Xem ngày trước
ĐIỂM BÁO

Ngày 27 tháng 08 năm 2015
BẢO VỆ RỪNG
QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
NHÌN RA THẾ GIỚI

BẢO VỆ RỪNG
Thời gian qua, trên địa bàn Nghệ An, nhiều loại cây dược liệu mọc tự nhiên trong các cánh rừng đang bị người dân “vô tư” ồ ạt khai thác bán cho thương lái thu gom để bán sang Trung Quốc. Tình trạng đó dẫn đến nguy cơ các loại dược liệu quý hiếm dần bị tuyệt chủng.
Tại xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, các loại cây dược liệu được thương lái thu mua, đem phơi ven đường và các bãi đất trống. Một người làm thuê cho một thương lái ở đây cho biết, cứ vài ba ngày, người chủ thu mua dược liệu lại chất đầy xe tải đem sang Trung Quốc bán. Theo anh Vi Văn H, trú tại huyện Tương Dương, chuyên khai thác cây dược liệu từ rừng về bán cho biết, trước đây, các khu rừng này có nhiều cây cu li. Thấy nhiều người đến mua, dân bản kéo nhau vào rừng chặt nên bây giờ, đi cả ngày cũng chỉ chặt được khoảng 20 kg.
Tại huyện Con Cuông, Hạt kiểm lâm huyện Con Cuông cho biết, từ khoảng 3 năm trở lại đây, có tình trạng người dân bản địa đổ xô vào vườn quốc gia để khai thác dược liệu. Ban đầu, bà con khai thác ở vùng đệm, chủ yếu trên nương rẫy, khi nguồn dược liệu cạn dần, không ít người tràn sang khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Pù Mát để săn tìm. Hạt kiểm lâm huyện Con Cuông cho biết, việc người dân khai thác các loại cây dược liệu trên địa bàn để bán lại cho thương lái diễn ra trong thời gian qua là có thật.
Dù biết đây là hiểm họa khó lường, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh thái, nhưng, muốn xử lý nạn khai thác lâm sản phụ đang diễn ra tràn lan ở các huyện miền núi như hiện nay phải chờ nghị định mới ra đời mới có thể xử lý; còn Nghị định 99 trước đây không có chế tài để xử phạt nạn khai thác lâm sản phụ. Đây là kẽ hở để đầu nậu về các huyện miền núi thu mua cây dược liệu, dẫn đến nguồn dược liệu quý đang bị cạn kiệt...
Trước tình trạng trên, ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở KH-CN Nghệ An thừa nhận: Thời gian qua, vấn đề phát triển công nghiệp dược và dược liệu trên địa bàn chưa được quan tâm đúng mức. Nguồn cây thuốc ở Nghệ An đã và đang bị suy giảm nhiều, hầu hết các loại cây thuốc có giá trị sử dụng và kinh tế cao đang mất dần khả năng khai thác lớn do sự khai thác thiếu chú ý bảo vệ tái sinh, nạn phá rừng làm rẫy.
Doanh nghiệp dược trên địa bàn chưa chú trọng phát triển lĩnh vực đông dược, trong khi dược liệu trên địa bàn tỉnh bị tư nhân thu mua nhiều chở qua biên giới... Hiện việc trồng, phát triển cây dược liệu thời gian qua vẫn đang ở quy mô nhỏ, tự phát.
Vào tháng 7.2015 mới đây, tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học: Phát triển cây dược liệu thành cây chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội ở Nghệ An.
Tại hội thảo, trước tình trạng dược liệu bị tận diệt, tiến sĩ Nguyễn Minh Khởi, Viện trưởng Viện Dược liệu, kiến nghị: “Nghệ An là tỉnh có nguồn cây thuốc phong phú vào bậc nhất nước ta. Nghệ An có 31 loài cây thuốc thuộc diện quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng, có tên trong Sách Đỏ Việt Nam. Do khai thác liên tục nhiều năm, thiếu chú ý bảo vệ tái sinh, cộng với nạn phá rừng làm nương rẫy trồng cây nên nhiều loài cây thuốc quý có trữ lượng lớn bị suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy, Nghệ An cần thiết phải xây dựng một kế hoạch lâu dài để khai thác và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên cây thuốc. Nếu biết tổ chức và có giải pháp thích hợp để phát triển vùng nguyên liệu sản xuất, trồng để chế biến cây dược liệu thành sản phẩm thuốc dược liệu chữa bệnh, ngành Dược sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh”.
Thương lái Trung Quốc mua dược liệu thô với giá rẻ nhưng sau khi chế biến, họ lại nhập lại Việt Nam với giá cắt cổ. Trong khi đó, chất lượng dược liệu mua từ Trung Quốc lại không được cam kết, đảm bảo một cách chắc chắn an toàn cho sức khoẻ người sử dụng vì chúng ta không trực tiếp kiểm tra, giám sát quá trình khai thác, sơ, chế biến.
Có một nghịch lý là 90% nguồn dược liệu ở Việt Nam phải nhập từ Trung Quốc qua con đường tiểu ngạch nhưng lâu nay các thương lái Trung Quốc lại đổ xô đến nhiều vùng rừng núi nước ta để thu gom thảo dược đem về nước.  (Tổng giám đốc Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An Trương Văn Hiền). (Văn Hóa 26/8) đầu trang(
Theo thống kê của Sở NN-PTNT Cà Mau, những năm gần đây, trung bình mỗi năm biển lấn vào đất liền 15 m, những nơi nghiêm trọng tới trên 50 m.
Tình hình sạt lở ven biển Tây bắt đầu từ trước năm 2007. Tuy nhiên, từ năm 2010, sạt lở được đánh giá nghiêm trọng và diễn biến phức tạp. Ước tính mỗi năm biển “nuốt” khoảng 300 ha rừng phòng hộ ven biển. (Nông Nghiệp Việt Nam 27/8) đầu trang(
“Rừng đại tướng Võ Nguyên Giáp” nằm trên địa bàn hai xã Gia Phù và Suối Bau, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.
Dù đã được công nhận là di tích lịch sử, cắm biển chỉ dẫn du lịch nhưng nó chưa được quan tâm đầu tư, chăm sóc đúng nghĩa...
Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm ven QL 37, đoạn qua hai xã Gia Phù và Suối Bau. Đây là cung đường huyết mạch phía đông của tỉnh Sơn La, kết nối các huyện Phù Yên, Bắc Yên với TP Sơn La. Người dân các xã ở Phù Yên quen gọi đây là “Rừng ông Giáp”.
Trước năm 1954, rừng có tên gọi là rừng đèo Nhọt hay rừng Khuân Pùa (tiếng Mường). Trong lần hành quân từ TX Nghĩa Lộ (Yên Bái) lên Điện Biên tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn đây làm nơi đóng quân, nghỉ ngơi. Để tỏ lòng kính trọng, biết ơn và cảm phục công lao của Đại tướng, người dân địa phương đã gọi khu rừng này là "Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp".
Ông Đinh Công Són, bản Nhọt 2 cho biết, từ năm 1994, tổ tuần tra bảo vệ rừng ra đời. 21 năm qua, ông và 8 hộ dân khác ngày đêm canh giữ rừng.
Một buổi sáng, chúng tôi cùng ông Són và hai người nữa thực hiện một chuyến tuần rừng. Ngày mưa, dòng suối Bùa đục ngầu, nước chảy khá xiết. Tuy được cắm biển chỉ dẫn du lịch nhưng hoàn toàn không có đường vào khu rừng. Chúng tôi cùng đội bảo vệ rừng phải xé bụi rậm, dây gai chằng chịt, men theo con suối để vào sâu vùng lõi.
Ông Són cho biết, trước đây cánh rừng này rộng đến hơn 500ha, nhưng nay chỉ còn khoảng 196ha. Về động vật rừng, những loài thú lớn gần như không còn. Tồn tại được chỉ là những loài bò sát, thú nhỏ như sóc, chồn, cầy.
Về thực vật, nếu như trước đây, các loài gỗ quý đủ chủng loại, kích thước nhiều vô kể, nay chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Gỗ lớn còn mấy loại như chò, mít, sấu rừng… Một số cây chò, sấu lớn có đường kính vài mét, 4 người ôm không xuể.
Ông Đinh Đức Tuyển, Trưởng bản Nhọt 2, đồng thời là thành viên tổ bảo vệ rừng ngậm ngùi: "Việc bảo vệ cánh rừng này còn lắm gian nan, vất vả. 9 hộ với 18 người tham gia, dù đi tuần liên tục vẫn không tránh khỏi việc rừng bị xâm phạm.
Thông thường, khoảng 3 ngày, tổ sẽ thực hiện một chuyến đi tuần. Nhưng nếu vào mùa nắng hạn, nguy cơ cháy rừng cao đôi khi phải ăn ngủ tại chỗ để túc trực. Hoặc nghe người dân báo rừng “động” cũng phải lên đường ngay lập tức.
Chuyện đi tuần rừng bị trượt chân ngã, rắn cắn trở thành chuyện thường ngày ở huyện. Vất vả, nguy hiểm là vậy nhưng họ không hề được trang bị bất kỳ dụng cụ bảo hộ hay đồ nghề chuyên dụng. Trợ thủ tuần rừng duy nhất cùng ông Són, ông Tuyển là một chiếc gậy đẽo từ cành cây.
Hàng tháng, các hộ trong tổ bảo vệ rừng không được trả lương mà nhận luôn một cục từ tiền dịch vụ môi trường rừng. Sau khi trích về ngân sách xã 30%, số tiền được chia đều cho 9 hộ tham gia. Trung bình, được khoảng 300 nghìn đồng/hộ/tháng.
Ông Són cho biết, vì yêu cánh rừng, muốn bảo vệ cánh rừng mà tham gia thôi, chứ 300 nghìn không đủ tiền điện thoại, xăng xe đi lại, chuẩn bị đồ ăn, nước uống trong mỗi chuyến đi rừng. Việc làm biển tên cho cây cũng phải bỏ tiền túi ra, chờ một ngày nào đó được trả lại.
Ông Phạm Đức Thành, kiểm lâm viên địa bàn cho biết, vì khu rừng nằm ở ranh giới nhiều xã, đặc biệt là xã Suối Bau, nơi đồng bào Mông có tập tục phát rừng làm nương rẫy nên việc bảo vệ gặp nhiều khó khăn. Trước đây, khi người Mông ở trên cao, rừng rộng đến hơn 500ha, các loại gỗ quý rất nhiều. Nhưng nay, nhiều nương rẫy của người dân đã ăn sâu xuống bìa rừng, giáp quốc lộ.
Theo ông Thành, để bảo vệ cánh rừng mang tên Đại tướng, tỉnh Sơn La cũng như các bộ, ngành liên quan phải vào cuộc thu hồi diện tích nương rẫy lấn chiếm, tiến hành trồng thêm cây mới. Đồng thời, khoanh nuôi và giao lại cho các hộ dân chăm sóc, bảo vệ.
Phó chủ tịch UBND xã Gia Phù, ông Đinh Ngọc San cho biết: Trước đây, “Rừng ông Giáp” được giao cho lực lượng kiểm lâm quản lý, bảo vệ. Vài năm sau thì tỉnh giao lại cho xã, thành lập các đội tuần tra bảo vệ rừng. Ngân sách eo hẹp, xã phải dùng tiền dịch vụ môi trường rừng trả “lương” cho những hộ này.
Mấy năm nay, nghe phong phanh dự án đầu tư khu rừng thành khu du lịch nhưng chưa thấy động tĩnh. Cả khu rừng, thứ duy nhất để nhận ra là tấm biển chỉ dẫn du lịch cắm trên đèo Nhọt. Mũi tên tấm biển chỉ thẳng vào khu rừng nhưng không hề có lối đi. Ông San cũng thừa nhận, cái khó hiện nay là sự phối kết hợp giữa các xã giáp ranh lỏng lẻo khiến tình trạng xâm phạm rừng vẫn lác đác diễn ra.
Xã Gia Phù cũng lên ý tưởng xây dựng một biểu tượng hoặc một ngôi nhà nhỏ giới thiệu di tích nhưng đến nay chưa thực hiện được. Một phần do kinh phí thiếu, phần khác do không xác định được vị trí xây dựng. (Nông Nghiệp Việt Nam 27/8) đầu trang(
Là những người vợ, người mẹ trong gia đình, các chị đã phát huy hiệu quả vai trò người vợ để vận động chồng, phát huy vai trò người mẹ để khuyên, ngăn con cái…không tham gia các hoạt động xâm hại rừng.
Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, hàng năm chịu ảnh hưởng của nhiều thiên tai do thời tiết như các cơn bão nhiệt đới, hạn hán, lũ lụt. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến nguồn tài nguyên nước. Nguồn nước mặt khan hiếm trong mùa khô gây hạn hán, và quá dư thừa trong mùa mưa gây lũ lụt. Nguồn nước ngầm bị suy giảm dẫn đến cạn kiệt do khai thác quá mức và thiếu nguồn bổ sung.
Ngành nông nghiệp cũng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu. Do nhiệt độ tăng cao, vùng trồng cây nhiệt đới có xu hướng di chuyển về phía Bắc. Vùng trồng cây ôn đới có xu hướng giảm về diện tích. Hạn hán và lũ lụt góp phần ảnh hưởng đến diện tích canh tác.
Ngành lâm nghiệp bị ảnh hưởng, đa dạng sinh học giảm do các loài kém chịu hạn hán, ngập lụt có xu hướng bị tuyệt chủng, các loài có khả năng chống chịu hạn hán, lũ lụt sẽ phát triển. Bên cạnh đó, cháy rừng và sâu bệnh sẽ ảnh hưởng đến ngành lâm nghiệp.
Trước thực trạng đó, được sự tài trợ của tổ chức Norad thông qua Trung tâm vì con người và rừng (Recoftc) hỗ trợ trong đào tạo nâng cao nhận thức cho các bên liên quan cấp cơ sở nhằm giảm phát thải do mất rừng và suy thoái rừng.
Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cho người dân, giúp cho người dân cộng đồng thôn thuộc xã Gung Ré, huyện Di Linh hiểu hơn về tác hại của Biến đổi khí hậu, rừng và REDD+; vai trò, ý nghĩa của rừng đối với cuộc sống của người dân và cộng đồng dân cư sống gần rừng và sống phụ thuộc vào rừng, hiểu được tầm quan trọng của của cộng đồng trong bảo vệ rừng và phát triển rừng bền vững.
Gung Ré với tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 7.479,23 ha trong đó rừng sản xuất 7.201,56 ha và rừng trồng là 1943,85 ha. Tuy được bảo vệ, chăm sóc nhưng rừng nơi đây vẫn bị xâm hại, chặt phá làm nương rẫy, khai thác trái phép diễn ra thường xuyên.
Trước sự hoành hành của lâm tặc, những chiếc xe chở gỗ từ cửa rừng chạy ra ầm ầm khi màn đêm buông xuống, tệ hơn những chiếc xe đó đã cướp đi mạng sống của người thân, bà con lối xóm trong làng (đến nay đã có 2 người chết, 8 người bị thương do xe chở gỗ của lâm tặc gây ra), nhiều cuộc chống đối cán bộ, đánh trả lại người thi hành nhiệm vụ bảo vệ rừng diễn ra thường xuyên…đã thúc giục chị em phụ nữ xã Gung Ré trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để không còn trường hợp xâm hại rừng nữa.
Và đến tháng 3 năm 2013, những suy nghĩ trăn trở đó đã biến thành hành động khi Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã quyết định xây dựng mô hình “Phụ nữ chăm sóc, quản lý và bảo vệ rừng” (Quyết định số 09-QĐ/PN ngày 08/8/2013 của BCH Hội LHPN xã Gung Ré), mô hình được thành lập với 37 hội viên tham gia thuộc chi hội phụ nữ thôn Hàng Hải xã Gung Ré, huyện Di Linh. Sau khi thành lập, các chị đã chủ động xây dựng quy chế hoạt động được toàn thể các hội viên góp ý, thống nhất. Mô hình hoạt động dựa trên nguyên tắc tự nguyện, không vì lợi ích cá nhân của một ai, tham gia vì lợi ích chung của cộng đồng.
heo bà Trần Thị Lệ - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Gung Ré chia sẻ: “Ý tưởng bảo vệ rừng và cần có hành động thiết thực trong bảo vệ rừng được hình thành và mô hình “Phụ nữ chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng” được ra đời và phát triển. Là những người vợ, người mẹ trong gia đình, các chị phát huy vai trò người vợ để vận động chồng, phát huy vai trò người mẹ để khuyên ngăn con cái…không tham gia các hoạt động phá hại rừng”.
Đến nay, trải qua 3 năm thực hiện, mô hình Hội Phụ nữ tham gia bảo vệ rừng của thôn Hàng Hải đã lên 41 thành viên, hoạt động theo kế hoạch được xây dựng hàng tháng, hàng quý mục đích lồng ghép để tuyên truyền bảo vệ rừng trong các cuộc họp thôn, sinh hoat tổ định kỳ, đột xuất. Một lợi thế của các chị do ở gần rừng, thành viên ở gần đường nên khi có người chở gỗ, khai thác rừng trái phép được phát hiện kịp thời báo cho Ban lâm nghiệp xã, công an xã, kiểm lâm địa bàn để có biện pháp ngăn chặn…tùy vụ việc báo kiểm lâm trước hoặc báo công an biết trước để triển khai hành động ngăn chặn kịp thời.
Theo bà Trần Thị Sợi - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Hàng Hải thì trong thôn có khoảng 8 hộ chuyên chở gỗ thuê, chở than thuê, phá rừng làm rẫy thuê…, 8 hộ này không phải là thành viên trong mô hình và không phải hội viên của hội phụ nữ, không tham gia bất kỳ tổ chức đoàn thể nào tại thôn. Ngoài ra, còn có những hộ từ nơi khác đến xâm hại rừng trên địa bàn thuộc thôn Hàng Hải. Xác định được những trường hợp, những đối tượng cần được vận động đầu tiên trong thôn.
Do đó, các chị đã thành lập tổ đến từng gia đình vận động gồm thành viên Hội phụ nữ xã, thôn, những thành viên đại diện gia đình sống gần nhà của 8 hộ nói trên cùng tham gia vận động các hộ từ bỏ làm thuê phá rừng, tìm kiếm việc làm khác phù hợp hơn; vận động tham gia vào hoạt động của các tổ chức đoàn thể cấp thôn…Sau khi kiên trì vận động, các chị đã vận động được 4 hộ từ bỏ hẳn việc tham gia chặt phá rừng thuê, đốt rừng lấy than, chở gỗ thuê và chuyển sang nghề khác mưu sinh.
Tuy nhiên, vì mặc cảm hay vì một lý do nào đó họ không tham gia sinh hoạt trong bất kỳ tổ chức đoàn thể nào tại thôn. Đặc biệt, từ năm 2014 đến nay trên địa bàn không còn tình trạng công khai chống người thi hành công vụ, mà mỗi khi lực lượng chức năng xuống kiểm tra các đối tượng thường lẩn trốn.
Ngoài ra, các chị xây dựng kế hoạch vào từng gia đình trong thôn tuyên truyền, vận động ký cam kết không xâm hại rừng, không phá rừng làm nương rẫy, không đốt cây rừng lấy than…đã được đông đảo bà con hưởng ứng nhiệt tình và sau từng đợt tuyên truyền các chị luôn duy trì họp đánh giá, rút kinh nghiệm thông qua các buổi sinh hoạt và xây dựng kế hoạch cho đợt tuyên truyền tiếp theo.
Chị Sợi tâm sự: Tuy được tham gia các lớp tập huấn nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, vai trò của rừng và Redd+ do Trung tâm vì con người và rừng (Recoftc) thông qua Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng tổ chức, một số chị em phụ nữ trong đội tuyên truyền đã tiếp thu được kiến thức, phương pháp và kỹ năng phục vụ tốt hơn trong công tác tuyên truyền, nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của chị em nói riêng và cộng đồng thôn nói chung.
Việc tuyên truyền, vận động bà con tham gia bảo vệ rừng, không xâm hại rừng…là công việc hết sức vất vả nhất là trong khi không có nguồn kinh phí hoạt động. Nhưng với sự quyết tâm vượt qua mọi khó khăn với mong muốn cảm hóa cũng như hướng mọi người đến với nét văn hóa và truyền thống của cộng đồng trong bảo vệ và phát triển rừng, từng bước xây dựng cộng đồng địa phương là tấm lá chắn thép, là tai mắt, là lực lượng nòng cốt chính trong tất cả các hoạt động nhằm ngăn chặn các hành vi khai thác trái phép tài nguyên rừng...
Qua đây các các chị cũng rất mong muốn nhận được sự giúp đỡ hơn nữa về tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền và được tham gia nhiều lớp tập huấn về BĐKH hơn để có được những kiến thức và kinh nghiệm, kỹ năng, phương pháp, được đào tạo trở thành một tuyên truyền viên thực thụ để tuyên truyền cho mọi người tốt hơn. (Sở NN&PTNT Lâm Đồng 26/8) đầu trang(
Hàng ngàn cha mẹ đã dành trọn ngày chủ nhật vừa qua, 23.8 cùng con đến với Vườn thú diệu kỳ ở Thảo Cầm Viên SG tham gia rất nhiều hoạt động tại đây.
Bên cạnh mục đích rèn luyện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng thì hoạt động này còn giúp các bé học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tế bổ ích và sinh động từ thiên nhiên. (Dân Trí 26/8) đầu trang(
Nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn huyện, UBND huyện Đak Đoa vừa ra Quyết định số 889/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, phát triển, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản đối với ông Nguyễn Ngọc Dũng – thường trú tại TP. Đông Hà – Quảng Trị.
Trước đó, qua tuần tra kiểm soát lực lượng Kiểm lâm huyện Đak Đoa đã phát hiện và bắt giữ xe ô tô tải mang biển kiểm soát 74C-038.38 đang vận chuyển 2,737 m3 gỗ xẻ nhóm 5 và nhóm 6 trái pháp luật.
Theo đó, xử phạt chính 25 triệu đồng, còn hành vi mua 2,737 m3 gỗ xẻ, nhóm 5, 6 phạt tiền 25 triệu đồng và phạt bổ sung tịch thu toàn bộ 2,737 m3 gỗ nói trên.
Tổng số tiền phạt đối với ông Nguyễn Ngọc Dũng là 50 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực quản lý, phát triển và bảo vệ rừng. (Tin Tây Nguyên 25/8) đầu trang(
Sáng ngày 26-8, ông Lê Minh Hưng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh cùng phối hợp với các ngành chức năng tổ chức điều tra và xử lý nghiêm việc phá rừng trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây mà báo Đại Đoàn Kết đã nêu. Riêng vụ phá rừng tự nhiên Tam Sơn, Sở đã chuyển sang cho cơ quan điều tra tiếp tục điều tra xử lý theo đúng pháp luật.
Như Đại Đoàn Kết đã có loạt bài như: “Môi trường hồ Phú Ninh bị tàn phá (số ra ngày 9-8); “Tan nát rừng thông Caribe” (số ra ngày 13-8); “Phá rừng danh thắng Quốc gia hồ Phú Ninh, trách nhiệm thuộc về ai?” (số ra ngày 18-8); BQL rừng phòng hộ trả lời vụ “Phá rừng danh thắng Quốc gia hồ Phú Ninh…?” (số ra ngày 19-8),…, phản ánh về việc tàn phá môi trường, tàn phá rừng, sai phạm trong khai thác rừng thông Caribe,…
Theo ông Lê Minh Hưng, BQL rừng phòng hộ Phú Ninh, Hạt Kiểm lâm Núi Thành thời gian qua đã thiếu trách nhiệm và không giám sát chặt chẽ quản lý rừng, để doanh nghiệp khai thác vượt mức cho phép và để xảy ra tình trạng phá rừng dai dẳng. Mức độ sai phạm của các đơn vị này tới đâu thì phải chờ sự vào cuộc của ngành kiểm lâm tỉnh. Chậm nhất hết ngày 31-8, Chi cục Kiểm lâm tỉnh sẽ báo cáo kế hoạch xử lý cho sở để sở báo cáo với UBND tỉnh. Riêng vụ phá rừng Tam Sơn, sở đã chuyển sang cho cơ quan điều tra tiếp tục điều tra xử lý theo đúng pháp luật” - ông Hưng khẳng định. (Đại Đoàn Kết 26/8) đầu trang(
Thời gian gần đây, tình trạng người dân chủ động vạt gốc cây, đốt chết cây, chặt thông rồi cơi nới trồng cây cà phê, cây mì để tăng gia sản xuất trên rừng phòng hộ đang ngày càng gia tăng.
Mặc dù đã được các chủ rừng phát hiện và ngăn chặn nhưng tình trạng trên vẫn thường xuyên tái diễn nhất là vào mùa mưa khiến công tác quản lý bảo vệ rừng của đơn vị gặp không ít khó khăn.
Từ đầu năm đến nay rừng phòng hộ huyện Mang Yang đã bị xâm canh hơn 18 ha, đứng đầu toàn tỉnh về tình trạng xâm canh. Những cánh rừng thông bị đốn hạ, thay vào đó là những khoảnh đất trống trồng cây cà phê, cây hồ tiêu đang mọc lên xanh tốt.
Lý giải về tình trạng này, ông Nguyễn Văn Hùng-Trưởng ban Quản lý Rừng phòng hộ Mang Yang cho biết: “Vì lực lượng quản lý rừng còn mỏng, người dân nhận thức về tầm quan trọng của rừng còn hạn chế, do đó khó khăn trong công tác tuyên truyền quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Hiện nay, một số người dân tộc thiểu số sống gần rừng đã tự ý viết đơn xin xác nhận của Ban nhân dân thôn, già làng vào rừng khai thác gỗ để làm nhà, do đó rất khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng của đơn vị”.
Cũng như huyện Mang Yang, tại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, nhiều cánh rừng tự nhiên đã bị các hộ dân đốt cây thông rồi cơi nới trồng hoa màu, cây công nghiệp. Những cây thông cháy đen bị chặt phá nằm ngổn ngang với diện tích gần 11 ha, xen vào đó là những cây mì, cây lúa được mọc lên.
Anh Rơ Châm H'Chen, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ đã lấn chiếm rừng, cơi nới hơn 4 sào đất để trồng mì trên đất rừng phòng hộ. Anh nói: “Gia đình nghèo quá nên mình chẳng biết làm gì ngoài lên rừng trồng mì, lấy tiền nuôi gia đình. Vì không có đất sản xuất nên mình phát rừng để  trồng mì”.
Còn theo gia đình anh Rơ Châm H'Blơi (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ): “Gia đình anh sinh sống ở đây đã lâu, từ thời ông bà vẫn đi canh tác hết rừng này sang rừng khác rồi, rừng là của mình, vì thế mình lên rừng trồng cây hoa màu”.
Với những lý do thiếu đất sản xuất, gia đình khó khăn, tập tục canh tác lâu đời... các hộ dân vô tư lấn chiếm đất rừng, phá rừng làm nương rẫy. Biến đất rừng thành đất sản xuất trồng hoa màu và cây công nghiệp bất chấp cả luật pháp, không biết chính quyền địa phương có biết những việc này không?
Mặc dù Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đức Cơ, Mang Yang đã tổ chức nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng phá rừng làm rẫy như: tuyên truyền, ký cam kết, phối hợp với Hạt Kiểm lâm và Công an huyện kiểm tra, trồng mới cây keo trên những phần đất rừng bị xâm lấn… nhưng tình trạng phá rừng làm nương rẫy vẫn còn diễn ra. Trước thực trạng người dân thiếu đất sản xuất dẫn đến phá rừng làm rẫy ngày càng gia tăng, các ngành hữu quan cần phải thắt chặt công tác quản lý và bảo vệ rừng, cần có những giải pháp kịp thời để giúp người dân ổn định cuộc sống, giảm diện tích rừng bị xâm phạm. Ông Vũ Ngọc An-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Các huyện cần phải giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất bằng cách đẩy nhanh việc giao khoán rừng để ngăn chặn kịp thời việc lấn chiếm rừng. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân sống ven rừng tự giác chấp hành các quy định về bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, cần phải xây dựng quy chế phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Kiểm lâm, chủ rừng, chính quyền các xã trong công tác quản lý, bảo vệ rừng…
Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 581 vụ vi phạm pháp luật trong quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, trong đó có 22 vụ phá rừng làm nương rẫy với tổng diện tích trên 35 ha, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2015. Đứng đầu là huyện Mang Yang dân xâm canh 18,4 ha đất rừng, huyện Đức Cơ 11 ha đất rừng, huyện Đăk Đoa 2 ha đất rừng… (Báo Gia Lai 26/8) đầu trang(
Ông Hạng Sáy Dua, Bí thư Đảng ủy xã Huổi Lèng cho biết: Toàn xã có trên 4.000ha rừng (trong đó có gần 3.200ha rừng sản xuất và 831ha rừng phòng hộ). Giao thông hiểm trở nên công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng gặp không ít khó khăn.
Xác định bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, xã Huổi Lèng chủ động phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Mường Chà tổ chức tuyên truyền từ 4 - 5 lượt/năm và mở nhiều hội nghị tại xã, bản quán triệt tới người dân các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, thu hút đông đảo người dân tham gia.
Cùng với đó, xã chỉ đạo thành lập tổ bảo vệ quản lý, PCCCR tại 7 bản; củng cố và kiện toàn các tổ, đội PCCCR cơ động với nòng cốt là lực lượng dân quân và đoàn viên, thanh niên. Huổi Lèng luôn duy trì tổ bảo vệ, quản lý, PCCCR gồm 49 người (mỗi bản 7 người) kịp thời phát hiện các hành vi phá rừng trái phép, vận động và nhắc nhở người dân sản xuất trên nương đảm bảo quy định, đốt nương không để cháy lan vào rừng, đường băng cản lửa cho các khu rừng có nguy cơ cháy cao… Xã phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện tổ chức thực hiện giao rừng tới từng bản, nhằm khoanh vùng để thuận lợi cho công tác quản lý và bảo vệ rừng.
Khi các bản thực sự là những chủ rừng thì nhận thức về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của các chủ rừng ngày càng nâng lên. Người dân có thêm hiểu biết và chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, không tự ý phá, đốt rừng làm nương. Các tổ bảo vệ quản lý rừng của bản tăng cường tuần tra khu rừng được giao, hạn chế thấp nhất các hành vi chặt phá rừng trái phép.
Đến nay, hơn 4.000ha rừng trên địa bàn xã đã giao cho 7 bản quản lý và bảo vệ. Từ đó, dân bản nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. 6 tháng đầu năm 2015, người dân tại 7 bản được nhận hơn 2,3 tỷ đồng từ Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh, giúp bà con tăng thu nhập.
Xã cũng phối hợp với phòng chức năng của huyện Mường Chà vận động, hướng dẫn người dân trồng rừng và chăm sóc diện tích rừng trồng mới. Mùa trồng rừng năm 2015, bà con đã trồng hơn 9.000 cây keo, mỡ (tương đương với gần 7ha rừng trồng tập trung); chăm sóc và bảo vệ trên 350ha cây chủ cánh kiến đỏ.
Anh Hạng Xìa Lồng, Trưởng bản Trung Dình cho biết: Trước đây bà con trong bản có thói quen đốt rừng làm nương nhưng được cán bộ tuyên truyền nên đã hiểu được lợi ích của rừng. Nhiều gia đình cam kết không đốt rừng làm nương; ngăn chặn không cho người khác phá rừng. Đặc biệt là từ khi được giao quản lý bảo vệ rừng tới hộ, ý thức của người dân được nâng lên, bà con không phá rừng như trước.
Hơn 890ha rừng được giao cho bản đều được chăm sóc, bảo vệ nên phát triển tốt. Bản cũng thành lập tổ bảo vệ rừng gồm 7 người trên tinh thần tự nguyện; thường xuyên tuyên truyền tới bà con để bảo vệ rừng tốt. Không để xảy ra cháy rừng. Trường hợp xảy ra các đám cháy nhỏ, tổ huy động nhân dân tổ chức dập tắt các đám cháy kịp thời. (Báo Điện Biên Phủ 26/8) đầu trang(
Đoàn thực hiện Chỉ thị 12 của thị xã Gia Nghĩa vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chốt chặn, trấn áp và truy quét phá rừng tại xã Quảng Thành.
Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm thị xã, những tháng đầu năm trên địa bàn thị xã xảy ra 68 vụ phá rừng làm thiệt hại gần 130 ha rừng tự nhiên. Qua công tác phối hợp với lực lượng chốt chặn của tỉnh, đã tổ chức tuyên truyền và ký cam kết bảo vệ rừng cho 126 trường hợp thường xuyên ra vào rừng và làm nương rẫy gần các khu rừng tại xã Quảng Thành.
Ngoài ra, đã phát hiện và lập biên bản chuyển về Hạt Kiểm lâm thị xã xử lý 63 vụ vi phạm luật Bảo vệ và phát triển rừng, bắt 53 đối tượng vi phạm, thu giữ 63 tang vật gồm cưa xăng, dao rựa, máy phát cỏ và 23,933 m3 gỗ các loại. Đến nay, Hạt Kiểm lâm thị xã đã xử lý 44 vụ, đang xử lý 7 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước trên 128 triệu đồng.
Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế như chưa đấu tranh, nắm bắt và làm rõ được các đối tượng phá rừng, dẫn đến việc đề xuất xử lý các đối tượng phá rừng và xử lý diện tích rừng bị phá còn chậm, chưa đảm bảo tiến độ và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra; chưa kiểm tra, thống kê và lập biên bản hết số lượng nhà cửa, lán trại xây dựng trái phép; vẫn còn hiện tượng người dân lén lút đốt dọn, trồng tỉa cây cối, hoa màu trên diện tích đất rừng mới bị phá.
Tại Hội nghị, lãnh đạo thị xã Gia Nghĩa yêu cầu lực lượng chốt chặn thực hiện tốt công tác chốt chặn hết mùa mưa; xã Quảng Thành tiếp tục thống kê cụ thể số hộ dân di cư tự do, có biện pháp quản lý chặt chẽ; trên các diện tích đã bị phá tuyệt đối không để người dân tiến hành dọn, trồng tỉa hoa màu.
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác quản lý bảo vệ rừng, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ và phát triển rừng. (Báo Đắk Nông 26/8) đầu trang(
Với diện tích rừng tự nhiên khá lớn có địa hình và khí hậu đặc thù cùng sự đa dạng của thổ nhưỡng đã tạo cho Đắk Lắk sự đa dạng về sinh học. Tuy nhiên, công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở đây cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức...
Với tổng diện tích tự nhiên khoảng 1,3 triệu ha, trong đó trên 550.000 ha là rừng, ở độ cao 400 – 2.400m so với mực nước biển, Đắk Lắk hiện có 9 hệ sinh thái rừng và 9 kiểu thảm thực vật rừng. Hệ sinh thái đa dạng, các loài động thực vật ở Đắk Lắk cũng khá phong phú về loài, trong đó có nhiều loài thực vật quý hiếm như: cẩm lai, trắc, giáng hương, cà te, thông 5, pơ mu, trầm hương và nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng như voi, bò tót, hổ…
Bên cạnh đó, là sự đa dạng của nhóm thực vật ngoài gỗ như hệ nấm, địa y, rêu, tre lồ ô có giá trị về dược liệu, thực phẩm, vật liệu. Kết quả tổng hợp, đánh giá, cập nhật danh mục động, thực vật hoang dã từ các khu rừng đặc dụng ghi nhận, riêng động vật có xương sống thuộc nhóm bốn chân có 618 loài thuộc các lớp thú, chim, bò sát, ếch nhái; thực vật có 1825 loài thuộc 187 họ, trong đó có nhiều loài hiếm, nguy cơ bị đe dọa và là loài đặc hữu của vùng Tây Nguyên.
Hiện trên địa bàn tỉnh có 6 ban quản lý rừng đặc dụng, trong đó Vườn Quốc gia Yok Đôn do Tổng cục Lâm nghiệp quản lý, 5 ban quản lý còn lại gồm: Vườn Quốc gia Chư Yang Sin, Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, Khu Dự trữ thiên nhiên Nam Ka,  Khu rừng bảo vệ cảnh quan Hồ Lắk, Khu Bảo tồn loài-sinh cảnh thông nước do tỉnh  quản lý, với tổng diện tích trên 227.900 ha.
Trong thời gian qua, việc khai thác giá trị đa dạng sinh học đã từng bước được quan tâm và đưa vào khai thác ở một số VQG, KBTTN nhưng vẫn còn hạn chế, các đề tài nghiên cứu khoa học còn ít. Bảo tồn đa dạng sinh học được tỉnh quan tâm với nhiều dự án: Bảo tồn voi, Bảo tồn loài sinh cảnh thông nước, Quy hoạch và phát triển hệ thống rừng đặc dụng…
Cụ thể, tại VQG Chư Yang Sin đã thực hiện điều tra về thực vật, cây dược liệu, thu thập mẫu tiêu bản của 600 loài thực vật hiện có tại Vườn. Với sự hỗ trợ của Dự án Birdlife (2006-2010) và Trung tâm nghiên cứu nhiệt Việt – Nga (2012-2013), VQG Chư Yang Sin đã phối hợp tham gia vào điều tra đa dạng sinh vật của các nhóm thực vật thú, lưỡng cư, bò sát, chim….
Kết quả, đã cung cấp những tài liệu về đa dạng sinh học có ý nghĩa trong việc bảo tồn tại Vườn. Vườn Quốc gia Yok Đôn với sự hỗ trợ của Dự án PARC, VCF (Quỹ bảo tồn Việt Nam) cũng có những nghiên cứu lập cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học và giám sát đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, Khu BTNT Nam Ea Sô, Nam Ka cũng tham gia vào các chương trình dự án trong và ngoài nước để tiếp cận và thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, bảo tồn.
Tuy nhiên, hầu hết cũng chưa thiết kế và thực hiện một cách khoa học. Chỉ ở Vườn Quốc gia Yok Đôn, Chư Yang Sin  với sự hỗ trợ ban đầu của Birdlife, PARC, VCF đã tổ chức được các trạm kết hợp tuần tra rừng với giám sát đa dạng sinh học, động vật hoang dã theo tuyến và lưu trữ dữ liệu trong hệ thống GIS.
Chính vì vậy, nguồn gen và tính đa dạng sinh học nhiều khu, vườn luôn suy giảm trong những năm qua mà nguyên nhân chủ yếu là do khai thác bừa bãi, thói quen canh tác lạc hậu của một bộ phận dân cư; khai thác, vận chuyển, mua bán và tiêu thụ trái phép các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm vẫn xảy ra và khó kiểm soát; dân di cư ngoài kế hoạch lấn chiếm rừng, đất rừng trái phép để sản xuất nông nghiệp; diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp, làm mất hoặc làm hẹp nơi cư trú của động vật hoang dã, đặc biệt là những loài có kích thước lớn như hổ, voi, bò tót… hoặc loài di chuyển như chim; hệ thống cơ cấu tổ chức quản lý Nhà nước về đa dạng sinh học còn phân tán, chồng chéo; các văn bản quy phạm pháp luật thực thi Luật Đa dạng sinh học chưa hoàn thiện, đồng bộ.
Cho nên, công tác bảo tồn đa dạng sinh học theo đó càng đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Đơn cử như Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk được thành lập từ năm 2011, theo đề án tổng biên chế là 50 người, nhưng đến nay mới được giao chỉ tiêu 13 biên chế; Trung tâm vẫn chưa có trụ sở làm việc, cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị cho công tác bảo tồn voi còn thiếu nên quá trình thực hiện nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn.
Mặt khác, bảo tồn voi ở Việt Nam là một lĩnh vực mới, cán bộ chưa được đào tạo chuyên sâu. Voi hoang dã cư trú dựa vào rừng tự nhiên trên địa bàn 3 huyện: Ea Súp, Buôn Đôn và Ea H’leo, nhưng hiện nay diện tích rừng  tự nhiên bị suy giảm nhanh và chia cắt nên dẫn đến tình trạng xung đột giữa voi và người ngày càng tăng, phức tạp.
Đối với voi nhà do các chủ voi  là các công ty du lich và hộ gia đình nuôi dưỡng, quản lý độc lập chủ yếu là để phục vụ du khách nên voi không có cơ hội gặp gỡ giao phối để sinh sản. Sau 5 năm thành lập, Trung tâm hoạt động vẫn trong tình trạng thiếu thốn cả về nguồn nhân lực và tài chính, cho nên hiệu quả của công tác bảo tồn vẫn chưa cao.
Để tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước về đa dạng sinh học, mới đây trong buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, UBND tỉnh  đã có một số kiến nghị hoàn thiện cơ chế chính sách về bảo tồn đa dạng sinh học tại các địa phương, trong đó, tập trung cho 2 dự án đã được phê duyệt là bảo tồn voi, thông nước.
Để giảm áp lực đối với rừng, nâng cao hiệu quả trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học, cần quy hoạch xây dựng và phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân vùng đệm, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng; có biện pháp ngăn chặn tình trạng dân di cư ngoài kế hoạch đến Đắk Lắk xâm chiếm đất rừng trái phép để canh tác nông nghiệp… (Báo Đắk Lắk 25/8) đầu trang(
Ông Võ Danh Tuyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, cho biết đoàn công tác liên ngành đã phát hiện năm cá thể vọoc chà vá chân đen đã bị sát hại với trọng lượng hơn 6kg tại tiểu khu 371, xã Đạ Quyn (huyện Đức Trọng), vùng rừng giáp ranh với huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận).
Sau khi giám định mẫu động vật thu được theo đúng quy định, đoàn công tác liên ngành sẽ đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án, ông Tuyên cho biết thêm.
Trong năm cá thể này có một cá thể còn nguyên, trọng lượng hơn 2kg, một cá thể nhỏ trọng lượng 0,3kg; 10 bàn chân, tay voọc khối lượng 0,7kg; 2kg xương, thịt voọc cùng 0,5kg nội tạng đã sấy khô và 0,5kg da còn tươi.
Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện một khẩu súng Klíp và tám viên đạn; một cưa xăng cầm tay, 80 dây bẫy và một số dụng cụ khác như kìm, búa… tại khu vực chòi của ông Trần Văn Giang (58 tuổi, trú tại thôn Ma Am, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng).
Đoàn kiểm tra đã giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ toàn bộ tang vật nói trên để phối hợp các ngành chức năng xác minh, tiếp tục điều tra xử lý theo quy định.
Trước đó, vào đầu tháng Tám, lực lượng kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cũng đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Tân (sinh năm 1987, thường trú thôn 10C, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm) dùng súng tự chế bắn chết một cá thể voọc chà vá chân đen tại khu vực thác 7 tầng (thôn 4, xã Lộc Thành). Đây là cá thể voọc đực đã trưởng thành, nặng 6kg.  Theo cơ quan chức năng, tại khu vực này chỉ có ba cá thể voọc chà vá chân đen tồn tại trước khi Nguyễn Văn Tân sát hại một cá thể. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can, chờ ngày đưa Nguyễn Văn Tân ra xét xử.
Voọc chà vá chân đen (tên khoa học là Pygathrix nigripes), thuộc nhóm IB trong danh mục các loài động vật quý hiếm đang bị nguy cấp cần được ưu tiên bảo vệ trên toàn thế giới. Việt Nam đã có nhiều quy định nghiêm cấm săn bắt loài linh trưởng quý này trước nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, tình trạng săn bắn, sát hại voọc chà vá chân đen tại Lâm Đồng thời gian gần đây thực sự đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng kiểm lâm. (Vietnam + 26/8) đầu trang(
Vườn Quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn có diện tích hơn 10 nghìn ha, với 1.280 loài thực vật, trong đó có 25 loài có tên trong Sách Đỏ của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên thế giới (IUCN). Những năm qua, dù công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn đã đạt được nhiều thành quả, nhưng vẫn cần sự vào cuộc quyết liệt hơn của các cấp, các ngành trên địa bàn.
Được thành lập theo Quyết định số 83/TTg ngày 10-11-1992 của Thủ tướng Chính phủ, Vườn Quốc gia Ba Bể, trung tâm là hồ Ba Bể có diện tích rộng 500 ha, có hệ thống rừng nguyên sinh trên núi đá vôi với 417 loài thực vật, 299 loài động vật có xương sống, trong hồ có 49 loài cá nước ngọt. Vườn có một hệ thực vật phong phú, với nhiều loại cây gỗ có giá trị kinh tế cao, vì vậy, việc bảo vệ rừng nơi đây vô cùng khó khăn.
Nhắc lại những vụ việc phức tạp xảy ra trong những năm qua, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Bể Bùi Văn Quang chia sẻ, năm 2012, tình trạng phá rừng diễn biến phức tạp. “Lâm tặc” ngang nhiên vào tận khu vực Ao Tiên, nằm giữa vùng hồ Ba Bể để chặt phá những cây gỗ nghiến quý hiếm. Lực lượng Kiểm lâm của Vườn đã phát hiện và báo cáo cơ quan Công an huyện Ba Bể phối hợp tịch thu tang vật. Điều đáng nói, theo báo cáo của lực lượng kiểm lâm Ba Bể, tại khu vực này chỉ có tám cây nghiến bị chặt hạ, nhưng tại hiện trường, có nhiều cây nghiến hàng trăm năm tuổi khác đã bị chặt hạ từ những năm trước bị vứt lại.
Điều này cho thấy, không phải đến thời điểm đó rừng ở khu vực Ao Tiên mới bị xâm hại, tàn phá. Ngoài ra, trong năm 2012, lực lượng kiểm lâm còn phát hiện 15 cây nghiến hàng trăm năm tuổi bị lâm tặc cưa hạ tại cánh rừng nghiến núi đá ở bản Lồm, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn, thuộc khu vực cột mốc 50, 51 Vườn quốc gia Ba Bể...
Đó là những vụ việc xảy ra từ những năm 2012 trở về trước. Hiện nay, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành cùng nhiều biện pháp triển khai đồng bộ, quyết liệt, cho nên công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Vườn Quốc gia Ba Bể thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực... Từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn không xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn. Để đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng, Vườn Quốc gia Ba Bể đã tăng cường phối hợp chính quyền các địa phương nằm trong vùng lõi và vùng giáp ranh, tuyên truyền các văn bản pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân.
Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, theo dõi các đối tượng chuyên vận chuyển và thu mua gỗ lậu, nắm tình hình hộ nào chứa gỗ không rõ nguồn gốc để có biện pháp xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, tổ chức ký cam kết, phát phiếu; mở hòm thư phát giác đối tượng vi phạm chặt phá rừng, săn bắt động vật rừng phục vụ hiệu quả công tác bảo vệ rừng vườn quốc gia.
Thời gian qua, các xã chung quanh khu vực Vườn Quốc gia Ba Bể đã rà soát các cơ sở chế biến gỗ, làm thủ tục đăng ký về trạm kiểm lâm quản lý. Hiện nay, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Ba Bể và chính quyền các địa phương đang tập trung tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và chấp hành tốt việc đưa cưa xăng về các trạm kiểm lâm để quản lý.
Có thể nói rừng ở Vườn Quốc gia Ba Bể trong hai năm qua không phát sinh những vụ việc nổi cộm. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng có lẽ phải kể đến là ngoài việc tuyên truyền để người dân địa phương không chặt phá cây rừng hoặc tiếp tay cho “lâm tặc” phá rừng thì việc nâng cao đời sống cán bộ làm công tác bảo vệ rừng là điểm nhấn làm giảm rõ rệt hiện tượng phá rừng. Với đội ngũ 36 kiểm lâm viên chia làm 12 trạm để bảo vệ một diện tích rừng hơn 10 nghìn ha thật sự là một khó khăn không nhỏ.
Tuy nhiên, với sự quan tâm của chính quyền từ tỉnh đến Ban quản lý, hiện nay mỗi cán bộ được hưởng 200 nghìn đồng/tháng tiền công tác phí (trước kia không có), chính vì vậy, năng suất lao động được nâng lên, hiệu quả công việc cao hơn. Những kiểm lâm viên Vườn Quốc gia Ba Bể hằng ngày bám sát địa bàn thực hiện nhiệm vụ tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng.
Cùng với đó, các xã nằm chung quanh khu vực Vườn Quốc gia Ba Bể cũng đã thành lập tổ công tác gồm các ban, ngành nhằm tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, chung tay góp sức bảo vệ rừng ngày càng hiệu quả.
UBND tỉnh Bắc Cạn đã phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát triển rừng bền vững Vườn Quốc gia Ba Bể giai đoạn 2012-2020. Theo đó, phục hồi rừng tự nhiên và trồng rừng để nâng độ che phủ rừng của khu vực Vườn Quốc gia Ba Bể lên hơn 77% và bảo tồn các hệ sinh thái, vùng đất ngập nước, đa dạng sinh học; trong đó đặc biệt là các loài động thực vật quý hiếm, đặc hữu, các danh lam thắng cảnh tự nhiên thông qua các chương trình, dự án ưu tiên trên cơ sở đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng kết cấu hạ tầng, bảo vệ môi trường.
Theo Ban quản lý dự án Bảo vệ và Phát triển rừng Vườn Quốc gia Ba Bể, một giải pháp mang tính then chốt trong bảo vệ rừng là phải có thêm chế tài quản lý số cưa lốc trong các hộ dân và các xưởng gỗ nhỏ lẻ. Bởi theo tính toán, chỉ khoảng hơn một giờ đồng hồ là đã có thể đốn hạ một cây nghiến hàng trăm năm tuổi có đường kính 1 m. Tuy nhiên, một thực tế đặt ra là không thể cấm người dân mua cưa lốc để sử dụng trong gia đình hay vào mục đích khác.
Hiện nay, thống kê của Ban quản lý, số cưa lốc trong dân ở chung quanh vườn có hơn 200 cưa, Ban quản lý đã vận động người dân đưa cưa lốc đến để chính quyền giữ, khi nào có việc sẽ đến lấy về. Bằng biện pháp này, Ban quản lý hiện đã giữ được khoảng 40 cưa lốc của dân.
Để rừng ở Vườn Quốc gia Ba Bể ngày càng thêm xanh, cần có thêm nhiều giải pháp và sự mạnh tay hơn nữa từ chính quyền địa phương, cũng như các lực lượng chức năng trong bảo vệ rừng. Thêm vào đó là sự vào cuộc mạnh mẽ từ phía người dân cùng chung sức giữ rừng.
Mặt khác cần vận động để người dân hiểu rõ tầm quan trọng của rừng, tránh cách nghĩ giữ rừng, trồng rừng là việc của Nhà nước. Làm được như vậy thì công cuộc bảo vệ và phát triển rừng mới thật sự bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao. (Nhân Dân 27/8) đầu trang(
Được giao khoán quản lý bảo vệ và khoanh nuôi rừng tái sinh tự nhiên trên 133 ha thì có đến hơn 100 ha bị người dân ở Quảng Nam tàn phá.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng Quảng Nam xác định tại khoảnh 5 (thuộc Tiểu khu 596) do nhóm hộ Tô Đức Kiểm (trú thôn Thuận Yên Tây, xã Tam Sơn, H.Núi Thành) nhận khoán khoanh nuôi tái sinh tự nhiên có hơn 12 ha đã bị phá hoàn toàn chủ yếu để trồng keo (đã trồng từ 2-4 năm).
Tại khoảnh 6 (cùng tiểu khu) có 10 lô với tổng diện tích hơn 82,3 ha được BQL Rừng phòng hộ Phú Ninh giao cho nhóm hộ Nguyễn Lương Đào (thôn Mỹ Đông, xã Tam Sơn, Núi Thành) quản lý bảo vệ thì có đến hơn 72,4 ha bị phá cũng để trồng keo. Trong đó, có số keo vừa mới gieo hạt, số khác đã được 2-4 năm tuổi. Đáng chú ý, có lô keo được trồng từ lâu đã khai thác và trồng lại.
Cũng tại khoảnh này có 5 lô do BQL Rừng phòng hộ Phú Ninh hợp đồng giao khoán cho nhóm hộ ông Kiểm (diện tích rừng tự nhiên là gần 39 ha) có hơn 20 ha rừng bị triệt hạ để trồng keo. Như vậy, số diện tích giao khoán cho các nhóm hộ quản lý bảo vệ và khoanh nuôi tái sinh tự nhiên tại khoảnh 6 chỉ còn lại hơn… 28 ha. Số còn lại đều “được phá” để trồng keo trong một thời gian dài mà lực lượng chức năng không hay biết. Trong khi đó tiền chi cho các hợp đồng giao khoán vẫn được thực hiện.
Ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức sai phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng tại khu vực đã nêu.
Ông Tuấn yêu cầu Giám đốc BQL Rừng phòng hộ Phú Ninh giải thích tại sao 2 nhóm hộ ông Tô Đức Kiểm và Nguyễn Lương Đào thỏa mãn điều kiện gì mà được nhận khoán. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm 2 nhóm hộ nói trên để hơn 92 ha rừng bị tàn phá và xác minh, làm rõ cá nhân tổ chức đã trồng keo trên diện tích rừng tự nhiên đã được giao khoán…
Cũng theo văn bản chỉ đạo của ngành kiểm lâm, BQL Rừng phòng hộ Phú Ninh phải có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ diện tích rừng tự nhiên đã giao khoán cho các hộ dân để có biện pháp bảo vệ hợp lý.
Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam chỉ đạo xử lý vụ Công ty TNHH MTV Tiến Thiên Tân khai thác nhựa thông vượt quy định so với hồ sơ thiết kế 11.300 cây (trong khi chỉ được khai thác hơn 6.500 cây trên diện tích được giao gần 41 ha thuộc 2 xã Tam Xuân 2 và Tam Thạnh, H.Núi Thành).
Điều đáng nói là, BQL Rừng phòng hộ Phú Ninh đã bàn giao hiện trạng khai thác nhựa thông cho Công ty Tiến Thiên Tân không có căn cứ pháp lý (bàn giao vào ngày 5.6.2013 trước khi có quyết định 426 của Sở NN-PTNT tỉnh vào ngày 12.7.2013). Theo tìm hiểu, trong quá trình công ty trên khai thác nhựa thông, BQL Rừng phòng hộ Phú Ninh nhiều lần kiểm tra, khẳng định công ty khai thác sai quy trình, không đúng với hồ sơ thiết kế, nhưng đơn vị này không báo cáo và đề xuất xử lý. (Thanh Niên 26/8) đầu trang(
Thời gian qua, Hạt Kiểm lâm huyện Chiêm Hóa đã tích cực làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ rừng, đồng thời tổ chức tuần tra, truy quét và xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.
Đồng chí Phương Văn Đông, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Chiêm Hóa cho biết, với mục tiêu hoàn thành tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển vốn rừng, Hạt Kiểm lâm huyện đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ, chiến sỹ thường xuyên bám sát cơ sở, tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đến từng hộ gia đình. Trong đó, tập trung hướng dẫn nhân dân các kỹ thuật trồng, chăm sóc và khai thác rừng.
Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời nắm bắt thông tin, phát hiện và xử lý các tụ điểm chặt phá, khai thác, vận chuyển, chế biến lâm sản trái phép, thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng. 6 tháng đầu năm Hạt Kiểm lâm Chiêm Hóa đã phát hiện 56 vụ vi phạm lâm luật, giảm 11 vụ so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, khai thác rừng trái phép 3 vụ, vi phạm các quy định chung của Nhà nước về trồng rừng 1 vụ, phá rừng trái pháp luật 2 vụ, vận chuyển lâm sản trái phép 14 vụ… tịch thu gần 40 m3 gỗ các loại, 4 chiếc cưa xăng, 1 xe máy. Thu nộp ngân sách trên 158 triệu đồng.
Cùng với tuyên truyền, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm lâm luật, công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) cũng được các lực lượng chức năng huyện Chiêm Hóa chú trọng thực hiện. Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu cho chính quyền các xã ban hành văn bản nhằm thực hiện tốt những biện pháp PCCCR; kiện toàn Ban chỉ đạo kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng các xã, xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện quy chế phối hợp 3 lực lượng (Kiểm lâm địa bàn, Công an xã, Ban CHQS xã).
Hạt duy trì trực PCCCR 24/24h, những xã trọng điểm, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn thường xuyên bám sát cơ sở, tham mưu cho chính quyền sở tại thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp. Kiểm lâm địa bàn bám sát cơ sở, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng thường xuyên kiểm tra những điểm có nguy cơ cháy cao, nhắc nhở, hướng dẫn người dân dọn vệ sinh rừng sau khi khai thác và sử dụng lửa đúng quy trình kỹ thuật trong việc đốt, dọn nương rẫy.
Hiện nay, huyện Chiêm Hóa đã rà soát kiện toàn lại 23 phương án PCCCR; tổ đội quần chúng bảo vệ rừng 334 tổ với 4.026 người tham gia; tổ cơ động với 23 tổ cho 530 người tham gia cùng phương tiện, thiết bị sẵn sàng ứng cứu, chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”.
Phát huy những kết quả đạt được, Hạt Kiểm lâm Chiêm Hóa tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật với nhiều hình thức đa dạng như: Họp dân để phổ biến tuyên truyền, tu sửa các biển báo, biển hiệu, in tờ rơi phát cho người dân, kỹ thuật xử lý các tình huống khi xảy ra cháy, tiếp tục tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) tại tất cả các xã, đặc biệt là các thôn bản vùng sâu, vùng xa.
Đồng thời yêu cầu các chủ rừng chịu trách nhiệm về việc PCCCR trên diện tích rừng được giao, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thi hành pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện; chủ động phối hợp với các lực lượng công an, quân sự xây dựng địa bàn quốc phòng - an ninh gắn với công tác bảo vệ rừng.
Hạt cũng xây dựng kế hoạch, huy động lực lượng truy quét, triệt phá các tụ điểm chặt phá rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. (Báo Tuyên Quang 26/8) đầu trang(
Nhiều năm qua, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) của huyện Thạch Thành có bước tiến rất đáng ghi nhận, không còn các điểm nóng, tụ điểm phức tạp về phá rừng, buôn bán, tàng trữ lâm sản trái phép, không có cháy rừng xảy ra.
Với phương châm phòng là chính, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo kiểm lâm viên phụ trách địa bàn tham mưu cho UBND các xã, thị trấn và các chủ rừng tổ chức kiểm tra, kiểm soát các khu rừng gần khu dân cư. Trong các phương án được triển khai, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức BVR&PCCCR trong nhân dân luôn được đơn vị triển khai thực hiện một cách có hiệu quả.
Bên cạnh đó, kiểm lâm viên luôn bám sát địa bàn để làm tốt công tác tham mưu và kiểm tra đôn đốc thực hiện tốt công tác PCCCR, đặc biệt tại các khu vực được xác định là trọng điểm cháy rừng.
Đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các xã, chủ rừng tổ chức thực hiện các biện pháp PCCCR trên địa bàn; tổ chức khảo sát xây dựng các phương án, kế hoạch bảo vệ rừng, PCCCR, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức triển khai thực hiện công tác PCCCR theo đúng các phương án, kế hoạch đã được phê duyệt; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện phương án PCCCR của xã, chủ rừng nhà nước, kịp thời phát hiện khắc phục những thiếu sót trong công tác PCCCR; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về công tác PCCCR.
Ngoài ra, ngay từ đầu năm Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Thành đã tham mưu cho UBND huyện phương án PCCCR, tăng cường các lực lượng liên ngành như: Công an, quân sự, chủ rừng, lực lượng quần chúng bảo vệ rừng; bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị PCCCR để kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra.
Trao đổi với chúng tôi, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Thành Trịnh Trung Nhật cho biết: Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Thành tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về công tác BVR& PCCCR.
Đối với các địa phương vùng trọng điểm cháy rừng, khu danh lam thắng cảnh, các khu vực kho tàng phải sớm hoàn thiện hệ thống biển cảnh báo nguy cơ cháy rừng, nội quy an toàn PCCCR; tổ chức thực hiện tốt một số biện pháp lâm sinh trong phòng cháy rừng, nâng cao chất lượng hệ thống đường băng cản lửa, tổ chức đốt trước có điều khiển đối với các khu rừng có khả năng kiểm soát được; thực hiện phương thức nông lâm kết hợp đối với rừng mới trồng.
Tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ huy PCCCR các cấp, nhất là tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng đối với các chủ rừng, các địa phương vùng trọng điểm cháy rừng; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm nội quy an toàn PCCCR. Đối với những vùng trọng điểm cháy rừng, bố trí lực lượng phân công thường trực canh gác lửa rừng 24/24h trong những ngày cao điểm có nhiều khả năng xảy ra cháy rừng.
Có thể nói, những năm qua sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị mà vai trò tiên phong là Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Thành, công tác BVR&PCCCR trên địa bàn huyện không còn điểm nóng, tụ điểm phức tạp về phá rừng, buôn bán, tàng trữ lâm sản trái phép, không có cháy rừng xảy ra.
Những kết quả này sẽ là động lực quan trọng để cán bộ, kiểm lâm viên vượt qua những khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. (Văn Hóa Và Đời Sống Thanh Hóa 26/8) đầu trang(
Cơ quan chức năng vừa bắt quả tang một vụ vận chuyển và xuất lậu hàng chục tấn gỗ trắc quý từ Lạng Sơn sang Trung Quốc.
Khoảng 1 giờ sáng ngày 25/8, Cục Cảnh sát Phòng chống buôn lậu (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn, Công an Trạm liên hợp Dốc Quýt và Công an huyện Văn Lãng khi làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 1A, khu vực địa bàn huyện Văn Lãng, phát hiện một xe ô tô chở gỗ với số lượng lớn đi ngược lên khu vực biên giới, qua lối mở đường mòn cửa khẩu Hữu Nghị chạy thẳng sang Trung Quốc.
Nghi ngờ có đường dây vận chuyển gỗ lậu chạy qua địa bàn này, các đơn vị nói trên đã nhanh chóng triển khai lực lượng phục bắt.
20 phút sau đó, chiếc xe ô tô chở gỗ thứ 2 mang BKS 12C-03109 đã được tổ công tác kịp thời ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.
Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Hoàng Văn Lý (28 tuổi, trú tại Hữu Lũng, Lạng Sơn) không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến số gỗ trên. Lý khai nhận, là lái xe cho Công ty cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu Đạt Phát (Công ty Đạt Phát), có trụ sở tại 85 A, Khu Dây thép, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.
Hoàng Văn Lý khai số gỗ này được xuất từ một kho hàng của Công ty Đạt Phát đóng tại thôn Khơ Đa, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng. Kho hàng này nằm cách cửa khẩu Hữu Nghị khoảng 6 km.
Lý không nắm được nguồn gốc cũng như địa chỉ đến sau cùng của số gỗ trên, mà chỉ được chủ doanh nghiệp giao nhiệm vụ đánh xe đến chở hàng lên cửa khẩu, rồi bàn giao xe cho một người khác lái tiếp.
Từ lời khai của Hoàng Văn Lý, các đơn vị chức năng khẩn trương triển khai lực lượng áp sát kho hàng, bắt quả tang hàng chục tấn gỗ trắc quý (loại gỗ tròn và gỗ xẻ tấm), không hóa đơn chứng từ đang được tập kết tại đây.
Hiện, toàn bộ số gỗ này đã được tổ công tác liên ngành lập biên bản thu giữ, vận chuyển về Công an tỉnh Lạng Sơn để tiếp tục kiểm đếm và phục vụ công tác điều tra, mở rộng. (Chính Phủ 26/8) đầu trang(
Các doanh nghiệp lợi dụng hệ thống phân luồng xanh, thông quan tự động để nhập hàng tấn ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê vào Việt Nam bằng đường biển
Chỉ trong vòng 2 tuần qua, tại cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng), Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan và Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu - Bộ Công an cùng Chi cục Hải quan cảng Đà Nẵng đã phát hiện 3 vụ nhập lậu ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê từ châu Phi, Malaysia về Việt Nam với số lượng gần 6 tấn. Số ngà voi, sừng tê giác nhập lậu này được xem là lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.
Qua quá trình theo dõi, điều tra, ngày 25-8, tại cảng Tiên Sa, các đơn vị nêu trên đã tiến hành kiểm tra container mang số hiệu 291192-22G1 của hãng vận tải tàu biển Wanhai, được trung chuyển từ Malaysia về đây từ ngày 13-8.
Theo cơ quan chức năng, khi cập cảng Tiên Sa, container này được bốc xếp lên bãi để chờ chủ doanh nghiệp tới làm thủ tục nhận hàng. Tuy nhiên, từ hôm 13-8 tới nay, doanh nghiệp vẫn không đến làm thủ tục. Trên vận đơn thể hiện lô hàng này là đậu đỏ, tổng số lượng 220 bao, người nhận là Công ty TNHH Hùng Huy Bảo (trụ sở trên đường 3/2, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).
Sau khi mở container kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong tất cả các bao đậu đỏ đều chứa vảy tê tê và ngà voi. Kết quả kiểm đếm ngày 26-8 cho thấy mỗi bao nặng 90 kg, bên trong chứa khoảng 25-30 kg ngà voi, vảy tê tê - tổng khối lượng ước trên 5 tấn.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ lô hàng nhập về từ hôm 13-8 nhưng Công ty Hùng Huy Bảo không đến làm thủ tục nhận là vì thời điểm đó, lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra các lô hàng chứa ngà voi, sừng tê giác của Công ty TNHH Vạn An (trụ sở trên đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu).
Trước đó, tại cảng Tiên Sa, lực lượng chức năng cũng phát hiện 2 vụ nhập lậu ngà voi và sừng tê giác với số lượng lớn. Cụ thể, chiều 13-8, lực lượng chức năng kiểm tra 2 container hàng nhập từ châu Phi về thì phát hiện hơn 700 kg ngà voi và sừng tê giác được ngụy trang trong các kiện hàng thạch cao. Đến ngày 23-8, cơ quan chức năng phát hiện thêm trong 3 container gỗ nằm ở cảng Tiên Sa có chứa 2,3 tấn ngà voi. Cả 2 vụ vận chuyển  hàng cấm này đều do Công ty Vạn An thực hiện.
Liên quan đến 2 vụ nhập lậu ngà voi và sừng tê giác của Công ty Vạn An, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án.
Theo ông Phạm Văn Thiềng, Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, để che đậy hành vi vi phạm, Công ty Vạn An đã mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng và chỉ mô tả là đá cẩm thạch dạng khối, đá thô, cắt cạnh chưa đánh bóng, hàng mới 100%. Giá trị đơn hàng trên tờ khai chỉ gần 480 triệu đồng. Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, giá 1 kg sừng tê giác hiện nay khoảng 300-400 triệu đồng, còn ngà voi khoảng 30-35 triệu đồng. Như vậy, lô hàng của Công ty Vạn An có giá đến hàng trăm tỉ đồng. Còn với lô hàng trên 5 tấn ngà voi và vảy tê tê của Công ty Hùng Huy Bảo, tổng trị giá lên đến cả ngàn tỉ đồng.
Công ty Vạn An được thành lập vào tháng 5-2004, do ông Nguyễn Văn Sáu làm giám đốc. Ngành nghề kinh doanh của công ty này cũng rất đa dạng: từ việc trồng bắp và cây lương thực có hạt, khai thác gỗ, đá, cát, sỏi, đất sét đến buôn bán ô tô, xe máy, kinh doanh bất động sản, vận tải hành khách và hàng hóa…
Trước đó, vào năm 2007, công ty này đã đưa về cảng Tiên Sa nhiều container gỗ sưa để làm thủ tục xuất khẩu. Trên tờ khai tại Hải quan TP Đà Nẵng, Công ty Vạn An ghi khối lượng gỗ xuất đi 60 tấn nhưng qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định đến 81 tấn. Do Công ty Vạn An không xuất trình được giấy tờ chứng minh 21 tấn gỗ chênh lệch là hợp pháp nên bị Cục Hải quan TP Đà Nẵng thu giữ.
Ngay sau đó, Công ty Vạn An khởi kiện ra tòa vì cho rằng cách quy đổi gỗ từ khối lượng sang trọng lượng mà hải quan áp dụng là không đúng, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Tại phiên xét xử vào cuối năm 2007, tòa đã tuyên buộc Cục Hải quan TP Đà Nẵng hủy toàn bộ các quyết định xử phạt liên quan đến 21 tấn gỗ sưa, đồng thời hoàn trả toàn bộ số gỗ thu giữ và 15 triệu đồng tiền phạt.
Theo thông tin từ ông Nguyễn Quang Lãng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng, kể từ vụ gỗ sưa, đến giờ Công ty Vạn An mới nhập khẩu trở lại thì bị phát hiện.
Trong khi đó, Công ty Hùng Huy Bảo mới thành lập vào tháng 5-2015 do ông Trần Đức Khánh làm đại diện pháp luật. Ngành nghề kinh doanh của công ty này là khai thác đá, cát, sỏi; buôn bán ô tô; đại lý môi giới, đấu giá; buôn bán kim loại và quặng kim loại; vận tải hàng hóa bằng đường bộ. Liên quan đến vụ nhập “đậu đỏ”, cơ quan chức năng đã mời lên làm việc nhưng đại diện công ty này vẫn chưa đến. (Người Lao Động 26/8) đầu trang(
Trước tình hình cháy rừng trên dãy núi Nham Biền ngày càng diễn biến phức tạp, chiều ngày 25/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn đã làm việc với các huyện Yên Dũng, Việt Yên, thành phố Bắc Giang và các ngành chức năng liên quan về công tác quản lý bảo vệ phòng, chống cháy rừng khu vực dãy núi Nham Biền trong thời gian qua và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Dãy núi Nham Biền có tổng diện tích đất rừng khoảng hơn 2 nghìn ha, trong đó, huyện Yên Dũng có trên 1,9 nghìn ha, Việt Yên có 226 ha và thành phố Bắc Giang 112 ha. Từ đầu năm đến nay, trên dãy núi Nham Biền đã xảy ra 7 vụ cháy rừng, chiếm 96% diện tích cháy rừng toàn tỉnh, làm thiệt hại 10,75 ha rừng trồng và làm chết 1 người, trong đó, huyện Yên Dũng xảy ra 5 vụ, Việt Yên xảy ra 2 vụ. So với cùng kỳ năm 2014, số vụ cháy rừng tăng 5 vụ, diện tích rừng bị thiệt hại tăng 7,94 ha.
Nhìn chung các vụ cháy rừng thường xảy ra vào chiều tối hoặc ban đêm tại các địa điểm xa khu dân cư nhưng đều được chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và nhân dân phát hiện và chữa cháy kịp thời nên đã hạn chế được mức độ thiệt hại.
Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu cho rằng, ngoài các yếu tố khách quan như thời tiết, đất rừng nghèo thoái hóa, chất lượng rừng thấp, lớp thảm thực bì dày khiến khả năng cháy rừng cao thì nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy rừng trên dãy núi Nham Biền trong thời gian qua chủ yếu là do người dân đốt dọn vệ sinh vườn bãi ven rừng vô ý gây cháy lan vào rừng, sử dụng lửa bất cẩn trong khi săn bắt ong, chim thú.
Bên cạnh đó, có một số đối tượng cố ý đốt rừng nhằm mục đích phá hoại, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trái phép; nhiều chủ rừng còn chủ quan trong việc phòng cháy, chữa cháy rừng; việc xử lý trách nhiệm đối với các chủ rừng chưa được chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc….
Để hạn chế cháy rừng trên dãy núi Nham Biền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Thanh Sơn yêu cầu trong thời gian tới, các địa phương và các ngành chức năng tập trung cao trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Trước mắt khẩn trương lập kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng cho mùa khô 2015 – 2016, duy trì công tác tuần tra, kiểm tra, ứng trực sớm phát hiện các vụ cháy, tăng cường các trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy, thường xuyên phối hợp với lực lượng công an, quân đội trên địa bàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.
Về lâu dài, Sở Nông nghiệp và PTNT cần phối hợp với các địa phương và ngành Kiểm lâm lập bản đồ thống kê các vị trí trọng điểm hay xảy ra cháy rừng, gắn trách nhiệm cho chính quyền xã, các chủ rừng. Nghiên cứu xây dựng đề án phát triển rừng trên dãy núi Nham Biền, xử lý lớp thực bì, tổ chức ký cam kết với địa phương và các chủ hộ. (Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Bắc Giang 25/8) đầu trang(
Ngày 26/8, tại xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) đã xẩy ra một vụ cháy rừng phòng hộ.
Theo đó, vào khoảng 15h30 phút chiều ngày 26/8, một ngọn lửa đã bùng phát tại rừng thông thuộc địa bàn xã Tiến Thủy. Ngay sau đó, người dân địa phương đã kịp thời báo cáo với chính quyền và các cơ quan chức năng.
Nhận được tin báo, UBND xã Tiến Thủy đã huy động hàng trăm người dân cùng các lực lượng Bộ đội biên phòng, kiểm lâm, dân quân tự vệ địa phương…để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên do địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn cùng với thời tiết nắng nóng, gió thổi mạnh nên ngọn lửa nhanh chóng lan rộng .
Đến 17h cùng ngày, công tác chữa cháy rừng vẫn đang được triển khai với nhiều phương án. Hiện, chưa có báo cáo cụ thể về nguyên nhân vụ cháy và  mức độ thiệt hại. (Báo Nghệ An 26/8) đầu trang(
Ngày 26/8, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Nở, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, tiếp tục giám sát tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 27 của HĐND tỉnh đối với Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu (TX Sông Cầu). Tham gia cùng đoàn giám sát có đồng chí Trần Văn Hạt, Ủy viên thường trực HĐND tỉnh.
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã đi khảo sát thực địa tại khu rừng trồng thuộc địa bàn xã Xuân Lộc do Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu trồng. Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu, tổng diện tích đất lâm phần do đơn vị quản lý hơn 13.930ha, trong đó rừng và đất rừng phòng hộ hơn 9.100ha, rừng và đất rừng sản xuất hơn 4.750ha được phân bổ trên địa bàn các xã Xuân Lộc, Xuân Hải, Xuân Bình, Xuân Hòa, Xuân Thịnh, Xuân Phương và Xuân Lâm.
Trong tổng số diện tích nêu trên, đất có rừng khoảng 9.330ha, đất chưa có rừng hơn 4.580ha… Đến nay đã giao khoán bảo vệ rừng hơn 2.800ha (trong 5 năm) và giao khoán khoanh nuôi tái sinh rừng khoảng 575ha. Hiện nay, định suất đầu tư (vốn Trung ương) cho trồng và chăm sóc rừng phòng hộ từ dự án Đầu tư phát triển rừng bình quân 15 triệu đồng/ha/4 năm là quá thấp, rất khó để tổ chức trồng mới rừng.
Tại buổi làm việc, đoàn giám sát HĐND tỉnh đánh giá cao công tác chăm sóc và bảo vệ rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu và chia sẻ những khó khăn mà Ban quản lý đang gặp phải. Hiện diện tích đất chưa có rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu quản lý còn nhiều, chiếm tỉ lệ khá cao.
Đồng chí Nguyễn Thị Nở, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, đề nghị Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu tăng cường hơn nữa biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng, triển khai trồng rừng trên diện tích đất chưa có rừng và tăng cường giao khoán rừng trồng cho người dân tham gia quản lý, tạo thu nhập thêm cho người dân địa phương.
Những kiến nghị của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu, đoàn giám sát ghi nhận và sẽ tổng hợp gửi đến cơ quan chủ quản, đồng thời sẽ đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh trong thời gian tới. (Báo Phú Yên 27/8) đầu trang(

QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm: Tìm nơi khác xây dựng trụ sở để không phải chặt bất cứ một cây rừng nào.
Sáng 26-8, kỳ họp thứ 19 - kỳ họp bất thường HĐND TP.HCM khóa VIII đã thảo luận và thông qua bốn tờ trình của UBND TP. Các đại biểu đặc biệt quan tâm đến tờ trình về việc xét thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất; dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trên địa bàn TP.HCM.
Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cũng cho biết có ba dự án tại huyện Cần Giờ với tổng diện tích là 1 ha chuyển mục đích đất rừng phòng hộ, gồm: Dự án Trường THCS An Thới Đông với diện tích 0,43 ha và trụ sở Ban Chỉ huy quân sự xã Thạnh An với diện tích 0,25 ha, đều nằm trong ranh rừng phòng hộ nhưng hiện trạng không có rừng. Riêng dự án Trạm kiểm lâm An Thới Đông diện tích 500 m2 đang có rừng. Dự án được các đại biểu đề nghị cơ quan chức năng giải trình làm rõ.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP.HCM sau khi thẩm tra đã đề nghị đưa dự án Trạm kiểm lâm ra khỏi danh mục các dự án cần thu hồi đất. “Nếu chúng ta xây trụ sở làm việc ở nơi đang có rừng thì tác hại sẽ ra sao?” - bà Tâm đặt vấn đề.
Ông Nguyễn Văn Trực, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP, cho biết: Diện tích 500 m2 để xây trụ sở là không lớn. Sở đã trình UBND TP để trồng lại 500 m2 rừng ở xã Tam Thôn Hiệp. Xây dựng trạm kiểm lâm là để bảo vệ 7.000 ha rừng phòng hộ. “Trạm kiểm lâm bảo vệ rừng thì dứt khoát phải nằm trong rừng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát, ngăn ngừa chặt phá rừng. Nếu chúng ta xây dựng ở một địa điểm đất trống khác không nằm trong 7.000 ha này thì cũng không nên. Chúng ta bỏ ra 500 m2 để bảo vệ 7.000 ha rừng/10.000 cây thì tôi nghĩ rằng các đại biểu chia sẻ” - ông Trực nói.
Tuy vậy, bà Quyết Tâm đề nghị Sở NN&PTNT TP và huyện Cần Giờ tìm địa điểm khác xây dựng trụ sở, để không phải chặt bất cứ một cây rừng nào, vì như thế vẫn hơn là chặt đi rồi trồng lại.
Tại phiên họp, sau khi nghe giải trình của các sở, ngành các đại biểu đã thông qua tờ trình về việc xét thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất; dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trên địa bàn TP (dự án xây trụ sở trạm kiểm lâm đã bỏ ra). (Pháp Luật TP.HCM 27/8; Hà Nội Mới 26/8) đầu trang(
Thực hiện chủ trương hợp tác đầu tư giữa TPHCM và UBND tỉnh Bắc Kạn, chiều 25-8, tại Tổng Công ty Công nghiệp TPHCM (CNS) đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng giữa Công ty CP SAHABAK và Tập đoàn IMAlL – PAL (Ý) về việc cung cấp thiết bị máy móc cho Nhà máy sản xuất gỗ ván MDF tại tỉnh Bắc Kạn.
Tham dự buổi lễ có Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm.
Với công suất thiết kế 108.000 m3 sản phẩm/năm và tổng mức đầu tư 1.076 tỷ đồng, nhà máy chuyên sản xuất sản phẩm ván sợi nhân tạo (MDF) là sản phẩm công nghệ cao, có thị trường rộng mở và ngày càng phát triển.
Đây được xem là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bắc Kạn, góp phần tạo đầu ra ổn định cho sản phầm rừng trồng của người dân địa phương. Khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ tiêu thụ khoảng 250.000 m3 đến 300.000m3 gỗ nguyên liệu/năm….
Hiện tại, giai đoạn I đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ván ghép thanh và ván dăm đã hoàn thiện và đi vào hoạt động, với công suất 6.000 m3 sản phẩm/năm, hàng năm tiêu thụ khoảng 30.000 m3 gỗ nguyên liệu.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải cho biết đây là dự án về nông nghiệp có mức đầu tư lớn nhất tỉnh. Nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm ổn định cho người lao động và sẽ là nơi tiêu thụ gỗ rừng trồng với khối lượng lớn cho bà con trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho rằng đây là dự án mà lãnh đạo TPHCM và tỉnh Bắc Kạn quan tâm, đồng thời đánh giá cao CNS và các đối tác đã thành lập công ty SaHaBak để triển khai dự án này. Phó Chủ tịch tin tưởng CNS sẽ tiếp tục phát huy chương trình hợp tác để dự án sớm hoàn thành đúng tiến độ.
Được biết, Công ty Cổ phần Sahabak được sáng lập bởi 4 cổ đông: Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn – TNHH MTV, Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, Công ty CP Bất động sản Sài Gòn Đông Dương. (Cafef 27/8) đầu trang(
Ông Hà Thanh Tùng- Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện DMC cho biết: “Việc di dời dân ra khỏi đất lâm nghiệp ở huyện có sự thuận lợi là tất cả các hộ dân đến nơi ở mới trong khu tái định cư chỉ cách nơi ở cũ khoảng 1km, do đó công ăn việc làm hầu như không bị ảnh hưởng, xáo trộn.
Ngày 21.2.2014, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định 375/QĐ-UBND phê duyệt Đề án di dời dân ra khỏi đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Theo Đề án này, đến cuối năm 2015, ba huyện Tân Biên, Tân Châu và Dương Minh Châu (DMC) phải di dời dân ra khỏi đất lâm nghiệp. Đến nay, huyện DMC đã cơ bản hoàn thành.
Theo Đề án, huyện DMC có tổng cộng 34 hộ dân sinh sống trong rừng lịch sử của huyện phải di dời ra khu tái định cư bố trí ở cụm dân cư số 12, ấp Phước An, xã Phước Ninh. Sau quá trình triển khai, đến nay, toàn bộ 34 hộ dân sinh sống trong rừng lịch sử đã được di dời ra khu tái định cư.
Đến thăm khu tái định cư này, chúng tôi thấy nhiều căn nhà tường còn rất mới. Hầu hết các nhà đều có ti vi, giếng khoan, điện thắp sáng. Anh Tuấn- 48 tuổi, một cư dân mới về đây kể, do nghèo khổ, hàng chục năm qua gia đình anh cất chòi sinh sống trong rừng lịch sử của huyện.
Đầu năm 2015, gia đình anh được tặng căn nhà trong khu tái định cư này, chiều ngang 4,5m x chiều dài 9,8m, xây tường, lợp tôn, nền lát gạch men, trị giá 30 triệu đồng. Chính quyền địa phương còn tạo điều kiện cho vợ chồng anh vay 30 triệu đồng để xây dựng thêm các công trình phụ như nhà tắm, nhà vệ sinh, khoan giếng, kéo điện vào nhà và mua sắm vật dụng gia đình.
Tương tự, gia đình chị Lan cũng được tặng một căn nhà mới tại khu tái định cư. Trước đây, gia đình chị cũng vào rừng lịch sử huyện cất nhà ở. Tháng 2.2014, gia đình chị Lan nhận căn nhà mới và di dời đến sinh sống. Hiện nay cuộc sống của gia đình chị đã tạm ổn định. Chị Lan nói: “Từ khi có nhà mới tới giờ, tôi mừng đến nỗi đêm ngủ mà cứ ngỡ mình đang mơ”.
Ông Hà Thanh Tùng- Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện DMC cho biết: “Việc di dời dân ra khỏi đất lâm nghiệp ở huyện có sự thuận lợi là tất cả các hộ dân đến nơi ở mới trong khu tái định cư chỉ cách nơi ở cũ khoảng 1km, do đó công ăn việc làm hầu như không bị ảnh hưởng, xáo trộn.
Hằng ngày, bà con vẫn đi làm thuê, mua bán, hay vào hồ Dầu Tiếng đánh bắt cá kiếm sống bình thường như trước đây. Vì vậy, khi chính quyền địa phương vận động di dời là bà con chấp hành ngay”.
Ông Tùng cho biết thêm, để không tái diễn việc người dân vào rừng lịch sử cất chòi, cất nhà ở trái phép, ngay sau khi tất cả các hộ dân đã di dời, Phòng NN&PTNT lập tức bàn giao cụ thể với Ban quản lý rừng lịch sử. Từ nay về sau, nếu có hộ dân nào vào rừng lịch sử cất chòi, cất nhà ở thì Ban quản lý chịu trách nhiệm”.
Hiện nay, chỉ còn con đường giao thông trong khu tái định cư mới là chưa được làm hoàn chỉnh. Con đường này có chiều dài 560m, chiều ngang 5m, kinh phí thi công khoảng 300 triệu đồng. “Chúng tôi đã làm tờ trình xin cấp kinh phí. Khi nào có kinh phí, lập tức chúng tôi sẽ khởi công nâng cấp, mở rộng con đường này, đồng thời làm lễ bàn giao chính thức những căn nhà mới trong khu dân cư cho các hộ dân di dời”- ông Tùng nói.
Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Yên- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: “Đối với huyện DMC, chúng tôi đã đề nghị Sở KH&ĐT tham mưu UBND tỉnh phân bổ kinh phí để làm đường giao thông trong khu tái định cư ấp Phước An”. (Báo Tây Ninh 25/8) đầu trang(
UBND tỉnh vừa có Quyết định về việc điều chỉnh kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh BR-VT năm 2015.
Theo đó, UBND tỉnh đã quyết định điều chỉnh diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng cần bảo vệ và phát triển là 112ha; trồng 14,2ha rừng thay thế; chăm sóc 351ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; khoanh nuôi tái sinh 351ha rừng tự nhiên; khoán bảo vệ 1.607ha rừng; trồng 83ha cây phân tán…
Tổng vốn đầu tư cho việc điều chỉnh kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh BR-VT năm 2015 hơn 3,3 tỷ đồng. UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị triển khai tổ chức thực hiện kế hoạch theo đúng mục tiêu nhiệm vụ được phê duyệt; quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí theo đúng các quy định hiện hành; Giao Sở Tài chính xem xét bố trí vốn để thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng trong năm 2015. (Báo Bà Rịa – Vũng Tàu 26/8) đầu trang(
Bộ NN&PTNT cho biết trong 8 tháng đầu năm, diện tích rừng trồng mới tập trung đạt 141.000 ha, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước.
Trồng mới rừng phòng hộ, đặc dụng đạt 8.500 ha, giảm 26,8% so với cùng kỳ năm trước, do mức khoán thấp đã gây khó khăn trong công tác triển khai trồng rừng phòng hộ, đặc dụng.
Trồng mới rừng sản xuất đạt 132.500 ha, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm trước. Diện tích rừng trồng được chăm sóc đạt 393.100 ha, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước; Trồng cây lâm nghiệp phân tán ước đạt 132,8 triệu cây, tăng 0,2 % so với cùng kỳ năm trước; Diện tích rừng được khoanh nuôi tái sinh ước đạt 608.000 ha, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước; Diện tích rừng được giao khoán bảo vệ ước đạt 6.365 nghìn ha, giảm 26,4% so với cùng kỳ năm trước.
Cùng với những diện tích rừng được trồng mới, sản lượng gỗ khai thác trong 8 tháng ước đạt 4.615 nghìn m3, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước.
Hiện nay, các địa phương miền Bắc tiếp tục giai đoạn trồng rừng chính vụ. Đến ngày 20/8, các tỉnh miền Bắc đã trồng được 129.800 ha rừng, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước. Trung du và miền núi phía Bắc có tiến độ trồng rừng nhanh nhất, đạt 92.983 ha, tăng 22,8%, Đồng bằng sông Hồng trồng đạt 14.270,2 ha, tăng 2,1%, Bắc Trung Bộ trồng đạt 22.531 ha, tăng 0,07% so với cùng kỳ năm trước.
Những tỉnh có diện tích trồng rừng nhiều và tiến độ nhanh hơn so với cùng kỳ năm trước là Hà Giang, Quảng Ninh, Tuyên Quang. Bên cạnh công tác trồng rừng tập trung, các địa phương tiếp tục tiến hành chăm sóc cây giống, trồng cây phân tán, giao khoán bảo vệ và tiến hành chăm sóc diện tích rừng trồng đã trồng.
Các tỉnh miền Nam đã vào vụ trồng rừng, tuy nhiên diện tích trồng rừng giảm so với cùng kỳ năm trước. Xét về cơ cấu, diện tích trồng rừng tại miền Nam giảm là do vùng Tây Nguyên có tỷ trọng về diện tích trồng rừng lớn và giảm sâu so với cùng kỳ năm trước.
Một số địa phương có diện tích trồng rừng cao và tăng so với cùng kỳ năm trước là  Đồng Nai, Lâm Đồng, Gia Lai. Bên cạnh hoạt động trồng rừng, các địa phương tiếp tục thực hiện giao khoán bảo vệ rừng, thực hiện khoanh nuôi tái sinh và chăm sóc rừng đã trồng và tiếp tục thực hiện gieo ươm và chăm sóc cây giống phục vụ cho kế hoạch trồng rừng và trồng cây phân tán năm 2015.
Hiện nay, thời tiết còn nắng nóng cục bộ nên tại một số tỉnh vùng núi phía Bắc và khu vực miền Trung còn xảy ra cháy rừng như: Hòa Bình là 17,8 ha; Thái Nguyên là 9,5 ha; Nghệ An là 8,6 ha; Bình Định là 5,8 ha; Lạng Sơn là 4,7 ha... diện tích rừng bị cháy trong cả nước là 51 ha. Tính chung 8 tháng đầu năm, diện tích rừng bị cháy 742 ha (-70,4%). Diện tích rừng bị phá trong kỳ là 28 ha.
Bộ NN&PTNT cũng đưa ra con số tính chung 8 tháng đầu năm diện tích rừng bị chặt phá là 464 ha, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. (Chính Phủ 26/8) đầu trang(
Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Hà Giang về khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển và nâng cao giá trị cây dược liệu, huyện Quản Bạ tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện chương trình này. Quản Bạ đã và đang mở ra hướng sản xuất mới, mang về thu nhập khá cho người dân vùng cao từ việc trồng các cây dược liệu.
Bất ngờ với chúng tôi khi trở lại thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ (Hà Giang) lần này là một mầu xanh mới trải dài trên nhiều mảnh ruộng, cả trên những thửa ruộng lưng chừng núi, nơi vẫn chỉ trồng một vụ lúa trong năm rồi bỏ hoang hoặc trồng ngô nhưng hiệu quả thấp.
Tại vườn dược liệu của mình, chị Nguyễn Thị Tâm (thôn Nà Chang, thị trấn Tam Sơn) cho biết, năm ngoái chị tham gia trồng thử nghiệm 0,4 héc-ta cây a-ti-sô, sau thu hoạch, chị bán toàn bộ lá tươi cho Hợp tác xã (HTX) Dược liệu Nà Chang được 20 triệu đồng, thu nhập cao gấp đôi so với trồng lúa. Theo ông Dương Phong Thương, Giám đốc HTX Nà Chang, ngay sau khi thành lập, HTX đã tổ chức các xã viên và hộ dân trồng thử nghiệm gần bốn héc-ta cây a-ti-sô, thu hoạch được 30 tấn sản phẩm, bán với giá 2.200 đồng/kg.
Hiện Nà Chang có hơn năm héc-ta cây a-ti-sô và hơn hai héc-ta cây ý dĩ và một số giống thảo dược quý hiếm trồng thử nghiệm được HTX cam kết thu mua, để phục vụ đơn đặt hàng của Công ty TNHH Một thành viên Dược khoa (DK Pharma).
A-ti-sô, ý dĩ, đương quy,… là những loại dược liệu rất hợp với thổ nhưỡng của vùng cao Hà Giang, nhất là ở huyện Quản Bạ. Những thảo dược này vốn được người dân các dân tộc trên địa bàn sử dụng để chăm sóc sức khỏe và chữa trị bệnh. Tuy nhiên, các loại cây dược liệu này chủ yếu được trồng nhỏ lẻ, manh mún, việc chăm sóc, thu hái chủ yếu bằng kinh nghiệm; tiêu thụ, phơi khô bán cho người thu gom nên giá trị thấp, uy tín của các sản phẩm hầu như mất trên thị trường.
Đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ cho biết: Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Hà Giang về khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển và nâng cao giá trị cây dược liệu, Quản Bạ đã xây dựng kế hoạch, tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện chương trình này bằng nhiều giải pháp khuyến khích và tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp, nhà khoa học đến đầu tư, xây dựng những mô hình thí điểm trồng dược liệu theo hình thức liên kết “bốn nhà”.
Năm 2012, Công ty cổ phần thương mại Nông lâm nghiệp Bình Minh 3 triển khai trồng thử nghiệm 30 giống dược liệu theo quy trình VietGAP ở xã Quyết Tiến, mang lại thành công và sau đó được nhân rộng.
Được biết, với mỗi loại cây mà phía các công ty, doanh nghiệp dự kiến trồng, huyện Quản Bạ và doanh nghiệp đều tổ chức họp bàn, thống nhất các giải pháp về vị trí đất đai, về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật, sau đó giao cán bộ kỹ thuật của huyện, của công ty... phối hợp triển khai, hướng dẫn các hộ trồng dược liệu đúng quy trình, quy phạm kỹ thuật.
Tuy nhiên, việc vận động người dân lúc đầu gặp không ít khó khăn. Bí thư Chi bộ thôn Nà Chang Hà Chu Đinh cho biết: Ban đầu nhiều hộ không muốn tham gia trồng vì không muốn thay đổi tập quán canh tác, rồi tỏ ra băn khoăn về sự ổn định của giá dược liệu. Có người tham gia trồng được vài hôm thì bỏ cuộc, nhổ bỏ cây giống. Trước tình hình đó, Đảng ủy, xã và chi bộ đã tập trung chỉ đạo, phối hợp Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền.
Cán bộ, đảng viên phải đi đầu chuyển đổi diện tích đất canh tác lúa một vụ, hoặc trồng ngô hiệu quả thấp sang trồng dược liệu. Nhờ đó, chủ trương trồng dược liệu dần thu hút nhiều người dân tham gia. Chị Nguyễn Thị Hoàn, đảng viên thôn Nà Chang cho biết, sau khi được chi bộ phổ biến và hiểu rõ về lợi ích kinh tế - xã hội, về chính sách hỗ trợ của Nhà nước và sự cam kết của doanh nghiệp trong việc trồng dược liệu, chị đã nhập cuộc.
“Vụ vừa rồi, tôi thu được 1,2 tấn a-ti-sô, thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa, vừa góp phần khôi phục nghề trồng cây thuốc đang dần mai một ở đây”, chị Hoàn khẳng định.
Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quản Bạ Phạm Ngọc Pha, từ đầu năm đến nay, huyện Quản Bạ đã trồng được hơn 50 héc-ta cây dược liệu ở các xã Nà Chang, Quản Bạ, Tùng Vài, Quyết Tiến, thị trấn Tam Sơn,... Mỗi HTX được huyện hỗ trợ 12,5 triệu đồng/ha trồng đương quy và 10 triệu đồng/ha trồng a-ti-sô.
Công ty DK Pharma ứng trước cho các HTX tương ứng 10 triệu đồng/ha trồng a-ti-sô và 20 triệu đồng/ha trồng đương quy, nhằm tạo thuận lợi để các HTX chủ động trong quá trình sản xuất. Được biết, Công ty DK Pharma còn hướng dẫn các HTX kỹ thuật sơ chế nhằm bảo đảm chất lượng ổn định và tốt nhất của dược liệu, vừa chia sẻ lợi nhuận, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.
Triển khai có hiệu quả Đề án phát triển cây dược liệu được huyện Quản Bạ xác định là chương trình trọng tâm trong nhiệm kỳ này. Theo đó, huyện chủ trương duy trì và phát huy mô hình các HTX phát triển cây dược liệu; quy hoạch vùng sản xuất, thực hiện trồng mới 500 héc-ta để đến năm 2020 đạt gần ba nghìn héc-ta diện tích trồng cây dược liệu.
Việc phát triển trồng cây dược liệu ở huyện Quản Bạ cho thấy, bước đầu đem lại hiệu quả khá rõ về kinh tế - xã hội, góp phần để Hà Giang sớm trở thành vùng trọng điểm quốc gia, cung cấp nguồn nguyên liệu chế biến dược liệu trong nước và một số nước vùng Đông - Nam Á. (Nhân Dân 27/8) đầu trang(
Như Lao Động đã thông tin, khi rà soát quy hoạch, UBND TP.Đà Nẵng phát hiện khu du lịch (KDL) Ngầm Đôi hoạt động từ năm 2010 đến nay là trái với quy định, trái luật, do UBND huyện Hoà Vang cấp phép vượt thẩm quyền.
Nghiêm trọng hơn, việc sai phạm này có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi của cán bộ cấp xã, huyện. Thế nhưng, lãnh đạo huyện Hoà Vang vẫn “nói ngược” Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, khẳng định mình đúng…
Theo báo cáo của Sở Xây dựng, từ 2010, bà Lê Đinh Thuỷ Châu cùng các bà Nguyễn Thị Mai và Trương Thị Lâm được UBND huyện Hoà Vang cấp giấy phép xây KDL Ngầm Đôi thuộc xã Hòa Phú, Hoà Vang, với diện tích hơn 1,8ha, do bà Châu đứng tên. Trước đó, các hộ dân này còn được cấp hơn 15ha đất trồng rừng. Tất cả giấy phép kinh doanh du lịch, và giao 1,8ha đất xây dựng khu du lịch đều do nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang - ông Huỳnh Minh Nhơn ký.
Việc ký quyết định, tự ý cấp đất rừng, tự chuyển đổi mục đích xây dựng, cho phép kinh doanh khu du lịch bị TP phát hiện là không đúng thẩm quyền, trái luật định. Song điều đáng nói là nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang-Huỳnh Minh Nhơn (đã mất) cấp đất cho chính vợ mình: Bà Nguyễn Thị Mai - một trong nhóm 3 cổ đông nói trên.
Cổ đông thứ 2 là bà Trương Thị Lâm, chính là vợ của nguyên Chủ tịch, nguyên Bí thư UBND xã Hoà Phú lúc bấy giờ: Ông Mạc Như Siêng (hiện là Trưởng phòng Tư pháp huyện Hoà Vang). Người đứng tên chủ đầu tư: Bà Lê Đinh Thuỷ Châu là vợ của ông Mạc Như Giác - chú của nguyên Chủ tịch xã Mạc Như Siêng.
Những sai phạm cơ bản trong việc tự ý cấp đất rừng, tự chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất kinh doanh dịch vụ của chính quyền các cấp ở Hoà Vang đã được các ngành xây dựng, TNMT và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ kết luận rõ ràng. Nhưng chính quyền Đà Nẵng chưa đề cập đến việc các quan huyện, xã tự cấp đất cho vợ mình.
Ông Thơ đề nghị UBND huyện Hoà Vang phải rà soát, kiểm tra và có giải pháp xử lý. Tuy vậy, đến nay, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang, ông Đặng Thương vẫn khẳng định là huyện đã không sai khi cấp đất rừng cho gia đình các cán bộ từ xã đến huyện. “Chúng tôi đang chờ chỉ đạo cụ thể của UBND TP là sai chỗ nào? Xử lý ai và xử lý ra sao?” - ông Thương nói.
Trước đó, trả lời Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ, chính ông Đặng Thương thừa nhận chính quyền huyện Hoà Vang cấp đất cho làm du lịch là trái quy hoạch, vượt thẩm quyền… nhưng cái sai đó là do lãnh đạo tiền nhiệm. Tuy nhiên, khi trích lục hồ sơ, việc cấp đất rừng cho vợ các “quan” huyện, xã lại do chính ông Đặng Thương ký! Trả lời vấn đề này, ông Thương lý giải: “Thời điểm đó (6.2010), người dân địa phương không có nhu cầu trồng rừng, không ai chịu nhận đất rừng (?).
Mặt khác, chỉ có những gia đình này có điều kiện kinh tế để nhận đất, trồng rừng. Chúng tôi cấp đất có hội đồng xét duyệt chặt chẽ, nên việc cấp đất là đúng đối tượng… Khi ký cấp đất cho các hộ đó, tôi biết các chị ấy là vợ cán bộ cấp cao của huyện, xã, nhưng tôi chỉ xem họ dưới góc độ… công dân”. Cái gọi là “Hội đồng xét duyệt” ông Thương nêu ra là do chủ tịch UBND huyện, xã lúc bấy giờ là người đứng đầu.
Trả lời báo chí hôm 19.8, ông Đặng Thương cho biết, sẽ sẵn sàng sửa sai khi TP có chỉ đạo. “Sai đâu thì sửa đó, nhưng tôi vẫn tiếp tục kiến nghị TP hỗ trợ cho các hộ này hợp thức hoá các thủ tục để tiếp tục kinh doanh, hoặc có ý định chuyển nhượng thì cũng có điều kiện để bán”. Ông Thương cho biết.
Được biết, đây không chỉ là địa chỉ đất rừng duy nhất mà các cán bộ đứng đầu xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang sở hữu. (Lao Động 26/8) đầu trang(
Ngày 26-8, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa tiếp và làm việc với lãnh đạo các Công ty CF.Neilsen A/S (Đan Mạch) và Công ty Daviwood và Công ty TNHH chế biến lâm sản xuất khẩu Trường Kỳ (Ba Tơ) để trao đổi xúc tiến hợp tác, liên doanh đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất năng lượng sạch Biomass từ gỗ phế thải và tận dụng.
Theo đó, triển khai đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất năng lượng sạch Biomass, trên diện tích 4 ha, tại huyện Ba Tơ, với công suất 100.000 tấn/năm, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, trong đó giai đoạn đầu là 50.000 tấn/năm. Tổng vốn đầu tư dự kiến 120 tỷ đồng. (Đại Đoàn Kết 26/8) đầu trang(
Tại kỳ họp lần thứ 19 HĐND thành phố (kỳ họp bất thường), Ban kinh tế và ngân sách Tp.HCM đã chấp thuận tờ trình về việc thu hồi 298 dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn. Thời gian thực hiện thu hồi là từ nay đến hết năm 2015.
Những dự án có chuyển đổi dưới 10 ha đất trồng lúa, 20 ha đất rừng phòng hộ có 209 dự án, tổng diện tích đất là 2.268 ha. Trong đó, dự án có chuyển mục đích đất trồng lúa là 1.577 ha, gồm 207 dự án dưới 10 ha và 2 dự án đất rừng phòng hộ trên 20 ha... Thành phố sẽ xem xét thu hồi các dự án đầu tư sai mục đích để trả lại đất trồng lúa cho người dân.
Đối với dự án Trạm kiểm lâm An Thới Đông, diện tích 0,05 ha, hiện trạng có rừng nên sẽ xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất. (Viettimes 26/8) đầu trang(
Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh vừa triển khai chương trình phản biện Quy hoạch các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực vùng ven biển và vùng đồi, rừng Hà Tĩnh đến năm 2010, định hướng đến 2020.
Vùng ven biển và vùng đồi, rừng tỉnh Hà Tĩnh chiếm hơn 2/3 diện tích tự nhiên toàn tỉnh, là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản. Tuy vậy, quá trình phát triển sản xuất hai vùng này vẫn chưa được đánh giá đúng tiềm năng. Bên cạnh đó chưa có một quy hoạch tổng thể phát triển chung. (Khoa Học Và Đời Sống 26/8) đầu trang(

NHÌN RA THẾ GIỚI
Với độ dài dài tới 4,1 mét, con cá sấu này có thể là con cá sấu lớn thứ hai trên thế giới mà con người từng bắt được.
Ba thợ săn Mỹ vừa bắt được một con cá sấu khổng lồ, nặng gần 420 kg tại hồ Lake Eufaula, Alabama. Có thể đây là con cá sấu lớn nhất từng bắt được ở khu vực này.
Với độ dài dài tới 4,1 mét, con cá sấu này có thể là con cá sấu lớn thứ hai trên thế giới mà con người từng bắt được. Tuy nhiên, theo nhà sinh vật học Richard Tharp của Cơ quan Bảo Tồn và Tài nguyên Thiên nhiên  Alabama, thông tin này vẫn chưa được xác nhận một cách chính thức.
“Trước khi chúng tôi bắt nó, chúng tôi đã nhụt chí và nghĩ rằng hay là chỉ chụp ảnh rồi thả nó đi”, thợ săn Jeff Gregg chia sẻ. “Cứ như chúng tôi đang thấy một con khủng long”.
Thợ săn Scott Evans cho biết sẽ làm thịt con cá sấu khổng lồ này và dành hơn 100 kg thịt cá sấu cho lễ Labor Day. Bộ da của nó sẽ được giữ lại và được nhồi bông để trưng bày tại một cửa hàng giải trí ngoài trời.
Con cá sấu lớn nhất từng bị bắt dài tới 4,8 mét và nặng 500 kg. Nó bị bắt tại Mill Creek, Alabama. Stokes, tên của con cá sấu này – đặt theo tên gia đình đã bắt được nó, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Động vật Hoang dã Mann Leanrning ở Montgomery, Alabama. (Tiin 26/8) đầu trang(
Chính phủ Zimbabwe đang lên kế hoạch bán hàng trăm con voi cho Trung Quốc – thỏa thuận có khả năng trị giá hàng triệu USD.
Các nhà phê bình trong nước lên án kế hoạch của chính phủ Zimbabwe như một “nỗ lực tuyệt vọng để bán đi tài nguyên thiên nhiên quý giá của đất nước”.
Tờ Zimbabwe Independent tuần trước đưa tin 24 chú voi đã được chuyển tới Trung Quốc và 170 con cũng sắp lên đường tới vùng đất mới. “Voi con từ 2,5-5 năm tuổi đang được cho ăn cầm chừng để chuẩn bị xuất sang Trung Quốc” – tờ báo viết.
Mặc dù chính phủ Zimbabwe không tiết lộ giá trị thỏa thuận nhưng các nhà bảo tồn động vật ước tính 1 con voi sẽ được bán với giá khoảng 50.000 USD.
Kế hoạch trên diễn ra trong khi nhu cầu ngà voi của người tiêu dùng Trung Quốc đang tăng mạnh, đẩy nạn săn bắt trộm ở Zimbabwe nói riêng và châu Phi nói chung lên cao. Ngà voi được bán trên thị trường chợ đen với giá 1.000 USD cho mỗi 450 gram. Nó được sử dụng để làm thuốc ở hầu hết các khu vực Đông Á. Mỗi năm, ước tính hơn 25.000 con voi châu Phi bị giết bởi những tay săn trộm.
Thỏa thuận mua bán voi giữa Trung Quốc và Zimbabwe không vi phạm Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã và nguy cấp (CITES) vì 2 nước này cho rằng “việc xuất khẩu sẽ không gây bất lợi cho sự tồn tại của các loài động vật trong tự nhiên”.
Những chú voi sẽ được chuyển tới Vườn thú Chimelong ở tỉnh Quảng Đông, nơi động vật hay biểu diễn xiếc phục vụ khách tham quan.
Hồi tháng trước, hình ảnh những con voi tại Vườn quốc gia Hwange (Zimbabwe) đang chờ vận chuyển sang Trung Quốc bị rò rỉ trên tạp chí National Geographic, làm các nhà bảo tồn động vật đứng ngồi không yên.
Người sáng lập tổ chức Voi không biên giới (EWB) Mike Chase cho rằng việc bán voi để gây quỹ bảo tồn động vật là một điều khác thường. Nó vi phạm trắng trợn quyền động vật và có thể đẩy lượng du khách tới Vườn quốc gia Hwange – một điểm du lịch nổi tiếng tại Zimbabwe – tụt giảm.
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe sau vụ thợ săn Mỹ bắn chết sư tử Cecil – một trong những biểu tượng du lịch của đất nước – còn chỉ trích người dân không bảo vệ được con vật. Điều trớ trêu là sau đó ông lại cho phép bán hàng trăm con voi cho nước ngoài. (Người Lao Động 26/8) đầu trang(
Hôm 26/8, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã chủ trì sự kiện tiêu hủy hơn hai tấn ngà voi và sản phẩm làm từ ngà voi.
2.155 kg ngà voi bị tiêu hủy gồm những hiện vật mà cảnh sát Thái Lan thu giữ và cả số ngà voi mà quốc gia này sở hữu từ trước. Bên cạnh đó, hơn 540kg ngà voi đã được tặng cho bảo tàng, tổ chức chính phủ và các trường đại học để phục vụ cho mục đích nâng cao nhận thức và giáo dục.
Sự kiện này thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ Thái Lan phản đối việc buôn bán ngà voi. Đồng thời, Thái Lan sẽ tuân thủ các quy tắc quốc tế về bảo vệ động vật hoang dã.
Đầu năm 2015, Chính quyền Thái Lan đã kêu gọi người dân Thái Lan sở hữu ngà voi tự nguyện giao nộp cho các cơ quan chức năng. (Đài Truyền Hình Việt Nam 26/8) đầu trang(./.
Biên tập: Hương Giang