Xem ngày trước
ĐIỂM BÁO

Ngày 02 tháng 12 năm 2016
BẢO VỆ RỪNG
QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
NHÌN RA THẾ GIỚI

BẢO VỆ RỪNG
Ngày 30/11, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức thả 3 con chim Nhan điển và 8 con chim Vạc vào Vườn Quốc gia Tràm Chim.
Mỗi con chim Nhan điển nặng 1,2kg và chim Vạc nặng bình quân 3,5 gram/con.
Được biết, các con chim hoang dã quý hiếm này đã bị lực lượng Công an huyện Tam Nông tuần tra phát hiện và bắt giữ của các đối tượng vận chuyển và mua bán trái phép và khoảng 1 giờ ngày 30/11/2016.
Sau khi bắt giữ số chim hoang dã, cán bộ Trạm Thú y huyện Tam Nông kiểm tra sức khoẻ, phát hiện có 13 con chim Vạc bị chết. Lực lượng Công an huyện đã tiêu huỷ tại chỗ số chim này.
Riêng 11 con chim Nhan điển và Vạc khoẻ mạnh được bàn giao cho Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Tràm Chim thả về tự nhiên khu Ramsar Tràm Chim nhằm góp phần đa dạng sinh học, bảo tồn quần thể các loài động vật hoang dã đang dần bị cạn kiệt và chung tay bảo vệ môi trường sinh thái. (Dân Trí 01/12) đầu trang(
Sáng 30.11, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN trao bằng công nhận Cây di sản VN đối với 3 cây cổ thụ, gồm: cây nhãn, cây kơnia và cây trâm vối cho lãnh đạo H.Đức Phổ (Quảng Ngãi).
Cây nhãn (tọa lạc trong khuôn viên UBND H.Đức Phổ) và cây kơnia (thuộc địa bàn xã Phổ Phong) có tuổi đời hàng trăm năm, gắn liền với sự kiện Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lãnh đạo hơn 5.000 người dân biểu tình chiếm huyện đường Đức Phổ vào đêm ngày 7, rạng sáng 8.10.1930 và sự kiện Tri huyện Trần Văn Phổ (thân sinh Tổng bí thư Trần Phú) đã tuẫn tiết vì không chịu cung cấp lương thảo cho thực dân Pháp đàn áp nhân dân trong vùng.
Cây trâm vối (ở xã Phổ Hòa) có tuổi đời hơn 400 năm. Cây nằm trong khuôn viên khu mộ Chánh đề lãnh Huỳnh Công Thiệu, một võ tướng có công lớn trong sự nghiệp mở nước, an dân thời chúa Nguyễn Hoàng. (Thanh Niên 01/12) đầu trang(
Theo báo cáo “Gỗ lậu Việt Nam qua góc nhìn báo chí: Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp” do Tổ chức Forest Trends cùng Trung tâm Con người & Thiên nhiên (Pan Nature) thực hiện, các chuyên gia cho rằng, cần có chính sách mua sắm công với sản phẩm gỗ bởi đây là một trong những giải pháp quan trọng để giải quyết tình trạng gỗ lậu.
Báo cáo phân thích thông tin từ hơn 1.300 bài báo đăng tải trên 4 báo điện tử và 7 trang điện tử của các nhà báo lớn ở Việt Nam trong giai đoạn 2011 - 2013. Bên cạnh đó, báo cáo còn dựa vào nguồn thông tin thu thập thông qua phỏng vấn sâu và thảo luận nhóm với một số nhà báo, nhà quản lý và một số cơ quan đối tác làm việc trực tiếp với các cơ quan báo chí.
Ba nhóm nguyên nhân được các bài báo đề cập nhiều gồm: Cán bộ quản lý và nhiều thành phần xã hội khác; thể chế chính sách và nhu cầu thị trường, theo báo cáo đã dẫn.
“Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gỗ lậu được các bài báo đề cập nhiều nhất đó là do cán bộ địa phương, chủ yếu là lực lượng kiểm lâm, các ban quản lý dự án rừng thiếu năng lực, nguồn lực, tắc trách và tham nhũng. Trong số 362 bài báo có đề cập đến việc cán bộ liên quan đến gỗ lậu, có đến 43% số bài đề cập đến tình trạng tham nhũng của cán bộ địa phương, 37% số bài đề cập đến việc nhóm này không làm tròn trách nhiệm được giao; khoảng 20% số bài đề cập đến hạn chế và số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ địa phương do thiếu kinh phí, nhân lực trong khi diện tích rừng được giao quá lớn”, nhóm chuyên gia thuộc Forest Trends phối hợp với Pan Nature đánh giá.
Trong 142 bài báo đề cập nguyên nhân do thể chế chính sách, có đến 33% bài đề cập vấn đề chính sách không hợp lý như tình trạng chính sách chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, giao rừng cho các cơ quan cấp địa phương quản lý nhưng không có kinh phí bảo vệ rừng. Khoảng 38% bài báo đề cập vấn đề lỏng lẻo trong khâu giám sát thực thi chính sách chiếm 18% phản ánh thiếu hoặc không có sự phối hợp, hợp tác giữa các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn gỗ lậu; 11% bàn về các nguyên nhân khác như thiếu công cụ hỗ trợ, các hình thức xử phạt chưa nghiêm, chưa dứt điểm, không đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng gỗ lậu.
Theo Tổ chức Forest Trends, trong khi Việt Nam đã có chính sách quy định thế nào là một sản phẩm gỗ hợp pháp, vẫn có một số bằng chứng cho thấy việc tuân thủ chính sách này trong một số cơ quan khi mua sắm các sản phẩm gỗ chưa được thực hiện nghiêm túc.
Trên thế giới, từ năm 2008 đã có 9 quốc gia ban hành chính sách mua sắm công gỗ và sản phẩm gỗ. Tính đến năm 2016, ít nhất 33 quốc gia, trong đó 22 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU), bao gồm cả các quốc gia đang xây dựng chính sách, có chính sách mua sắm công gỗ và sản phẩm gỗ. Hầu hết các quốc gia hướng tới mua sắm gỗ và sản phẩm gỗ bền vững và hợp pháp. Xu thế chung về chính sách mua sắm công của các nước đối với sản phẩm gỗ là hướng đến sản phẩm gỗ hợp pháp, thân thiện về môi trường và xã hội.
Theo các chuyên gia quốc tế, chính sách mua sắm công phản ánh hiệu quả hoạt động của Chính phủ và tính liêm chính của Chính phủ. Chính sách mua sắm công còn góp phần quản lý ngân sách hiệu quả, phòng chống tham nhũng. Do đó, một trong những giải pháp quan trọng để giải quyết tình trạng gỗ lậu đó là cần có chính sách mua sắm công với sản phẩm này. (Thanh Tra 02/12) đầu trang(
Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương ngân sách trung ương hỗ trợ 185 tỷ đồng cho 27 địa phương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2016 để thực hiện phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng cấp bách năm 2016.
Về nguồn hỗ trợ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ trong phương án sử dụng dự phòng ngân sách Trung ương năm 2016 vào tháng 12/2016.
Do thời tiết nhiều ngày không mưa, khô hanh kéo dài, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo Nhà nước về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 yêu cầu chính quyền các địa phương và chủ rừng thuộc các địa phương trên triển khai ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định. (Báo Chính Phủ 01/12) đầu trang(
Viện trưởng VKSND huyện Lâm Bình cho rằng tài xế xe 22C-0387 tự ý mang xe đi chở gỗ lậu, khi có thông báo xe bị bắt đơn vị này mới biết.
Ngay sau khi Phapluatplus.vn phản ánh vụ việc Tuyên Quang: Xe ô tô biển xanh của VKSND huyện Lâm Bình vận chuyển 43 khúc gỗ lậu phóng viên đã có mặt tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, nơi được cho là đang tạm giữ chiếc xe 22C - 0387.
Nhưng cả buổi sáng và chiều ngày 28/11/2016 phóng viên đều nhận được câu trả lời "lãnh đạo đi vắng hết, không có ai ở nhà".
Để nhận được những phát ngôn chính thống từ cơ quan chức năng, ngày 29/11 phóng viên Phapluatplus.vn tiếp tục đến huyện Lâm Bình để tìm gặp ông Trần Công Bình - Viện trưởng VKSND huyện, khi được hỏi tại sao xe Công vụ của một cơ quan đại diện cho pháp luật lại bị tạm giữ vì hành vi vận chuyển trái phép gỗ nghiến!
Ông Trần Công Bình cho biết: Ngày 25/11, đơn vị có cử đồng chí Phạm Văn Tuyên (là lái xe hợp đồng) đưa đồng chí Ma Ngọc Biền - Phó viện KSND huyện Lâm Bình đi công tác tại huyện Na Hang, khi quay trở về đến xã Thượng Lâm, thì đồng chí Biền xuống xe vì nhà riêng ở đó, và yêu cầu tài xế Tuyên đưa xe về cơ quan cất theo quy định.
Tuy nhiên khi về đơn vị, lái xe Tuyên đã không để ở đó mà đưa xe về nhà thuộc tổ 10 thị trấn Na Hang, đến hơn 13 giờ hôm sau (26/11) thì tôi nhận được thông tin xe của đơn vị bị các cơ quan chức năng tỉnh gồm Cảnh sát môi trường (PC 49) và Chi cục Kiểm lâm bắt giữ vì trên xe chở gỗ nghiến trái phép. Tôi đã trực tiếp phối hợp giải quyết vụ việc, đồng thời báo cáo đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh, và Thường trực Huyện ủy, bản thân Phạm Văn Tuyên cũng thành khẩn nhận lỗi và khai báo trung thực .
Phóng viên tiếp tục đề cập tới việc, phát hiện chiếc xe (BKS: 22 C- 0387) vẫn đang hoạt động bình thường trên địa bàn huyện Lâm Bình, chứ không hề bị tạm giữ, và hiện tại ai là người đang điều khiển phương tiện đó?
Ông Trần Công Bình trả lời: Sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã làm Đơn đề nghị xin được đưa xe về để đi công tác vì đây là xe chuyên dụng, đơn vị lại thuộc vùng 135 khó khăn, xong tôi sẽ cho đưa xe về nộp cho VKSND tỉnh Tuyên Quang. Hiện tại cũng chưa có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phạm Văn Tuyên, nên đơn vị đang tính toán bố trí công việc khác phù hợp chứ không giao cho lái xe nữa, quan điểm Viện Kiểm sát huyện Lâm Bình là xẽ xử lý nghiêm theo quy định của  ngành và pháp luật.
Anh  Phạm Văn Tuyên - tài xế điều khiển xe mang BKS 22C - 0387, cũng kể lại sự việc với phóng viên: Hôm đó (25/11) sau khi đưa các lãnh đạo về, tôi đã không quay lại cơ quan mà mang xe giấu vào tập thể bệnh viện (huyện Na Hang) đến 10 giờ (26/11) mới đánh xe đi bốc gỗ nghiến.
Địa điểm tập kết lâm sản thuộc bản Nhùng xã Năng Khả, cách trạm Kiểm lâm Nà Chao khoảng 2 km, bốc xếp hàng xong, tôi điều khiển xe 22 C - 0387 chạy theo quốc lộ 279, qua trạm Kiểm lâm Phúc Sơn rồi rẽ đường Đèo Lai qua tiếp trạm Kiểm Lâm Tân Mỹ,  hướng về phía huyện Chiêm Hóa,  khoảng 12 giờ 30 khi gần đến km 31 quốc lộ 2 thì bị các cơ quan chức năng bắt giữ".
Thời gian gần đây, hiện tượng khai thác vận chuyển gỗ nghiến trên địa bàn huyện Chiêm Hóa và Na Hang đã và đang gia tăng rõ rệt, chỉ riêng cuối tháng 11/2016 phòng Cảnh sát môi trường (PC 49) Công an tỉnh Tuyên Quang, đã phối hợp các cơ quan chức năng bắt giữ 2 xe vận chuyển lâm sản quý hiếm, thu hơn 350 khúc gỗ nghiến dạng thớt ...
Điều đáng nói là khi bị phát hiện bắt giữ, các tài xế của cả 2 xe trên đều khai nhận, địa điểm bốc gỗ nghiến là tại bản Nhùng xã Năng Khả (huyện Na Hang tỉnh Tuyên Quang). (Pháp Luật Plus 01/12) đầu trang(
Người nông dân 2 huyện Định Quán và Vĩnh Cửu của tỉnh Đồng Nai bây giờ đã quen với cảnh voi phá hoa màu và tiếp tục cuộc sống chịu đựng chờ đợi dự án bảo tồn voi được triển khai để voi - người đôi ngã.
Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi dự án bảo tồn voi, thì trước mắt, mỗi tháng đàn voi về đều mang theo những thiệt hại nặng nề khiến cuộc sống người dân rơi vào khó khăn, những khoản hỗ trợ về vật chất từ địa phương lại rất ít ỏi.
Đội phản ứng nhanh về voi xã Phú Lý, H.Vĩnh Cửu cho biết, tính từ đầu năm đến tháng 4.2016, voi rừng đã ra khu dân cư 69 lần và gây nên 71 vụ thiệt hại về hoa màu, nông sản của người dân, làm hư hại hơn 4,7 ha mì, hơn 2,1 ha mía, làm gẫy 214 cây điều, hơn 800 cây chuối, hơn 250 cây xoài với tổng trọng lượng trái bị hư hại là gần 22 tấn. Ngoài ra, voi còn làm hư hại một số cây trồng khác như: tiêu, cao su, dừa, bưởi, mít.
Đặc biệt, tính từ đầu năm đến nay, voi đã làm hư hại 4 chiếc xe gắn máy của người dân. Tại xã Thanh Sơn, H.Định Quán, nhiều hộ dân cũng bị thiệt hại nặng, như hộ Nguyễn Văn Khơi, Nguyễn Công Phương đều bị voi phá hơn 1.000 bụi chuối; hộ chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung cũng bị phá 24 cây xoài mười năm tuổi, nhiều nhà cửa của người dân cũng bị phá hỏng…
Chị Hoàng Thị Thúy (ấp 2, xã Phú Lý, H.Vĩnh Cửu) xót xa: “Từ hôm Tết Bính Thân tới giờ ông Bồ ghé vườn nhà tôi mấy lần, không chỉ ăn xoài trái, ông còn quật long gốc, gãy cành gần 20 cây xoài. Xoài đã trồng được 10 năm và đang cho thu hoạch ổn định mà ông phá như vậy thì xót ruột lắm. Những cây nhỏ thì chúng tôi còn dựng trồng lại được chứ cây lớn thì đành chịu nhìn nó chết khô dần”.
Theo chị Thúy, trung bình mỗi cây xoài cho thu hoạch 100 kg, giá thấp cũng được 5.000 đồng/ký. Tính ra, mỗi vụ, một cây xoài cho thu 500 ngàn đồng, chưa kể xoài ra trái vụ. Trong khi đó, từ đầu năm đến giờ voi rừng đã quật ngã hàng chục cây xoài 10 năm tuổi của vườn nhà chị. Ngoài 2 ha xoài 3 mùa, chị Thúy dẫn chúng tôi đi thăm 4ha xoài Thái và xoài Úc cách đó chừng 5km.
Vườn xoài này mới trồng được 3 năm và cho thu hoạch lứa đầu tiên. Tuy nhiên, dưới các gốc xoài là những hột xoài đã được voi ăn sạch sẽ. Cầm năm hạt xoài trên tay, chị Thúy nói: “Ông ăn khéo lắm, ăn sạch hết, chỉ chừa lại mỗi hạt không à. May là vườn xoài này còn thấp, vừa tầm hái của ông chứ không thì ông lại quật gốc lên”.
Bản thân gia đình chị Hoàng Thị Thúy năm nào cũng có nhiều cây trồng bị ông Bồ làm hư hại. Làm một phép tính đơn giản cũng thấy rõ, với hơn 10 cây xoài bị hư mỗi năm, chị Thúy bị thất thu hơn 5 triệu đồng (giá thấp nhất), đó là chưa kể công chăm sóc trong nhiều năm liền.
Tuy vậy, đợt hỗ trợ mới đây nhất, chị Thúy chỉ nhận được hơn 2 triệu đồng. “Việc “ông bồ” phá hoại hoa màu là điều không ai mong muốn. Mức hỗ trợ thiệt hại lại bị giảm nên người dân chúng tôi không thể vui vẻ được. Trong khi đó, để nhận được khoản hỗ trợ này, chúng tôi cũng phải làm nhiều thủ tục.
Bây giờ muốn đòi mức hỗ trợ cao hơn chắc cũng khó. Vì vậy, mong muốn lớn nhất của người dân chúng tôi là tỉnh sớm thi công và hoàn thành hàng rào điện để ngăn không cho voi ra khu vực vườn rẫy của người dân nữa. Có như vậy chúng tôi mới yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống”, chị Thúy chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Cao tâm sự: Rẫy mía bạt ngàn của tôi vào mùa chưa kịp thu hoạch thì ông Bồ về phá 3-4 lần, thiệt hại không sao kể hết, tiền tôi vay ngân hàng để đầu tư cũng không trả được.
Bây giờ, hỏi địa phương có hỗ trợ không thì cũng không biết bao giờ. Được biết, chỉ riêng xã Thanh Sơn, trong 2 năm: 2012-2013, có 4 lần đàn voi về và gần 100 hộ dân bị voi tàn phá hoa màu, nhà cửa. Nhiều hộ bị mất trắng mùa vụ sau những chuyến “viếng thăm” này. Hai hộ Tô Văn Tùng và Nguyễn Văn Cao bị đàn voi về phá tới 3–4 lần, thiệt hại gần 70.000m2 mía trồng năm thứ hai, phải mang nợ ngân hàng lên đến 64 triệu đồng.
Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai đã xảy ra nhiều vụ voi về tàn phá mùa màng ở các xã Tà Lài (huyện Tân Phú), Phú Lý, Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu), Thanh Sơn, Gia Canh (huyện Định Quán)... Trong 5 năm: 2008 - 2013, UBND các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán phải chi hơn 12 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại cho dân trong vùng xung đột.
Theo ông Nguyễn Hữu Đạo (Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn, Đội phó Đội phản ứng nhanh về voi, Tổ trưởng Tổ voi Phú Lý), từ năm 2007 đến năm 2010, huyện Vĩnh Cửu tiến hành hỗ trợ 1 đợt với tổng số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.
Năm 2011 hỗ trợ tổng số tiền 2,8 tỉ đồng và năm cao nhất là 2012 với tổng số tiền 3,6 tỉ đồng. Đây là những năm mà mức hỗ trợ còn tương đối cao, chẳng hạn, mỗi ha mía bị thiệt hại do voi gây nên bà con có thể được hỗ trợ là 35 triệu đồng; mỗi cây xoài bị hư có thể được hỗ trợ 300 đến 400 ngàn đồng. Tuy nhiên, kể từ năm 2013, mức hỗ trợ này đã giảm xuống rất thấp.
Theo đó, với mỗi ha mía bị thiệt hại, người dân được hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng, mỗi cây xoài bị hư sẽ được hỗ trợ 30 ngàn (bằng với giá tiền mua cây giống). Chính vì vậy, năm 2013 mặc dù voi làm hư hại diện tích nông sản lớn (82 ha mía, 47 ha mì, 2 nhà tạm…) nhưng tổng số tiền người dân được hỗ trợ chỉ là 620 triệu đồng. Còn từ năm 2014 đến nay người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ.
Theo tìm hiểu của PV, tình trạng voi về phá hoa màu của người dân vẫn diễn ra liên tục trong các tháng từ tháng 12 năm trước đến tháng 7 năm sau. Khi gặp voi, người dân chỉ biết tìm cách xua đuổi voi chứ không dám đối diện trực tiếp vì sợ bị tấn công. Trước đây, người dân xua voi bằng cách gõ xoong nồi nhưng cách này đã không còn tác dụng trong những năm gần đây do voi đã “lờn”.
Người dân tiếp tục dùng lửa để xua đuổi, hoặc dùng khí đá đốt tạo nên tiếng nổ giống như pháo khiến voi sợ mà bỏ đi. Tuy nhiên, nhiều người dân thoát nạn trong gang tấc khi ông Bồ xuất hiện bất ngờ. Anh Nguyễn Văn Khang (ngụ ấp Lý Lịch 1, xã Phú Lý) cho biết, mới đây anh chạy xe máy đi làm rẫy thì voi bất ngờ đi ra giữa đường khiến anh Khang hoảng hốt quăng xe bỏ chạy.
Do đông người chứng kiến khiến voi kích động quật ngã một cây lớn rồi tiến tới xe của anh Khang, dùng vòi nâng xe lên rồi quật xuống đất, dùng chân đá, đạp lên xe và ngồi lên xe.
Còn ông T. là nhân viên của Trung tâm nghiên cứu rừng và đất ngập nước TPHCM, hiện đang nghiên cứu khu rừng Lồ ô tại Khu bảo tồn, kể: “Cách đây vài tháng, khi đang làm việc trong rừng, tôi cùng các đồng nghiệp nghe tiếng người dân la lớn, cảnh báo có voi ngà lệch xuất hiện.
Khi nghe nói voi đến, chúng tôi thật sự hoảng sợ, chỉ biết “bỏ của chạy lấy người”. Khi xuất hiện, voi lại chỗ những chiếc xe máy của chúng tôi rồi quật ngã, hất văng đồ ăn ra ngoài nhưng chỉ ngửi chứ không ăn. Voi đứng đó độ chừng 5 phút rồi bỏ đi”.
Theo một cán bộ kiểm lâm, có nhiều nguyên nhân khiến tần suất voi rừng ra vùng dân cư nhiều, một phần là do một “nhà” của voi dần bị thu hẹp bởi sự lấn chiếm đất rừng của con người. Ngoài ra, tình trạng nắng hạn kéo dài, các hồ, ao, suối quanh khu vực trạm đã cạn nước.
Chính vì vậy, các loài thú lớn, đặc biệt là thú móng vuốt như: bò tót, voi, hươu… phải di chuyển đến khu vực gần nơi dân cư sinh sống để tìm kiếm nguồn thức ăn và nước uống. Đối với voi rừng, thời gian gần đây cũng xuất hiện nhiều ở khu vực Trạm Kiểm lâm Suối Kốp, trong đó chủ yếu là “ông” ngà lệch.
Để cảnh báo người dân, lực lượng kiểm lâm nhận định: Do “ông Bồ” thường xuất hiện vào ban đêm, khoảng từ 5 giờ chiều hôm trước đến 7 giờ sáng hôm sau nên người dân được lực lượng Kiểm lâm lưu ý bà con đi rẫy theo “phương châm” đi muộn về sớm, hạn chế thấp nhất khả năng đối mặt với “ông Bồ”, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc. Trường hợp buổi tối nếu gặp “ông Bồ” thì tránh rọi đèn vào mắt “ông”. Vì như vậy khiến ông Bồ dễ “nổi nóng” và phản ứng tiêu cực. (Lao Động 1/12) đầu trang(
Ngày 1/12, thông tin từ Phòng CSGT công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, lực lượng của đơn vị vừa bắt giữ gần 10m3 Dỗi (thuộc nhóm 3) được vận chuyển bằng xe tải trong đêm.
Theo đó, vào lúc 20h50’ ngày 30/11, trong lúc làm nhiệm vụ tại km20 đường tránh Huế, đoạn qua xã Thủy Bằng, TX. Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế), Đội TTKS số 2 (thuộc Phòng CSGT) phát hiện xe tải mang BKS 29C- 80831 do tài xế Nguyễn Xuân Hùng (SN 1980, trú xã Hưng Yên) điều khiển đang lưu thông theo hướng Nam- Bắc có dấu hiệu bất thường nên đã ra hiệu lệnh dừng xe
Qua kiểm tra, Đội Tuần tra phát hiện phía sau xe tải có 71 phách gỗ Dỗi (9,5 m3) được ngụy trang dưới những ống nhựa và khung sắt. Tài xế Hùng đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số gỗ nói trên, đồng thời khai nhận chở thuê cho một chủ hàng từ TP. Nha Trang ra Hà Tĩnh.
Đội TTKS số 1 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời tạm giữ chiếc xe cùng toàn bộ số tang vật nói trên.
Được biết, thời điểm bị lực lượng chức năng phát hiện thì chủ gỗ lậu đã xuống xe và nhanh chóng rời khỏi hiện trường.
Hiện, số tang vật nói trên đã được Đội TTKS số 2 bàn giao cho lực lượng kiểm lâm TX. Hương Trà để tiếp tục xử lý theo thẩm quyền. (Pháp Luật Việt Nam 01/12) đầu trang(
Từ tin báo của quần chúng nhân dân, tại ngôi nhà bỏ hoang của ông Lý Tờ Quẩy, trú tại thôn Lùng Mười, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Hà Giang có một số lượng lớn gỗ nghiến được tập kết có nhiều biểu hiện nghi vấn.
Vào lúc 23 giờ ngày 28.11, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) phối hợp với Công an, Hạt Kiểm lâm huyện Quản Bạ và cấp ủy chính quyền xã Quyết Tiến, tiến hành kiểm tra và phát hiện trong ngôi nhà bỏ hoang có cất giấu 28 khúc gỗ nghiến (thuộc nhóm IIA, trong danh mục cấm khai thác, vận chuyển) dạng thớt, có đường kính 38 cm, độ dày 23 cm (tất cả đều còn mới). Qua xác minh ban đầu, chưa xác định được đối tượng có liên quan.
Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, tịch thu toàn bộ số gỗ trên giao cho Công an và Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. (Infonet 02/12) đầu trang(
Ngày 30/11, phòng Cảnh sát Môi trường - CA tỉnh Quảng Bình, cho biết, đã phát hiện và bắt giữ ô tô vận chuyển gần 5m3 gỗ lậu.
Rạng sáng 30/11, lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 38C-037.44, do Phạm Hữu Cường (sinh năm 1988, trú tại xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa) điều khiển, lưu thông trên đường 15 (đoạn đi qua thôn Kim lũ, xã Kim Hóa) vận chuyển gỗ. Qua kiểm tra, trên xe có 28 hộp gỗ, tài xế đã không xuất trình được giấy tờ hợp pháp của lô gỗ đang vận chuyển này.
Lực lượng CA đã tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện, tang vật để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định. (Nông Nghiệp Việt Nam 01/12) đầu trang(
Ngày 1/12, Đội quản lý thị trường số 12 tỉnh Cao Bằng đã phát hiện, bắt giữ khoảng 8m3 gỗ nghiến được vận chuyển từ hướng huyện Bảo Lạc ra thành phố Cao Bằng.
Cụ thể, vào sáng 1/12, Đội quản lý thị trường số 12 nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc một chiếc xe ô tô tải màu trắng, không rõ biển kiểm soát (do đối tượng dán kín che biển kiểm soát) có dấu hiệu vận chuyển lâm sản trái phép theo hướng từ huyện Bảo Lạc ra thành phố Cao Bằng.
Lực lượng quản lý thị trường đã yêu cầu lái xe dừng lại để kiểm tra, tuy nhiên, đối tượng không chấp hành, tiếp tục điều khiển xe ô tô bỏ chạy. Đội quản lý thị trường đã truy đuổi đến xóm Thôm Ổ, thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình.
Đến đây, lái xe đã đổ toàn bộ số gỗ trên xe xuống lề đường và tháo chạy. Qua kiểm tra, xác định số gỗ trên ước tính khoảng 8m3 gỗ nghiến dạng thanh và dạng hộp.
Lực lượng quản lý thị trường đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số gỗ nghiến trên để xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. (Tin Tức 01/12) đầu trang(
Chiều 01/12/2016, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV1 đã phối hợp với Trạm Biên phòng cửa khẩu Cảng Nhà Rồng, Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu (C74)-Bộ Công an tiến hành khám xét 3 container gỗ nhập khẩu qua cảng Cát Lái của công ty TNHH dịch vụ vận tải giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu Huỳnh Phát đã phát hiện hơn 500kg gà voi giấu trong ruột các khối gỗ.
Theo ước tính giá thị trường của lô ngà voi trên vào khoảng 20 tỷ đồng. (Báo Ảnh Dân Tộc Và Miền Núi 01/12) đầu trang(
Trước thông tin tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục đề nghị cắt giảm 1.060 ha diện tích của Khu bảo tồn biển Hòn Cau để giao mặt nước cho các dự án Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và cảng tổng hợp Vĩnh Tân (dù Bộ NN&PTNT đã bác đề xuất này).
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc cho biết Bình Thuận phải báo cáo cặn kẽ những tác động của việc này đối với môi trường sinh thái biển của Hòn Cau để các bộ, ngành xem xét. Ông Ngọc cho rằng mục tiêu quan trọng là bảo tồn các hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển, dòng chảy các loài động thực vật biển và các loài quý hiếm.
Thứ trưởng Ngọc cũng cho hay trên cơ sở đánh giá, đề xuất của các bộ, ngành liên quan, cùng với báo cáo tác động của UBND tỉnh Bình Thuận, Bộ TN&MT sẽ đánh giá một cách rất thận trọng việc cắt giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau.
Ngày 1-12, trao đổi với chúng tôi trước thông tin này, anh Trần Công Lập, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát Khu bảo tồn Hòn Cau, nói: “Nếu việc cắt giảm diện tích nằm trong vùng phục hồi sinh thái sẽ rất nguy hiểm bởi ảnh hưởng trực tiếp đến rạn san hô nguyên thủy đang hiện hữu ở vùng này”.
Theo anh Lập, nếu cắt Hòn Cau để xây luồng hàng hải vào cảng, khi tàu trọng tải lớn vận chuyển than đi ngang khu vực này, dầu mỡ, than rơi vãi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bãi rạn cạn Breda, khoảng 2 km2 quần thể san hô, cỏ biển nơi đây sẽ có nguy cơ bị xóa sổ. Những tác động này cũng làm cho thảm thực vật, sứa là những thức ăn chính của rùa biển sẽ không còn. “Từ đó rùa biển sẽ biến mất khỏi vùng biển trong lành này mà gần đây chúng đã chọn để ngụ cư, không về Hòn Cau sinh sản nữa” - anh Lập rơm rớm nước mắt nói.
Cùng ngày, chúng tôi đã liên lạc với bà Bùi Thị Thu Hiền, điều phối viên của Liên minh Bảo tồn Thế giới tại Việt Nam (IUCN) một tổ chức bảo vệ thiên nhiên, hằng năm đều công bố Sách đỏ nhằm cảnh báo thế giới về tình trạng suy thoái môi trường thiên nhiên trên toàn cầu và những tác động của con người lên sự sống của Trái đất. Bà Hiền cho biết khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định quy hoạch các khu bảo tồn biển ở Việt Nam là đã tính toán chi tiết, khoa học chứ không thể muốn thì cắt giảm diện tích được.
“Quan điểm của tôi là không nên cắt giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau bởi điều này sẽ là tiền lệ xấu cho các khu bảo tồn biển khác ở Việt Nam”. Bà Hiền nói thế và bày tỏ quan điểm một cách dứt khoát rằng: “IUCN không đồng ý việc cắt giảm diện tích và phản đối dự án đổ hơn 1,5 triệu m3 vật liệu, chất thải sau nạo vét mà vị trí đổ chỉ cách vùng đệm Khu bảo tồn biển Hòn Cau có 500 m”.
Trái ngược với ý kiến của các chuyên gia, UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng: “Phần diện tích điều chỉnh giảm của Khu bảo tồn biển Hòn Cau thuộc vùng phục hồi sinh thái (206 ha) và vùng phát triển (854 ha) không tác động đến vùng lõi nên không tác động lớn đến đa dạng sinh học biển (?). Việc điều chỉnh giảm diện tích mặt nước khu vực bờ biển nhằm phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Do vậy, điều chỉnh giảm phần diện tích chồng lấn với khu bảo tồn biển là phù hợp”. (Pháp Luật TP.HCM 02/12) đầu trang(
Để quản lý các cơ sở, trại nuôi động vật hoang dã (ĐVHD), thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo 17 hạt kiểm lâm, 2 đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng, 207 kiểm lâm địa bàn tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đưa vào quản lý tất cả các cơ sở, trại nuôi; đồng thời, cấp giấy chứng nhận đăng ký theo đúng quy định.
10 tháng năm 2016, Chi cục Kiểm lâm đã thu 23 giấy chứng nhận của 23 cơ sở, trại nuôi hết số lượng cá thể, không còn nhu cầu nuôi; thẩm định, cấp mới và cấp đổi 33 giấy chứng nhận cơ sở, trại nuôi với 1.163 cá thể ĐVHD nguy cấp, quý hiếm (rùa câm, rắn hổ mang)... Hoạt động nhập, xuất ĐVHD và sản phẩm ĐVHD được Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo quản lý chặt chẽ từ khâu kiểm tra, giám sát, xác định nguồn gốc, chủng loại, số lượng loài đưa vào gây nuôi, đến khâu xác nhận trong lưu thông, xuất bán theo đúng quy định.
Ngoài ra, để quản lý có hiệu quả ĐVHD tại các cơ sở, trại nuôi trên địa bàn tỉnh, Chi cục Kiểm lâm thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện việc đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở, trại nuôi nhốt, nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng; các nhà hàng, khách sạn có kinh doanh ĐVHD và sản phẩm ĐVHD. Thông qua kiểm tra, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ ĐVHD.
10 tháng năm 2016, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với các lực lượng chức năng trong tỉnh phát hiện, xử lý 26 vụ vi phạm về ĐVHD (24 vụ vận chuyển trái phép ĐVHD, 2 vụ vi phạm các quy định về chế độ quản lý ĐVHD), bắt giữ, tịch thu 514 kg ĐVHD và sản phẩm ĐVHD, xử phạt nộp ngân sách Nhà nước hơn 325 triệu đồng.
Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm, hiện trên địa bàn tỉnh có 282 cơ sở, trại nuôi với 18.960 cá thể của 16 loài ĐVHD. Trong đó, 114 trại nuôi ĐVHD nguy cấp, quý hiếm với 16.500 cá thể (hổ, gấu ngựa, rùa câm, rắn hổ mang, rắn ráo trâu, cá sấu nước ngọt, chim công). Đáng chú ý có một cơ sở hiện đang nuôi hổ với 11 cá thể (5 cá thể đực, 6 cá thể cái) và 5 cơ sở nuôi gấu ngựa với số lượng 5 cá thể (3 cá thể đực, 2 cá thể cái) tại địa bàn 5 huyện, thị xã, thành phố (Bỉm Sơn, Hậu Lộc, Tĩnh Gia, thị xã Sầm Sơn và TP Thanh Hóa).
Tất cả các cá thể gấu đều được đưa vào quản lý, cấp giấy chứng nhận đăng ký trại nuôi, gắn chíp, lập hồ sơ quản lý, theo dõi. Riêng các cá thể hổ chưa được gắn thẻ tai, chíp điện tử. Ngoài ra, có 186 trại nuôi ĐVHD thông thường, với 2.640 cá thể (nhím, lợn rừng, chim trĩ, hươu sao, dúi, gà rừng, nai, ba ba, cày vòi hương). So với năm 2015, giảm 168 cơ sở nuôi, trại nuôi ĐVHD thông thường, với 1.185 cá thể ĐVHD các loại; nhưng tăng 27 cơ sở nuôi ĐVHD nguy cấp, quý hiếm, với 4.357 cá thể, chủ yếu là loài rắn hổ mang và rùa câm.
Bên cạnh đó, thời gian qua, tình trạng săn bắt, vận chuyển, tàng trữ... sử dụng trái phép ĐVHD trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra, nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để. Thực tế này đã vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ ĐVHD. Nguy cơ ĐVHD hung dữ (hổ, cá sấu, rắn hổ mang...) hiện đang nuôi sinh trưởng, sinh sản tại các trại nuôi, cơ sở nuôi đe dọa tính mạng, an toàn của người dân còn tiềm ẩn.
Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Phòng bảo vệ thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý các cơ sở, trại nuôi ĐVHD hung dữ tại Công văn số 12441/UBND – NN, ngày 28 – 10 – 2016, Chi cục Kiểm lâm thành lập đoàn công tác và phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát các cơ sở, trại nuôi ĐVHD trên địa bàn tỉnh.
Thông qua kiểm tra, rà soát, kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đăng ký cơ  sở, trại nuôi và tịch thu các cá thể ĐVHD hung dữ của những cơ sở, trại nuôi không bảo đảm yêu cầu về an toàn, tiêu chuẩn chuồng trại theo quy định. Tham mưu cho UBND tỉnh lập quy hoạch về gây nuôi ĐVHD trên địa bàn, từng bước di dời các cơ sở, trại nuôi ĐVHD hung dữ ra khỏi khu dân cư và những nơi có nguy cơ mất an toàn cao.
Ngoài ra, thông qua kiểm tra, rà soát, Chi cục Kiểm lâm tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định cụ thể về điều kiện nuôi các loài ĐVHD; trong đó, có các biện pháp phòng ngừa rủi ro, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và các quy định của pháp luật; chủ động ứng phó tình trạng động vật tấn công người hoặc thoát khỏi môi trường có kiểm soát.
Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, việc quy hoạch gây nuôi ĐVHD  không hề dễ dàng. Bà Đặng Thị Oanh, thôn Tân Tự, xã Đông Tân, TP Thanh Hóa, chủ cơ sở nuôi rắn hổ mang, cho biết: Hiện gia đình đang nuôi khoảng 500 ô rắn thương phẩm với khu nuôi kiên cố, an toàn; ngoài ra, còn ấp trứng, bán con giống.
Hàng năm, trung bình cơ sở xuất bán khoảng 2 tấn rắn thương phẩm, thị trường chủ yếu là Trung Quốc và các tỉnh miền Nam. Nếu phải di chuyển khu nuôi ra khỏi khu dân cư, gia đình gặp nhiều khó khăn, nhất là quỹ đất, tiền vốn đầu tư lớn. (Báo Thanh Hóa 01/12) đầu trang(

QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
Theo Quyết định 886 và 2772 của UBND tỉnh ban hành lần lượt vào các ngày 8.5.2014 và 30.12.2014 về việc giao chỉ tiêu trồng rừng thay thế (TRTT) năm 2014 và 2015 đối với các dự án có chuyển đổi diện tích rừng sang xây dựng thủy điện, khoáng sản và các công trình công cộng, có 29 dự án phải thực hiện TRTT, với tổng diện tích 1.071,45 ha.
Ngoài ra, 10 dự án đã chủ động xin thực hiện để trình tỉnh cho phép chuyển đổi rừng (không nằm trong kế hoạch tỉnh giao) với diện tích 291,18 ha. Việc trồng rừng thay thế là bắt buộc đối với các doanh nghiệp đã được quy định rõ trong Nghị định số 23 năm 2006 của Chính phủ về thi hành Luật bảo vệ và phát triển rừng. Nó cũng giống như “món nợ” các doanh nghiệp cần phải trả khi khai thác nguồn tài nguyên từ “mẹ thiên nhiên”.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, tính đến 21.9.2016, mới có 17 đơn vị đã tự thực hiện TRTT hoặc ủy nhiệm cho Quỹ bảo vệ phát triển rừng trồng với tổng diện tích 707,17ha/1.362,63 ha diện tích phải thực hiện, đạt 51,9%. Các đơn vị còn lại đến nay vẫn chưa thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
Công ty Cổ phần thủy điện Nậm Mu, đơn vị đầu tư xây dựng 3 dự án Thủy điện trên địa bàn tỉnh gồm: Thủy điện Nậm Mu, Thủy điện Nậm An và thủy điện Nậm Ngần. Theo chỉ tiêu tỉnh giao trong Quyết định 886 và 2772, công ty này phải trồng 85,93 ha rừng thay thế khi xây dựng 2 dự án thủy điện Nậm An và thủy điện Nậm Ngần. Đây là một trong những đơn vị có diện tích rừng phải trồng thay thế nhiều nhất trong các đơn vị được UBND tỉnh giao chỉ tiêu.
Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này mới hoàn thành chỉ tiêu phải thực hiện do xây dựng Thủy điện Nậm An (7,83 ha), 75,1 ha còn lại được giao TRTT khi xây dựng Thủy điện Nậm Ngần vẫn... chỉ là chỉ tiêu. Trình bày về nguyên nhân chưa hoàn thành việc TRTT theo chỉ đạo của tỉnh, ông Trần Trọng Thịnh, Trưởng phòng Tổ chức của Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Mu -  người được giao phát ngôn cho biết: “Do xã Thượng Sơn (Vị Xuyên), địa phương chịu ảnh hưởng của việc xây dựng Thủy điện Nậm Ngần, cũng là địa phương Công ty muốn thực hiện TRTT không tìm được quỹ đất để Công ty trồng nên đến nay phía Công ty không thể trồng được rừng”.
Công ty TNHH MTV tư vấn mỏ địa chất Hà Giang với dự án khai thác mỏ Mangan Tiến Thành, xã Ngọc Minh (Vị Xuyên) có diện tích rừng phải trồng thay thế theo chỉ tiêu của tỉnh giao lên đến 62 ha, nhưng đến nay vẫn không thực hiện. Khi được (PV) hỏi nguyên nhân vì sao Công ty chưa thực hiện việc TRTT, ông Đặng Văn Toan, người đại diện pháp lý của Công ty trả lời: “Công ty chúng tôi đã được tỉnh cho giãn hoãn việc TRTT, nếu muốn biết rõ hơn nữa thì lên UBND tỉnh mà hỏi”.
Tìm hiểu về việc này, Chi cục Lâm nghiệp – Sở Nông nghiệp và PTNT cung cấp thông tin, theo chỉ đạo của tỉnh (theo Quyết định 886 của UBND tỉnh), Công ty TNHH Mỏ địa chất Hà Giang phải tự thực hiện TRTT và huyện Vị Xuyên đã bố trí đủ quỹ đất cho Công ty thực hiện. Nhưng, sau khi được tỉnh giao chỉ tiêu, phía Công ty lại đề nghị xin nộp tiền vào Quỹ bảo vệ và phát triển rừng để đơn vị thực hiện thay và được UBND tỉnh chấp thuận theo Văn bản số 3135 ngày 22.9.2014 với tổng số tiền phải nộp là 1.950.623.762 đồng.
Tuy nhiên, đến nay, Công ty không thực hiện điều này và cũng không TRTT. Không biết vì lý do gì, ông Toan lại trả lời như vậy với phóng viên?!
Ngoài những lý do mà 2 công ty trên đưa ra, các doanh nghiệp khác cũng đưa ra nhiều lời giải thích về nguyên nhân khiến chậm trễ và không thực hiện TRTT như: Do làm ăn không thuận lợi, giá khoáng sản thấp, doanh nghiệp gần như chỉ hoạt động cầm chừng; chưa xây dựng Phương án trồng rừng thay thế...
Ông Lương Văn Đoàn, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên – địa phương có nhiều dự án phải TRTT cho biết: “Việc TRTT luôn được huyện ưu tiên, tạo điều kiện hết mức trong bố trí quỹ đất cho các doanh nghiệp thực hiện.
Tuy nhiên các doanh nghiệp trên địa bàn không chủ động làm việc, đề nghị với huyện nên thực hiện rất chậm, thiếu trách nhiệm. Riêng với Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Mu đáng lẽ đơn vị này nên liên hệ làm việc trực tiếp với lãnh đạo huyện để huyện chỉ đạo ngành chức năng và xã Thượng Sơn bố trí quỹ đất cho công ty TRTT. Nhưng trong những năm qua, công ty không làm như vậy”.
Ông Đoàn cho biết thêm, qua kiểm tra một số doanh nghiệp đã tự thực hiện TRTT trên địa bàn, rừng trồng thay thế có tỷ lệ cây sống rất thấp, khó thành rừng. Để có hiệu quả, nên giao cho dân trồng và doanh nghiệp phải trả kinh phí này hoặc nộp tiền vào Quỹ bảo vệ và phát triển rừng là đơn vị trung gian thực hiện. Đối với các doanh nghiệp “chây ỳ”, thiếu trách nhiệm, nên có các chế tài xử phạt thích đáng.
diện tích rừng được Nhà nước cho phép chuyển sang mục đích khác đã được quy định rất rõ tại điều 13, Mục 2 Nghị định 157 của Chính phủ ban hành ngày 11.11.2013 với mức xử phạt cao nhất có thể lên tới 500 triệu đồng đồng thời đình chỉ hoạt động hoặc rút giấy phép kinh doanh.
Tuy nhiên, bà Đinh Thị Hà, Chi cục Phó Chi cục Lâm nghiệp – Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: “Là đơn vị tham mưu cho lãnh đạo Sở và UBND tỉnh về lĩnh vực này, chúng tôi thấy cũng rất cần phải có biện pháp xử phạt mạnh đối với các doanh nghiệp chậm trễ TRTT. Tuy nhiên, việc xử phạt các doanh nghiệp này còn nhiều vướng mắc vì liên quan tới các Thông tư, Nghị định khác của T.Ư và  góc độ quản lý các dự án của các Bộ, ngành T.Ư...”. 
Hiện nay chế tài xử phạt đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về trồng lại rừng mới thay thế.
Nói về tiến độ thực hiện trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: Thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện trồng rừng thay thế.
Tuy nhiên, do một số nguyên nhân chủ quan khiến việc TRTT trên địa bàn tỉnh còn chậm như: Hiện nay, phần lớn các dự án phải thực hiện TRTT được các Bộ, ngành T.Ư cấp phép, nên các chế tài của tỉnh đưa ra khi doanh nghiệp chậm thực hiện trồng rừng không đủ sức răn đe. Bởi chỉ có đình chỉ hoặc rút giấy phép hoạt động của các dự án mới có thể khiến các đơn vị thực hiện đúng theo chỉ đạo.
Trong khi đó, theo quy định, cơ quan nào cấp phép mới có thể đình chỉ hay rút giấy phép hoạt động của dự án. Thêm nữa, công tác quản lý việc TRTT đối với các dự án thủy điện và khoáng sản vẫn chưa rõ ràng giữa các Bộ, ngành T.Ư. Do đó, gây khó khăn cho tỉnh trong xử lý vi phạm và đôn đốc thực hiện. Vì vậy, chỉ khi các Bộ, ngành T.Ư cùng vào cuộc với tỉnh để thống nhất chỉ đạo, quản lý mới giải  quyết vấn đề này một cách triệt để và hữu hiệu nhất.
Thiết nghĩ, việc khai thác các mỏ quặng và xây dựng các nhà máy thủy điện khiến một diện tích lớn rừng phải chuyển sang mục đích sử dụng khác (nói cách khác là phải phá rừng đi để nhường chỗ cho các dự án đó) làm ảnh hưởng lớn tới môi trường tự nhiên, dễ dẫn đến rửa trôi, xói mòn, ngập lụt, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất... Nếu các doanh nghiệp không sớm thực hiện TRTT, khi rừng đầu nguồn không còn, “mẹ thiên nhiên” nổi giận, thiên tai bất ngờ xảy ra, đời sống người dân ở nhưng nơi này sẽ ra sao? Ai sẽ chịu trách nhiệm?
Ngày 24.8 vừa qua, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu: “... Kiên quyết không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi môi trường, cuộc sống bình yên của người dân.”
Vì vậy, trong thời gian tới, rất mong các Bộ, ngành T.Ư cùng vào cuộc, thống nhất với cấp ủy, chính quyền của tỉnh về phương pháp quản lý, đôn đốc việc TRTT và xử lý các doanh nghiệp không thực hiện hay cố tình kéo dài thời gian thực hiện. Để rừng lại về với “mẹ thiên nhiên”. (Báo Hà Giang 01/12) đầu trang(
Đến thăm thôn Nghè Mản, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) có cảm giác như vào khu du lịch sinh thái. Không khí trong lành, hàng bạch đàn thẳng tắp, cao vút dọc triền đồi.
Điểm đặc biệt là các khoảnh rừng đều có đường đất rộng từ 4 - 6m tạo thuận lợi cho phương tiện di chuyển trong quá trình chăm sóc, thu hoạch.
Bên cánh rừng xanh ngắt, trải dài ngút tầm mắt, Bí thư Chi bộ thôn Nghè Bản, Trương Văn Cầu nói: “Chỗ này trước đây cỏ dại mọc um tùm chỉ để chăn thả gia súc. Từ năm 2006, được Nhà nước tuyên truyền, hỗ trợ, bà con đã thấy được lợi ích, ý nghĩa của trồng rừng. Đến nay, thôn có hơn 500ha rừng, phủ xanh toàn bộ đất trống, đồi núi trọc. Nhờ vậy, nhiều gia đình có của ăn, của để”.
Gia đình ông Trương Văn Cai là một trong số đó. Với hơn 30ha rừng, năm 2014, 2015, ông Cai khai thác hơn 5ha, thu về hơn 600 triệu đồng; phần còn lại được chăm sóc đúng quy trình, trồng giống mới, dự kiến được thu vào năm 2018 với năng suất gỗ đạt cao hơn so với trước, trị giá khoảng 150 triệu đồng/ha.
Ngoài Nghè Mản, các thôn Đồng Đỉnh, Tân Mộc, Bình An… cũng có diện tích rừng lớn, mang lại thu nhập chính của bà con nơi đây. Theo UBND xã Bình Sơn, hiện toàn xã có gần 900ha rừng chủ yếu là keo lai nuôi cấy mô, bạch đàn giống mới CT3. Đây là những giống có ưu điểm thân thẳng, không phân cành, khoảng 5 năm cho thu hoạch, ngắn hơn 1 năm so với giống cũ. Doanh thu từ rừng toàn xã đạt khoảng 9 tỷ đồng/năm.
Ở các xã Đông Hưng, Lục Sơn, Nghĩa Phương, Trường Sơn (huyện Lục Nam) người dân cũng có thu nhập cao từ rừng, doanh thu của mỗi xã đạt từ 10 - 15 tỷ đồng/năm. Sản lượng gỗ được thu hoạch mỗi năm khá lớn tạo tiền đề hình thành hàng chục cơ sở chế biến gỗ và sản xuất cây giống.
Theo kiểm kê, năm 2015 toàn huyện Lục Nam có hơn 27.000ha rừng, trong đó 20.000ha cho thu hoạch; giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt hơn 180 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2013.Ông Vũ Văn Sơn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Lục Nam đánh giá: “Doanh thu từ lâm nghiệp không ngừng tăng, hiện chiếm gần 5% trong tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp. Hàng trăm hộ vươn lên làm giàu từ rừng, thu nhập bình quân 100 triệu đồng/ha/chu kỳ khai thác”.
Nhận thấy, lợi nhuận từ rừng mang lại chưa tương xứng với tiềm năng, thị trường chế biến, xuất khẩu gỗ ngày càng mở rộng, tiêu thụ thuận lợi nên huyện xác định phát triển rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Tháng 3/2016, Huyện ủy Lục Nam ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế rừng giai đoạn 2016 - 2020. Mục tiêu nhằm bảo vệ, sử dụng hiệu quả hơn 27.000ha rừng hiện có, tạo cảnh quan môi trường sinh thái và giảm nghèo cho bà con.
Toàn huyện phấn đấu đến năm 2020 doanh thu từ rừng đạt gần 250 tỷ đồng, tăng 130 tỷ đồng so với năm 2015, chiếm 7% giá trị ngành nông nghiệp. Năng suất gỗ rừng trồng đạt 20 - 25 m3/ha/năm.
Để thực hiện mục tiêu này, UBND huyện Lục Nam đã xây dựng kế hoạch cụ thể, mỗi năm trồng mới 1.000ha rừng; hỗ trợ xây dựng mô hình trồng rừng gỗ lớn, rừng thâm canh, gỗ lớn và rừng đặc dụng. Tổng kinh phí thực hiện hơn 37 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, huyện và nguồn vốn của người dân.
Riêng năm 2016, huyện đã hỗ trợ trồng 20ha rừng thâm canh tại các xã Trường Sơn, Bình Sơn, Trường Giang, Vô Tranh, Huyền Sơn. Phòng NN-PTNT huyện phối hợp với cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân trồng mới 500ha rừng.
Điều đặc biệt mà huyện lưu tâm là cần bảo vệ, điều chỉnh mật độ gần 1.400ha rừng dẻ ăn quả hiện có, đồng thời khoanh nuôi, tái sinh gần 400ha dẻ. Do đó, huyện vừa trích ngân sách hỗ trợ 100 nghìn đồng/ha để các hộ gìn giữ, khai thác nguồn lợi hàng năm. Cùng với đó, huyện cũng quan tâm phát triển dược liệu dưới tán rừng như trồng nấm linh chi, ba kích, sâm nam, khôi tía để tăng giá trị kinh tế từ rừng.
“Thực tế cho thấy điều kiện khí hậu, chất đất của huyện phù hợp với nhiều loại dược liệu. Bên cạnh đó tại địa bàn có đơn vị sản xuất giống dược liệu, bảo đảm cung cấp giống chất lượng tại chỗ và cho các tỉnh lân cận nên việc phát triển, hình thành vùng dược liệu khá thuận lợi”, ông Vũ Văn Sơn cho biết thêm.
Từ thực tế đó, năm 2017, huyện xây dựng trồng 15ha ba kích; 10ha nấm linh chi trồng dưới tán rừng. Liên hiệp các Hội KHKT Bắc Giang đã khảo sát, chọn địa điểm thực hiện trồng linh chi dưới tán rừng tại xã Bình Sơn với quy mô hơn 0,5ha. Cty cổ phần Đông y dược Bắc Sơn (TP Bắc Giang) đang trồng 5ha ba kích dưới tán rừng, tại thôn Ba Gò, xã Nghĩa Phương, dự kiến thu hoạch vào đầu năm 2018. (Báo Bắc Giang 01/12) đầu trang(
Chiều 1-12, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, thời gian qua đã tiến hành giao khoán hơn 89.400 ha đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất và đất mặt nước nuôi trồng thủy sản cho hơn 19.200 hộ dân theo Nghị định số 135 của Chính phủ.
Diện tích giao khoán cho dân nằm trong các nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh. Sau khi nhận khoán, hộ dân thực hiện trồng và sản xuất ba loại cây chủ lực là: cây đước, cây tràm và keo lai. Nhờ thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ rừng… nên: diện tích rừng trên các lâm phần thời gian qua được duy trì ổn định; hạn chế đáng kể vấn nạn chặt phá rừng trái phép; nguồn thu nhập từ sản phẩm sản xuất kết hợp đã trở thành nguồn thu nhập chính, tạo động lực khuyến khích nhân dân ra sức trồng rừng và bảo vệ rừng.
Không chỉ góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của hộ nhận khoán đất rừng, chính sách giao khoán rừng và đất rừng còn: tạo mối liên kết tốt trong tổ chức sản xuất, cung ứng giống cây trồng lâm nghiệp, khai thác và tiêu thụ lâm sản; tạo điều kiện thuận lợi trong hỗ trợ, hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp với các hộ dân nhận khoán, phát triển rừng thâm canh trồng tràm, keo lai (hệ sinh thái rừng ngập úng) và giữa các doanh nghiệp chế biến thủy sản đối với hộ nhận khoán phát triển mô hình nuôi tôm sinh thái (tôm - rừng) dưới tán rừng ngập mặn… (Nhân Dân 01/12) đầu trang(
Để đáp ứng luật chơi hội nhập, ngành gỗ và công nghiệp chế biến các sản phẩm từ gỗ đã thực thi các chính sách lâm luật và quản trị rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế. Bước chuyển tích cực là các doanh nghiệp trong tỉnh đã liên kết với người dân trồng rừng, tiêu thụ mạnh nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp.
Qua mấy thập niên, kinh tế rừng vẫn là ngành mũi nhọn ở các huyện miền núi, cho dù đóng góp của lĩnh vực lâm nghiệp trong bức tranh kinh tế chung của tỉnh là không lớn. Người nông dân hầu hết xoay xở chậm với rừng, bằng lòng với năng suất, giá trị sản phẩm thu được.
Đa số gỗ rừng trồng bán hết cho các nhà máy chế biến thô (gỗ dăm), hoặc sử dụng gia công đồ mộc gia dụng không đáng kể. Vì thế giá trị của gỗ chưa được tận dụng, khai thác tối đa. Nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp trong tỉnh vừa thiếu lại không đảm bảo chất lượng, khiến nhiều doanh nghiệp phải nhập khẩu gỗ từ nước ngoài để chế biến.  Công ty CP Cẩm Hà, Công ty CP Lâm đặc sản xuất khẩu Quảng Nam, Công ty CP Gỗ Minh Dương Chu Lai... hầu như nhập khẩu nguồn nguyên liệu gỗ nước ngoài rồi đem về chế biến, xuất khẩu.
Mỗi năm trên địa bàn tỉnh khai thác hơn 5.000ha rừng trồng, nhưng sau nhiều năm Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) mới công nhận gần 1.000ha rừng trồng của người dân ở Nông Sơn, Tiên Phước, Hiệp Đức đạt tiêu chuẩn quốc tế về chứng chỉ quản lý rừng bền vững  (FSC). Trong khi đó, muốn xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ qua thị trường Mỹ, Nhật, châu Âu... đều phải yêu cầu nguồn nguyên liệu gỗ đầu vào hợp pháp, đạt chứng chỉ FSC. Điều này lý giải vì sao doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu thường không dám tiêu thụ nguyên liệu trong nước.
Theo báo cáo của Sở Công Thương, 10 tháng đầu năm tổng giá trị xuất khẩu chế biến các sản phẩm gỗ đạt gần 69 triệu USD; năm 2015 là 86,7 triệu USD. Thị trường tiêu thụ chính vẫn là Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và các nước châu Âu. Để chuẩn bị cho ký kết Hiệp định Đối tác tự nguyện (VPA) với châu Âu (EU) về tăng cường thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và buôn bán gỗ (FLEGT), trước đó nhiều năm Việt Nam đã nhiều lần đàm phán với liên minh châu Âu.
Theo quy định của FLEGT, sản phẩm gỗ xuất khẩu sang EU phải có chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm, không được trộn lẫn các sản phẩm gỗ hợp pháp với chưa được xác minh nguồn gốc. Chẳng hạn, nếu là gỗ rừng trồng tại Việt Nam thì phải được khai thác đúng theo luật pháp trong nước  hoặc được cấp chứng chỉ FSC. Rào cản lớn nhất là phần lớn doanh nghiệp chế biến gỗ hiện có quy mô vừa và nhỏ, thường mua gỗ của dân không lưu lại hồ sơ pháp lý có liên quan, rừng chưa cấp chứng chỉ FSC.
Theo các chuyên gia của WWF, nếu được ký kết Hiệp định Đối tác tự nguyện giữa Việt Nam với EU về FLEGT sẽ là cơ hội để doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng, minh bạch trên thị trường. Những doanh nghiệp có uy tín, đáp ứng sử dụng nguồn gốc gỗ hợp pháp, đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ bảo hiểm, lương, an toàn lao động... khi xuất khẩu các sản phẩm gỗ qua thị trường châu Âu sẽ rất dễ dàng, ngược lại doanh nghiệp làm ăn thiếu minh bạch sẽ bị “sát hạch” kỹ càng.
Ông Nguyễn Mạnh - Giám đốc Công ty CP Gỗ Minh Dương Chu Lai thuộc Khu công nghiệp Bắc Chu Lai khẳng định, do công ty làm ăn có uy tín với các đối tác từ Nhật, Anh và Mỹ nên thời gian qua không có lô hàng nào bị đối tác trả về. Doanh thu năm nay đạt 130 tỷ đồng, cao hơn năm 2015 gần 15%. Nguồn nguyên liệu đầu vào chủ yếu công ty nhập từ gỗ rừng trồng nước ngoài và mua hợp pháp trong nước.
Còn Công ty TNHH MTV Hợp Nhất Phát (trụ sở đóng tại xã Duy Phước, Duy Xuyên) lâu nay chuyên cung cấp gỗ rừng trồng cho Công ty TNHH Trường Sơn thuộc Khu công nghiệp Phú Tài, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Ông Bùi Bảo Tín - Phó Giám đốc Công ty TNHH Trường Sơn cho biết, công ty ông mua gỗ rừng trồng trên địa bàn Quảng Nam thông qua các doanh nghiệp thu gom, bán lại.
Những đơn vị cung ứng gỗ phải đảm bảo các yêu cầu như có giấy xác nhận của chính quyền địa phương, cơ quan kiểm lâm, xuất hóa đơn, chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm theo tiêu chuẩn FSC. “Thực tế có nhiều doanh nghiệp bán gỗ chế biến cho công ty với giá rẻ nhưng chúng tôi phải từ chối mua vì không chứng minh được nguồn gốc gỗ hợp pháp” - ông Tín nói.
Trong khi đó, Công ty TNHH Thương mại Thanh Hòa (đóng ở Khu công nghiệp Phú Tài, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) sản xuất bàn ghế ngoài trời từ gỗ chế biến. Công ty này chủ yếu nhập nguyên liệu từ các nước Uruguay, Úc, New Zealand và mua lại gỗ bạch đàn của người dân trồng từ tỉnh Quảng Trị đến Quảng Nam; gỗ từ Lâm trường Ba Tơ (Quảng Ngãi).
Ông Trần Thiên - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thanh Hòa khẳng định, 95% nguồn gốc gỗ vào công ty đều đạt chứng chỉ FSC. Riêng gỗ rừng trồng hợp pháp của người dân Quảng Nam, Quảng Trị có chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm, nhà máy thường mua cao hơn giá thị trường 10 - 15%. “Công ty đã đến khảo sát, cam kết mua lại rừng trồng của người dân Quảng Nam thuộc các dự án WB3, KFW6. Nếu chính quyền triển khai cơ chế hỗ trợ vốn cho người dân trồng rừng gỗ lớn, sắp đến đây công ty sẵn sàng hợp tác với người dân trồng rừng, tiêu thụ gỗ hợp pháp” - ông Thiên cam kết.
Và cũng theo ông Thiên, riêng gỗ bạch đàn trước đây mỗi năm công ty phải nhập khẩu từ Malaysia 20 nghìn mét khối với giá thành cao hơn 40 - 50% gỗ trong nước, nhưng triển vọng sau này gỗ keo trong nước sẽ là nguồn nguyên liệu chính.
Theo ông Nguyễn Ngọc Thắng - Giám đốc dự án quản trị rừng bền vững thuộc WWF, nếu tham gia quản trị rừng bền vững theo FLEGT, Việt Nam có quyền lựa chọn những quốc gia nào có thể đáp ứng được, có thể bán hàng, mua hàng, lựa chọn thiết bị. Quan trọng hơn nữa, phía EU giúp mình về kỹ thuật để tìm kiếm các đối tác tốt hơn, có luật lệ minh bạch hơn…
Tuy nhiên, trước mắt ngành gỗ sẽ phải đối mặt với rủi ro về nguyên liệu, thị trường và lao động. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với khó khăn trong việc đảm bảo nguồn gỗ hợp pháp, nghĩa là yêu cầu 100% gỗ xuất khẩu vào các quốc gia TPP và EU phải là gỗ hợp pháp. Riêng Quảng Nam, nếu tổ chức, sắp xếp lại sản xuất, nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp, chất lượng rừng sẽ là tiềm năng lớn.
Tại cuộc hội thảo kết hợp tham gia điền dã tại 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai về tiếp cận Hiệp định Đối tác tự nguyện giữa Việt Nam với châu Âu về thực thi lâm luật quản trị rừng bền vững (FLEGT) do WWF vừa diễn ra mới đây, các chuyên gia bảo tồn đều khẳng định việc nâng cao năng lực và nhận thức cộng đồng dân cư về gỗ rừng trồng hợp pháp sẽ là yếu tố quyết định thành công cho ngành công nghiệp chế biến gỗ trong bối cảnh hội nhập.
Bà Nguyễn Thị Hiền - cán bộ thuộc Ban lâm nghiệp cộng đồng xã A Yun huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) cho biết, được các chuyên gia bảo tồn truyền đạt, bà con nắm được các chính sách pháp luật, những yêu cầu về trồng, khai thác và chế biến gỗ.
Hiện nay các nhà máy chế biến gỗ ở Gia Lai, Bình Định, Quảng Nam chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu nguyên liệu, nên đều đề xuất Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi trong việc hợp tác phát triển nguồn nguyên liệu gỗ với cộng đồng.
Ông Phạm Ngọc Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - thương mại - dịch vụ Đại Hiệp (huyện Đại Lộc) chia sẻ: “Hiện tại nguồn nguyên liệu nhập vào công ty phần lớn không có giấy tờ hợp pháp, để công ty có thể vươn ra các thị trường khó tính, chúng tôi đề nghị các cấp có liên quan cần quan tâm, tạo điều kiện và đơn giản hóa các thủ tục cấp phép khai thác cho người dân. Đồng thời cần đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ trồng rừng để tạo điều kiện cho người dân đáp ứng được các quy định liên quan đến quản lý rừng bền vững FSC”.
Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Thắng - Giám đốc Ban Quản lý quản trị rừng bền vững thuộc WWF khẳng định, thời gian đến đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về các chính sách pháp luật bảo vệ rừng hiện hành, thông tin về hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nâng cao năng lực quản trị rừng bền vững cho cộng đồng dân cư và doanh nghiệp. (Báo Quảng Nam 01/12) đầu trang(
Ngày 30/11, tại Nghệ An, Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 khu vực 14 tỉnh vùng II.
10 tháng đầu năm 2016, các tỉnh vùng II thực hiện chính sách thu phí dịch vụ chi trả dịch vụ môi trường rừng được 78,4 tỷ đồng, đạt 52,3% kế hoạch năm, góp phần tạo nguồn thu cho khoảng 1 triệu ha rừng. Riêng tiền thu năm 2015, giải ngân trong 2016 là 123,430 tỷ đồng, đạt 90% kế hoạch. Nghệ An, Hòa Bình và Quảng Nam là những tỉnh có tỷ lệ giải ngân đạt tỷ lệ cao.
Bên cạnh đó, 7 tỉnh ven biển vùng II (Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam) đã triển khai thực hiện đề án Bảo vệ & phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 - 2020. Kết quả thực hiện đến hết tháng 10/2016, trồng rừng mới được 1,665ha, trồng phục hồi 350ha, khoán bảo vệ 7.625ha.
Về đề án Quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng, đến nay diện tích đạt chứng chỉ tại khu vực phía Bắc là 73.490ha (rừng trồng 22.261ha, rừng tự nhiên 51.229ha), chiếm 36,4% diện tích rừng được cấp chứng chỉ trong cả nước.
Trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR có tín hiệu đáng mừng khi 10 tháng đầu năm 2016, chỉ phát hiện 4.400 vụ vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý bảo vệ, phát triển rừng, giảm 243 vụ (tương đương 5,23 %) so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, việc chống người thi hành công vụ trong khu vực vùng II lại tăng 4 vụ so với 2015 khi xảy ra 9 vụ. Hậu quả, bị thương 14 người, trong đó Kiểm lâm 7 người và lực lượng bảo vệ rừng của chủ rừng 7 người.
Trên cơ sở đã đạt được đó, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh, năm 2017 tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, trong đó tập trung ưu tiên 4 nhiệm vụ trọng tâm, gồm: Nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng sản xuất; Nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm gỗ qua chế biến; Phát triển kinh tế hợp tác và liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm trong lâm nghiệp và phát triển thị trường gỗ và sản phẩm gỗ.
Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 (nhiệm vụ năm 2016); Bảo vệ và phát triển bền vững đối với 100% diện tích rừng hiện có, tăng độ che phủ rừng khu vực lên khoảng 52 - 52,5%; Tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, cũng như ngăn chặn và xử lý kịp thời, có hiệu quả các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, giảm tối thiểu 10% số vụ vi phạm và diện tích rừng bị thiệt hại so với năm 2016.
Đặc biệt, trong năm 2017 ngành lâm nghiệp khu vực vùng II phấn đấu trồng rừng tập trung 60.000ha, trong đó ưu tiên tối đa cho các tỉnh ven biển. Chăm sóc rừng 150.000 ha, khoanh nuôi tái sinh 120.000ha (chủ yếu là khoanh nuôi chuyển tiếp) và trồng được 20 triệu cây phân tán. (Nông Nghiệp Việt Nam 01/12) đầu trang(
Hiện nay, gỗ và sản phẩm gỗ của nước ta đã xuất khẩu đến hơn 90 quốc gia trên thế giới, với kim ngạch xuất khẩu hơn 7,1 tỉ USD trong năm 2015, và gần 6 tỉ USD trong 10 tháng năm 2016.
Chế biến gỗ xuất khẩu đã trở thành một trong những ngành hàng nông, lâm, thủy sản có kim ngạch xuất khẩu lớn, góp phần tăng nguồn thu ngoại tệ cho phát triển kinh tế – xã hội đất nước, đồng thời từng bước khẳng định vị thế ngành hàng trên thị trường quốc tế.
Hiện nay, gỗ và sản phẩm gỗ của nước ta đã xuất khẩu đến hơn 90 quốc gia trên thế giới, với kim ngạch xuất khẩu hơn 7,1 tỉ USD trong năm 2015, và gần 6 tỉ USD trong 10 tháng năm 2016. Mặc dù vậy, những con số đó vẫn chưa phát huy hết tiềm năng và thế mạnh của chế biến gỗ Việt Nam. Thời gian tới, chế biến gỗ Việt Nam có những cơ hội lớn để đẩy mạnh phát triển và xuất khẩu.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), đến thời điểm hiện tại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã cơ bản kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác tự nguyện (VPA) về thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản (FLEGT) – đây được coi là “giấy thông hành” để gỗ Việt Nam vào thị trường EU.
Hiệp định VPA/FLEGT nhằm đảm bảo tính hợp pháp của tất cả các sản phẩm gỗ xuất khẩu, góp phần phần thúc đẩy ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam phát triển một cách bền vững và mở rộng thị trường xuất khẩu quốc tế, đặc biệt là thị trường EU, nâng cao thương hiệu và hình ảnh ngành chế biến gỗ của Việt Nam.
Tuy nhiên, để có được tấm “giấy thông hành” đã khó, giữ được còn khó hơn. Hiện cả nước có gần 3.900 cơ sở chế biến gỗ các loại, nhưng có tới 95% thuộc sở hữu tư nhân, vốn đầu tư nước ngoài, chỉ có 5% thuộc sở hữu nhà nước.
Nếu xét trên quy mô vốn đầu tư thì có hơn 93% tổng số doanh nghiệp chế biến gỗ ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ; 5,5% có quy mô vừa, và chỉ có 1,2% số doanh nghiệp có quy mô lớn. Bởi vậy, ngay từ bây giờ cần rà soát, tổ chức quy hoạch lại các cơ sở chế biến gỗ xuất khẩu, không để phát triển ngoài quy hoạch, chạy theo thị trường và không kiểm soát về chất lượng, nhất là các cơ sở chế biến quy mô nhỏ và siêu nhỏ.
Từng bước nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã sản phẩm phù hợp thị hiếu khách hàng trong nước và nước ngoài, xây dựng thương hiệu bền vững và cấp chứng chỉ cho các sản phẩm xuất khẩu. Mỗi vùng, hay khu vực cần chọn một làng nghề gỗ, hay một doanh nghiệp đủ năng lực làm đầu đàn tổ chức, hợp tác sản xuất, nghiên cứu thị trường tiêu thụ sản phẩm gỗ chế biến xuất khẩu; xây dựng cơ cấu sản phẩm phù hợp với các phân khúc thị trường; cũng như đẩy mạnh xúc tiến thương mại nhằm ổn định và mở rộng thị trường.
Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về máy móc thiết bị chuyên ngành chế biến gỗ tại Việt Nam (Vietnamwood) sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21.10.2017 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm Sài Gòn (SECC), Q.7, TP.HCM. Triển lãm Vietnamwood 2017 giai đoạn đầu đã bán được gần 75% gian hàng  và đang dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trưng bày để giới thiệu những máy móc thiết bị, kỹ thuật và các dịch vụ tiên tiến hơn từ khắp thế giới.
Vietnamwood đã tổ chức thành công 11 kỳ liên tiếp trên khắp thế giới nhưng đây là lần triển lãm chế biến gỗ đầu tiên tại Việt Nam với sự hợp tác của VINEXAD, Công ty Triển lãm quốc tế Chan Chao, Công ty Thương mại và dịch vụ tiếp thị Yorkers và hỗ trợ độc quyền từ Liên đoàn Các nhà sản xuất thiết bị chế biến gỗ châu Âu (EUMABOIS). (Thời Báo Ngân Hàng 01/12) đầu trang(
Dệt may đón một năm buồn vì TPP nhiều khả năng không được thông qua, da giày bị cấm vận tại châu Âu, gạo và thủy sản bị trả về… Thế nhưng, ngành gỗ vẫn ổn định, tăng trưởng đều, đầu tư ngày càng bài bản và không phụ thuộc vào TPP.
Các doanh nghiệp ngành dệt may đã kỳ vọng xuất khẩu đạt 50 tỉ USD vào năm 2020 khi TPP được Mỹ phê duyệt, nhưng tuyên bố mới nhất của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm nhiều doanh nghiệp lao đao vì đã trót đầu tư nhà máy với số vốn lớn. Những dự án hàng tỉ USD để đầu tư vào ngành dệt sợi giờ chưa giải được bài toán đầu ra.
Trong khi đó, ngành gỗ vẫn tăng trưởng tốt. “Tốc độ tăng trưởng của ngành chế biến gỗ năm nay ở mức 3,2% và đạt tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 7,2 tỉ USD”, ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (Hawa), chia sẻ. Với giá trị kim ngạch này, ngành gỗ đã tăng trưởng đúng như kế hoạch đề ra từ đầu năm.
Ngành xuất khẩu gỗ năm nay tăng trưởng là nhờ Mỹ và Nhật. Trong đó, Mỹ là thị trường lớn nhất của Việt Nam với 3,7% thị phần. Trong thời gian tới, Mỹ tiếp tục sẽ là thị trường chủ lực, vì thuế vào thị trường này bằng 0% nhờ ngành gỗ Việt Nam được hưởng quy chế tối huệ quốc (chỉ một số mặt hàng đóng thuế 1-4%). Do đó, dù không có TPP, ngành gỗ vẫn thênh thang xuất khẩu vào Mỹ.
Tại thị trường Canada, có một số sản phẩm bị áp thuế 9%. Chilê và Peru không có quy chế tối huệ quốc cho ngành gỗ Việt Nam nên thuế xuất khẩu vào thị trường này là 15,1%. Tuy nhiên, hai nước này không phải là thị trường chính của Việt Nam.
Xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường châu Âu và Trung Quốc lại sụt giảm. Theo lý giải của ông Hạnh, Hawa, châu Âu vẫn chưa thoát khỏi khó khăn, trong khi Trung Quốc lại chủ yếu nhập khẩu dăm gỗ.
Theo ước tính của Bộ Công Thương, hiện các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm 46% tổng kim ngạch xuất khẩu. Ngoài ra, ông Hạnh cho biết ngành gỗ nội thất trong nước cũng đang phát triển ổn định và không bị lệ thuộc vào gỗ nhập khẩu. Bằng chứng là mỗi năm gỗ tiêu thụ trong nước đạt khoảng 1,3 tỉ USD và sản phẩm đồ gỗ nhập khẩu chỉ khoảng 5,4 triệu USD. Điều này cho thấy sức ép của cơn lốc ASEAN trong ngành đồ gỗ hiện nay chưa cao và các sản phẩm của doanh nghiệp trong nước vẫn được ưa chuộng. Ông Hạnh lấy ví dụ, trong các cuộc triển lãm hội chợ ngành gỗ và thủ công mỹ nghệ được tổ chức hằng năm vào tháng 11, sức mua của thị trường vào khoảng 24 tỉ đồng.
Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám Đốc Công ty AA và Chủ tịch Hawa, chia sẻ: “Trong khối ASEAN, Việt Nam là nước xuất khẩu và sản xuất đồ gỗ gần như mạnh nhất. Vì vậy, sản phẩm của những nước khác trong khối ASEAN muốn vào Việt Nam sẽ gặp khó khăn”.
Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines là 4 nước có thế mạnh về sản xuất sản phẩm gỗ nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến ngành gỗ trong nước. Từ nhiều năm nay, Thái Lan và Malaysia đã đầu tư nhiều nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Nhưng những sản phẩm của Thái vào Việt Nam chủ yếu là hàng giá rẻ. Các doanh nghiệp nước này hiện mở một số cửa hàng để không tốn chi phí vận chuyển. Indonesia và Philippines thì không kỳ vọng sẽ xuất khẩu sang Việt Nam vì sản phẩm của Việt Nam quá mạnh.
Đa số các sản phẩm nhập khẩu từ ASEAN và Trung Quốc là các sản phẩm đồ nội thất có kèm kim loại và simili; những sản phẩm thuần tuý đồ nội thất gỗ vào Việt Nam vì khó cạnh tranh nên cũng rất ít, ông Khanh cho biết.
Tiềm năng của ngành gỗ đã thu hút một số nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào. Chẳng hạn, giữa tháng 6 vừa qua, Quỹ VOF của VinaCapital và Quỹ DEG, quỹ đầu tư thành viên của Tập đoàn KfW (Đức), cho biết sẽ đầu tư 30 triệu USD vào Công ty Cổ phần Gỗ An Cường, một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực sản phẩm mới từ gỗ nhân tạo.
“Dù không bị ảnh hưởng trong hiện tại nhưng về lâu dài TPP vẫn ảnh hưởng đến ngành gỗ Việt”, ông Hạnh nhấn mạnh. Câu chuyện của ông Khanh, Công ty AA, là một ví dụ.
Cách đây 7-8 năm, ông Khanh, Công ty AA, đã đến thăm tiểu bang Carolina. Đây là bang được mệnh danh là “Thủ đô bàn ghế của nước Mỹ” vì nơi đây sản xuất gỗ rất nhiều và lớn nhưng sau đó phá sản hàng loạt. Vài năm nay, các doanh nghiệp tại đây bắt đầu xúc tiến nhiều vụ kiện chống bán phá giá và tân Tổng thống Donald Trump đang muốn khôi phục lại ngành sản xuất gỗ tại đất nước này. Điều đó phần nào ảnh hưởng đến ngành gỗ của các nước xuất khẩu vào Mỹ như Việt Nam và ảnh hưởng tới nhiều ngành khác.
“Không nói đâu xa, vừa rồi hai công ty sản xuất giày lớn của thế giới là Adidas và Nike đã quay về Mỹ, đầu tư nhà máy sản xuất giày bằng công nghệ robot”, ông Khanh chia sẽ. Điều này đã tác động đến ngành sản xuất da giày tại Việt Nam.
Ngành gỗ cũng không ngoại lệ. Ông Khanh đã từng chứng kiến nhà máy sản xuất gỗ bằng robot tại Đan Mạch sản xuất tới 3.000 ghế, được điều khiển hoàn toàn bằng robot và chỉ cần 12 công nhân. “Ông Trump sẽ không thay đổi chính sách trong một sớm một chiều, nhưng doanh nghiệp gỗ Việt và các doanh nghiệp sản xuất trên thế giới phải lưu ý vấn đề này. Thời gian vừa qua, số lượng hàng sofa lớn và nệm mút đã quay về sản xuất tại thị trường Mỹ. Đó là bằng chứng về việc Mỹ đang tìm cách đưa việc làm về lại với người Mỹ”, ông Khanh chia sẻ thêm.
Dẫu vậy, nhu cầu tiêu dùng gỗ thế giới lên tới 341 tỉ USD/năm, trong khi Việt Nam chỉ mới chiếm 7 tỉ USD. Nghĩa là thị trường vẫn còn thênh thang cho doanh nghiệp gỗ Việt. Theo ông Hạnh, xuất khẩu gỗ của Việt Nam trong khoảng 10 năm nữa được kỳ vọng sẽ đạt tới 20 tỉ USD. Ngoài hai thị trường mới là Trung Đông và Trung Âu, thị trường Nga cũng được đánh giá có nhiều tiềm năng cho ngành gỗ Việt.
Hiện nay, nhiều sản phẩm gỗ của Việt Nam không xuất khẩu vào Nga nhưng sản phẩm lại đang có mặt tại Nga thông qua các thị trường Tây Âu. Điều đó chứng tỏ thị trường Nga còn nhiều tiềm năng. Hiện tại 85-90% hàng sản xuất tại Việt Nam là hàng OEM. Việc tự đi mở thị trường thì doanh nghiệp Việt chưa đủ sức.
Trong khi đó, để xuất vào thị trường Nga, doanh nghiệp cần có thương hiệu và phải làm được hàng ODM (tự thiết kế và sản xuất). Nhưng như ông Khanh chia sẻ, doanh nghiệp Việt chưa làm được ODM.
Một vấn đề có thể khiến ngành gỗ gặp khó trong thời gian tới là Trung Quốc sẽ đóng cửa rừng tự nhiên vào năm 2017. Với lượng gỗ khai thác tại rừng tự nhiên 42 triệu m3/năm, Trung Quốc sẽ phải mua lượng gỗ tương tự vào năm sau, từ đó sẽ khiến giá nguyên liệu đầu vào tăng lên.
Một thách thức khác là hiện có đến 1/3 doanh nghiệp gỗ tại Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc. Điều này tiềm ẩn nguy cơ khiến ngành gỗ Việt Nam bị vạ lây khi bị các nước kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp. (Nhịp Cầu Đầu Tư 01/12) đầu trang(
Tổng số tiền dịch vụ môi trường rừng đã được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng giải ngân từ năm 2011 - 2015 là trên 132 tỷ đồng.
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) mới được triển khai thực hiện ở Yên Bái chưa đầy 5 năm nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng trong phát triển bảo vệ rừng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn những khó khăn, tồn tại cần được điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tiễn và để khuyến khích người dân gắn bó với rừng hơn.
Sau 5 năm thực hiện chính sách chi trả DVMTR, rừng và chất lượng rừng đã được nâng lên rõ rệt. Nếu như năm 2011, toàn tỉnh có 410.709 ha diện tích đất có rừng, trong đó có 233.328 ha rừng tự nhiên, 177.464 ha rừng trồng thì hết năm 2015, diện tích đất có rừng đã nâng lên 428.276 ha, tỷ lệ tàn che đạt trên 63%.
Trên cơ sở kết quả nghiệm thu diện tích rừng có cung ứng DVMTR hàng năm, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã tổ chức chi trả tiền DVMTR cho các chủ rừng trên địa bàn. Tổng số tiền DVMTR đã được Quỹ giải ngân từ năm 2011 - 2015 là trên 132 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chính sách chi trả tiền DVMTR được triển khai đã tạo bước phát triển tốt, tăng thu nhập cho người dân làm nghề rừng, đặc biệt ở các vùng nông thôn, các vùng dân tộc thiểu số, khó khăn, góp phần vào công tác ổn định dân cư, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân trong tỉnh.
Đơn giá nhận khoán bảo vệ rừng phòng hộ thuộc lưu vực sông Đà đã tăng từ 200.000 đồng/ha năm 2012 lên 435.600 đồng/ha năm 2015; lưu vực sông Chảy và sông Hồng ngoài ngân sách hỗ trợ giao khoán bảo vệ, các hộ gia đình còn được nhận thêm khoản tiền DVMTR với đơn giá 74.800 đồng/ha (lưu vực sông Chảy) và 163.000 đồng/ha (lưu vực sông Hồng).
Qua đó cho thấy, cùng với các nguồn thu nhập khác từ rừng, tiền DVMTR đã đóng góp một phần trong tổng thu nhập của người dân, từng bước nâng cao ý thức người dân trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển vốn rừng.
Các chủ rừng là tổ chức đã tiến hành giao khoán rừng ổn định, lâu dài cho các hộ gia đình nên đã có sự gắn kết, phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị chủ rừng với hộ gia đình và chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Tình trạng phá rừng làm nương rẫy, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép tại các khu vực rừng được chi trả tiền DVMTR không còn xảy ra.
Việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR đã góp phần quan trọng trong phát triển và bảo vệ rừng là không ai có thể phủ nhận được. Nhưng trong quá trình thực hiện, sau 5 năm cho thấy, chính sách này còn có những hạn chế nhất định.
Mức chi trả thấp, không còn phù hợp với biến động của thị trường đối với cơ sở sản xuất thủy điện là 20 đồng/kWh, cơ sở sản xuất cung cấp nước sạch 40 đồng/m3. Mức thu này không bảo đảm thu nhập và tạo động lực, khuyến khích người dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng.
Bên cạnh đó, còn có một sự bất cập nữa là trong việc chi trả DVMTR lại trả theo lưu vực của từng cơ sở sử dụng DVMTR tạo ra khoản chênh lệch lớn. Đơn giá nhận khoán bảo vệ rừng phòng hộ thuộc lưu vực sông Đà là 435.600 đồng/ha.
Trong khi đó lưu vực sông Hồng là 163.000 đồng/ha, lưu vực sông Chảy chỉ là 74.800 đồng/ha. Bên cạnh đó, chế tài xử lý vi phạm đối với các đối tượng phải chấp hành chi trả tiền DVMTR còn chưa phân cấp, giao rõ trách nhiệm đơn vị nào xử lý, dẫn đến vẫn còn có những đơn vị né tránh, nợ đọng kéo dài.
Từ những cái được và những tồn tại, hạn chế nêu trên, thiết nghĩ, thời gian tới, các ngành chức năng cần có những kiến nghị, đề xuất và thực hiện một cách hiệu quả để chính sách chi trả DVMTR đi vào cuộc sống. Các đơn vị còn nợ đọng tiền phí DVMTR cần nâng cao trách nhiệm và chi trả theo đúng quy định.
Tỉnh cũng cần xem xét đến việc chi trả đều cho các chủ rừng nằm trong các lưu vực được chi trả phí DVMTR. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về chính sách chi trả DVMTR đến nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao, sớm đưa chính sách vào thực tiễn cuộc sống. (Báo Yên Bái 01/12) đầu trang(
Sáng 29/11, Sở GTVT TP.HCM phối hợp với Trường ĐH Nông lâm tổ chức hội thảo “An toàn cây xanh trên địa bàn TP.HCM”. Hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp quản lý tốt hơn, an toàn hơn đối với cây xanh đô thị của thành phố.
Theo Sở GTVT TP.HCM, cơ quan này đang quản lý hơn 130 nghìn cây xanh trên toàn thành phố, trong đó có hơn 7.380 cây trong công viên và gần 123 nghìn cây trên đường phố. Cây xanh, cây cổ thụ trên đường phố chủ yếu là: Dầu, Sao đen, Lim sét, Sọ khỉ, Me tây… Thực tế, trong khoảng thời gian từ 2013 - 2016, các loại cây này cũng thuộc nhóm chiếm tỷ lệ cao về sự cố ngã đổ, rơi gãy nhánh gây tổn thương, thiệt hại tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân.
Thống kê cho thấy, chỉ tính riêng từ đầu năm 2016 đến nay, toàn thành phố đã xảy ra 749 sự cố, trong đó 195 cây đổ, 554 cây gãy nhánh, làm chết 2 người, bị thương 9 người và thiệt hại nhiều tài sản giá trị khác.
Theo ông Nguyễn Khắc Dũng, Trưởng phòng Quản lý công viên cây xanh (Sở GTVT TP.HCM), nguyên nhân ngã đổ cây xanh là do yếu tố khách quan như khí hậu thay đổi bất thường, hiện tượng triều cường gia tăng làm cho một số khu vực bị ngập úng nặng, kéo dài dẫn đến bộ rễ dễ bị nhiễm khuẩn, nấm xâm hại đưa đến mục gốc làm cây dễ ngã đổ khi có mưa to gió lớn.
Công tác quy hoạch cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ làm ảnh hưởng đến bộ rễ, hạn chế sự phát triển của cây xanh hiện hữu. Ngoài ra, một số cây Sọ khỉ, Phượng vỹ có rễ ăn ngang không còn phù hợp trong điều kiện đô thị như ngày nay. Do vậy, với cây Sọ khỉ cần tập trung xử lý, đốn hạ để thay thế những cây phù hợp.
Cùng quan điểm, ông Nguyễn Trịnh Kiểm, Chánh văn phòng Hiệp hội Công viên cây xanh Việt Nam cho rằng, cần đốn hạ những cây cổ thụ đã già cỗi. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý “kế hoạch đốn hạ, thay thế này phải thật cụ thể, đảm bảo không làm thay đổi đột ngột cân bằng sinh thái đã được thiết lập lâu nay trên các tuyến phố”.
“Vì không thể đốn hạ hàng loạt nên trong những chủng loại trên cần tập trung vào hai loại là Dầu và Lim sẹt, riêng với cây Sao và Sọ khỉ trước mắt cho cắt thấp”, ông Kiểm nói và cho biết thêm: Một nguyên tắc nữa là đốn đến đâu trồng ngay đến đấy. Do đó, cần phải có nhiều cây cỡ tuổi khác nhau tại vườn ươm để khi trồng thay thế trên đường phố đảm bảo cây đồng đều, tạo mỹ quan đô thị. Sau khi đốn hạ cây già cỗi, thành phố cần có chương trình bảo tồn cây cổ thụ vì TP.HCM là một trong rất ít thành phố trong cả nước có những hàng cây cổ thụ rất đẹp”, ông Kiểm nói.
Trong khi đó, ông Đặng Lê Anh Tuấn, đại diện nhóm nghiên cứu hệ rễ cây xanh đô thị ở trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cho rằng, hầu hết các cây lớn trồng đô thị ở ta đều là cây bứng, với đường kính dao động từ 8-20cm. Đây cũng là nguyên nhân chính làm cây lớn đô thị kém chất lượng và dễ ngã đổ. Do vậy, chỉ nên trồng những loại cây có cỡ đường kính vừa phải (khoảng 8-10cm), nhưng bầu cây đảm bảo đủ to theo tiêu chuẩn kỹ thuật.
Liên quan đến quy hoạch cây xanh, ông Nguyễn Khắc Dũng thẳng thắn: “Ở ta chưa có quy hoạch cây xanh mà mới chỉ có quy hoạch đất xanh, mới chỉ ra chỗ này trồng cây, làm vườn hoa, mặt nước, nhưng trồng cây gì, như thế nào thì chưa chỉ ra được”.
Do vậy, về lâu dài ông Dũng cho rằng, cần nâng cao tính chuyên ngành trong việc quản lý và chăm sóc cây xanh đô thị bằng việc thành lập mô hình cơ quan chuyên ngành về quản lý, nghiên cứu và phát triển cây xanh đường phố; Hoàn thiện quy chế phối hợp giữa ngành điện và cây xanh, bổ sung quy trình chăm sóc cây xanh loại 2, loại 3 phù hợp từng chủng loại, vị trí…
Các cơ quan, đơn vị quản lý cây xanh trên địa bàn TP.HCM cũng cần nghiên cứu hướng quản lý toàn bộ cây xanh trên hệ thống thông tin địa lý (GIS) để theo dõi và xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, cắt tỉa cành cây. Trong đó, lập danh sách chủng loại cây thuộc diện bảo tồn cần theo dõi đặc biệt để đề xuất hướng xử lý phù hợp trong điều kiện biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn cho người dân.
Đồng quan điểm, PGS. TS. Viên Ngọc Nam, giảng viên trường Đại học Nông lâm TP.HCM cho rằng, việc ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong quản lý cây xanh đô thị thông qua các phần mềm có mã nguồn mở kết hợp với điện thoại thông minh giúp việc chia sẻ thông tin giữa các cơ quan quản lý, cá nhân được thuận lợi và nhanh chóng.
“Đây là phần mềm miễn phí, sử dụng đơn giản trong việc khảo sát, xác định vị trí tọa độ và thông tin từng cây xanh, độ cao theo dạng 3D, chụp hình có gắn tọa độ, thâu âm để báo cáo và lưu trữ...”, ông Nam nói và cho biết, để ứng dụng GIS, trước tiên cần tải ảnh viễn thám có độ phân giải cao. Tiếp đó chuyển toàn bộ dữ liệu vào thẻ nhớ điện thoại thông minh đã cài đặt phần mềm Locus Map. Sử dụng điện thoại thông minh đã cài đặt phần mềm này đi thực địa để đo, đếm từng vị trí cây. Trên thực tế, trường Đại học Nông lâm đã thành công khi ứng dụng GIS trong quản lý hệ thống cây xanh của trường. (Giao Thông 30/11) đầu trang(
Ngày 29-11, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Sở Tài nguyên-Môi trường về tình hình thu hồi đất của các công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh do đồng chí Lê Minh Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự có đại diện các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.
Thực hiện chủ trương, chính sách giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số và người dân sống gần rừng, thời gian qua, Sở Tài nguyên-Môi trường, UBND các huyện và các nông, lâm trường đã kịp thời triển khai rà soát, bóc tách để thu hồi, giao cho dân. Đến nay, Sở Tài nguyên-Môi trường đã trình UBND tỉnh thu hồi trên 8.467ha đất của các nông, lâm trường giao cho địa phương quản lý; trong đó huyện Lệ Thủy 2.902ha, Quảng Ninh 3.882ha, Bố Trạch 1.305ha, Tuyên Hóa 223ha, Quảng Trạch 154ha.
Sau khi thu hồi, Sở Tài nguyên-Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh hướng dẫn các huyện, các xã tập trung xây dựng phương án làm thủ tục giao đất cho các hộ dân trên tinh thần khu vực dễ giao trước, khó giao sau. Các khu vực khó khăn không có chi phí đo đạc thì giao đất thực địa cho các hộ ổn định sản xuất trước, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã giao được gần 3.466ha, đạt 40,3% diện tích đất đã thu hồi.
Nhìn chung, số diện tích đất đã giao cho người dân sử dụng còn thấp so với diện tích thu hồi. Nguyên nhân là do phần lớn diện tích đất thu hồi từ các lâm trường là đất rừng tự nhiên sản xuất chưa được chuyển đổi sang rừng trồng nên dẫn đến vướng mắc do quy định của Luật Đất đai; kinh phí phục vụ điều tra, đánh giá hiện trạng rừng chuyển đổi còn thiếu; một số diện tích đất rừng sau khi thu hồi còn vướng tài sản của các nông, lâm trường chưa được xử lý; chính quyền địa phương một số nơi chưa thực sự quyết liệt trong việc giải quyết các vướng mắc trong công tác giao đất cho các hộ dân…
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành công tác rà soát giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số và các hộ dân sống gần rừng ổn định cuộc sống, các địa phương trong tỉnh cần giao việc bóc tách, rà soát diện tích đất đai cho các cơ quan chức năng tính toán và thực hiện một cách chặt chẽ. Việc rà soát, bóc tách phải bảo đảm vừa có đất cho bà con ổn định sản xuất, vừa không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các nông, lâm trường.
Về xử lý tài sản trên đất, giao Sở Tài nguyên-Môi trường lập phương án đề xuất và tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản xử lý nhằm tạo điều kiện cho các công ty thu hồi vốn.
Sở Tài nguyên-Môi trường chủ trì tổ chức kiểm tra việc sử dụng đất đối với diện tích đất đã giao để có cơ sở đánh giá hiệu quả chủ trương giao đất, giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số và các hộ dân sống gần rừng. (Tài Nguyên Và Môi Trường 01/12) đầu trang(
Kinh tế lâm nghiệp tỉnh Hà Giang gần đây đã có những biến đổi mạnh. Các chính sách ưu tiên cho doanh nghiệp trồng rừng đã góp phần quan trọng phục hồi, nâng cao độ che phủ và bảo vệ môi trường sinh thái rừng.
Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều bất cập trong công tác trồng và bảo vệ rừng như: Công tác giao đất, giao rừng và các chính sách về đất đai cho đồng bào dân tộc vẫn còn chồng chéo, thiếu thực tế; thủ tục hành chính để khởi động các dự án đầu tư còn rườm rà, gây khó khăn cho doanh nghiệp...
Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang Thào Hồng Sơn, các doanh nghiệp và HTX trồng rừng đã mạnh dạn đầu tư vào trồng rừng nhằm xóa đói giảm nghèo tại địa phương, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng...
Tuy nhiên, sau 8 năm triển khai thực hiện giao đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư trồng rừng, nhiều doanh nghiệp, HTX vẫn không thực hiện hoặc thực hiện không hiệu quả như mong muốn.
Vì vậy, để tháo gỡ những khó khăn trong thời gian tới, ông Thào Hồng Sơn đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với các huyện, thành phố rà soát, thống kê lại toàn bộ diện tích đất đã cấp cho các doanh nghiệp, HTX; nếu đơn vị nào xin trả lại đất thì nên giao đất lại cho địa phương quản lý; nghiên cứu xây dựng đề án về cơ chế chính sách riêng đối với việc trồng rừng trên địa bàn tỉnh; cần sớm làm rõ, giải quyết dứt điểm việc cấp đất chồng lấn giữa doanh nghiệp với các hộ dân; tiếp tục nâng cao công tác phối hợp giữa các ngành, các địa phương với các đơn vị đầu tư trồng rừng.
Đối với các đơn vị đầu tư trồng rừng cần chủ động xây dựng vườn ươm nhằm bảo đảm chất lượng cây giống và thực hiện trồng rừng theo đúng cam kết…
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh: Quan điểm của tỉnh luôn xác định phát triển kinh tế lâm nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng và có những chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, HTX đầu tư vào lĩnh vực trồng rừng.
Về nguyên nhân dẫn đến kết quả trồng rừng chưa đạt hiệu quả cao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ rõ: Công tác quản lý nhà nước, sự quan tâm vào cuộc của các sở, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố đến lĩnh vực này còn thiếu và yếu; quá trình triển khai thực hiện thiếu kiểm tra, đôn đốc; chưa làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với tỉnh liên quan đến các chính sách ưu đãi, thủ tục hành chính, tiếp cận nguồn vốn vay nhằm tháo gỡ những khó khăn cho các đơn vị trồng rừng; công tác thẩm định, thẩm tra năng lực, khả năng tài chính của các doanh nghiệp còn chưa kỹ; công tác phối hợp giữa các ngành, các địa phương với đơn vị trồng rừng còn lỏng lẻo…
Tỉnh đã tạo nhiều ưu đãi cũng như cơ chế mở đối với các doanh nghiệp HTX trồng rừng nhưng do đâu mà doanh nghiệp vẫn không tiếp cận được các chính sách này?
HTX Ngàn Hoa đã thực hiện các dự án trồng rừng sản xuất; bảo vệ và phát triển rừng tại các xã Ngọc Minh, Bạch Ngọc (Vị Xuyên) từ năm 2011. Hiện HTX đã trồng mới được hơn 400ha rừng; được giao quản lý và bảo vệ gần 2.000ha rừng phòng hộ, tiếp tục trồng và chăm sóc cây trồng trong quỹ đất của dự án trồng rừng sản xuất.
HTX đã tận dụng triệt để diện tích đất được giao, cải tạo môi trường sinh thái, giống cây trồng, thực hiện các biện pháp lâm sinh, trồng mới cây nguyên liệu, tìm đầu ra thực hiện ký kết các hợp đồng bán sản phẩm… HTX đã đầu tư khoảng 20 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị xây dựng nhà lưới, xây dựng và lắp đặt hệ thống tưới, phun nước, nhà xưởng chế biến gỗ, cải tạo cơ sở vật chất cho công việc trồng, chăm sóc và quản lý rừng.
Tuy nhiên, đối với dự án trồng rừng phòng hộ trên địa bàn xã Bạch Ngọc, Vị Xuyên, ông Hoàng Đức Hải - Giám đốc HTX cho biết, các thủ tục đã được hoàn thiện nhưng việc chuyển quyền sử dụng đất cho dự án vẫn chưa hoàn thành. Điều này khiến cho tiến độ triển khai dự án chậm lại. Không lẽ, việc chậm trễ giải quyết các thủ tục về đất đai cho Công ty chúng tôi là có nguyên nhân khác?- ông Hoàng Đức Hải đặt câu hỏi.
Ông Phạm Công Nhân, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: “Những cơ chế, chính sách của tỉnh là rất ưu đãi, tuy nhiên, đầu tư vào lĩnh vực nông - lâm nghiệp rất tốn kém, mất nhiều năm để thu hồi vốn và khả năng thua lỗ cao hơn đầu tư vào các lĩnh vực như xây dựng cơ bản, thủy điện, khoáng sản. Chưa kể, khi doanh nghiệp quyết định đầu tư vào lĩnh vực này thì cũng lại gặp nhiều vướng mắc về các thủ tục hành chính.
Nhất là thủ tục về chuyển quyền sử dụng đất, thuê đất xây dựng nhà máy và trồng cây nguyên liệu hay thủ tục xét duyệt phương án bảo vệ môi trường cho các nhà máy”. Ông Nhân cũng cho rằng, đi kèm các chính sách ưu đãi là sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, huyện, cho thấy những người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền rất quan tâm đến lĩnh vực này.
Tuy nhiên, trái ngược với điều này là sự thờ ơ của các cán bộ, lãnh đạo nhiều ngành, thậm chí gây khó dễ cho doanh nghiệp. Nếu tỉnh không mạnh tay cải cách hành chính, đặc biệt là có những biện pháp xử lý mạnh tay những cán bộ công chức, viên chức nhũng nhiễu, hạch sách, gây khó dễ cho nhân dân, doanh nghiệp, chắc chắn những chính sách đã ban hành sẽ không thể thu hút được sự đầu tư và chỉ nằm... trên giấy. - Ông Hoàng Đức Hải kiến nghị.
Để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đã giao cho các sở, ngành tổ chức thanh tra việc triển khai thực hiện các dự án, qua đó đề xuất các biện pháp giải quyết cụ thể cho UBND tỉnh ngay trong quý I năm 2017.
Đối với các huyện, thành phố cần rà soát các dự án có trên địa bàn, trực tiếp chỉ đạo cho cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp, HTX trồng rừng và sâu sát trong quản lý; rà soát, xử lý dứt điểm tình trạng tranh chấp, vướng mắc giữa doanh nghiệp với người dân; tạo điều kiện hết mức để các doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án cũng như tiếp tục thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào trồng rừng…
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn, các doanh nghiệp, HTX đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư cần thực hiện trồng rừng theo đúng cam kết; chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật từ khâu chuẩn bị cây giống đến công tác trồng và chăm sóc cây trồng. (Đại Biểu Nhân Dân 01/12) đầu trang(
Kinh tế rừng vẫn là ngành mũi nhọn ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, cho dù đóng góp của lĩnh vực lâm nghiệp trong bức tranh kinh tế toàn cảnh của tỉnh là không lớn.
Người nông dân hầu hết vẫn đang tự xoay xở với nghề rừng, bằng lòng với năng suất, giá trị sản phẩm thu được.
Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, thì 10 tháng đầu năm 2016 tổng giá trị xuất khẩu chế biến các sản phẩm gỗ của tỉnh này đạt gần 69 triệu USD,  giảm đáng kể so với năm 2015 (86,7 triệu USD). Mỗi năm tỉnh Quảng Nam khai thác hơn 5.000ha rừng trồng, nhưng sau nhiều năm Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) mới công nhận được gần 1.000ha rừng trồng của người dân ở  các huyện Nông Sơn, Tiên Phước, Hiệp Đức đạt tiêu chuẩn quốc tế về chứng chỉ quản lý rừng bền vững  (FSC). Trong khi đó, muốn xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ qua thị trường Mỹ, Nhật, châu Âu đều phải yêu cầu nguồn nguyên liệu gỗ đầu vào hợp pháp, đạt chứng chỉ FSC.
Điều này lý giải vì sao các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu thường không  mặn mà với nguyên liệu trong nước. Nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp của tỉnh Quảng Nam hiện nay vừa thiếu lại không đảm bảo chất lượng, khiến nhiều doanh nghiệp trong nước phải nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ nước ngoài để chế biến như  Công ty CP Cẩm Hà, Công ty CP Lâm đặc sản xuất khẩu Quảng Nam, Công ty CP Gỗ Minh Dương Chu Lai phải nhập khẩu trên 60 % nguồn nguyên liệu gỗ nước ngoài để chế biến, xuất khẩu, vì theo quy định của FLEGT, sản phẩm gỗ xuất khẩu sang thị trường của EU phải có chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm, không được trộn lẫn các sản phẩm gỗ hợp pháp với  gỗ chưa được xác minh nguồn gốc.
Chẳng hạn, nếu là gỗ rừng trồng tại Việt Nam thì phải được khai thác đúng theo luật pháp trong nước hoặc được cấp chứng chỉ FSC. Rào cản lớn nhất là phần lớn doanh nghiệp chế biến gỗ có quy mô vừa và nhỏ, thường mua gỗ của người dân trồng nhỏ lẻ không lưu lại hồ sơ pháp lý có liên quan, hoặc rừng chưa cấp chứng chỉ FSC.
Ông Bùi Bảo Tín- Phó Giám đốc Công ty TNHH Trường Sơn cho biết, công ty ông mua gỗ rừng trồng trên địa bàn Quảng Nam thông qua các doanh nghiệp thu gom, bán lại. Những đơn vị cung ứng gỗ phải đảm bảo các yêu cầu như có giấy xác nhận của chính quyền địa phương, cơ quan kiểm lâm, xuất hóa đơn, chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm theo tiêu chuẩn FSC.
Nhưng trên thực tế có nhiều doanh nghiệp bán gỗ chế biến cho công ty với giá rẻ nhưng chúng tôi phải từ chối mua vì không chứng minh được nguồn gốc gỗ hợp pháp. Giám đốc Công ty CP Gỗ Minh Dương Chu Lai thuộc Khu công nghiệp Bắc Chu Lai  thì cho biết: do Công ty làm ăn có uy tín với các đối tác từ Nhật, Anh và Mỹ nên thời gian qua không có lô hàng nào của công ty bị đối tác trả về, doanh thu năm nay đạt 130 tỷ đồng, cao hơn năm 2015 gần 15%. Nhưng nguồn nguyên liệu đầu vào chủ yếu công ty nhập từ gỗ rừng trồng của nước ngoài, chỉ một phần nguyên liệu gỗ hợp pháp mua ở trong nước.
Theo các chuyên gia của WWF, nếu được ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện giữa Việt Nam với EU về FLEGT sẽ là cơ hội để doanh nghiệp chế biến xuất khẩu sản phẩm từ rừng của Việt Nam cũng như tỉnh Quảng Nam cạnh tranh bình đẳng, minh bạch trên thị trường. Với những doanh nghiệp có uy tín, sử dụng nguồn gốc gỗ hợp pháp, đảm bảo các điều kiện khi xuất khẩu qua thị trường châu Âu sẽ rất dễ dàng, ngược lại nếu doanh nghiệp làm ăn thiếu minh bạch sẽ bị sát hạch kỹ càng.
Trước mắt, tỉnh Quảng Nam vẫn phải đang đối mặt với những khó khăn trong việc đảm bảo nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp, nghĩa là yêu cầu 100% gỗ xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, Nhật và EU phải là gỗ hợp pháp.
Vì vậy tỉnh Quảng Nam cần  phải quy hoạch lại một cách đồng bộ vùng nguyên liệu, có cơ chế hỗ trợ vốn cho người dân trồng rừng gỗ lớn và nâng cao chất lượng rừng trồng sẽ là tiềm năng lớn đối với tỉnh này trong phát triển kinh tế rừng bền vững. (Tài Nguyên Và Môi Trường 01/12) đầu trang(

NHÌN RA THẾ GIỚI
Một lão nông 80 tuổi có tên David Thompson sống tại Kent (Anh) mới đây đã bị tòa án sơ phẩm tuyên phạt 7.970 bảng Anh (tương đương hơn 200 triệu đồng) vì giết... thiên nga.
Được biết, hành vi của ông David bị phát hiện từ... trực thăng của lực lượng bảo vệ bờ biển. Khi đang thực hành tập huấn bay, họ đã nhìn thấy ông David đứng trên cánh đồng, dùng một chiếc gậy dài đánh liên tục vào đầu những con thiên nga. Lực lượng bảo vệ bờ biển lập tức gọi điện báo cảnh sát.
Khi cảnh sát tới, một con thiên nga bị thương và hai con đã chết. Tổ chức bảo vệ động vật cũng lên tiếng cảm ơn lực lượng bảo vệ bờ biển vì báo tin kịp thời.
Tại tòa án, ông Thompson khai rằng lí do khiến ông đánh đập những con thiên nga đó là bởi chúng đã phá hoại ruộng cải dầu của ông. Tuy nhiên, ông cho biết mình không có ý định giết chết thiên nga mà chỉ muốn đe dọa và xua đuổi chúng.
Cuối cùng, ông David Thompson bị kết án vi phạm Luật bảo vệ động vật hoang dã năm 1981 và buộc phải nộp phạt. (Tiền Phong 01/12) đầu trang(
Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới cho biết, 26 tên trộm đã bị bắt gọn tại Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara và một số vườn quốc gia khác của Kenya nhờ sử dụng camera hồng ngoại chụp ảnh nhiệt do chính tổ chức này phát triển.
Camera này là sự kết hợp các hình ảnh và công nghệ nhận diện con người. “9 tháng sau khi cài đặt công nghệ, hơn hai chục tên săn trộm đã bị bắt giữ tại Maasai Mara, hai tên khác bị bắt tại một công viên quốc gia khác ở Kenya” - Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới cho biết.
Số cá thể voi của châu Phi đã giảm khoảng 30% chỉ trong giai đoạn 2007-2014. Theo tờ Nature, tình trạng này có nguyên nhân chủ yếu từ nạn săn trộm.
“Những kẻ săn trộm giờ đây đã không thể sử dụng bóng tối của màn đêm để chạy trốn. Những ngày tháng chúng có thể thoát khỏi bàn tay của pháp luật đã qua rồi” - ông Colby Loucks - lãnh đạo của dự án chống tội phạm săn bắn động vật bằng công nghệ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới - cho biết. “Công nghệ đột phá này giúp các nhà chức trách có thể dò tìm những kẻ săn trộm 24/24h”.
Brian Heath - Giám đốc điều hành Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara - cho biết, điểm đáng nói nhất ở công nghệ mới là khả năng giúp nhân viên kiểm lâm phân biệt kẻ săn trộm ở một khoảng cách lớn.
“Ba kẻ cuối cùng mà chúng tôi bắt đã vô cùng sửng sốt khi bị phát hiện. Thường những tên săn trộm chỉ đơn giản là lánh đi và tránh bị phát hiện khi có cuộc truy quét. Giờ đây, dấu hiệu nhiệt của họ được các camera chụp ảnh nhiệt và hồng ngoại của chúng tôi phát hiện. Chúng tôi chỉ đơn giản là đến bắt mà thôi” - ông Brian Heath cho biết. (Việt Nam Plus 01/12) đầu trang(
Theo Daily Mail, 200 khách du lịch có mặt tại sở thú Kamla Nehru, Indore, Ấn Độ đã có một phen hoảng loạn khi thấy con hổ cái nhảy khỏi lồng.
Đại diện của sở thú cho biết, một vị khách du lịch đã ném bã kẹo cao su vào con hổ, khiến nó tức giận rồi nhảy khỏi lồng sắt.
Khoảng gần 200 khách, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em đã hoảng hốt chạy tìm nơi trú ẩn an toàn trong khu y tế của công viên.
Xe cứu thương và xe cảnh sát cũng đã được huy động để sơ tán các du khách khỏi vườn thú.
​Các nhân viên ở vườn thú và lực lượng kiểm lâm đã lùng sục cả vườn thú để tìm con hổ. Họ đã tìm thấy nó sau một tiếng rưỡi đồng hồ. Rất may không ai bị thương trong vụ việc trên. (Việt Nam Plus 02/12) đầu trang(./.