Xem ngày trước
ĐIỂM BÁO

Ngày 18 tháng 04 năm 2014
BẢO VỆ RỪNG
QUẢN LÝ - SỬ DỤNG - PHÁT TRIỂN RỪNG
NHÌN RA THẾ GIỚI

BẢO VỆ RỪNG
Theo cảnh báo của Cục Kiểm lâm, sáu địa phương đang có nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy kiểm, bao gồm: Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Gia Lai, Khánh Hòa, Ninh Thuận.
Tại tỉnh Kiên Giang, hiện cũng có hơn 4.000 ha rừng trên huyện đảo Phú Quốc ở mức báo động cháy cấp cực kỳ nguy hiểm. Để chủ động phòng, chống, huyện đã thành lập nhiều tổ, đội phòng, chống cháy rừng tại cơ sở với hơn 1.000 người tham gia. Xe chữa cháy chuyên dụng, máy bơm cố định... được chuẩn bị sẵn sàng.
Các lực lượng chức năng bố trí trực 24/24 giờ tại rừng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, không để các đám cháy lan rộng. Ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định cho biết, công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh còn nhiều bất cập, khó khăn. Các Ban quản lý rừng quản lý với diện tích lớn nhưng thiếu người, kinh phí và trang thiết bị... cho nên tình trạng xâm hại rừng phòng hộ, rừng đặc dụng diễn biến ngày càng phức tạp.
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư: Thời tiết cả nước hiện đang trong trạng thái giao mùa. Hôm nay (18-4), phía đông Bắc Bộ tiếp tục gia tăng độ ẩm lên hơn 80%. Nhiệt độ tăng lên đến 30-310C. Kiểu thời tiết nóng ẩm sẽ còn tiếp diễn trong hai đến ba ngày tới. Trong khi đó, Nam Bộ có nắng nhiều vào ban ngày nhưng đến trưa và tối lại xuất hiện mưa dông nên đã tạo ra sự chênh lệch nhiệt lớn giữa ngày và đêm. (Nhân Dân 18/4) đầu trang(
15.4, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lạng Sơn cho biết, đã có hơn 1 nghìn ha rừng hồi ở các huyện: Văn Quan, Cao Lộc, Lộc Bình... bị nhiễm bọ ánh kim.
Theo Trần Đại Dũng- Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lạng Sơn, cho biết: Loại bọ này đã xuất hiện từ những năm 1990 của thế kỷ trước, nhưng hiện vẫn chưa xác định được tên khoa học cũng như đặc tính, vòng đời sinh trưởng của loại sâu bọ này.
Hiện nay, mật độ sâu phổ biến ở các huyện có rừng hồi từ 7 đến 9 con/m2, cao nhất 20- 24 con/m2, cá biệt từ 160 - 400 con/m2. Lạng Sơn có hơn 34 nghìn ha cây hồi chiếm hơn 90% diện tích hồi của các tỉnh miền núi phía Bắc và là một trong những loại cây xóa đói, giảm nghèo chủ lực của bà con các dân tộc trong tỉnh hiện đang có nguy cơ bị “hủy diệt” mà chưa có biện pháp nào ngăn chặn có hiệu quả. (Nông Nghiệp VN 18/4; Dân Việt 17/4) đầu trang(
Sẽ tạm ngưng tất cả các hoạt động đưa đón khách tham quan du lịch sinh thái, câu cá giải trí vào vùng lõi VQG U Minh Thượng cho tới khi nào không còn nguy cơ cháy rừng mới mở cửa trở lại.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang chi biết, Chi cục đã có quyết định cho đóng cửa VQG U Minh Thượng (huyện U Minh Thượng) từ ngày 15/4 để đảm bảo công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô.
Theo đó, sẽ tạm ngưng tất cả các hoạt động đưa đón khách tham quan du lịch sinh thái, câu cá giải trí vào vùng lõi VQG U Minh Thượng cho tới khi nào không còn nguy cơ cháy rừng mới mở cửa trở lại. VQG U Minh Thượng có tổng diện tích trên 21.000 ha, trong đó vùng lõi là 8.034 ha, hiện các tiểu khu 58, 59 đang có nguy cơ cháy cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.
Trước đó, lực lượng kiểm lâm VQG U Minh Thượng đã tiến hành phát dọn 10 km bờ đê, vớt cỏ 44 km tuyến kênh mương để thuận tiện cho việc tuần tra, kiểm soát và phòng cháy chữa cháy. (Nông Nghiệp VN 18/4) đầu trang(
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trong giai đoạn cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài khiến hàng ngàn hécta rừng ở các tỉnh nằm trong nguy cơ cháy ở mức báo động. Trong khi đó, nguồn nước phục vụ phòng và chữa cháy rừng đã cạn kiệt khiến công tác bảo vệ rừng đối mặt với nhiều khó khăn.
Ông Nguyễn Tấn Truyền, Phó phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Vườn quốc gia U Minh Hạ, lo lắng: “Nếu hỏa hoạn xảy ra, những cây tràm sẽ như những ngọn đuốc khổng lồ. Là rừng đầm lầy than bùn, hiện độ ẩm của đất ở U Minh Hạ đã giảm xuống dưới 50%, do vậy thảm thực vật ở đây đang là mối lo lớn”.
Rừng U Minh Hạ có trên 8.000 ha, trong đó có 5.000 ha đang ở mức báo cháy cấp 5. Ông Huỳnh Minh Nguyên, Giám đốc Vườn quốc gia U Minh Hạ, cho biết: Hiện tại, đã bước vào giai đoạn giữa mùa khô, tuy nhiên mực nước dưới chân rừng tương đương giai đoạn cuối mùa khô của cùng kỳ năm ngoái. Nước bốc hơi nhanh, trung bình mặt nước sụt 6,5 cm/tuần và đến nay đã âm từ 0,7 - 1 m so với mặt đất rừng. Vì vậy, công tác phòng chống chữa cháy rừng (PCCCR) đang diễn ra cấp bách, quyết liệt để không xảy ra cháy.
Theo thống kê mới nhất, toàn tỉnh Cà Mau có diện tích rừng tràm gần 70.000 ha đang có nguy cơ bị khô hạn, dễ xảy ra cháy ở mức cao. Trong đó, diện tích rừng ở mức báo động cháy cấp 4, cấp 5 là hơn 24.000 ha. Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, cho biết: “Tỉnh đã chủ động đắp trên 500 con đập với mục đích tích nước cho rừng. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng kéo dài, gió mạnh đã làm cho nguồn nước cạn nhanh”.
Tại tỉnh Kiên Giang, theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hiện nay tổng diện tích rừng có nguy cơ xảy ra cháy trong mùa khô trên các lâm phần gần 23.000 ha, chiếm 30% diện tích rừng toàn tỉnh. Trong đó, rừng tại các huyện Phú Quốc, U Minh Thượng, An Biên, An Minh, Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành và thị xã Hà Tiên dự báo cháy cấp 3, cấp 4, thậm chí có nơi lên đến cấp cực kỳ nguy hiểm. Diện tích rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao đang tăng nhanh do thời tiết bước vào cao điểm mùa khô, nhất là những khu vực rừng tràm, mực nước xuống thấp và không có hệ thống điều tiết nước.
Huyện đảo Phú Quốc có trên 37.000 ha rừng với hai loại rừng là rừng phòng hộ và rừng đặc dụng hiện đang có nguy cơ cháy ở mức nguy hiểm hơn 60 ha. Trong khi đó, gần 3.500 ha ở mức báo động cấp 5, có thể xảy ra cháy bất cứ lúc nào chủ yếu tại khu vực đồng tràm thuộc các xã Bãi Thơm, Cửa Cạn, Gành Dầu, Hàm Ninh và khu vực Bắc - Nam Bãi Trường.
Dưới cái nắng oi nồng của Vườn quốc gia U Minh Thượng, ông Trần Hồng Đảo, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm liên huyện U Minh Thượng và Vĩnh Thuận (Kiên Giang) sốt ruột nói: “Năm nay thời tiết nắng nóng diễn biến gay gắt, nước bốc hơi nhanh nên diện tích lâm phần có nguy cơ cháy tăng lên từng ngày. Vườn U Minh Thượng có 278 ha rừng đang ở mức báo động cấp 3 tại tiểu khu 58, 59 và 494 ha báo động cấp 2 thuộc tiểu khu 47, 48, 49, 50”.
Len lỏi vào khu vực rừng tràm, ông Đảo dùng tay cào xới lớp đất mặt khô rang xem những lớp thực bì khô nằm trên mặt đất và cho biết thêm: “Hiện nay một số tuyến kênh mương, nước rút xuống sâu khiến mặt đất bị khô. Thời gian qua đã xuất hiện một số cơn mưa trái mùa rửa trôi lớp phèn bám trên thực bì, khi gặp nắng nóng trở lại thì lớp thực bì rất dễ bén lửa và cháy lan với tốc độ nhanh rất khó dập tắt, từ đó dẫn đến cháy rừng. Chỉ cần mẩu thuốc lá cháy dở vứt xuống thôi cũng có thể xảy ra chuyện lớn”.
Trước tình trạng nắng nóng, khô hạn gay gắt, nguy cơ cháy rừng cao tại nhiều địa phương, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có công điện khẩn về việc phòng cháy, chữa cháy rừng.
Bộ trưởng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức triển khai ngay các biện pháp như: Chủ động thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo Chỉ thị số 270/2010/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách PCCCR. Chỉ đạo các lực lượng liên ngành kiểm lâm, công an, quân đội thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR. Tổ chức tuyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm thực hiện công tác PCCCR của chính quyền các cấp, cộng đồng dân cư và các tổ chức trên địa bàn. Tăng cường quản lý việc canh tác nương rẫy gần rừng hay trên diện tích quy hoạch phát triển lâm nghiệp.
Trong thời điểm khô hạn, cần quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt lửa. Hướng dẫn và quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy theo quy hoạch. Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án và các biện pháp triển khai thực hiện phương án PCCCR ở cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ”, tổ chức thường trực 24/24 giờ trong ngày. Bố trí lực lượng canh phòng ở những khu vực trọng điểm, không để phát sinh nguồn lửa. Phát hiện sớm điểm cháy và chỉ đạo quyết liệt huy động các lực lượng tại chỗ xử lý kịp thời.
Theo đó, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều biện pháp bảo vệ trên 12.000 ha rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, chủ yếu là rừng tràm và bạch đàn. Ông Nguyễn Tấn Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: “Hiện nay toàn tỉnh có 3 địa điểm là Bắc Dinh Bà, Tây Dinh Bà thuộc rừng phòng hộ biên giới và khu vực Gò Tre thuộc Vườn quốc gia Tràm Chim dự báo cháy rừng cấp 4 là cấp nguy hiểm, có khả năng cháy lớn do không có mưa, nắng nóng. Ngành kiểm lâm đề nghị các chủ rừng không chủ quan, tăng cường công tác tuần tra, phân công trực 24/24 giờ đề phòng cháy rừng”.
Với thời tiết nắng nóng gay gắt, nguy cơ xảy ra cháy rừng tại Vườn quốc gia Tràm Chim rất cao. Do vậy, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim, cho biết: “Vườn đã phân công lực lượng trực 24/24 giờ ở 19 trạm bảo vệ và 9 đài quan sát, chòi canh; trang bị sẵn la bàn, máy định vị, hàng chục máy cưa, máy cắt cỏ, máy bơm nước, 14 máy chữa cháy, hàng trăm bình xịt chữa cháy, cùng bàn cào dập lửa, lăng phun nước với hơn 14.000 m dây chữa cháy... Vườn tận dụng hệ thống các kênh Đồng Tiến, Cà Dăm, Phú Đức, Lung Bông, Nông Trường, Phú Thành... các kênh nội bộ chạy cặp theo hệ thống đê bao và các lung, đìa sẵn sàng trữ nước phục vụ phòng cháy, chữa cháy rừng”.
Bên cạnh đó, vườn còn tổ chức dọn vệ sinh các bờ bao, bờ kênh, tỉa thưa rừng, đắp đập chủ động điều tiết nước hợp lý để giữ ẩm, nạo vét thông thoáng các kênh mương, đốt cỏ chủ động trong và ven rừng, sử dụng máy cày trục làm đường băng trắng phòng cháy rừng. Vườn cũng phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân sống quanh vùng đệm về công tác phòng cháy chữa cháy, bảo vệ rừng. Đặc biệt, vườn tăng cường công tác tuần tra bảo vệ, ngăn chặn kịp thời những người xâm nhập trái phép.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Năm nay, tỉnh đầu tư kinh phí gần 7 tỷ đồng cho công tác phòng chống cháy và bảo vệ rừng. Kế hoạch “4 tại chỗ” đã được các chủ rừng, đơn vị lâm nghiệp triển khai thực hiện đồng bộ trên toàn lâm phần, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng có thể xảy ra. Hàng ngày đều tổ chức báo cáo liên tục từ các đơn vị cơ sở lên chi cục để có chỉ đạo kịp thời trong mọi tình huống”. Hiện các huyện có rừng, đơn vị lâm nghiệp đã bố trí lực lượng trực 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm với nhiệm vụ dập tắt kịp thời, không để cháy lan nếu có phát sinh đám cháy. Lực lượng kiểm lâm cơ động tổ chức tuần tra thường xuyên, liên tục.
Theo đó, toàn tỉnh đã có hơn 200 tổ, đội với quân số 5.000 người tham gia phòng chống cháy rừng. Ngay từ đầu mùa khô, tỉnh đã áp dụng các biện pháp lâm sinh như khoanh vùng trọng điểm, gia cố hệ thống đê, đập, giếng, bơm nước, nạo vét, làm sạch kênh mương để đảm bảo lưu thông thông thoáng cho phương tiện tuần tra, chữa cháy, tạo đường băng xanh cản lửa. Ngoài ra, tỉnh cũng đã đóng cửa rừng những khu vực trọng yếu, nguy cơ cháy cao và tăng cường công tác tuyên truyền trong cộng đồng, tập trung vào những đối tượng dân cư đang sinh sống xung quanh rừng.
Từ đầu mùa khô đến nay, các tỉnh có rừng đã ban hành lệnh cấm tuyệt đối các trường hợp tự ý vào rừng quốc gia, kiên quyết xử lý mạnh tay với những trường hợp tái phạm nhiều lần. Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục trên các phương tiện truyền thông, các tỉnh trong khu vực ĐBSCL còn chỉ đạo các địa phương tăng cường cắm các biển báo xung quanh rừng, tăng tính trực quan để người dân hiểu, từ đó tăng cường ý thức trong phòng cháy, chữa cháy rừng. (Tin Tức 17/4) đầu trang(
Công an TP Móng Cái vừa kiểm tra ô tô tải 16N-1523 do lái xe Tô Thanh Sự, SN 1989, ở huyện Tiên Yên, tạm trú tại Ka Long, Móng Cái, điều khiển và phát hiện trên xe chứa 15 bao hàng, trong mỗi bao đều chứa các cá thể tê tê với số lượng 94 cá thể, trọng lượng 389kg.
Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Tổng giá trị ước khoảng 600 triệu đồng. Công an đã tạm giữ toàn bộ tang vật và phương tiện giao cho Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường xử lý. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 16/4, Tr8) đầu trang(
Nhiều chuyên gia cho rằng, hầu hết những vụ cháy rừng đều liên quan đến sinh kế của người dân. Do vậy để bảo vệ rừng nói chung, ngăn chặn nguy cơ cháy rừng nói riêng, cần phải có những giải pháp hài hòa lợi ích giữa các chủ thể.
Theo các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng tại các tỉnh ĐBSCL, hàng năm khi thời tiết bước vào mùa khô, cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng cho cộng đồng dân cư ở những nơi có rừng. Nhiều địa phương còn xây dựng những quy ước, hương ước bảo vệ và phát triển rừng trong cộng đồng dân cư do người dân và chính quyền địa phương ký cam kết.
Tuy nhiên, nhiều cán bộ quản lý rừng cho rằng, hiệu quả của công tác tuyên truyền vẫn chưa đạt hiệu quả do hầu hết những đối tượng thường xuyên xâm hại rừng là dân nghèo. Sinh kế của họ chủ yếu từ việc khai thác nguồn lợi từ rừng. Trong mùa khô, việc xâm nhập rừng trái phép sẽ dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao. Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân chưa có ý thức, tích cực tham gia phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng.
Theo Ban chỉ đạo Phòng chống cháy rừng tỉnh Hậu Giang, khu vực rừng trồng phân tán của các hộ dân lên đến 517 ha, tuy nhiên phần lớn khu vực này lại không có kênh mương trữ nước vào mùa khô. Mặc dù rừng là tài sản của các hộ dân nhưng họ vẫn chưa chú trọng chăm sóc, vệ sinh rừng, thu gom thực bì dưới chân rừng bởi người dân cho rằng họ không có đủ điều kiện về nhân lực, tài chính để thực hiện công tác phòng ngừa.
Việc xâm nhập rừng trái phép, khai thác thủy sản, săn bắt động vật hoang dã, đốt ong lấy mật vẫn còn diễn ra phổ biến tại nhiều cánh rừng ở các tỉnh vùng ĐBSCL. Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Vườn quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang), cho biết: “Dù lực lượng chức năng liên tục tuần tra, kiểm soát nhưng tình trạng xâm hại rừng vẫn liên tục xảy ra. Vấn đề này không chỉ tác động tiêu cực đến bảo tồn và phát triển sinh vật mà còn tăng nguy cơ cháy rừng trong mùa khô. Đặc biệt trong tình hình khô hạn như năm nay”.
Vấn đề tồn tại trong thời gian dài nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được chính là một bộ phận không nhỏ người dân sinh sống, canh tác trong rừng, ven rừng và tình trạng lấn chiếm đất rừng chưa được giải quyết triệt để, gây khó khăn cho công tác phòng chống chữa cháy rừng (PCCCR) trong mùa khô hàng năm. Chẳng hạn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (Hậu Giang) hiện có 840 hộ dân sống trong và ven rừng, trong đó có 120 hộ sống trong khu bảo vệ nghiêm ngặt nhưng chưa được di dời. Ban quản lý khu bảo tồn đã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thận trọng trong sinh hoạt, canh tác để tránh nguy cơ cháy rừng.
Ông Nguyễn Văn Cường đánh giá, để làm tốt công tác bảo vệ rừng, trong đó có đảm bảo an toàn phòng chống cháy rừng thì vườn phải chủ động phối hợp với các ngành, các xã trong vùng đệm mở nhiều đợt tuyên truyền, giáo dục nhân dân để nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng, tài nguyên rừng. Bên cạnh đó, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng phải thường xuyên tổ chức phối hợp tuần tra kiểm soát, triệt phá các đối tượng vi phạm chuyên nghiệp, có tổ chức. “Tuy nhiên quan trọng nhất là làm sao để người dân sinh sống xung quanh vườn có thể phát triển sinh kế, tăng thu nhập bằng việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Đó mới là giải pháp căn cơ”, ông Cường nói.
Ông Huỳnh Minh Nguyên, Giám đốc Vườn quốc gia U Minh Hạ (Cà Mau), nhìn nhận: “Tạo sinh kế cho người dân là biện pháp bảo vệ và PCCCR hiệu quả nhất. Chính sách chung của công tác bảo vệ và PCCCR trong mùa khô là gắn liền với người dân, vận động nhân dân ký cam kết tham gia công tác bảo vệ và PCCCR cùng lực lượng chức năng với mức hỗ trợ 2 triệu đồng mỗi người/tháng. Tuy nhiên, mức hỗ trợ này thì không bằng việc người dân lén lút vào rừng bắt ong một ngày, bởi giá mỗi lít mật ong từ 180.000 - 220.000 đồng nên nhiều trường hợp vẫn cố tình. Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện gần 10 vụ xâm nhập rừng trái phép với tang vật thu giữ là dụng cụ bắt ong. Do đó, chỉ có một biện pháp căn cơ nhất để hạn chế tình trạng người dân vào rừng gây nguy hiểm đến tình trạng bảo vệ và PCCCR là tạo sinh kế cho người dân, nhất là dân cư quanh vùng đệm”.
Theo đó, Vườn quốc gia U Minh Hạ đã triển khai nhiều biện pháp bảo vệ rừng gắn với việc ổn định sinh kế cho các hộ dân sinh sống xung quanh vườn. Để giảm tác động xấu đến vườn và thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ rừng, vườn đã thí điểm cho trên 10 hộ dân ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Minh Thời trồng chuối, hoa màu trên đất của vườn với mục đích giúp cho họ có đất sản xuất và cùng tham gia công tác bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, vườn cũng đã triển khai dự án sinh kế cộng đồng với 3 tổ chuyên làm nghề khai thác ong rừng. Đến nay đã có 57 hộ tham gia canh giữ, gác kèo không cho bắt ong trên lâm phần ấp Vồ Dơi.
Ông Nguyễn Tấn Truyền, Phó phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế - Vườn quốc gia U Minh Hạ, cho rằng: Việc tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng phải song song với việc tạo điều kiện cho người dân phát triển sinh kế, khai thác và phát huy tiềm năng rừng mang lại. Đó là điều kiện tiên quyết để giải bài toán bảo vệ rừng hiện nay. Thời gian này, các hộ dân đang hỗ trợ vườn thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát phòng chống cháy rừng từ 7 - 12 giờ. Thời gian còn lại sẽ giao cho lực lượng của vườn đảm nhiệm. (Tin Tức 17/4) đầu trang(
Huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đang giai đoạn cao điểm mùa khô.
Nhiều khu vực lâm phần trên đảo cảnh báo cháy cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm có thể xảy ra cháy bất cứ lúc nào; trong đó, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao ở khu vực đồng tràm Bãi Thơm, Gành Dầu, Bãi Vòng, Bãi Bổn, Cửa Cạn với tổng diện tích hơn 4.000ha dự báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm.
Ông Huỳnh Long Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Phú Quốc, cho biết Phú Quốc đã thành lập nhiều tổ, đội phòng chống cháy rừng tại cơ sở với trên 1.000 người tham gia.
Lực lượng nòng cốt gồm kiểm lâm, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, bộ đội và dân quân tự vệ.
Xe chữa cháy chuyên dụng, máy bơm cố định, máy bơm di động, máy bơm phao, ống nước, máy thổi gió, bình chữa cháy và nhiều thiết bị thô sơ cũng được chuẩn bị sẵn sàng. Các khu vực đất lâm phần, đồng tràm xen cỏ, vùng đệm được cày ủi làm đường băng cản lửa ngăn chặn các đám cháy lan vào rừng.
Những khu vực xung yếu xây dựng chòi canh lửa, dựng lán trại, bố trí lực lượng trực chiến 24/24 giờ, sẵn sàng dập lửa khi phát hiện cháy.
Hạt Kiểm lâm huyện Phú Quốc kết hợp với các ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền tới hộ dân và khách du lịch để nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng.
Địa phương vận động dân cư sinh sống ven rừng ký cam kết không vào rừng săn bắt động vật trái phép, không đốt rẫy, cỏ dại ven rừng đồng thời tích cực tham gia công tác phòng chống cháy.
Các thông tin, dự báo cấp cháy rừng thường xuyên cập nhân đến nhân dân. Công tác tuần tra, kiểm soát từng khu vực lâm phần cũng như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ, phòng chống cháy được tăng cường.
Từ nay đến cuối mùa khô, huyện Phú Quốc tiếp tục tập trung quyết liệt cho công tác phòng chống cháy rừng theo phương án “bốn tại chỗ.”
Ông Chu Đức Luân, Tổ trưởng tại lán trại Tiểu khu 53, Vườn Quốc gia Phú Quốc cho biết khu vực này có nhiều đồng cỏ, nguy cơ cháy rừng rất cao do vậy đã bố trí trực 24/24 tại rừng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện cháy rừng để có biện pháp chữa cháy nhanh chóng, không để các đám cháy lan rộng. (Vietnam+ 17/4) đầu trang(
Chi nhánh Lâm trường Rừng thông Bố Trạch, thuộc Cy TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại, có diện tích rừng và đất rừng tiếp giáp với 9 xã trên địa bàn huyện Bố Trạch (Quảng Bình), hàng năm vào mùa khô có nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Bởi vậy cán bộ, nhân viên lâm trường luôn xác định nhiệm vụ phòng chống cháy rừng là cấp bách quan trọng hàng đầu.
Lâm trường được giao quản lý 3.129ha rừng trồng và đất lâm nghiệp, chủ yếu là rừng thông nhựa, là loài cây dễ cháy dễ lây lan. Địa bàn của lâm trường có nhiều tuyến đường giao thông đi qua. Số hộ dân sinh sống gần rừng khá đông, bao gồm nhiều đối tượng, nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi thường xuyên vào, ra làm ăn sinh sống, cá biệt còn cố ý đốt rừng vì mâu thuẫn cá nhân.
Nhận thức được vấn đề đó, nên hằng năm vào mùa khô, nắng nóng gay gắt, Lâm trường tập trung lực lượng, phương tiện và bố trí trực canh lửa 24/24h để bảo vệ  các khu rừng thông. Lâm trường tổ chức lực lượng bảo vệ rừng (BVR) theo cơ cấu  gồm có 4 phân trường, 2 trạm sản xuất với gần 80 CBCNV và gần  200 hộ dân tham gia nhận khoán, trong đó hộ dân khai thác nhựa thông trên 100 hộ và 170 hộ dân trồng cao su.
Để hạn chế thiệt hại do cháy rừng và phòng trừ sâu bệnh hại rừng, ngay từ đầu năm chi nhánh đã tập trung chỉ đạo các phân trường, trạm, hộ nhận khoán phát dọn vệ sinh, xử lý đốt trước có điều khiển đối với diện tích rừng thông trên 1.200ha, vì vậy năm 2013, chỉ xảy ra 4 vụ cháy nhỏ chủ yếu cháy lau lách, không có vụ cháy lớn xảy ra.
Một trong những biện pháp quan trọng đối với công tác phòng chống cháy rừng (PCCR) mà Lâm trường tích cực thực hiện có hiệu quả là tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức BVR cho cán bộ, công nhân và nhân dân trên địa bàn.
Trước mùa khô năm nay Lâm trường  tổ chức quán triệt Nghị định 09/NĐ- CP của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng chống cháy rừng, triển khai phương án phòng chống cháy rừng về đến hộ gia đình. Nhờ vậy mà hầu hết các hộ dân sinh sống trong khu vực rừng thông của lâm trường đều trang bị dụng cụ chữa cháy và chấp hành nghiêm túc quy định cấm mang lửa vào rừng. Các hộ nhận khoán rừng tự giác áp dụng các biện pháp PCCR, trường hợp phát hiện có lửa phải chủ động dập tắt, đồng thời tìm cách báo cáo ngay cho phân trưởng biết để phối hợp xử lý.
Xác định mùa khô năm nay có nguy cơ cháy rừng cao hơn mọi năm, nên từ đầu năm Lâm trường đã được tổ chức tập huấn 2 phương án PCCR với các tình huống giả định. Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về BVR và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) của Lâm trường gồm 11 người, trụ sở điều hành tại văn phòng lâm trường, có 6 tiểu ban tại các phân trường, trạm gồm 27 người, lực lượng huy động là 230 người. Lâm trường triển khai tu sửa 10km đường sản xuất, PCCCR ở các nơi xung yếu như: tuyến đường phân trường Tân Lộc đi Đồng Ran tiểu khu 229; tuyến đường Đồng Ran đi Ba Trại; tuyến đường Ba Trại đi Mỹ Sơn; tuyến đường trạm Thanh Hải; tuyến đường phân trường Hạ Trạch; tu sửa lại 4 chòi canh lửa, làm mới 60 bảng tuyên truyền, 7 biển báo cấp cháy rừng.
Ngoài ra Lâm trường còn hỗ trợ thêm tiền điện thoại cho lực lượng phân trường trưởng, trạm trưởng, BVR và tiền làm lán trại 17 cái phục vụ cho công tác trực và tuần tra BVR, bảo vệ sản phẩm tại các khu vực trọng điểm. Tổng số tiền đầu tư cho công tác PCCC bình quân mỗi năm xấp xỉ 500 triệu đồng.
Một trong những biện pháp hữu hiệu mà Lâm trường thực hiện là làm giảm vật liệu cháy để đề phòng cháy rừng xảy ra. Do đặc thù rừng của lâm trường chủ yếu là rừng thông nhựa, là loài cây dễ cháy dễ lây lan vì vậy ngay từ đầu mùa khô lâm trường đã chỉ đạo các phân trường, trạm, các hộ nhận khoán phát dọn vệ sinh, 100% diện tích rừng khai thác nhựa đều được xử lý bằng biện pháp đốt trước. Đầu tư thời gian, kinh phí để phát dọn những diện tích rừng non chưa đến tuổi khai thác, có nguy cơ cháy cao trước mùa nắng nóng.
Năm 2014 Lâm trường chỉ đạo đốt trước thực bì làm giảm vật liệu cháy gần 1.200ha thông. Trong đó có 1.012ha đang khai thác nhựa, trên 200ha điều chế đã được đốt trước. Còn lại các diện tích rừng thông chưa xử lý thì đã phát đường biên và phát dọn tu bổ các đường băng cản lửa, tăng cường thêm công tác tuần tra bảo vệ nghiêm ngặt.
Lâm trường luôn bám sát phương án PCCR của công ty, coi trọng công tác bảo vệ, chú trọng công tác phát hiện, phòng ngừa, bảo đảm cho rừng thông thành khu kinh tế lâm nghiệp phục vụ cho công tác chế biến nhựa ổn định. Lâm trường thường xuyên kiểm tra thực hiện các nội dung, phương án PCCC đã lập, kiểm tra các phân trường về lực lượng, phương tiện, dụng cụ, lịch trực, sổ bàn giao tình hình diễn biến trong ca trực; theo dõi dự báo thời tiết để kịp thời chỉ đạo đề phòng, ngăn chặn lửa rừng xảy ra.
Phối hợp với các đơn vị, địa phương trên địa bàn để làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, chấp hành pháp luật về BVR, PCCCR. Hàng năm  chi nhánh lâm trường đã chủ động phối hợp với chính quyền 9 xã: Liên Trạch, Cự Nẫm, Phú Trạch, Vạn Trạch, Thanh Trạch, Bắc Trạch, Hạ Trạch, Sơn Lộc, Phú Trạch trong công tác BVR nói chung và PCCR nói riêng khá tốt.
Lâm trường đã chủ động triển khai ký hợp đồng phối hợp BVR và PCCCR với các đơn vị, địa phương liên quan trên địa bàn; đồng thời phối hợp với Hạt kiểm lâm Bố Trạch, Đoàn thanh niên 9 xã trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng chống cháy rừng tại các khu dân cư.
Cán bộ lâm trường thường xuyên kiểm tra đôn đốc các hộ nhận khoán, tuần tra, canh giữ diện tích rừng giao cho các hộ nhận khoán, tích cực tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Hướng dẫn, áp dụng các biện pháp lâm sinh trước mùa nắng nóng. Lâm trường yêu cầu các hộ nhận khoán rừng khi phát hiện có lửa phải chủ động dập tắt, đồng thời báo cáo ngay cho phân trường, tiểu ban PCCC phân trường. Lâm trường có văn bản giao trách nhiệm cho các phân trường, các hộ nhận khoán rừng chịu trách nhiệm trước giám đốc lâm trường về diện tích, ranh giới rừng đã nhận.
Trao đổi với chúng tôi ông Lê Xuân Hoàn, Giám đốc Chi nhánh Lâm trường Rừng thông Bố Trạch cho biết, từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm là thời kỳ cao điểm của cháy rừng, nên lâm trường đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, bố trí trực ban 24/24h sẵn sàng xử lý khi có cháy xảy ra. (Báo Quảng Bình 17/4) đầu trang(
Sau tai nạn giao thông thường xảy ra đối với mọi người, thì lực lượng quản lý bảo vệ rừng cũng là đối tượng thường bị thương vong cao do sự chống đối, uy hiếp của lâm tặc. Hầu như địa bàn nào có rừng cũng bị bọn bị lâm tặc nhòm ngó, tàn phá đi liền với đó là những hành động liều lĩnh, manh động của họ đối với người thi hành công vụ.
Mới đây, ở Đắc Nông chỉ tính trong trung tuần tháng 3 đã liên tiếp xảy ra 6 vụ uy hiếp, tấn công lực lượng quản lý bảo vệ rừng làm 1 người chết và 5 người bị thương nặng. Ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Yên Bái… cũng liên tiếp xảy ra nhiều vụ chống người thi hành công vụ làm thương vong nhiều người.
Tại Bình Thuận số vụ phá rừng thời gian gần đây tuy có giảm, nhưng tình trạng lâm tặc chống người thi hành công vụ rất đáng lo ngại (tăng 3 vụ so cùng kỳ, làm bị thương 6 công chức, nhân viên bảo vệ rừng). Điển hình là vụ 20 lâm tặc dùng dao, mác, súng tự chế tấn công lực lượng bảo vệ rừng ở Phan Dũng (Tuy Phong) vào dịp Tết Giáp Ngọ, gây thương tích cho 3 nhân viên bảo vệ rừng, trong đó có người bị thương rất nặng. Một số vụ khác ở Đức Phú (Tánh Linh), Mê Pu (Đức Linh) nhiều nhóm lâm tặc đã dùng mã tấu, gậy gộc, ném đá… hoặc nguy hiểm hơn dùng cưa máy bổ thẳng vào người thi hành công vụ như ở Đồng Kho vào ngày cuối năm gây thương vong cho lực lượng quản lý bảo vệ rừng và để tẩu tán lâm sản…
Để hạn chế tình trạng phá rừng, nhất là hành vi chống người thi hành công vụ đang có chiều hướng gia tăng như hiện nay, thiết nghĩ các ngành chức năng của tỉnh cần tổ chức lực lượng lập các chốt, trạm tại các khu vực nóng về phá rừng, khai thác gỗ trái phép; có kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng lấn chiếm đất rừng, khai thác gỗ trái phép và chống người thi hành công vụ. Các địa phương có rừng cần tập trung lực lượng hỗ trợ cùng với các đơn vị chủ rừng tiến hành truy quét các điểm nóng và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi chống đối, uy hiếp, tấn công lực lượng quản lý bảo vệ rừng.
Ngành nông nghiệp & PTNT mà trực tiếp là lực lượng kiểm lâm cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và các ngành liên quan tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh những đối tượng bao che, tiếp tay và trực tiếp tham gia phá rừng, tấn công lực lượng quản lý bảo vệ rừng. Các cơ quan bảo vệ pháp luật ở các địa phương cần khẩn trương điều tra, kết luận và đưa ra truy tố, xét xử các vụ án phá rừng và các vụ chống người thi hành công vụ đã được khởi tố để răn đe, giáo dục chung.
Đối với các đơn vị kiểm lâm, chủ rừng ngoài việc động viên cán bộ, nhân viên làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, cần tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí, phương tiện để lực lượng bảo vệ rừng đủ sức đối phó với bọn lâm tặc liều lĩnh, manh động. Trước mắt cần có hướng tháo gỡ sớm vướng mắc trong quá trình thực hiện Thông tư liên tịch số 01 của Bộ Nông nghiệp - PTNT và Bộ Công an về quy định trang bị, quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ của lực lượng kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Một thực tế là hầu hết những người tham gia phá rừng là dân nghèo, không nghề nghiệp, không có phương tiện sản xuất nên chủ yếu làm thuê cho bọn đầu nậu lâm sản. Vì vậy để ngăn chặn tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ một cách triệt để, thì biện pháp có tính căn cơ là chính quyền địa phương phải giúp cho họ có công ăn việc làm, có thu nhập ổn định.
Tỉnh cần tiếp tục củng cố các đội kiểm tra liên ngành, đưa lực lượng kiểm lâm về cơ sở cùng với chính quyền địa phương khảo sát những đối tượng chuyên khai thác lâm sản để giúp họ chuyển nghề. Truy bắt chưa đủ mà phải kết hợp với việc tuyên truyền chủ trương bảo vệ rừng để người dân tự ý thức được trách nhiệm, từ bỏ việc phá rừng và tham gia cùng chính quyền bảo vệ, phát triển rừng. (Báo Bình Thuận 17/4) đầu trang(
Hạt kiểm lâm thành phố Vinh vừa tổ chức thả 03 cá thể động vật hoang dã vào rừng Đảo Mắt
Ngày 31 tháng 3, trong lúc tuần tra kiểm soát lâm sản, Hạt kiểm lâm thành phố phát hiện 01 vụ nuôi nhốt động vật rừng trái quy định của pháp luật. Lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ 02 cá thể khỉ đuôi dài trọng lượng 7 kg. Ngày 03 tháng 4 ông Huỳnh Châu Vũ trú tại khối 12 phường Bến Thủy tự nguyện giao nộp 01 cá thể khỉ đuôi dài do gia đình nuôi.
Sau khi xác định loài khỉ đuôi dài này thích nghi với  các loại thức ăn hoa quả, tôm, cua, ốc trong nhiều loại rừng, kể cả rừng ngập mặn ven biển và hải đảo. Hạt kiểm Lâm thành phố Vinh đã làm thủ tục với tiểu đoàn hỗn hợp đảo Mắt để thả 03 cá thể khỉ đuôi dài nói trên vào rừng đảo Mắt. (TP Vinh, Nghệ An 8/4) đầu trang(
17/4, Ban Tuyên giáo huyện ủy Vĩnh Linh tổ chức cuộc họp triển khai Hội thi tuyên truyền bảo vệ rừng năm 2014.
Tham dự có ông Nguyễn Văn Minh - Phó CT thường trực UBND huyện, đại diện lãnh đạo các đơn vị Hạt Kiểm lâm Vĩnh Linh, Phòng Giáo dục, Đài Truyền thanh, Phòng VHTT, Huyện Đoàn. Ông Phan Ngọc Hùng - Trưởng BTG huyện ủy chủ trì cuộc họp.
Hội thi tuyên truyền bảo vệ rừng  năm 2014 có chủ đề “Bảo vệ động vật, thực vật hoang dã” với các nội dung tìm hiểu về tập tính, hình thái, môi trường sống và các yếu tố ảnh hưởng đến đời sống động vật, thực vật hoang dã; các quy định về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã như: cấm săn, bắn, bẫy, bắt, nuôi nhốt, lấy dẫn xuất từ động vật rừng, giết động vật rừng trái quy định pháp luật; mua bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh động vật rừng hoặc bộ phận, dẫn xuất của chúng trái quy định của pháp luật.
Huyện Vĩnh Linh sẽ chọn 3 đội thi khối 7, 8 đến từ 3 trường THCS trên địa bàn tham gia hội thi cấp huyện. Đội xuất sắc nhất sẽ chọn tham gia vòng thi chung kết tại tỉnh. Hội thi có 5 phần chính: Chào hỏi, Hiểu biết, Ô chữ bí mật, Xem ai nhanh hơn, Năng khiếu. Ngoài ra có phần thi dành cho khán giả. Thời gian tổ chức hội thi dự kiến vào ngày 16/5/2014 tại Nhà văn hóa thiếu nhi huyện.
Thông qua hội thi nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền bảo vệ rừng nói chung và tuyên truyền việc thực hiện không buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp động vật, thực vật hoang dã trong cán bộ, nhân dân, học sinh trên địa bàn. Bên cạnh đó, hội thi là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 41 năm ngày truyền thống của lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 - 21/5/2014). (Trang tin điện tử H.Vĩnh Linh, Quảng Trị 17/4) đầu trang(
Những tháng gần đây, một số người ngang nhiên xâm nhập rừng phòng hộ Buôn Đôn, khai thác kiểu tận diệt những cây gỗ căm xe, cà chít non về bán cho người dân địa phương làm trụ trồng hồ tiêu. Tình trạng phá rừng nêu trên diễn ra công khai, khiến dư luận xã hội ở địa phương bức xúc.
Huyện Buôn Đôn hiện là một trong những điểm nóng về nạn phá rừng và khai thác lâm sản trái phép. Trên địa bàn, ngoài diện tích rừng của Vườn quốc gia Yók Đôn còn có 10.250ha rừng và đất lâm nghiệp do Ban Quản lý rừng phòng hộ Buôn Đôn quản lý, bảo vệ. Bình quân mỗi năm, lực lượng chức năng địa phương phát hiện, xử lý trên dưới 1 nghìn vụ vi phạm lâm luật.
Vào thời điểm cuối tháng 4 vừa qua, khi nhóm PV cùng lực lượng Công an xã Krông Na tìm hiểu thực trạng nạn khai thác lâm sản trái phép và phá rừng làm rẫy tại lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Buôn Đôn quản lý, bảo vệ cho thấy: Lâm tặc đã và đang xâm hại tài nguyên rừng một cách công khai, thậm chí còn có dấu hiệu tiếp tay của cán bộ quản lý bảo vệ rừng. Không khó để phát hiện tình trạng rừng ở đây bị tàn phá, bởi ngay sát Tỉnh lộ 1, đoạn qua địa bàn xã Krông Na, nhiều vạt rừng phòng hộ đã bị phát trắng để làm nương rẫy và dựng nhà, chòi tạm.
Ông Cao Thanh Đồng, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Buôn Đôn cho biết: “Tại Tiểu khu 493, đang có 110 hộ dân phá và lấn chiếm 116ha rừng làm rẫy và sang nhượng trái phép. Việc xử lý các hộ dân phá và lấn chiếm đất rừng hết sức khó khăn, khi phát hiện vi phạm, đơn vị chỉ có thẩm quyền lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng. Trong lâm phần đã bị phá, các hộ dân đã dựng 36 nhà tạm và chòi rẫy. Ngoài phá rừng, số hộ dân này còn ngang nhiên xâm nhập các lâm phần kế cận để khai thác gỗ trụ tiêu và củi để bán.
Ngày 11-4, đi sâu vào rừng phòng hộ Buôn Đôn, PV tận mắt chứng kiến tình trạng tài nguyên rừng ở đây bị xâm hại. Dọc dài hơn 6km từ Trạm quản lý bảo vệ rừng số 2 vào đến Trạm quản lý bảo vệ rừng số 3, nhiều khu rừng bị lâm tặc đốn hạ để lấy gỗ bán làm trụ trồng tiêu. Điều đáng lo ngại là hầu hết những cây gỗ căm xe, cà chít non, đường kính gốc chỉ từ 15-20cm đều đã bị triệt hạ.
Anh công an đi cùng cho biết, thời điểm này, hồ tiêu đang được giá, người dân Đắc Lắc cũng như Tây Nguyên đang rộ lên phong trào trồng tiêu, vì vậy trụ tiêu bằng gỗ "đắt như tôm tươi". Bình quân mỗi trụ tiêu bằng gỗ căm xe, cà chít, khi ra khỏi rừng sẽ bán được 200 nghìn đồng. Khai thác đầy một xe độ chế (khoảng 20-30 trụ), lâm tặc sẽ đút túi từ 4 đến 6 triệu đồng.
Trên đường từ vùng lõi của rừng phòng hộ Buôn Đôn trở về, PV gặp một nhóm lâm tặc đang điều khiển đầu máy xe Yang Ma kéo theo một rơ-moóc đầy gỗ làm trụ tiêu mới khai thác. Khi biết bị phát hiện, nhóm lâm tặc nhanh tay tháo rời đầu máy Yang Ma chạy khỏi hiện trường và mang cưa lốc đi giấu. rơ-moóc gỗ lâm tặc bỏ lại tại hiện trường, qua kiểm đếm có tổng cộng 20 trụ gỗ cà chít, có đường kính gốc từ 20cm trở lên.
Với những gì “mắt thấy, tai nghe” ở rừng phòng hộ Buôn Đôn, có thể thấy, công tác quản lý bảo vệ rừng ở đây đang có nhiều yếu kém, thậm chí có dấu hiệu của buông lỏng và tiếp tay cho lâm tặc. Vì vậy, các cơ quan chức năng của tỉnh Đắc Lắc cần sớm có biện pháp chấn chỉnh, đồng thời làm rõ và xử lý trách nhiệm những tập thể, cá nhân đã và đang để tài nguyên rừng bị tàn phá công khai. (Quân Đội Nhân Dân 18/4; Nhân Dân 17/4) đầu trang(
Đến vùng U Minh Hạ trong những tháng mùa khô - tháng cao điểm của công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng, mới cảm nhận được hết cái tình của người dân đối với rừng nơi đây. Dù đời sống kinh tế của người dân nơi đây là vùng “trũng nghèo” của tỉnh Cà Mau, nhưng một bộ phận không nhỏ người dân luôn xem rừng là “người mẹ” chở che, nuôi nấng họ bằng những dòng “sữa ngọt”.
Từ xưa đến nay, người dân nơi đây sống bám vào rừng. Thiếu ăn thì vào rừng bắt ong, bắt cá đem đổi gạo, rồi cứ thế mà sống. Bắt ong là nghề truyền thống và là nguồn thu nhập chính của nhiều người dân nơi đây, vì có thể bắt ong đều đặn quanh năm. “Dù vào mùa mưa, việc bắt ong tuy không bằng thời điểm từ tháng giêng đến cuối tháng tư âm lịch hàng năm, nhưng vẫn sống được. Tụi tui ví những giọt mật như là những dòng sữa ngọt quý giá của “mẹ rừng” ban tặng mà không bao giờ cạn”, ông Sáu Bé ngụ ấp Vồ Dơi, xã Trần Văn Thời ví von.
Ông Sáu Bé cũng như nhiều hộ dân nơi đây đã bám trụ vùng đất U Minh Hạ lập nghiệp từ khi còn trẻ. Khi hỏi tại sao ông chọn đến vùng U Minh Hạ mà người ta ưa ví rằng “Muỗi kêu như sáo, đĩa tựa bánh canh” thì ông Sáu Bé nói rằng: “Cũng giống mấy con ong, cũng theo mùi bông tràm nở mà tụ họp về đây “làm tổ” thôi”.
Rừng U Minh khắc nghiệt nhưng có lẽ đó là sự khắc nghiệt của một bà mẹ khó tính nhưng vẫn đầy ắp tình thương yêu khi ban cho những dòng sữa ngọt để nuôi lớn các con. Ấy thế nên nếu như những năm đầu ông Sáu Bé mới về đây, cả một vùng U Minh rộng lớn mà chỉ lèo tèo vài ba nóc nhà thì đến nay chỉ tính riêng quanh vùng đệm cũng đến gần 500 hộ.
Ông Sáu Bé hồi tưởng, những năm tháng trước đây, nghề bắt ong chỉ biết dựa vào cánh rừng nguyên sinh bao la phía sau phần đất này. Mùa khô cũng là thời điểm cho chất lượng mật ong tốt nhất trong năm. Do đó, người dân nơi đây đang ráo riết tranh thủ đi bắt ong để tăng thêm thu nhập trong thời gian nông nhàn chờ vụ lúa hè thu. Nghề ăn ong đã trở thành nghề truyền thống của đất rừng U Minh Hạ.
Tuy nhiên, theo ông Sáu Bé, các vụ cháy rừng thường do người dân vào rừng bắt ong vô ý gây ra. Chỉ một tia lửa nhỏ, một tàn thuốc bỏ quên... cũng đủ làm lớp thực bì, than bùn dày hàng mét dưới tán rừng bốc cháy. Theo lực lượng kiểm lâm ở đây cho biết, nếu để xảy ra cháy vào thời điểm này sẽ gây cháy lớn, cháy âm ỉ suốt hàng tháng trời cho đến khi mưa xuống mới chấm dứt.
Chính điều này cũng đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan chức năng trong việc vừa bảo đảm sinh kế cho người dân nhưng vẫn làm tốt công tác bảo vệ rừng. Nhất là khi mật ong rừng U Minh có giá trị kinh tế ngày càng cao vì vừa qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã công nhận và bảo hộ thương hiệu mật ong rừng U Minh.
Ông Huỳnh Ngọc Cung, Trưởng ấp Vồ Dơi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, nhìn nhận: “Ấp Vồ Dơi có 863 ha đất thì có đến hơn 130 ha bị nhiễm phèn nặng nên chỉ canh tác một vụ lúa nhưng hiệu quả không cao. Chỉ 1/3 diện tích ở đây là có thể canh tác lúa hai vụ. Vì lẽ đó, cái nghèo cứ đeo đuổi người dân, còn họ thì bấu víu vào rừng, vào từng tổ ong hết đời này đến đời khác. Do đó, yêu cầu đặt ra là làm sao để người dân nơi đây vừa duy trì nghề khai thác mật ong vừa đảm bảo được sinh kế bền vững thì đó mới là cái gốc của vấn đề. Chính vì vậy tổ hợp tác bắt ong đã ra đời để giải quyết bài toán nói trên”.
Từ giữa năm 2013, Quỹ đầu tư sinh quyển - sinh thái Cà Mau đã đầu tư bước đầu cho 55 hộ ở đây để thành lập tổ hợp tác bắt ong với kinh phí 1,5 triệu đồng/hộ nhằm đầu tư trang bị dụng cụ như: bình hun khói (bình được chế tạo giữ khói tránh việc người đi bắt ong mang lửa vào rừng, dễ dẫn đến cháy rừng), đồ bảo hộ…
Ông Nguyễn Văn Hây, Tổ trưởng tổ hợp tác bắt ong, cho biết: “Mục đích là khuyến khích người dân khai thác và bắt ong trên chính lâm phần của mình đã được Nhà nước giao cho quản lý, tránh tình trạng tự ý vào rừng bắt ong trái phép dẫn đến cháy rừng. Riêng gia đình tôi hiện có thu nhập không dưới 4 triệu đồng/tháng từ nghề bắt ong trên chính lâm phần của mình. Đến nay tổ đang hoạt động rất có hiệu quả và sẽ mở rộng số hộ tham gia vào tổ hợp tác trong thời gian sắp tới”.
Ông Sáu Bé đưa mọi người ra phần rừng tràm mới trồng lại được 3 năm tuổi trên lâm phần được Nhà nước giao cho sản xuất từ những năm 1987. Chỉ tay về tổ ong to hơn một sải tay mà theo ông tổ này lấy được 3-4 lít mật, ông nói: “Mình chỉ việc gác kèo cho ong kéo về làm tổ, ong hút mật từ chính cánh rừng nguyên sinh kia đem về xây tổ. Nếu vào rừng, bắt ong rồi bất cẩn gây cháy rừng thì biết lấy gì mà sống”.
Nhờ phát huy hiệu quả chính sách giao đất, giao rừng cho gần 500 hộ sống ở vùng đệm quanh rừng, đời sống người dân đã gắn bó với rừng nay lại càng mật thiết. Việc tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng song song với việc phối kết hợp với các ngành chức năng tạo điều kiện cho người dân có thể khai thác và phát huy hết tiềm năng của rừng mang lại để phục vụ cho chính đời sống người dân mới là điều kiện tiên quyết để giải bài toán bảo vệ và phòng chống cháy rừng hiện nay, ông Huỳnh Minh Nguyên, Giám đốc Vườn quốc gia U Minh Hạ khẳng định. (Tin Tức 17/4) đầu trang(
Mỗi năm, khi đàn chim di cư kéo về chao liệng kín mít trên những ngọn đồi của người dân xứ Mường thuộc bản Đồng Chư (xã Thành Công, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa), những tay thợ săn bản lại nô nức “trẩy hội” săn chim đêm.
Khi ánh mặt trời khuất dần xuống đỉnh núi là lúc hành trình săn chim đêm bắt đẩu. Những tay thợ săn trong bản kiểm tra đổ nghề như: Dây nỏ, tên bắn chim, súng đạn, đèn pin, túi đựng, dao đi rừng...
Anh Bùi Văn Công, một thợ săn đang kiểm tra lại độ chắc chắn của dây nỏ cho biết: "Mới tối hôm qua mình tôi bắn hạ được 11 con chim". Đúng 18h, đoàn thợ săn đã tập trung ở đẩu bản, ai cũng trang bị những chiếc nỏ được đẽo trơn tru và hàng chục mũi tên, ngoài ra còn có súng hơi, súng tự chế... Cùng đi còn có một số "tay" nghiệp dư ở bản khác cũng đến góp vui, gửi xe máy dưới chân đồi. Khi trời tối hẳn, cánh thợ săn đã ở bìa rừng, chỉ chờ chim ngủ say là xuất phát. Trèo lên đỉnh đổi, các "tay nỏ" kiểm tra kỹ lại đồ nghề rồi tiếp tục tiến sát vào cánh rừng tróng keo của bản.
Anh Công nói: "Cứ đi và nói chuyện thoải mái, loại chim này ngủ kỹ lắm, mình bắn trượt một mũi tên vẫn có thể lên nỏ bắn lại mũi tên thứ hai. Dân ở đây gọi loại chim này là chim mùa đông".
Giữa tiếng bước chân sột soạt trên những lá keo khô, bất chợt vang lên tiếng súng hơi đẩu tiên, sau đó là tiếng chim kêu. Liên tiếp sau đó là tiếng lên nỏ, tiếng mũi tên xé gió và tiếng kêu thất thanh trong đêm tối của những chú chim trúng tên.
Anh Công phát hiện một con chim đang rúc đầu vào cánh, tập trung rọi đèn pha sáng quắc lên ngọn cây để xác định mục tiêu, vị trí chú chim cách gốc cây khoảng 20m. Người thợ săn chĩa nỏ, buông tay, trong giây lát, chú chim mùa đông trúng tên rơi xuống đất. Anh chạy lại túm lấy cánh, rút mũi tên đang găm vào ức con chim.
Tiếng súng, tiếng nỏ bắn vẫn không nqớt. Có những con chim bị bắn trúng đùi, cố gắng vùng vẫy bay lên để thoát thân. Một thợ săn bình luận: "Những con chim đó trước sau cũng chết thôi". Người này còn chia sẻ kinh nghiệm: Khi ngắm nỏ tuyệt đối phải tránh cành cây, lúc chuẩn bị bóp cò phải nín thở và ngắm đúng ức của chim, tuyệt đối không được run tay.
Hành trình săn chim diễn ra thâu đêm, nhìn từ ngọn đồi này sang ngọn núi kia vẫn thấy những ánh đèn pin lóe sáng. Đã về khuya nhưng những tiếng súng, nỏ vẫn vang lên từng loạt. Chỉ qua một đêm, đàn chim mùa đông trú ngụ trên các ngọn iói của bản chỉ còn lác đác vài con. Thợ săn ở bản hồn nhiên nói: "Thịt chim ngon thì bắn".
Cụ Bùi Văn Hoan (78 tuổi) nói về nguồn gốc loài chim di cư trên: "Loài chim này khá giống với loài diều mốc, thân hình tròn, cánh rộng, đuôi rộng, nặng đến vài trăm gam, thịt thơm và rất ngon". Theo cụ suy đoán, loài chim này từ châu Âu di cư về một số nước ở châu Á để tránh mùa đông lạnh giá.
Anh Quách Văn Thượng, Phó Chủ tịch xã Thành Công cho biết: “Tình trạng săn bắn chim mùa đông tại một số bản trên địa bàn vẫn thường xuyên xảy ra. Chúng tôi đã kết hợp với kiểm lâm để kiểm soát. Tuy nhiên, đàn chim thường bay vể với số lượng lớn và chỉ trong một vài ngày, khiến việc tuần tra kiểm soát rất khó khăn. Các tay thợ săn thường đi vào ban đêm, lợi dụng sự sơ hở của cơ quan chức năng để săn bắn". (Pháp Luật VN 17/4) đầu trang(
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 1091/QĐ- TCHQ tặng giấy khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương, Hải quan An Giang do có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện, bắt giữ vụ buôn lậu gỗ có tổng trị giá ước tính 1,5 tỷ đồng trên địa bàn tỉnh.
Vào lúc 5 giờ ngày 4/3/1014, lực kiểm soát hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương đã phát hiện một chiếc ghe gỗ trọng tải khoảng 100 tấn, chạy từ hướng Campuchia về Việt Nam vượt qua trạm kiểm soát mà không khai báo. Lực lượng kiểm soát đã dùng 2 bobo áp sát và yêu cầu dừng phương tiện, thấy lực lượng kiểm soát ập vào kiểm tra, người điều khiển phương tiện đã bỏ trốn.
Qua kiểm tra, trong ghe vận chuyển nhiều hàng nhập lậu được cất giấu dưới lớp lúa hạt, bao gồm: 44,53 m3 gỗ xẻ các loại, 19 bộ bàn tròn bằng gỗ bên, 15 tấn lúa hạt và 1 ghe máy. (Thời Báo Tài Chính VN 16/4) đầu trang(
Bảo vệ, bảo tồn nguyên vẹn tài nguyên thiên nhiên đi đôi với phát triển du lịch sinh thái là hai trong số những mục tiêu của Quy hoạch (QH) bảo tồn và phát triển bền vững Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Hòn Bà đến năm 2020 vừa được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.
Ông Trần Trung Thạch (Trung tâm Điều tra khảo sát thiết kế nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh - đơn vị lập QH) cho biết, các dự án đầu tư Khu BTTN Hòn Bà trước đây hầu như chưa được triển khai hoặc triển khai rất ít. Do đó, việc lập QH đến năm 2020 là cần thiết nhằm bảo vệ, bảo tồn nguyên vẹn tài nguyên thiên nhiên, phát triển rừng, bảo đảm chức năng phòng hộ đầu nguồn, bảo vệ môi trường sinh thái. Đồng thời phát huy thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, văn hóa lịch sử để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, dịch vụ môi trường; từng bước phát triển kinh tế - xã hội cộng đồng dân cư vùng đệm...
Theo đó, Khu BTTN Hòn Bà có tổng diện tích tự nhiên gần 19.300ha, thuộc địa phận 4 huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh. QH các phân khu chức năng gồm: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; Phân khu phục hồi sinh thái; Phân khu dịch vụ - hành chính. Trong đó, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt chiếm 50% diện tích Khu BTTN, hội tụ các đặc trưng và tính đa dạng sinh học với các loài thực vật quý hiếm như: thông lá dẹt, pơ mu, các loài cây đặc hữu...; các động vật như: chà vá chân đen, vượn đen má hung, hồng hoàng, niệc nâu...
Phân khu phục hồi sinh thái có nhiệm vụ bảo vệ, tái sinh rừng, hỗ trợ cải tạo nương rẫy cho bà con, phòng, chống cháy rừng, tiến hành nghiên cứu đa dạng sinh học và phát triển các hoạt động dịch vụ du lịch. Phân khu dịch vụ - hành chính là nơi xây dựng các công trình làm việc của Ban Quản lý Khu bảo tồn, nghiên cứu, thực nghiệm khoa học, phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch.
Khu BTTN Hòn Bà có diện tích rừng tự nhiên lớn, nhiều loài động thực vật quý, nhiều loài đặc hữu, phong cảnh thiên nhiên đẹp gắn liền với giá trị văn hóa lịch sử, giá trị phòng hộ môi trường cao. Dựa trên thế mạnh đó, QH xác định các loại hình du lịch tại đây gồm: du lịch sinh thái khám phá thiên nhiên; nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí; du lịch kết hợp nghiên cứu khoa học, thăm di tích lịch sử, nghiên cứu văn hóa cộng đồng.
Những năm tới, nơi đây sẽ có thêm các điểm, tuyến du lịch như: tuyến du lịch lên đỉnh Hòn Bà; tuyến đường mòn cũ lên đỉnh Hòn Bà; tuyến dã ngoại thiên nhiên, tài nguyên lưng chừng núi; nhà thờ Yersin, khu mộ bác sĩ Yersin; điểm du lịch đỉnh Hòn Bà; tour du lịch Nha Trang - Thạch Lâm - Hòn Bà...
Bên cạnh đó, vùng đệm với quy mô gồm 12 xã thuộc 4 huyện sẽ phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ tạo sản phẩm lưu niệm du lịch; cải tạo cơ sở hạ tầng, công trình nhà dân để đón khách du lịch lưu trú trong hộ gia đình. Dự báo, lượng khách du lịch đến đây sẽ tăng từ 7.000 khách/năm (giai đoạn 2014 - 2015) lên 15.000 khách/năm (giai đoạn 2016 - 2020), trong đó khách quốc tế chiếm gần một nửa.
Khu bảo tồn cũng sẽ xây dựng một số công trình phục vụ nghiên cứu khoa học. Trong đó, nhà bảo tàng là nơi sưu tầm, trưng bày các tài liệu, mẫu vật về khoa học, lịch sử liên quan đến Khu BTTN Hòn Bà và bác sĩ Yersin; trưng bày các mẫu vật về động, thực vật... Trung tâm cứu hộ và phát triển sinh vật xây dựng nhằm cứu hộ các loài động vật hoang dã, xây dựng vườn thực vật, vườn ươm...
QH còn đề ra các nhiệm vụ, chương trình đầu tư đến năm 2020 khác gồm: Chương trình bảo vệ và phát triển rừng; điều tra nghiên cứu, bảo tồn, phát triển, theo dõi, giám sát, thu thập lưu trữ thông tin đa dạng sinh học; kiện toàn tổ chức bộ máy Ban Quản lý Khu bảo tồn; phát triển dịch vụ môi trường rừng; từng bước nâng hạng Khu BTTN Hòn Bà thành Vườn Quốc gia...
Tổng nhu cầu vốn đầu tư cho các chương trình hoạt động của Khu BTTN Hòn Bà đến năm 2020 hơn 94,8 tỷ đồng (trong đó, một nửa là vốn ngân sách, còn lại là vốn đầu tư từ các nguồn khác). (Báo Khánh Hòa 18/4) đầu trang(
Thời gian gần đây, khu rừng phòng hộ Sông Lò nằm trên địa bàn hai huyện Quan Sơn và Lang Chánh (Thanh Hóa) bị “xẻ thịt”, rất nhiều các cây gỗ lớn bị đốn hạ. Kiểm lâm, cơ quan chức năng có biết biết nhưng… ‘bất lực’.
Theo phản ánh của người dân xã Lâm Phú, huyện Lang Chánh về thực trạng rừng phòng hộ Sông Lò đang bị lâm tặc đốn hạ rất nhiều những cây gỗ có đường kính lớn một cách ngang nhiên.
Từ những thông tin trên, nhóm PV đã có mặt tại bản Nà Đang. Theo chân một người dân tên T., phải đi mất cả giờ đồng hồ mới vào được tận nơi nhóm lâm tặc đang ngày đêm “xẻ thịt” khu rừng.
Anh T. bảo: Cứ theo tôi, dọc đường đi này các anh cũng dễ dàng chụp được ảnh những cây gỗ to nằm la liệt bên đường.
Quả đúng như lời T. nói, chỉ mới đi được khoảng nửa tiếng đồng hồ đường rừng, nhóm PV đã được “mục sở thị” hàng loạt những khối gỗ to như: Sến, Táu, Vàng cương, Mỡ… có những gốc cây to tới hai người ôm không hết.
Trước khi vào bên trong khu rừng, anh T. dặn dò rất kỹ: “Nếu bọn lâm tặc mà hỏi thì bảo anh em ở dưới suôi lên tìm phong lan rừng. Trước khi đi phải mua vài bao thuốc lá, gặp bọn chúng lấy thuốc ra mời”.
Vào sâu bên trong khu vực Lán Cháy (tên người dân địa phương hay gọi), PV tận mắt chứng kiến nhiều cây gỗ to vừa bị đốn hạ còn nguyên nhựa sống. Những cây gỗ to, dài được bọn lâm tặc cắt thành khúc ngắn để dễ dàng vận chuyển.
Không chỉ ở khu vực Lán Cháy, khu vực như: Mè Giàng, dốc Ông Viện… cũng bị lâm tặc đốn hạ, cắt thành từng hộp rồi sau đó dùng xe máy chở chạy theo đường mòn ra ngoài rừng.
Theo anh T., lâm tặc thường hoạt động ban ngày. Đến đêm, chúng thường đi thành một nhóm khoảng 4-6 người vào bên trong rừng vận chuyển gỗ ra ngoài. Sở dĩ bọn chúng phải đi từng nhóm như vậy là để đề phòng lực lượng chức năng kiểm tra bọn chúng còn có người uy hiếp lại.
Theo ghi nhận, tại những địa điểm trên nhiều gốc cây cổ thụ bị đốn hạ chỉ còn trơ trọi gốc. Những thân gỗ đã bị đốn hạ nằm ngổn ngang chờ người đến vận chuyển. Càng vào sâu bên trong càng nhiều cây bị đốn hạ như một “công trường” khai thác gỗ.
Lâm tặc chặt gỗ và vận chuyển công khai đến nỗi ngay tại trung tâm bản Nà Đang, chúng tôi dễ dàng thấy những khúc gỗ tròn (gỗ để sử dụng làm trụ nhà) bày tràn lan ra cả đường.
Anh T. bảo họ làm gỗ tròn như cột nhà là để “che” mắt cơ quan chức năng. Khi có lực lượng đến kiểm tra thì họ bảo lấy về làm nhà.
Để làm rõ việc lâm tặc phá rừng một cách công khai như vậy, ông Nguyễn Duy Vĩnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh thừa nhận có tình trạng khai thác lâm sản trái phép ở Nà Đang (Lâm Phú).
Ông Vĩnh cho biết thêm, từ cuối năm 2013 đầu năm 2014, Hạt đã tăng cường lực lượng kiểm lâm giám sát địa bàn nhưng không ngăn được do địa bàn rộng, lực lượng mỏng.
Cuối năm 2013, một số địa điểm lâm tặc khai thác hàng chục mét khối gỗ ở khu vực của một con khe trên đường vào bản Nà Đang nhưng Hạt không thể vận chuyển số gỗ trên ra được?. Thuê người dân địa phương họ cũng không dám làm vì sợ lâm tặc trả thù.
“Chúng tôi chỉ cố gắng hạn chế việc khai thác, buôn bán lâm sản trái phép đến mức thấp nhất!. Hạt đã có báo cáo với chủ tịch UBND huyện để chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng trên”, ông Vĩnh nói.
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tiến Lam, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cho biết, hiện UBND xã Lâm Phú đã báo cáo về tình trạng khai thác lâm sản trái phép.
“Huyện đã chỉ đạo các ngành phải nắm rõ thông tin về việc khai thác gỗ trên, đồng thời giao cho kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Lò ngăn chặn kịp thời. Nếu sự việc vượt quá thẩm quyền, huyện sẽ báo cáo cho cơ quan cấp trên kịp thời phối hợp xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng tại Lâm Phú”, ông Lam cho biết. (Vietnamnet 17/4) đầu trang(
17/4, lực lượng chức năng của tỉnh Khánh Hòa làm thủ tục xử lý hơn 100 khúc gỗ khai thác trái phép vừa được phát hiện tại huyện miền núi Khánh Vĩnh vào chiều 16/4.
Trước đó, chiều 16/4, khi tuần tra, kiểm soát, lực lượng Kiểm lâm và bảo vệ Công ty Lâm sản Khánh Hòa phát hiện tại khu vực Hòn Nhọn, thôn Tà Gộc, xã Khánh Thượng khối lượng lớn gỗ khai thác trái phép. Số gỗ thu giữ gồm 101 khúc gỗ thuộc nhóm 2 và 2A. Đây là số gỗ khai thác trái phép tại núi Hòn Nhọn, tập kết ven rừng để chuẩn bị đưa xuống núi thì bị lực lương chức năng phát hiện.
Ông Nguyễn Khương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Chi cục Kiểm lâm đã điều động toàn bộ lực lượng Kiểm lâm trẻ khỏe, lập các chốt chặn, đẩy đuổi người dân ra khỏi rừng ở khu vực Khánh Thượng. Tuy nhiên, thực tế khó khăn hiện nay là dân ở các nơi tập trung về vận chuyển đi tiêu thụ, rừng lại gần đường, dễ lấy, hơn nữa ở đây có nhiều nguồn gỗ quý". (Công An Nhân Dân + Sài Gòn Giải Phóng + Đại Đoàn Kết + Giao Thông 18/4; VOV 17/4) đầu trang(
Tây Ninh: Kinh nghiệm trong PCCC rừng khu vực biên giới
Tại các khu rừng đặc dụng trên vùng biên giới Tây Ninh, một tác động chủ quan gây ra cháy rừng là người dân Camphuchia có thói quen đốt trảng cỏ, để đợi cỏ non mọc cho trâu bò ăn, đốt ong, sử dụng lửa không kiểm soát.
Trong thời điểm mùa mưa năm nay đến muộn, nhiệt độ ở các vùng rừng đặc dụng của tỉnh Tây Ninh vẫn đang còn ở mức cao, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng xảy ra bất cứ lúc nào, thì việc phòng ngừa, ngăn chặn cháy rừng của lực lượng PCCC tại chỗ lại thêm phần khó khăn. Trong nguy cơ cháy rừng đang ở mức báo động cấp 5 như hiện nay, nhiều biện pháp thích hợp đã được chính quyền tỉnh Tây Ninh áp dụng nhằm ngăn chặn nguy cơ cháy rừng.
Đốt chủ động làm ranh cản lửa là nhiệm vụ thường xuyên của các đội PCCC rừng, thuộc Ban Quản lý Khu rừng Văn hóa Lịch sử Chàng Riệc, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.
Nơi đây là một trong 6 khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng của tỉnh Tây Ninh. Ngoài việc làm ranh cản lửa, các đội còn thực hiện trực gác rừng, tuần tra khu vực biên giới giáp ranh với Campuchia.
Qua thống kê từ các vụ cháy, thời gian dễ xảy ra cháy là từ 10g sáng đến 15 giờ chiều mỗi ngày, tức vào thời điểm bà con Campuchia vào rừng cố ý đốt rẫy, đốt trảng cỏ để chăn thả gia súc. Đã có nhiều vụ cháy cỏ đã được lực lượng này kịp thời phát hiện và tổ chức chữa cháy kịp thời, không để cháy lan vào rừng.
Trong năm 2013, có 4 vụ cháy rừng xảy ra tại tỉnh Tây Ninh, thiệt hại 18,5 hetta rừng đặc dụng, và gần 2 hetta rừng trồng. Nguyên nhân xảy ra cháy là do dân cư sinh sống tại vùng biên giới sử dụng lửa không kiểm soát gây cháy lan vào rừng.
Để ngăn chặn có hiệu quả các vụ cháy rừng tương tự, trong năm 2014, UBND tỉnh Tây Ninh đã huy động lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng tại chỗ lên đến 650 người và phương án dự phòng huy động thêm 700 người và một lượng lớn phương tiện tham gia khi có cháy trên diện rộng. Kết quả ban đầu trong 4 tháng đầu năm 2014, chỉ có 2 vụ cháy cỏ do dân tự đốt và đã được lực lượng bảo vệ rừng phát hiện, dập tắt kịp thời, không để cháy lan, cháy lớn.
Vào mùa hanh khô năm 2014, tỉnh Tây Ninh đã lập nhiều đoàn kiểm tra công tác trực phòng cháy 24/24 tại những vùng rừng đặc dụng. Đây là biện pháp tiên quyết để giám sát chặt chẽ nguyên tắc “4 tại chỗ” trong PCCC rừng tại cơ sở, mang lại hiệu quả trong việc bảo vệ ổn định cho gần 50 ngàn hetta rừng phòng hộ, rừng đặc dụng của tỉnh Tây Ninh. (VTV9 17/4) đầu trang(
Triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng vùng giáp ranh năm 2014 tại các địa phương có diện tích rừng giáp ranh trên địa bàn tỉnh là nội dung hội nghị vừa được BCĐ về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tổ chức chiều 17/4 tại Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn.
Nghệ An hiện có diện tích đất có rừng gần 888.700ha, độ che phủ rừng năm 2013 đạt gần 54%. Tổng diện tích rừng giáp ranh các huyện có rừng thông gần 20.000 ha, tập trung ở các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Đô Lương, Thanh Chương. Năm 2013, toàn tỉnh xảy ra 21 vụ cháy rừng, diện tích bị cháy hơn 29ha.
Mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2014, phát huy có hiệu quả phương án 4 tại chỗ trong chữa cháy rừng, nâng cao khả năng kiểm soát cháy rừng giảm thiểu số vụ cháy và diện tích rừng bị cháy, đặc biệt là vùng giáp ranh. Các địa phương, đơn vị tập trung kiện toàn lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng các thôn xã vùng giáp ranh và thống nhất cơ chế huy động lực lượng chữa cháy.
Các chủ rừng rà soát lại quỹ đất và danh sách các hộ nhận khoán bảo vệ rừng theo Nghị định 135, 163CP của Chính phủ, phát hiện những bất hợp lý để điều chỉnh kịp thời và tăng cường trách nhiệm của các chủ hộ nhận khoán; Thường xuyên phối kết hợp tuần tra canh gác lửa rừng trên địa bàn vùng giáp ranh, khi xảy ra cháy thông tin kịp thời để các địa phương liền kề được biết có trách nhiệm tổ chức chữa cháy khi đám cháy mới hình thành. (Đài PTTH Nghệ An 17/4) đầu trang(
17/4, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã ra thông báo số 04-2014/KL-DBCR cho hay, do tình hình nắng nóng kéo dài, hiện trên địa bàn TP nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở cấp báo động III, có khả năng dễ cháy.
Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của các quận, huyện, xã, phường theo dõi, chỉ đạo chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; cấm các hoạt động dùng lửa để xử lý thực bì.
Chi cục đồng thời yêu cầu các Hạt Kiểm lâm tăng cường thông tin về nguy cơ cháy rừng đến các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư khu vực có rừng; phối hợp với chính quyền địa phương chuẩn bị nhân lực, phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng; báo cáo kịp thời tình hình cháy rừng về Ban chỉ đạo quận, huyện và Chi cục Kiểm lâm; Giám sát, kiểm tra các chủ rừng trong việc chấp hành các quy định về PCCC rừng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về PCCC rừng; phối hợp với BQL rừng đặc dụng và BQL các khu du lịch sinh thái giám sát, nhắc nhở du khách lưu ý việc an toàn trong sử dụng lửa khi tham quan, du lịch tại các khu vực rừng.
Theo ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng, năm 2013, trên địa bàn TP xảy ra 10 vụ phát lửa rừng và cháy rừng với diện tích 14,25ha. Trong đó có 8,48ha  rừng trồng keo, bạch đàn tái sinh sau khai thác của người dân; 5,77ha cỏ tranh, lau lách, cây bụi, thực bì sau khai thác rừng trồng.
Theo ghi nhận của các cơ quan chức năng, trong số các vụ phát lửa và cháy rừng kể trên có 04 vụ do đốt xử lý thực bì để trồng rừng gây cháy lan; 01 vụ do đạn còn lại sau chiến tranh, gặp thời tiết nắng nóng đã phát nổ gây cháy. Đáng chú ý là có 02 vụ do vứt tàn thuốc, 01 vụ do người dân vào rừng đốt ong, 01 vụ do đốt vàng mã gây cháy rừng. (Infonet 17/4) đầu trang(
Lợi dụng việc tận thu gỗ, phóng tuyến khi thi công tuyến đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh, đại diện của Công ty Đoàn Kết đã khai thác hàng trăm mét khối gỗ tại Tiểu khu 95, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh (BTTNNL). Nhiều dấu hiệu cho thấy vụ việc này có sự tiếp tay của kiểm lâm (...!).
Theo biên bản làm việc được lập vào ngày 26-4-2012 về việc kiểm tra khai thác gỗ tại Tiểu khu 95, xã Ngọc Linh của Hạt Kiểm lâm Khu BTTNNL với đại diện Công ty Đoàn kết (đơn vị khai thác gỗ) có địa chỉ tại thôn 5, xã Tân Cảnh, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum xác định: Ông Hoàng Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội khai thác Công ty Đoàn Kết đã khai thác 74 cây gỗ, đường kính từ 40-90cm, từ nhóm III- VI với tổng khối lượng 245m3 gỗ tròn. Trong đó, 56 cây đã được chuyển ra đường, 18 cây vẫn còn lại trong rừng. Biên bản được lập với sự đại diện của 4 cán bộ Hạt Kiểm lâm Khu BTTNNL và 2 đại diện của Công ty Đoàn kết có ký tên, đóng dấu.
Tuy nhiên, vụ việc sau đó đã không được xử lý. Toàn bộ số gỗ tang vật vi phạm đã được di chuyển ra khỏi địa bàn. Vụ việc chỉ được đưa ra ánh sáng khi ngày 15-5-2013, ông Đinh Quốc Thắng, Giám đốc, kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu BTTNNL, nắm vụ việc từ ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Giám đốc, kiêm Hạt trưởng (cũ) Khu BTTNNL báo cáo. Ngay sau đó, ông Thắng đã cho tiến hành điều tra, khám nghiệm lại hiện trường. Nhưng thật trớ trêu, trong biên bản khám nghiệm hiện trường lần 2, số lượng gỗ vi phạm "bốc hơi" từ 245m3 xuống còn 128m3 nhưng vụ việc vẫn không được xử lý. Toàn bộ số gỗ tang vật 128m3 cũng dần dần bị "bốc hơi".
Trong khi vụ vi phạm trên chưa được xử lý thì tháng 7-2013, cũng tại Tiểu khu 95, lâm tặc ngang nhiên ủi một đoạn đường lớn dài hơn 600m vào khai thác thêm 44 cây gỗ có đường kính từ 40-90cm, loại gỗ từ nhóm II-VI với khối lượng 92,7m3 gỗ tròn, trong đó có hơn 20m3 gỗ thông 5 lá (thông Đà Lạt) nhóm II quý hiếm và được phát hiện khi toàn bộ số gỗ, phương tiện di chuyển ra khỏi rừng.
Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Thanh, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Khu BTTNNL cho biết: "Vụ khai thác 245m3 vào thời điểm tháng 4-2012, tôi chưa về công tác tại địa bàn nên không nắm được". Khi được hỏi vụ phá rừng tháng 7-2013, ông Thanh lại lý giải rằng: "Do đồng chí Nguyễn Thế Long, phụ trách địa bàn không chịu đi tuần tra, kiểm soát. Hơn nữa, thời điểm đó, lâm tặc khai thác gỗ do thời tiết ở vùng này mưa nhiều nên rất khó kiểm tra, phát hiện".
Ông Trần Văn Tám, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Khu BTTNNL cho biết: "Vụ phá rừng vào ngày 17,18-4-2012, chúng tôi đã phát hiện và báo cáo Hạt trưởng lúc bấy giờ là ông Nguyễn Đức Thịnh, vụ việc sau đó có mở rộng điều tra. Nhưng, do chúng tôi không nhận được sự chỉ đạo từ Hạt trưởng nên vụ việc bị bỏ ngỏ".
Tuy nhiên, khi làm việc với ông Nguyễn Đức Thịnh, ông Thịnh lại biện bạch: "Vụ phá rừng trên tôi đã nghe ông Tám báo cáo, nhưng sau đó tôi đi học 3 tháng trong TP Hồ Chí Minh nên đã bàn giao chức vụ Hạt trưởng cho ông Đinh Quốc Thắng nên không nắm rõ được vụ việc tiếp theo".
Thế nhưng, ông Đinh Quốc Thắng lại khẳng định: "Tôi nhận bàn giao công tác từ ông Thịnh vào ngày 2-5-2012, trong nội dung bàn giao từ ngày 1-1-2012 đến 30-4-2012 không có vụ việc khai thác gỗ trái phép tại Tiểu khu 95. Chỉ đến tháng 5-2013, tôi mới nghe nói và đã chỉ đạo điều tra làm rõ". Ông Thắng cũng cho biết thêm: Đây là hai vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng, đơn vị đã ra quyết định khởi tố. "Chúng tôi nghi ngờ có sự tiếp tay của một số cán bộ kiểm lâm trên địa bàn" - Ông Thắng chia sẻ.
Cũng theo ông Thắng, sau khi vụ việc xảy ra, Hạt Kiểm lâm đã mời lãnh đạo phía Công ty Đoàn Kết tiến hành xử lý vụ việc. Tuy nhiên, phía Công ty Đoàn Kết phủ nhận việc ông Hoàng Mạnh Hùng đại diện cho công ty mình tiến hành tận thu gỗ khi thi công tuyến đường. Ông Thắng còn cho biết thêm, ông Hoàng Mạnh Hùng, thực chất là một cán bộ xã, sau khi nghe vụ việc bị khởi tố đã rời khỏi nơi cư trú.
Tuy nhiên, tại cuộc họp kiểm điểm Nghị quyết Trung ương IV vào tháng 1-2013, cuối giờ họp buổi sáng, bà Y Thọ, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Đắk Glei đã yêu cầu đầu giờ chiều phải cung cấp biên bản vụ khai thác gỗ tại Tiểu khu 95, xã Ngọc Linh. Chính ông Đinh Quốc Thắng, Giám đốc, kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu BTTNNL đã cung cấp một biên bản vi phạm với khối lượng 5,9m3 (?!). Riêng biên bản hơn 245m3 thì không được nhắc tới. Đến tháng 7-2013, Huyện ủy Đắk Glei lại nhận được biên bản vụ khai thác trái phép hơn 245m3 từ người trong Khu BTTNNL cung cấp mới yêu cầu làm rõ và sau đó, ngày 29-7-2013, ông Đinh Quốc Thắng lại ký quyết định khởi tố vụ án trên.
Điều đáng nói là, trong hai biên bản kiểm tra 5,9m3 và hơn 245m3, cùng ngày 26-4-2012, có cùng người vi phạm là ông Hoàng Mạnh Hùng, nhưng chữ ký hoàn toàn khác nhau. Ông Thắng khẳng định, đây là hai vụ việc khác nhau. Còn ông Trần Văn Tám, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Khu BTTNNL lại khẳng định, hai biên bản cùng là một vụ việc. Biên bản có khối lượng 245m3 đã bao gồm cả 5,9m3.
Việc phá rừng thì quá rõ, nhưng người có trách nhiệm thì cố tình vòng vo đùn đẩy trách nhiệm. Ông Nguyễn Hữu Nho, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum cho biết: "Hiện nay vẫn đang chờ kết luận của cơ quan điều tra. Nhưng nhìn chung, trong quá trình làm việc của Hạt trưởng, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Khu BTTNNL là có thiếu sót, cố tình làm ngơ, tiếp tay cho lâm tặc, có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Sở đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Kon Tum cho thôi việc những cá nhân liên quan. Riêng vấn đề truy cứu trách nhiệm thì phía cơ quan chức năng đang trong quá trình điều tra, làm rõ.
Cũng liên quan đến vụ việc, Giám đốc Khu BTTNNL đã ra quyết định kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với các ông Nguyễn Đức Thanh, Trạm trưởng; Trần Ngọc Thủy, nguyên Trạm trưởng và Nguyễn Thế Long, cán bộ Trạm Kiểm lâm Ngọc Linh. Riêng các ông Thanh, Long đã bị luân chuyển công tác. (Biên Phòng 17/4) đầu trang(
Anh hùng lực lượng vũ trang (LLVT), cựu chiến binh, Thiếu tá Dương Đức Thùng, hiện sinh sống tại xóm 5, ấp 2 xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài. Thành tích trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp cho màu xanh quê hương của ông Thùng trên mảnh đất Đồng Xoài, Bình Phước cũng xứng đáng được người dân địa phương phong là “Anh hùng”!.
Điều đặc biệt là khi đến thăm nhà và khu vườn rẫy của gia đình ông, ai cũng phải ngạc nhiên vì ngoài những vườn cây trồng xanh tươi đang cho sản phẩm như: Cao su, điều, còn có hai khoảnh rừng ở 2 khu vườn rẫy (tổng cộng khoảng gần 4 sào) với những cây rừng quí thuộc loại gỗ nhóm II. Ông cười bảo: “Giữ lại màu xanh cây rừng để làm kỷ niệm”! (Trang tin TX Đồng Xoài 17/4) đầu trang(
Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam và các Công ước Quốc tế mà Việt Nam là thành viên, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch về tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động quản lý, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở, trại nuôi, nhốt và nhân giống sinh sản các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm trên địa bàn tỉnh, tránh tình trạng lợi dụng để mua bán, vận chuyển, kinh doanh loài động vật hoang dã trái phép; kịp thời đấu tranh, ngăn chặn và xử lý có hiệu quả tình hình săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, nuôi, giết mổ, kinh doanh, tàng trữ, xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu các loài động vật hoang dã.
Trong đó, chú ý tăng cường công tác ngăn ngừa, đấu tranh, triệt phá các đường dây khai thác, mua bán, vận chuyển, kinh doanh, quảng cáo, tiêu dùng trái phép các loài động vật hoang dã; tập trung phát hiện, xử lý dứt điểm các tụ điểm buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã nguy cấp. Tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Nhà nước và các quy định của CITES (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) về săn, bắt, mua bán, vận chuyển, nuôi, nhốt, giết mổ, kinh doanh, tàng trữ, xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu các loài động vật hoang dã và sản phẩm, dẫn xuất của chúng. Tổ chức kiểm tra, truy quét tập trung các địa điểm kinh doanh, tập kết, các cơ sở, trại nuôi động vật hoang dã trá hình, các tuyến giao thông quan trọng…
Bên cạnh đó, cần tích cực vận động, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cam kết không buôn bán, tiêu thụ, sử dụng động vật hoang dã bất hợp pháp và kịp thời tố giác, thông báo các hành vi vi phạm tới cơ quan chức năng. Các cơ quan liên quan tích cực phối hợp chặt chẽ để tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức và thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về quản lý, khai thác, gây nuôi, mua bán, vận chuyển động vật hoang dã nói chung, đặc biệt không săn bắt, buôn bán, tiêu thụ, sử dụng các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.
Tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng việc cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hoá, dịch vụ trái phép đối với động vật hoang dã. (Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Phú Yên 17/4) đầu trang(
17/4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tổ chức Hội thảo “Đa dạng sinh học và công tác bảo tồn động vật hoang dã tỉnh Đắk Nông”.
Theo báo cáo tại hội thảo, về hệ thực vật, toàn tỉnh có 1.416 loài thuộc 768 chi; về hệ động vật có 584 loài thuộc 134 họ, 34 bộ. Trong số các loài có trên 80 loài động vật và trên 100 loài thực vật bị đe dọa ở cấp quốc gia và toàn cầu.
Các mối đe dọa trực tiếp đến đa dạng sinh học là do phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác gỗ trái phép, săn, bắt, bẫy, nuôi nhốt động vật hoang dã trái pháp luật; cháy rừng, xây dựng các công trình hạ tầng, sinh vật ngoại lai, áp lực về gia tăng dân số… Bên cạnh đó, hoạt động buôn bán động vật hoang dã diễn ra tại nhiều nơi khiến cho các loài động vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
Trước các mối đe dọa đến đa dạng sinh học, hội thảo đã bàn, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn động vật hoang dã và đa dạng sinh học như xây dựng và hoàn thiện các chính sách, chế độ, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học; củng cố, kiện toàn hệ thống tổ chức quản lý Nhà nước, quản lý ngành.
Các đại biểu cũng đề nghị cần tăng cường nâng cao nhận thức, năng lực của các cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng dân cư địa phương; xây dựng cơ sở dữ liệu về đa dạng sinh học của tỉnh phục vụ cho công tác bảo tồn, phát triển và sử dụng bền vững tài nguyên sinh vật. Tỉnh cũng cần đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học; tăng cường phối hợp giữa các bên trong công tác kiểm tra và tăng ngân sách đầu tư cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học…(Báo Đăk Nông 17/4) đầu trang(
Sáng 16/4, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với thị xã Sầm Sơn về công tác bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy chữa cháy rưng (PCCCR) năm 2014.
Tại buổi làm việc ,các thành viên trong đoàn công tác đã nghe thị xã Sầm Sơn báo cáo về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng tại Sầm Sơn Thị xã Sầm Sơn.
Hiện nay, thị xã có 287,68 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp, khu vực có nguy cơ cháy rừng cao là núi Trường Lệ. Thực hiện công tác BVR, PCCCR năm 2014, thị xã Sầm Sơn đã chỉ đạo Hạt Kiểm Lâm ven biển và các cơ sở thường xuyên kiểm tra chặt chẽ nghiêm ngặt tại các vùng trọng điểm như diện tích rừng trên núi Trường Lê, các khu vực đền, chùa, khu vui chơi giải trí…
Tăng cường các biện pháp bảo vệ và giữ vững ổn định an ninh rừng. Kiện toàn Ban chỉ đạo cấp thị, cấp xã, phường, chủ rừng và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Xây dựng phương án chữa cháy rừng và thành lập các tổ tuyên truyền tại các thôn, khu phố có nguy cơ cháy rừng cao. Thành lập 2 trung đội dân quân nòng cốt với 38 thành viên, tổ chức kiểm tra an ninh rừng và sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn và hỗ trợ các địa phương khi có lệnh điều động. Thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, PCCCR, huy động lực lượng, phương tiện, chế độ chỉ huy tổ chức chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Do làm tốt công tác, từ đầu năm đến nay trên địa bàn không để xảy ra  cháy rừng.
Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Truyền – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã Sầm Sơn đề xuất với đoàn kiểm tra cần trang bị cho thị xã Sầm Sơn các phương tiện cần thiết như máy phát điện, máy bơm nước… để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng. Kết luận tại buổi làm việc, Đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa biểu dương và ghi nhận công tác BVR, PCCCR của thị xã Sầm Sơn trong thời gian qua.
Ông Truyền đề nghị Thị xã Sầm Sơn tiếp tục triển khai phương án giữ vững ổn định an ninh rừng, tăng cường công tác kiểm tra nhất là vào các tháng cao điểm, mùa nắng nóng, khô hanh nguy cơ cháy rừng cao, các trọng điểm về khai thác rừng trái phép, mua bán, cất giữ lâm sản trái pháp luật.
Ông Truyền cũng yêu cầu, lực lượng kiểm lâm cần nâng cao công tác phối hợp, làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức bảo vệ rừng đến với mỗi người dân. (Thanhhoa.gov.vn 17/4) đầu trang(

QUẢN LÝ - SỬ DỤNG - PHÁT TRIỂN RỪNG
Thực hiện Nghị quyết số 07/2011/QH13 ngày 06/8/2011 của Quốc hội khóa XIII về điều chỉnh chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2011; Nghị quyết số 45/2013/QH13 ngày 16/8/2013 của Quốc hội về điều chỉnh Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh nhiệm kỳ khóa XIII năm 2013 và Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2014. Vừa qua,  Bộ Công an được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì soạn thảo dự án Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự.
Theo đó, dự thảo có đề cập đến chức danh "Trợ lý điều tra" trong cơ quan điều tra chuyên trách thuộc lực lượng Công an Nhân dân và Quân đội Nhân dân Việt Nam, với vai trò là người giúp việc cho điều tra viên thực hiện một số hoạt động điều tra và là "nguồn" để bổ nhiệm điều tra viên. Về thực tiễn có một số cán bộ mặc dù công tác tại cơ quan điều tra chuyên trách không được bổ nhiệm điều tra viên, trong thực tế họ vẫn phải làm những công việc như một điều tra viên, nhưng địa vị pháp lý của họ không được pháp luật ghi nhận trong hoạt động điều tra hình sự, kết quả hoạt động của họ không được thừa nhận. Việc quy định bổ nhiệm chức danh “Trợ lý điều tra” trong cơ quan điều tra chuyên trách là hết sức cần thiết và phù hợp thực tiễn.
Vấn đề đặt ra, là ở cơ quan Kiểm lâm, cũng như cơ quan Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển là những cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra, thì người được phân công điều tra vụ án hình sự có được bổ nhiệm chức danh "Trợ lý điều tra" như của cơ quan điều tra chuyên trách hay không?
Theo quy định của Bộ Luật TTHS cũng như Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự năm 2004 thì, trách nhiệm tổ chức và trực tiếp điều tra là thủ trưởng cơ quan Kiểm lâm (Cục trưởng, Chi cục trưởng, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện, Hạt trưởng Kiểm lâm rừng phòng hộ, Hạt trưởng Kiểm lâm rừng đặc dụng); thủ trưởng cơ quan Kiểm lâm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả điều tra của mình.
Tuy nhiên trong thực tế, thủ trưởng cơ quan Kiểm lâm phần lớn không được đào tạo chuyên sâu về pháp luật, về kỹ năng điều tra hình sự, nên phải phân công cán bộ thuộc quyền thực hiện việc điều tra. Người được phân công điều tra phải thực hiện nhiệm vụ như một điều tra viên, nhưng họ chỉ phải chịu trách nhiệm trước thủ trưởng cơ quan về kết quả điều tra của mình; các chứng cứ, biên bản… đều phải có sự xác nhận của thủ trưởng thì mới đảm bảo thủ tục tố tụng.
Trong khi đó, người được phân công điều tra vụ án không có chức danh theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự, nên rất khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và thường phải phối hợp ngay từ đầu với điều tra viên của cơ quan điều tra chuyên trách, mới thực hiện được.
Để nâng cao địa vị pháp lý cho những người được phân công điều tra vụ án hình sự trong cơ quan Kiểm lâm, dự thảo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự cần bổ sung quy định chức danh "trợ lý điều tra" cho những người này để họ có đủ địa vị pháp lý khi tiến hành các hoạt động điều tra vụ án hình sự trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, đồng nghĩa với việc "giảm được gánh nặng" cho cơ quan điều tra chuyên trách, và cũng hoàn toàn phù hợp với thực tiễn hiện nay. (Kiểm Lâm Thanh Hóa 16/4) đầu trang(
Để chủ động thực hiện tốt công tác phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng; theo chức năng nhiệm vụ của lực lượng Dân quân tự vệ, ngày 04/4/2014 Bộ CHQS tỉnh đã ban hành Công văn số 447/BCH-TM.
Theo đó, Bộ CHQS tỉnh đề nghị lãnh đạo UBND các huyện: An Lão, Hoài Ân và Vĩnh Thạnh chỉ đạo Ban CHQS sử dụng lực lượng Dân quân phối hợp với các lực lượng liên quan và lực lượng Kiểm lâm tham gia công tác bảo vệ rừng trên địa bàn theo đúng chức năng, nhiệm vụ; Ban CHQS huyện làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ rừng trên địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ.
Khi tham gia hoạt động phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, Dân quân được sử dụng làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài và vận động tuyên truyền, giải thích cho nhân dân, tạo điều kiện cho lực lượng Kiểm lâm và các cơ quan chức năng xử lý, giải quyết.Nghiêm cấm lực lượng DQTV tham gia trực tiếp vào việc cưỡng chế công dân và các việc khác không thuộc phạm vi, quyền hạn của lực lượng DQTV theo quy định.
Quá trình phối hợp tham gia hoạt động của lực lượng DQTV được trang bị công cụ hỗ trợ, không trang bị vũ khí, đạn. Trường hợp đặt biệt DQTV được trang bị vũ khí, đạn khi tham gia hoạt động phối hợp phải được lệnh của Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh. (UBND H.An Lão, Bình Định) đầu trang(
Huyện Dầu Tiếng có 99 hộ đăng ký chăn nuôi động vật hoang dã (ĐVHD) với 14 loài, gồm: Gấu ngựa, cá sấu, rắn ráo trâu, kỳ đà, rùa đất lớn, rùa núi vàng, cua đinh, cầy vòi hương, heo rừng lai, dúi, nhím… với tổng đàn lên đến 8.628 con. Hầu hết các hộ chăn nuôi ĐVHD nói trên đều có sự kiểm soát và cấp phép của ngành kiểm lâm và Phòng Tài nguyên và Môi trường.
Giá trị chăn nuôi ĐVHD đem lại vào khoảng 8 tỷ đồng/ha/năm. Tuy nhiên, do thị trường tiêu thụ sản phẩm ĐVHD không ổn định, nên phong trào chăn nuôi ĐVHD trên địa bàn huyện có xu hướng giảm về quy mô và giống loài.
Xác định đây là ngành có giá trị kinh tế rất cao, cần khuyến khích phát triển theo từng khu vực, phù hợp với điều kiện sinh trưởng của từng loài, huyện Dầu Tiếng đã có kế hoạch đẩy mạnh phát triển chăn nuôi ĐVHD.
Theo kế hoạch, Dầu Tiếng sẽ tập trung phát triển các mô hình chăn nuôi ĐVHD theo hướng tập trung và có chất lượng, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định, tiến tới xuất khẩu để giải quyết việc làm thường xuyên cho lao động nông thôn. (Báo Bình Dương 17/4) đầu trang(
Xuất phát từ tình hình vi phạm lâm luật, UBND huyện Đạ Huoai vừa quyết định thành lập Chốt Quản lý bảo vệ rừng liên xã Đạ Ploa – Đoàn Kết.
Chốt Quản lý bảo vệ rừng liên xã Đạ Ploa – Đoàn Kết đặt tại thôn 4 (xã Đoàn Kết). Cán bộ chốt được điều động từ cán bộ kiểm lâm địa bàn và dân quân 2 xã Đạ Ploa và Đoàn Kết, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Huoai, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Huoai và các tổ nhận khoán.
UBND huyện cũng đã Ban hành Qui chế hoạt động của chốt. Theo đó, chốt có nhiệm vụ phối hợp cùng với Đội 12 và Hạt Kiểm lâm huyện Đạ Huoai tổ chức tuần tra, truy quét và kiểm soát người vào – ra rừng để kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống và hành vi vi phạm đến rừng. (Báo Lâm Đồng 18/4) đầu trang(
17/4, TAND tỉnh Quảng Nam mở tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính Cty CPTM Dược - Sâm Ngọc Linh Quảng Nam kiện UBND tỉnh Quảng Nam về việc ra quyết định thu hồi trạm dược liệu Trà Linh sai quy định pháp luật.
Ngày 29/10/2013, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký Quyết định 3337 thu hồi trạm Dược liệu Trà Linh giao về cho Trung tâm phát triển Sâm và dược liệu Quảng Nam (vừa được tỉnh thành lập vào tháng 10/2013). Cho rằng việc ra quyết định trên là trái quy định pháp luật, làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình và người lao động, Cty CPTM Dược - Sâm Ngọc Linh khiếu kiện ra tòa.
Tại phiên tòa, ông Nguyễn Đình Triệu, Phó TGĐ Cty và bà Nguyễn Thị Sinh, cố vấn pháp lý của Cty được ủy quyền đại diện Cty tham gia tranh luận và tự bào chữa. Về phía chính quyền, ông Võ Văn Viên, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam và luật sư được UBND tỉnh Quảng Nam ủy quyền tham dự phiên tòa.
Phía Cty lần lượt đưa ra các lập luận, bằng chứng khẳng định việc tỉnh thu hồi trạm dược liệu Trà Linh là sai pháp luật, thiếu khách quan và minh bạch. Đồng thời, khẳng định trạm dược liệu này là tài sản của Cty dù công ty đã cổ phần hóa. UBND tỉnh không có quyết định giao đất, cho thuê đất nên không có quyền thu hồi…
Theo ông Triệu, suốt 12 năm nuôi trồng và phát triển cây sâm Ngọc Linh tại trạm dược liệu, Cty chưa thấy sự đầu tư nào của UBND tỉnh đối với việc bảo tồn phát triển cây sâm quý. Cty chỉ xin tiền hỗ trợ tiền lương cho nhân viên của trạm trong giai đoạn khó khăn. Xuất phát từ nhiều lập luận, đại diện Cty CPTM Dược - Sâm Ngọc Linh yêu cầu tòa tuyên hủy quyết định 3337.
Về phía đại diện chính quyền, ông Võ Văn Viên cho rằng việc tỉnh ra quyết định thu hồi Trạm dược liệu giao cho Trung tâm phát triển Sâm và dược liệu Quảng Nam là đúng pháp luật, đủ thẩm quyền và pháp lý, bởi Trạm dược liệu là tài sản của nhà nước.
Là tài sản nhà nước không thể giao công ty tư nhân quản lý. Ngoài ra, việc thu hồi trạm sâm này cũng là yêu cầu cấp bách trong việc bảo về nguồn gen của sâm Ngọc Linh, vì Cty đã mang sâm Hàn Quốc trồng ở Ngọc Linh đe dọa đến nguồn gen sâm quý hiếm tại đây.
Tại tòa, ông Thái Nguyên Toàn, đại diện VKSND tỉnh, khẳng định, những khiếu kiện của Cty CPTM Dược - Sâm Ngọc Linh là có cơ sở và đề nghị tòa xem xét thấu đáo. Sau một buổi xét xử, tranh luận giữa hai bên, xét thấy vụ kiện phức tạp, chánh án Nguyễn Hữu Thịnh, chủ tọa phiên tòa quyết định tạm dừng phiên tòa để nghị án, đến ngày 21/4 tới đây tòa mới tuyên án chính thức về vụ kiện.
Tại phiên tòa, ông Nguyễn Đình Triệu cho biết: Từ tháng 8/2013 được sự giới thiệu của bạn bè đối tác Hàn Quốc, Cty đã đưa trồng thử nghiệm sâm Hàn Quốc tại Ngọc Linh (Nam Trà My, Quảng Nam). Tuy nhiên, việc trồng thử nghiệm không thành công. Hai giống sâm này có đặc điểm khác nhau về hình dạng củ sâm.
Cty trồng nhằm mục đích thử nghiệm, nếu cây Hàn Quốc thích nghi sống tốt, sẽ xin ý kiến lập đề án để phát triển, tuy nhiên đã không thành công. Tuy nhiên, phía đại diện UBND tỉnh Quảng Nam đã trưng ra hình ảnh cây sâm Hàn Quốc ở Ngọc Linh phát triển và đã ra hoa và cho rằng điều này rất nguy hiểm, uy hiếp nguồn gen quý hiếm của sâm Ngọc Linh, dễ dẫn đến việc lai tạp. Việc trồng sâm Hàn Quốc tại Ngọc Linh chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng. (Tiền Phong 18/4) đầu trang(
Đối với địa bàn như huyện miền núi Tân Sơn, trồng rừng đã trở thành một trong những hướng phát triển kinh tế hiệu quả nhất. Cùng với việc chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi giao đất, giao rừng cho người dân thì việc đẩy mạnh cho vay vốn tại các ngân hàng cũng đã hỗ trợ đáng kể để người nông dân phát huy thế mạnh địa phương nhằm nâng cao đời sống.
Ông Triệu Văn Bảy- Bản Minh Nga xã Thạch Kiệt là một trong những hộ gia đình giàu lên từ nghề trồng rừng. Từ số tiền 30 triệu đồng vốn vay ban đầu của Ngân hàng CSXH huyện, đến nay ông Bảy đã sở hữu hơn 3ha rừng keo.
Theo ông Bảy: “Năm 2007 trở về trước gia đình tôi cũng thực hiện một vài mô hình sản xuất nhưng không hiệu quả. Sau đó, nhận thấy lợi thế trồng rừng của địa phương, gia đình đã vay vốn ngân hàng để đầu tư. Sau 7 năm, cánh rừng keo của gia đình đã cho thu hoạch, ước tính tổng doanh thu khoảng 400 triệu đồng; sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 150 triệu đồng. Cộng thêm với việc phát triển chăn nuôi, trồng trọt đời sống gia đình tôi từng bước được ổn định. Tôi có đủ tiền để cho 2 con đi học nghề ở dưới Việt Trì”. Hay như trường hợp của hộ gia đình anh Triệu Văn Vĩnh, bản Suối Bòng, xã Xuân Đài, từng là một hộ nghèo, nay nhờ biết sử dụng nguồn vốn vay để trồng rừng đã vươn lên trở thành hộ khá giả.
Anh Vĩnh cho biết: “Nhiều năm trước, tranh thủ nguồn vốn từ các chương trình hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, tôi đã nhận hơn 5ha đất đồi để trồng keo và cây bồ đề. Trồng keo dễ lắm, không sợ dịch bệnh như chăn nuôi, mà đất ở xã Xuân Đài lại rất màu mỡ thế nên bà con trong xã đều muốn trồng rừng. Thêm nữa, đi vay vốn ngân hàng thủ tục cũng đơn giản, dễ vay.
Khẳng định hiệu quả từ các nguồn vốn vay phục vụ trồng rừng của huyện, lãnh đạo Hạt kiểm lâm Tân Sơn cho biết: “Trước đây vận động bà con, nhất là đồng bào dân tộc bắt tay vào sản xuất rất khó khăn do tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào hỗ trợ của nhà nước. Đến nay tỷ lệ hộ dân trong huyện phát triển nghề trồng rừng rất cao, góp phần nâng giá trị sản xuất lâm nghiệp toàn huyện đạt trên 167 tỷ đồng”.
Theo số liệu thống kê của Ngân hàng NN&PTNT huyện Tân Sơn, dư nợ cho vay phát triển trồng rừng trên địa bàn đến hết tháng 3 đạt 80 tỷ đồng. Đáng chú ý, nợ xấu đối với các nguồn vốn vay phát triển trồng rừng gần như không có.
Theo ông Phan Sỹ Mạnh – Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT huyện Tân Sơn: “Đến nay, nhận thức về phát triển kinh tế của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc đã thay đổi rất nhiều. Người dân đã biết tận dụng những chính sách hỗ trợ của địa phương và nhiều nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất. Nhiều gia đình trước đây thuộc diện nghèo, nay đã khấm khá hơn nhờ theo đuổi nghề trồng và khai thác rừng. Không những vậy, kinh tế rừng còn làm thay đổi tập quán khai thác rừng bừa bãi của dân bản xưa kia hướng tới phát triển rừng bền vững. Kinh tế - xã hội của địa phương cũng nhờ rừng mà mỗi ngày thêm khởi sắc”.
Được biết, hiện nay huyện Tân Sơn đang tích cực triển khai nhiều giải pháp khuyến khích các hộ gia đình phát triển trồng rừng, nâng cao độ che phủ của rừng, đồng thời nâng cao giá trị canh tác. Năm qua huyện đã trồng mới 500 ha rừng sản xuất; 79,2 ha rừng phòng hộ; chăm sóc 110,6 ha rừng phòng hộ năm 4; khoán bảo vệ 6.864,7 ha rừng tự nhiên.
Năm nay huyện đã trồng mới thêm 500ha rừng sản xuất, 90ha rừng phòng hộ, chăm sóc 72,9ha rừng phòng hộ năm 2; phấn đấu đến năm 2015 tổng giá trị sản xuất lâm nghiệp toàn huyện đạt khoảng 200 tỷ đồng. Đây là những thuận lợi lớn để người dân mạnh dạn tiếp cận vốn ngân hàng đầu tư cho trồng rừng. (Báo Phú Thọ 17/4) đầu trang(
Ông Đồng Văn Khiêm, Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TPHCM đã kiến nghị như thế tại hội nghị lần thứ 12 của UB MTTQ TPHCM sáng 17/4.
Theo ông Khiêm, với tình trạng phá rừng tràn lan như hiện nay, mà lực lượng kiểm lâm quá mỏng nên cần thiết phải có cảnh sát rừng. (Người Lao Động 18/4) đầu trang(

NHÌN RA THẾ GIỚI
Khi tiến hành chụp ảnh Khu bảo tồn động vật hoang dã Tsavo (Kenya) từ trên cao, các thành viên của trung tâm bảo vệ động vật hoang dã David Sheldrick Wildlife Trust (DSWT) đã cảm thấy vô cùng đau xót khi phát hiện ra 11 con voi đã bị bọn săn trộm giết hại một cách dã man.
Sự hấp dẫn từ ngà voi đã khiến những kẻ săn trộm động vật hoang dã ở Kenya không thể kìm lòng.
Khu bảo tồn động vật hoang dã Tsavo hiện có khoảng 12.000 cá thể voi. Số lượng voi bị săn trộm ở đây tăng mạnh trong giai đoạn từ năm 1970-80. Tuy nhiên kể từ khi DSWT tham gia chiến dịch bảo vệ đàn voi, con số đó đã giảm đi đáng kể.
Ở Tsavo, những coi voi mồ côi từ 3 tuổi trở lên sẽ được cho hòa nhập với một đàn voi hoang dã để chúng học cách tự bảo vệ mình.
Chia sẻ về vụ sát hại voi, Rob Brandford, giám đốc của DSWT cho biết: "Từ vết lốp xe của bọn săn trộm để lại tôi có thể đoán chúng đến từ Somalia. Chúng được trang bị mũi tên độc và giáo. Những kẻ săn trộm trang bị nhiều vũ khí và không ít nhân viên của tôi đã hy sinh vì chúng. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của mọi người."
"Tsavo là một địa điểm lý tưởng cho những con voi cũng như những loài động vật khác. Lòng tham của con người đã khiến nhiều con vật đang bị giết hại hàng ngày và chúng tôi có nhiệm vụ phải bảo vệ chúng. Chúng tôi đang làm việc không ngừng nghỉ để biến nơi đây thành một 'thành trì' vững chắc cho những con voi” – ông Brandford cho biết thêm. (Vietnam+ 18/4) đầu trang(./.
Biên tập: Bùi Hoa