Xem ngày trước
ĐIỂM BÁO

Ngày 04 tháng 10 năm 2017
BẢO VỆ RỪNG
QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG

BẢO VỆ RỪNG
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao đã cam kết thúc đẩy thực hiện dự án Trường Sơn Xanh và nhu cầu bảo tồn đa dạng sinh học rừng của tỉnh.
Đây cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao trong buổi tiếp ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ - USAID tại thành phố Huế ngày 3/10.
Ông Michael Greene cho biết, dựa trên những kinh nghiệm của USAID đang thực hiện tại các quốc gia, hy vọng dự án Trường Sơn Xanh sẽ đạt kết quả cao nhất, cũng như sự mong đợi của hai bên trong việc bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ bền vững tài nguyên rừng.
Ông Michael Greene cho hay, một trong những phương pháp mà USAID quan tâm là nâng cao đời sống của người dân tại vùng thực hiện dự án; để đạt mục tiêu này, dự án sẽ hướng tới việc kết hợp các doanh nghiệp để tăng tính bền vững cho người dân.
Tại buổi tiếp, ông Michael Greene cũng trao đổi với tỉnh về việc hợp tác đào tạo, nâng cao chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ và hỗ trợ của USAID đối với hoạt động tại các cơ sở chăm sóc người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao đã cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ tích cực của USAID đối với dự án Trường Sơn Xanh tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Đây là dự án không chỉ góp phần bảo vệ đa dạng sinh học tài nguyên rừng mà còn giúp tỉnh có những giải pháp nhằm giảm thiểu tổn hại cho sự phát triển bền vững của rừng trên địa bàn tỉnh.
Sau khi dự án được Chính phủ Việt Nam phê duyệt, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ triển khai, thực hiện ngay nhằm đảm bảo tiến độ, mục tiêu và hiệu quả các nội dung của dự án.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế mong muốn phía USAID quan tâm, nghiên cứu nội dung dự án Trường Sơn Xanh như kết hợp phát triển trồng rừng gỗ lớn, đạt chứng chỉ SCC nhằm đạt hiệu quả cao nhất.
Biến đổi khí hậu là vấn đề ưu tiên có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến khả năng đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.
Để giúp đẩy mạnh quá trình chuyển đổi của Việt Nam trở thành quốc gia phát triển và đạt mức phát thải thấp, USAID hỗ trợ hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam thông qua các chương trình về thích ứng, cảnh quan bền vững và năng lượng sạch.
Tại Việt Nam, rừng có vai trò quan trọng như bảo vệ các lưu vực, chống xói mòn đất, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu và giúp xây dựng các cộng đồng bền vững.
Đây cũng là nơi trú ngụ của các loài động vật quý hiếm và đặc hữu chỉ tìm thấy ở những khu vực này.
Tuy nhiên, rừng của Việt Nam cũng như con người và các loài đang sống dựa vào rừng đều đứng trước áp lực ngày càng tăng từ sự phát triển thiếu bền vững.
Dự án Trường Sơn Xanh do USAID tài trợ thực hiện từ nay đến năm 2020 tại 2 tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế khoảng 24 triệu USD nhằm hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển đổi sang phát triển thích ứng thông minh với khí hậu và giảm phát thải thông qua việc cải thiện công tác bảo vệ rừng, đẩy mạnh bảo tồn đa dạng sinh học và tăng cường tính bền vững của các cộng đồng.
Dự án được thiết kế nhằm cải thiện thu nhập của người dân thông qua việc thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp thông minh với khí hậu; đồng thời, bảo tồn rừng tự nhiên và đa dạng sinh học của Việt Nam.
Hai tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế đang cho thấy sự phát triển bền vững có thể đóng góp cho những nỗ lực của Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế phát thải thấp và bền vững.
Được triển khai với sự phối hợp của chính quyền các tỉnh, dự án Trường Sơn Xanh của USAID sẽ huy động sự tham gia của các gia đình làm nông nghiệp quy mô nhỏ để giúp cải thiện sinh kế và tăng cường đầu tư vào nông nghiệp thông minh với khí hậu đồng thời bảo tồn đa dạng sinh học tự nhiên của Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế...(Bnews 3/10) đầu trang(
Thảm thực vật trên khu vực 40 nền móng biệt thự xây dựng không phép của Công ty Biển Tiên Sa thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Đà Nẵng đang được tiến hành khôi phục lại.
Ngày 29/9, cơ quan quản lý bán đảo Sơn Trà cho biết, thảm thực vật trên khu vực 40 nền móng biệt thự xây dựng không phép của Công ty Biển Tiên Sa thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà Đà Nẵng đang được tiến hành khôi phục lại.
Trong đợt mưa dông lớn vào đầu tháng 7 vừa qua, bãi biển Tiên Sa đã hứng chịu một khối lượng bùn đất và đất sét đổ xuống do sạt lở từ khu vực dự án 40 móng biệt thự trái phép trên núi Sơn Trà đổ xuống.
Nguyên nhân sạt lở được xác định do quá trình thi công tại địa hình phức tạp, có độ dốc lớn; phần lớn thảm thực vật hiện có trong phạm vi dự án đã bị đào xới, san phẳng trong quá trình thi công, cấu tạo liên kết của đất đá bị thay đổi, đất trở nên yếu và không có độ bám, gây nên tình trạng sạt lở, ảnh hưởng mỹ quan khu vực và môi trường sinh thái.
Việc mất đi nhiều diện tích cây xanh đã khiến cho mảng đất này trở nên yếu và không có độ bám gây ra tình trạng xói lở đất đỏ thành dòng, trôi dạt về phía bãi cát trắng biển Tiên Sa. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ bãi biển này sẽ trở thành bãi bùn bởi lượng bùn đất quá lớn. Đồng thời, sẽ ảnh hưởng đến rạng san hô và đa dạng sinh học quanh bán đảo Sơn Trà.
Theo thông tin trên báo Lao Động, nhiếp ảnh gia Lê Phước Chính cho biết, màu đất đỏ, nền 40 biệt thự của Cty Biển Tiên Sa đang bắt đầu được phủ xanh bằng thảm thực vật mới.
Trước đó, ngày 14/7, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã có hai văn bản liên quan đến việc xử lí tình trạng xói lở nghiêm trọng tại 40 nền móng biệt thự do Công ty biển Tiên Sa làm chủ đầu tư.
Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu Công ty Biển Tiên Sa – đơn vị trực tiếp thi công 40 nền móng biệt thự khu vực núi Sơn Trà xử lý khẩn cấp tình trạng xói lở đất nghiêm trọng đang diễn ra tại đây. Công trình này bị tạm ngừng thi công ngày 19/3/2017, do chưa được cấp phép xây dựng.
Ngày 20/9, Chính phủ đã có có văn bản chỉ đạo thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà. Các đơn vị được giao báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 31/3/2018. (Môi Trường & Cuộc Sống 3/10) đầu trang(
Thành phố Đà Nẵng đang triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ rừng nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất về số vụ và xử lý kiên quyết các hành vi xâm hại tài nguyên rừng theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, tiếp tục trồng rừng thay thế, bổ sung danh mục các đơn vị, doanh nghiệp được giao rừng và sử dụng dịch vụ môi trường rừng.
Đà Nẵng hiện có hơn 62.000 ha đất rừng; trong đó, rừng tự nhiên là hơn 43.000 ha, rừng trồng là gần 19.000 ha, độ che phủ rừng đạt 43,6%, cao hơn mức trung bình cả nước (mức trung bình của cả nước là 40,84%).
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng Trần Viết Phương cho biết, những năm qua, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn đến năm 2020 trên cơ sở quy hoạch rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất; lập thủ tục thu hồi hơn 445 ha đất lâm nghiệp chưa có rừng để giao cho 140 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại hai thôn Tà Lang và Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang để phát triển kinh tế rừng.
Thực hiện Quyết định số 07/2012/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ ban hành một số chính sách tăng cường công tác bảo vệ rừng trên địa bàn thành phố giai đoạn 2012-2017, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp cho UBND quận, huyện và UBND xã, phường nhằm xác định trách nhiệm cụ thể của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, ban hành các quyết định giao rừng, đất lâm nghiệp và diện tích rừng ngoài quy hoạch lâm nghiệp nhà nước chưa giao, chưa cho thuê tới 17 UBND xã, phường nơi có rừng, ban quản lý và 2 hạt kiểm lâm quản lý rừng đặc dụng để trực tiếp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; từng bước tiến đến lập thủ tục giao, cho thuê cho các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
Qua việc thực hiện phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng, đất lâm nghiệp và giao trách nhiệm quản lý diện tích rừng chưa có chủ, chính quyền địa phương cấp huyện, xã đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo theo thẩm quyền, chủ động triển khai thực hiện các biện pháp chống chặt phá, lấn chiếm rừng, bẫy bắt động vật rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực trồng rừng phát triển kinh tế địa phương.
Theo ông Trần Viết Phương, Đà Nẵng hiện có 19 tổ, đội bảo vệ rừng chuyên trách tại các xã, phường và chủ rừng, với 254 thành viên; trong đó, có 12 tổ, đội bảo vệ rừng chuyên trách thuộc UBND cấp xã, phường, với 159 thành viên. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thành lập và hoạt động của lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của UBND các, phường được UBND thành phố giao rừng và đất lâm nghiệp Nhà nước chưa giao cho tổ chức, cá nhân để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ, sản xuất và rừng ngoài quy hoạch 3 loại rừng (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất), các địa phương còn gặp lúng túng trong việc thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động.
Nguyên nhân là do hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về tổ chức, biên chế, tiền lương, bảo hiểm, trang bị phương tiện làm việc, công cụ cho người lao động là bảo vệ rừng chuyên trách của UBND cấp xã, phường.
Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang Nguyễn Văn Ái cho hay, huyện Hòa Vang là địa phương có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn nhất thành phố, với gần 52.000 ha, chiếm 90% diện tích. Với diện tích rừng lớn, đã tạo áp lực lớn cho địa phương trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy, nhất là thực hiện các biện pháp ngăn chặn tình trọng khai thác gỗ trái phép, chặt phá, lấn chiếm đất rừng ở các khu vực giáp ranh.
Những năm qua, huyện Hòa Vang đã tăng cường việc tuần tra, kiểm soát rừng trên địa bàn; trang bị các phương tiện cộng cụ phòng cháy chữa cháy rừng; nâng cao hiệu quả hoạt động đội ngũ chuyên trách bảo vệ rừng, với 8 tổ, đội tại 8 xã có rừng với 96 thành viên, qua đó góp phần giảm tình trạng xâm chiếm đất rừng, khai thác vận chuyển gỗ trái phép và cháy rừng.
Ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu bày tỏ, trên địa bàn quận hiện có gần 3.900 ha rừng và đất lâm nghiệp, chiếm 49,2% diện tích tự nhiên. Thực tế cho thấy, công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa quận gặp nhiều khó khăn có nhiều khe suối, đồi núi cao hiểm trở, đường chữa cháy xuống cấp khiến việc đi lại khó khăn nên khi xảy ra cháy rừng các lực lượng và phương tiện khó tiếp cận đám cháy. Thêm vào đó, lực lượng bảo vệ rừng mỏng nên công tác tuần tra kiểm soát còn gặp nhiều khó khăn.
Trước thực trạng trên, UBND quận đã tăng cường phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng và phát triển rừng; hạt kiểm lâm trên địa Bàn phối hợp với tổ dân phố lồng ghép phổ biến pháp luật, tuyên truyền bảo vệ rừng tại mỗi cuộc họp tổ dân phố. Hạt kiểm lâm phối hợp với lực lượng công an, dân quân thường trực UBND các phường tổ chức kiểm tra truy quét từ 25-30 lượt/năm các đối tượng xâm hại rừng. Đồng thời, ký hợp đồng phối hợp chi viện lực lượng và phương tiện chữa cháy rừng giữa hạt kiểm lâm và 2 đơn vị quân đội là Trung đoàn 971 và Đại đội trinh sát 32...
Để thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng Trần Viết Phương cho biết, thời gian tới, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố chỉ đạo thực hiện công tác giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp gắn với giao rừng, cho thuê rừng; rà soát thủ tục pháp lý công nhận quyền sử dụng rừng và đất lâm nghiệp của các tổ chức cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn xã, phường.
Cùng với đó, tham mưu UBND thành phố điều chỉnh Quyết định giao rừng và đất lâm nghiệp chưa có chủ cho UBND các xã phường để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ, sản xuất và rừng ngoài quy hoạch 3 loại rừng (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất) đúng với thực tế quản lý trực tiếp của UBND xã, phường; hoàn thành việc lập hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp vào năm 2020.
Bên cạnh đó, Sở sẽ phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự, Công an thành thành phố hướng dẫn, chỉ đạo lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dân phòng, công an xã và lực lượng kiểm lâm tham gia công tác bảo vệ rừng cơ sở; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính xây dựng các cơ chế, chính sách đảm bảo cân đối kế hoạch ngân sách cho quản lý bảo vệ rừng, quy định cụ thể mức hỗ trợ, cấp phát, quản lý, chi tiêu, thanh quyết toán hỗ trợ ngân sách xã để thực hiện bảo vệ rừng theo quy định của Chính phủ. (Đảng Cộng Sản VN 3/10) đầu trang(
Huyện ủy Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đã đề nghị cách chức Trưởng ban Tuyên giáo và 9 cán bộ liên quan vì để hàng trăm ha rừng bị chặt hạ trái phép.
Ngày 29-9, thông tin từ Huyện ủy Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) cho biết đã đề xuất ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cách chức các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Tiến Cảnh, Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳ Hợp.
Về việc ông Nguyễn Tiến Cảnh bị đề nghị cách chức, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo huyện Quỳ Hợp cho biết trong số diện tích rừng bị chặt phá ở địa phương có khu rừng đứng tên người thân ông Cảnh. Ngoài ra, ông Cảnh còn liên quan đến việc tổ chức chặt phá rừng khi chưa được phép để trồng cây nguyên liệu.
Cùng với đề nghị cách chức ông Cảnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp đã cách chức các chức vụ trong Đảng đối với 2 Bí thư Đảng ủy các xã: Bắc Sơn, Nam Sơn và 5 cán bộ chủ chốt khác của xã Nam Sơn như: Trưởng Công an xã, Chủ tịch MTTQ xã... Huyện ủy Quỳ Hợp cũng cách chức các chức vụ trong Đảng đối với 2 cán bộ của ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quỳ Hợp.
Các cán bộ trên bị xử lý kỷ luật là do để người dân, lâm tặc chặt phá hàng trăm ha rừng trên địa bàn xã Nam Sơn và xã Bắc Sơn để lấy gỗ và trồng keo. Liên quan đến vụ việc trên, Công an huyện Quỳ Hợp cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với hành vi hủy hoại rừng theo Điều 189 Bộ luật Hình sự. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ. (Người Lao Động 29/9) đầu trang(
Dù UBND tỉnh Nghệ An đã kịp thời có văn bản chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên cách đây một năm, nhưng mới đây tại các huyện như: Kỳ Sơn, Tương Dương, Tân Kỳ, Quỳ Hợp… rừng vẫn bị… “chảy máu”.
Ngày 11/12/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2242/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án tăng cường công tác quản lý khai thác gỗ rừng tự nhiên giai đoạn 2014 - 2020, trong đó tại Khoản a, Mục 2, Điều 1 quy định dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên trên phạm vi cả nước.
Ngày 20/6/2016 tại hội nghị bàn về các giải pháp khôi phục bền vững vùng Tây Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên trên phạm vi toàn quốc.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngày 25/10/2016, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị thực hiện việc đóng cửa rừng.
Chỉ đạo là thế nhưng từ tháng 2, tại địa bàn giáp ranh giữa 2 xã biên giới Tam Hợp và Lưu Kiền của huyện Tương Dương, người dân vẫn phát hiện lâm tặc đốn hạ 49 cây pơ mu.
Cũng vào cuối tháng 2, đầu tháng 3, người dân phát hiện gần 100ha rừng ở xã Nam Sơn và Bắc Sơn của huyện Quỳ Hợp bị phát trắng để trồng keo. Được biết đây là những diện tích rừng đã được Nhà nước giao cho các chủ rừng quản lý, khoanh nuôi, bảo vệ rừng theo Nghị định 163 của Chính phủ.
Tháng 2, cơ quan Công an huyện Kỳ Sơn cũng đã phát hiện một vụ phá rừng ở xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, với tổng số gỗ bị chặt là 36 cây gỗ sa mu quý hiếm, khối lượng 139m3.
Mới đây nhất, ngày 8/9 theo báo cáo của ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Kỳ thì cũng có hơn 100ha rừng phòng hộ bị lấn chiếm, phá rừng. Đây là những diện tích rừng bị người dân xâm canh trái phép qua các năm 2010, 2016 và 2017.
Như vậy là bất chấp chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, tại rất nhiều địa phương của tỉnh này cửa rừng vẫn chưa… đóng.
Theo tài liệu điều tra của cơ quan chức năng các huyện thuộc tỉnh Nghệ An, không chỉ trước mà sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tình trạng phá rừng vẫn xảy ra.
Mặt khác, hệ quả chung của các vụ phá rừng là khi bị phát hiện thì rừng đã bị.. “chảy máu” như các huyện: Tân Kỳ hơn 100ha, Quỳ Hợp gần 100ha, Kỳ Sơn và Tương Dương cũng “đóng góp” gần 100 cây sa mu quý hiếm bị đốn hạ.
Hiện tại, cơ quan điều tra công an các địa phương cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng. Ngày 26/9 vừa qua, TAND huyện Kỳ Sơn đã đồng thời tổ chức 3 phiên tòa xét xử công khai các đối tượng vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng, tuyên phạt 9 bị cáo từ 7 đến 24 tháng tù.
Riêng với các vụ việc vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng tại 2 xã Na Ngoi và Nậm Càn của huyện Kỳ Sơn, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố 4 vụ án với 12 bị can; trong đó ở Na Ngoi có 1 vụ, 1 bị can; Nậm Càn có 3 vụ, 11 bị can. Sau quá trình điều tra làm rõ, đơn vị này đã chuyển 3 vụ án sang viện Kiểm sát nhân dân huyện để truy tố các đối tượng có hành vi vi phạm ra trước pháp luật.
Liên quan đến vụ phá rừng ở xã Nậm Càn, sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An cũng đã kỷ luật 4 cán bộ làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng ở huyện Kỳ Sơn. Hay mới đây nhất, ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp đã họp và thống nhất đề xuất ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cách chức các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Tiến Cảnh, Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳ Hợp và 9 Đảng viên khác cũng bị cách chức các chức vụ trong Đảng...
Dư luận không chỉ xót xa trước thực trạng nhiều diện tích rừng bị phá mà còn đau đớn hơn khi nhiều cán bộ của tỉnh Nghệ An rơi vào vòng lao lý. Thậm chí như ở xã Nam Sơn của huyện Quỳ Hợp có nguy cơ bị “khủng hoảng” cán bộ vì có đến 6 Đảng viên đang giữ chức vụ chủ chốt bị mất chức.
Vì sao cửa rừng Nghệ An vẫn… “mở”? có lẽ là câu hỏi mà lãnh đạo tỉnh này cần phải trả lời gấp để chấn chỉnh, xử lý.
Ông Trần Đức Lợi, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Quỳ Hợp cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng phá rừng như do dân thiếu hiểu biết nhưng bên cạnh đó cũng có lý do khác, là bất cập trong việc giao cho người dân quản lý, khoanh nuôi, bảo vệ rừng nhưng họ lại không nhận được chế độ gì?
Trả lời báo chí, ông Nguyễn Tiến Lâm, Phó Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An phân tích, nguyên nhân dẫn đến những vi phạm về lâm luật trong thời gian qua phần lớn đều bắt nguồn từ những hạn chế của cán bộ làm nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng.
Một số cá nhân là lãnh đạo thôn, bản, xã… vì lợi ích trước mắt đã bất chấp các quy định của pháp luật. Ngoài ra, cấp uỷ, chính quyền cơ sở còn thiếu sự quan tâm, buông lỏng quản lý và chưa quyết liệt trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý, dẫn đến tình trạng vi phạm cứ tái diễn. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An đối với những hành vi vi phạm lâm luật đó là xử lý nghiêm, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội. (Người Đưa Tin 29/9) đầu trang(
29/9/2017, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc xử lý phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật tại Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên.
Theo đó, sau khi xem xét Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4837/UBND-NN ngày 01/9/2017, Báo cáo số 397/BC-UBND ngày 08/9/2017 của UBND huyện Đắk Song về việc phá rừng trái pháp luật và khai thác lâm sản trái phép xảy ra tại Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên, UBND tỉnh chỉ đạo như sau:
Yêu cầu Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên:
Chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004, Luật Đất đai năm 2013 và Luật Xây dựng năm 2014; xây dựng phương án quản lý, bảo vệ rừng và phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, trình cấp có thẩm quyền thẩm định làm cơ sở triển khai thực hiện; chấp hành đầy đủ các quy định hiện hành của Nhà nước về đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai, quản lý rừng.
Nghiêm túc thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm (phá rừng, khai thác lâm sản) do cơ quan thực thi pháp luật của tỉnh Đắk Nông ban hành; bồi thường giá trị thiệt hại về rừng cho nhà nước theo quy định.
Phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và Công ty TNHH MTV Đắk N'tao trong công tác tuần tra, kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên lâm phần đơn vị quản lý.
Giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức kiểm tra việc xây dựng, sử dụng đất đai của Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý các sai phạm theo quy định pháp luật (nếu có). Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/10/2017.
Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về tôn giáo đối với Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4986/UBND-KGVX ngày 11/9/2017. Nếu Thiền viện Trúc Lâm Đạo Nguyên không chấp hành chỉ đạo thì có báo cáo phản ánh cho Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Giao UBND huyện Đắk Song chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc quản lý, bảo vệ rừng, hoạt động tôn giáo của Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên. Hàng tháng, báo cáo về Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.
15/9/2017, sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4837/UBND-NN ngày 01/9/2017 và Công văn số 4986/UBND-KGVX ngày 11/9/2017, trong đó có nội dung xử lý phản ánh của Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên về việc Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song tự ý kiểm tra việc làm đường ranh của Thiền viện, Sở Nông nghiệp và PTNT (Chi cục Kiểm lâm) đã chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đắk Song, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song, UBND xã Nâm N'Jang và Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên tổ chức kiểm tra, làm rõ nội dung được chỉ đạo.
Ngày 21/9/2017, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có Báo cáo về kết quả cụ thể việc làm rõ các các nội dung liên quan như sau:
Đối với phản ánh của Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên liên quan đến việc tổ chức thực thi công vụ của Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song: Kết quả kiểm tra, xác minh đã làm rõ việc tổ chức tuần tra, kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật bảo vệ và Phát triển rừng của Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song và Công chức kiểm lâm địa bàn là hoạt động thường xuyên và được pháp luật cho phép. Do đó, khi nhận tin báo Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên chặt phá cây rừng, san ủi rừng, từ ngày 26 – 29/8/2017, Hạt Kiểm Lâm huyện Đắk Song tổ chức kiểm tra xác minh hiện trường phá rừng; phối hợp các cơ quan chức năng thiết lập hồ sơ vi vi phạm để xử lý là thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ.
Đối với việc lập hồ sơ, xử lý vi phạm của Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên: Kết quả xác minh hiện trường đã ghi nhận diện tích, vị trí  rừng bị tàn phá và mức độ thiệt hại phù hợp với hồ sơ do Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song thiết lập; hiện trường đã san ủi (thành tuyến đường, bề rộng bình quân 4m; chiều dài 465m); hai bên có một số cây gỗ nhỏ bị cắt khúc, một số gốc cây rừng bị ủi bật gốc, cành nhánh cơ bản bị vùi lấp; xung quanh là rừng gỗ trung bình, rừng sản xuất thuộc lâm phần Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên quản lý.
Như vậy, việc Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên tự ý chặt phá cây rừng, san ủi rừng (tại lô 6 khoảnh 4, lô 6 khoảnh 2 tiểu khu 1625 thuộc lâm phần của đơn vị quản lý) làm thiệt hại 1.909 m2 rừng tự nhiên nêu trên là vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng; vi phạm điều 20 Nghị định số 157/2013/NĐ-CP  ngày 11/11/2013 của Chính phủ "Quy định xử phạt hành chính về quản lý, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản".
Do đó, Hạt kiểm lâm Huyện Đắk Song lập hồ sơ xử lý đối với hành vi vi phạm của Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên là đúng quy định của pháp luật.
Ngày 06/9/2017, Chi cục Kiểm lâm đã ban hành văn bản chỉ đạo Hạt kiểm lâm triển khai thực hiện việc xử lý sai phạm của Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên. Hiện nay Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định. (Daknong.gov.vn 2/10) đầu trang(
Tại Bình Định, liên quan đến vụ phá hơn 60 ha rừng ở huyện miền núi An Lão, UBND huyện An Lão đã quyết định bãi bỏ 10 tổ kiểm tra, truy quét rừng trên địa bàn các xã, thị trấn do UBND huyện thành lập vào năm 2016, vì qua kiểm tra cho thấy các tổ này hoạt động kém hiệu quả.
Nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp và khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện An Lão giao cho UBND các xã, thị trấn, Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ, Ban quản lý rừng đặc dụng An Toàn xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, truy quét rừng thuộc lâm phần quản lý từ nay đến cuối năm 2017. (ANTV 2/10) đầu trang(
Ngày 3-10, NDĐT nhận được Báo cáo số 2894/BC-SNNPTNT của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi xác nhận, việc Báo NDĐT ngày 22-9-2017 nêu phát hiện hai vị trí phá rừng tại xã Ba Liên, huyện Ba Tơ là đúng và Sở đang chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm điều tra, xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó ngày 22-9-2017, Nhân Dân điện tử đăng bài viết Ngang nhiên phá rừng phòng hộ, chính quyền bất lực phản ánh tình trạng nhiều diện tích rừng phòng hộ ở huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đang ngang nhiên bị “xóa sổ” từng ngày trước sự bất lực của cơ quan chức năng.
Sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 26-9-2017 của UBND tỉnh Quảng Ngãi có Công văn số 5882/UBND-NNTN yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung phản ảnh của báo chí; đồng thời xét Báo cáo số 750/BC-CCKL ngày 27-9-2017 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi về việc phá rừng phòng hộ tại xã Ba Liên, huyện Ba Tơ.
Cũng trong ngày 27-9-2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc họp chỉ đạo biện pháp giải quyết vụ việc phá rừng phòng hộ xảy ra tại xã Ba Liên, huyện Ba Tơ.
Trong báo cáo gửi Nhân Dân điện tử, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trích nội dung bài báo của NDĐT: “Rừng phòng hộ tiểu khu 366 có tổng diện tích hơn 800 ha; trong đó, khu vực lô 6 khoảnh 7 có hai điểm bị chặt phá. Điểm thứ nhất cách hồ chứa nước Núi Ngang khoảng 3 km, gần 8.000m2, bị đốn hạ; cách đó hơn 2 km, 3.000m2 rừng cũng trong tình trạng tương tự”. Đồng thời khẳng định, việc NDĐT ngày 22-9-2017 nêu phát hiện hai vị trí phá rừng là đúng và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm điều tra, xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, ngày 11-8-2017, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ phối hợp các ngành chức năng của huyện, UBND xã Ba Liên và Ban Quản lý rừng phòng hộ Khu Đông (chủ rừng) kiểm tra, truy quét bảo vệ rừng tại tiểu khu 366 xã Ba Liên, đã phát hiện hai vị trí phá rừng, bước đầu đã phát hiện hai đối tượng phá rừng có địa chỉ ở tại thôn Đá Chát, xã Ba Liên và đã xác lập hồ sơ; tiến hành điều tra, xác minh đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể hai vị trí như sau: Vị trí 1: Lô 6, khoảnh 7, tiểu khu 366, diện tích bị phá 2.398 m2, hiện trạng thường xanh nghèo; vị trí 2: Lô 7, khoảnh 6, tiểu khu 366, diện tích bị phá 7.721 m2, hiện trạng thường xanh nghèo.
Ngày 19-9-2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ủy quyền Chi cục Kiểm lâm dự cuộc họp bàn biện pháp giải quyết vụ việc phá rừng tại UBND huyện Ba Tơ; đến ngày 20-9-2017, Chi cục Kiểm lâm đã cùng Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ phối hợp với UBND xã Ba Liên đi thực địa xác minh hiện trường vụ phá rừng trái pháp luật; qua kiểm tra xác định có phá rừng phòng hộ tại hai vị trí như đã nêu trên. (Nhân Dân 3/10) đầu trang(
Sáng 3-10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch ( Nhật Bản) tổ chức Hội thảo về “Thảm họa thiên tai lũ ống, lũ quét và các giải pháp phòng ngừa, ứng phó”.
Theo thống kê sơ bộ, Tổng cục phòng chống Thiên tai (Bộ NN&PTNT), trung bình mỗi năm 47 người chết do lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Nguyên nhân lũ ống, lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn kéo dài, rừng bị tàn phá khiến loại hình thiên tai này ngày càng để lại hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt những năm gần đây, sạt lở đất, lũ quét đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền núi phía Bắc. Điển hình đợt lũ quét, lũ ống lịch sử xảy ra ngày 2 và 3-8-2017 ở 4 tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lại Châu làm 42 người chết, thiệt hại về chất khoảng 1.400 tỷ đồng.
Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT (Bộ NN&PTNT) cho biết: Đến nay, công tác cảnh báo, dự báo có nhiều chuyển biến tích cực (thực hiện bản tin cảnh báo đến cấp huyện): Xây dựng bản đồ cảnh báo sạt lở đất cho 14 tỉnh miền núi phía Bắc và Thanh Hóa, Nghệ An. Tại các tỉnh miền núi phía Bắc đến Hà Tĩnh, năm 2017, xây dựng được 79 trạm đo mưa chuyên dùng. Đồng thời công tác ứng phó thiên tai đã được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, chú trọng: Đào tạo được 317 giảng viên cấp tỉnh về công tác phòng chống, ứng phó thiên tai, 703.275 hộ dân được cung cấp thông tin, phổ biến kiến thức về PCTT, trong đó có 36.165 hộ hiện có chỗ ở kém an toàn, 1.686 hộ cần phải di dời khẩn cấp.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai (PCTT): Công tác ứng phó với bão trên biển đã phát huy hiệu quả tích cực, nhờ đó được giảm thiểu tối đa về người, tài sản, tàu thuyền. Tuy nhiên, riêng với loại hình thiên tai: Lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ngày càng phức tạp, diễn biến khó lường và thường để lại hậu quả nặng nề.
Để giảm thiểu thiệt hại do sạt lở đất và lũ quét, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh:  Cùng với biện pháp tuyên truyền, phổ biến kiến thức kỹ năng cho người dân  PCTT, nâng cao chất lượng dự báo, trong đó có dự báo mưa chúng ta cần có biện pháp bảo vệ rừng, tạo sinh kế cho người dân vùng miền núi. Về lâu dài, phát triển kinh tế -xã hội ở các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung phải gắn với công tác phòng chống và ứng phó thiên tai. Về ý nghĩa buổi hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho rằng: Nhật Bản là quốc gia có địa hình gần giống Việt Nam, vì thế, những kinh nghiệm trong công tác PCTT trong đó có lũ quét và sạt lở đất là kinh nghiệm tốt để chúng ta tham khảo học tập, đặc biệt là công tác ứng phó trước khi thiên tai xảy ra. (Quân Đội Nhân Dân 3/10) đầu trang(
Trong vụ sai phạm ở hàng loạt dự án liên quan đến rừng ở Phú Yên có lỗi của các bộ, ngành khi không thanh tra, giám sát tốt để sai phạm kéo dài
Chiều 2-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên đã tiếp xúc cử tri là các nguyên lãnh đạo tỉnh, cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang. Nhiều ý kiến nêu về việc giám sát đối với hàng loạt dự án sai phạm liên quan đến rừng ở tỉnh này.
Ông Nguyễn Văn Chín, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, tỏ ra bất bình khi các dự án sai phạm liên quan đến rừng ở Phú Yên lại được chính quyền tỉnh cho phép, bất chấp lệnh của Thủ tướng, bất chấp Chỉ thị 13 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Cụ thể Chỉ thị 13 của Ban Bí thư nêu rõ là không được chuyển rừng tự nhiên sang sử dụng mục đích khác trừ các dự án có nhu cầu phục vụ an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, UBND tỉnh Phú Yên lại ban hành Quyết định 169 cho phép chuyển hơn 277 ha rừng tự nhiên của 2 tiểu khu 310, 311 giao cho dự án nuôi bò theo phương thức là phát trắng. Vậy là 71 ngày sau, một công ty tư nhân được thuê để ào ào triệt hạ rừng.
iên quan đến dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam phá rừng phòng hộ làm sân golf, ông Chín cho rằng trong 98 sân golf mà Chính phủ cho phép thì ở Phú Yên có 2 cái nhưng không có cái này. Mà cái này chặt rừng phòng hộ để làm sân golf. Vậy mà Thanh tra Chính phủ không thấy nêu. Sau đó, ông lưu ý với lãnh đạo tỉnh dự buổi tiếp xúc cử tri rằng không nên thấy kết luận Thanh tra Chính phủ như thế mà tiếp tục cho làm sân golf trên đất rừng phòng hộ vì sẽ vi phạm pháp luật.
Theo ông Hoàng Văn Trà - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên - hiện UBND tỉnh đang xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đối với kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trong đó có việc chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm, có hình thức xử lý thích hợp đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm.
Ông Trà cũng cho rằng sai phạm ở Phú Yên là sai phạm trên diện rộng, đến 20 dự án và kéo dài nhiều nhiệm kỳ. Sai phạm của tỉnh Phú Yên thì đã rõ nhưng như trong kết luận của phó thủ tướng cũng đề cập, sai phạm đó có lỗi của các bộ, ngành. Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo đối với địa phương.
Theo ông Trà, đúng là Phú Yên có 2 sân golf được quy hoạch, không thay đổi. Còn sân golf trong dự án New City đang bị dừng không gọi là sân golf mà là sân tập golf 9 lỗ.
Trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ, có 2 việc vẫn làm chưa xong. "Thứ nhất là dự án New City thì Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ báo cáo tiếp, rõ hơn, cái nào đúng, cái nào sai. Thứ hai nữa cũng giao cho Thanh tra Chính phủ chủ trì lập đoàn công tác để xác định việc chuyển đổi rừng đặc dụng ở đèo Cả của Tập đoàn Hải Thạch. Việc này không ảnh hưởng đến quá trình kiểm điểm cán bộ công chức của các sở, ngành liên quan ở Phú Yên" - ông Trà nói. (Người Lao Động 3/10) đầu trang(
Chiều 2/10, Hạt kiểm lâm huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn cho biết, thông qua công tuần tra, kiểm soát, phòng PA 81, Công An tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng chức năng địa phương phát hiện, bắt giữ 2 xe ô tô biển kiểm soát: 98C – 069.84 và 12C – 065.20 vận chuyển lâm sản trái phép ở khu vực đèo Khau La, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia.
Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được nguồn gốc, xuất xứ gần 10 khối gỗ, được chở trên 2 con xe ô tô kể trên.
Hiện nay, Công an tỉnh Lạng Sơn đã giao xe, tang vật cho hạt kiểm lâm Bình Gia điều tra, xử lý theo thẩm quyền. (Tiền Phong 3/10) đầu trang(
Rừng phi lao phòng hộ ven cửa biển ở xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) có nhiệm vụ chắn gió, chắn bão, chắn cát bay và bảo vệ hàng ngàn hộ dân trên địa bàn.
Thế nhưng, cơn bão số 10 vừa qua đã khiến nhiều diện tích rừng bị bật gốc, gãy đổ và chết khô hàng loạt. Trong khi đó, tại nhiều rừng sản xuất khác ở Hà Tĩnh lại đang đối mặt với nguy cơ cháy rất cao.
Những ngày cuối tháng 9, có mặt tại xã Thịnh Lộc, chúng tôi chứng kiến khu vực dọc bãi biển, hàng ngàn cây phi lao với đủ loại kích thước, độ tuổi, chạy dài nhiều kilômét đã bị bão số 10 đánh tan hoang, xác xơ. Chỉ tay về cánh rừng phi lao đang khô héo, ông Nguyễn Quang Sơn (64 tuổi, ở thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc) cho biết: Số lượng cây phi lao bị bão đánh bật gốc, gãy đổ dẫn đến chết khô đếm không xuể. Trong đó, cây ít tuổi nhất cũng trồng cách đây 3-4 năm, nhiều là hàng chục năm tuổi.
“Rừng phi lao phòng hộ này chẳng khác nào “tấm bùa hộ mệnh” giúp che chắn gió, chắn cát bay, chắn bão, bảo vệ tuyến kè, bảo vệ dân làng, ruộng đồng và phục vụ nguồn chất đốt. Nhưng gặp cơn bão quá mạnh khiến nó bị gãy đổ chết hàng loạt, có nguy cơ bị xóa sổ. Người dân ở đây ai cũng cảm thấy xót xa”, ông Sơn nói.
Ông Nguyễn Công Trình, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, cho biết: Rừng phi lao phòng hộ này nằm ở ngoài tuyến kè biển, diện tích khoảng 23ha, chiều dài khoảng 8km, rộng hơn 50m. Lâu nay, rừng đóng vai trò rất quan trọng trong phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, bảo vệ cuộc sống cho dân làng. Nhưng với thực trạng đang diễn ra, không biết thời gian tới người dân sẽ hứng chịu những hậu quả gì do thiên tai gây ra nữa. Trước mắt, đối với số cây bị chết không thể phục hồi thì tiến hành dọn dẹp, cắt bỏ để thanh lý, còn cây nào có khả năng phục hồi sẽ tiếp tục dựng lại, nhưng số này rất ít. Đồng thời, xã cũng đang tập trung khảo sát, lập danh sách thiệt hại để đề nghị lên huyện và tỉnh, cùng cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ kinh phí để trồng lại rừng phi lao này.
Bão số 10 cũng khiến hàng ngàn cây gỗ các loại ở các cánh rừng sản xuất trên địa bàn Hà Tĩnh bị gãy đổ, tạo thành một lớp thực bì bao phủ lên hầu hết diện tích đất rừng. Mặt khác, những ngày sau bão, ở Hà Tĩnh nắng nóng kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng trên diện rộng. Ông Nguyễn Minh Đức, cán bộ Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh (trụ sở đóng tại cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nhận định, hiện người dân đang lo tập trung khôi phục nhà cửa; chính quyền, cơ quan chức năng cũng lo khắc phục hậu quả bão nên nguy cơ xảy ra cháy rừng ở khu vực này là rất cao.
Bà Chu Thị Hoa (50 tuổi, ở thị xã Kỳ Anh), chỉ tay lên phía những dãy núi có cây keo tràm bị gãy đổ quanh khu vực cảng Vũng Áng, cho biết: Ở đây có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nhà hàng và người dân, phương tiện qua lại, nhưng sau bão, người dân chẳng mấy mặn mà việc tận thu cây cối bị gãy đổ. Một phần do cây gãy đổ khắp nơi, khó khai thác; cây lại bị khô rất khó bóc vỏ, nếu cắt, bóc được cũng giảm hẳn khối lượng; thuê nhân công cắt bóc và vận chuyển tốn nhiều chi phí, giá bán cây cũng không cao như trước… Với trời nắng nóng như hiện tại, nếu không thu gom kịp thời, chỉ cần một đốm lửa nhỏ là tất cả có thể cháy thành tro than.
Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Bão số 10 đã khiến hơn 41.341ha diện tích rừng các loại ở Hà Tĩnh bị ảnh hưởng, hư hỏng, đổ gãy, trong đó có hàng chục ngàn hécta rừng sản xuất, tập trung chủ yếu ở thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên…
“Trước tình hình này, UBND các huyện, thị xã đã tập trung tuyên truyền, chỉ đạo người dân thu gom kịp thời các cây đổ gãy; triển khai giám sát chặt chẽ việc khai thác và kiểm soát việc xử lý thực bì của người dân sau khi thu gom cây; không để người dân được phép tự ý xử lý bằng lửa. Đối với các chủ rừng, có hộ dân giao nhận khoán cũng phải tổ chức lực lượng hướng dẫn thu gom theo đúng quy định và triển khai giám sát chặt chẽ. Cơ quan kiểm lâm tham mưu cho UBND huyện, thị xã xác định các vùng trọng điểm dễ cháy để có chỉ đạo hướng dẫn, kiểm tra giám sát. Ngoài ra, chủ động sẵn sàng “4 tại chỗ”: Lực lượng, phương tiện, hậu cần, chỉ huy”, ông Huấn nói. (Sài Gòn Giải Phóng 3/10) đầu trang(
Ông Nguyễn Tài Tú, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành truy quét hành vi phá rừng, khai thác, mua bán, cất giữ và vận chuyển lâm sản trái phép tại các địa điểm nóng trên địa bàn huyện và các khu vực rừng giáp ranh.
Đến nay, Hạt kiểm lâm Bảo Lâm đã phát hiện 120 vụ vi phạm lâm luật, trong đó có 19 vụ phá rừng, 69 vụ khai thác rừng trái phép, đã xử lý 95 vụ và nộp vào ngân sách nhà nước hơn 2,6 tỷ đồng. Đặc biệt đã truy bắt và đưa ra khởi tố hình sự 6 vụ án với 16 bị can. (Nông Nghiệp VN 3/10) đầu trang(
Mới đây, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức hội nghị sơ kết sáu tháng thực hiện kế hoạch giải quyết tình trạng phá rừng và di cư tự do tại huyện Mường Nhé.
Theo đó, Công an tỉnh Điện Biên - đơn vị được giao nhiệm vụ thường trực đã thành lập các tổ công tác trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại 11/11 xã của huyện Mường Nhé. Sau sáu tháng thực hiện kế hoạch, 100% các bản, cụm dân cư của huyện Mường Nhé đã được tổ chức ký cam kết không di cư tự do, không phá rừng trái phép.
Qua quá trình rà soát, các tổ công tác đã thống kê có 870 hộ, gần 5.000 khẩu di cư đến Mường Nhé; từ đó tiến hành cấp sổ hộ khẩu cho 674 hộ, gần 4.000 khẩu đủ điều kiện; vận động, bố trí phương tiện đưa về nơi ở cũ đối với 40 hộ, 174 khẩu...
Theo đánh giá của UBND tỉnh Điện Biên và Công an tỉnh Điện Biên, hành vi phá rừng của các đối tượng ngày càng tinh vi, chúng thường tổ chức phá rừng vào ban đêm, giờ nghỉ, ngày nghỉ; khi phá rừng cử người cảnh giới, số lượng người tham gia phá rừng đông từ 15 đến 20 người, có vụ lên tới 50 người; khi bị các cơ quan chức năng của huyện và xã phát hiện ngăn chặn thì tìm mọi cách lẩn trốn hoặc không hợp tác, đe dọa, chống đối người thi hành công vụ.
Song nhìn chung hiện nay tình trạng phá rừng tại Mường Nhé được cơ bản ngăn chặn, tình trạng di cư tự do đã được kiềm chế. Qua tuyên truyền đa số người dân đã hiểu, chấp hành chủ trương của tỉnh, huyện, tích cực cùng với chính quyền tham gia đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Tuy nhiên, một số vụ phá rừng lẻ tẻ vẫn còn xảy ra. Nguyên nhân là do năng lực, quản lý bảo vệ rừng của một số cộng đồng dân cư, thôn bản khi được giao rừng còn nhiều hạn chế, một số thành viên trong cộng đồng còn thiếu tinh thần trách nhiệm khiến rừng bị phá nhưng không ngăn chặn được. Một số hộ thiếu đất sản xuất vẫn lên các điểm quy hoạch rừng để dựng nhà ở tạm và canh tác...
Để tiếp tục thực hiện kế hoạch giải quyết tình trạng phá rừng và di cư tự do tại huyện Mường Nhé, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn cho biết từ các các ý kiến, kiến nghị của tổ công tác, dựa vào những kết quả trong quá trình kiểm tra thực địa, UBND tỉnh Điện Biên sẽ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên và UBND huyện Mường Nhé khẩn trương hoàn thiện công tác giao đất, giao rừng, công bố quy hoạch ba loại rừng, thực hiện cắm tăng mốc để người dân hiểu rõ những vùng rừng bị cấm chặt phá.
Trước đó, thời  điểm  cuối tháng 4- 2017, UBND  tỉnh Điện Biên đã tổ chức Hội nghị thống nhất giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Kế hoạch 420 của UBND tỉnh về giải quyết tình trạng phá rừng và di cư tự do tại huyện Mường Nhé năm 2017. Sau một thời gian thực hiện Kế hoạch 420, các tổ công tác đã phát hiện nhiều diện tích rừng bị phá. Tuy nhiên, quá trình triển khai Kế hoạch 420 còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
Trong đó có việc hầu hết đất ở, nhà ở của các hộ dân chưa được cấp sổ hộ khẩu nằm trong khu vực thuộc rừng phòng hộ, rừng sản xuất hoặc đất quy hoạch. Bởi vậy, quá trình kê khai thông tin cá nhân phục vụ công tác lập hồ sơ hộ khẩu, chứng minh nhân dân còn sai sót, nhầm lẫn, dẫn đến việc rà soát, kiểm đếm rừng chậm tiến độ đề ra.
Ông Mùa A Sơn, cho biết, huyện Mường Nhé đã yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện tốt việc bố trí sắp xếp dân cư; đồng thời động viên người dân tham gia tích cực trồng rừng và giữ rừng. (Đại Đoàn Kết 3/10) đầu trang(
Qua rà soát 2 dự án nông - lâm nghiệp liên quan đến rừng, đất rừng của Đoàn Thanh tra do Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì mới đây cho thấy, sau thời gian giao, cho thuê đất rừng, các chủ rừng thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để mất rừng, đất rừng bị lấn chiếm dẫn đến tranh chấp ngay chính trên đất mình làm chủ.
Công ty TNHH SX-TM Vĩnh An (Công ty Vĩnh An) được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê đất và giao rừng theo Quyết định số 1606/QĐ-UBND, ngày 27/10/2005 tại huyện Chư Jút với tổng diện tích hơn 1.442 ha, trong đó công ty thuê 862 ha, tỉnh giao 580 ha đất khoanh nuôi bảo vệ rừng tại tiểu khu 834.
Đối với 580 ha diện tích rừng giao khoanh nuôi bảo vệ, ngay từ khi giao nhận, Công ty đã có nhiều biện pháp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để tăng cường giữ rừng nhưng vẫn không ngăn chặn được người dân phá rừng lấy đất sản xuất. Hằng năm, Công ty đều có báo cáo các cơ quan chức năng và chính quyền đề nghị hỗ trợ công tác quản lý bảo vệ rừng.
Đến năm 2011, nhận thấy khả năng không giữ được diện tích rừng còn lại, Công ty đã lập hồ sơ đề nghị trả lại diện tích rừng được giao theo một số văn bản của UBND tỉnh. Tuy nhiên, kết quả thanh tra đầu tháng 9/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, toàn bộ 580 ha diện tích rừng được giao cho Công ty quản lý, bảo vệ đã bị phá, lấn chiếm lấy đất sản xuất.
Với việc để thiệt hại diện tích rừng đã nêu, Đoàn thanh tra đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành tính toán giá trị thiệt hại của 580 ha rừng đã mất để yều cầu Công ty đền bù rừng theo quy định, đồng thời tham mưu xử lý trách nhiệm của các bên liên quan.
Tương tự, theo Quyết định số 204/QĐ-UBND, ngày 3/2/2016 của UBND tỉnh về việc thu hồi đất rừng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Sơn để giao cho HTX Hợp Tiến thuê thực hiện dự án Quản lý bảo vệ rừng và đầu tư sản xuất nông - lâm nghiệp theo mô hình kinh tế tập thể. Theo đó, HTX Hợp Tiến được tỉnh cho thuê 1.215 ha đất tại tiểu khu 1664, 1645 xã Quảng Sơn (Đắk Glong).
Hiện trạng khu đất thời điểm cho thuê gồm: Đất có rừng 645 ha, đất không có rừng 569 ha. Sau 12 tháng quản  lý bảo vệ, đến thời điểm hiện tại, diện tích rừng trong dự án HTX Hợp Tiến được giao quản lý, bảo vệ đã bị phá là hơn 53 ha.
Theo kết luận của Đoàn Thanh tra Sở TN&MT, 53 ha rừng bị phá, lấn chiếm trách nhiệm thuộc về các đơn vị: HTX Hợp Tiến, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn. Đoàn thanh tra cũng kiến nghị Sở Nông nghiệp và PTNT chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan đến hơn 53 ha rừng bị phá sang cơ quan cảnh sát điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Như vậy, chỉ mới "sờ" đến 2 đơn vị được giao quản lý, bảo vệ rừng, cơ quan chức năng đã phát hiện tới 633 ha rừng bị xóa sổ. Chưa kể những hệ lụy phát sinh trong việc buông lỏng quản lý dẫn đến mất rừng như tranh chấp đất đai, lấn chiếm đất rừng... (Báo Đắk Nông 3/10) đầu trang(
Qua hơn 1 năm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đóng cửa rừng, tăng cường quản lý, bảo vệ rừng, các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tình trạng đốt phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để lấy đất sản xuất, chuyển nhượng vẫn còn xảy ra trên diện rộng, xâm phạm nghiêm trọng vốn rừng.
Theo thống kê, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn Tây Nguyên có hơn 3,3 triệu ha, trong đó diện tích có rừng là 2,5 triệu ha, chiếm 76,21%. Toàn bộ diện tích rừng và đất lâm nghiệp này đã giao cho các ban quản lý (BQL) rừng đặc dụng, phòng hộ, doanh nghiệp, hộ dân... quản lý và bảo vệ.
Do thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, có gần 283.000ha rừng xảy ra tranh chấp; tập trung chủ yếu diện tích do UBND các xã quản lý là 164.000ha; các BQL rừng phòng hộ 56.000ha. Tính trung bình mỗi năm Tây Nguyên mất 1.000ha rừng.
Trong 6 tháng đầu năm 2017, các cơ quan chức năng ở Tây Nguyên đã phát hiện và xử lý 1.707 vụ vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, trong đó có 605 vụ phá rừng. Nguyên nhân chủ yếu do tình trạng di dân tự do phá rừng lấy đất sản xuất và làm nhà ở.
Rừng Tây Nguyên còn chịu sự chi phối của hơn 2.000 cơ sở, xưởng chế biến lâm sản, trong đó có hàng trăm cơ sở đóng gần cửa rừng. Thực tế nhiều cơ sở đã tiêu thụ lớn lượng gỗ lậu, nhưng công tác kiểm tra, xử lý rất khó khăn.
Tại Gia Lai, Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh phát hiện nhiều năm qua, BQL rừng phòng hộ Bắc An Khê và Yă Hội đã để mất hơn 2.000ha đất rừng. Cụ thể: BQL Bắc An Khê được giao quản lý hơn 1.466ha đất rừng, đã để dân lấn chiếm hơn 1.266ha (chiếm 86,3%); BQL Rừng Yă Hội được giao hơn 1.293ha đất rừng đã bị mất hơn 771ha (chiếm 59,6%). Điều khó hiểu là, chính quyền địa phương phát hiện và báo cáo cho lãnh đạo các BQL về trường hợp lấn chiếm đất rừng, nhưng hầu như không thấy xử lý hoặc nếu xử lý thì không nghiêm minh.
Ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết: Chỉ tính riêng tháng 7/2017, toàn tỉnh đã xảy ra 95 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, tang vật cơ quan chức năng tịch thu 197m3 gỗ các loại, 25 phương tiện khai thác và vận chuyển gỗ trái phép...
Tại huyện Ea Súp (Đắk Lắc), trong 6 tháng đầu năm, tổng diện tích rừng bị tàn phá trên 131ha, trong đó xã Ea Bung và Cư M’lan là điểm nóng nhất về tình trạng phá rừng, với tổng diện tích rừng bị thiệt hại trên 81ha. Thủ đoạn phá rừng khá tinh vi, nhiều cây gỗ bị đốn hạ xong sẽ cưa ngắn chờ cơ hội thuận lợi vận chuyển ra khỏi rừng tiêu thụ; tình trạng phá rừng diễn ra trong thời gian dài, ngay sát trụ sở UBND xã và lực lượng chức năng nhưng không phát hiện, xử lý gì?
Tỉnh Đắk Nông là một trong những điểm nóng về phá rừng, lấn chiếm đất trái phép đất lâm nghiệp nhất Tây Nguyên. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông vừa có kết luận thanh tra Hợp tác xã (HTX) Hợp Tiến được UBND tỉnh cho thuê hơn 1.200ha rừng tại xã Quảng Sơn, huyện Đăk Glong vào tháng 2/2016.
Sau hơn 1 năm nhận đất, HTX để mất 53ha rừng và 270ha khác đang bị tranh chấp gay gắt;nguyên nhân là ranh giới đất giữa người dân và HTX chưa rõ ràng, cụ thể; tình trạng lấn chiếm đất nhiều năm nay nhưng không được xử lý dứt điểm.
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông lập hồ sơ từng vụ việc phá 53ha rừng và chuyển cho Cơ quan điều tra tiếp tục thụ lý 16 vụ nghiêm trọng với diện tích rừng bị phá là 22,6ha rừng.
Với hậu quả để mất hàng ngàn ha đất rừng, ông Trương Phước Anh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Gia Lai vừa ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách với thời hạn 12 tháng đối với ông Đỗ Hữu Long - Phó Trưởng BQL rừng phòng hộ Bắc An Khê, kỷ luật cảnh cáo thời hạn 12 tháng đối với ông Trương Duy Sinh - Trưởng BQL rừng phòng hộ Yă Hội.
Còn tại Đắk Nông, UBND tỉnh và Sở NN&PTNT đã ban hành nhiều văn bản xử lý kỷ luật đối với 43 cán bộ, công chức kiểm lâm tại Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song, Đắk Glong, Tuy Đức bằng các hình thức: Kiểm điểm rút kinh nghiệm 28 công chức; khiển trách 7; cảnh cáo 4; cách chức 3trường hợp; buộc thôi việc 1 trường hợp. Tiến hành luân chuyển, điều động và bổ nhiệm mới chức danh Chủ tịch, Giám đốc và các Phó Giám đốc nhiều Cty lâm nghiệp và các BQL rừng phòng hộ như: Đắk Wil, Nam Tây Nguyên, Đức Hòa, Nam Nung, Gia Nghĩa…
Đối với các vụ việc nghiêm trọng, Cơ quan điều tra Công an tỉnh và các huyện, thị xã đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một số cán bộ là Giám đốc, Phó Giám đốc Cty lâm nghiệp; Giám đốc xí nghiệp trực thuộc Cty và cán bộ quản lý bảo vệ rừng 2 Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Đức và Gia Nghĩa. Riêng vụ việc tại Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Trường Xuân, Thuận Tân, Đức Hòa và các vụ phá rừng quy mô xảy ra trên địa bàn huyện Đắk Glong, Đắk Song và Tuy Đức; cũng đang được tập trung điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Ngoài việc xử lý nghiêm hành vi phá rừng, cần tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, nâng cao trách nhiệm của chủ rừng, cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ rừng theo Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”. Sớm giảm áp lực về rừng, như hỗ trợ dân di cư tự do định canh, định cư; giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho họ; kiên quyết đóng cửa những cơ sở chế biến lâm sản hoạt động gần sát rừng.
Sớm hoàn chỉnh quy hoạch, quản lý, sử dụng rừng, đất lâm nghiệp một cách thống nhất và chặt chẽ; xây dựng cơ chế, chính sách để phát triển lâm nghiệp bền vững; chăm lo tốt đời sống cho lực lượng lao động trực tiếp làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng.
Trước mắt, các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 1685/CT-TTg, ngày 27/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ”. Về lâu dài, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan sớm phê duyệt, triển khai thực hiện Đề án “Bảo vệ và phát triển rừng bền vững vùng Tây Nguyên giai đoạn 2016 - 2025”. (Thanh Tra 3/10) đầu trang(
Trước sự việc hơn 8.100m2 rừng đặc dụng Mường Phăng tỉnh Điện Biên liên tiếp bị chặt phá nghiêm trọng; cùng với nhiều tình tiết tăng nặng, vụ việc được đề nghị xử lý theo phương án truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý hủy hoại rừng.
Theo đó, trong thời gian từ ngày 15/7 đến đến ngày 27/9, Ban quản lý rừng di tích và cảnh quan môi trường Mường Phăng liên tiếp phát hiện ra các điểm phá rừng tại khu rừng đặc dụng Mường Phăng thuộc khu vực bản Đông Mệt, xã Pá Khoang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Qua xác minh cho thấy ông Trần Lệ, Giám đốc Công ty Cổ phần hoa Anh Đào Trần Lệ chính là người đã chỉ đạo bà Mai Thị Thìn và 2 người làm thuê khác là các ông: Lò Văn Láo, Lò Văn Bun thực hiện chặt phá rừng với lý do lấy đất để trồng cây hoa Anh Đào
Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Điện Biên, nguyên nhân dẫn đến các vụ phá rừng đặc dụng xảy ra liên tiếp tại khu vực bản Đông Mệt, xã Pá Khoang vừa qua là do nhận thức chưa đúng của ông Trần Lệ về các văn bản quy phạm pháp luật bảo vệ rừng, nhận thức chưa đúng về chủ trương của UBND tỉnh Điện Biên trong việc tổ chức sự kiện Lễ hội hoa Anh đào và lập dự án trồng hoa Anh đào để phục vụ phát triển du lịch của tỉnh. Mặt khác là do ý chí chủ quan, cố tình thực hiện hành vi đến cùng của ông Trần Lệ và các đối tượng có liên quan đã dẫn đến hành vi phá rừng đặc dụng nghiêm trọng này.
Theo báo cáo số 2013 ngày 28/9/2017 của Sở NN&PTNT Điện Biên: Việc phát hiện và ngăn chặn chậm trễ 2 vụ phá rừng nêu trên, nguyên nhân khách quan là do khu vực xảy ra phá rừng nằm xa dân cư, địa hình phức tạp, đường sá đi lại rất khó khăn. Còn nguyên nhân chủ quan là do hoạt động tuần tra, bảo vệ rừng của cộng đồng được khoán bảo vệ rừng, của chủ rừng, lực lượng kiểm lâm địa bàn và chính quyền xã Pá Khoang chưa được thường xuyên, khi phát hiện thì biện pháp ngăn chặn chưa hiệu quả. Trong đó phải kể đến sự phát hiện chậm trễ của chủ rừng là Ban Quản lý rừng Di tích và Cảnh quan môi trường Mường Phăng.
Bởi trong diễn biến cả 2 vụ phá rừng liên tiếp xảy ra vừa qua (vụ 1 từ các ngày 15/7-4/8/2017 và vụ 2 ngày 20/9/2017), phải sau một thời gian dài Ban Quản lý rừng Di tích và Cảnh quan môi trường Mường Phăng mới phát hiện sự việc và có báo cáo gửi các cơ quan cấp trên xử l
Cụ thể ở vụ thứ nhất phải đến ngày 26/7/2017, Ban Quản lý rừng di tích và Cảnh quan môi trường Mường Phăng mới có Công văn số 78 gửi Sở NN&PTNT Điện Biên báo cáo về việc ông Trần Lệ thuê người để phá rừng lần thứ nhất.
Nguyên nhân chậm trễ được ông Nguyễn Việt Cường, Giám đốc Ban Quản lý rừng Di tích và Cảnh quan môi trường Mường Phăng giải thích là do đường sá mùa mưa, thời điểm xảy ra vụ việc, đơn vị đã cử anh em đi tập huấn hết, còn tại vụ thứ 2 thì vẫn chưa nêu rõ nguyên nhân. Còn ở vụ phá rừng thứ 2 diễn ra vào ngày 20/9 thì đến tận chiều ngày 29/9, các cơ quan chức năng cùng lực lượng kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên mới nắm rõ hết được sự việc để thực địa, tiến hành kiểm đếm, lập biên bản hiện trường vụ việc này.
Theo Quyết định 1976 (ngày 30/10/2014) của Thủ tướng Chính phủ, rừng đặc dụng Mường Phăng có diện tích hơn 4.400 héc ta, tập trung trên địa bàn 2 xã Pá Khoang và Mường Phăng của huyện Điện Biên. Đây là khu rừng có vai trò hết sức quan trọng, bởi có khu rừng thuộc Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ là khu rừng tự nhiên nguyên sinh.
Ông Phạm Văn Khiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, cho biêt: "Chúng tôi xét thấy hành vi vi phạm của ông Trần Lệ là có tính chất nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần, thách thức các cơ quan thực thi pháp luật về bảo vệ phát triển rừng. Do vậy về phía Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu cho Giám đốc Sở NN&PTNT kịp thời báo cáo sự việc lên UBND tỉnh.
Đồng thời, chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên tăng cường lực lượng cùng với các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện Điện Biên khẩn trương khám nghiệm hiện trường, thu thập các chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ việc này để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là những người có hoạt động liên quan xung quanh đến khu rừng đặc dụng này để cho người dân hiểu là quy định của rừng đặc dụng hết sức nghiêm ngặt. Tăng cường tuần tra phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật, không để xảy ra tình trạng tái diễn trong thời gian vừa qua".(Tài Nguyên & Môi Trường 3/10) đầu trang(

QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
Nhiều cánh rừng trồng theo dự án Flitch cho thu hoạch cũng là lúc nhiều hạn chế của dự án này đã bộc lộ, trong đó có việc giao đất rừng chưa hợp lý.
Từ năm 2010, "Dự án phát triển lâm nghiệp để cải thiện đời sống vùng Tây Nguyên" còn gọi Dự án Flitch đã được triển khai tại 5 tỉnh Tây Nguyên và tỉnh Phú Yên. Đây được xem là cơ hội để người dân miền núi thiếu đất sản xuất gắn bó với nghề rừng, phát triển rừng bền vững. Thế nhưng, đến thời điểm này khi nhiều cánh rừng trồng theo dự án cho thu hoạch cũng là lúc nhiều hạn chế của dự án này đã bộc lộ, trong đó có việc giao đất rừng chưa hợp lý.
Tại tỉnh Phú Yên, dự án Flitch đã trồng được hơn 3.000 ha rừng sản xuất, giao khoán cho người dân quản lý bảo vệ hơn 11.000 ha rừng các loại. Từ khi dự án được triển khai, hạ tầng giao thông miền núi phục vụ việc bảo vệ rừng, chữa cháy rừng được cải thiện; thu nhập của một số hộ dân có nâng lên. Thế nhưng, nhiều cánh rừng vẫn tiếp tục "chảy máu", mà người trực tiếp gây ra lại là cán bộ xã, có nơi là sự buông lỏng quản lý của ngành kiểm lâm, khiến những hộ dân thiếu đất sản xuất bức xúc và dự án cũng giảm ý nghĩa.
Nổi lên gần đây là vụ việc lợi dụng khai thác rừng trồng để chặt phá cây rừng tự nhiên ở xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa. Bên cạnh chỉ đạo điều tra làm rõ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương hưởng lợi dự án tăng cường quản lý rừng trồng từ nguồn vốn dự án Flitch. Trong đó, nghiêm cấm việc chặt cây rừng tự nhiên có đường kính 10 cm trở lên. (VTV 1/10) đầu trang(
Giá mủ cao su và nguyên liệu gỗ cao su tăng, người trồng cao su trên địa bàn tỉnh đang gặp thuận lợi. Tuy vậy, ngành nông nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo người trồng cao su không nên “bán lúa non”.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng mủ cao su của cả nước xuất khẩu trong tháng 9-2017 ước đạt 174.000 tấn, giá trị đạt 279 triệu USD. Tính chung trong 9 tháng qua, cả nước xuất khẩu 979.000 tấn mủ cao su, giá trị đạt 1,66 tỷ USD, tăng 13,3% về khối lượng và tăng 52,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Giá cao su xuất khẩu bình quân 9 tháng năm 2017 đạt 1.715,7 USD/tấn, tăng 36,7% so với cùng kỳ năm 2016.
Nhu cầu về cao su trên thị trường thế giới tăng mạnh đã làm cho giá mủ cao su tăng cao. Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng, giá mủ cao su tăng, công ty đã liên tục điều chỉnh giá thu mua đối với các vườn trồng cao su tiểu điền. Đến thời điểm này, có thể nói giá mủ cao su tăng cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.
Các chuyên gia trong ngành cao su cho biết, giá mủ cao su thời gian gần đây tăng là do ảnh hưởng lũ lụt xảy ra ở một số nước khu vực Đông Nam Á, làm sản lượng mủ giảm; trong khi đó nhu cầu tại thị trường Liên minh châu Âu tăng, nên giá mủ cao su liên tục nhích lên từ đầu năm. Điều đáng nói, khu vực Đông Nam Á đang chiếm đa số sản lượng cung cấp mủ cao su của toàn cầu.
Chị Nguyễn Thị Lanh, ở xã An Linh, huyện Phú Giáo, phấn khởi cho biết giá mủ cao su tăng trở lại làm các gia đình trồng cao su trong xã chú trọng đầu tư chăm sóc nhiều hơn cho vườn cao su. Vài năm trước khi giá mủ chạm đáy, nhiều vườn cao su trên địa bàn bị bỏ hoang, thậm chí nhiều người còn không tổ chức cạo mủ vì giá mủ không đủ bù đắp cho chi phí nhân công.
Ông Phạm Viết Lâm, ở phường Lái Thiêu, TX.Thuận An, chuyên mua bán vườn cao su tiểu điền, cho biết những tháng qua giá thu mua gỗ cao su thanh lý của các hộ trồng cao su tiểu điền trên địa bàn tỉnh liên tục tăng. Hơn 10 năm làm nghề thu mua gỗ cao su thanh lý chưa bao giờ ông chứng kiến giá gỗ cao su tăng nhanh như hiện nay. Theo ông Lâm, đã có nhiều thương lái nước ngoài vào tỉnh thu mua vườn cao su thanh lý khiến cho việc thu mua gỗ cao su của ông gặp rất nhiều khó khăn vì cạnh tranh không lại. Để duy trì hoat động thu mua gỗ, ông đã phải đến các khu vực xa hơn như huyện Dầu Tiếng, huyện Phú Giáo để mua nguồn gỗ thanh lý về bán lại.
Ông Huỳnh Quang Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương, thông tin thêm hiện nhiều nước trong khu vực đã đóng cửa rừng, làm nguồn nguyên liệu gỗ thiếu hụt trầm trọng. Trong khi đó, thị trường Liên minh châu Âu lại đang ưa chuộng các sản phẩm gỗ có nguồn gốc từ cây cao su, nên nguyên liệu gỗ cao su hiện đang rất “nóng”.
Trước thực tế giá gỗ cao su tăng mạnh, đã có một số người trồng cao su trong nước bán cây cho thương lái. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người trồng cao su tiểu điền trên địa bàn tỉnh cần cân nhắc kỹ càng khi quyết định tăng diện tích trồng cao su và bán cây cao su. Bởi hiện nay, diện tích cao su của tỉnh đã vượt quy hoạch đến năm 2020.
Đối với các nước có diện tích cao su lớn như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ… đang có kế hoạch giảm dần diện tích cao su để tránh mất cân đối cung - cầu, khiến giá mủ cao su giảm. Người trồng cao su cũng cần lưu ý, thời điểm này giá mủ và cây cao su đang tăng giá, nhưng không vì thế mà “bán lúa non”, chạy theo giá cả nhất thời có thể khiến thiệt hại lớn hơn về sau. (Báo Bình Dương 2/10) đầu trang(
Tại Kiên Giang, nhiều địa phương còn gặp khó khăn trong việc giao khoán đất rừng. Riêng tại huyện An Minh, các hộ dân nhận khoán đã quản lý kết hợp với phát triển kinh đạt kết quả tích cực. Có được điều này nhờ nhận thức của người dân được nâng cao; quyền lợi và trách nhiệm khi chăm sóc, bảo vệ rừng kết hợp hài hòa, hợp lý.
Toàn tiểu khu 34 (ấp Cán Gáo, xã Đông Hưng B, huyện An Minh) có 144 hộ dân và 3 doanh nghiệp nhận khoán đất rừng tự nhiên (tổng diện tích trên 710ha). Ban Quản lý (BQL) rừng liên huyện An Biên - An Minh triển khai việc giao rừng cho người dân quản lý từ năm 2009.
Ông Huỳnh Văn Thảnh từ Cà Mau đến lập nghiệp tại ấp Cán Gáo. Năm 2009, gia đình ông Thảnh được BQL rừng liên huyện An Biên - An Minh giao khoán 4,7ha đất trồng rừng tự nhiên tại tiểu khu 34. Nhận đất, ông Thảnh cải tạo đất, lên bờ bao, mua tràm con về trồng. 3 năm sau (năm 2011), ông Thảnh khai thác 3.500 mét vuông tràm cừ, giá bán thời điểm đó 2,5 triệu đồng/1.000 mét vuông (mỗi năm chỉ được khai thác tràm/10% diện tích đất được giao khoán). Sau đó, ông Thảnh đã trồng mới, khai thác được 5 lần.
Ông Thảnh cho biết, hiện tràm cừ từ 3 - 5 năm tuổi đang phát triển tốt, thương lái đến hỏi mua giá 12 triệu đồng/1.000 mét vuông, nhưng ông chưa bán. Ông Thảnh còn tận dụng 1.000 mét vuông bờ bao trồng trên 2.000 gốc dưa leo. Từ trồng tràm, dưa leo, mỗi năm ông Thảnh thu nhập gần 100 triệu đồng…
Ông Trần Văn Lung - ngụ ấp Cán Gáo - cũng là một trong những hộ thực hiện có hiệu quả việc nhận khoán bảo vệ rừng (năm 2010 được giao nhận khoán 4,6ha đất rừng tự nhiên tại tiểu khu 34). Ông Lung khai hoang, lên bờ bao, cải tạo đất trồng tràm kết hợp trồng chuối, mãng cầu, bầu, bí và nuôi cá dưới mương (thu nhập mỗi năm khoảng 70 triệu đồng).
Ông Thảnh chia sẻ: “Từ khi được nhận rừng để quản lý, tôi đảm bảo việc chăm sóc, tuần tra bảo vệ rừng kết hợp làm kinh tế. Có rừng, tôi có công ăn việc làm ổn định nên bám trụ, không rời mảnh đất này”. Còn ông Trần Văn Lung còn được giao nhiệm vụ tổ trưởng tổ bảo vệ rừng ấp Cán Gáo. “Bảo vệ rừng là quyền lợi, trách nhiệm của tổ nên phải phối hợp với chính quyền, lực lượng chức năng của xã, kiểm lâm tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện” - ông Lung bộc bạch.
Ông Trần Hồng Đảo (Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện An Biên - An Minh) cho biết, thực hiện giao khoán đất rừng trên địa bàn huyện An Minh đã hạn chế được tình trạng chặt phá rừng trái phép, góp phần duy trì ổn định diện tích rừng, nâng cao đời sống của hộ gia đình nhận khoán, tạo động lực để người dân tích cực tham gia công tác bảo vệ rừng. Việc tuần tra định kỳ hàng ngày, hàng tuần và cảnh giác phòng, chống cháy rừng trong mùa đốt nương rẫy được các hộ chủ rừng quan tâm. Từ những khu vực rừng được nhận khoán, người dân đã kết hợp phát triển kinh tế (chăn nuôi gia cầm; trồng rau màu, cây ăn trái) đem lại thu nhập khá cao. (Lao Động 4/10) đầu trang(
Cơn bão số 10 đã qua được gần 1 tháng, nhưng người dân ở nhiều xã miền núi 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình vẫn đang khốn đốn trước những cánh rừng nguyên liệu bị bão tàn phá.
Theo thống kê của UBND tỉnh Hà Tĩnh, do ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 gây ra, trên địa bàn các huyện, thị xã có trên 11.022 ha rừng bị thiệt hại trên 70%; trong số đó có trên 50% là diện tích do các hộ gia đình, cá nhân tự trồng; chủ yếu là keo, bạch đàn, phi lao, cao su… bị gãy đổ. Kỳ Anh là địa phương có số diện tích rừng trồng bị thiệt hại nhiều nhất, với hơn 20.000 ha. Có những xã như Kỳ Lâm, Kỳ Hợp, Kỳ Lạc, Kỳ Thượng, rừng trồng gần như bị xóa sổ hoàn toàn.
Để vớt vát một phần sau bão, người dân đã nỗ lực thu hoạch, nhập cho nhà máy băm dăm (chế biến lâm sản). Tuy nhiên, do chi phí thu gom, vận chuyển cây gãy đổ quá cao và lượng nguyên liệu chở về các nhà máy quá nhiều, các nhà máy thu mua không kịp khiến nhiều hộ dân “sống dở, chết dở”.
Gần 1 tháng trôi qua kể từ hôm sau bão số 10 quét qua, ông Dương Văn Minh, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên như "chết đứng" khi 20 ha rừng keo nguyên liệu mà gia đình đã và sắp đến kỳ khai thác bị gió bão quật đổ hoàn toàn.
Ông Minh nhẩm tính, trừ tất cả chi phí, 20 ha rừng của ông nếu không gặp bão, khi thu hoạch sẽ giúp gia đình thu về hơn 1 tỷ đồng. Để có được số tiền đó gia đình ông đã bỏ công sức, mồ hôi và cả nước mắt trong suốt 8 năm ròng.
“Số keo tràm này đang dần biến thành củi vì không thể thu gom kịp để đưa ra khỏi rừng vì chi phí thuê nhân công, phí thuê xe chở… hiện nay quá cao và điều quan trọng là keo tràm không bán được do nhà máy thu mua dồn ứa quá nhiều. Thời tiết lại lúc nắng, lúc mưa, số cây đổ gãy không thu gom kịp là hỏng hết”, ông Minh xót xa.
Cũng theo người dân chịu thiệt hại nặng về rừng trồng cho biết, mặc dù tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản về việc thu gom, thu mua nguyên liệu rừng trồng bị gãy đổ do cơn bão số 10, thế nhưng những cánh rừng đổ nát này hiện có nguy cơ biến thành củi…
Lý do là ngoài thiếu thốn nhân lực, chi phí thuê thu gom cao hơn bình thường, thì thủ tục kiểm đếm, xác nhận, xuất bán còn quá rườm rà, gây mất thời gian, khiến một bộ phận nhân dân chậm thu gom được cây gãy đổ sau bão một thời gian dài.
“Để bán được 1 xe keo (20 tấn), tôi phải thuê nhân công mất 300.000 đồng/tấn, 1,5 triệu tiền tăng bo (chở) từ rừng ra, 6,5 triệu tiền thê xe vận chuyển về nhà máy… Đó là chưa tính đến tiền giống, công sức trồng chăm sóc 8 năm qua. Giờ không thu gom đi bán thì xót, bán thì bị lỗ”, ông Nguyễn Đình Thân, ở Lộc Yên, huyện Hương Khê buồn bã cho biết.
Trước thực trạng người trồng rừng thu gom gỗ keo tràm đổ gãy sau bão mong vớt vát lại chút vốn hàng năm trời bỏ công bảo vệ chăm sóc, tuy nhiên, thu hoạch được keo rồi mang đến nhà máy để bán cũng không phải là việc dễ dàng, các xe tải nhận chở keo tràm bán giúp cho các hộ dân cũng đứng ngồi không yên vì lượng lượng hàng đổ về các nhà máy thu mua là quá "khủng".  Trong khi đó, ở cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) hiện có 3 - 4 nhà máy băm dăm chưa thể khắc phục hoàn toàn hệ thống điện, khó đáp ứng khối lượng thu mua. Các cơ sở thu mua, chế biến khác thì công suất hoạt động, năng lực thu mua quá khiêm tốn.
Theo ghi nhận tại nhà máy Chế biến gỗ tiêu dùng, xuất khẩu Kỳ Anh (thuộc công ty TNHH Thanh Thành Đạt, ở xã Kỳ Tân), những ngày này có đến hàng chục xe tải chất đầy keo nối đuôi nhau nằm la liệt phía trong khuôn viên và cả ngoài cổng để chờ nhập hàng.
Móc võng nằm chờ “đến lượt” cân hàng, anh Nguyễn Văn Hải, một tài xế ở tỉnh Quảng Bình cho biết: “Số lượng xe chở keo về ngày một nhiều, xe tôi đã nằm chờ ở đây 7 ngày rồi nhưng vẫn chưa nhập được hàng. Nếu có thêm các cơ sở khác thu mua thì mới giảm tải được việc tắc ứ như thế này”.
Theo tìm hiểu, sau bão, trung bình mỗi ngày có trên có 150 xe chờ nhập hàng; không chỉ ở trong tỉnh Hà Tĩnh mà các xe chở keo từ huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, thuộc tỉnh Quảng Bình cũng đều đổ xô về đây, khiến nhà máy Chế biến gỗ tiêu dùng, xuất khẩu Kỳ Anh bị quá tải. Trước đó, để giảm bớt khó khăn cho người dân trồng rừng bị thiệt hại nặng nề sau bão số 10 gây ra, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã kêu gọi doanh nghiệp chế biến lâm sản thu mua cây lâm sản đổ gãy vì bão giúp người dân với giá cả hợp lý. Ngay sau đó các nhà máy chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã cam kết thu mua.
Ông Trần Quang Luận - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Thành Đạt - cho biết, sau bão số 10, 3 nhà máy chế biến lâm sản của Công ty ở xã Kỳ Tân huyện Kỳ Anh, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và Khu Công nghiệp Nam Cấm ở tỉnh Nghệ An đã thu mua tối đa nguyên liệu là gỗ keo, tràm bị đổ gãy do bão giúp người dân tỉnh Hà Tĩnh.
Tuy nhiên, do kho bãi hẹp, công suất nhà máy có hạn, mà lượng nguyên liệu chở đến quá khổng lồ nên thu mua không kịp, dẫn đến ùn ứ hàng trăm xe tại nhà máy. Hiện mỗi ngày, 3 nhà máy nói trên thu mua bình quân từ 1.800 - 2.000 tấn gỗ nguyên liệu bị gãy đổ do bão cho dân.
Ông Bùi Quang Hoàn - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cũng cho biết, riêng huyện Kỳ Anh, thiệt hại cây lâm sản đổ gãy do bão là hơn 6500 ha, loại đã 4 năm tuổi có thể nhập cho nhà máy chế biến gỗ. UBND huyện Kỳ Anh đã chỉ đạo công an đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự để việc xe ra, vào nhà máy nhập nguyên liệu được thuận lợi, đồng thời không gây cản trở giao thông. UBND huyện đang tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp dân sớm khắc phục bão lũ vừa qua…
Sau bão trời nắng như đổ lửa, hàng trăm xe tải chở keo tràm dồn ứa tại các nhà máy chế biến chờ nhập hàng khiến người dân càng sốt ruột hơn khi nhìn số kéo đã được thu gom nằm chờ vật vờ tại các nhà máy. “Cứ kéo dài tình trạng này thì chúng tôi không thể vớt vát được gì nữa. Số tiền đầu tư vào rừng keo này cũng đang vay ngân hàng nhưng giờ thế này thì không còn hi vọng gì” - ông Lê Văn Hưng, một hộ dân trồng rừng đi theo xe chở keo bán để bán cho nhà máy lo lắng. (Tin Tức 1/10) đầu trang(
Bất chấp lệnh cấm nhưng cơ sở ván ép Linh Đức tại khu Phố, xã Tây Cốc (Đoan Hùng, Phú Thọ) vẫn ngang nhiên hoạt động và xả thải ra môi trường.
Theo phản ánh của người dân khu Phố, xã Tây Cốc huyện Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ thì cơ sở sản xuất ván ép Linh Đức từ ngày bắt đầu hoạt động đã gây ô nhiễm nghiêm trọng khu vực xung quanh.
Không chỉ gây ô nhiễm bụi, tiếng ồn, mà xưởng sản xuất gỗ ván dăm này còn gây ô nhiễm không khí, do không có hệ thống xử lý chất thải.
Cũng theo một số người dân cho biết: Cứ mỗi khi hoạt động cơ sở này lại thải ra một loại khói trắng mùi hắc rất khó chịu cho người dân xung quang. Nghiêm trọng hơn nữa cơ sở sản xuất gỗ ván ép này lại được nằm ngay trong khu dân cư khu Phố xã Tây Cốc.
Mặc dù người dân đã nhiều lần làm đơn ra UBND xã Tây Cốc nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được xử lý.
Do cơ sở này làm cả ngày nên tình trạng khói bụi xả ra môi trường liên tục khiến cho người dân khu Phố xã Tây Cốc rất bức xúc.
Theo ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus thì cơ sở sản xuất Linh Đức có việc xả thải qua ống khói, có mùi hắc khó chịu.
Được biết Cơ sở sản xuất gỗ ván ép Linh Đức chủ hộ kinh doanh là ông Nguyễn Hồng Tính được UBND huyện Đoan Hùng cấp giấy chứng nhận đăng ký nghành nghề kinh doanh là “Thu mua, chế biến hàng, nông, lâm sản từ nguồn rừng trồng.
Kế hoạch sản xuất kinh doanh Hộ ông Tính xây dựng là chế biến lâm sản, không có hoạt động sản xuất ván ép.
Về nguồn gốc đất đai: Cơ sở này được xây dựng trong khu dân cư. Trên phần đất nuôi trồng thuỷ sản.
Cũng trong phương án sản xuất và đăng ký bảo vệ môi trường, hộ ông Tính không đăng ký sản xuất ván ép. Theo quy định tại Thông tư 27/2015/TT-BTNMT, ngày 29/5/2015. Cơ sở sản xuất ván ép phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường trình Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Phú Thọ xác nhận.
Vậy mà cơ sở sản xuất ván ép Linh Đức không hề thực hiện việc này. Bất chấp các quy định về bảo vệ môi trường.
Đặc biệt đây là cơ sở sản xuất nhưng hộ ông Tính lại ngang nhiên cắm biển công ty TNHH Linh Đức là không đúng giấy phép và phương án sản xuất kinh doanh.
Để xử lý hàng loạt sai phạm tại cơ sở sản xuất Linh Đức, Phòng tài nguyên và môi trường huyện Đoan Hùng đã ban hành một văn bản “che mắt” số 760/UBND-TNMT ngày 21 tháng 8 năm 2017. Trong đó nội dung công văn đã nêu rõ:
“Để thực hiện nghiêm túc các quy định của Pháp luật về hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng đất và bảo vệ môi trường UBND huyện yêu cầu: Hộ ông Nguyễn Hồng Tính dừng ngay việc sản xuất ván ép tại cơ sở sản xuất chế biến lâm sản tại khu Phố, xã Tây Cốc kể từ ngày 25/8/2017”.
Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm cơ sở sản xuất Linh Đức vẫn ngang nhiên hoạt động và xả thải ra môi trường.
Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus ông Nguyễn Hồng Tính chủ cơ sở sản xuất ván ép Linh Đức cho biết: “Trưa nay anh vừa ăn cơm với Trưởng phòng tài nguyên và môi trường xong, chiều nay ông ấy đi xã thật. Nói thật sai thì là sai nhưng mà bây giờ không dừng được vì keo, hoá chất, nguyên liệu anh vẫn còn đầy ra đấy. Dừng là hỏng keo ngay. Hôm trước  chỗ Phòng tài nguyên môi trường cũng bảo bây giờ dân nói nhiều phải ra văn bản xử lý đã. Anh kệ anh cứ làm có thấy vào kiểm tra đâu”.
Để làm sáng rõ vụ việc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Trung Hiếu – Chủ tịch UBND xã Tây Cốc. “Chiều nay có 2 đám hiếu không có ở nhà đâu. Nếu mà các bạn có đơn ấy thì các bạn bảo người gửi đơn bình tĩnh, địa phương đã vào làm việc rồi, đã làm đầy đủ thủ tục rồi. Bạn liên hệ với Phòng tài nguyên môi trường".
Tuy đã bị dừng hoạt động nhưng cơ sở sản xuất gỗ ván ép vẫn ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhưng đến nay chưa thấy cơ quan chức năng nào của UBND huyện Đoan Hùng kiểm tra xử lý một cách triệt để. Dư luận không khỏi nghi ngờ có hay không việc "bảo kê" của các cơ quan chức năng cho việc sản xuất gỗ ván ép gây ô nhiễm môi trường. (Pháp Luật+ 2/10) đầu trang(
Nghị định 75/2015 của Chính phủ với mục tiêu quan trọng là hỗ trợ người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thoát nghèo nhanh, bền vững từ việc tham gia bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên đến nay, việc triển khai chính sách theo nghị định này trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa còn chậm, chưa đến được với người dân.
Theo ông Nguyễn Ngô - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Nghị định 75 có ý nghĩa lớn đối với các hộ nghèo, nhất là ở các địa phương miền núi. Tuy nhiên, chính sách này chưa đi vào cuộc sống, bởi Nghị định 75 có từ năm 2015 nhưng đến nay người dân vẫn chưa được hưởng lợi. Vì vậy, cần làm rõ nguyên nhân chậm do đâu, từ cấp tỉnh hay cấp huyện, cấp cơ sở.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay sau khi Nghị định 75 ra đời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức nhiều cuộc họp, mời các địa phương, đơn vị chủ rừng có liên quan triển khai việc thực hiện các cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng. Sở đã yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ rừng xác định diện tích, nhu cầu kinh phí khoán bảo vệ rừng cho từng đối tượng, loại rừng; xác định diện tích, nhu cầu kinh phí hỗ trợ bảo vệ rừng; hỗ trợ khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng có trồng bổ sung cho từng đối tượng, loại rừng; xác định nhu cầu cấp gạo cho các hộ có trồng rừng thay thế nương rẫy. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có hướng dẫn cụ thể đối với UBND cấp huyện cũng như các ban quản lý, công ty lâm nghiệp. Tuy nhiên, đến nay chưa có hộ nào được hưởng lợi từ chính sách này.
Lý giải nguyên nhân chậm triển khai, đại diện UBND huyện Khánh Sơn cho biết, diện tích rừng tự nhiên của huyện hiện nay rất ít, không đủ để giao khoán theo Nghị định 75. Đối với diện tích rừng, đất rừng chưa giao được bóc tách từ Ban quản lý rừng phòng hộ Khánh Sơn, ngoài diện tích đã giao cho các hộ đồng bào DTTS nghèo thiếu đất sản xuất, phần còn lại hơn 1.450ha huyện đang triển khai hướng dẫn cho các xã rà soát để lập hồ sơ giao khoán bảo vệ rừng theo Nghị định 75. Về hỗ trợ trồng rừng sản xuất thì đã triển khai theo Quyết định 38 của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó, các địa phương, đơn vị như: Vạn Ninh, Diên Khánh, Cam Ranh, Ban quản lý rừng phòng hộ Vạn Ninh cho biết, không có đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của nghị định này.
Được biết, trước khi Nghị định 75 có hiệu lực, các chính sách hỗ trợ trong giao khoán bảo vệ rừng, trồng rừng sản xuất đã được tỉnh triển khai và mang lại những kết quả tích cực. Theo đó, 5 ban quản lý rừng phòng hộ đã giao khoán hơn 6.200ha rừng ở các khu vực trọng điểm, dễ bị tác động cho các đơn vị lực lượng vũ trang; 8.000ha rừng ở các địa bàn xung yếu, ở các đảo cũng đã được giao khoán cho lực lượng biên phòng bảo vệ. Ngoài ra, các công ty lâm sản trên địa bàn còn hợp đồng giao khoán bảo vệ hàng ngàn héc-ta rừng ở các địa bàn trọng điểm. Các chính sách khuyến khích phát triển rừng sản xuất theo Quyết định 147, Quyết định 38 được triển khai kịp thời, nhờ đó diện tích rừng sản xuất ở các địa phương không ngừng tăng lên, toàn tỉnh hiện có 83.800ha rừng sản xuất.
Theo ông Nguyễn Sỹ Ngọc - Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm, ngoài một số địa phương không có đối tượng được hỗ trợ, các đơn vị chủ rừng còn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện việc giao khoán, bảo vệ rừng theo Nghị định 75. Bởi việc giao khoán, bảo vệ rừng của các đơn vị được triển khai theo kế hoạch hàng năm, dựa trên các dự án lâm sinh, kinh phí giao khoán được phân bổ từ đầu năm. Trong khi đó, với diện tích rừng tự nhiên còn lại chưa giao, chưa cho thuê do UBND cấp xã quản lý mới thực hiện đến bước rà soát để lập hồ sơ giao khoán, bảo vệ rừng. Về hỗ trợ trồng rừng sản xuất, hiện nay, các địa phương như: Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm, Diên Khánh, Cam Ranh đã phê duyệt các dự án trồng rừng sản xuất theo Quyết định 38 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ (với mức hỗ trợ tương tự Nghị định 75) nên chưa triển khai thực hiện theo Nghị định 75.
Việc Nghị định 75 triển khai chậm đã khiến người dân ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh chưa thể tiếp cận được chính sách. Vì thế, chính quyền địa phương, cơ sở cần tích cực hơn nữa trong việc rà soát, lập hồ sơ các hộ tham gia bảo vệ và phát triển rừng để người dân được hưởng lợi từ chính sách này. (Báo Khánh Hòa 3/10) đầu trang(
Ðó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 18/2016 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh cũng đã yêu cầu ngành chức năng, chính quyền các địa phương thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng (QL-BVR); điều tra làm rõ, xử lý các vụ vi phạm, nhất là vụ phá rừng tại xã An Hưng (huyện An Lão).
Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT, công tác QL-BVR đã được tăng cường khi Chỉ thị số 18/2016 của UBND tỉnh có hiệu lực. Thực tế, với sự phối hợp của lực lượng Kiểm lâm (KL), Công an, dân quân tự vệ và các chủ rừng, đến nay tỉnh ta đã cơ bản thống kê và phá bỏ xong diện tích cây trồng trái phép chưa thành rừng được trồng trên những diện tích rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép năm 2015 và năm 2016 với gần 399 ha. Tuy nhiên, lại để xảy ra vụ phá 60,9 ha rừng tại khoảnh 7 - 8, tiểu khu 1, xã An Hưng (An Lão) giáp ranh với xã Hoài Sơn của huyện Hoài Nhơn. Đây là vụ phá rừng quy mô lớn và diễn biến phức tạp.
Cũng theo ông Hổ, nguyên nhân vụ phá rừng ở An Hưng là do lực lượng kiểm lâm mỏng, diện tích rừng lớn, kinh phí phục vụ cho công tác QL-BVR hạn chế, trong khi một số Hạt KL và chủ rừng triển khai thực hiện quy chế phối hợp BVR vùng giáp ranh chưa đồng bộ, chủ quan, không tuần tra BVR thường xuyên, nên để xảy ra phá rừng.
Không đồng tình với quan điểm của ngành Nông nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cho rằng, vụ phá rừng tại xã An Hưng là có tổ chức và có khả năng liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra trước đó. Hai nông dân không thể phá rừng với diện tích lớn như vậy được, nên cần phải điều tra làm rõ đối tượng đứng phía sau. Ngành Nông nghiệp và chính quyền các địa phương cũng cần xem lại trách nhiệm cán bộ ở cơ sở, không phải “ngày 1 ngày 2” lâm tặc có thể phá với diện tích lớn như vậy, nếu lực lượng QL-BVR làm việc có trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, giám sát địa bàn sẽ phát hiện xử lý ngay sự vụ, đâu để diện tích rừng bị phá nhiều đến vậy.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cũng yêu cầu ngành chức năng tăng cường công tác quản lý rừng, gỗ rừng và các doanh nghiệp (DN) thu mua gỗ keo. Trường hợp không có xã, huyện xác nhận, keo rừng DN mua không có chủ thì xem xét, xử lý.
Theo Đại tá Nguyễn An Ninh, Phó Giám đốc Công an tỉnh: “Để phá được 60 ha rừng và làm đường vận chuyển gỗ về xuôi tiêu thụ, lâm tặc phải mất một thời gian dài. Hơn nữa, chi phí, công sức để phá rừng, trồng rừng và làm đường không hề nhỏ, nhưng 5 năm sau mới có thu hoạch, vậy cơ sở nào để lâm tặc yên tâm “đầu tư” phá rừng?”.
Để xảy ra phá rừng với diện tích lớn ở địa phương, ông Đỗ Tùng Lâm, Phó chủ tịch UBND huyện An Lão, đã thay mặt lãnh đạo huyện An Lão xin lỗi lãnh đạo tỉnh vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh và mong muốn ngành chức năng của tỉnh điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh theo pháp luật. “UBND huyện An Lão cũng nghiêm túc kiểm điểm và xử lý các cán bộ để xảy ra phá rừng tại xã An Hưng, đồng thời tăng cường các biện pháp cấp bách QL-BVR”. Ông Đỗ Tùng Lâm cho biết.
Tham gia phát biểu tại hội nghị, các sở, ngành, chính quyền các địa phương đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với lực lượng KL và chủ rừng triển khai đồng bộ các giải pháp QL-BVR. Cho phép UBND các huyện, thị xã, thành phố được sử dụng nguồn kinh phí thu được từ xử lý vi phạm hành chính và bán phát mãi lâm sản, phương tiện tịch thu trong lĩnh vực lâm nghiệp bổ sung vào kinh phí BVR. Đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều tại Chỉ thị số 18/2016 của UBND tỉnh phù hợp với điều kiện thực tế; hỗ trợ kinh phí cho lực lượng QL-BVR thực hiện công tác QL-BVR và bổ sung kinh phí giao khoán BVR; nâng cao chế độ cho cán bộ cấp xã thực hiện công tác QL-BVR.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng nhận định: Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị số 18/2016 của UBND tỉnh, công tác QL-BVR đã được tăng cường bằng nhiều biện pháp cụ thể; số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng giảm nhiều so với các năm trước, nhưng mức độ vi phạm lại nghiêm trọng và tinh vi hơn. Riêng vụ việc tại An Hưng, UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an vào cuộc, nhưng quá trình điều tra cho thấy, đối tượng phá rừng đã và đang tìm cách đối phó và có thể có sự tiếp tay, bao che của người đứng phía sau. Do vậy, ngành chức năng phải tìm cho ra đối tượng cầm đầu và những đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm, bởi đây là uy tín, danh dự cả hệ thống chính trị của tỉnh. Qua vụ phá rừng ở xã An Hưng cho thấy, công tác QL-BVR vẫn chưa được các cấp ủy đảng, chính quyền, hội đoàn thể thực hiện quyết liệt, và còn lỏng lẻo.
Về nhiệm vụ QL-BVR trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng yêu cầu ngành chức năng, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai nghiêm túc Chỉ thị 18/2016 của UBND tỉnh. Xây dựng lực lượng đủ mạnh, có sự tham gia của lực lượng Công an, quân đội, đồng thời kiện toàn Ban chỉ đạo, đoàn kiểm tra liên ngành QL-BVR, có phương án kiểm tra, truy quét lâm tặc cụ thể. Kiên quyết thu hồi diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép; tăng cường công tác giao đất, giao rừng cho người dân quản lý, bảo vệ. Bên cạnh đó, tập trung xử lý các vụ việc vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng.
Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát các DN buôn bán lâm sản, nếu phát hiện DN tiêu thụ gỗ lậu thì thu hồi giấy phép ngay. Sở NN&PTNT tổng hợp các kiến nghị của địa phương, tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh Chỉ thị 18/2016 trong tháng 10 này. Thanh tra tỉnh cần phải tiến hành thanh tra về tình hình mua, xuất khẩu gỗ của các DN sản xuất dăm gỗ trên địa bàn tỉnh. Sở Tài chính cân đối kinh phí để phục vụ công tác truy quét lâm tặc và kinh phí quy hoạch, thống kê đo đạc đất lâm nghiệp. (Báo Bình Định 3/10) đầu trang(
Thành phố Đà Nẵng đang triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ rừng nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất về số vụ và xử lý kiên quyết các hành vi xâm hại tài nguyên rừng theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, tiếp tục trồng rừng thay thế, bổ sung danh mục các đơn vị, doanh nghiệp được giao rừng và sử dụng dịch vụ môi trường rừng.
Đà Nẵng hiện có hơn 62.000 ha đất rừng; trong đó, rừng tự nhiên là hơn 43.000 ha, rừng trồng là gần 19.000 ha, độ che phủ rừng đạt 43,6%, cao hơn mức trung bình cả nước (mức trung bình của cả nước là 40,84%).
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng Trần Viết Phương cho biết, những năm qua, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn đến năm 2020 trên cơ sở quy hoạch rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất; lập thủ tục thu hồi hơn 445 ha đất lâm nghiệp chưa có rừng để giao cho 140 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại hai thôn Tà Lang và Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang để phát triển kinh tế rừng.
Thực hiện Quyết định số 07/2012/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ ban hành một số chính sách tăng cường công tác bảo vệ rừng trên địa bàn thành phố giai đoạn 2012-2017, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp cho UBND quận, huyện và UBND xã, phường nhằm xác định trách nhiệm cụ thể của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, ban hành các quyết định giao rừng, đất lâm nghiệp và diện tích rừng ngoài quy hoạch lâm nghiệp nhà nước chưa giao, chưa cho thuê tới 17 UBND xã, phường nơi có rừng, ban quản lý và 2 hạt kiểm lâm quản lý rừng đặc dụng để trực tiếp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; từng bước tiến đến lập thủ tục giao, cho thuê cho các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
Qua việc thực hiện phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng, đất lâm nghiệp và giao trách nhiệm quản lý diện tích rừng chưa có chủ, chính quyền địa phương cấp huyện, xã đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo theo thẩm quyền, chủ động triển khai thực hiện các biện pháp chống chặt phá, lấn chiếm rừng, bẫy bắt động vật rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực trồng rừng phát triển kinh tế địa phương.
Theo ông Trần Viết Phương, Đà Nẵng hiện có 19 tổ, đội bảo vệ rừng chuyên trách tại các xã, phường và chủ rừng, với 254 thành viên; trong đó, có 12 tổ, đội bảo vệ rừng chuyên trách thuộc UBND cấp xã, phường, với 159 thành viên. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thành lập và hoạt động của lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của UBND các, phường được UBND thành phố giao rừng và đất lâm nghiệp Nhà nước chưa giao cho tổ chức, cá nhân để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ, sản xuất và rừng ngoài quy hoạch 3 loại rừng (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất), các địa phương còn gặp lúng túng trong việc thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động.
Nguyên nhân là do hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về tổ chức, biên chế, tiền lương, bảo hiểm, trang bị phương tiện làm việc, công cụ cho người lao động là bảo vệ rừng chuyên trách của UBND cấp xã, phường.
Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang Nguyễn Văn Ái cho hay, huyện Hòa Vang là địa phương có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn nhất thành phố, với gần 52.000 ha, chiếm 90% diện tích. Với diện tích rừng lớn, đã tạo áp lực lớn cho địa phương trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy, nhất là thực hiện các biện pháp ngăn chặn tình trọng khai thác gỗ trái phép, chặt phá, lấn chiếm đất rừng ở các khu vực giáp ranh.
Những năm qua, huyện Hòa Vang đã tăng cường việc tuần tra, kiểm soát rừng trên địa bàn; trang bị các phương tiện cộng cụ phòng cháy chữa cháy rừng; nâng cao hiệu quả hoạt động đội ngũ chuyên trách bảo vệ rừng, với 8 tổ, đội tại 8 xã có rừng với 96 thành viên, qua đó góp phần giảm tình trạng xâm chiếm đất rừng, khai thác vận chuyển gỗ trái phép và cháy rừng.
Ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu bày tỏ, trên địa bàn quận hiện có gần 3.900 ha rừng và đất lâm nghiệp, chiếm 49,2% diện tích tự nhiên. Thực tế cho thấy, công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa quận gặp nhiều khó khăn có nhiều khe suối, đồi núi cao hiểm trở, đường chữa cháy xuống cấp khiến việc đi lại khó khăn nên khi xảy ra cháy rừng các lực lượng và phương tiện khó tiếp cận đám cháy. Thêm vào đó, lực lượng bảo vệ rừng mỏng nên công tác tuần tra kiểm soát còn gặp nhiều khó khăn.
Trước thực trạng trên, UBND quận đã tăng cường phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng và phát triển rừng; hạt kiểm lâm trên địa Bàn phối hợp với tổ dân phố lồng ghép phổ biến pháp luật, tuyên truyền bảo vệ rừng tại mỗi cuộc họp tổ dân phố. Hạt kiểm lâm phối hợp với lực lượng công an, dân quân thường trực UBND các phường tổ chức kiểm tra truy quét từ 25-30 lượt/năm các đối tượng xâm hại rừng. Đồng thời, ký hợp đồng phối hợp chi viện lực lượng và phương tiện chữa cháy rừng giữa hạt kiểm lâm và 2 đơn vị quân đội là Trung đoàn 971 và Đại đội trinh sát 32...
Để thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng Trần Viết Phương cho biết, thời gian tới, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố chỉ đạo thực hiện công tác giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp gắn với giao rừng, cho thuê rừng; rà soát thủ tục pháp lý công nhận quyền sử dụng rừng và đất lâm nghiệp của các tổ chức cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn xã, phường.
Cùng với đó, tham mưu UBND thành phố điều chỉnh Quyết định giao rừng và đất lâm nghiệp chưa có chủ cho UBND các xã phường để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ, sản xuất và rừng ngoài quy hoạch 3 loại rừng (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất) đúng với thực tế quản lý trực tiếp của UBND xã, phường; hoàn thành việc lập hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp vào năm 2020.
Bên cạnh đó, Sở sẽ phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự, Công an thành thành phố hướng dẫn, chỉ đạo lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dân phòng, công an xã và lực lượng kiểm lâm tham gia công tác bảo vệ rừng cơ sở; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính xây dựng các cơ chế, chính sách đảm bảo cân đối kế hoạch ngân sách cho quản lý bảo vệ rừng, quy định cụ thể mức hỗ trợ, cấp phát, quản lý, chi tiêu, thanh quyết toán hỗ trợ ngân sách xã để thực hiện bảo vệ rừng theo quy định của Chính phủ. (Đảng Cộng Sản VN 3.10) đầu trang(
2/10, tại Đa Mi, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng (BV & PTR) tỉnh phối hợp với Đoàn Cơ sở Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Tham dự có ông Hồ Thiện Đang – Giám đốc Quỹ BV & PTR tỉnh, lãnh đạo chính quyền địa phương cùng hơn 100 người dân ở xã Đa Mi.
Ông Hồ Thiện Đang cho biết, qua thời gian triển khai thực hiện Chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh (từ năm 2013 đến nay), đã góp phần rất lớn trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở địa phương. Hiện trên địa bàn toàn tỉnh, có tổng diện tích rừng đưa vào thực hiện chính sách chi trả DVMTR là 96.346,16ha (trong đó, diện tích tự quản lý bảo vệ của chủ rừng 38.617,20 ha và diện tích giao khoán quản lý bảo vệ rừng đến các hộ 57.273,17 ha). Tổng số hộ hợp đồng nhận khoán bảo vệ rừng tính riêng trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR là 1.232 hộ. Đơn vị chủ rừng đủ điều kiện cung ứng DVMTR có 19 đơn vị, trong đó Đa Mi có 1 đơn vị (Ban QL rừng phòng hộ Hàm Thuận – Đa Mi) thực hiện chi trả DVMTR với tổng diện tích 17.512,9ha.
Thực hiện Chính sách này chính là nhằm huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa nghề rừng, giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân sống gần rừng, đặc biệt là những hộ gia đình trực tiếp tham gia bảo vệ rừng, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới ở khu vực miền núi trên địa bàn tỉnh.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe một số nội dung về tình hình thực hiện chi trả DVMTR và hiệu quả của Chính sách này trong công tác quản lý bảo vệ rừng ở địa phương trong thời gian qua; phổ biến các quy định, chính sách về chi trả DVMTR; những kết quả, hạn chế và bài học thực tiễn qua xem đoạn phim ngắn về chi trả DVMTR.
Thông qua Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân địa phương về trách nhiệm nghĩa vụ và quyền lợi trong việc quản lý bảo vệ rừng, góp phần thúc đẩy hoạt động phát triển sinh kế, quản lý bền vững tài nguyên rừng, qua đó giúp cho người dân gắn bó với rừng và bảo vệ rừng tốt hơn.
Nhân hội nghị, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng trao 270 suất quà Trung thu cho các em học sinh Trường Tiểu học Đa Mi 1 và 10 phần quà cho 10 em học sinh nghèo hiếu học của Trường THSC Đa Mi. (Báo Bình Thuận 3/10) đầu trang(
Sau 3 ngày (từ 1-3/10) diễn ra, phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ nhất được tổ chức tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã bế mạc.
Theo thống kê từ Ban tổ chức, doanh thu của người dân bán sâm, sản phẩm từ sâm và các mặt hàng nông sản khác tại phiên chợ đạt hơn 4,5 tỷ đồng.
Phiên chợ có hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu sâm Ngọc Linh do 57 hộ trồng sâm (thuộc xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) của 12 chốt (nhóm hộ trồng sâm) có sản phẩm sâm củ trưng bày và bán tại chợ; có hơn 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông – lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của Quảng Nam…
Bên cạnh đó, có 10 doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, quế, dược liệu và đại diện các hộ kinh doanh nông sản của huyện Thăng Bình và Tây Giang tham gia.
Phiên chợ thu hút trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm; tổng doanh thu đạt hơn 4,5 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ mặt hàng sâm củ khoảng 4 tỷ đồng với hơn 50kg sâm Ngọc Linh được bán ra.
Ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết: Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ nhất đã đem lại khởi đầu tốt đẹp.
Tại phiên chợ, người dân trồng sâm có địa điểm để giới thiệu, quảng bá và bán sâm với giá thỏa thuận. Người tiêu dùng cũng được tự tay lựa chọn các sản phẩm của đồng bào miền núi, nhất là sâm Ngọc Linh.
Điều khiến khách yên tâm là có tổ thẩm định sâm Ngọc Linh với sự tham gia của các ngành chức năng và các chủ vườn sâm có kinh nghiệm lâu năm.
Để tạo điều kiện cho người sản xuất, chế biến nông, lâm sản, Ban tổ chức còn mời các hộ dân, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các mặt hàng nông, lâm sản tại các huyện trên địa bàn tỉnh tham gia để khách hàng được lựa chọn đa dạng về sản phẩm, phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng kinh tế.
Trong thời gian diễn ra phiên, huyện Nam Trà My còn tổ chức gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa các hộ trồng sâm, doanh nghiệp trồng, sản xuất, chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh; giao lưu văn hóa, ẩm thực đồng bào các dân tộc vùng cao.(Bnews 3/10) đầu trang(
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ trên địa bàn TP Lào Cai. UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Lào Cai có báo cáo về công tác quản lý diện tích rừng, đất lâm nghiệp trước ngày 15/10/2017.
Báo cáo của Sở NN&PTNT cho thấy, hiện nay một số khu vực rừng quy hoạch phát triển rừng phòng hộ bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Lào Cai đang bị một số người dân lấn chiếm, xâm canh, thậm chí có hộ gia đình, cá nhân còn xây dựng nhà trái phép nhưng không được các cơ quan quản lý ngăn chặn.
Để công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng phòng hộ, đất lâm nghiệp được chặt chẽ cũng như chấm dứt tình trạng lấn chiếm đất rừng, đất lâm nghiệp, UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Lào Cai: Tăng cường chỉ đạo UBND các phường, xã, các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Chủ động triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn mình quản lý.
Quản lý chặt chẽ diện tích rừng, đất lâm nghiệp quy hoạch phát triển rừng phòng hộ; rà soát, tổng hợp báo cáo về diện tích rừng, đất lâm nghiệp quy hoạch phát triển rừng phòng hộ, rừng sản xuất chuyển sang mục đích ngoài lâm nghiệp để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn thành phố.
Trong đó, làm rõ: Tổng diện tích đất rừng quy hoạch là rừng phòng hộ, thực trạng rừng, công tác quản lý, bảo vệ rừng, giao chủ quản lý; diện tích rừng, đất lâm nghiệp quy hoạch phát triển rừng phòng hộ nhưng đang bị nhân dân xâm lấn, chiếm dụng để phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp; diện tích rừng, đất lâm nghiệp (cả rừng phòng hộ và rừng sản xuất) chuyển mục đích sử dụng rừng sang ngoài mục đích lâm nghiệp từ năm 2010 đến nay;
Báo cáo số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức đang dựng nhà ở, các công trình dân sinh trái phép trong khu vực rừng phòng hộ hiện nay (số hộ, cá nhân dựng nhà, thực trạng nhà cấp 3, cấp 4, nhà tạm, lán trại…; các biện pháp đã, đang thực hiện hiện nay) chi tiết tại các phường, xã trên địa bàn TP. Hoàn thành báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/10/2017. (Thanh tra 3/10) đầu trang(
Sau bão số 10, các nhà máy thu mua, chế biến gỗ nguyên liệu ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã nỗ lực thu mua keo tràm bị gãy đổ cho bà con nhân dân. Tuy nhiên, do nguồn cung quá lớn nên đã xảy ra tình trạng ùn ứ xe, gây khó khăn cho cả người mua lẫn người bán.
Có mặt tại Nhà máy Chế biến gỗ tiêu dùng và xuất khẩu Kỳ Anh của Công ty TNHH Thanh Thành Đạt tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh), chúng tôi nhận thấy, cảnh tượng những chiếc xe chở gỗ nguyên liệu nối đuôi xếp hàng dài chờ đến lượt nhập hàng.
Xe nằm chật kín các tuyến đường, tại các quán ăn, quán cà phê, thậm chí là cả ở cây xăng. Cứ hễ ở đâu có bãi đất trống là các tài xế lại cho xe vào đó đậu, chờ đến lượt. Theo nhiều chủ phương tiện, do gỗ nguyên liệu tăng đột biến sau bão trong khi chỉ có 2 đơn vị thu mua, nên phải mất từ 4-5 ngày mới có thể nhập được hàng.
Đại diện Nhà máy Chế biến gỗ tiêu dùng & xuất khẩu Kỳ Anh (Công ty TNHH Thanh Thành Đạt) cho biết: mặc dù nhà máy đã hoạt động hết công suất, chạy cả ngày lẫn đêm nhưng do khối lượng gỗ của bà con quá lớn và keo tràm dần bị khô nên phải mất nhiều ngày mới có thể tiêu thụ được hết nguyên liệu.
Tình trạng quá tải cũng đang diễn ra tại Nhà máy Chế biến gỗ của Công ty Hanviha. Các xe chở gỗ nguyên liệu đậu la liệt dọc các tuyến đường chính, đường nhánh xung quanh nhà máy diễn ra liên tục mấy ngày gần đây.
Ông Nguyễn Hữu Thành – Phó Giám đốc Công ty Hanviha cho biết, công suất của nhà máy tối đa chỉ khoảng 800 tấn/ngày nhưng hiện nay lượng gỗ bà con chở về tiêu thụ quá lớn nên để tiêu thụ hết các chủ phương tiện phải chờ 3 – 4 ngày.
Theo tài xế Nguyễn Văn Thanh (xã Kỳ Sơn), trong bão số 10 vừa qua không chỉ rừng nguyên liệu ở Hà Tĩnh mà Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An cũng bị gãy đổ rất nhiều. Hà Tĩnh có các nhà máy hoạt động tốt để tiêu thụ gỗ cho bà con, mức giá ổn định nên nhiều đối tượng cũng vận chuyển keo tràm, gỗ từ Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An về bán, khiến cho lượng hàng tồn nhiều hơn.
Anh Nguyễn Tuấn ở xã Kỳ Lạc (Kỳ Anh) cho biết, mặc dù không có cảnh tranh mua tranh bán nhưng việc ùn ứ phương tiện xe chở gỗ nguyên liệu sẽ gây ra nhiều hệ lụy như: phát sinh chi phí vận chuyển; gỗ khô sẽ hao hụt; việc thu hoạch của người dân chậm trễ hơn… (Báo Hà Tĩnh 3/10) đầu trang(
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Quảng Ninh vừa tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn khu vực miền núi phía Bắc” với sự tham gia của gần 250 đại biểu đến từ 7 tỉnh khu vực phía Bắc.
Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Văn Khởi, Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: "Phát triển rừng gỗ lớn không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao cho các hộ gia đình, mà còn giúp giảm xói mòn, rửa trôi đất hơn trồng rừng gỗ nhỏ, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và ứng phó biến đổi khí hậu.
Vì vậy, trồng rừng gỗ lớn là xu hướng tất yếu của kinh doanh rừng trồng SX của ngành lâm nghiệp Việt Nam. Những năm qua nước ta đã định hướng việc kinh doanh rừng trồng gỗ lớn và chuyển đổi diện tích trồng rừng gỗ nhỏ thành rừng trồng cho gỗ lớn, kết quả đạt được nhiều thành tựu đáng kể".
Ông Khởi cho biết thêm, từ năm 2008, Nhà nước đã có chính sách khuyến khích người dân trồng rừng SX gỗ lớn theo Quyết định 147/2007/QĐ-TTg nhằm tăng thu nhập cho người làm nghề rừng, đặc biệt là bà con đồng bào miền núi, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Đến nay, sau 10 năm thực hiện, phong trào trồng rừng SX gỗ lớn đã và đang phát triển rộng khắp, bước đầu giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn và mang lại thu nhập cho người trồng rừng.
“Tuy nhiên, hiện phần lớn diện tích trồng rừng vẫn là rừng SX gỗ nhỏ, gỗ nguyên liệu, trồng theo phương thức quảng canh, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật còn hạn chế nên năng suất, giá trị kinh tế thấp, tính bền vững kém và không ổn định. Nguyên nhân do đa số người trồng rừng có thu nhập thấp, không đủ điều kiện tài chính để theo chu kỳ khai thác dài trong khi thủ tục vay vốn từ các ngân hàng còn khó khăn…”, ông Khởi lý giải.
Theo ông Nhữ Văn Kỳ, Vụ Phát triển rừng (Tổng cục Lâm nghiệp), thống kê năm 2015, diện tích rừng trồng lớn nhất ở vùng Đông Bắc với 1.481.177ha, vùng Tây Bắc là 154.447ha, vùng Bắc Trung Bộ với 808.894ha, vùng duyên hải Nam Trung Bộ 649.919ha, vùng Tây Nguyên 315.901ha, thấp nhất là vùng đồng bằng sông Hồng 40.787ha.
Cũng theo ông Kỳ, diện tích trồng rừng trên chủ yếu là trồng rừng gỗ nhỏ, mặc dù trong quy hoạch Bảo vệ và phát triển rừng đến năm 2020 của các tỉnh đã có quy hoạch trồng rừng gỗ lớn, song những năm qua hầu hết các tỉnh chủ yếu tập trung cho phát triển trồng rừng nguyên liệu gỗ nhỏ phục vụ chế biến bột giấy, băm dăm, gỗ bóc, cung cấp gỗ trụ mỏ.
Để phát triển trồng rừng gỗ lớn, ông Kỳ cũng nêu ra một số giải pháp cơ bản như giải pháp về kỹ thuật lâm sinh; về quản lý và tổ chức nhà nước; về cơ chế chính sách.
Tại diễn đàn, các đại biểu đã nghe 4 báo cáo tham luận. Ban chủ tọa cùng các chuyên gia tư vấn đã nhiệt tình giải đáp hơn 40 câu hỏi của người dân tập trung về các vấn đề như kỹ thuật chuyển đổi rừng gỗ lớn; giống cây, kỹ thuật tỉa thưa; chính sách hỗ trợ phát triển rừng gỗ lớn…
“Tôi được nghe cán bộ khuyến nông phổ biến trồng rừng lấy gỗ lớn thì mật độ rất thưa, chỉ bằng 1 nửa trồng rừng nguyên liệu truyền thống, như vậy còn nhiều khoảng trống, rất lãng phí đất. Vậy tôi xin hỏi, có thể trồng xen những loại cây ngắn ngày khác vào được không?”, bà Nguyễn Thị Lan (xã Quảng An, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh) hỏi.
“Khi trồng rừng gỗ lớn với mật độ hơn 1.000 cây/ha thì chúng ta không trồng xen kẽ các cây khác được. Khoảng mấy năm sau, khi tỉa thưa cây ở mật độ 500 - 600 cây/ha, thì có thể trồng xen kẽ cây ba kích, cây quế và một số cây bản địa khác”, chuyên gia tư vấn.
Ông Tạ Minh Tâm (xã Quảng Thành, huyện Hải Hà, Quảng Ninh) có hỏi: “Năm 2012, gia đình tôi có trồng 6ha bạch đàn với các dòng khác nhau, nhưng 2 năm gần đây giống cây U6 có hiện trượng xù tán, không sinh trưởng được. Xin hỏi cây bị bệnh gì, cách phục hồi?”.
Ban cố vấn giải đáp: “Rất nhiều địa phương cũng có hiện tượng như gia đình bác, thời gian đầu giống cây phát triển rất tốt, nhưng sang năm thứ 4 bắt đầu xù tán, không sinh trưởng được, người dân phải chặt bỏ để chuyển đổi sang cây trồng khác. Vậy nên, gia đình sớm chuyển đổi sang cây trồng khác để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”.
Hay bà Phan Thị Mai (xã Quảng An, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh) bức xúc: “Gia đình tôi có truyền thống cách mạng, thế nhưng đến nay không có đất rừng để trồng cây, trong khi đó, nhiều gia đình chưa có sổ đỏ, khi khảo sát cán bộ lại chia tiếp cho những gia đình đó. Vậy việc làm đó đúng hay sai?”.
Với câu hỏi này, ông Hoàng Công Đãng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ninh đã giải đáp: “UBND tỉnh đang thực hiện đề án giao đất, giao rừng. Đề án này có rà soát lại các đối tượng trước đây đã nhận đất, nhận rừng, nếu như các đối tượng đã được giao đất, giao rừng với quy mô quá lớn nhưng không có điều kiện kinh tế để phát triển được thì theo Luật Đất đai, sau 2 năm mà không trồng rừng thì Nhà nước có quyền thu lại để giao cho những người có điều kiện. Trong trường hợp nhà chị chưa có đất, có nhu cầu chính đáng thì gia đình làm đơn gửi lên Phòng NN-PTNT huyện để được giải đáp”. (Nông Nghiệp VN 3/10) đầu trang(./.