý hiếm có nguồn gốc từ rừng trong nước”.
Vì vậy, Tổng cục Hải quan cần có hướng dẫn cụ thể để thống nhất trong toàn ngành về việc xử lý tang vật đúng quy định của pháp luật, tạo thuận lợi, thông thoáng cho hoạt động XNK, thu hút thương mại và đầu tư trên địa bàn. (Công Thương 30/7) đầu trang(
30/7, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đề nghị các bộ, ngành liên quan tăng suất đầu tư về điện, thủy lợi, giao thông... cho địa bàn Tây Nguyên.
Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cũng yêu cầu Bộ Công thuơng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam xử lý quyết liệt việc thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa, phục vụ tốt cho việc chống hạn và cắt lũ cho vùng hạ du; trồng rừng bù lại diện tích bị mất do xây dựng thủy điện; xử lý rốt ráo một số vấn đề bức xúc về môi trường; tiếp tục giải quyết đền bù, hỗ trợ tái định cư, định canh nhằm ổn định sản xuất, đời sống cho người dân ở các vùng dự án. (Tiền Phong 31/7, tr2) đầu trang(
Theo UBND tỉnh Lâm Đồng trong năm 2014, trên địa bàn tỉnh có 8 DN phải trồng 657ha rừng thay thế diện tích rừng đã chuyển đổi để xây các công trình thủy điện.
Tuy nhiên đến nay, chỉ Ban Quản lý Dự án thủy điện Đồng Nai 5 hoàn thành nghĩa vụ (trồng 130ha) nhưng cũng chỉ bằng cách nộp 11 tỉ đồng vào Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Lâm Đồng.
Các đơn vị còn lại (Cty CP điện Bảo Tân, Cty CP thủy điện Cao Nguyên Sông Đà 7, cty CP xây dựng điện Long Hội, Cty CP điện Đắc Mê, Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 4, Cty CP thủy điện Trung Nam Krông Nô và Cty CP thủy điện Miền Nam) vẫn "án binh bất động”. (Lao Động 31/7, tr3) đầu trang(
Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Điều tra - Quy hoạch thiết kế nông, lâm nghiệp tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thiết kế trồng 1.185,7 ha, trong đó, rừng phòng hộ 350,2 ha; rừng sản xuất 799,1 ha; thiết kế cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt 56,9 ha.
Cụ thể, diện tích thiết kế ở các huyện: Thạch An  209,5 ha; Bảo Lạc 139 ha; Bảo Lâm 128,9 ha; Hà Quảng 90,4 ha; Phục Hòa 96,2 ha; Nguyên Bình 110 ha; Thông Nông 29,2 ha; Trà Lĩnh 43,3 ha; Trùng Khánh 50 ha; Hòa An 50 ha; Hạ Lang 17,3 ha và Thành phố 24,8 ha. Trồng rừng sản xuất tại Hòa An là 197,1 ha.
Qua kết quả thiết kế trồng rừng năm 2014, diện tích trồng rừng phòng hộ tập trung còn rất ít, chủ yếu tập trung ở vùng sâu, vùng xa, rất khó thực hiện trồng rừng. Những nơi có thể trồng rừng được thì diện tích nhỏ lẻ, manh mún, diện tích chỉ khoảng 1.000 - 4.000 m2, không đủ diện tích thiết kế. (Báo Cao Bằng 31/7) đầu trang(
Cùng với huy động nguồn lực đẩy mạnh phủ xanh đất trống, đồi trọc, đa dạng vốn rừng thì công tác quản lý nhà nước về giống cây lâm nghiệp là nhiệm vụ quan trọng được ngành nông nghiệp và PTNT chú ý triển khai.
Thông qua các hoạt động chuyển giao, tiếp nhận và ứng dụng khoa học kỹ thuật và tăng cường quản lý sản xuất nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh đã hình thành mạng lưới sản xuất các loại giống cây lâm nghiệp tiên tiến.
Các loại giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt như keo tai tượng hạt ngoại, keo lai sản xuất theo kỹ thuật mô hom, bạch đàn hạt ngoại… đã được đưa vào sản xuất đại trà.
Hàng năm, Chi cục Lâm nghiệp đã tiến hành kiểm tra, đánh giá, cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở sản xuất phục vụ cho yêu cầu trồng rừng trong và ngoài tỉnh. Qua đó góp phần tăng độ che phủ rừng của tỉnh trên 50%. Thực hiện Chỉ thị 936/CT-BNNVPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT, vừa qua ngành lâm nghiệp đã tiến hành rà soát, đánh giá các nguồn giống, các cơ sở sản xuất cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn.
Qua kiểm tra 13 vườn cung cấp hom, 2 rừng trồng, 3 rừng chuyển hóa rừng giống và gần 160 cây trội, 8 lâm phần tuyển chọn của gần 20 đơn vị, doanh nghiệp cho thấy các chủ nguồn giống, cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp thực hiện đúng quy định về Quy chế quản lý giống cây trồng.
Các vườn cung cấp hom, rừng giống trồng, rừng giống chuyển hóa, lâm phần tuyển chọn, cây trội... có đầy đủ hồ sơ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ giống. Quá trình thu hái hạt, hom có nhật ký ghi chép,hóa đơn xuất hàng đi kèm chứng nhận lô hàng đầy đủ; đối với hạt giống ngoại nhập có chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan hải quan cấp...
Về sản xuất đánh giá trên 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh kết quả các nguồn giống cây mọc nhanh được chủ nguồn giống sản xuất đúng quy trình đảm bảo chất lượng di truyền; sau sản xuất đưa đi tiêu thụ được cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá đạt tiêu chuẩn và có giấy chứng nhận...
Nhiều cơ sở đã kết hợp giữa các loại nhóm cây mọc nhanh với mọc chậm (chủ yếu cây bản địa) để đáp ứng cho yêu cầu trồng rừng, trồng cây lấy gỗ, cây bóng mát và ăn quả. Song, qua kiểm tra cho thấy ở một số địa bàn các chủ cơ sở sản xuất giống chưa chủ  động được nguồn giống cây mọc chậm nên ít chú ý nhân tạo, sản xuất cây bản địa; giống cây mọc nhanh một số nơi chưa chú ý đa dạng các loại giống còn chủ yếu tập trung cây nguyên liệu giấy bạch đàn, keo.
Đánh giá chung với công tác quản lý nhà nước hiện nay nguồn giống cây mọc nhanh và mọc chậm trên địa bàn được quản lý khá tốt, cây giống có xuất xứ rõ ràng, cơ bản là giống tốt thích nghi việc trồng cây, gây rừng trên địa bàn; năng lực  sản xuất của hệ thống vườn ươm hiện nay hàng năm các cơ sở có thể cung cấp được trên 10 triệu cây giống lâm nghiệp các loại thỏa mãn nhu cầu trồng rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, cây phân tán trên địa bàn và một số tỉnh xung quanh.
Sau khi tiến hành kiểm tra, ngành lâm nghiệp đã chỉ đạo các chủ nguồn giống cây lâm nghiệp thực hiện tốt hơn công tác quản lý, bảo vệ và tác nghiệp kỹ thuật vào nguồn giống theo đúng hướng dẫn ghi trong chứng chỉ công nhận nguồn tạo thuận lợi cho việc cung cấp nguồn mô, hom hạt phục vụ sản xuất cây giống.
Trong đó đặc biệt lưu ý một số chủ giống cây bản địa có biện pháp bảo vệ, quản lý các cây giống đầu giòng, giống trội phục vụ lấy hạt mắt ghép nhân nhanh cây giống lâm nghiệp bản địa phục vụ trồng cây lấy gỗ, cây ăn quả...
Đối với đơn vị sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp phải thực hiện đúng quy định là sản xuất, kinh doanh cây giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; tuân thủ đầy đủ các bước sản xuất cây con ở vườn ươm, có báo cáo hoạt động để quản lý. (Báo Phú Thọ 30/7)  đầu trang(
“Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”, thông điệp như một lời cam kết mạnh mẽ về quyết tâm của HĐQT CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) trong việc tái cấu trúc tài chính và tái cơ cấu Công ty, được thể hiện ngay trên trang bìa Báo cáo thường niên (BCTN) TTF.
Hình ảnh của rừng cây xanh thẳm chạy dọc con đường dài được sử dụng để minh họa cho một chu kỳ phát triển mới.
Khác với lãnh đạo nhiều DN niêm yết, Chủ tịch HĐQT TTF Võ Trường Thành thường tự tay viết thông điệp của mình gửi đến cổ đông, NĐT, đối tác và khách hàng. Những dòng chữ viết tay hiếm thấy trong xã hội hiện đại, lại có sức mạnh đặc biệt chia sẻ tâm tư của người đứng đầu DN về những vấn đề nội tại, khó khăn và hướng giải quyết mà ông nung nấu.
Sau thời kỳ dài phát triển mạnh mẽ, năm 2012, 2013, TTF rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, không có tâm lý “tốt khoe, xấu che”, năm nào Chủ tịch HĐQT và lãnh đạo DN này cũng thẳng thắn chia sẻ khó khăn. Có năm, TTF giới thiệu ngay bìa 1 BCTN việc Công ty vướng vào một vụ kiện lớn, bởi theo quan điểm của TTF, để TTF phát triển cần có sự đồng hành của cán bộ, công nhân viên, cổ đông, đối tác và khách hàng.
Vững tin “nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”, TTF đã thành công trong việc đàm phán với 13 ngân hàng và nhận được sự tư vấn của một số cổ đông lớn, cũng như NĐT nước ngoài trong kế hoạch tái cấu trúc. Nhiều CTCK nhận định, không phải doanh nghiệp nào rơi vào tình trạng có nguy cơ tạm ngừng hoạt động như TTF cũng có thể đạt được những thỏa thuận mang tính hỗ trợ và chia sẻ như Công ty. Điều này cho thấy uy tín, thương hiệu và tiềm năng của TTF còn rất lớn, rất nhiều chủ thể đã tin và kỳ vọng vào bước phát triển mới của Công ty.
Năm 2014, TTF đã bước đầu đạt kết quả khả quan với lãi sau thuế quý II hơn 50 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với mức lợi nhuận 2 tỷ đồng trong quý I vừa qua. Tính đến thời điểm hiện tại, TTF đã tái cơ cấu xong 543 tỷ đồng nợ tại Vietcombank thông qua việc bán nợ cho Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng (DATC). TTF đang đàm phán bán khoảng 353 tỷ đồng dư nợ tại các ngân hàng. Dự kiến việc này sẽ hoàn thành trong quý III. Như vậy, tổng nợ mà TTF có thể xử lý được là hơn 900 tỷ đồng, vượt kế hoạch tái cơ cấu 800 tỷ đồng nợ vay năm 2014.
Theo Chủ tịch TTF, hàng tồn kho chính là “điểm yếu chết người” của TTF, nhưng nay đã được giải quyết. Ngay sau khi DATC mua nợ xong, hàng tồn kho thế chấp được “giải phóng” để TTF tiếp tục sản xuất, chậm nhất là 3 tháng sau đã mang lại nguồn thu. Bên cạnh đó, sau một thời gian đầu tư dài hạn vào trồng rừng, từ tháng 3/2014, rừng trồng đã bắt đầu tạo dòng tiền.
Hiện tại, diện tích trồng rừng của TTF là hơn 11.000 hecta, dự kiến mỗi năm sẽ khai thác 500 - 1000 héc-ta, doanh thu 120 tỷ đồng/năm sau khi trừ đi chi phí khai thác. Điểm đặc biệt, TTF chỉ khai thác rừng ở năm thứ 10 trở lên nên chất lượng gỗ tốt, có thể cung cấp cho các xưởng veneer trong nước hoặc xuất khẩu vào thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản.
Với diện tích rừng vào độ tuổi khai thác như trên, TTF có thể chủ động được 90% nguyên liệu sản xuất, 10% còn lại vẫn phải nhập khẩu. TTF có hướng chuyển dần nhập khẩu trong các nước nội khối TPP để hưởng ưu đãi về thuế suất khi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết. Đây cũng chính là tiềm năng tăng trưởng dài hạn của TTF.
Nút thắt đã được gỡ, khó khăn liên quan dần được giải quyết. Vốn là DN có vị thế dẫn đầu ngành chế biến gỗ của Việt Nam và nắm bí quyết làm ra sản phẩm chất lượng cao, TTF nhanh chóng lấy lại lòng tin ở khách hàng. Từ cuối quý II, TTF đã có khá nhiều đơn hàng, dự kiến công suất sản xuất hai quý cuối năm sẽ tăng lên 30% mỗi quý mới đáp ứng được nhu cầu của khách. Với đà hồi phục hiện tại, lãi cả năm dự kiến của TTF là trên 100 tỷ đồng.
Không giấu niềm vui, ông Thành cho biết, sau thông tin TTF tái cơ cấu “gần xong”, nhiều khách hàng đã quay trở lại đặt hàng. Hơn 80% là khách hàng cũ, 20% là khách hàng mới đến từ Mỹ và châu Âu với đơn hàng rất lớn. Nếu như năm 2013, TTF chỉ đáp ứng được 50% đơn hàng do thiếu ngân lưu và nguyên liệu sản xuất thì nay, TTF đã có đủ cơ sở để đáp ứng những đơn hàng lớn kịp tiến độ. (Đầu Tư Chứng Khoán 31/7) đầu trang(
Huyện Đồng Xuân là một trong những địa phương của tỉnh được thụ hưởng dự án Phát triển lâm nghiệp để cải thiện đời sống vùng Tây Nguyên (Flitch).
Qua gần 6 năm trồng, chăm sóc, màu xanh bạt ngàn của rừng keo sắp mang lại cho người dân nơi đây một cuộc sống mới.
Dự án trồng rừng Flitch được triển khai từ năm 2009 tại 2 xã Phú Mỡ và Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân) với tổng diện tích hơn 800ha. Qua kiểm tra, Ban quản lý dự án Flitch Trung ương đánh giá huyện Đồng Xuân thực hiện khá tốt nên đồng ý cho tiếp tục triển khai thêm 4 xã khác.
Ông Huỳnh Pô Pin, Phó giám đốc dự án Flitch tại huyện Đồng Xuân cho biết, sau xã Phú Mỡ và Xuân Quang 1, Trung ương quyết định đầu tư mở rộng dự án này đến các xã Xuân Lãnh, Xuân Quang 2, Xuân Quang 3 và Xuân Phước.
Dự án thu hút 1.231 hộ gia đình tham gia trồng rừng sản xuất được gần 1.507ha, rừng theo kiểu nông lâm kết hợp hơn 14ha, cải tạo vườn hộ gia đình hơn 23ha và quản lý bảo vệ rừng hơn 8.370ha.
Ngoài trồng và bảo vệ rừng, các hộ tham gia dự án thuộc 2 xã Phú Mỡ và Xuân Quang 1 còn được hỗ trợ từ hợp phần cải thiện sinh kế. Theo đó, mỗi xã được hỗ trợ không hoàn lại 20.000 USD; trong đó, 16.000 USD cho người dân vay phát triển kinh tế hộ gia đình với lãi suất theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội và 4.000 USD còn lại được dùng để mua sắm trang thiết bị phục vụ sinh hoạt cộng đồng thôn, buôn.
Từ nguồn vốn này, Ban quản lý dự án của 2 xã thành lập 10 nhóm với 275 thành viên tham gia, trong đó có 140 hộ nghèo được vay 794 triệu đồng để trồng trọt, chăn nuôi và kinh doanh khác. Kết quả cho thấy, hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, các hộ vay đều trả lãi và nợ gốc đúng hạn.
Ngoài ra, dự án còn thực hiện 10 công trình dân sinh như bê tông hóa đường giao thông nông thôn, san ủi mở đường vào khu đất sản xuất, nâng cấp, xây dựng kênh nhánh thủy lợi, làm cống hộp qua đường giao thông và xây dựng nhà văn hóa…
Theo ông Huỳnh Pô Pin, riêng thôn Phú Hải, xã Phú Mỡ, bà con trồng được trên 100ha, bình quân mỗi hộ khoảng 2ha. Nếu bán gỗ tại rừng với giá bình quân 1 triệu đồng/tấn cũng được từ 50 đến 60 triệu đồng/ha, đạt doanh thu trên 100 triệu đồng. Còn bán thẳng cho nhà máy, giá sẽ cao hơn (từ 70 đến 80 triệu đồng/ha).
Nhiều hộ trồng được từ 5 đến 6ha rừng, thu nhập không dưới 300 triệu đồng. Đây là cơ hội lý tưởng để bà con mua sắm, xây dựng nhà cửa, xóa đói giảm nghèo. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ cho bà con về cơ sở hạ tầng nông thôn, cho vay lãi suất thấp để sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi.
Gia đình anh La O Thảo ở thôn Phú Hải trồng được 1,9ha rừng keo xanh tốt, đang chờ ngày thu hoạch, nói: “Do mình chăm sóc kỹ nên mới được vậy. Năm nay, tôi tiếp tục đăng ký trồng khoảng 1,5ha rừng. Cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm”. “Là người bán buôn ở đây đã lâu, tôi thấy trước kia người dân Phú Hải còn khó khăn nhiều lắm. Từ ngày có dự án, nhà nào cũng làm ăn được, giảm đói nghèo, an ninh trật tự trong thôn cũng được đảm bảo”, chị Võ Thị Hoa, một tiểu thương ở thôn Phú Hải, cho biết.
Thôn Phú Hải có 53 hộ thì có đến 50 hộ tham gia dự án, hộ ít cũng trồng được 1ha, nhiều từ 4 đến 6ha. Hiện rừng chưa đến chu kỳ khai thác, nên bà con chỉ mới được hưởng lợi từ các khoản hỗ trợ. Trưởng thôn Phú Hải So Minh Thương phấn khởi cho biết, từ khi có dự án đến nay, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt.
Trong tổng số 53 hộ đã có 5 hộ vượt nghèo, những hộ còn lại sẽ tiếp tục thoát nghèo trong nay mai. Riêng gia đình tôi trồng được 6ha, do thực hiện đúng quy trình nên cây phát triển rất nhanh. Một năm được hưởng công chăm sóc 2 lần, cộng với tiền bán nông sản và làm thêm cũng đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Còn tiền thu hoạch từ rừng sắp tới dùng để xây nhà, mua sắm vật dụng, phương tiện và tái đầu tư trồng lại.
Tương tự, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân cũng trồng được hơn 500ha keo thuộc dự án này. Do đầu tư tốt, chăm sóc kỹ nên rừng phát triển khá tốt, trong khi đó nhiều khu rừng khác kề bên chậm phát triển hoặc bị khô lá do nắng nóng kéo dài.
Ông Đặng Chí Hậu, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 1 cho biết, bà con rất phấn khởi và có trách nhiệm rất cao ngay từ những buổi đầu xuống giống trồng rừng. Hy vọng mùa thu hoạch tới, rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy tiến độ xây dựng nông thôn mới.
Năm 2014 là năm cuối thực hiện dự án, huyện Đồng Xuân có 566 hộ đăng ký tham gia trồng 1.921ha rừng. Hiện địa phương đã hoàn thành khâu kiến thiết cơ bản để chuẩn bị trồng rừng trong mùa mưa tới. (Báo Phú Yên 31/7) đầu trang(
Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp La Ngà dự tính bàn giao hơn 10 ngàn hécta rừng tự nhiên đang quản lý về cho tỉnh Đồng Nai.
Thời gian qua, công ty tiến hành bàn giao hơn 4 ngàn hécta rừng tự nhiên cho Đồng Nai bảo vệ. Theo đại diện của công ty này,  trong năm 2014 công ty sẽ tiến hành cổ phần hóa (theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ).
Vì vậy, nếu giữ lại rừng tự nhiên công ty gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí và lực lượng bảo vệ rừng. Bình quân mỗi năm công ty bỏ ra hơn 8 tỷ đồng để giữ rừng tự nhiên. (Báo Đồng Nai 30/7) đầu trang(
Sáng 30/7, Dự án cơ sở JICA – Dự án vịnh Hạ Long phối hợp với Ban quản lý Vịnh Hạ Long tổ chức trồng rừng ngập mặn tại khu vực hang Đầu Gỗ, vịnh Hạ Long.
Hoạt động đã thu hút sự tham gia của hơn 60 tình nguyện viên là các chuyên gia đến từ Dự án cơ sở JICA, giảng viên, sinh viên trường Đại học phủ Osaka, học sinh trường Trung học Hyogo (Nhật Bản), trường THPT Ngô Quyền (Quảng Ninh) cùng đại diện BQL vịnh Hạ Long, Tỉnh đoàn Quảng Ninh.
Trong buổi sáng hôm nay, hơn 1500 cây trang, sú, đước các loại đã được trồng tại khu vực hang Đầu Gỗ, phủ thêm màu xanh cho không gian vịnh Hạ Long. Trước đó, các chuyên gia của Dự án cơ sở JICA cũng đã tiến hành khảo sát thực địa và tổ chức buổi tập huấn kỹ thuật trồng rừng ngập mặn cho các tình nguyện viên.
Trồng rừng ngập mặn trên vịnh Hạ Long là một trong nhiều dự án đang được JICA thực hiện với mục tiêu cải thiện môi trường vịnh. Bắt đầu được triển khai từ năm 2009, đến nay, chương trình này đã trở thành sự kiện thường niên được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ trong việc bảo vệ cảnh quan, giữ gìn môi trường của di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, cũng như tạo cơ hội góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết, mối quan hệ hữu nghị giữa thanh thiếu niên hai nước Việt Nam – Nhật Bản.
Ngoài khu vực hang Đầu Gỗ, trong những năm qua, hoạt động trồng rừng ngập mặn này cũng đã được tiến hành tại một số địa điểm khác như khu vực hang Ba Cửa, động Thiên Cung của vịnh Hạ Long với hang nghìn cây sú, vẹt, đước đã được trồng, góp phần làm tăng diện tích rừng ngập mặn trên vịnh Hạ Long. (Đài PTTH Quảng Ninh 30/7) đầu trang(
30/7, Ban tổ chức Hội chợ quốc tế nội thất Singapore 2015, Triển lãm nội thất Asean lần thứ 32 năm 2015 họp báo giới thiệu sự kiện này. Thời gian diễn ra hội chợ triển lãm này từ 13 đến 16/3/2015, tại địa điểm Singapore Expo.
Tại đây, lần đầu tiên sẽ có hơn 40 thương hiệu của 28 quốc gia trong Liên minh Châu Âu tham gia. Theo ban tổ chức, hiện có khoảng 20 doanh nghiệp chế biến đồ gỗ Việt Nam tái đăng ký tham gia sự kiện này, đạt 70% kế hoạch.
Dự kiến, số doanh nghiệp tham gia sẽ tăng 120% so với cùng kỳ năm 2014. Tham gia hội chợ, các doanh nghiệp chế biến đồ gỗ Việt Nam sẽ có cơ hội cải tiến mẫu mã, mở rộng thị trường xuất khẩu, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm ngàn lao động ở các địa phương. (VOH 30/7) đầu trang(
30/7, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Văn phòng Dự án hỗ trợ kỹ thuật Quản lý rừng bền vững tại vùng đầu nguồn Tây Bắc (SUSFORM- NOW Nhật Bản) đã tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm xây dựng kế hoạch hành động REDD+ đồng thời khởi động Hệ thống giám sát diễn biến rừng cấp tỉnh.
Dự hội nghị có đại diện Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam; các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Lâm Đồng, Đắc Nông; Các chuyên gia JICA và đại diện Công ty lâm nghiệp Sumitomo,  Công ty Askul, Hiệp hội Hỗ trợ môi trường bền vững Yanmar Nhật Bản.
Kế hoạch hành động REDD+ là tên gọi tắt của Kế hoạch hành động “Giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn và nâng cao trữ lượng cacbon rừng,” do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các tỉnh miền núi Việt Nam thực hiện thông qua Dự án hợp tác Quản lý rừng bền vững vùng đầu nguồn Tây Bắc (SUSFORM- NOW).
Thực hiện quyết định số 799 ngày 27/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Điện Biên với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế - JICA đã xây dựng xong Kế hoạch hành động REDD+ cấp tỉnh (PRAP) cho tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013- 2020 và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên ra quyết định phê duyệt ngày 26/5/2014.
Đây là bản Kế hoạch hành động REDD+ cấp tỉnh đầu tiên của cả nước được hoàn thành và bắt đầu khởi động.
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai xây dựng Kế hoạch hành động REDD+ cấp tỉnh với các tỉnh miền núi Tây Bắc và Tây Nguyên; Tuyên truyền nội dung của bản Kế hoạch hành động REDD+ với các các cơ quan liên quan; Xác định vai trò, trách nhiệm của từng bên liên quan; Bàn bạc cách thức tổ chức trong quá trình thực hiện bản Kế hoạch hành động này.
Đại diện các công ty Nhật Bản cũng đã tham gia thảo luận nhằm truyền đạt kinh nghiệm, tư vấn các giải pháp thực hiện Chương trình hành động REDD+ trong thời gian tới.
Cùng ngày, tỉnh Điện Biên cũng đã khởi động Hệ thống theo dõi diễn biến rừng cấp tỉnh. Đây là một trong những nội dung quan trọng nằm trong Kế hoạch hành động REDD+ tỉnh Điện Biên giai đoạn 2013-2020.
Kế hoạch hành động “Giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn và nâng cao trữ lượng cácbon rừng” tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2011-2015 là: Tăng ròng cacbon hàng năm đạt 40.641 tấn CO2/năm; Nâng độ che phủ của rừng lên 45%; Thiết lập được 6.555ha rừng thuộc 2 xã thực hiện thí điểm là Mường Phăng và Mường Mươn đủ điều kiện thực hiện REED+; Bảo tồn các loại động, thực vật hiện có, ngăn chặn đà suy giảm đa dạng sinh học đối với 2 xã thí điểm REDD+.
Mục tiêu của Kế hoạch hành động này đặt ra cho giai đoạn 2016- 2020 là lượng cacbon tăng ròng hàng năm đạt 376.650 tấn CO2/năm; Nâng độ che phủ của rừng lên 50% vào năm 2020; Thiết lập được 264.000ha rừng đủ điều kiện tham gia thực hiện REDD+; Tiếp tục bảo tồn các loài động thực vật, ngăn chặn đà suy giảm đa dạng sinh học trên địa bàn toàn tỉnh.
Kế hoạch hành động REDD+ được xây dựng trong bối cảnh rừng tự nhiên và đa dạng sinh học tại Việt Nam vẫn đang tiếp tục bị suy thoái. Riêng tại tỉnh Điện Biên, canh tác nương rẫy đã trở thành nguyên nhân chính dẫn đến mất rừng, suy thoái rừng, vốn đã chịu tác động của quá trình tăng dân số và độ phì nhiêu của đất giảm.
Với mong muốn quản lý rừng tốt hơn và đáp ứng mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực lâm nghiệp, Chính phủ đã đưa ra Chương trình hành động REDD+ Quốc gia vào năm 2012. Điện Biên vinh dự là tỉnh đầu tiên xây dựng Kế hoạch hành động REDD+ cấp tỉnh theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 799. (VietnamPlus 30/7) đầu trang(
30/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 1349/QCPH-BNN-BTLBP và ký kết quy chế phối hợp mới.
Trong 3 năm thực hiện quy chế, công tác phối hợp giữa Bộ NN-PTNT và Bộ Tư lệnh BĐBP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Ở lĩnh vực thủy sản, BĐBP đã thông báo cho Tổng cục Thủy sản 347 vụ/635 tàu thuyền/5.432 ngư dân bị nước ngoài bắt. 19 vụ/50 người nước ngoài bị nạn trôi dạt trên biển; phối kiểm thông tin, xử lý 67 vụ/213 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng thuốc nổ; 105 vụ/517 đối tượng sử dụng chất độc, kích điện khai thác hải sản trên biển...
Ở lĩnh vực lâm nghiệp, hiện nay trên toàn quốc có 63 tỉnh, thành có lực lượng kiểm lâm, 44 tỉnh thành có lực lượng BĐBP, sau khi quy chế được ký kết, lực lượng hai bên thường xuyên phối hợp trong công tác QLBVR, ứng cứu kịp thời công tác PCCC, tuần tra, phát hiện và xử lý các vụ vi phạm, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, tham gia chữa cháy 1.062 ha rừng...
Ở lĩnh vực thú y, BVTV, thủy lợi... hai bên thường xuyên có sự phối hợp, hỗ trợ nhau. Đặc biệt, trong công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, các đơn vị BĐBP đã điều 12.356 lượt cán bộ chiến sĩ, khắc phục hậu quả thiên tai được 734 vụ, cứu được 3.629 người, 399 tàu cá, phối hợp giải quyết 500 vụ tàu cá tranh chấp, va chạm trên biển.
Ngoài ra, theo quy chế, Bộ NN-PTNT và Bộ Tư lệnh BĐBP còn phối hợp sát sao trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM... và đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát gửi lời cảm ơn tới toàn thể lực lượng BĐBP vì sự đóng góp đối với sự phát triển của lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian tới, thiên tai diễn biến ngày càng khó lường, tình phức tạp trên biển Đông, dịch bệnh xuyên biên giới, các hoạt động buôn bán trái phép nông sản, vận chuyển gia súc, gia cầm, thuốc BVTV... sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, rất cần sự phối hợp của lực lượng BĐBP.
Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Trung tướng Võ Trọng Việt khẳng định: Trên biển, chúng ta có 3 vấn đề đáng quan quan tâm. Thứ nhất là vấn đề chủ quyền trên biển Đông, lực lượng Kiểm ngư cùng với lực lượng BĐBP cần tăng cường phối hợp hơn nữa để kịp thời thông tin và có biện pháp xử lý. Thiên tai, bão lũ, cứu hộ cứu nạn, đây là việc làm truyền thống, càng ngày càng phối hợp tốt hơn.
Trên khu vực biên giới, hiện nay lực lượng Kiểm lâm, Kiểm dịch động thực vật đang còn rất mỏng. Cần phải cụ thể hóa quy chế phối hợp theo 3 cấp. Cấp trung ương, cấp tỉnh và các cơ sở để công tác phối hợp sát sao hơn nữa, hiệu quả hơn nữa.
Tiếp nối thành công của quy chế hợp tác số 1349 giữa Bộ NN-PTNT và Bộ Tư lệnh BĐBP, hai bên tiếp tục ký kết quy chế phối hợp mới. (Nông Nghiệp Việt Nam 31/7) đầu trang(
Ở nước ta độ che phủ rừng được nâng lên hằng năm từ 39,5% (năm 2010) lên 41% năm 2013. Mức tăng trưởng này được đánh giá là khá chậm, năng suất, chất lượng thấp và tỷ lệ rừng bị phá ngày càng nhiều.
Do vậy, tái cơ cấu ngành lâm nghiệp là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo vệ và phát triển rừng một cách bền vững; từng bước nâng cao đời sống người dân.
Cả nước hiện có trên 10 triệu ha rừng tự nhiên, rừng ngày càng bị khai thác quá mức làm cho chất lượng rừng bị suy thoái, kể cả rừng sản xuất và rừng tự nhiên. Diện tích rừng giàu và trung bình chỉ chiếm khoảng 8%, trong khi đó, trạng thái rừng phục hồi, rừng chưa có trữ lượng chỉ chiếm khoảng 61% diện tích rừng tự nhiên của cả nước.
Thực tế, nhu cầu của người dân địa phương đặc biệt là người dân miền núi về gỗ từ rừng tự nhiên để làm nhà, đồ mộc dân dụng rất lớn, do vậy người dân vẫn khai thác gỗ rừng tự nhiên để sử dụng.
Đa số các chủ rừng được giao kế hoạch khai thác rừng nhưng ít khi có sự phối hợp với chính quyền địa phương các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn, kiểm soát gỗ và sản phẩm gỗ từ khi khai thác đến chế biến và tiêu thụ cũng là một nguyên nhân dẫn đến mất rừng, suy thoái rừng tự nhiên trong những năm qua.
Theo Bộ NN&PTNT, trong 5 tháng đầu năm 2014, cả nước xảy ra gần 1.650 vụ vi phạm bảo vệ rừng của Nhà nước và quản lý lâm sản. Tổng diện tích rừng bị thiệt hại hơn 820ha. Trong đó, có 121 vụ phá rừng trái phép; 159 vụ khai thác rừng trái phép...
Một thực tế là chúng ta chưa tận dụng hết tiềm năng, khai thác đúng mức về rừng, đa phần người dân chưa sống được từ rừng và chưa làm giàu được từ rừng. Vì vậy, để bảo vệ, phát triển rừng, ngoài lực lượng chức năng, cần có sự vào cuộc tích cực từ người dân bởi họ chính là người trồng rừng, giữ rừng tốt nhất.
Trao đổi với PV bên lề Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2014, ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết: Mục tiêu của tái cơ cấu lâm nghiệp phải đem lại giá trị vật chất cho người trồng và bảo vệ rừng.
Vì vậy, mũi nhọn để đem lại lợi ích kinh tế là rừng sản xuất sẽ được tập trung phát triển và nâng cao chất lượng thông qua nuôi dưỡng làm giàu rừng, cải tạo rừng nghèo kiệt. Cùng với đó ngành Lâm nghiệp sẽ đưa giống mới vào sản xuất, phát triển trồng rừng gỗ lớn nhằm nâng cao sản lượng gỗ thương phẩm, phục vụ chế biến, xuất khẩu gỗ.
Theo phân tích của ông Công, thì trước khi có Đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, trong 3 loại rừng (phòng hộ, đặc dụng, sản xuất) chỉ có rừng sản xuất mới có mục đích đem lại hiệu quả kinh tế. Khi thực hiện tái cơ cấu thì cả ba loại rừng trên sẽ đem lại giá trị vật chất cho người trồng và bảo vệ rừng.
Trong đó, hình thức gia tăng kinh tế từ độ che phủ của rừng hiệu quả nhất đang được kỳ vọng hiện nay là chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đây là công cụ kinh tế yêu cầu những người được hưởng lợi từ các dịch vụ hệ sinh thái chi trả cho những người tham gia duy trì, bảo vệ và phát triển các chức năng của hệ sinh thái đó.
Trong giai đoạn 2009-2013 Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã thu từ dịch vụ môi trường rừng đạt gần 2.850 tỷ đồng. Riêng năm 2013, toàn quốc đã thu được 1.068 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng. Trong 2 năm 2012-2013, mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng bình quân của toàn quốc đạt trên 200.000 đồng/ha, đặc biệt tại một số tỉnh có mức chi trả bình quân cao như Lâm Đồng là 350.000 đồng/ha, Kon Tum là 362.000 đồng/ha và Lai Châu gần 300.000 đồng/ha. Như vậy, người dân bắt đầu được hưởng lợi từ rừng. Nguồn thu từ dịch vụ môi trường rừng sẽ góp phần rất lớn để tái tạo và phát triển rừng.
Mục tiêu chung của Đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp nhằm phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường; từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh. Cụ thể, tái cơ cấu ngành lâm nghiệp sẽ thực hiện trên các nội dung: Cơ cấu các loại rừng, nâng cao giá trị gia tăng của ngành; điều chỉnh, rà soát, sắp xếp các loại hình tổ chức quản lý rừng; huy động và sử dụng các nguồn lực tài chính; phát triển theo vùng kinh tế-sinh thái lâm nghiệp.
Theo Đề án tái cơ cấu lâm nghiệp thì lĩnh vực Lâm nghiệp sẽ có sự điều chỉnh cơ cấu các loại hình tổ chức quản lý rừng theo hướng các tổ chức của Nhà nước trực tiếp quản lý không quá 50% tổng diện tích rừng toàn quốc. 50% còn lại sẽ do các thành phần kinh tế ngoài Nhà nước quản lý trực tiếp. Các công ty lâm nghiệp cũng sẽ chuyển đổi trên cơ sở cơ cấu lại rừng, các tổ chức quản lý rừng theo các hình thức: Cổ phần hóa Nhà nước giữ cổ phần chi phối; chuyển sang ban quản lý rừng; giải thể hoặc chuyển đổi hình thức khác...
Trên cơ sở của sự chuyển đổi hình thức quản lý như trên, tỷ trọng đầu tư của Nhà nước vào lâm nghiệp cũng sẽ giảm dần. Đầu tư phát triển cho lâm nghiệp sẽ được huy động các nguồn lực tài chính ngoài ngân sách. Cùng với thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng như đã nói ở trên, ngành lâm nghiệp sẽ tranh thủ tiềm năng từ các nguồn hỗ trợ tài chính khác.
Tuy nhiên, trên thực tế, việc chuyển đổi trên cơ sở cơ cấu lại rừng, các tổ chức quản lý rừng và cổ phần hóa các công ty lâm nghiệp hiện nay đang triển khai rất chậm, phần nào ảnh hưởng đến quá trình tái cơ cấu ngành lâm nghiệp. (Dân Tộc & Phát Triển 30/7, tr4) đầu trang(
Liên tiếp từ năm 2008 đến nay, cty Cổ phần Trồng rừng Trường Thành (Cty Trường Thành) và ông Phan Khắc Văn, đại diện một số hộ dân trên địa bàn, thường xuyên xảy ra các vụ tố cáo, ẩu đả để giành số diện tích đất rừng tại tiểu khu 316 (xã Ea Tam, huyện Krông Năng)...
Vụ việc đã được cấp có thẩm quyền làm rõ, song về phía người dân, dù sai nhưng vẫn tiếp tục có những hành động bất chấp pháp luật...
Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 204464, AM 204465 ngày 18/9/2008 và số AO 189091, AO 189140 ngày 31/12/2008, Cty Trường Thành được UBND tỉnh cho thuê đất trồng rừng tại các tiểu khu 311, 314a, 314b, 316 thuộc 2 xã Cư Klông và Ea Tam.
Sau khi hoàn tất các thủ tục, Cty Trường Thành tiến hành trồng và chăm sóc rừng trên các diện tích được thuê. Ngay lập tức, Cty gặp phải sự phản kháng của các hộ dân trên địa bàn.
Ông Phan Khắc Văn, người đại diện cho mộtt số hộ dân có tranh chấp với Cty Trường Thành (trú tổ dân phố 4, thị trấn Krông Năng) cho biết: Từ năm 2001 - 2008, tôi cùng 27 hộ dân ở xã Ea Tam và Cư Klông được Ban Quản lý Dự án Rừng phòng hộ đầu nguồn (BQL D.A RPHĐN) Krông Năng giao khoán 546 ha đất lâm nghiệp, theo Quyết định số 661/QĐ-TTg, ngày 29/7/1998 của Thủ tướng Chính phủ về dự án trồng mới 5 triệu ha rừng.
Từ khi nhận đất, bên cạnh tiền hỗ trợ của của Nhà nước theo Chương trình 661, chúng tôi đã bỏ ra mấy tỉ đồng để trồng, chăm sóc rừng thông xen keo, tạo thêm việc làm và thu nhập cho nhiều lao động ở địa phương. Đến khi Cty Trường Thành đưa người vào trồng rừng, tôi hết sức bất ngờ vì toàn bộ 37,5 ha rừng tôi trồng tại tiểu khu 316 (xã Ea Tam) đều chồng lên phần rừng của Cty Trường Thành.
Xung đột giữa người dân và doanh nghiệp được đẩy lên đính điểm khi doanh nghiệp cho người vào đốn hạ cây rừng tại tiểu khu 316. Người dân giằng co, thậm chí sẵn sàng đổ máu để giữ rừng. Căng thẳng chỉ dịu đi khi lực lượng Công an xa Ea Tam xuất hiện, can thiệp.
"Tranh chấp đang diễn ra vậy mà Cty Trường Thành ngang nhiên cho người vào chặt hạ của tôi 700 - 800 cây thông đang thời kỳ thu hoạch, gây thiệt hại ước tính trên 300 triệu đồng. Sau vụ việc, tôi đã làm đơn tố giác tội phạm gửi đến các cơ quan chức năng nhưng đến giờ vẫn chưa được giải quyết", ông Văn cho biết.
Trong đơn thư gứi đến các cơ quan chức năng, ông Phan Khắc Văn nêu rõ: "Trong hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp với BQL D.A RPHĐN Krông Năng ngày 16/6/2001, tôi được giao đất trồng rừng trong thời hạn 50 năm, vậy nên không thể lấy phần diện tích của chúng tôi đem giao cho Cty Trường Thành... Đề nghị các cấp có thẩm quyền thu hồi số diện tích đã bị cấp trùng trả lại cho người dân".
Đi tìm câu trả lời cho sự việc, PV Báo Thanh tra đã có buổi làm việc với ông Võ Minh Quang, Tổng Giám đốc Cty Trường Thành. Ông Quang khẳng định: "Số cây bị chặt hạ nằm trong phần diện tích rừng bị cháy cần trồng mới. Việc chúng tôi tiến hành dọn dẹp và cắt bỏ là hoàn toàn bình thường. Người dân cho rằng, chúng tôi chặt phá rừng của họ là hoàn toàn không có căn cứ, bởi toàn bộ diện tích tại tiểu khu 316, đã được UBND tỉnh đồng ý cho Cty thuê. Chính người dân đang cản trở và gây khó khăn cho chúng tôi...".
Trước diễn biến phức tạp của vụ việc, ngày 28/2/2013, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đắk Lắk đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra số 317 để điều tra, xác minh, làm rõ vụ tranh chấp trên.
Theo kết luận của đoàn thanh tra, trong hồ sơ giao khoán đất lâm nghiệp của ông Phan Khắc Văn, số hiệu tiểu khu có dấu hiệu của việc chỉnh sửa số liệu từ 311 thành 316. Đối chiếu với Phương án giao khoán đất lâm nghiệp để trồng rừng phòng hộ đầu nguồn của BQL D.A RPHĐN Krông Năng trình Sở NN&PTNT lưu trữ tại Chi cục Lâm nghiệp được ông Bùi Trọng Sinh (Trưởng BQL D.A RPHĐN Krông Năng) ký ngày 20/8/2002 cho thấy, vị trí giao khoán hộ ông Phan Khắc Văn thuộc tiểu khu 311, hòan toàn nằm ngoài diện tích được giao cho Cty Trường Thành.
Ngoài ra, việc ông Văn khăng khăng cho rằng, toàn bộ rừng tại tiểu khu 316 là do ông bỏ tiền trồng, chăm sóc là không đúng. Bởi BQL D.A RPHĐN Krông Năng đã ký hợp đồng công đoạn với hộ ông Văn để trồng rừng, chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng trồng theo các năm 2002, 2003, 2006 và đã được BQL D.A RPHĐN Krông Năng thanh toán đầy đủ theo hợp đồng đã ký.
Tiếp đến, ngày 25/9/2013, Sở NN&PTNT đã ra Quyết định số 1142/QĐ-SNN không công nhận nội dung khiếu nại của ông Phan Khắc Văn về việc tranh chấp đất và rừng trồng giữa ông với Cty Trường Thành.
Tuy nhiên, đã nhận được quyết định của Sở NN&PTNT, đến thời điểm hiện tại, ông Phan Khắc Văn vẫn một mực trấn giữ rừng tại tiểu khu 316, hằng ngày đưa 8-10 công nhân vào tiểu khu để khai thác nhựa thông, mở đường, dựng hàng rào và đào hồ nuôi cá.
Như vậy, vụ tranh chấp đã rõ trắng đen. Tuy nhiên, để tránh sự xô xát, hoặc những điều đáng tiếc có thể xảy ra, Cty Trường Thành đã làm đơn khiếu nại và trình báo khẩn cấp lên các cơ quan chức năng, kịp thời có biện pháp ngăn chặn hành các hành vi cản trở, gây mất trật tự từ phía các hộ tranh chấp... Thế nhưng, cho đến nay, họ vẫn tiếp tục phải chờ dù mình đã đúng...(Thanh Tra 29/7, tr8) đầu trang(
Chi cục Kiểm lâm An Giang đã xây dựng thành công nhiều mô hình trồng thảo dược dưới tán rừng; hiệu quả nhất là nghệ, ngãi và sa nhân.
Từ nhiều năm nay, An Giang đã áp dụng phương thức sản xuất nông - lâm kết hợp (nuôi trồng dưới tán rừng) trên vùng Bảy Núi mang lại hiệu quả cao. Hiện An Giang có trên 680 loài thảo dược; trong đó gần 90% là cây mọc tự nhiên.
Nhu cầu sử dụng dược liệu ngày càng tăng nên nhiều người… đua nhau khai thác kiểu tận diệt (đào cả gốc lẫn rễ) nên nguồn cây thuốc ngày càng cạn kiệt. Chính vì vậy, việc đầu tư, xây dựng các mô hình trồng thảo dược là rất cần thiết, phù hợp với sự phát triển lâu dài, bền vững.
Năm 2013, ông Huỳnh Văn Xem ở chân núi Cấm (ấp Tà Lọt, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên) đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Cty Dược Domesco (trồng 6.000m2 nghệ xà cừ, cuối vụ thu được 10, 5 tấn củ, lãi trên 60 triệu đồng).
Năm 2014, do hết hợp đồng, bà con chuyển sang trồng nghệ Thái, năng suất mỗi công được 3 tấn, thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Một số hộ chuyên trồng ngãi xanh cung cấp cho các cơ sở hốt thuốc Nam và các Cty dược, lợi nhuận cũng đáng kể. Điển hình như ông Nguyễn Văn Đạt - ở khu vực núi Dài - đang trồng 4 công, mỗi vụ thu nhập trên 15 triệu đồng…
Khai thác điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp ở vùng đất núi, nhiều bà con đang trồng thử nghiệm nhiều loại cây có giá trị dược liệu như gấc, xuyên tâm liên, đinh lăng, ngãi xanh, nghệ trắng, dây mối, củ huyền…
Ông Lê Công Tảo - thành viên tổ hợp tác bảo vệ rừng tại núi Dài - cho biết đã nhận 1.600 cây sa nhân giống trồng trên diện tích 8.000m2, hiện cây phát triển tốt. Theo ông, sa nhân rất thích hợp với thổ nhưỡng vùng đồi núi; nhất là trồng dưới tán xoài, xoài riêng, trầm, bơ, sao… Dưới gốc sao còn trồng được dây tiêu, tạo cho vườn rừng trở thành ba tầng sinh thái.
Theo ông Huỳnh Văn Bé - cán bộ lâm nghiệp thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn - việc trồng dược liệu dưới tán rừng giúp các hộ miền núi có thêm thu nhập; đồng thời góp phần khôi phục tính đa dạng sinh học, hạn chế khai thác từ tự nhiên nhằm bảo tồn nguồn gen thảo dược.
Trồng thảo dược dưới tán rừng còn tạo độ ẩm, hạn chế cháy rừng, xói mòn và tăng hệ số sử dụng đất lâm nghiệp một cách bền vững.  (Lao Động 30/7) đầu trang(

NHÌN RA THẾ GIỚI
29/7, một nhóm nhà bảo tồn thiên nhiên thuộc Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng của tê tê, vốn được sử dụng như một món ăn đắt giá trong các bữa tiệc sang trọng và là thành phần trong một số vị thuốc của người châu Á.
Ông Jonathan Baillie, người đứng đầu nhóm chuyên gia nghiên cứu tê tê thuộc Ủy ban vì sự sống còn của các loài (SSC) của IUCN, nêu rõ không có lời biện hộ nào là thỏa đáng đối với các hình thức buôn bán và tiêu thụ trái phép tê tê.
Ông Baillie nhấn mạnh rằng trong thế kỷ 21, con người thực sự không nên có các hành động tiêu thụ tê tê, đặc biệt là sử dụng tê tê như món ăn.
Trong thập kỷ vừa qua, hơn một triệu con tê tê, có hình dạng như một cây atisô có chân và đuôi, đã bị những kẻ săn trộm săn bắt từ nơi hoang dã. ICUN cho biết hiện có 8 loài tê tê đang nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng, hầu hết do chúng được buôn bán tới các nước châu Á.
Các hoạt động buôn bán trái phép tê tê đang ngày càng gia tăng do không chỉ là một món ăn đắt giá, vảy của tê tê còn được sử dụng trong thành phần của một số loại thuốc của người châu Á chữa bệnh vẩy nến và cải thiện tuần hoàn máu.
Trên thực tế, tê tê đã trở thành loài động vật có vú được buôn bán trái phép nhiều nhất trên thế giới. IUCN đã đẩy mạnh những nỗ lực bảo tồn tại châu Á và châu Phi, nơi những người buôn tê tê đang cố gắng đáp ứng nhu cầu đang tăng cao.
Ông Dan Challender, người đứng đầu nhóm nhóm chuyên gia nghiên cứu tê tê trụ sở tại Hội động vật học London, cho biết bước thiết yếu đầu tiên là chính phủ các nước châu Á phải kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp vẩy tê tê và công khai các số liệu này, nhằm đảm bảo rằng tê tê không còn được cung cấp cho các hoạt động kinh doanh thương mại.
Thông qua các cảnh báo trên, các nhà bảo tồn thiên nhiên bày tỏ hy vọng bảo vệ tê tê khỏi nguy cơ trở thành món ăn của con người cũng như nguy cơ tuyệt chủng, bởi các số liệu gần đây cho thấy chúng đang "ở bên bờ" sự tuyệt chủng và có thể xóa bỏ hoàn toàn 80 triệu năm lịch sử tiến hóa của tê tê.
Tên của con tê tê bắt nguồn từ "pengguling," mang nghĩa một vật cuộn tròn lại trong tiếng Malaysia, cũng là hành động của tê tê thường làm khi cảm thấy bị đe dọa.
Tê tê sống nhờ ăn côn trùng ở những khu rừng nhiệt đới, nặng từ 2-35kg và có chiều dài từ 30-80cm. Loài tê tê khổng lồ có chiều dài lên tới 1,5 mét. Tê tê ban đầu được xếp cùng nhóm với thú ăn kiến, con lười và con tatu, nhưng hiện được cho là gần gũi nhất với động vật ăn thịt. (VietnamPlus 29/7; Tài Nguyên & Môi Trường 31/7, tr15) đầu trang(
Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học vẫn không ngừng tranh luận về lý do khiến khủng long tuyệt chủng: va chạm thiên thạch, biến đổi khí hậu, hay là một sự kết hợp giữa nhiều thảm họa khác nhau?
Giờ đây, các chuyên gia tin rằng yếu tố chính khiến hầu hết số lượng sinh vật thời tiền sử này bị xóa sổ lại chính là một loạt những "xui xẻo" chồng chất lên nhau một cách tình cờ.
Nếu loài khủng long chỉ cần xuất hiện trên Trái Đất muộn hơn hay sớm hơn một chút thôi, thì chúng đã có thể đã sống sót sau vụ va chạm thiên thạch.
Thế nhưng 66 triệu năm về trước, khi thiên thạch rộng 10 km này va chạm với Trái Đất ở khu vực Mexico ngày nay, loài khủng long lại đang phải trải qua những biến động môi trường khiến chúng dễ bị tổn thương.
Nghiên cứu mới của một nhóm các nhà cổ sinh vật học, dẫn đầu là trường đại học Edinburgh đã xem xét bộ sưu tập hóa thạch khủng long mới được cập nhật, chủ yếu đến từ Bắc Mỹ.
Họ nhận thấy rằng hoạt động của núi lửa trên diện rộng, mực nước biển thay đổi và biến động về nhiệt độ đã khiến chuỗi thức ăn của khủng long bị suy giảm.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biological Reviews, nếu vụ va chạm thiên thạch xảy ra trước đó khoảng vài triệu năm, khi số lượng các loài khủng long đa dạng hơn và chuỗi thức ăn dồi dào hơn thì chúng đã có thể sống sót.
Cũng tương tự như vậy, nếu vụ va chạm xảy ra muộn hơn, khi nhiều loài khủng long mới đã có cơ hội tiến hóa thì chúng sẽ thoát khỏi nạn tuyệt chủng.
Tuy nhiên, thực tế là khi thiên thạch rơi xuống Trái Đất - gây ra sóng thần, động đất, cháy rừng, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và những biến động môi trường khác thì vương quốc khủng long vốn đã suy yếu đã bị quét sạch từ loài này sang loài khác.
Những con khủng long duy nhất còn tồn tại thuộc những loài có khả năng bay. Chúng đã tiến hóa để trở thành các loài chim ngày nay.
Tiến sỹ Steve Brusatte thuộc Đại học Khoa học Địa lý, đại học Edinburgh cho biết: "Những con khủng long là nạn nhân của sự đen đủi chồng chất. Xui xẻo cho chúng vì Trái Đất đã va chạm mạnh với một thiên thạch, và càng xui xẻo hơn nữa khi việc này diễn ra vào đúng thời điểm tồi tệ nhất có thể, khi hệ sinh thái của khủng long đang ở trạng thái dễ bị tổn thương. Những phát hiện mới của chúng tôi có thể giúp làm sáng tỏ một trong số những bí ẩn lâu năm của khoa học."
Tiến sỹ Richard Butler đến từ Đại học Birmingham cho biết rằng trước khi thiên thạch rơi xuống, không hề có bằng chứng nào cho thấy rằng khủng long sẽ tuyệt chủng. "Nếu không có thiên thạch đó, những con khủng long có thể vẫn đang có mặt trên Trái Đất, và chúng ta thì không," tiến sỹ cho biết thêm.
Hy vọng rằng những nghiên cứu đang được tiến hành ở Tây Ban Nha và Trung Quốc sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về những gì đã xảy ra trong thời tiền sử. (VetnamPlus 30/7) đầu trang(
Mas Oyama, võ sư sáng lập Kyokushinkai Karate, đã đánh gục 52 bò rừng trong đó 3 con chết tại chỗ. Với cú shuto thần thánh võ sỹ huyền thoại này đã chặt gãy sừng 49 con bò rừng hung dữ.
Tuy vậy có trận Oyama suýt chết khi một con bò nổi điên vòng ra sau lưng húc, kéo lê và giày xéo lên người ông khi ông đã ngã xoài ra trên mặt đất. Oyama đã cố gắng hạ con bò và chặt gãy sừng nó nhưng sau đó phải nằm liệt giường 6 tháng trong khi chờ những vết thương chí mạng hồi phục. (Đời Sống & Pháp Luật 30/7) đầu trang(./.
Biên tập: Lê Vòng