Xem ngày trước
ĐIỂM BÁO

Ngày 30 tháng 01 năm 2015
BẢO VỆ RỪNG
QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
NHÌN RA THẾ GIỚI

BẢO VỆ RỪNG
Các trang trại gây nuôi động vật hoang dã (ĐVHD) đang phát triển mạnh mẽ, được đánh giá là góp phần tích cực trong bảo tồn nguồn gen, giảm bớt áp lực sản bắt trong tự nhiên.
Tuy nhiên, nhiều cơ sở gây nuôi ĐVHD trở thành nơi “rửa” ĐVHD bị săn bắt trái phép trong tự nhiên. Do đó, cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở gây nuôi ĐVHD hiện nay.
Từ tháng 11/2014 đến nay, đã có 12 con gấu nuôi ở thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) bị chết, trong đó có khi 4 con gấu chết trong cùng một buổi sáng tại 1 cơ sở. Đại diện Tổ chức Động vật châu Á cho biết: “Việc gấu chết hàng loạt đã đặt ra nghi vấn, liệu phải chăng các chủ trang trại đã cố tình giết gấu để bán? Nếu đúng như vậy thì đây là việc làm trái với quy định cấm giết mổ loài ĐVHD, vì gấu là loài bảo vệ cấp 1B. Việc chôn cất gấu phải có sự chứng kiến của các cơ quan chức năng”. Hiện còn 37 con gấu tại các trại nuôi tại Hạ Long, đều trong tình trạng  bị bỏ đói, suy dinh dưỡng, mất chi, trụi lông, mình đầy vết thương…
Cách đây không lâu, 12/12/2014, đội Cảnh sát Môi trường, Công an quận Cầu Giấy đã phát hiện một “lò mổ” ĐVHD tại thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra thì phát hiện trên nền đất có rất nhiều cá thể nhím vừa mới bị “xẻ thịt” với tim gan, lòng phèo nằm ngổn ngang.
Cùng đó, tê tê, nhím và cầy bị nhốt trong những chiếc lồng sắt chật hẹp, nhiều con đã bị cho vào túi lưới sẵn sàng chuyển tới các nhà hàng. Theo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), chủ cơ sở trên có giấy phép trại nuôi động vật hoang dã và đây là hoạt động gây nuôi trá hình, là một “lò mổ” ĐVHD đúng nghĩa.
Đại tá Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công An) cho biết, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc được cấp giấy phép gây nuôi ĐVHD thông thường để gây nuôi trái phép ĐVHD quý hiếm, lợi dụng hợp pháp hóa nguồn gốc các loài ĐVHD được mua gom trái phép để kinh doanh, buôn bán.
Hiệp hội Bảo tồn ĐVHD đã phối hợp với Cục Kiểm Lâm Việt Nam tiến hành cuộc khảo sát trên 78 trang trại gây nuôi tại Việt Nam. Kết quả cho thấy, có 22 loài hiện đang được gây nuôi tại các trang trại, trong đó có 12 loài bị đe dọa cấp quốc gia, 6 loài bị đe dọa trên toàn cầu, 4 loài được bảo vệ ở cấp quốc gia và 5 loài có tên trong Phụ lục 1 của Công ước CITES. Thay vì hoạt động với mục đích bảo tồn, các trang trại gây nuôi ĐVHD vì mục đích thương mại trên thực tế lại trở thành mối đe dọa đối với các loài ĐVHD trong tự nhiên.
Qua khảo sát, có tới 42% số trang trại thường xuyên nhập ĐVHD từ tự nhiên làm con giống; 50% chủ trang trại thừa nhận con giống ban đầu của họ có nguồn gốc từ tự nhiên, hoặc bao gồm cả nguồn giống từ tự nhiên và từ động vật gây nuôi có sinh sản.
Theo thống kê, Việt Nam có 4.000 cơ sở đăng ký gây nuôi ĐVHD, góp phần đáp ứng một phần nhu cầu thực tế trong nước và xuất khẩu và công tác bảo tồn nguồn gen, giúp xóa đói giảm nghèo, giảm bớt áp lực săn bắt trong tự nhiên.
Tuy nhiên, theo GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, vẫn tồn tại ở nhiều nơi, động vật bị săn bắt trái phép từ tự nhiên được hợp pháp hóa trong các trang trại gây nuôi. Nguyên nhân chính của việc này là do những lỏng lẻo trong quản lý.
“Tôi chưa thấy cơ quan quản lý nào công bố những số liệu thống kê, trong 4.000 cơ sở gây nuôi hiện nay thì cơ sở nào được cấp phép, cơ sở nào chưa, số loài nuôi tại các cơ sở ra sao, có loài nào nguy cấp hay không?”, GS. Đặng Huy Huỳnh cho biết.
GS Huỳnh nhấn mạnh thêm, hiện nay, việc cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở gây nuôi vẫn do Chi cục kiểm lâm tiến hành theo quy định tại Điều 1 về thủ tục đăng ký trại nuôi ĐVHD của Thông tư số 25/2011/TT-BNNPTNT (gồm cả trường hợp các cơ sở gây nuôi các động vật trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ).
Tuy nhiên, điều này đã được thay thế bởi Thông tư số 47/2012/TT-BNNPTNT Quy định về quản lý khai thác từ tự nhiên và nuôi động vật rừng thông thường. Như vậy, phạm vi quản lý đã thu hẹp lại chỉ bao gồm động vật rừng thông thường chứ không phải toàn bộ các loại ĐVHD, nên việc quản lý gây nuôi các loài ĐVHD khác không phải là động vật rừng vẫn còn là khoảng trống và đặc biệt gây nuôi đối với loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ vẫn còn bỏ ngỏ.
Cùng với đó, mặc dù đã có quy định về điều kiện để được cấp giấy chứng nhận cơ sở gây nuôi ĐVHD nhưng vẫn chưa có hướng dẫn kỹ thuật cụ thể về diện tích chuồng trại, cơ sở vật chất, chăm sóc…
Các chuyên gia cho rằng, để hạn chế những vi phạm, cần tăng cường rà soát, kiểm tra tất cả các cơ sở gây nuôi ĐVHD hiện  nay, xem xét lại các quy định liên quan đến vấn đề này, cần có những điều chỉnh phù hợp, tránh những kẽ hở, bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, có chế tài xử phạt nghiêm minh đối với các chủ trang trại sai phạm, không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của loài gây nuôi trong cơ sở mình. Có những hướng dẫn cụ thể về quy cách và kỹ thuật gây nuôi đối với các cơ sở gây nuôi.
“Cần phát huy vai trò của tổ chức xã hội, người dân trong việc phát hiện sai phạm về ĐVHD nói chung và cơ sở gây nuôi ĐVHD nói riêng, chính việc tuyên truyền cho người dân hiểu pháp luật về ĐVHD, lợi ích khi bảo vệ chúng thì họ sẽ là những nhà bảo tồn tốt nhất”, GS. Đặng Huy Huỳnh nhấn mạnh.  (Tin Tức 29/1) đầu trang(
Ngày 29-1, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa đã ra quyết định khởi tố vụ án phá rừng quy mô lớn ở tiểu khu 20, rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa hồi tháng 11-2014.
Trước đó, ngày 29-11-2014, lực lượng kiểm lâm phát hiện, bắt giữ các đối tượng Lê Văn Mai, Trần Đợi và Huỳnh Quang Cơ (cùng trú huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang vác 0,109m³ gỗ kiền kiền trái phép ở tiểu khu 20 rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa.
Qua lời khai của các đối tượng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra tại hiện trường và phát hiện có thêm 6 cây xoan đào, 9 cây gõ đã bị đốn hạ, với tổng khối lượng hơn 30m³.
Hạt Kiểm lâm đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an huyện Hòa Vang để tiếp tục điều tra, xử lý theo pháp luật. (Sài Gòn Giải Phóng 30/1) đầu trang(
2 con gấu tại trại Nông Trang của ông Nguyễn Trọng Bờ (ở phường Đại Yên, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) chết sáng 28.1 đã nâng tổng số gấu chết tại tỉnh Quảng Ninh từ đầu năm 2014 đến nay lên con số 108.
Tình trạng gấu nuôi cứ chết dần, rồi đến chết hàng loạt diễn ra từ lâu, trong khi các cơ quan, đơn vị liên quan không biết làm gì hơn ngoài việc họp và ra văn bản kiến nghị…
Thời cao điểm, ông Nguyễn Trọng Bờ có 20 cá thể gấu, nhưng chỉ vài tháng qua, ông chỉ còn 11 con. Ông Bờ cho biết, lúc mua vào, mỗi con trị giá 80 triệu đồng - nghĩa là gia đình ông mất trắng 880 triệu đồng.
Cay xót nhìn đàn gấu chết dần, chết mòn, nhưng ông cũng bó tay vì nguồn thu duy nhất từ gấu là bán mật đã bị cấm nghiêm ngặt từ đầu năm 2014, khiến ông cũng như nhiều chủ hộ khác không có tiền chăm sóc gấu như trước đây.
Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh, ngoài việc hầu hết gấu ở Quảng Ninh đều có tuổi đời cao (từ 15-20 tuổi, trong khi vòng đời gấu chỉ từ 25-30 tuổi) thì nguyên nhân chính khiến gấu chết hàng loạt là do bị suy dinh dưỡng ở cấp độ nặng, bị suy kiệt về sức khỏe và có dấu hiệu bị sừng hóa ở lòng bàn chân, bàn tay…
Anh Nhượng cho biết, gấu chết rải rác từ 5 - 6 năm qua, nhưng không có cơ quan đơn vị nào bàn bạc với nhau, hoặc bàn với các chủ trại về việc hỗ trợ kinh phí. “Mà nếu có bàn thì bàn gì tới 5 - 6 năm mà không đi đến đâu? Trước đây không hỗ trợ, giờ gấu chết hết rồi, nhiều trại chia gấu về từng gia đình chăm sóc nên gánh nặng không như trước nữa” - anh Nhượng bức xúc.
Trong khi đó, theo ông Bờ, cách đây vài năm, 5 cá thể gấu của một số chủ trại đã bị thu "trắng" vì lỗi gắn sai chíp, hoặc rơi mất chíp. “Sau đợt đó cũng chẳng ai đả động gì nữa. Mọi việc chỉ “nóng” lên khi báo chí có ý kiến. Dư luận lắng xuống rồi lại đâu vào đấy thôi” - ông Bờ cười chua chát.
Theo ông Mạc Văn Xuyên - Phó Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh - tất cả gấu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều đã được gắn chíp để theo dõi và quản lý - nghĩa là hợp pháp, nên không thể thu hồi được.
Về lý do các chủ trại không cho gấu ăn đầy đủ, theo ông Xuyên, không có quy định nào quy định phải cho gấu ăn ở mức bao nhiêu, vì thế gấu có suy kiệt dinh dưỡng, các cơ quan chức năng cũng đành bó tay.
“Trước đây có điều kiện, gấu được ăn bí đỏ ninh xương, thỉnh thoảng được ăn mật ong để chống bệnh đường ruột. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, gấu được ăn như thế đã là tốt lắm rồi” - một chủ trại gấu chia sẻ.
Từ nhiều năm nay, các cơ quan liên quan, các tổ chức bảo vệ thiên nhiên trong và ngoài nước đã có nhiều cuộc họp, công văn, báo cáo… bàn về việc giải cứu những đàn gấu ở Quảng Ninh. Tuy nhiên, vẫn chỉ là những công văn cấp dưới xin ý kiến cấp trên, cấp trên chỉ đạo cấp dưới một cách chung chung, để rồi gấu lần lượt ra đi, từ thời điểm gần 200 con đến nay chỉ còn 51 cá thể.
Tại một cuộc họp khẩn, theo yêu cầu của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, các ban ngành liên quan, trong biên bản làm việc, cũng lại đề nghị cấp trên sớm có phương án di chuyển toàn bộ số gấu ở Quảng Ninh tới các trung tâm cứu hộ và có cơ chế tài chính hợp lý cho các chủ nuôi.
Ông Nguyễn Trọng Bờ cho biết, các cơ quan chức năng có bàn về hỗ trợ tài chính thế nào thì ông không biết, nhưng chưa bao giờ đả động với các hộ nuôi gấu về vấn đề này.
Trong khi đó, theo bà Phạm Thùy Trinh - cán bộ của Tổ chức Động vật Châu Á - tổ chức này không được phép đàm phán với các chủ hộ về việc hỗ trợ tài chính để đổi lại được nhận gấu về nuôi dưỡng. “Chúng tôi chỉ có thể xem xét hỗ trợ tài chính trên cơ sở đề xuất cụ thể của các cơ quan chức năng” - bà Trinh nói.
Như vậy, bao năm qua vẫn tái diễn cảnh cơ quan này đợi đơn vị kia, các cấp chỉ đạo xin ý kiến lẫn nhau, trong khi các chủ hộ - phần lớn đã kiệt quệ - nhất quyết không chuyển giao miễn phí bởi gấu là tài sản, là kế sinh nhai duy nhất của họ.
Với thực trạng đó, những cá thể gấu còn lại - hiện cũng đang bị suy kiệt về sức khỏe và đủ các thứ bệnh - liệu có đợi được đến ngày các cơ quan chức năng, đơn vị và các ông chủ của chúng tìm được tiếng nói chung? (Lao Động 30/1) đầu trang(
Thực tế trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn, ở nơi nào cưa máy được quản lý, giám sát trong quá trình sử dụng thì ở đó rừng đặc dụng và lâm sản quý hiếm được bảo vệ tốt. Tuy nhiên, số lượng cưa máy chưa được quản lý còn nhiều và rừng sẽ tiếp tục bị cưa hạ nếu số cưa máy này không được quản lý.
Các thôn Cốc Phia, Nà Dường, Thẳm Mu và Là Lẹng thuộc xã Ân Tình, huyện Na Rì ngay cạnh Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ- nơi có nhiều lâm sản quý hiếm, trong đó có gỗ nghiến.
Những năm trước đây, nhiều hộ dân trong các thôn này “thi nhau” mua sắm cưa máy, vào rừng hạ gỗ nghiến, cưa thành thớt mang bán. Thậm chí, “đầu nậu” thuê cưa nghiến đổ là trả tiền, sau đó thuê những người khác cưa thành thớt rồi vận chuyển lên biên giới phía bắc tiêu thụ.
Vì thế, nhiều khu rừng gỗ nghiến ở Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ bị hạ la liệt. Thực hiện Quyết định 1718/2012/QĐ- UBND, ngày 19-12-2012, của UBND tỉnh Bắc Cạn về Quy chế quản lý, sử dụng cưa xăng, phương tiện độ chế tại các khu rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh, toàn bộ số cưa xăng ở bốn thôn Cốc Phia, Nà Dường, Thẳm Mu và Là Lẹng được đưa về các trạm, chốt kiểm lâm quản lý, người dân sử dụng cưa xăng làm việc gì, ở đâu được giám sát.
Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Chúng tôi đầu tư nhiều công sức, thời gian trong quá trình thực hiện Quyết định 1718 của UBND tỉnh, khi toàn bộ số cưa xăng ở bốn thôn thuộc xã Ân Tình được đưa về các trạm, chốt kiểm lâm quản lý, khi người dân báo sử dụng vào việc gì, ở đâu, thời gian bao nhiêu thì đến lấy, nếu không đến lấy được thì kiểm lâm sẽ mang cưa đến tận nhà cho người dân”.
Hai năm qua, toàn bộ số cưa máy ở bốn thôn được quản lý, giám sát sử dụng, đi đôi với tuyên truyền, giáo dục thì Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ không bị các hộ dân bốn thôn này tàn phá nữa.
Tuy nhiên, việc quản lý, giám sát sử dụng cưa máy như ở xã Ân Tình chưa được nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê của lực lượng kiểm lâm, 87 thôn ở trong vùng lõi, vùng đệm Vườn quốc gia Ba Bể, Khu bảo tồn loài và sinh cảnh nam Xuân Lạc và Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ có 1.048 cưa máy, nhưng đến nay có 668 cưa máy được kiểm lâm cấp đăng ký sử dụng, đưa về trạm, chốt kiểm lâm quản lý được 131 cưa máy.
Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bắc Cạn Hoàng Văn hải trăn trở: “Dù kiểm lâm có đông gấp mấy lần hiện nay cũng không thể bảo vệ được rừng hiệu quả nếu cưa máy chưa được đưa về các trạm, chốt kiểm lâm quản lý, giám sát sử dụng. Vì thế, chúng tôi sẽ tìm mọi cách để quản lý phần lớn số cưa máy hiện có trên địa bàn”.
Để quản lý số cưa máy mà thời gian qua chưa quản lý được, tới đây lực lượng kiểm lâm ở các địa bàn tăng cường tuyên truyền, vận động, thuyết phục để các gia đình có cưa máy đưa về các chốt, trạm kiểm lâm, trưởng thôn quản lý.
UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng kiểm lâm, thông báo rộng rãi trong xã hội quy định của pháp luật, ai mang cưa máy vào các khu rừng đặc dụng, nếu kiểm lâm phát hiện thì sẽ thu. Đồng thời, sửa đổi Quy chế quản lý, sử dụng cưa xăng, phương tiện độ chế tại các khu rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với thực tiễn; giao thêm trách nhiệm quản lý cưa máy cho các trưởng thôn, bản, chính quyền xã.
Ông Hải cho biết: Kiểm lâm các địa phương củng cố cơ sở vật chất, bảo đảm cất giữ cưa máy an toàn, tạo điều kiện cho nhân dân sử dụng cưa máy đúng mục đích một cách tiện lợi nhất. (Nhân Dân 30/1) đầu trang(
Trong tháng 1.2015, lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện và lập biên bản 175 vụ vi phạm lâm luật - tăng 11 vụ so với cùng kỳ năm 2014, tương đương 6%; diện tích rừng bị phá là 15,45ha, tăng 9,44% so với cùng kỳ 2014.
Trong 175 vụ vi phạm lâm luật, đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý 112 vụ; gồm 108 vụ xử phạt vi phạm hành chính và 4 vụ xử lý hình sự. Cũng cần nói thêm, qua 175 vụ vi phạm này, cơ quan chức năng đã tịch thu 42 phương tiện các loại, 114,4m3 gỗ các loại và thu nộp ngân sách nhà nước gần 2 tỉ đồng.
Xin nêu những con số tương tự của cả năm 2014 để tham khảo: Cả tỉnh phát hiện và lập biên bản 1.651 vụ vi phạm lâm luật (giảm 258 vụ so với năm 2013, tương đương 13,5%); diện tích rừng bị phá hơn 76ha (giảm 39ha so với năm 2013); cả năm 2014 có 26 vụ xử lý hình sự...
Bước vào năm mới 2015, Lâm Đồng hạ quyết tâm: Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, gắn bảo vệ rừng với quản lý và bảo vệ tài nguyên khoáng sản, khoanh nuôi tái sinh rừng và trồng rừng kinh tế; tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư chế biến tinh các mặt hàng lâm sản, nhất là sản phẩm xuất khẩu. Cùng đó là việc tiếp tục thực hiện dịch vụ chi trả môi trường rừng, góp phần ổn định và nâng cao thu nhập và đời sống của người dân...
Riêng với nhiệm vụ trong tháng 2.2015, UBND tỉnh yêu cầu ngành lâm nghiệp của tỉnh cần tăng cường công tác phòng, chống cháy rừng mùa khô 2014 - 2015; triển khai kế hoạch lâm sinh, trồng rừng, trồng cây phân tán, công tác giao khoán quản lý bảo vệ rừng theo kế hoạch.
Có thể nói, sự chỉ đạo của chính quyền ở mỗi tháng, mỗi quý, mỗi năm là khá cụ thể và sát với tình hình thực tế. Song, việc thực hiện sự chỉ đạo này trong thực tế ở mỗi địa phương, mỗi cơ quan, ban ngành liên quan không phải lúc nào cũng thống nhất nên đây rất có thể là nguyên nhân chính khiến cho “những con số không vui” như trên vừa nêu nảy sinh. Vấn đề là ngay từ đầu, cần biết điều chỉnh hành động của mình sao cho phù hợp để hạn chế đến mức thấp nhất “những con số không vui” đó! (Lao Động 30/1)  đầu trang(
29/1, tại rừng keo Nam Sơn thuộc phường Nam Khê, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh đã xảy ra vụ cháy lớn thiêu rụi gần 6ha rừng.
Ngay sau khi đám cháy xảy ra, hạt kiểm lâm thành phố Uông Bí đã có mặt kịp thời cùng người dân tham gia dập tắt đám cháy.
Tuy nhiên, do thời tiết khô hanh, địa hình đồi núi phức tạp cộng thêm nhiều thảm thực vật dễ cháy khiến ngọn lửa bùng phát dữ dội, rồi lan nhanh khiến gần 6ha rừng keo bị thiêu rụi.
Người dân và lực lượng chức năng đã khẩn trương khoanh vùng, dọn quang cây bụi, cành khô để tránh ngọn lửa lan rộng. Tính đến 23 giờ 15 phút cùng ngày, ngọn lửa đã được khống chế hoàn toàn.
Theo lực lượng chức năng, nguyên nhân vụ cháy do người dân đốt dọn rừng sau khi khai thác cây keo, không kiểm soát được ngọn lửa nên đám cháy đã lan rộng. (VietnamPlus 29/1) đầu trang(
29/1, UBND tỉnh Tây Ninh có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND huyện Dương Minh Châu khẩn trương kiểm tra thực tế, xử lý nghiêm tình trạng chặt phá cây rừng và lấn chiếm đất trên đảo Nhím, trong lòng hồ Dầu Tiếng (xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh).
Đảo Nhím (tiểu khu 44) có tổng diện tích khoảng 370 ha, được hình thành sau khi hồ Dầu Tiếng tích nước. Trước năm 2002 có hàng trăm hộ dân vào đây chiếm đất, xây nhà, sản xuất nông nghiệp, đánh bắt cá..., gây mất an ninh trật tự và nguy cơ ô nhiễm môi trường nguồn nước hồ Dầu Tiếng.
Tháng 5/2002, UBND tỉnh Tây Ninh quyết định di dời dân ra khỏi 4 ấp của đảo Nhím trong lòng hồ Dầu Tiếng. Các hộ dân được hỗ trợ di dời và bố trí tái định cư tại ấp Đồng Kèn 2, xã Tân Thành, huyện Tân Châu.
Đến năm 2005 UBND tỉnh Tây Ninh quyết định bàn giao số diện tích đất của đảo Nhím cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh thực hiện dự án trồng rừng kết hợp với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Từ năm 2008 đến năm 2012 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã trồng được 280 ha rừng.
Tuy nhiên, do đảo Nhím nằm cách xa đất liền, phương tiện đi lại bằng ghe, xuồng; địa bàn quản lý rộng, lực lượng quản lý của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ có 3 đồng chí (2 bộ đội và 1 công an viên) nên việc quản lý, kiểm soát các hộ dân lấn chiếm đất rừng và trộm cây rừng gặp rất nhiều khó khăn.
Trước tình hình đó, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự đã bàn giao đất và rừng đảo Nhím lại cho UBND xã Suối Đá (huyện Dương Minh Châu) quản lý. Do năng lực quản lý của chính quyền địa phương cấp xã đối với đảo Nhím còn hạn chế nên cây rừng và đất công trên đảo bị tàn phá và lấn chiếm ngày càng nghiêm trọng.
Theo UBND huyện Dương Minh Châu, một số hộ dân trước đây đã nhận tiền hỗ trợ đền bù và được bố trí nhận đất tại khu tái định cư nhưng do thay đổi môi trường sống, đời sống gặp nhiều khó khăn nên đã tự ý quay trở lại đảo Nhím để làm thuê, tái lấn chiếm đất rừng trồng sắn, chăn nuôi trâu bò khiến công tác quản lý khó khăn và phức tạp hơn.
Qua kiểm tra gần đây cho thấy, hiện có 84 hộ với 176 nhân khẩu đã quay trở lại đảo Nhím, trong đó có 40 hộ chăn nuôi khoảng 400 con trâu, bò. Tổng diện tích đất rừng (trên đảo Nhím) đã bị lấn chiếm để trồng sắn là 65,72ha. Nhiều cây rừng ở đây đã bị đốn hạ, lấy cắp, không được ngăn chặn, xử lý kịp thời. (Tin Môi Trường 29/1) đầu trang(
Ngày 29/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức (Đắk Nông) quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phương Văn Thời (SN 1965, ngụ xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức).
Đồng thời,  cơ quan chức năng đã khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khởi nơi cư trú đối với Điểu Hóa (ngụ xã Quảng Trực) về tội danh hủy hoại rừng.
Trước đó, ngày 2/10/2014, ông Thời mua lại của Điểu Hóa 1 đám rẫy khoảng 1ha với giá 45 triệu đồng, tại rẫy và xung quanh miếng đất vẫn còn nhiều cây rừng thuộc tiểu khu 1455 do Trung đoàn 726 quản lý bảo vệ thuộc xã Quảng Trực.
Thấy có nhiều cây rừng xung quanh rẫy mới mua, nên Thời đưa trước cho Điểu Hóa số tiền 20 triệu đồng tiền mua rẫy và thuê luôn Điểu Hóa đốn hạ tiếp các cây gỗ rừng xung quanh với giá 10 triệu đồng. Chỉ trong vòng 1 tuần, Điểu Hóa đã dùng cưa xăng, dao phát và các dụng cụ khác phá khoảng 1ha rừng.
Đến ngày 26/12, Phương Văn Thời lại làm các thủ tục liên quan bán khoảng 2ha cho 1 người dân khác trên địa bàn huyện Đắk Song với giá 160 triệu đồng thì bị lực lượng Công an phát hiện.
Tại cơ quan điều tra, đối tượng Phương và Điểu Hóa đã cúi đầu nhận tội. Qua giám định tổng thiệt hại về gỗ và môi trường do các đối tượng gây ra vào khoảng 45 triệu đồng.
Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT công an huyên Tuy Đức điều tra, làm rõ.  (Dân Trí 29/1)  đầu trang(
Ngày 29/1, Hạt kiểm lâm vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, vừa tiêu hủy 10 bộ xương loài vượn chà vá chân đỏ, một bộ xương loài vượn đen má tắng siki và một bộ xương khỉ mặt đỏ.
Đây là là tang vật mà kiểm lâm thu giữ các vụ vận chuyển và săn bắt động vật trái phép của người dân tại vùng rừng Vực Trô – Bai Bai thuộc địa bàn xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch. (Tuổi Trẻ 30/1, tr4) đầu trang(
Đêm 28/1, trên tuyến Quốc lộ 3 thuộc địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội), Đội Cảnh sát giao thông số 15, Công an Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 20 cá thể linh trưởng khô trên xe ô tô khách BKS 29B-029.55 do tài xế Đỗ Xuân Phương (sinh năm 1986, hộ khẩu thường trú tại Tân Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) điều khiển.
Vào thời điểm trên, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 15 gồm Thượng úy Nguyễn Ngọc Tiến, Trung úy Bùi Trung Kiên và Thiếu úy Đào Trung Kiên đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 3 (thuộc địa phận huyện Sóc Sơn) đã phát hiện xe ô tô khách BKS 29B – 029.55 (của Nhà xe Mai Luy, chạy tuyến Mỹ Đình - Cao Bằng) vi phạm Luật Giao thông đường bộ.
Sau khi yêu cầu xe khách trên dừng lại để kiểm tra giấy tờ, hàng hóa trên xe, tổ công tác đã phát hiện 2 bao tải được cất dưới cốp để hàng của xe có mùi lạ. Ngay sau khi mở bao tải, Thượng úy Nguyễn Ngọc Tiến đã phát hiện một số xác linh trưởng bị sấy khô và được bọc kỹ trong túi nilon đen. Lúc này, lái xe Đỗ Xuân Phương thừa nhận: Nhận hàng của một người không quen biết tại bến xe Mỹ Đình mang giao cho người mua ở Thái Nguyên. Lái xe Phương cũng không biết ai là người nhận mà chỉ biết sẽ có người gọi điện để nhận hàng.
Tổ công tác đã báo cáo Ban Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 15 và đưa toàn bộ số hàng hóa trên cùng chiếc xe về trụ sở Công an huyện Sóc Sơn để làm rõ. Tại công an huyện Sóc Sơn, qua kiểm đếm, lực lượng chức năng đã xác định được 2 bao tải dứa trên xe chứa 20 xác cá thể linh trưởng đã được sấy khô và bọc kỹ bằng nhiều lớp nilon.
Linh trưởng thuộc nhóm động vật hoang dã, quý hiếm nằm trong Sách đỏ, thuộc danh mục cấm săn bắt, mua bán, vận chuyển. (Tin Tức 29/1) đầu trang(
Sáng 29/1, công việc chặt hạ gần 150 cây xà cừ trên tuyến đường Nguyễn Trãi được tiến hành cấp tập.
Hàng chục cây cỡ lớn, có cây cao tới 30 m, tán vươn sát đường sắt trên cao đã được công nhân của Công ty cây xanh Hà Nội đã chặt hạ.Công nhân phải trèo lên ngọn, cắt tỉa cành, sau đó cưa bỏ những đoạn cành lớn trước khi đốn hạ thân cây.
Theo trưởng phòng Quản lý hạ tầng môi trường công trình ngầm (Sở Xây dựng), Trần Trọng Hiếu, dù xà cừ được trồng ở Hà Nội gần 100 năm nay và phần lớn có đường kính trên 50 cm, nhưng  "đây không phải là loại cây đô thị vì cây to, lại có rễ chùm nông nên rất nguy hiểm cho người dân cũng như tuyến đường sắt trên cao".
Hơn hai chục công nhân được huy động để chặt hạ xà cừ.  Họ chủ yếu sử dụng cưa máy, dây thừng cỡ lớn và cuốc thuổng để chặt hạ và đánh gốc cây. Cành cây khi bị cắt rời dưới đất sẽ tiếp tục bị cắt thành từng đoạn ngắn để tiện cho việc thu dọn và vận chuyển đi nơi khác.
Phần thân cây còn lại sẽ được công nhân buộc dây kéo để cây đổ đúng hướng đã định, tránh gây nguy hiểm cho người đi đường và cản trở giao thông. Nhiều cây thân to và nhánh rộng vài người ôm. Theo lãnh đạo Công ty cây xanh Hà Nội, những số gỗ này sẽ được đưa về kho tập kết, sau đó Sở Tài chính sẽ định giá theo quy định, số tiền thu được nộp vào ngân sách và chi trả cho công nhân thi công.
Trong sáng 29/1, dù việc chặt hạ được thực hiện sau giờ cao điểm, tuy nhiên, do mật độ lưu thông trên trục đường Nguyễn Trãi quá lớn, nhiều đoạn bị thu hẹp hoặc cản trở do tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã được thi công trở lại nên ùn ứ vẫn diễn ra.
Để đảm bảo an toàn cho tuyến đường sắt đô thị và người tham gia giao thông, Sở Xây dựng Hà Nội đã được thành phố cho phép chặt hạ toàn bộ gần 150 cây xà cừ cổ thụ sát đường sắt trên cao ở đường Nguyễn Trãi và Trần Phú (Hà Đông). Trong số 146 cây xà cừ bị chặt, có tới 123 cây có đường kính lớn hơn 50 cm, cao từ 14 đến 20 m, tán rộng phủ kín nửa đường Nguyễn Trãi..
Như vậy, kể từ tháng 11/2014 đến nay, gần 400 cây xà cừ cổ thụ trên tuyến đường Nguyễn Trãi - Hà Đông bị chặt hạ để phục vụ cho xây dựng tuyến đường sắt trên cao và nút giao 4 tầng Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến.
Toàn thành phố Hà Nội hiện có trên 5.000 cây xà cừ được trồng từ thời Pháp, tập trung ở một số tuyến phố lớn như Kim Mã, Nguyễn Trãi, Quang Trung…Do không phù hợp với tiêu chuẩn cây đô thị, dễ gãy đổ vào mùa mưa bão nên Sở Xây dựng đang thay thế dần xà cừ trên các tuyến đường bẵng các loại cây khác.
Sau khi hàng cây ở dải phân cách trên trục đường Nguyễn Trãi bị chặt hạ, đường đã được mở rộng, tạo điều kiện cho việc đi lại của người dân, nhất là vào thời điểm công trường thi công đường sắt trên cao đang ng. Tuy nhiên, vắng bóng những cây xà cừ hàng chục năm tuổi khiến nhiều người dân không khỏi tiếc nuối. (VnExpress 29/1; Người Lao Động 30/1) đầu trang(
Mạng lưới Giám sát Hoạt động Buôn bán Động vật Hoang dã (TRAFFIC) cho biết các thầy thuốc y học cổ truyền đầu ngành của Việt Nam đã ký cam kết không tham gia vào việc buôn bán động thực vật hoang dã trái phép cũng như sử dụng nguồn dược liệu từ các loài động thực vật hoang dã bị đe doạ.
“Các thầy thuốc đã kế thừa những giá trị đạo đức và kiến thức trong y học cổ truyền từ hàng ngàn năm nay để bảo vệ sức khoẻ của người dân. Ngày nay, họ tiếp tục thể hiện truyền thống này qua việc cam kết đóng góp vào việc bảo vệ các loài động thực vật hoang dã trên thế giới, không sử dụng các sản phẩm trái phép từ các  loài bị đe doạ trong quá trình hành nghề của mình”, Bác sỹ Nguyễn Hoàng Sơn, Cục phó Cục Quản lý Y dược Cổ truyền, chia sẻ.
Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 29/1, TRAFFIC cho biết bản cam kết được thực hiện tại các hội thảo cho những người hành nghề y học cổ truyền vào các ngày 21-22/1 tại TP. Hồ Chí Minh và 29-30/1 tại Hà Tĩnh.
Các thầy thuốc cũng được chuyên gia truyền thông từ Bộ Y tế tập huấn về các kỹ năng truyền thông để trở thành những đại sứ bảo vệ động thực vật hoang dã, truyền tải những thông điệp về việc sử dụng trái phép sừng tê giác. Các thầy thuốc cũng tham gia thảo luận các nội dung và hình ảnh phù hợp cho bô công cụ truyền thông có kèm theo các thông điệp được phát triển  bởi các chuyên gia y học cổ truyền tại hội thảo xác định thông điệp do Cục Quản lý Y dược Cổ truyền và TRAFFIC tổ chức vào tháng 10/2014.
“Khi được biết là 1,215 con tê giác đã bị săn trộm chỉ riêng tại Nam Phi vào năm 2014, tôi cảm thấy các thầy thuốc tại Việt Nam cần phải có trách nhiệm không sử dụng các sản phẩm từ động thực vật hoang dã bị đe doạ, đặc biệt là sừng tê giác, trong quá trình hành nghề bởi vì đây là hành vi trái pháp luật và không bền vững,” thầy thuốc Nguyễn Đức Thu từ Bệnh viện Y học Cổ truyền Đồng Nai chia sẻ.
Các cuộc hội thảo trong lĩnh vực y học cổ truyền đã được tổ chức theo thoả thuận hợp tác năm (05) năm được ký kết giữa Bộ Y tế và TRAFFIC vào năm 2014 nhằm thúc đẩy cam kết của Bộ Y tế đối với việc bảo vệ động thực vật hoang dã và trách nhiệm môi trường.
“Các thầy thuốc, những người hành nghề y học cổ truyền rất cần thiết được trang bị những thông tin pháp luật chính xác và cập nhật về việc sử dụng các sản phẩm từ động thực vật hoang dã, quý hiếm trong y học cổ truyền để họ có những quyết định đúng đắn trong quá trình hành nghề”, Bà Madelon Willemsen, Trưởng Đại diện Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam, chia sẻ.
“Qua các đợt tập huấn này, Cục Quản lý Y dược Cổ truyền và các thầy thuốc, những người hành nghề y học cổ truyền đang thể hiện cam kết của họ trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị trong y học cổ truyền và của người Việt Nam bằng việc góp phần bảo vệ các loài động thực vật hoang dã đang bị đe dọa trên thế giới”. (Môi Trường 29/1) đầu trang(
Năm 2015, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) sẽ tổ chức buổi lễ trao giải Cống hiến Bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) lần thứ hai, nhằm tôn vinh các cá nhân đã có những thành tựu và đóng góp nổi bật trong nỗ lực bảo vệ  ĐVHD tại Việt Nam.
Giải thưởng được trao với sự hợp tác từ Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường và một số tổ chức bảo tồn trong nước và quốc tế bao gồm Freeland Foundation, TRAFFIC Đông Nam Á – Chương trình Tiểu vùng Mê Kông mở rộng, Hiệp hội Bảo vệ ĐVHD (WCS Việt Nam), IUCN Việt Nam, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).
Bà Vũ Thị Quyên – Giám đốc ENV chia sẻ: "Sau thành công của giải thưởng Cống hiến Bảo vệ ĐVHD được tổ chức lần đầu tiên năm 2013, chúng tôi tiếp tục ghi nhận và tôn vinh các cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ các loài ĐVHD đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nạn săn bắt và buôn bán trái phép. ENV và các đơn vị đồng tổ chức đánh giá rất cao những nỗ lực không mệt mỏi của các cơ quan thực thi pháp luật, báo chí và cộng đồng trong sự nghiệp bảo vệ ĐVHD".
Hai nhóm đối tượng trao giải lần này là các cá nhân xuất sắc thuộc các cơ quan thực thi pháp luật về bảo vệ ĐVHD và các nhà báo tiêu biểu có nhiều đóng góp cho công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bảo vệ ĐVHD, cũng như góp phần điều tra, đưa các vi phạm về ĐVHD ra ánh sáng. (An Ninh Thủ Đô 29/1) đầu trang(
28/1, UBND huyện Tịnh Biên tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2014 và đề ra phương án bảo vệ, PCCCR năm 2015.
Đến dự có, ông Trần Phú Hoà – chi cục trương chi cục kiểm lâm AG; Thượng tá Trần Ngọc Nhẩn – phó trưởng phòng cảnh sát PCCC Cong an tỉnh; Nguyễn Thành Quân – phó chủ tịch thường trực UBND huyện.
Toàn huyện có hơn 6.533ha rừng, năm 2014 trên địa bàn không xảy ra cháy rừng nhờ Ban chỉ huy bảo vệ và PCCCR của huyện thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR; thực hiện có hiệu quả việc phân vùng trọng điểm dể cháy để có biện pháp PCCCR; công tác cập nhật thông tin được kịp thời; việc huấn luyện nghiệp vụ và trang thiết bị phục vụ cho công tác PCCC cũng được đảm bảo; Công tác phối hợp giữa 3 lực lượng Công an – Quân sự - Kiểm lâm, các đơn vị đóng quân trên địa bàn ngày càng chặt chẽ và đồng bộ, đã góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ và PCCCR.
Đến nay, huyện đã xây dựng được 31 tổ hợp tác Bảo vệ và phát triển rừng ở 26 khóm, ấp của 5 xã, một thị trấn, với gần 360 thành viên. Đồng thời, thực hiện Dự án đầu tư vào đất lâm nghiệp cấp treo Núi Cấm với diện tích 0,90ha.
Bên cạnh đó, ngành chức năng đã xử lý 41/42 vụ vi phạm về lĩnh vực quản lý bảo vệ và khai thác rừng trái phép, phạt hành chính hơn 100 triệu đồng, tịch thu tang vật gồm: 19m3 gỗ các loại và khoảng 550kg rắn, nhím, le le, Vạc, điêng điểng.
Năm 2015, huyện xác định 7 khu vực vùng trọng điểm trong cháy, với hơn 5000ha rừng Đồi núi và trên 865ha rừng đồng bằng. Đồng thời, dự báo các khu vực trọng điểm chống chặt phá rừng ở các khu vực như: Vĩnh Thượng (xã An Cư); Trường bắn Chi Lăng; khu vực Núi Cấm; khu vực Latina và Tà Lọt (xã An Phú).
Cùng với đó, triển khai phương án PCCCR ở 9 xã, thị trấn và hiệp đồng chữa cháy rừng giữa 3 lực lượng, nhằm thông suốt và đạt sự thống nhất cao trong quá trình phối hợp, theo phương châm “4 tại chỗ”. (Angiang.gov.vn 29/1) đầu trang(
UBND huyện Mộc Châu tổ chức Hội nghị chuyên đề quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng khu vực 6 xã giáp ranh là: Mường Sang, Đông Sang, Chiềng Hắc, Chiềng Khừa, Lóng Sập và Chiềng Sơn. Ông Trương Hoa Bắc - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Khu vực rừng giáp danh giữa các xã Mường Sang, Đông Sang, Chiềng Hắc, Chiềng Khừa, Lóng Sập, Chiềng Sơn của huyện Mộc Châu là nơi có địa hình phức tạp, nhiều núi cao, vực sâu. Vào mùa khô, khu vực này có nguy cơ xẩy ra cháy rừng rất cao, nhất là vào thời điểm có gió Lào; trong khi đó công tác phối hợp quản lý, bảo vệ rừng của các địa phương còn hạn chế, tình trạng đốt nương, lấn chiếm rừng làm nương vẫn còn sảy ra, do vậy công tác bảo vệ, PCCC Rừng đóng vai trò đặc biệt quan trọng.
Tại hội nghị, đại diện các xã, bản thuộc khu vực rừng giáp danh đã thảo luận và thống nhất quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR trong năm 2015 và những năm tiếp theo với các nội dung cụ thể như: Tăng cường công tác tuyên tuyền đến từng hộ gia đình về các quy định trong quản lý, bảo vệ rừng; thường xuyên trao đổi thông tin giữa các bản giáp danh, các xã giáp danh và với lực lượng kiểm lâm về các điểm nóng cháy rừng, mua bán khai thác lâm sản; tăng cường phối hợp trong tuần tra, kiểm tra rừng, phối hợp cứu chữa khi có cháy rừng xảy ra.
Thống nhất phương án giải quyết tranh chấp rừng và đất rừng tại khu vực giáp ranh. Đặc biệt giải quyết dứt điểm việc khai thác lâm sản, phá rừng làm nương tại các khu vực giáp danh xã Mường Sang như: Khu Mềm xã Chiềng Sơn, Co Păn xã Chiềng Khừa, A Má xã Lóng Sập, Tà Hừa xã Chiềng Hăc và Khu vực Co Sung xã Đông Sang. (Mocchau.sonla.gov.vn 29/1) đầu trang(
Diện tích rừng ngập mặn Cần Giờ là 35.286,53 ha, có vai trò to lớn trong việc bảo vệ môi trường và hạn chế những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra: Nhờ hệ thống rễ dày đặc của cây rừng ngập mặn rừng làm giảm tốc độ dòng chảy, giảm độ cao của sóng, bảo vệ đê biển, rừng còn làm giảm tốc độ của gió, rừng còn làm tăng lượng mưa của khí quyền nhờ vào quá trình thoát hơi nước của rừng,…
Ngoài ra, rừng ngập mặn là nơi sinh sống của các loài động vật hoang dã. Đặc biệt, rừng ngập mặn cung cấp gỗ, than chất lượng cao nên không tránh khỏi tệ nạn khai thác lâm sản trái phép mà cao điểm là trong dịp Tết Nguyên đán khi thị trường tiêu thụ than củi từ các loại cây rừng ngập mặn rất lớn.
Là cơ quan quản lý trực tiếp rừng ngập mặn nên Ban quản lý rừng phòng hộ luôn đặt nhiệm vụ bảo vệ tuần tra rừng lên hàng đầu. Trong năm 2014 vừa qua, tổng số vụ vi phạm là 19 vụ giảm 21 vụ so với cùng kỳ năm 2013 (giảm 52,50%). Để mở đầu cho nhiệm vụ của năm mới, vào cuối năm 2014, Ban quản lý đã có những kế hoạch trình cấp ủy, chính quyền và các cơ quan có liên quan thực hiện bảo vệ rừng trong dịp tết Ất Mùi 2015.
Theo như kế hoạch, đội Cơ động-BVR và các phân khu của Ban Quản lý thay phiên nhau trực Tết, duy trì lực lượng trực 24/24 trong những ngày Tết Ất Mùi. Trong những ngày này, Ban Quản lý cùng kết hợp với lực lượng Kiểm lâm, các đơn vị nhận khoán bảo vệ rừng tăng cường tuần tra giám sát địa bàn, chủ động nắm chắc diễn biến tình hình để ngăn chặn, xóa bỏ kịp thời các điểm khai thác, tập kết, vận chuyển cây rừng và động vật trái phép; bên cạnh đó cùng kết hợp với phòng cảnh sát PCCC Huyện kịp thời xử lý khi có cháy rừng xảy ra.
Ban Quản lý luôn đặt nhiệm vụ bảo vệ rừng lên hàng đầu và triển khai thực hiện cùng kết hợp với các đơn vị nhận khoán. Đội ngũ cán bộ, viên chức của Ban quản lý đã chuẩn bị tư thế sẵn sàng ứng phó trong mọi hoàn cảnh có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Việc thực hiện bảo vệ rừng không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng mà còn là nhiệm vụ của tất cả mọi người, cùng nhau bài trừ nạn khai phá rừng trái phép, gìn giữ mảng xanh cho địa phương, điều đó có ý nghĩa tạo nên một cái Tết yên vui cho bà con sống dưới tán rừng ngập mặn Cần Giờ. (Cangiomangrove.org.vn 29/1) đầu trang(
“Tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được trong năm 2014, đồng thời đề ra những giải pháp tích cực hơn trong công tác bảo vệ và phát triển rừng (BVPTR), phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô năm 2015… Phải xác định đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng”.
Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Dũng tại hội nghị tổng kết công tác BVPTR, PCCCR năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015.
Năm 2014, công tác BVPTR tiếp tục duy trì ổn định. Toàn tỉnh trồng mới, trồng bổ sung, trồng rừng sau khai thác, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng gần 4.000 ha và trồng trên 3.000 cây phân tán.
Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng phát hiện lập hồ sơ gần 500 vụ vi phạm, xử phạt hành chính và phát mãi tang vật tịch thu gần 1,5 tỷ đồng. Đồng thời, các lực lượng chức năng đã truy quét, phá huỷ hơn 1.000 lượt lò than hoạt động trái phép ở khu vực rừng ngập mặn. Đã có 3 trường hợp bị khởi tố vì vi phạm luật BVPTR.
Công tác PCCCR cũng đã được các ngành chức năng và chính quyền địa phương chuẩn bị sẵn sàng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chủ rừng, các hộ dân sinh sống trong và xung quanh lâm phần. Song song đó, tăng cường kiểm tra, xử phạt hơn 10 vụ vi phạm các quy định về PCCCR với  số tiền 40 triệu đồng.
Dù thời tiết có những diễn biến phức tạp, cao điểm mùa khô có trên 38.000 ha rừng U Minh Hạ, rừng trên đảo bị khô, nguy cơ cháy báo động từ cấp IV đến cấp cực kỳ nguy hiểm, nhưngnăm 2014,toàn tỉnh chỉ xảy ra 2 vụ cháy rừng làm thiệt hại 0,92 ha rừng trồng.
Tiếp tục ổn định, phát triển tốt hơn công tác BVPTRtrong năm 2015, Ban chỉ đạo BVPTR tỉnh đã đề ra những nhiệm vụ cụ thể: Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư về chính sách của Nhà nước về giao rừng; nhanh chóng triển khai và tổ chức thực hiện hiệu quả các kế hoạch, đề án về BVPTR; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ làm công tác quản lý BVPTR; trồng mới, trồng rừng sau khai thác trên 4.300 ha; thành lập các hội đồng và tổ chức thẩm định các phương án PCCC rừng; đắp đập giữ nước và khép kín lâm phần trong mùa khô… (Báo Cà Mau 29/1) đầu trang(
Huyện Lục Yên có 53.724ha đất lâm nghiệp gồm, rừng tự nhiên phòng hộ trên 16.594ha; rừng tự nhiên sản xuất 37.130ha… Với diện tích rừng lớn, không để "giặc lửa" hoành hành là một nhiệm vụ rất khó khăn đối với đội ngũ cán bộ, kiểm lâm và chính quyền các xã trong huyện.
Trong chuyến đi thực tế lên xã vùng cao Tân Phượng kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng (BVR) và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), đồng chí Đặng Văn Tâm -  Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: "Trước đây, khi rừng chưa giao khoán hết cho các hộ, nhóm hộ quản lý, bảo vệ, tình trạng khai thác lâm sản trái phép, sản xuất nương rẫy gây ra cháy rừng trên địa bàn vẫn xảy ra. Thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước về giao đất, khoán BVR, đến nay, toàn bộ diện tích rừng trên địa bàn huyện đã giao cho các hộ dân quản lý, bảo vệ.
Cùng với việc giao đất, khoán BVR cho các hộ dân, hàng năm, vào đầu mùa khô hanh, Hạt đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ra các văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành chức năng của huyện về công tác PCCCR trong mùa khô hanh; đồng thời, tăng cường cán bộ, kiểm lâm viên về các xã trọng điểm có diện tích rừng lớn; các xã giáp ranh với huyện bạn, tham mưu cho chính quyền xã triển khai các biện pháp quản lý, BVR và có các phương án PCCCR theo phương châm "bốn tại chỗ".
Mùa khô hanh năm 2013 - 2014, cán bộ, kiểm lâm viên tăng cường về cơ sở đã tham mưu cho chính quyền địa phương kiện toàn 24 ban chỉ đạo PCCCR ở các xã, thị trấn; kiện toàn, củng cố 227 tổ, đội PCCCR; xây dựng 1 bảng tin mới, sửa chữa 1 bảng tin tuyên truyền về công tác PCCCR, cấp phát 225 câu liêm chữa cháy, 250 vỉ dập lửa, 250 dao phát và quần áo, giày, mũ... cho các tổ, đội PCCCR ở cơ sở. Đặc biệt, năm 2014, Hạt đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo PCCCR huyện tổ chức diễn tập PCCCR 1 cấp có phần thực binh tại xã Tân Lĩnh đạt loại giỏi.
Ngoài ra, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn phối hợp với ban chỉ đạo PCCCR các xã, cán bộ phụ trách lâm nghiệp, khuyến nông viên cơ sở tuyên truyền cho nhân dân ở 24/24 xã, thị trấn học tập các văn bản PCCCR; tổ chức tuần tra, kiểm tra, theo dõi về tình hình diễn biến tài nguyên rừng, đất lâm nghiệp...
Vào thời vụ sản xuất nương rẫy, cán bộ kiểm lâm địa bàn phối hợp với cán bộ địa phương trưng tập cán bộ chuyên trách về PCCCR xuống thôn, bản kiểm tra, hướng dẫn người dân phát, dọn nương theo đúng quy trình kỹ thuật, không đốt nương vào những ngày nắng nóng, khô hanh kéo dài dễ gây ra cháy rừng, từ đó, hạn chế rất nhiều tình trạng phát nương, đốt nương vào những ngày thời tiết khô hanh, ngăn chặn kịp thời các vụ việc cháy rừng có thể xảy ra. Vì vậy, mùa khô hanh năm 2013 - 2014, trên địa bàn huyện không để xảy ra một vụ cháy rừng nào. Với những kết quả đó, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, BVR và PCCCR.
Phát huy những kết quả đạt được, ngay từ đầu mùa khô hanh năm 2014 - 2015, Hạt đã tiếp tục cử cán bộ, kiểm lâm viên xuống các xã vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, cùng với chính quyền xã tuyên truyền, vận động nhân dân không phát rừng, sản xuất nương rẫy trái phép; kiện toàn, củng cố các tổ, đội PCCCR, kiểm tra, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm, quyết tâm không để xảy ra cháy rừng trên địa bàn. (Báo Yên Bái 29/1) đầu trang(
28/1, tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh, tổ chức đợt tập huấn nghiệp vụ và diễn tập chữa cháy rừng cho lực lượng bảo vệ và quản lý rừng tràm.
Nội dung tập huấn chủ yếu tập trung truyền đạt các chỉ thị, quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Cà Mau về công tác quản lý, bảo vệ rừng và các văn bản có liên quan đến phòng, chống cháy rừng mùa khô năm 2015.
Đồng thời, hướng dẫn các thao tác kỹ thuật vận hành, sử dụng, bảo quản thiết bị chữa cháy mới được trang bị, triển khai đội hình chữa cháy và các quy trình, quy phạm trong phòng cháy chữa cháy rừng.
Tham gia đợt tập huấn phòng cháy chữa cháy rừng lần này có hơn 150 lực lượng đang trực tiếp làm nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy rừng của các đơn vị thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, Vườn Quốc gia U Minh Hạ, các xã có rừng của huyện Trần Văn Thời, huyện U Minh và các doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh ở lâm phần rừng tràm.
Qua đó, nhằm nâng cao kiến thức cơ bản về nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và nắm rõ hơn về chủ trương, chính sách trong quản lý và bảo vệ rừng cho lực lượng tham gia quản lý và bảo vệ rừng tràm U Minh Hạ trong thời gian tới. (Đài PTTH Cà Mau 29/1) đầu trang(
Ngày 28/1/2015 Hạt kiểm lâm huyện Đakrông đã tổ chức bàn giao 250ha rừng tự nhiện cho 20 hộ gia đình tại thôn Khe Hiên xã Hướng Hiệp nhận khoán bảo vệ và chăm sóc.
Là địa phương có diện tích rừng tự nhiên còn lại khá lớn những năm qua tình trang người dân vào rừng khai thác bừa bãi đã phần nào làm cạn kiệt nguồn tài nguyên rừng. Để người dân hiểu rõ những lợi ích trước mắt cũng như lâu dài do rừng mang lại cho người dân.
Hạt kiểm lâm huyện Đakrông đã đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền người dân tích cực tham gia bảo vệ rừng, không chặt phá rừng để đốt nương làm rẫy đồng thời các hộ gia đình có thể nhận khoán rừng tự nhiên để bảo vệ chăm sóc.
Việc nhận khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng tự nhiên có thời gian 50 năm và các hộ dân sẽ được nhận 300.000đ/ha/năm bên cạnh đó hộ nghèo còn được hưởng 15kg gạo/khẩu trong vòng 6 tháng.
Còn về phía các hộ dân có trách nhiệm tổ chức thành lập các tổ bảo vệ rừng mỗi tháng tổ chức từ 2-4 đợt đi tuần tra kiểm soát diện tích rừng được nhận khoán, không để các đối tượng lâm tặc vào khai thác lâm sản trong diện tích rừng bảo vệ.
Bên cạnh đó các hộ dân còn được tận thu các sản phẩm phụ dưới tán rừng được giao khoán theo quy định của Nhà nước. Hàng năm các tổ phải có báo cáo về tình hình tăng trưởng của rừng cho cán bộ kiểm lâm địa bàn. Được biết thời gian qua việc giao khoán rừng tự nhiên cho hộ gia đình và cộng đồng nhận khoanh nuôi bảo vệ trên địa bàn huyện Đakrông đã và đang thực sự mang lại hiệu quả.
Nhất là ý thức tự giác của người dân trong công tác bảo vệ rừng được nâng lên, rừng đã được bảo vệ và phát triển tốt tạo điều kiện cho hộ gia đình có thêm thu nhập từ các sản phẩm phụ dưới tán rừng.  (Dakrong.quangtri.gov.vn 29/1) đầu trang(

QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
VQG Ba Vì có tổng diện tích rộng khoảng 10.814ha, nằm trên địa giới hành chính 3 huyện của TP Hà Nội và 2 huyện của tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm Thủ đô 60km về phía tây.
Những năm qua, khu vườn này được thiên nhiên ưu đãi thuận lợi cho phát triển du lịch nên đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư làm du lịch sinh thái (DLST). Nổi lên trong số đó phải nói đến Công ty CP tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh (Công ty Bình Minh) do ông Phùng Văn Hệ là Chủ tịch HĐQT, Công ty công nghệ Việt Mỹ của Việt kiều Mỹ Đinh Đức Hữu có diện tích chiếm đất khá lớn.
Cụ thể, đối với Công ty Bình Minh, năm 1999 tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt dự án khu Du lịch Thiên Sơn Thác Ngà rộng tới 450ha, lấn vào cả 433,25ha lâm phần đất của VQG Ba Vì đang quản lý đã giao cho các hộ dân nhận khoán BVR. Còn đối với Công ty công nghệ Việt Mỹ cũng vậy. Tỉnh Hà Tây (cũ) giao cho đơn vị này cả gần trăm héc-ta để làm DLST. Những tưởng việc quy hoạch khu Du lịch Thiên Sơn Thác Ngà tỉnh Hà Tây đã xin ý kiến của Bộ NN và PTNT nhưng hoàn toàn không có.
Năm 2003, Đề án thí điểm sử dụng môi trường rừng đặc dụng để phát triển DLST vào giáo dục hướng nghiệp tại VQG Ba Vì được triển khai, thì hai doanh nghiệp này cũng là những đơn vị tiên phong trong việc thuê môi trường rừng ở VQG Ba Vì. Đề án ra đời nó như “cơn mưa” lớn “chữa cháy” cho việc quy hoạch chồng lấn của tỉnh Hà Tây.
Gần đây, đầu năm 2014, tiếp tục một đơn vị quân đội được Bộ NN và PTNT cho vào thuê 200ha môi trường rừng ở khu vực Da Dê (nằm ở độ cao cos 300 đến 707m)...
Ông Nguyễn Phi Truyền-Giám đốc VQG Ba Vì cho biết, sau đề án thí điểm thực hiện việc cho thuê môi trường rừng, đến năm 2008, chính thức áp giá thu phí môi trường rừng đối với các đơn vị. Cụ thể, Công ty công nghệ Việt Mỹ cho thuê 400.000 đồng/1ha, Công ty Bình Minh và Công ty hóa dầu Quân đội-MIPEX cho thuê 500.000đồng/1 ha. Hiện dự án Khu du lịch Thác Đa curủa Việt kiều Mỹ Đinh Đức Đữu “chết yểu” - đây là bất khả kháng nên xét về mặt cho thuê môi trường rừng là không hiệu quả...
Cũng theo ông Truyền, đến hết năm 2012, số tiền thu được từ việc thuê môi trường rừng mới đạt gần 700 triệu đồng. Từ năm 2013 đến nay chưa thu được đồng nào của các doanh nghiệp...
Trong khi nợ tiền phí môi trường rừng chồng chất, có dự án phá sản... thì gần đây, Báo điện tử Gia đình & xã Hội còn đăng phóng sự ảnh về khu du lịch Thác Đa hoang phế, tàn tạ, trâu bò vào ra tự do; khu du lịch Thiên Sơn Thác Ngà hoạt động cầm chừng, khách viếng thăm thưa thớt, vắng tanh... Nhưng có lẽ dường như “lòng tham” của doanh nghiệp là không bờ bến?
Thực tế, sau 8 năm, kể từ khi đề án cho thuê môi trường rừng và dự án du lịch của các doanh nghiệp được triển khai, nhiều hộ dân nhận khoán BVR với VQG Ba Vì đã phải nhường lại tán rừng cho các doanh nghiệp thuê làm DLST. Thế nhưng, dù đã có 252ha nhưng vào năm 2010, Bộ NN và PTNT và UBND TP Hà Nội còn tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chuyển giao 30,3ha rừng đặc dụng dưới cos 100 thuộc xã Vân Hòa, huyện Ba Vì về VQG Ba Vì quản lý để tiếp tục cho Công ty Bình Minh thuê môi trường rừng đặc dụng, phát triển kinh doanh du lịch sinh thái gắn với khu du lịch Thiên Sơn Thác Ngà, Đến năm 2012 tiếp tục được điều chuyển diện tích tăng lên 39,9ha.
Điều đáng nói không biết đây là chủ ý hay vô tình, vì trong số 39,9ha điều chuyển này dựa trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp và trên diện tích có 7 hộ dân, gia đình CCB đã ký hợp đồng nhận khoán BVR, gây trồng rừng theo Nghị định 01/CP của Chính phủ. Số diện tích người dân nhận khoán thực tế cũng lớn hơn 39,9ha cho Công ty Bình Minh thuê, trong đó tính riêng hộ gia đình cựu quân nhân Phùng Đức Việt (trú tại thôn Muồng Phú Vàng, xã Vân. Hòa) nhận khoán đã là 13,6ha, hộ gia đình bà Ngô Kiều Oanh (chủ Trang trại Đồng Quê) là 27,8ha...
Theo ông Việt thì từ khi biết được chủ trương thanh lỳ hợp đồng khoán BVR để cho Công ty Bình Minh thuê môi trường rừng, gia đình ông như ngồi trên đổng lửa bởi hơn 13ha rừng luôn là nguồn nuôi sống gia đình ông trong thời gian qua...
Còn CCB Trần Nguyệt và một số cổ đông Công ty Sannamfood thì lo ngại vùng nguyên liệu mơ và rau rừng rộng hàng chục hécta trên diện tích nhận khoán BVR sẽ bị mất trắng, kéo theo đó nguyên liệu phục vụ cho nhà máy Thực phẩm Sannamtood và Nhà máy rượu mơ Núi Tản không có sẽ làm cho nhà máy phải dừng hoạt động và hàng chục lao động bà con dân tộc Mường đang làm việc tại đây có nguy cơ bị thất nghiệp theo.
Nhưng điều quan ngại hơn, là việc cho thuê môi trường rừng trong phạm vi này sẽ còn xảy ra hiện tượng đất rừng của các hộ dân đang nhận khoán BVR ở khu vực phía trên bị cô tập, không còn đường đi lên khi đó kiện tụng chắc chắn lại xảy ra... (Cựu Chiến Binh VN 29/1, tr13) đầu trang(
Phú Yên hiện có 42 dự án chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, trong đó có 4 dự án thủy điện.
Theo Nghị định 23 ngày 3/3/2006 của Chính phủ về thi hành Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, các dự án phải có trách nhiệm trồng rừng mới thay thế diện tích rừng đã chuyển mục đích sử dụng. Mặc dù UBND tỉnh đã liên tục chỉ đạo thực hiện, nhưng đến nay, việc trồng rừng gần như “dậm chân tại chỗ”.
Các chủ đầu tư dự án thủy điện ở Phú Yên đã sử dụng gần 300ha rừng để xây dựng 4 nhà máy, gồm Sông Ba Hạ, Krông H’Năng, Đá Đen và La Hiêng 2. Theo kế hoạch, năm 2014 các chủ đầu tư dự án thủy điện này phải trồng mới 150ha rừng, nhưng thực tế mới chỉ trồng được 25ha.
Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, đến nay các dự án thủy điện La Hiêng 2, Đá Đen và Krông H’Năng chưa lập phương án trồng rừng thay thế; Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ có phương án trồng rừng thay thế, nhưng trong hai năm 2012 và 2014 cũng chỉ trồng được 37,9ha, đạt hơn 18% kế hoạch (204,3ha).
Để chủ đầu tư các nhà máy thủy điện có trách nhiệm phục hồi lại diện tích rừng bị mất, các sở NN-PTNT, Công thương, TN-MT đã kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích đất đã giao cho dự án thủy điện; đồng thời đề nghị các chủ đầu tư phải có trách nhiệm trồng lại rừng do chuyển mục đích sử dụng.
Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã thành lập Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng nhằm huy động, sử dụng các nguồn lực tài chính phục vụ cho hoạt động bảo vệ và phát triển rừng; trong đó đề cập đến việc các chủ đầu tư nhà máy thủy điện nếu không trồng lại rừng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính để địa phương triển khai. Tuy nhiên đến nay, các chủ đầu tư vẫn “chây ỳ” không thực hiện.
Theo Sở NN-PTNT, đến nay mới chỉ có 6/42 dự án trồng được hơn 204ha rừng, còn lại 36 dự án chưa thực hiện với tổng diện tích gần 553ha. Nguyên nhân là do một số dự án mới có chủ trương đầu tư đang triển khai phương án bồi thường hoặc đang hoàn tất các thủ tục liên quan; thủ tục xét duyệt, lập hội đồng cho từng phương án trồng rừng rườm rà, kéo dài thời gian, trong khi quy mô trồng rừng thay thế quá nhỏ; chưa có chung mẫu về suất đầu tư trồng rừng thay thế để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng của tỉnh.
Trong khi đó, mặc dù Sở NN-PTNT đã có văn bản nhắc nhở, bắt buộc lập phương án trình duyệt trong năm 2014, nhưng đến nay nhiều đơn vị vẫn chưa thực hiện để lên kế hoạch triển khai trong năm 2015.
Từ năm 2013 đến nay, UBND tỉnh cũng đã ban hành 3 văn bản chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra, đề nghị các chủ đầu tư nhà máy thủy điện thực hiện nghiêm túc trồng rừng thay thế; đồng thời kiến nghị Bộ NN-PTNT chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để xử phạt nhằm hoàn thành dứt điểm việc trồng rừng thay thế trong năm 2015.
“Để các địa phương có cơ sở chỉ đạo việc lập kế hoạch trồng rừng thay thế cho các dự án đã nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, ngành đã đề nghị Bộ NN-PTNT sớm hướng dẫn chính sách hưởng lợi, tổ chức thực hiện, nghiệm thu thanh quyết toán công trình, trách nhiệm của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh trong quản lý, sử dụng nguồn vốn, nghiệm thu, thanh toán, trích lập chi phí cho quỹ.
Ngoài ra, Bộ NN-PTNT cần xem xét điều chỉnh Thông tư 24 ngày 6/5/2013 của bộ về quy định trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác theo hướng đơn giản phân cấp thẩm định và phê duyệt phương án trồng rừng thay thế tùy theo quy mô, diện tích nhằm giảm hội họp thẩm định gây khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Nguyễn Trọng Tùng cho biết. (Báo Phú Yên 29/1) đầu trang(
;
Báo cáo của UBND tỉnh cho biết, hiện toàn tỉnh có 136 nghìn héc ta rừng trồng, chiếm 25% diện tích rừng.
Giai đoạn 2011 - 2014, tổng diện tích trồng rừng của 9 huyện miền núi hơn 8.870ha, bao gồm các dự án: kế hoạch bảo vệ phát triển rừng, dự án WB3, KFW6, BCC và Carbi. Diện tích trồng mới rừng đang có xu hướng giảm dần vì quỹ đất phát triển rừng trồng ngày càng xa và dốc.
Ngoài ra, hàng năm còn trồng hàng triệu cây phân tán, tương đương với 1.500 - 2.000ha rừng/năm. Diện tích rừng trồng của tỉnh chủ yếu là trồng rừng nguyên liệu; rừng keo chiếm phần lớn đến 80% diện tích rừng trồng.
Trong khi đó, thực hiện Nghị định của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, Quảng Nam đã thực hiện giao khoán rừng đến hộ, nhóm hộ và cộng đồng dân cư tham gia quản lý bảo vệ rừng. Đến nay, tỉnh đã giao khoán hơn 201.400ha rừng  cho 895 nhóm hộ và giao 2.520ha cho 111 ở xã Mà Cooih (Đông Giang) tham gia quản lý bảo vệ rừng. (Báo Quảng Nam 29/1) đầu trang(
Sở Xây dựng Hà Nội đang chỉ đạo, giám sát việc khẩn trương thực hiện thay thế cây xanh tại 12 tuyến đường phố thuộc 4 quận nội thành: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng xong trước tháng 3/2015, theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc xã hội hóa trồng cây xanh đô thị - ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Ban duy tu các công trình hạ tầng đô thị, Sở Xây dựng Hà Nội vừa cho biết như vậy. (Đại Đoàn Kết 30/1, tr2) đầu trang(
Sở NN&PTNT tổ chức họp hội đồng thẩm định phương án trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển mục đích sử dụng để xây dựng công trình thủy điện Sông Bung 2 tại huyện Nam Giang và huyện Tây Giang.
Tham gia cuộc họp có Ông Lê Minh Hưng - PGĐ Sở, Chủ tịch Hội đồng chủ trì, cùng các thành viên của Hội đồng thẩm định, tổ giúp việc, BQLRPH Nam Sông Bung, BQLRPH Bắc Sông Bung, Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 (Chủ đầu tư) và BQLRPH AVương (đơn vị tư vấn).
Tại cuộc họp đã nghe đại diện Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn báo cáo tóm tắt phương án, với tổng diện tích trồng rừng thay thế là 444,66 ha, trong đó tại các xã, thị trấn thuộc huyện Nam Giang 372,24 ha (RPH: 268,10 ha, RSX: 104,14 ha) và xã Tr'Hy huyện Tây Giang 72,42 ha (RPH: 51,25 ha, RSX: 21,17 ha); ý kiến tham gia góp ý của các đại biểu.
Ông Lê Minh Hưng - PGĐ Sở, Chủ tịch Hội đồng thẩm định kết luận một số nội dung cần phải tập trung: Đề nghị bổ sung các cơ sở pháp lý đúng theo quy định, về địa hình, địa mạo, khí hậu, thủy văn, độ dốc, lượng mưa, độ pH cần rà soát điều chỉnh lại cho phù hợp thực tế; về kế hoạch sử dụng đất đề nghị UBND huyện Nam Giang và Tây Giang khẩn trương bổ sung công trình này vào kế hoạch năm 2015 để trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định.
Nên mở rộng tập đoàn giống cây trồng, chọn loại cây trồng cho phù hợp; đối với diện tích trồng rừng sản xuất nên chọn trồng loại cây gỗ lớn phục vụ kinh tế lâu dài, xây dựng cơ chế hưởng lợi rõ ràng và sau khi khai thác rừng sản xuất phải trồng lại rừng được.
Rừng phòng hộ giao lại cho BQLRPH Nam Sông Bung và Bắc Sông Bung, rừng sản xuất giao lại cho UBND các huyện tổ chức thực hiện; về hiện trạng sử dụng đất đề nghị đơn vị tư vấn phải điều tra rà soát làm kỹ thêm và chịu trách nhiệm về hiện trạng sử dụng đất tại khu vực trồng rừng thay thế.
Số lần chăm sóc rừng/năm và số năm chăm sóc rừng thực hiện theo đúng quy định, tuy nhiên trong phương án cần đề xuất tăng số lần và số năm chăm sóc cho phù hợp với điều kiện lập địa tại khu vực trồng rừng; dự toán kinh phí đề nghị sửa chữa và bổ sung thêm phần kinh phí về vận chuyển cây con đến khu vực trồng rừng, phải lấy đơn giá cho đúng quy định; đề nghị Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn sớm hoàn thiện phương án trình Sở NN&PTNT xem xét trình UBND tỉnh phê duyệt. (Tnmtquangnam.gov.vn 29/1) đầu trang(
Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện trồng rừng năm 2015, rà soát diện tích đất lâm nghiệp, lập hồ sơ thiết kế trồng rừng đúng quy trình kỹ thuật, ươm cây giống…
Theo kế hoạch năm 2015, toàn tỉnh phấn đấu trồng mới 14.000 ha rừng, trong đó có 13.200 ha rừng sản xuất và 300 ha rừng phòng hộ; trồng cây phân tán là 500 ha. Cụ thể Yên Sơn trồng mới 4.100 ha, Chiêm Hóa 2.830 ha, Sơn Dương 2.255 ha, Hàm Yên 2.300 ha, Nà Hang 1.475 ha, Lâm Bình 855 ha và thành phố Tuyên Quang 185 ha.
Từ kế hoạch trên, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra, hướng dẫn, chỉ đạo các công ty lâm nghiệp, ban quản lý dự án bảo vệ và phát triển rừng cơ sở rà soát, bố trí đủ diện tích và lập hồ sơ thiết kế trồng rừng đúng quy trình kỹ thuật; chủ động sản xuất cây giống bảo đảm chất lượng, số lượng theo kế hoạch giao.
Đồng thời, xây dựng tiêu chuẩn cây giống xuất vườn, đơn giá cây giống trồng rừng, xuất đầu tư trồng rừng phòng hộ, mức hỗ trợ trồng rừng sản xuất năm 2015 gửi các ngành chức năng thẩm định, trình UBND tỉnh.
Năm 2015, huyện Sơn Dương phấn đấu trồng mới 2.255 ha rừng, gồm 2.200 ha rừng tập trung và 55 ha rừng phân tán. Ngay từ tháng 10 - 2014, UBND huyện đã chỉ đạo và giao trách nhiệm cho UBND các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện phân bổ, giao hoạch đến từng thôn, xóm để bảo đảm chủ động thực hiện hoàn thành chỉ tiêu; tăng cường công tác kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn; tiếp tục rà soát đến từng lô, khoảnh, hộ gia đình đang canh tác, sử dụng đất lâm nghiệp; tuyên truyền, vận động, yêu cầu các hộ gia đình cam kết không trồng cây sắn trên diện tích đất lâm nghiệp…
Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Sơn Dương được giao kế hoạch trồng mới 200 ha rừng. Đến nay, Công ty đã chuẩn bị được 100 ha diện tích đất rừng sau khai thác, hiện Công ty đang chỉ đạo rà soát những diện tích đất đủ điều kiện để đưa vào trồng rừng.
Công ty có 4 vườn ươm giống keo hom, keo hạt, vừa phục vụ sản xuất của Công ty, vừa phục vụ nhu cầu cây giống của nhân dân. Công ty cũng chỉ đạo 12 đội sản xuất triển khai kế hoạch trồng rừng năm 2015; phối hợp với nhân dân liên doanh, liên kết trồng và bảo vệ rừng… phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao.
Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Chiêm Hóa được giao kế hoạch trồng mới 500 ha rừng. Công ty đã triển khai cụ thể đến 14 đội sản xuất trên địa bàn, trong đó có 13 đội sản xuất trực tiếp và 1 đội thiết kế trồng rừng. Vì vậy, đến nay Công ty đã thiết kế và phát hoang được hơn 300 ha và chuẩn bị đầy đủ cây giống cho trồng rừng năm 2015. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động các điều kiện trồng rừng bảo đảm đúng kế hoạch.
Thực hiện nhiệm vụ của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Lâm nghiệp tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai kế hoạch sản xuất lâm nghiệp; giao chỉ tiêu sản xuất lâm nghiệp gồm trồng rừng, khai thác rừng trồng đến các thôn, tổ nhân dân; lập báo cáo thống kê sản xuất lâm nghiệp; chủ động phối hợp với các địa phương kịp thời đề ra các biện pháp tháo gỡ những khó khăn ngay tại cơ sở, phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2015. (Báo Tuyên Quang 30/1) đầu trang(

NHÌN RA THẾ GIỚI
Báo chí Campuchia đăng tin vào cuối năm ngoái về  Try Pheap, ông trùm quyền lực nhất của quốc gia này đã bị cáo buộc khai thác trái phép số lượng gỗ hồng sắc trị giá hơn $ 220 triệu trong hơn 3 năm tại khu vực núi Cardamom.
Điều tra phi vụ “rửa gỗ” lớn nhất trong lịch sử gần đây của Campuchia đã cho thấy Try Pheap, ông trùm quyền lực nhất của quốc gia này đã bị cáo buộc khai thác trái phép số lượng gỗ hồng sắc trị giá hơn $ 220 triệu trong hơn 3 năm tại khu vực núi Cardamom, tờ Phonmpenhpost đưa tin vào cuối năm 2014.
Các bằng chứng buộc tội ông trùm gỗ này được tìm thấy trong một báo cáo chưa được công bố năm 2012 bởi một nhóm bảo tồn quốc tế lớn. Một bản sao của báo cáo này rò rỉ ra ngoài đã cho thấy những bằng những bằng chứng về quy mô khai thác gỗ bất hợp pháp của ông Try Pheap.
Theo những bằng chứng cáo buộc không được công khai do tính trầm trọng của vụ việc, công ty Xuất nhập khẩu MDS, thuộc sở hữu của vợ ông bà Mao Mom, đã sử dụng các giấy phép để thanh toán cho hoạt động khai thác gỗ của ông Pheap trong phạm vi hồ chứa của đập thủy điện Stung Atay và 3 quyền  khai thác tại Thánh đường Hoang dã Samkos rộng 330.000 hect ta. Những giấy phép này đã đóng vai vỏ bọc  che giấu việc khai thác gỗ hồng sắc ở ngoài khu vực này.
Báo cáo trên kết luận ông Pheap đã chuyên chở hơn 16.000 mét khối gỗ hồng sắc ra khỏi vùng núi Cardamoms phía Tây Bắc Campuchia. Ông Pheap và vợ đã dùng những chứng từ để che giấu quy mô thực sự của việc khai thác bởi khu vực hồ chứa ông khai báo chỉ chứa được 1.000 mét khối gỗ trong khi số lượng gỗ thực sự được chuyên chở khỏi khu vực này gấp 16 lần như vậy.
Dựa trên những dữ liệu doanh thu từ Cục Lâm nghiệp Campuchia, công ty MDS đã mua gỗ từ các trung gian và bán với giá 20.000$/mét khối cho Việt Nam và Trung Quốc và đạt được lợi nhuận khoảng 227 triệu USD.
“Theo những bằng chứng về giấy phép đã được kiểm chứng, công ty MDS chính xác đã chuyên chở 16.135 mét khối gỗ hồng sắc ra khỏi khu vực O’Som.  Con số này chỉ là ước tính khiêm tốn tổng số gỗ hồng sắc được vận chuyển qua khu vực Thánh Đường Hoang dã Phnom Samkos mà thôi”, báo cáo cho biết.
Một chiếc xe tải vận chuyển gỗ khai thác trái phép qua một bờ sông đã bị bắt  sau khi lấy gỗ từ một chiếc tàu vận tải ở huyện Stung Treng của tỉnh Siem Pang tháng trước. Các quan chức đã tuyên bố việc khai thác gỗ là hợp pháp, nếu như vậy  giấy phép Pheap để thanh toán cho số gỗ trong khu vực đập thủy điện là không trái pháp luật tuy nhiên những chứng từ này không chịu trách nhiệm cho số lượng gỗ khai thác.
Cách không xa thành phố O'Som, trong một buổi tối tháng 8 trời đen như mực tại huyện Kravanh tỉnh Pursat, một phóng viên Post đã đuổi theo dọc các đường đất hẹp bởi những người đàn ông trên xe máy được trang bị súng trường, người dân địa phương này cho biết đã làm việc cho MDS và đã đánh hơi trước được sự xuất hiện của các nhà báo do một mạng lưới gián điệp được dựng lên nhằm bảo kê cho các nhà môi giới làm việc cho ông trùm Pheap.
Theo chân người đàn ông này, các phóng viên đã dò tìm được một khu trại nơi có hàng chục công nhân đang chặt hạ gỗ hồng mộc. Địa phương đó có tên gọi là Kranoung.  Gỗ hồng sắc được coi là một trong những tài nguyên cực kỳ nguy cấp ở Campuchia và được pháp luật lâm nghiệp của nước này liệt kê như là một loại gỗ được bảo vệ cấp bách.
Theo các nhà giám sát môi trường của Cơ quan Điều tra Môi trường tại Anh, nhu cầu tiêu thụ gỗ ở Trung Quốc và Việt Nam đã thúc đẩy hoạt động khai thác liên tục cũng như  ctích cực cho Pheap sử dụng những sự kết nối của mình để né tránh những luật lệ  trong những thương vụ chợ đen cả tỉ đô la.
Các nhà bảo tồn từ lâu đã đưa ra các bằng chứng - và phản đối những nỗ lực khai thác gỗ hồng sắc tại núi  Cardamoms, vốn được coi là lớp thành trì bảo vệ cho các loài vật hoang dã của Campuchia.
Trung tâm của những thương vụ trái phép này là quận O’Som, nằm giữa khu rừng Cardamoms được bảo hộ và Thánh địa Hoang dã Phonm Samkos. Nơi đây đã trở thành thiên đường cho các vụ khai thác gỗ trái phép kể từ khi Khơ me đỏ kiểm soát các tuyến đường xuất gỗ trái phép sang Thái Lan. Khu vực giữa hai đập thủy điện Stung Atay và Russey Chrum là một trong những vị trí “đắc địa” cho trữ lượng gỗ hồng sắc khai thác trái phép, báo cáo trên cho hay.
Ông Pheap đã kí hợp đồng khai thác cho khu vực hồ chứa thủy điện Atay – khoảng 5.000 héc ta với Tập đoàn Yunnan Trung Quốc vào tháng 2/2007 và vào tháng 9/2009 Hội đồng các Bộ trưởng đã xác nhận hợp đồng này được chuyển giao cho công ty MDS của vợ ông. Tháng 5 năm đó, MDS đã được quyền khai thác tại khu vực này với điều kiện không xuất khẩu số gỗ khai thác được.
Trong tháng 4 năm 2010, Bộ Môi trường kiểm soát chặt việc buôn bán, thiết lập một trạm kiểm soát để theo dõi từng xe và cửa hàng bao nhiêu gỗ ra khỏi khu vực này.
Tháng 12 năm đó, MDS được nhượng quyền 2 mảnh đất kinh tế tại khu bảo tồn của Samkos, và sau đó được nhượng thêm 1 khu khai thác gần biên giới Thái Lan ở quận Thmor Da. Bộ Môi trường kiểm lâm theo dõi con đường ra khỏi khu vực đập Atay và theo các ghi chú báo cáo, MDS bắt đầu sử dụng quyền nhượng khu khai thác Samkos để “rửa gỗ”.
"Trong khi một số lượng nhất định gỗ hồng sắc được khai thác  theo giấy phép của công ty theo giả định rằng nó đang được lấy từ các khu vực ngập lụt đập thủy điện, những vụ khai thác gỗ trái phép khác cũng được thực hiện cùng lúc để đáp ứng nhu cầu  cho các nhà máy đồ gỗ bất hợp pháp. Những nhà sản xuất nội thất này nhanh chóng chuyển đổi gỗ hồng sắc thành đồ nội thất và xuất khẩu một cách hợp pháp, "báo cáo cho biết.  Năm 2011, "Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đến thăm khu vực này, cùng lúc tại đó công ty MDS và các nhà môi giới đang che đậy các kho dự trữ của gỗ hồng sắc và giấu gỗ lậu".
Vợ Pheap, bà Mao Mom, từ chối bình luận về các chứng cứ. Ông Eang Sophaleth, phát ngôn viên của Thủ tướng Hun Sen và một thư ký của nhà nước tại các Bộ Nông nghiệp cũng từ chối bình luận. "Việc này không nằm trong thẩm quyền của tôi. Tôi sẽ tư vấn cho bạn để liên lạc với Cục Lâm nghiệp" ông nói. Chheng Kimsun, giám đốc Cục Lâm nghiệp, không trả lời yêu cầu trên.
Mối quan hệ giữa thương mại khai thác gỗ bất hợp pháp, chính phủ và các nhà bảo tồn Campuchia rất phức tạp. Trong năm 2009, Ouk Kimsan, quan chức do Cục Lâm nghiệp bổ nhiệm để đảm bảo Pheap không lạm dụng quyền của mình để vận chuyển gỗ từ đập Atay, đã bị bắt vì tìm cách đưa hai xe tải chất đầy gỗ lậu vào Việt Nam. (An Ninh Tiền Tệ 29/1) đầu trang(
Những ngày đầu vào nghề của Pheap ít được mọi người chú ý cho đến khi ông trở thành một trong những quan chức quyền lực nhất Campuchia.
Năm 2005, Pheap bắt tay làm việc với ông trùm đáng ngờ nhất Campuchia, thượng nghị sĩ Lao Meng Khin, và có mối quan hệ khăng khít với ông.
Meng Khin và Pheap cùng là giám đốc của một công ty khai thác kim loại gần biên giới quận Stung Treng và Preah Vihear – công ty Xây dựng Phát triển Khai thác Hongfu-Try Pheap. Công ty này được sở hữu một phần bởi một công ty nhà nước Trung Quốc.
Cùng lúc có mối quan hệ làm ăn thân thiết với các nhà đầu tư Trung Quốc, Pheap cũng gây dựng mối quan hệ khăng khít với các công ty Việt Nam và lãnh đạo Đảng Nhân dân Campuchia.
Năm 2009, công ty MDS của Pheap được trao giấy phép được khai thác một đồn điền thuộc một tập đoàn Singapore, trước đó từng liên quan đến em gái của  thủ tướng Hun Sen, bà Hun Sen Ny. Ngay trước khi thỏa thuận này được ký kết, Pheap được chỉ định làm cố vấn cho ông Hun Sen với chức vị thư ký quốc gia.
Chỉ 1 tháng sau khi 2 đồn điền ở quận Mondulkiri của Pheap bị ngừng khai thác vào tháng 1/2011 do thiếu đầu tư, Pheap được cấp một khoản vay tài chính có thời hạn 70 năm bao gồm 18.855 hec ta đất tại công viên quốc gia Virachey, khu vực Đông Bắc Campuchia, nằm giữa biên giới Lào và Việt Nam.
Đầu năm 2011, Pheap “tặng” số tiền và hàng hóa có tổng giá trị lên tới 130.000 USD cho các viên chức của Bộ Môi trường và chi nhánh của Đảng Nhân dân Campuchia tại Khu bảo tồn Hoang dã Beoung Per tại quận Preah Vihear – và được giao nhận một đồn điền cao su ngay sau đó không lâu. Năm ngoái, tờ Post đăng tải rằng Kimsan- cựu quan chức của Cục Lâm nghiệp chịu trách nhiệm kiểm soát việc khai thác của Pheap tại núi Cardamoms lại tiếp tay và bị bắt khi đang đưa 2 xe gỗ lậu vào Việt Nam.
Trên đường đến quận Siem Pang, phóng viên của tờ Post đã gặp rất nhiều xe tải có mã của công ty ông Pheap: 1168, con số may mắn của người Trung Quốc và đến điểm kiểm tra nào những chiếc xe này cũng dễ dàng đi qua.
Con đường những chiếc xe này đi qua được xây dựng với tiền hỗ trợ của Trung Quốc. Con đường đã mòn đi phần nào dưới sức nặng của những chiếc xe tải lớn và giờ không hơn gì một vũng bùn trơn trượt khi mưa xuống. Công ty MDS đã chỉ đạo một vài xe kéo tuần tra con đường và hỗ trợ những chiếc xe tải bị kẹt do bùn. Một trong những lái xe của Pheap cho tờ Post biết anh đã từng bị kẹt trên mạch đường này với chiếc xe tải chứa đầy gỗ thnong, một loài gỗ quý trong suốt 2 ngày.
Phóng viên tờ Post đã theo chân một vài chiếc xe tải của Pheap từ tỉnh Siem Pang đến một khu đất của MDS gần đó và quan sát được một vài chiếc xe đỗ tại một khách sạn lớn đang được xây dựng tại tỉnh Stung Treng.
Gần bờ sông tỉnh Siem Pang, một người phụ nữ đang bận rộn sắp xếp một đợt gỗ thnong để MDS sẵn sàng chở đi khi xe của công ty đến vào lúc sẩm tối.
“Chúng tôi phải làm việc khá vất vả nhưng vẫn phải trả một khoản “phí” cho cảnh sát, không thì sẽ bị bắt”, bà nói. “Nhưng nếu tôi không làm việc này, những người khác cũng sẽ làm, vậy nên chúng tôi phải cùng chung tay phá hủy khu rừng với Try Pheap”.
Hơn 2 năm qua, Pheap đã có được một vài giấy phép để thu mua và chuyên chở gỗ xuyên quốc gia, khiến ông trở thành “nhà thầu ưu tiên” tại các cuộc đấu thầu của chính phủ.
“Tôi hiểu được động cơ muốn độc quyền hóa thị trường gỗ quý của Try Pheap, nhất là khi Cục Lâm nghiệp Campuchia đang siết chặt những doanh nghiệp độc lập. Khi gỗ hồng sắc trở thành một loại gỗ gần như quý hiếm, ông Pheap đã chuyển sang những loại khác như gỗ thnong và sẽ tiếp tục với những loại gỗ còn lại của rừng núi Campuchia đến khi chúng hết sạch.” Hardtke, cựu cố vấn của nhà chính trị lâm nghiệp Chut Wutty - người đã bị sát hại năm 2012 khi đang điều tra việc khai thác trái phép tại Cardamoms cho biết.
Vào tháng Hai và tháng Ba năm 2013, Pheap đã được trao quyền để khai thác tất cả gỗ tại các đồn điền đất kinh tế (ELCs) thuộc tỉnh Ratanakkiri và thiết lập các nhà máy chế biến nho vàng ở khu vực đập Atay.
Sau đó, vào tháng Tư, Hun Sen đánh giá cao Pheap khi ông  tặng gần 250.000 USD để xây dựng một ngôi chùa Phật giáo tại quê hương của thủ tướng là xã Jiro ở tỉnh Kampong Cham. Vài tháng sau đó, ông đã giành được một hợp đồng để vận chuyển tất cả gỗ từ ELCs tại 15 tỉnh và các sòng bạc tại Ratanakkiri.
Một đại biểu Liên minh châu Âu, người đồng lãnh đạo Đoàn Công tác Kỹ thuật về Cải cách Lâm nghiệp, cho biết giấy phép của ông Pheap đã được thảo luận tại hai cuộc họp vừa qua.
"Vấn đề nằm ở chỗ giấy phép cho việc khai thác gỗ và giấy phép cấp cho các công ty mua gỗ từ các ELCs ," châu Âu cho biết trong một tuyên bố. "châu Âu tin tưởng mạnh mẽ sự minh bạch trong quyền hạn của thị trường công, bao gồm cả ELCs và gỗ. Đây là một yếu tố then chốt để quản lý hiệu quả tài nguyên môi trường".
Pheap đã được cấp giấy phép đáng giá 3,4 triệu USD cho phép tịch thu gần 5.000 mét khối gỗ chủ yếu là loài quý hiếm từ Cục Lâm nghiệp - khoảng $700/mét khối vào năm ngoái.
Trong quá trình khai thác các đồn điền tại Ratanakkiri, Pheap bị buộc tội xuất khẩu trái phép số lượng lớn gỗ quý cho công ty con của Công ty Hoàng Anh Gia Lai tại Việt Nam.
Thêm vào đó, Pheap còn sở hữu một giấy phép mới để "tiêu hủy" tất cả còn lại "gỗ thải" tại Cục Lâm nghiệp và Bộ Môi trường văn phòng và cấp và được phép "giữ những gì còn lại" vào đầu năm 2014.  Tuy nhiên, hầu hết số gỗ Pheap thu được nhờ giấy phép này cho đến nay - ước tính hơn 1.500 mét khối – đều thuộc loại quý hiếm.
"Chính sách thu gỗ tịch thu" này là một thủ thuật khá cũ các ông trùm buôn gỗ lậu dùng để “lách luật” các khuôn khổ pháp lý và chính sách, "Hardtke nói.
"Trong quá khứ, chính phủ Campuchia đã ban hành"giấy phép thu thập gỗ”, trên danh nghĩa không có liên quan đến việc khai thác mà đơn thuần chỉ là tập hợp các cây bị đốn trước đó. Tuy nhiên, giấy phép này đã bị lạm dụng trong nhiều năm qua với số gỗ đến vài trăm ngàn mét khối.”, ông bổ sung.
Khi đánh giá Cơ cấu Điều chỉnh Tín dụng năm 2000 của Campuchia, Ngân hàng Thế giới (WB) từng đánh giá rừng của Campuchia là "nguồn phát triển tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất" của đất nước.
Tuy nhiên một báo cáo đã chỉ ra rằng một số quốc gia được WB tài trợ về lâm nghiệp “không có khả năng ngăn chặn khai thác gỗ bất hợp pháp”. Năm 2013 Ngân hàng Thế giới đã phát hiện ra rằng 4,1 triệu USD tổ chức này đầu tư vào lâm nghiệp trong 10 năm qua đã một phần “vào túi” của cộng đồng địa phương ở các nước đang phát triển.
WB đã từ chối bình luận về điều này và đang xem xét có hỗ trợ tài chính cho những đồn điền tại Campuchia một lần nữa, sau một lệnh ngừng hỗ trợ 3 năm với các khoản vay trong lĩnh vực này.
Dù các bằng chứng về các hành động phi pháp trong khu vực lâm nghiệp ngày càng tăng lên, giới chức Campuchia dường như chưa ý thức được tình hình hoặc chưa sẵn sàng đưa ra những giải pháp thiết thực cho vấn đề này.
Tại lễ khai trương của một nhà máy đường ở tỉnh Kampong Speu trong năm 2012, Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao những tiến bộ trong kinh tế từ khi cuộc nội chiến kết thúc. "Chúng ta đã hồi sinh được mảnh đất đáng thương này," ông nói, "mảnhh đất đẫm máu và nước mắt trong quá khứ để trở thành vùng đất của sự phát triển". (An Ninh Tiền Tệ 30/1) đầu trang(./.
Biên tập: Lê Vòng