Xem ngày trước
ĐIỂM BÁO

Ngày 22 tháng 05 năm 2015
BẢO VỆ RỪNG
QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
NHÌN RA THẾ GIỚI

BẢO VỆ RỪNG
Viện Khoa học môi trường và lâm nghiệp (ESF) thuộc Hệ thống ĐH bang New York (SUNY, Mỹ) vừa công bố tốp 10 loài mới nổi bật của năm 2015, trong đó có loài bọ que của Việt Nam.
Theo Guardian ngày 21-5, tốp 10 loài mới của năm 2015 được các nhà khoa học SUNY chọn lọc từ hơn 18.000 loài mới được phát hiện trên thế giới trong năm 2014.
Loài bọ que mới của Việt Nam được các nhà khoa học Bỉ và Việt Nam tìm thấy ở vùng rừng nhiệt đới thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo (nằm trên dãy núi Tam Đảo, thuộc ba tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Tuyên Quang) và được giới truyền thông quốc tế công bố tháng 12-2014.
Bọ que mới được đặt tên khoa học là Phryganistria tamdaeoensis, khi duỗi các chi trước của nó thẳng ra có thể đo được tổng chiều dài cơ thể khoảng 22,86cm.
Các loài bọ que nói chung, loài Phryganistria tamdaeoensis nói riêng được xem là “bậc thầy của việc ngụy trang”. Chúng thường hoạt động ban đêm và do đó rất khó phát hiện. Một khi phát hiện, chúng nằm bất động giả chết và bắt chước y hệt nhành cây la đà trong gió.
Trong chuyến thám hiểm tại vùng rừng Việt Nam, các nhà khoa học còn phát hiện thêm hai loài côn trùng bọ que mới là Phryganistria heusii yentuensis vàPhobaeticus trui.
Trong đó, Viện Khoa học tự nhiên Hoàng gia Bỉ xác nhận Phryganistria heusii yentuensis là côn trùng dài thứ hai thế giới (0,54m), giữ kỷ lục côn trùng dài nhất thế giới hiện nay thuộc về loài Phobaeticus chani dài 0,56m ở vùng rừng nhiệt đới đảo Borneo, địa phận Indonesia.
Hiện có khoảng 750.000 loài côn trùng được mô tả khoa học trên thế giới. (Tuổi Trẻ 22/5) đầu trang(
Chiều 20/5, tại TP.HCM, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM tổ chức Lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp, góp phần giảm thiểu nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại TP.HCM.
Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chiến dịch tuyên truyền của Việt Nam theo chỉ thị từ Hội nghị các nước thành viên công ước liên hiệp quốc về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp gọi tắt là CITES từ tháng 3/2013.
Những năm qua, tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép sừng tê giác diễn ra ngày càng tăng, đe dọa nghiêm trọng tới quần thể loài này trong tự nhiên. Năm 2013, tại quốc gia có quần thể tê giác lớn nhất thế giới là Nam Phi đã có hơn 1.000 con tê giác bị săn trộm để lấy sừng.
Phần lớn số sừng tê giác săn trộm được vận chuyển đến Châu Á, trong đó có Việt Nam, xuất phát từ những lời đồn thổi cho công dụng của sừng tê giác của các tay buôn để tạo ra thị trường tiêu dùng. Do vậy, việc tuyên truyền bảo vệ Tê giác cho cộng đồng là việc vô cùng cấp thiết.
Trong chiến dịch tuyên truyền giai đoạn đầu, CITES chọn đối tượng là phụ nữ và trẻ em, những người sẽ góp tiếng nói quan trọng trong gia đình để hạn chế việc sử dụng sừng tê giác và các sản phẩm từ thực vật, động vật hoang dã quý hiếm.
Tại buổi tập huấn, đại hiện phụ nữ các hội, chi hội 24 quân huyện và khối lực lượng vũ trang TP.HCM đã cam kết không mua bán hoặc sử dụng sừng tê giác, từ đó lan rộng tuyên truyền trong cơ sở hội và gia đình, chung tay bảo vệ động vật hoang dã và giảm thị trường tiêu thụ động vật hoang dã tại TP.HCM. (ANTV 21/5) đầu trang(
Tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, 5 tháng đầu năm 2015, qua tuần tra, kiểm tra, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện và xử lý 144 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.
Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 400 triệu đồng, tịch thu nhiều cá thể động vật thả vào môi trường tự nhiên, phát hiện và phá huỷ 308 lò than trái phép tại khu vực rừng ngập mặn.
Hạt kiểm lâm các huyện đang tích cực phối hợp với các chủ rừng và chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra tại các khu vực phức tạp, nhất là khu vực rừng phòng hộ ven biển, triệt phá các lò than trái phép; ngăn chặn người dân tại các khu vực ven biển vào rừng chặt cây làm cọc đáy, lú để đăng bắt cá, cua giống trong mùa mưa, giám sát chặt chẽ các giấy phép tác động vào rừng…(Báo Cà Mau 21/5) đầu trang(
Thời gian gần đây, để đáp ứng nhu cầu của người chơi lan, một số đối tượng vào các cánh rừng sâu để khai thác lan rừng và đem về thành phố bán.
Tại TP Tuy Hòa, trên các tuyến đường Nguyễn Huệ, Trần Phú, Nguyễn Tất Thành, không khó để người ta tìm mua những khóm lan được bày bán trên vỉa hè, trong đó có không ít loại lan quý hiếm.
Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, việc một số đối tượng đi lấy lan rừng đưa về thành phố bán là vi phạm pháp luật, khiến nhiều loại lan đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, gây mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên. Thiết nghĩ, ngành Kiểm lâm nên tăng cường công tác tuần tra, ngăn chặn tình trạng này nhằm bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. (Báo Phú Yên 22/5) đầu trang(
Rồng đất (còn gọi là kỳ tôm hay càng tôm) sống trong môi trường hoang dã, là đặc sản của các nhà hàng ở Tây Nguyên thời gian gần đây.
Chỉ với chiếc đèn pin, một dây phanh xe đạp làm thòng lọng gắn vào đầu một thân cây dài 2m, dân săn có thể tóm cả chục con rồng đất chỉ trong ít giờ đồng hồ.
22 giờ, trời tối đen như mực, dọc con suối Đạ Siat, xã Lộc Bắc (huyện Bảo Lâm) sáng lấp lóe ánh đèn pin chỉa lên xuống.
Ở các con suối heo hút, các tay săn thường dùng đèn pin sục sạo mọi ngõ ngách để săn chồn bay, ếch đồi, rắn nước và đặc biệt là rồng đất.
Theo chân nhóm thợ săn chuyên nghiệp chúng tôi có cơ hội “mục sở thị” cảnh săn rồng đất dọc các con suối thuộc xã Lộc Bắc, giáp ranh giới tỉnh Đăk Nông.
Đồ nghề của nhóm thợ săn ngoài bao lưới, đèn pin, thòng lọng còn có một khẩu súng hơi cồn tự chế. Sau khi lựa chọn địa hình, nhóm quyết định lội xuống một gềnh thác, có nước ngập sâu gần tới đầu gối.
Sáu, 30 tuổi ngụ tại xã Lộc Bắc, có thâm niên 4 năm trong nghề, nói: “Rồng đất có màu xanh lá chuối, ngủ trên tán cây ven suối, nên ở khoảng cách 70m đã thấy chúng phản quang với ánh đèn pin rất dễ nhận biết”.
Theo Sáu, những tay săn giỏi cũng phải tinh mắt và khéo léo, thuộc địa hình, tập tính của loài bò sát này mới bắt được những con to nhất.
Để chứng minh tài săn bắt “sát thủ” của mình, Sáu trèo lên tảng đá lớn, nhẹ nhàng đưa thòng lọng tròng vào cổ một con rồng đất sau khi phát hiện chiếc đuôi xanh của con vật thòng xuống một ngọn cây.
Chỉ trong chớp mắt, Sáu rút mạnh dây phanh, con vật bị thít cổ oằn mình giẫy đạp để thoát thân. “Con này ít nhất cũng 5 lạng, mùa trước, cũng chỗ này, tôi đã bắt được một con gần 2kg” - Sáu nói rồi cởi nút thắt gỡ rồng đất cho vào bao lưới.
Theo kinh nghiệm, khi phát hiện rồng đất, các tay săn sẽ nhẹ nhàng tiếp cận con mồi, tránh phát ra tiếng động khiến con vật tỉnh giấc, chúng sẽ nhanh chóng nhảy xuống suối lặn mất.
Tiếp tục đi được thêm 300m thì Sáu phát hiện một con rồng đất lớn nằm trên một cành cây cao khoảng 4m. Lúc này, Tuyên, một “đồng nghiệp” trong nhóm vác khẩu súng hơi cồn tiến lại gần.
“Trường hợp vị trí rồng đất nằm ở xa hay cao như thế này chỉ còn cách dùng súng hơi cồn mới hạ được con mồi” - Tuyên thì thầm xong cẩn thận chiếu đèn pin vào con mồi, giương súng ngắm bắn.
Một tiếng “tạch” vang lên khô khốc giữa rừng đêm, bay chính xác vào giữa đầu khiến con vật rơi tõm xuống suối. Vớt con rồng đất mềm oặt, đầu còn rỉ máu, Tuyên nói sẽ mang về làm “mồi nhậu” cùng anh em do con vật bị chết rất khó bán.
Để rồng đất không bị thương nặng, bán được với giá cao, nhóm phải dùng công cụ bắt chính là thòng lọng và vợt lưới.
Theo lời Tuyên, rồng đất là loài máu lạnh có tập tính dễ đoán biết. Chúng có thể thay đổi màu từ da xanh lục sang đỏ, vàng, đổi màu da theo thời tiết hay khi nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm.
Ban đêm, loài bò sát này ưa ngủ trên các cành cây cách mặt nước suối tầm 1,5m.
“Càng về khuya, chúng càng ngủ say, có con mình bắt bằng tay chúng còn cố bám vào thân cây, nhất định không chịu buông ra”- Tuyên nói.
Chưa đầy 2 giờ đi săn, nhóm của Tuyên, Sáu lội qua đoạn suối dài khoảng 4km. Lúc này, bao lưới đã khá nặng, ước chừng được 5kg rồng đất. Sáu bảo, vào mùa này, nếu đi săn tới 2-3 giờ sáng nhóm có thể kiếm được không dưới 10kg.
Những người dân đi bắt rồng đất về làm “mồi nhậu”, họ rất ít khi bắt những con có trọng lượng dưới 300g vì có thói quen để rồng đất nhỏ lớn vào năm sau.
Tuy nhiên, hiện những người săn lùng rồng đất để bán kiếm tiền bắt cả những chú rồng đất có trọng lượng dưới 3 lạng.
“Một năm trở lại đây, nhiều người đồn, mật rồng đất chữa được các bệnh ho, hen suyễn rất hiệu nghiệm nên thương lái bắt đầu thu mua cả rồng nhỏ nặng dưới 300g” - Tuyên lý giải.
Trong 5kg rồng đất săn được tối nay của nhóm Tuyên, có hơn 10 con rồng đất chỉ tầm 200g tới 300g mỗi con.
Để săn được số rồng đất “khủng”, nhiều lần nhóm của Sáu phải cạnh tranh với các nhóm săn bắt khác. Lý do, nơi nào có nhóm đi săn trước, số lượng rồng đất thường còn lại rất ít.
Địa điểm nhóm Sáu chọn đi săn thường ở những con suối nằm sâu trong rừng, xa khu dân cư để tránh kiểm lâm phát hiện.
Các tay săn chỉ cần đi một khúc suối tầm 300m là có thể nhận biết được nơi nào rồng đất còn hay hết. Tuyên cho biết, chỉ riêng xã Lộc Bắc và Lộc Bảo có không dưới 10 nhóm chuyên đi săn bắt rồng đất về đêm.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, rồng đất sau khi được săn bắt trong rừng, sẽ được các nhóm bán lại cho ba điểm thu mua thú rừng là bà Oanh ở huyện Đạ Tẻh, bà Mai ở ngã ba xã Lộc An và một đầu nậu tên Chung ở gần khu du lịch Đambri (huyện Bảo Lâm) và nhiều điểm bán lẻ khác.
Theo đó, hiện giá rồng đất các “đầu nậu” trên thu mua từ 250.000 - 300.000 đồng/kg với con có trọng lượng từ 3 lạng trở lên. Những con có trọng lượng 3 lạng trở xuống có giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg.
Các tay săn sẽ gom từ 10 - 20kg rồng đất, sau đó chở hàng bán tận nơi cho các “đầu nậu” trên.
Tại ngã ba Lộc Bắc (đoạn đường vào thủy điện Đồng Nai 4) về chiều tối, một số người còn để hẳn bao lưới chứa cả chục con rồng đất rao bán công khai để người đi đường dễ bắt mắt ghé lại mua.
Giá cả rồng đất mua tại địa điểm trên chỉ 200.000 đồng/kg.
Theo nhóm Sáu, đi săn rồng đất rộ nhất là vào đầu mùa khô. Một tay săn ít nhất cũng kiếm được không dưới nửa triệu bạc cho vài giờ đi săn.
Ở các con suối lớn như: Đa Tong Kriong, Đạ Siat, Đạ Kôi, Đạ Sou, Đại Nga… thuộc huyện Bảo Lâm, hiện mỗi xã đều có các nhóm nhỏ chuyên săn bắt rồng đất kiểu tận diệt như trên để bán cho các “đầu nậu”, một số quán nhậu thịt rừng trên địa bàn tỉnh.
Ông Phạm Văn Niên - Hạt phó Hạt Kiểm Lâm huyện Bảo Lâm - cho biết, rồng đất thường được người dân địa phương gọi là con càng tôm, được liệt vào loại động vật hoang dã cần được bảo vệ.
Thời gian gần đây, hạt kiểm lâm chưa bắt quả tang, hay phát hiện người dân mua bán rồng đất với số lượng lớn trên địa bàn huyện. Theo ông Niên, việc các nhóm săn bắt loài bò sát hoang dã này là hành vi trái phép.
Theo quy định, khi phát hiện việc mua bán rồng đất, tùy số lượng nhiều hay ít, ngoài tịch thu tang vật, người mua hoặc bán có thể bị phạt từ 500.000 đồng tới 7 triệu đồng.
Qua thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện sẽ tăng cường kiểm tra các địa điểm mua bán trái phép rồng đất trên địa bàn các xã Lộc Bắc, Lộc Bảo và các xã lân cận.
Ông Niên cho hay, ngoài việc tăng cường kiểm tra, đơn vị sẽ tuyên truyền tới người dân hiểu việc săn bắt rồng đất để bán là hoàn toàn trái phép, sẽ bị xử phạt nghiêm nếu bị phát hiện.
Theo sách đỏ Việt Nam, rồng đất có tên khoa học là Physiganathus cocincinus cuvier, được xếp vào lớp bò sát, thuộc bộ có vảy, phân bố phổ biến ở nhiều tỉnh, thành ở nước ta.
Hiện, rồng đất được xếp vào bậc V (sẽ nguy cấp) cần được bảo vệ, phát triển nhằm bảo tồn nguồn gen và khai thác hợp lý.
Theo ông Niên, ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử phạt hành vi khai thác trái phép, Hạt Kiểm lâm huyện luôn khuyến khích người dân gây nuôi, khai thác rồng đất trên khía cạnh kinh tế nếu có giấy phép mua bán hợp lệ.
Giống như kỳ đà, nhím, heo rừng… người dân muốn làm các thủ tục nuôi rồng đất có thể tới trụ sở Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm để được hướng dẫn cấp phép nuôi theo quy định. (Sohanews 21/5) đầu trang(
Thông báo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp, thời gian qua nắng nóng kéo dài, mực nước các nơi trong tỉnh thấp hơn cùng kỳ nhiều năm, ít mưa nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.
Dự báo đến hết tháng 5, tỉnh có đến 9 khu vực được dự báo cháy rừng cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm, đó là các khu vực: rừng phòng hộ biên giới; khu A5, A1, A3 Vườn Quốc gia Tràm Chim; rừng tràm Bắc Tháp Mười; rừng tràm Gò Tháp...
Trước tình hình trên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đề nghị các chủ rừng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phân công trực 24/24 tại Ban chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy rừng cơ sở để phát hiện cháy sớm, tổ chức lực lượng, phương tiện chữa cháy kịp thời. Các chủ rừng có điều kiện nên chủ động bơm nước bổ sung vào rừng để tăng độ ẩm và dự trữ nguồn nước phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. (Báo Đồng Tháp 22/5) đầu trang(
Sau khi Báo Tầm nhìn phản ánh việc hàng ngàn ha rừng phòng hộ thuộc Khu bảo tồn Kẽ Gỗ, tại địa bàn xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh đang có nguy cơ bị xoá sổ do người dân địa phương lấn chiếm, chặt phá rừng để làm nương rẫy, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, ông Lê Đình Sơn đã chỉ đạo các ban ngành liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm những vấn đề mà báo nêu.
Trước tình trạng, hàng ngàn ha rừng phòng hộ có nguy cơ bị xoá sổ do người dân địa phương lấn chiếm, chặt đốt cây rừng làm rẫy, trồng hoa màu một cách rất ngang nhiên, bất chấp sự có mặt của lực lượng bảo vệ mà báo nêu tại địa bàn xã Kỳ Thượng.
Ngay trong ngày 20/5/2015, ông Lê Đình Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng tàn phá rừng phòng hộ mà Báo Tầm nhìn đã phản ánh.
Trao đổi với PV báo Tầm nhìn, ông Lê Đình Sơn cho biết, trước tình trạng lấn chiếm, tàn phá rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh nói chung và tại Kỳ Thượng, Kỳ Anh nói riêng là một trong những vấn đề hết sức cấp thiết, các ngành chức năng cần phải kiên quyết vào cuộc phối hợp ngăn chặn, xử lý. Bên cạnh đó, biện pháp phòng cháy, chữa cháy cũng cần được tăng cường ở mức cao nhất để sẵn sàng đối phó nếu cháy rừng xảy ra, vì đây là thời điểm nắng nóng kéo dài nên nguy cơ cháy rừng là rất cao…”
Cũng trong ngày 20/5/2015, chúng tôi cũng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huy Lợi – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh.
Ông Lợi cho biết: "Sau khi Chủ tịch tỉnh Lê Đình Sơn chỉ đạo, Chi cục cũng đã có phương án chỉ đạo với Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, kiên quyết ngăn chặn, xử lý các trường hợp có hành vi lấn chiếm rừng phòng hộ.
Trước đó, theo báo cáo của Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Anh, đến thời điểm này đã xử lý được gần 20 đối tượng. Tuy nhiên, với việc chỉ xử lý hành chính ở cấp xã nên chưa đủ mạnh để răn đe. Cần phải có biện pháp mức xử lý cao hơn nữa, nếu cần sẽ đề nghị cơ quan công an khởi tố đối với những hành vi cố tình lấn chiếm, tàn phá rừng như tại địa phương này".
Còn ông Nguyễn Viết Ninh – Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cũng cho biết, việc ngăn chặn, xử lý tình trạng người dân địa phương xã Kỳ Thượng vào lấn chiếm, chặt phá rừng làm nương rẫy là hết sức khó khăn. Mặc dù, lực lượng bảo vệ rừng đã thường xuyên, liên tục tuần tra kiểm soát, tuy nhiên một số người dân vẫn lén lút chặt phá nên rất khó khăn trong việc quản lý.
Trước tình hình đó, để ngăn chặn triệt để được tình trạng này, trong thời gian tới, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các ngành chức năng. Đồng thời, sẽ xử lý nghiêm đối với hành vi xâm lấn, chặt phá cây rừng nếu phát hiện. Bên cạnh đó, cần tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát 24/24, tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy kịp thời xử trí khi xảy ra tình huống.
Trước đó ngày 19/5/2015, Báo Tầm nhìn đã cố bài “Hàng ngàn ha rừng phòng hộ thuộc Khu bảo thồn thiên nhiên Kẻ Gỗ có nguy cơ bị xoá sổ”, phản ánh việc hàng trăm diện tích rừng ở các Tiểu Khu 361, 362, 351, 367B rừng phòng hộ thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ tại Kỳ Thượng, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã và đang bị tàn phá rất nghiêm trọng.
Các diện tích đã bị đốn hạ, đốt cháy, chỉ trơ lại các gốc cây to có đường kính từ 20 cm trở lên. Nhiều diện tích đã được đốt sạch và trồng các loại hoa màu.
Bên cạnh đó, hầu hết các diện tích đất của khu vực này, đã được người dân tự ý chiếm giữ, chia vùng, có diện tích đã chặt đốt, có diện tích thì chưa nhưng đều đã có chủ.
Việc xâm lấn, chặt đốt rừng phòng hộ làm nương rẫy nói trên đang diễn ra hết sức phức tạp, đặc biệt là việc đốt phá bừa bãi sẽ xảy ra nguy cơ cháy rừng là rất cao dưới thời tiết nắng nóng như hiện nay. Nếu không có biện pháp bảo vệ ngăn chặn kịp thời, hàng ngàn diện tích rừng phòng hộ nằm ở thượng nguồn của Dự án cấp nước cho Khu Kinh tế Vũng Áng – Hạng mục hệ thống Rào Trổ tại Kỳ Thượng đang xây dựng sẽ bị xoá sổ đồng nghĩa với việc nguồn nước cũng bị khô cạn dần, nguy cơ tương lai khi dự án xây dựng xong sẽ thiếu nước trầm trọng. (Tầm Nhìn 22/5) đầu trang(
Nhằm khẳng định tầm quan trọng về giá trị, vai trò của đa dạng sinh học (ÐDSH) và bảo tồn ÐDSH đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng tham gia vào các hoạt động bảo tồn ÐDSH, Ngày quốc tế ÐDSH năm nay (22-5), được LHQ lấy chủ đề "ÐDSH cho phát triển bền vững".
Ðộng vật hoang dã (ÐVHD), là một phần quan trọng tạo nên sự ÐDSH và giữ vai trò quan trọng trong tự nhiên. Tuy nhiên, hiện nay ÐVHD đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa tuyệt chủng do nhiều nguyên nhân như tình trạng khai thác quá mức, suy giảm môi trường sống, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, sự xâm hại của loài ngoại lai, cháy rừng, nhất là tình trạng buôn bán, tiêu thụ trái phép ÐVHD ngày một gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Việt Nam được ghi nhận là một trong những quốc gia có ÐDSH cao trên thế giới, với nhiều kiểu sinh thái tự nhiên và là nơi sinh sống của các loài ÐVHD nguy cấp, quý hiếm. Vì vậy, thời gian qua Chính phủ Việt Nam nhìn nhận tầm quan trọng của công tác bảo tồn ÐDSH và ÐVHD không chỉ trong lĩnh vực môi trường, mà trong cả lĩnh vực kinh tế, y tế và xã hội. Mặc dù, đã có nhiều nỗ lực nhằm bảo vệ ÐVHD, nước ta vẫn đang phải đối diện với nạn khai thác và tiêu thụ ÐVHD bất hợp pháp và không bền vững. Ðiều này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng và gây ra mối đe dọa lớn đối với ÐDSH của Việt Nam.
Kết quả thống kê của Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho thấy: Từ năm 2010 đến năm 2014, lực lượng kiểm lâm trên cả nước phát hiện và xử lý vi phạm về quản lý ÐVHD là 3.823 vụ, tịch thu hơn 58 nghìn cá thể ÐVHD, trong đó có hơn ba nghìn cá thể thuộc loài nguy cấp, quý hiếm.
Ðáng lo ngại, trong số hơn 48 nghìn loài động vật, thực vật ghi nhận của Việt Nam, có 882 loài (chiếm gần 2%) đang bị đe dọa ở nhiều cấp độ. Ðiển hình như, quần thể hổ tự nhiên của Việt Nam chỉ còn khoảng 30 cá thể và chưa đến 100 cá thể voi hoang dã, đang sinh sống trên lãnh thổ nước ta...
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khai thác, buôn bán, tiêu thụ ÐVHD ở nước ta ngày càng gia tăng thời gian qua, là do dân số tăng kéo theo áp lực khai thác, tiêu dùng ÐVHD làm thực phẩm và làm thuốc. Việt Nam được coi là điểm nóng về trung chuyển, buôn lậu ÐVHD qua biên giới. Việc xử lý vi phạm về buôn bán, tiêu thụ ÐVHD trái phép còn chưa nghiêm, chủ yếu vẫn là xử phạt hành chính, mức xử phạt còn nhẹ. Nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên ÐDSH của người dân chưa cao; công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức và pháp luật về bảo vệ ÐVHD chưa được quan tâm đúng mức...
Ðể từng bước giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác, buôn bán và tiêu thụ trái phép ÐVHD ở Việt Nam, các chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng: Các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Tư pháp... cần tăng cường phối hợp để giải quyết hiệu quả và đồng bộ ba vấn đề chính của nạn buôn bán trái phép ÐVHD là săn bắn, buôn bán và giảm nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện khung pháp lý về quản lý và bảo vệ các loài ÐVHD, để từng bước xóa bỏ các lỗ hổng, sự chồng chéo và bất cập trong việc phân công trách nhiệm đối với các cơ quan chức năng trong lĩnh vực này.
Tiến tới nghiêm cấm việc gây nuôi thương mại các loài ÐVHD nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ thuộc Phụ lục I của Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật nguy cấp (CITES). Có chính sách ưu đãi cho các chủ cơ sở bảo tồn ÐDSH, khi tham gia vào chương trình tái thả loài ÐVHD về với môi trường tự nhiên. Ðẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, phổ biến pháp luật về bảo vệ ÐVHD tới cộng đồng; đồng thời công khai, minh bạch thông tin về các vụ vi phạm và đối tượng vi phạm trong các vụ buôn bán, vận chuyển trái phép ÐVHD, trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết...
Ðây được coi là những hành động thiết thực trong việc thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam, đối với các Công ước quốc tế đã ký kết về bảo tồn ÐDSH như Công ước về ÐDSH; Công ước CITES... mà Việt Nam là một bên tham gia. (Nhân Dân 22/5) đầu trang(
Theo đánh giá của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Việt Nam là quốc gia có sự đa dạng về sinh học với khoảng 10% tổng số loài chim và thú hoang dã trên thế giới nhưng là nước có nguy cơ cao về suy giảm loài thú, chim và thực vật lưỡng cư.
Trong danh sách đỏ của IUCN xếp loại năm 2010 nước ta có đến 47 loài có nguy cơ tuyệt chủng như bò rừng, soi đỏ, voọc vá chân nâu và voọc vá chân đen.
Vai trò và tính cấp thiết cần được bảo tồn, bảo vệ là thế, tuy nhiên hiện nay, tình trạng tàng trữ, sử dụng và mua bán các loài động vật này đang diễn ra ở nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
Ở tỉnh Quảng Trị có các huyện như Hướng Hóa, Đakrông có vị trí tiếp giáp với nước bạn Lào. Trên tuyến biên giới, tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép lâm sản và động vật hoang dã diễn ra phức tạp. Mặt khác, hiện nay tình hình tiêu thụ nguồn thực phẩm từ động vật hoang dã đang có chiều hướng gia tăng, vì thế nên nguy cơ đe dọa sự biến mất của các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài động vật quý hiếm là rất lớn.
Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị, chỉ tính từ năm 2012 đến 4 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 1.427 cá thể động vật rừng với trọng lượng là 30.904 kg, trong đó động vật quý hiếm là 12.643 cá thể. Với chức năng là cơ quan kiểm soát “đầu nguồn”, thời gian qua lực lượng Kiểm lâm ở các huyện đã phối hợp với các lực lượng như Hải quan, Công an, Bộ đội Biên phòng và thông tin từ quần chúng triển khai nhiều biện pháp, kế hoạch đấu tranh nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trên địa bàn.
Tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường, nhất là tuyến Quốc lộ 9, các cửa rừng cũng như tích cực tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ động vật hoang dã, việc vi phạm pháp luật trong buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã.
Nhờ đó, công tác kiểm soát tình trạng buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong số cá thể động vật quý hiếm chủ yếu là tê tê, rắn hổ mang chúa, rắn ráo trâu, kỳ đà hoa, ba ba, rùa, chồn hương, chồn vàng... Số động vật hoang dã phát hiện, bắt giữ này chủ yếu được vận chuyển trên tuyến Quốc lộ 9 từ Lào đưa về Việt Nam tiêu thụ.
Ngoài ra lực lượng Kiểm lâm đã thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý đối với các địa điểm thường xuyên diễn ra tình trạng giết mổ, buôn bán động vật hoang dã trên địa bàn. Sự vào cuộc quyết liệt này đã từng bước mang lại hiệu quả tích cực, tình hình buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật hoang dã cơ bản được kiểm soát.
Ngoài việc chú trọng đến công tác phối hợp, nắm tình hình trên địa bàn, lực lượng Kiểm lâm đã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp động vật hoang dã, nhất là động vật quý hiếm khi phát hiện cho cơ quan chức năng. Việc tuyên truyền, vận động đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều người dân phát hiện, bắt giữ được động vật hoang dã đã trình báo và tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng.
Trong năm 2013 đã có 2 người dân trên địa bàn Hướng Hóa tự nguyện giao nộp 2 cá thể vọoc chà vá chân nâu đặc biệt quý hiếm. Cả hai cá thể vọoc chà vá chân nâu được tiếp nhận đều khỏe mạnh và được làm thủ tục để thả cá thể 6,5 kg vào lại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa và bàn giao cho Trung tâm cứu hộ linh trưởng Vườn quốc gia Cúc Phương chăm sóc. Việc tự nguyện giao nộp động vật hoang dã quý hiếm cho cơ quan chức năng chứng tỏ người dân đã có ý thức trong việc cùng chung tay bảo vệ động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.
Tháng 5/2010 tàu của ông Võ Văn Thủy ở thôn Tân Lý, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình trong lúc thả lưới đánh cá ở vùng biển giữa Quảng Trị và Quảng Bình đã bắt được con hải cẩu biển nặng khoảng 40 kg. Sau khi có tin báo, Chi cục KT&BVNLTS đã phối hợp với đội liên ngành lập biên bản, đồng thời tổ chức đưa hải cẩu thả về lại biển.
Trong những năm qua, rùa biển đang bị săn lùng, khai thác trái phép vì những mục đích khác nhau khiến loài rùa đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Ở Quảng Trị, việc cộng đồng chung tay bảo vệ rùa biển quý hiếm đã được triển khai và ngày càng phát huy hiệu quả. Từ năm 2005 trở về trước, khi phát hiện rùa da xuất hiện tại vùng biển bãi ngang tỉnh Quảng Trị, tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN- Việt Nam) đã quan tâm, tích cực theo dõi và phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục cộng đồng về công tác cứu hộ, bảo vệ và bảo tồn rùa biển.
Nhận thức được tầm quan trọng của loài động vật này ở Việt Nam, IUCN đã phối hợp với Chi cục KT&BVNLTS tỉnh và hai xã Hải An (Hải Lăng), xã Triệu Lăng (Triệu Phong) tổ chức các lớp tập huấn cho ngư dân về công tác cứu hộ, bảo vệ rùa biển, phát hiện rùa lên bờ đẻ trứng. Đến tháng 10/2010, Đội tình nguyện viên quan sát và cứu hộ rùa biển Quảng Trị chính thức được thành lập, ban đầu quy tụ 93 hội viên chia làm 7 tổ (mỗi xã vùng biển một tổ). Nhiệm vụ quan trọng nhất của nhóm là tuyên truyền, vận động người dân cùng bảo vệ rùa biển, làm cho người dân thấy được tầm quan trọng của loài vật có tên trong Sách Đỏ này, đồng thời đi tuần dọc bờ biển để xác định dấu vết rùa lên bãi đẻ, tìm ổ trứng để bảo vệ và tìm chính xác bãi rùa đẻ trứng để khoanh vùng theo dõi.
Vì thế từ năm 2004 đến nay, ngư dân các xã vùng biển bãi ngang đã phát hiện được 19 trường hợp rùa biển gồm các chủng loại như đồi mồi, vích, rùa da, quản đồng..., kịp thời cấp báo để Sở NN&PTNT, Chi cục KT&BVNLTS gắn thẻ và thả về đại dương. Cũng chính từ ý thức tự giác của người dân mà ông Nguyễn Văn Phí, ở thôn 5, xã Gio Hải, huyện Gio Linh trong lúc đi đánh bắt hải sản ven bờ phát hiện một con rùa biển nặng 52,3 kg mắc vào lưới và lập tức báo cho UBND xã Gio Hải và Chi cục KT&BVNLTS tỉnh biết để làm thủ tục thả con rùa trở lại biển.
Những hành động trên của người dân cho thấy hiệu quả tích cực của công tác truyền thông và tiếp cận cộng đồng để làm thay đổi thái độ, hành vi của người dân, góp phần quan trọng bảo vệ các loài động vật hoang dã đang gặp nguy hiểm.
Tuy nhiên để quản lý, bảo vệ và bảo tồn phát triển các loài động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh, các cấp, ngành, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định về quản lý, bảo vệ và phát triển động vật, thực vật hoang dã. Thống kê nắm vững phân bố các loài động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh (kể cả loài quý, hiếm và loài thông thường) thường bị xâm hại; phân khu, phân vùng và xây dựng biện pháp, chế độ quản lý bảo vệ các loài đã và đang bị buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp; có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi vi phạm.
Xây dựng quy hoạch bảo tồn, đầu tư, phát triển các loài động vật hoang dã phân bố trên địa bàn tỉnh. Gắn quy hoạch bảo tồn phát triển rừng đặc dụng với quy hoạch bảo vệ, tái tạo, phát triển các loài động vật, thực vật nguy cấp, quý, hiếm, loài thông thường có giá trị có nguồn gốc phân bố trên địa bàn. Xây dựng các dự án về bảo vệ, phát triển các loài đặc hữu, các loài thông thường có giá trị.
Có như vậy, mới thật sự huy động được sự tham gia tích cực của cộng đồng để cùng với lực lượng chức năng chung tay bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm trên địa bàn tỉnh một cách hiệu quả nhất. (Báo Quảng Trị 21/5) đầu trang(
Ông Huỳnh Văn Hà ở xã Hòa Lễ, H.Krông Bông phản ánh trên báo Quân Đội Nhân Dân: Hiện nay trên địa bàn xã Hòa Lễ đang bị một số đối tượng ngang nhiên khai thác gỗ trái phép, gây tác động xấu đến môi trường và cuộc sống của người dân địa phương. (Quân Đội Nhân Dân 21/5) đầu trang(
Từ đầu năm đến nay, các cấp chính quyền huyện Quảng Ninh đã tập trung triển khai công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng; tiếp tục chỉ đạo công tác trồng rừng tập trung, trồng rừng bổ sung sau thu hoạch của các hộ gia đình.
Đồng thời đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát lâm sản, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Kết quả, 4 tháng đầu năm nay, toàn huyện đã trồng được 21,8 ha rừng; khai thác 12,9 ha rừng trồng với sản lượng gỗ 890,3m3.
Bên cạnh đó trong tháng 4- 2015, lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 11 vụ vi phạm pháp luật quản lý, bảo vệ rừng, tịch thu 15,609m3 gỗ các loại (trong đó có 10,819m3 gỗ quý hiếm), thu nộp ngân sách nhà nước 652.356.000 đồng. (Báo Quảng Bình 21/5) đầu trang(
Sáng 20-5, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ đón nhận quyết định và bằng công nhận của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận cây xoài cổ thụ là cây di sản Việt Nam. (Tuổi Trẻ 21/5) đầu trang(
15/5/2015, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 942/UBND-KTN về việc triển khai Phương án chữa cháy rừng khi xảy ra cháy lớn năm 2015-2016 của Ban Chỉ đạo Nhà nước về Kế hoạch bảo vệ và Phát triển rừng giai đoạn 2011-2020.
UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm: Rà soát, xác định các vùng trọng điểm, có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở đó xây dựng Phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) cấp tỉnh cho các vùng trọng điểm về cháy rừng năm 2015-2016 trên địa bàn tỉnh.
Xây dựng Dự án nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Kon Tum giai đoạn 2015-2020.Thành lập và trực tiếp quản lý, duy trì hoạt động của các đơn vị PCCCR thuộc phạm vi quản lý của mình; tổ chức kiểm tra, huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ PCCCR đối với lực lượng chuyên ngành PCCCR; đồng thời phối hợp với UBND các huyện, thành phố, các đơn vị chủ rừng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân sinh sống tại các khu vực trọng điểm, dễ có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao các kiến thức về phòng cháy chữa cháy rừng.
Phối hợp chặt chẽ với các ngành, chính quyền địa phương các cấp triển khai thực hiện tốt công tác phối hợp hoạt động giữa lực lượng dân quân tự vệ với lực lượng công an xã, phường, thị trấn, lực lượng kiểm lâm và các lực lượng khác trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong công tác bảo vệ rừng.
Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Kiêm lâm) trong việc tổ chức lực lượng, triển khai công tác phòng cháy chữa cháy phòng cháy rừng.
Các đơn vị chủ rừng có trách nhiệm thành lập và trực tiếp quản lý, duy trì hoạt động các Tổ, đội PCCCR, ban hành Quy chế hoạt động, bảo đảm kinh phí, trang bị phương tiện và các điều kiện để duy trì hoạt động của Tổ, đội PCCCR.
Khi xảy ra cháy rừng: Chủ tịch Ủy ban nhân dân nơi xảy ra cháy rừng phải có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ huy việc chữa cháy rừng. Chỉ huy đơn vị Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn và lãnh đạo cơ quan Kiểm lâm địa phưong có mặt tại nơi xảy ra cháy rừng tham gia chỉ huy chữa cháy.
Chủ rừng là cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức lực lượng bảo vệ rừng do mình quản lý tham gia chữa cháy rừng; Trưởng thôn, bản tại nơi xảy ra cháy rừng có trách nhiệm tham gia chỉ huy chữa cháy; nếu chủ rừng là hộ gia đình hoặc cá nhân thì Trưởng thôn, làng hoặc người được ủy quyền tại nơi xảy ra cháy rừng là người chỉ huy chữa cháy.
Đối với những vụ cháy rừng vượt tầm kiểm soát của địa phương, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm liên lạc, báo cáo, đề xuất trực tiếp với lãnh đạo UBND tỉnh đề kịp thời chỉ đạo. (Kontum.gov.vn 21/5) đầu trang(
Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống thành lập năm 2001. Diện tích rừng được giao quản lý 49.806 ha gồm lâm phần của 12 xã thuộc 5 huyện vùng núi cao Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương và Con Cuông.
Với mục tiêu là quản lý, phục hồi rừng hiện có để bảo vệ vùng đệm mặt sông và nghiên cứu khoa học nhằm bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học, tạo nên khu du lịch sinh thái. Với mục tiêu đó, qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, đặc biệt nhiệm kỳ qua với sự lãnh đạo của Chi ủy Chi bộ đơn vị, đã thu được nhiều kết quả trên các lĩnh vực.
Với sự lãnh đạo của Chi bộ, công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách đã được đẩy mạnh. Trong nhiệm kỳ qua đã tổ chức được 155 cuộc họp tuyên truyền cho nhân dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền ý thức tham gia bảo vệ rừng của người dân được nhân lên. 5 năm qua không để xảy ra cháy lớn trên địa bàn. Thông qua nguồn tin tố giác của nhân dân, kết hợp với tuần tra, kiểm soát, Hạt Kiểm lâm Pù Huống đã phát hiện xử lý 255 vụ vi phạm lâm luật; tịch thu hơn 711m3 gỗ, 1.300 kg than củi, xử phạt nộp ngân sách nhà nước hơn 3,5 tỷ đồng.
Để hạn chế tối đa việc người dân chặt phá rừng, bên cạnh việc tuyên truyền vận động ban quản lý khu bảo tồn đã xây dựng được 3 chương trình, dự án hỗ trợ người dân vùng đệm trồng rừng, giao khoán bảo vệ, khoanh nuôi... với tổng kinh phí 21 tỷ đồng. Bên cạnh việc bảo vệ rừng, ban còn tham gia nghiên cứu khoa học, đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc điều tra, nghiên cứu đa dạng sinh học, bảo tồn một số loài động vật quý hiếm. Đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, các hoạt động khác về văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng các đoàn thể quần chúng; đặc biệt là công tác xây dựng Đảng được chú trọng, thu được nhiều kết quả.
Chi bộ luôn lấy công tác xây dựng Đảng làm then chốt. Hàng năm chi bộ đã phối hợp các huyện tổ chức tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, từ đó đã từng bước nâng cao nhân thức về đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Hàng năm cán bộ, đảng viên đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với công việc của mình nên đã phát huy được hiệu quả.
Để tạo sức mạnh cho khối đoàn kết thống nhất, công tác tổ chức cán bộ luôn được coi trọng, chọn đúng người, giao đúng việc, nên đã phát huy được hiệu quả. Trong nhiệm kỳ đã cử 12 cán bộ đi học quản lý, 4 người đi học cao học, 9 đại học. Bổ nhiệm mới 1 phó giám đốc, 1 phó hạt trưởng kiểm lâm, 5 trạm trưởng…; xét kết nạp 6 đảng viên.
Nghị quyết của Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2010 - 2015 đề ra 7 chỉ tiêu, đến nay đã thực hiện vượt 2 chỉ tiêu, đạt 3 chỉ tiêu, gần đạt 1 chỉ tiêu… Một số chỉ tiêu đạt kết quả nổi bật, thu ngân sách vượt 40% (chỉ tiêu 13 tỷ đồng, thực hiện 21 tỷ đồng). Độ che phủ của rừng khu bảo tồn đạt 97,1%, vượt 18,4%…
Từ kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội III, nhiệm kỳ 2010 - 2015, Chi ủy Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống đặt ra mục tiêu phấn đấu cho Đại hội nhiệm kỳ IV 2015 - 2020: Hạn chế thấp nhất các hành vi tác động xâm hại tài nguyên rừng, đa dạng sinh học nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị về khoa học, môi trường, tài nguyên và cảnh quan của khu bảo tồn; thu hút các nguồn lực đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đệm; xây dựng tổ chức đảng, chuyên môn, đoàn thể ngày càng vững mạnh.
Các chỉ tiêu chủ yếu là: Thu hút vốn đầu tư hỗ trợ phát triển 20 tỷ đồng; thu hoạt động dịch vụ tại cơ quan 600 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 77 triệu đồng/năm; bảo vệ diện tích rừng được giao, bảo đảm độ che phủ trên 97%; để thực hiện những chỉ tiêu đã đề ra, Chi ủy cũng đã đưa ra những giải pháp cụ thể, sát hợp với tình hình thực tế của đơn vị như: giải pháp quản lý, bảo vệ phát triển rừng, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, giải pháp về xây dựng cơ quan chuyên môn…
Phát huy thành tích đạt được nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, với mục tiêu cụ thể và cách tổ chức thực hiện các mục tiêu đó một cách khoa học phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị, tin tưởng hoạt động của Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống sẽ đạt được những kết quả mới to lớn. (Báo Nghệ An 21/5) đầu trang(
"Đa dạng sinh học cho sự phát triển bền vững" - Đó là chủ đề của Ngày Quốc tế đa dạng sinh học 22-5 năm nay.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày quốc tế đa dạng sinh học 2015 trên tinh thần nâng cao nhận thức cộng đồng về đa dạng sinh học.
Cụ thể là phát động phong trào bảo vệ, trồng, chăm sóc rừng, cây xanh trên địa bàn tỉnh; vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh tiết kiệm năng lượng, hạn chế việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch nhằm bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, khuyến khích sử dụng nguồn nguyên liệu sạch.
Riêng các địa phương phát động các phong trào bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, bảo vệ nguồn nước, lồng ghép các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học vào kế hoạch hoạt động của địa phương…(Báo BR-VT 21/5) đầu trang(
Đoàn kiểm tra công tác Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) của tỉnh đã đi kiểm tra công tác PCCCR tại huyện Nho Quan. Qua kiểm tra tại 4 xã trọng điểm có tỷ lệ che phủ rừng cao là Kỳ Phú, Quỳnh Lưu, Sơn Lai và Quảng Lạc, đoàn đánh giá cao công tác trực chỉ huy về PCCCR trong những ngày nắng nóng, phương án PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ cũng như sổ sách quản lý, theo dõi, sử dụng dụng cụ PCCCR của các xã.
Hiện nay toàn huyện Nho Quan có hơn 18.300 ha rừng, trong đó có 11.350 ha rừng đặc dụng, gần 3.200 ha rừng phòng hộ, trên 2.800 ha rừng sản xuất. hiện nay do thời tiết khô hanh kéo dài khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn.
Với quyết tâm hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn, 100% các xã có rừng của huyện Nho Quan đã thành lập BCĐ bảo vệ an toàn về PCCCR cho các khu rừng trọng điểm, chủ yếu là rừng trồng thông nhựa lớn, rừng keo và rừng khoanh nuôi tái sinh trên núi đá.
Các xã có rừng chủ động xây dựng phương án và kịp thời đề ra được các biện pháp an toàn PCCCR trên cơ sở sử dụng tối đa và phát huy thế mạnh của địa phương theo phương châm "4 tại chỗ". đồng thời phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền đặc biệt là cấp dự báo cháy rừng từ cấp 3 trở lên cho các chủ rừng biết để tăng cường kiểm tra bảo vệ rừng. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra vụ cháy lớn, rừng trên địa bàn được quản lý, bảo vệ tốt, không xảy ra tình trạng chặt phá rừng trái phép.
Đoàn kiểm tra, đánh giá cao công tác bảo vệ rừng và PCCCR của các xã trên địa bàn huyện Nho Quan. Đồng thời, đề nghị các xã có rừng cần tiếp tục đôn đốc các tổ đội quần chúng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát những khu vực rừng dễ xảy ra cháy đặc biệt trong những ngày có dự báo cháy rừng ở cấp cao; xử lý các trường hợp vi phạm về PCCCR; tập huấn và hướng dẫn người dân trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR nhằm nâng cao hiệu quả PCCCR nói riêng và công tác bảo vệ và phát triển rừng nói chung. (Đài PTTH Ninh Bình 21/5) đầu trang(
Trao đổi với phóng viên nhân ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22-5), ông Mai Văn Thắng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2015 có chủ đề “Đa dạng sinh học cho phát triển bền vững”.
Liên hợp quốc chọn chủ đề này nhằm nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của những đóng góp từ cộng đồng ở tất cả các cấp độ đối với sự thành công của các mục tiêu phát triển bền vững.
Thông qua chủ đề này, Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế nâng cao nhận thức về mối quan hệ mật thiết giữa đa dạng sinh học và các thành tựu của phát triển bền vững của nhân loại, cụ thể như sau: Đa dạng sinh học là tài sản quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu và địa phương, hỗ trợ trực tiếp cho các hoạt động kinh tế quan trọng và việc làm trong các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, ngư nghiệp, dược phẩm, xây dựng, công nghệ sinh học...; việc cung cấp nước sạch và đảm bảo an toàn nguồn nước phụ thuộc đáng kể vào đa dạng sinh học.
Đa dạng sinh học còn là cơ sở cho sinh kế bền vững; đóng vai trò quan trọng trong giảm nhẹ biến đổi khí hậu, góp phần cô lập cac-bon trong một số quần xã sinh vật. Đa dạng sinh học cũng là nền tảng cho khả năng phục hồi hệ sinh thái và đóng vai trò quan trọng giảm thiểu rủi ro thiên tai và xây dựng chiến lược hòa bình...
Hưởng ứng ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương hướng dẫn nội dung và hình thức tổ chức các hoạt động hưởng ứng, trong đó tập trung các hình thức: Mít tinh kỷ niệm, tổ chức các cuộc thi, triển lãm, xây dựng phim phóng sự về chủ đề đa dạng sinh học, treo áp phích, tranh cổ động, in tờ rơi và các hoạt động tuyên truyền khác.
Tại Khánh Hòa, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã gửi văn bản đến các sở, ngành, địa phương hướng dẫn việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2015. Bên cạnh đó, Sở phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa thực hiện phóng sự giới thiệu về giá trị đa dạng sinh học rừng Khánh Hòa và tầm quan trọng của việc bảo tồn đa dạng sinh học rừng đối với mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, Sở cũng gửi video phóng sự này cho các sở, ngành, địa phương để cung cấp thông tin, phục vụ công tác tuyên truyền về bảo tồn đa dạng sinh học tại các đơn vị, địa phương. (Báo Khánh Hòa 21/5) đầu trang(
Hương Thủy có hơn 26 ngàn ha diện tích đất rừng, chiếm hơn 53% diện tích đất tự nhiên. Bằng cách chủ động lên phương án phòng ngừa, kiện toàn lực lượng và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, cá nhân ngay từ đầu năm, Hương Thủy quyết giữ vốn rừng hiện có.
Phú Sơn là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn của thị xã Hương Thủy, với hơn 77% diện tích đất rừng. Nhân dân sống chủ yếu dựa vào rừng trồng và khai thác rừng trồng, nên công tác phòng chống cháy rừng (PCCR) luôn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng hàng năm. Từ đầu năm 2015 Phú Sơn đã có phương án cụ thể về công tác PCCR và phương án huy động người, vật lực thực hiện nhiệm vụ này. Ngoài những phương tiện, dụng cụ sẵn có trong dân, UBND xã cũng chủ động có thêm 2 bình bơm, 1 máy thổi gió, 20 can đựng nước và 19 xe gắn máy của cán bộ UBND xã, sẵn sàng tham gia ứng cứu.
Trong các phương án PCCR ở địa phương, công tác thông tin liên lạc được lập sổ theo dõi tình hình hàng ngày có thành viên trực, được thông báo rộng rãi đến người dân trong xã và có sự kết nối chặt chẽ với các chủ rừng. Vai trò của các chủ rừng luôn ở thế chủ động.
Đa số diện tích rừng trồng của Phú Sơn đều có thảm thực bì dưới tán rừng là sim, mua, tràm, chổi, lau lách, cành nhánh lá rụng nhiều nên dễ bắt cháy và lan nhanh. Thêm vào đó, các hoạt động của người dân như việc xử lý thực bì để trồng rừng, đốt than khai thác lâm nghiệp, đốt ong lấy mật, rà tìm phế liệu chiến tranh… luôn là những nguy cơ cao gây rủi ro cháy rừng.
Chính vì thế, các vùng rừng trọng điểm được chính quyền địa phương xác định rõ để có ưu tiên trong công tác bảo vệ. Khi phát hiện cháy rừng, ngoài lực lượng nòng cốt đã được thành lập, người dân địa phương cũng được huy động tham gia một cách tích cực theo phương châm “4 sẵn sàng” và “4 tại chỗ”.
Ông Đỗ Viết Tùng, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn, cho biết: “Năm nay, các phương án phòng chống cháy rừng, huy động lực lượng và xác định vị trí nguồn nước cụ thể… cũng như những năm trước, là nhiệm vụ không thể thiếu. Tuy vậy, chính quyền và người dân Phú Sơn không bao giờ chủ quan, luôn sẵn sàng tinh thần để đối phó khi có tình huống bất trắc xảy ra”.
Năm 2014, trên toàn địa bàn thị xã Hương Thủy xảy ra 4 vụ cháy rừng với diện tích khoảng 6,4ha. Sau khi triển khai lực lượng tại chỗ và gần 280 người ứng cứu, diện tích rừng bị cháy có khả năng phục hồi hơn 2,7ha. Với quyết tâm giữ vững vốn rừng hiện có, năm nay, Hương Thủy cũng xây dựng các phương án PCCR ngay từ sau Tết Nguyên đán 2015, phân công nhiệm vụ phụ trách vùng cho từng cá nhân cụ thể. Ban thực hiện kế hoạch bảo vệ rừng và phát triển rừng thị xã giữ vai trò nòng cốt, có trách nhiệm huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, phối hợp cùng chủ rừng và xử lý sự cố theo nguyên tắc: Không trông chờ ỷ lại lực lượng tăng cường, không đùn đẩy né tránh.
Thực tế cho thấy, dù Dương Hòa và Phú Sơn là 2 địa bàn có diện tích đất rừng rộng nhưng lại ít xảy ra sự cố cháy rừng, trong khi đó các rủi ro này lại rơi vào những địa phương có đất rừng ít, gần khu vực dân cư. Nhiều khả năng nguyên nhân của những vụ cháy này là do con người đã bất cẩn.
Vì vậy, trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, thị xã Hương Thủy đã nghiêm cấm triệt để việc xử lý thực bì để trồng rừng. Công tác phòng chống cháy rừng cũng được đẩy mạnh tuyên truyền về người dân ở các thôn, tổ dân phố, đảm bảo người dân được cảnh báo về nguy cơ cháy rừng do việc xử lý thực bì. Khi có sự cố cháy xảy ra, tài sản rừng bị mất là thấy rõ nhưng lực lượng tham gia chữa cháy cũng gặp nhiều nguy hiểm. Chính vì vậy, quan trọng nhất vẫn là công tác bảo vệ rừng và phòng ngừa từ xa.
“Để làm tốt nhiệm vụ này, các địa phương, đơn vị và các chủ rừng cần nhận thức đúng đắn hơn nữa công tác bảo vệ rừng và PCCR để có giải pháp thiết thực, khắc phục mọi khó khăn để thực hiện hiệu quả công tác này”, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo Thực hiện kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng thị xã, nêu rõ. (Báo TT-Huế 20/5) đầu trang(
Tuy diện tích rừng không lớn nhưng lại khá phức tạp cùng với đặc thù của các làng nghề chế biến gỗ trên địa bàn hoạt động rất sôi động nên việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, quản lý lâm sản của Hạt Kiểm lâm Tiên Phong (Chi cục Kiểm lâm tỉnh) gặp rất nhiều khó khăn, thử thách.
Tuy nhiên, với những giải pháp đồng bộ, cùng sự nỗ lực cố gắng của cả tập thể, Hạt Kiểm lâm Tiên Phong vẫn luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ mầu xanh quê hương và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương.
Theo ông Nguyễn Khắc Trung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tiên Phong, đối với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tuy Hạt chỉ quản lý 194 ha rừng và đất lâm nghiệp, chủ yếu ở huyện Tiên Du nhưng lại có đặc điểm là phân bố rải rác, xen kẽ ở các khu dân cư, gần các KCN, các điểm di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng với nhiều lễ hội lớn hàng năm, thường ngày số người ra vào rừng vui chơi, vãn cảnh, nghỉ ngơi rất đông nên công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp không ít khó khăn.
Vì vậy, để bảo vệ, phát triển diện tích rừng, Hạt tích cực phối kết hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng và chính quyền các địa phương trong việc xây dựng, triển khai có hiệu quả phương án quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là việc phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa hanh khô, mùa lễ hội và chống các hành vi khai thác đất đồi gò trái phép, xâm lấn diện tích rừng…
Hạt phát huy tốt vai trò của kiểm lâm địa bàn cùng với 10 cộng tác viên tiêu biểu tại các địa phương có rừng nhằm duy trì và thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra, nắm bắt diễn biến rừng và đất lâm nghiệp, kịp thời phát hiện các hành vi xâm hại rừng, tình hình sâu hại, tự ý di chuyển, xây dựng mộ phần trên đất lâm nghiệp... báo cáo Hạt để có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời.. Tiến hành kiểm tra, rà soát những diện tích rừng có nguy cơ cháy cao, các biển báo bảo vệ rừng, bảng tin và các bể chứa nước để bổ sung và sửa chữa kịp thời đáp ứng yêu cầu phòng cháy chữa cháy rừng…
Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức cho người dân thì các biện pháp quản lý chặt chẽ của Hạt phát huy hiệu quả thiết thực. Nhiều năm qua, trên địa bàn Hạt quản lý không để các vụ cháy rừng và tình trạng vi phạm rừng, xâm lấn đất lâm nghiệp trái phép nghiêm trọng xảy ra. Diện tích rừng được bảo vệ, chăm sóc xanh tốt không những tạo cảnh quan sinh thái, nâng cao giá trị cho các khu di tích lịch sử, nâng cao đời sống người dân mà còn góp phần quan trọng bảo vệ môi trường, thúc đẩy công cuộc phát triển bền vững của tỉnh.
Đối với nhiệm vụ quản lý lâm sản, trách nhiệm của Hạt Kiểm lâm Tiên Phong cũng rất nặng nề bởi trên địa bàn có nhiều làng nghề lớn, nổi tiếng như: Đồng Kỵ, Hương Mạc, Phù Khê, Tam Sơn (Thị xã Từ Sơn); Thị trấn Chờ, Đông Thọ, Long Châu (Yên Phong)… với hàng vạn cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến gỗ. Riêng các doanh nghiệp có hoạt động nhập gỗ lớn mà Hạt hiện đang quản lý cũng tới gần 100.
Với các hoạt động xuất, nhập, bày bán gỗ và các sản phẩm từ gỗ diễn ra sôi động, tấp nập hàng ngày, trong khi nhiều đối tượng kinh doanh, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép thường dùng các thủ đoạn, hành vi, phương thức hoạt động, phương tiện vận chuyển ngày càng tinh vi, liều lĩnh thì nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát của hơn chục cán bộ kiểm lâm trong Hạt là rất khó khăn, vất vả.
Tuy nhiên, với phương châm lấy công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật làm trọng tâm, thời gian qua Hạt thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, của tỉnh đến các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến lâm sản.
Tùy theo đối tượng, bình quân hàng năm Hạt thường tổ chức từ 3- 4 lớp tập huấn nhằm giúp các tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức, tuân thủ pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy làng nghề phát triển bền vững. Cùng với đó, các biện pháp điều tra, phát hiện và xử lý các hành vi kinh doanh, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép cũng được cán bộ Hạt tích cực thực hiện đồng bộ, nhất là việc phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và đơn vị chức năng nên nhiều vụ việc đã được phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh, góp phần răn đe các đối tượng khác và tạo sự công bằng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của làng nghề.
Chỉ tính riêng trong năm 2014, Hạt phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, phát hiện, bắt giữ và xử lý 24 vụ vi phạm Lâm luật, tịch thu 1 xe ôtô, 250 kg động vật quý hiếm, 3,904 m3 gỗ tròn, 13,026 m3 gỗ xẻ, 7.485 kg gỗ vụn quý hiếm. Nhờ vậy góp phần tích cực vào sự phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương…
Những thành tích đạt được trong thực thi nhiệm vụ của Hạt Kiểm lâm Tiên Phong được các cấp, ngành ghi nhận với nhiều phần thưởng trao tặng. Đây chính là động lực để tập thể đơn vị tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn, góp phần bảo vệ cảnh quan, môi trường sống và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh. (Báo Bắc Ninh 21/5) đầu trang(

QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương một số chính sách nhằm đảm bảo việc quản lý, sử dụng đất tại các nông - lâm trường, công ty nông - lâm nghiệp đúng pháp luật.
Cụ thể, TP kiến nghị các bộ, ngành Trung ương có chính sách ưu đãi về đơn giá thuê đất đối với các công ty nông, lâm trường nhằm giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện cho DN ổn định sản xuất.
Cụ thể: miễn thu tiền thuê đất trong thời gian trước khi các công ty nông, lâm nghiệp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành quyết định cho thuê đất. Trường hợp không thể miễn tiền thuê đất thì Bộ Tài chính chấp thuận đơn giá thuê đất để tính truy thu tiền thuê đất được xác định theo chính sách và giá đất tại thời điểm thuê đất.
Ngoài ra, TP cũng kiến nghị Trung ương bổ sung thẩm quyền quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên và xử lý các hành vi vi phạm tài nguyên rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ như Ban Quản lý các khu rừng đặc dụng; điều chỉnh, bổ sung quy phạm về kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng ngập mặn, tiêu chí công nhận thành rừng đối với rừng ngập mặn; có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển sản xuất và các ngành nghề mới dưới tán rừng, đảm bảo không ảnh hưởng đến phát triển của hệ sinh thái rừng ngập mặn.
Đối với đất của các công ty nông nghiệp, TP kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 135/2005/NĐ-CP cho phù hợp với Luật Đất đai năm 2013 và các quy định hiện hành, trong đó thời hạn giao khoán đất nông - lâm nghiệp cho phép bằng với thời hạn của đơn vị được thuê đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp. (Sài Gòn Giải Phóng 22/5) đầu trang(
Cả nước đang triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Xung quanh vấn đề này, phóng viên NTNN đã trao đổi với tiến sĩ Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế T.Ư.
Sau gần 30 năm đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn và quan trọng, góp phần phát triển kinh tế đất nước và ổn định chính trị- xã hội. Tuy nhiên, tăng trưởng nông nghiệp trong thời gian qua chủ yếu theo chiều rộng, dựa vào nguồn lực tự nhiên như tăng diện tích, tăng vụ và thâm dụng lao động, vốn, vật tư…
Việc nâng cao giá trị gia tăng” được hiểu ngắn gọn là nâng cao lợi nhuận làm ra trên một đơn vị sản phẩm ngày càng lớn, tạo ra giá trị gia tăng lớn hơn trong sản xuất nông nghiệp dựa trên đổi mới công nghệ và tổ chức sản xuất.
Mặt khác, gần đây sản xuất nông nghiệp chủ yếu dựa trên sản xuất quy mô nhỏ lẻ, khó kiểm soát đã và đang có dấu hiệu gây tác động tiêu cực đến môi trường như làm giảm đa dạng sinh học, suy thoái tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm nguồn nước, tăng chi phí sản xuất và đe dọa tính bền vững của tăng trưởng. “Phát triển bền vững” có thể hiểu ngắn gọn là tăng trưởng nông nghiệp ổn định gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.
Về tổng thể sản xuất nông nghiệp nước ta vẫn dựa trên nền tảng sản xuất hộ quy mô nhỏ lẻ, manh mún. Chính vì vậy năng suất lao động, cũng như hiệu quả kinh tế không cao, thu nhập của người nông dân so với các khu vực kinh tế vẫn còn ở mức thấp. Vì thế, khâu tổ chức sản xuất trong khu vực nông nghiệp có hai thành tố hạt nhân quan trọng, đó là doanh nghiệp và hợp tác xã.
Tuy nhiên, hiện tiềm lực của hai chủ thể này còn yếu, mới chỉ có 6% số doanh nghiệp đầu tư vào khu vực này; số hợp tác xã tổ chức theo mô hình kiểu mới hoạt động hiệu quả cũng chưa được nhiều, dẫn đến hạn chế liên kết trong sản xuất.
Đối với lĩnh vực lâm nghiệp, đây là một ngành có tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam với ¾ diện tích lãnh thổ là núi và đồi, có 14 triệu ha rừng, trong đó có 8 triệu ha là rừng sản xuất. Đây là khu vực có tiềm năng kinh tế lớn, dư địa cao, sự phát triển còn nhiều, lại liên quan lớn đến sự phát triển bền vững không chỉ cho nông nghiệp, mà toàn nền kinh tế.
Đồng thời, đây cũng là địa bàn sinh kế của hơn 20 triệu dân với số đông là đồng báo dân tộc ít người, nhưng chúng ta khai thác tiềm năng khu vực này chưa tốt. Mặc dù giá trị xuất khẩu năm 2014 của ngành lâm nghiệp đạt 6,5 tỷ USD, nhưng so với tiềm năng còn ở mức thấp, năng suất rừng trồng mới bằng 1/3 so với thế giới. Do vậy, nhìn ở góc độ kinh tế, tiềm năng khu vực này còn rất lớn.
Tại thời điểm này, để đạt được mục tiêu của tái cơ cấu nông nghiệp, trước hết, phải tập trung thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, làm sao có được những chính sách đủ hấp dẫn, phân rõ theo từng vùng miền có lợi thế khác nhau, để ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông nghiệp.
Hai là, trong tổ chức sản xuất phải củng cố, phát triển hợp tác xã mới theo Luật Hợp tác xã 2012 đã ban hành. Nông dân hiện nay sản xuất nhỏ lẻ, phải có sức mạnh đứng trong liên kết với nhà doanh nghiệp khi đó nguồn lực mới được khai thông, KHCN mới được ứng dụng rộng rãi, từ đó câu chuyện thị trường mới được giải quyết và đời sống, thu nhập của người nông dân được nâng cao.
Ba là, xây dựng chính sách đột phá trong phát triển lâm nghiệp dựa trên cơ sở phát huy lợi thế phát triển kinh tế nông lâm nghiệp đa dạng gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, đa dạng sinh học thông qua chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và chính sách bảo vệ rừng gắn với xóa đói, giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc, miền núi, biên giới. Đồng thời, phát huy nguồn lực đầu tư của Nhà nước, tư nhân và nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế. (Dân Việt 21/5) đầu trang(
Cùng với diện tích 150 ha rừng được Hạt Kiểm lâm huyện giao cho cộng đồng dân cư quản lý trong năm 2015, huyện Đakrông (Quảng Trị) đã đưa tổng diện tích rừng giao cho 1.570 hộ dân của 9 xã trên địa bàn quản lý, chăm sóc và bảo vệ từ 7 năm qua đạt 3.208 ha.
Nhờ Hạt Kiểm lâm huyện và chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nên đã nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ và chăm sóc rừng. Người dân đã ý thức rõ trách nhiệm của mình trong việc giữ rừng chung. Mỗi thôn, bản thành lập từ 5- 8 tổ tuần tra giữ rừng và huy động gần hết số hộ dân trong thôn, bản tham gia.
Việc giao rừng cho cộng đồng dân cư quản lý đã đưa đến nhiều lợi ích. Các diện tích rừng được giao cho cộng đồng dân cư bảo vệ sinh khối nhanh, người dân được hưởng nhiều lợi ích từ việc rừng phát triển ổn định và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại rừng, cháy rừng, giúp cân bằng sinh thái. (Báo Quảng Trị 21/5) đầu trang(
Thiết thực chào mừng kỉ niệm 42 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973-21/5/2015), sáng ngày 21.5 Công đoàn Chi cục Kiểm lâm Gia Lai đã khai mạc hội thao lực lượng Kiểm lâm Gia Lai lần thứ XIII năm 2015.
Hội thao lần này có 17 đoàn vận động viên thuộc 17 đơn vị trực thuộc tham gia thi đấu ở 4 bộ môn gồm: bóng chuyền nam, kéo co nam tập thể, chạy vũ trang nam cự ly 1.500m, nhảy bao bố nữ 20m.
Ngay sau lễ khai mạc, các vận động viên bước vào thi đấu theo lịch thi đấu được bắt đầu từ chiều ngày 20.5 và kéo dài đến ngày 22.5. Với tinh thần giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, các vận động viên đã thể hiện sự nỗ lực cố gắng hết mình, góp phần tạo không khí hào hứng, sôi nổi ở các bộ môn. Qua đó nhận được sự ủng hộ, cổ vũ nhiệt tình của đông đảo cổ động viên đến từ các đơn vị.
Hội thao chính là dịp để công chức các đơn vị được gặp gỡ giao lưu, thi đấu, học hỏi kinh nghiệm, đồng thời tạo mối quan hệ đoàn kết, thân thiện, đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể dục thể thao, góp phần phục vụ tốt công tác nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng. (Đài PTTH Gia Lai 21/5) đầu trang(
Ngày 6/5/2015, Sở NN & PTNT tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 48a/QĐ - SNN về việc phê duyệt trồng rừng gỗ lớn thay thế sắn năm 2015 Ban quản lý chương trình UN – REDD Việt Nam giai đoạn II tỉnh Lào Cai.
Trong nội dung Quyết định nêu rõ: Trồng gỗ lớn thay thế sắn năm 2015 được triển khai tại xã Tân An, Tân Thượng với quy mô 84,1 ha, trồng các loại cây: Xoan, trẩu, quế, lát; với tổng mức đầu tư của Dự án trong 4 năm (2015 - 2018) là 3.196.767.109 đồng trong đó vốn hỗ trợ của UN - REDD là 596.591.688 đồng; thời gian thực hiện từ tháng 1/2015 đến 31/12/2018. (Laocai.gov.vn 22/5) đầu trang(
Là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Tổng công ty Giấy Việt Nam, Công ty lâm nghiệp Yên Lập (tiền thân là Lâm trường Yên Lập được thành lập từ năm 1963) được giao nhiệm vụ trồng, quản lý, bảo vệ và khai thác rừng sản xuất đáp ứng nguyên liệu ngành giấy, ngoài ra công ty còn tổ chức sản xuất kinh doanh giống cây lâm nghiệp, chế biến lâm sản...
Trải qua hàng chục năm hoạt động, nhiều lần thay đổi về quy mô tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh cho phù hợp với cơ chế mới, nhất là sau khi xóa bỏ bao cấp, chuyển sang tự hạch toán kinh doanh độc lập công ty đã không ngừng nỗ lực phát huy lợi thế tại chỗ: Điều kiện đất đai phù hợp với trồng cây nguyên liệu giấy, thị trường tiêu thụ ổn định theo đơn đặt hàng của Nhà máy giấy Bãi Bằng để thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; đồng thời phối hợp với các cấp chính quyền địa phương rà soát lại diện tích đất lâm nghiệp được giao, bàn giao bớt những diện tích đất nằm trong vùng bảo tồn rừng đặc dụng cho địa phương, đất cấp chồng lấn với các hộ dân bản địa để nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng đất.
Thực hiện chủ trương về đổi mới, sắp xếp và phát triển nông, lâm trường quốc doanh gần đây công ty sát nhập thêm Công ty lâm nghiệp A Mai làm cho hoạt động không ít khó khăn. Đến nay tổng diện tích đất lâm nghiệp do công ty quản lý sử dụng là 3.309,2ha trên phạm vi hành chính 11 xã, thị trấn của huyện Yên Lập, 100% diện tích đã được cấp sổ đỏ. Phạm vi địa bàn quản lý rộng, phần lớn đất lâm nghiệp có địa hình chia cắt, độ dốc lớn, hệ số sử dụng đất thấp, khó áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất và phòng chống cháy rừng, chi phí sản xuất lớn trong khi chu kỳ sản xuất lâm nghiệp kéo dài, nhiều diện tích đất còn bị lấn chiếm chưa được giải quyết dứt điểm...
Để tháo gỡ các khó khăn trên, công ty đã tiến hành quy hoạch phân lô, hợp đồng giao khoán đến hộ và người lao động; phối hợp với các cấp chính quyền địa phương xác định lại mốc giới, bàn giao những diện tích đất trong diện phải thu hồi. Trong sản xuất, công ty đẩy mạnh trồng rừng chuyên canh cây nguyên liệu giấy, áp dụng và chuyển giao các kỹ thuật thâm canh trồng rừng năng suất cao cho công nhân và người lao động địa phương, đưa các giống cây lâm nghiệp có hiệu quả kinh tế cao vào trồng như keo lai, bạch đàn mô, từng bước xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu trong sản xuất lâm nghiệp vốn ăn sâu vào tiềm thức của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xóa bỏ tệ nạn phát nương làm rẫy chặt phá rừng tự nhiên; từ đó góp phần nâng cao độ che phủ rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Rừng và đất rừng do công ty quản lý được giao khoán theo Nghị định 135/2005/NĐ-CP của Chính phủ, rừng trồng khi khai thác sản phẩm được quản lý chặt chẽ đảm bảo hài hòa lợi ích của công ty và người làm rừng, do đó đã đảm bảo sử dụng đất đúng mục đích, đảm bảo việc làm thường xuyên cho 400 cán bộ CNV lao động. Nhiều hộ dân trên địa bàn trong quá trình hợp đồng trồng và bảo vệ rừng với công ty đã thoát nghèo, có thu nhập ổn định từ 50 triệu đồng/năm trở lên, đời sống kinh tế khá giả như hộ ông Dương Trung Chính người dân tộc Dao ở xã Đồng Thịnh, hộ ông Phùng Văn Duy người dân tộc Mường ở xã Ngọc Lập, hộ ông Hà Văn Tuấn người dân tộc Mường ở xã Phúc Khánh...
Ông Hoàng Quốc Chính- Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Yên Lập cho biết: Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 28/NQ-TƯ của Bộ Chính trị và Nghị định số 200/NĐ-CP của Chính phủ về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp và phát triển nông, lâm trường quốc doanh” kinh tế của công ty đã không ngừng tăng trưởng, tổng doanh thu năm 2014 đạt 13,852 tỷ đồng, gấp 5,6 lần so với năm 2004, lợi nhuận cũng tăng gấp 3 lần so với trước, thu nhập bình quân người lao động hiện đạt 4,4 triệu đồng/người/tháng, hàng năm công ty thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước và đảm bảo các chế độ, quyền lợi cho người lao động.
Tuy nhiên trăn trở lớn nhất của công ty hiện nay là diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm chưa được giải quyết còn tồn tại khá lớn lên tới 180ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Ngọc Lập, Ngọc Đồng, Lương Sơn. Các diện tích đất bị lấn chiếm này đều là đất trong sổ đỏ của công ty, đã kinh doanh trồng rừng nguyên liệu giấy nhiều chu kỳ nên ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó thời gian tới công ty mong muốn các ngành, các cấp chính quyền địa phương cùng vào cuộc giải quyết dứt điểm tình trạng xâm lấn trái phép, thu hồi toàn bộ diện tích đất bị lấn chiếm, tạo điều kiện cho công ty thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.
Thực tế chủ trương đổi mới, sắp xếp và phát triển nông, lâm trường quốc doanh không chỉ tạo hành lang giúp Công ty lâm nghiệp Yên Lập đạt hiệu quả kinh tế thiết thực trong sản xuất kinh doanh mà còn có tác động rất lớn đến xã hội, đó là từng bước nâng cao hiệu quả sử dụng đất, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và làm tốt chính sách an sinh xã hội đối với đồng bào vùng dân tộc thiểu số. (Báo Phú Thọ 20/5) đầu trang(
Chuẩn bị các điều kiện cho vụ trồng rừng năm 2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo phòng nông nghiệp & PTNT các huyện, thành phố đôn đốc các đơn vị chuẩn bị cây giống. Đến nay, toàn tỉnh đã gieo ươm trên 1,5 triệu cây giống các loại.
Trong đó, Chương trình bảo vệ và phát triển rừng ươm trên 670.000 cây; Chương trình Nghị quyết 30a ươm 160.000 cây; Dự án phát triển lâm nghiệp KFW7 tại 4 huyện Mộc Châu, Thuận Châu, Phù Yên và Bắc Yên trên 741.000 cây... So với cùng kỳ năm 2014, lượng cây giống được chuẩn bị tăng hơn 3.500 cây. (Báo Sơn La 21/5) đầu trang(

NHÌN RA THẾ GIỚI
Cuộc chiến bảo vệ các loài hoang dã, đặc biệt là các loài hoang dã nguy cấp như voi, hổ, tê giác, sư tử đang trong giai đoạn khốc liệt nhất. Các nhà bảo tồn đang kêu gọi toàn thế giới cùng hành động, trong đó sự hưởng ứng của những lĩnh vực liên quan như ngành hàng không là vô cùng cấp thiết.
Người khổng lồ trong lĩnh vực hàng không quốc tế, Emirates Airlines, vừa tuyên bố trở thành hãng hàng không thứ hai trên thế giới cấm vận chuyển các chiến lợi phẩm như voi, tê giác, hổ và sư tử trong vòng một tháng qua. Lệnh cấm có hiệu lực kể từ ngày 15-5.
Quyết định trên của Emirates Airlines tiếp nối quyết định của Hãng hàng không South African Airways vào tháng 4 khi từ chối vận chuyển mẫu vật săn bắn từ các loài hoang dã. Trong thư trả lời Sarah Dyer, người đại diện của Chiến dịch chống săn bắn (CACH), Emirates Airlines cho biết: “Chính sách về chiến lợi phẩm săn bắn được bổ sung vào danh mục cấm vận chuyển thuộc Phụ lục I CITES (cực kỳ nguy cấp) có hiệu lực từ ngày 15-5 và hãng không chấp nhận phục vụ vận chuyển các chiến lợi phẩm của các mẫu vật voi, tê giác, sư tử và hổ trên các chuyến bay của mình”.
Chris Mercer, giám đốc điều hành CACH cho biết ông thấy rất thán phục quyết định của Emirates Airlines: “Đầu tiên, việc cấm vận chuyển các mẫu vật thuộc CITES cho thấy sự quyết liệt trong bảo vệ các loài hoang dã và quyết định này sẽ hỗ trợ các tổ chức liên chính phủ, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ trong việc quản lý quần thể các loài hoang dã, ngăn chặn nạn vận chuyển và buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã và bảo vệ các di sản thế giới”.
Đầu tháng 4, các nhà bảo tồn đã ủng hộ South African Airways (SAA) ngừng vận chuyển mẫu vật săn bắn sau khi Leratho Mphete, người phát ngôn hãng hàng không này, công bố Chính sách và các thủ tục bắt buộc vào ngày 21-4.Neil Greenwood, người phát ngôn Quỹ quốc tế về bảo vệ quyền lợi động vật (IFAW), hoan nghênh quyết định của SAA: “Thật tuyệt vời khi hàng không quốc tế cùng chung tay ngăn chặn nạn buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã”.
Greenwood cũng cho biết: “Quyết định của SAA thật đáng khích lệ. SAA là hãng hàng không đóng vai trò chủ đạo trong ngành du lịch châu Phi và quyết định trên góp phần bảo tồn sự phong phú và đa dạng của các di sản thiên nhiên”.
Hiệp hội thợ săn chuyên nghiệp Nam Phi (PHASA), nơi quản lý và cấp các giấy phép săn bắn cho khách nước ngoài cho biết sẽ ủng hộ quyết định trên sau khi nhận được thông báo từ SAA.
Không giống như SAA, Delta Airways, hãng hàng không vận chuyển phần lớn các chiến lợi phẩm săn bắn từ Nam Phi, vẫn chưa hạn chế việc vận chuyển hàng hóa. Delta cũng chưa hồi âm yêu cầu của Chris Green, Trưởng ban Luật bảo vệ Động vật thuộc Đoàn Luật sư Mỹ tại trang mạng Change.org. Hiện tại yêu cầu của Green đã nhận được sự hưởng ứng của 57.000 chữ ký yêu cầu CEO của Delta Airlines gia nhập danh sách các hãng hàng không từ chối vận chuyển các mẫu vật nguy cấp, quý, hiếm.
Trong một thông báo mới nhất, Lindsay McDuff, người phát ngôn của Delta, cho biết chấp nhận vận chuyển chiến lợi phẩm tuân thủ các quy định của Mỹ và luật pháp quốc tế về cấm sở hữu các chiến lợi phẩm hoặc các mặt hàng liên quan đến các loài được bảo vệ: “Khách hàng phải cung cấp hồ sơ chi tiết về các chiến lợi phẩm cho Hải quan và Cơ quan kiểm soát biên giới Mỹ khi được yêu cầu kiểm tra”.
Tuy nhiên, CACH cho rằng thông báo trên của Delta “đang làm xáo trộn các quy định bảo tồn và trốn tránh trách nhiệm trước sự suy giảm các loài hoang dã châu Phi”.
Với quy định chặt chẽ về ngà voi được thực hiện ở New York và New Jersy, McDuff không trả lời liệu hãng hàng không Delta có nhận được các chỉ thị mới nhất về hạn chế vận chuyển và nhập khẩu chiến lợi phẩm vào Mỹ.
Theo thống kê của Safari Cargo Services, nhiều hãng hàng không thế giới (bao gồm cả Qantas Airways, Etihad và Qatar) đã từ chối vận chuyển chiến lợi phẩm săn bắn và phần lớn tập trung vào mẫu vật thuộc Phụ lục I và Phụ lục II CITES.
Green bình luận: “Là một trong những hãng hàng không lớn nhất thế giới, không chỉ từ Mỹ với dịch vụ bay thẳng tới Nam Phi, Delta Airlines đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các loài hoang dã, đặc biệt là các loài động vật nguy cấp trước sức ép ngày càng tăng từ nạn săn bắn trái phép. Nhưng với tuyên bố không tham gia giám sát việc vận chuyển bất hợp pháp, Delta Airlines phải chứng minh được tính đúng đắn và thành công của một tập đoàn lớn. Quan trọng hơn, Delta sẽ phải bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên thông qua việc cung cấp một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến khách hàng lựa chọn hãng để bay tới châu Phi và các khu vực thiên nhiên khác”.
Green cũng kêu gọi: “Với tư cách trưởng ban Luật bảo vệ Động vật thuộc Đoàn Luật sư Mỹ, tôi cho rằng săn bắn quá mức đang đe dọa các loài hoang dã nguy cấp. Đó cũng là một thực tế đáng lo ngại khi lợi nhuận do buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã đạt 20 tỷ USD/năm”.
Tuy nhiên, với cuộc vận động hành lang cho phép săn bắn giải trí ở Mỹ, Delta Airlines sẽ không bị tẩy chay ở cường quốc thế giới này. Là mục tiêu của hàng nghìn thợ săn từ khắp nơi trên thế giới tới châu Phi để săn bắn giải trí và có cơ hội mang theo các chiến lợi phẩm, quần thể của bốn loài (voi, tê giác, hổ và sư tử) đang ở mức độ nguy cấp toàn cầu.Thống kê từ các vụ bắt giữ ngà voi, sừng tê giác, các bộ phận dẫn xuất của sư tử và voi cho thấy nhiều băng nhóm tội phạm có tổ chức đã sử dụng giấy phép, hồ sơ giả mạo, khai báo gian lận các chuyến hàng và các thủ đoạn tinh vi bao gồm cả những hãng hàng không vận chuyển, đã thoát khỏi sự giám sát của các cơ quan chức năng (kể cả sử dụng việc đưa hối lộ).
Timm Clyde-Smith, Giám đốc điều hành SAA tại Australia khẳng định: “Phần lớn các du khách tới châu Phi để ngắm những loài động vật kỳ thú và chúng tôi có trách nhiệm cam kết đảm bảo điều này sẽ tiếp tục được duy trì cho thế hệ mai sau”.
Paul O’Sullivan, chuyên gia giám định tại Hiệp hội sân bay Nam Phi (ACSA) cho rằng SAA thể hiện trách nhiệm đối với xã hội: “Đây là một trong những bước đi quan trọng của SAA trong những năm gần đây. Không thể ngụy biện rằng thiếu vắng săn bắn hợp pháp, ngành du lịch sinh thái sẽ không đạt hiệu quả lợi nhuận”. Theo chuyên gia này, các công tố viên đang tập hợp các bằng chứng thuyết phục để buộc tội Chumlong Lemtongthai, kẻ cầm đầu đường dây sắn bắn và buôn bán các loài hoang dã gồm các đối tượng mang quốc tịch Lào và Thái Lan.
O’Sullivan đã phát hiện trong đường dây nói trên có một quản lý của hãng hàng không Thai Airways tại Sân bay OR Tambo đồng thời là người hỗ trợ tích cực cho việc buôn lậu sừng tê giác ra khỏi Nam Phi, đang tiếp tay cho các hoạt động buôn bán sừng tê giác tại khu vực Đông Nam Á.
Theo O’Sullivan, viên quản lý này có tên là KK đã chuyển tới làm việc tại châu Âu và không bao giờ bị truy tố. Lemtongthai, kẻ tổ chức giết hại hơn 20 cá thể tê giác tại một trang trại săn bắn ở Tây Bắc đã sử dụng các vệ sĩ và gái điếm đóng giả làm các thợ săn. Đối tượng này còn một tên khác Vixay Keosavang, kẻ bị truy nã trên toàn thế giới với tội danh buôn lậu các loài hoang dã.
O’Sullivan cũng khẳng định các cá thể tê giác bị giết hại là nạn nhân của Hiệp hội thợ săn với những thành viên luôn muốn lập kỷ lục về vận chuyển bất hợp pháp ở Nam Phi và giờ đây quốc gia này đang phải trả giá: “Các thành viên của Hiệp hội thợ săn có đầy đủ các vũ khí và thiết bị để thực hiện các cuộc đi săn bất hợp pháp các loài thuộc CITES như voi, tê giác, sư tử…”
Vào ngày 12-5, Kai-Uwe Denker, Chủ tịch Hiệp hội săn bắn Namibia, đã lên tiếng ủng hộ quyết định của SAA. Denker cho rằng buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã, đặc biệt là ngà voi, sừng tê giác, săn bắn bất hợp pháp hổ, sư tử là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng bảo tồn thế giới. Do đó, chuyên gia này nhấn mạnh: “Chỉ khi nào bảo đảm việc đi săn thu chiến lợi phẩm đúng vị trí của nó thì mới đem lại lợi ích cho thiên nhiên và các loài hoang dã”. Lẽ dĩ nhiên, việc mẫu vật săn bắn bị chặn đứng ngay tại các khâu vận chuyển, lưu thông (trong đó có đường hàng không) là một tiền đề góp phần chấm dứt những mối đe dọa sự sống của các loài hoang dã. (Nhân Dân 21/5) đầu trang(
Singapore phá vụ buôn lậu ngà voi 3,7 tấn sắp sang VN
Truyền thông Singapore đưa tin hải quan nước này đã phát hiện và tịch thu lô hàng buôn lậu ngà voi lớn nhất nước kể từ năm 2002 đến nay.
Theo đó, họ tịch thu 3,7 tấn ngà voi, 4 sừng tê giác và 22 răng của họ nhà mèo (được cho là răng của loài sư tử và báo) đang trong quá trình quá cảnh ở Singapore ngày 19-5 trước khi đến Việt Nam. Lô hàng này xuất phát từ sân bay Mombasa ở Kenya.
Theo kênh truyền hình Channel NewsAsia, Cơ quan Quản lý nông sản và thú y Singapore (AVA) cho biết lô hàng ngà voi bất hợp pháp này được cất giấu trong các túi của hai container (được khai báo là mặt hàng lá chè) có trị giá đến 8 triệu USD.
Bà Lye Fong Keng, phó giám đốc AVA, bày tỏ việc giải quyết vấn nạn buôn bán trái phép sản phẩm động vật hoang dã cần nỗ lực hợp tác chung của cộng đồng quốc tế và bà nhấn mạnh “không tha” cho bọn tội phạm sử dụng Singapore làm nơi để trung chuyển các sản phẩm buôn lậu nêu trên.
Theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), tội phạm buôn lậu sản phẩm động vật quý hiếm, trái phép bị phạt hành chính 370.000 USD hoặc ngồi tù 2-3 năm.
Nguồn tin của Channel NewsAsia cho biết các sản phẩm trang trí từ ngà voi được ưa chuộng tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc, điều này dẫn đến nguồn cung của bọn tội phạm ngày càng nhiều và một khi vấn nạn không được ngăn chặn kịp thời sẽ khiến loài voi tuyệt chủng trong tương lai.
Trước đó, truyền thông Kenya ngày 16-5 cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ một công dân Việt Nam tại sân bay quốc tế Jomo Kenyatta thuộc thủ đô Nairobi vì tội buôn lậu bảy sừng tê giác và răng sư tử có trọng lượng 12kg (trị giá ước tính đến 125.000 USD) trong khi đang trung chuyển hàng buôn lậu nêu trên từ Mozambique về Việt Nam. (Tuổi Trẻ 21/5)đầu trang( ./.
Biên tập: Hương Giang