Xem ngày trước
ĐIỂM BÁO

Ngày 22 tháng 02 năm 2017
BẢO VỆ RỪNG
QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
NHÌN RA THẾ GIỚI

BẢO VỆ RỪNG
Nhận thức được những thiệt hại khi xảy ra cháy, nổ nên công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) được các doanh nghiệp, đơn vị, người dân quan tâm thực hiện.
Ở chợ Bến Lức, huyện Bến Lức, công tác PCCC được chú trọng. Tiểu thương chấp hành khá tốt việc không đốt nhang, đèn; nhiều tiểu thương còn tự trang bị bình chữa cháy mini.
Theo Trưởng ban Quản lý chợ Bến Lức - Lê Hà Hoàng Danh, khu nhà lồng chính của chợ có gần 100 sạp hàng. Ban Quản lý chợ thường xuyên nhắc nhở tiểu thương chấp hành tốt những quy định về PCCC; trang thiết bị PCCC được trang bị đầy đủ và được kiểm tra định kỳ hàng tuần.
Các khu công nghiệp: Hải Sơn, Tân Đức, Hạnh Phúc, Long Hậu,... đều thực hiện đúng quy định, trang bị các phương tiện chữa cháy hiện đại, xe chữa cháy chuyên dụng. Không chỉ phục vụ chính mình mà nhiều lần, xe chữa cháy còn tham gia hỗ trợ khi xảy ra cháy ở các khu, cụm lân cận.
Về phía Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (CNCH) - đơn vị chuyên ngành về công tác này cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, chợ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH còn thực hiện nhiều đợt hội thao, tập huấn về công tác PCCC; đến tận các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hướng dẫn các đội chữa cháy tại chỗ và người lao động. Năm 2016, Cảnh sát PCCC-CNCH huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 361 đội PCCC ở các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức với hơn 12.000 đội viên. Nhờ đó, ý thức, kỹ năng PCCC của người lao động và khả năng xử lý khi phát hiện xảy ra cháy được nâng lên.
Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC-CNCH - Thượng tá Phạm Văn Minh cho biết: “Ngoài kiểm tra, tập huấn, công tác tuyên truyền đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng về công tác PCCC. Ngoài tuyên truyền miệng, năm 2016, Cảnh sát PCCC-CNCH tuyên truyền 405 cuộc ở các đơn vị, doanh nghiệp, chợ với 14.500 lượt người dự”
Số vụ cháy, thiệt hại giảm là nhờ doanh nghiệp, đơn vị, người dân quan tâm nhiều hơn đến công tác PCCC. Thể hiện rõ cho nhận định này chính là việc doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, người dân chú trọng trang bị phương tiện chữa cháy, sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, lắp đặt các hệ thống báo cháy,...
Nguy cơ xảy ra cháy luôn tiềm ẩn bất cứ đâu, lúc nào, nhất là vào mùa khô, thời tiết oi bức, nắng nóng. Vì vậy, việc kiểm tra, tập huấn, tuyên truyền về PCCC luôn được tăng cường.
Mùa khô 2017, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH sẽ thực hiện kiểm tra tập trung ở các nhà máy, xí nghiệp, nhà kho, chợ, trung tâm thương mại, quán karaoke, cửa hàng xăng, dầu.
Theo Thượng tá Phạm Văn Minh, nguyên nhân xảy ra cháy ở địa bàn dân cư, nhà máy, xí nghiệp những năm qua chủ yếu là do chập điện.
Công tác phòng, chống cháy rừng cũng được quan tâm. Năm 2016, toàn tỉnh không có vụ cháy rừng nào gây thiệt hại lớn mà chỉ có một vài vụ nhỏ, thiệt hại 1,4ha nhưng nguy cơ xảy ra cháy vẫn luôn tiềm ẩn, nhất là vào mùa khô.
Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh - Lê Hữu Lợi, vào mùa khô, rừng ở các huyện Đức Huệ, Thạnh Hóa, Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen và Lâm trường Vĩnh Lợi (Tân Hưng) dự báo nguy cơ xảy ra cháy khá cao.
Trước tình hình đó, ngay từ đầu mùa khô, các hạt kiểm lâm, khu lâm trường, bảo tồn đều triển khai công tác PCCC rừng. Để đáp ứng yêu cầu, những nơi còn thiếu phương tiện chữa cháy được trang cấp thêm để kịp thời xử lý khi có cháy xảy ra. Hiện toàn tỉnh có 60 máy chữa cháy rừng và 28.000m dây chữa cháy.
“Vào mùa khô, khu bảo tồn vừa được trang cấp thêm máy bơm và máy chữa cháy. Hiện khu có 4 máy bơm, 3 máy chữa cháy và 3.000m dây. Nhìn chung, thời điểm này, công tác PCCC ở khu bảo tồn thực hiện nghiêm túc với tinh thần cảnh giác cao độ và sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra” - Giám đốc Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen - Trương Thanh Sơn cho biết.Về phía Kiểm lâm, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chấp hành tốt các quy định không đốt lửa trong rừng, đồng thời cho người dân ven các cánh rừng ký cam kết không vi phạm.
Hàng năm, các lực lượng công an, quân đội, biên phòng, chính quyền địa phương còn ký kết quy chế PCCC; theo đó, khi xảy ra cháy rừng sẽ huy động các lực lượng cùng tham gia chữa cháy.
“Hiện toàn tỉnh có 25.000ha rừng, chủ yếu rừng tràm. Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh xây dựng kế hoạch PCCC rừng mùa khô năm 2017 để triển khai thực hiện. Phương án đưa ra là khi xảy ra cháy thì quan trọng nhất phải thực hiện phương châm bốn tại chỗ: Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Trong tháng 02 này, đoàn kiểm tra của tỉnh đi một số địa phương có rừng để kiểm tra việc thực hiện công tác PCCC” - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm - Lê Hữu Lợi cho biết. (Báo Long An 21/2, Lê Đức)đầu trang(
Để chủ động trong công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô năm nay, Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng – cháy nổ huyện Tân Hưng đã có chuyến kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại lâm trường Vĩnh Lợi và Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen.
Qua kiểm tra cho thấy, 2 đơn vị đều triển khai thực hiện đầy đủ kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng, củng cố Ban chỉ đạo, phân công lực lượng trực 24/24 để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra; thường xuyên tuyên truyền để  mọi tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức và tích cực tham gia bảo vệ rừng; kiểm tra thường xuyên và bảo quản tốt các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy.
Hiện tại, các phương tiện chữa cháy của khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen và Lâm trường Vĩnh Lợi đã được trang bị tương đối, luôn trong tư thế sẳn sàng, đáp ứng yêu cầu xử lý tình huống cháy xảy ra.
Đánh giá cao công tác phòng cháy chữa cháy của 2 đơn vị, đoàn kiểm tra cũng đồng thời yêu cầu 2 đơn vị đẩy mạnh công tác vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy; thường xuyên kiểm tra, vận hành định kỳ các thiết bị, đảm bảo quân số trực để ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra. (Đài PTTH Long An)đầu trang(
Do thời tiết nắng nóng kéo dài, kèm theo gió mùa khô hanh nên hiện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có trên 50.000 ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng phía dưới có thảm thực bì đang khô, nguy cơ xảy ra cháy cao.
Để chủ động bảo vệ tuyệt đối diện tích rừng, hạn chế các vụ cháy gây thiệt hại đến cây rừng trong mùa khô năm nay, ngay từ đầu tháng 2.2017 Ban Chỉ đạo Kế hoạch và phát triển rừng tỉnh Tây Ninh đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các dự án có diện tích rừng lớn, có nhiều điểm nguy cơ cháy cao như:
Khu rừng đặc dụng Chàng Riệc, rừng phòng hộ Dầu Tiếng, Vườn Quốc gia Lò Gò Xa Mát, rừng lịch sử Núi Bà và các huyện có rừng để kịp thời nhắc nhở, điều chỉnh, bổ sung, khắc phục thiếu sót trong việc tổ chức thực hiện các phương án, kế hoạch phòng chống cháy rừng; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của đơn vị cơ sở, nhằm tập trung bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có trong mùa khô này.
Theo các Ban Quản lý các dự án rừng phòng hộ Dầu Tiếng, khu rừng đặc dụng Chàng riệc, Dự án Núi Bà và Vườn Quốc Gia Lò Gò - Xa Mát, hiện công tác phòng cháy chữa cháy đã được các đơn vị chuẩn bị hoàn tất, như phương tiện phòng cháy chữa cháy (máy cày chở nước, bình phun xịt nước, dụng cụ phát quang...), hồ chứa nước, làm đường băng cản lửa... đồng thời hợp đồng tác chiến với các tổ, đội, lực lượng phòng cháy chữa cháy trực tại chỗ, sẵn sàng ứng phó, dập tắt kịp thời khi có các điểm cháy xảy ra.
Riêng Ban Quản lý Dự án rừng phòng hộ Dầu tiếng, nơi có địa hình phức tạp, diện tích đất sản xuất xen kẻ với rừng, có nhiều điểm rừng có nguy cơ cháy cao, nên ngoài các chòi canh lửa tạm thời hiện có, đơn vị đang tiến hành làm thủ tục xin kinh phí xây dựng thêm 2 chòi canh lửa kiên cố tại 2 điểm xung yếu, phân công người túc trực để dễ dàng phát hiện, báo động kịp thời, huy động lực lượng đến dập tắt kịp thời khi có cháy lớn xảy ra.
Theo Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, mùa khô năm 2016 do thời tiết khắc nghiệt bất thường, nắng nóng kéo dài nên toàn tỉnh đã xảy ra 20 vụ cháy rừng tự nhiên và rừng trồng, diện tích bị thiệt hại là 61,37 ha (chủ yếu tại Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng) và 46 vụ cháy trảng cỏ với 140 ha rừng khoanh nuôi tái sinh bị thiệt hại nặng. (Báo Tây Ninh 21/2, Lê Đức Hoảnh)đầu trang(
Tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét; tình hình thời tiết diễn biến bất thường, nguy cơ hạn hán và xâm nhập mặn trong mùa khô vẫn còn đe dọa. Vì vậy, ngành chức năng chủ động thực hiện công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (BVR-PCCCR) trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sinh thái.
Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn, tổng lượng dòng chảy sông Mê Kông về khu vực ĐBSCL có khả năng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 15-35%. Ngay từ đầu mùa khô, Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó.
Trong đó, yêu cầu các Ban Chỉ huy cấp huyện và xã khẩn trương tổng kết tình hình thực hiện công tác BVR-PCCCR trong năm 2016; xây dựng và triển khai phương án năm 2017... Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và triển khai được 26 phương án BVR và PCCCR (1 phương án cấp tỉnh; 2 phương án cấp huyện; phê duyệt 1 phương án cấp thành phố; 22 phương án cấp xã).
Tại Tri Tôn, tổng diện tích cần bảo vệ và phòng, chống cháy rừng trên 5.500 héc-ta, nhưng đã có 4.254 héc-ta thuộc vùng trọng điểm cháy. Khu vực có nguy cơ cháy cao (1.850 héc-ta, chiếm 43,49%) gồm: Đồi 81, Vồ Cờ, Đồi 400 (núi Dài), núi Tượng, vườn tầm vông và cây ăn quả ven chân núi Dài (từ khu vực Vồ Đá bia đến Ô Vàng - Ba Chúc, Lê Trì), đồi 500 Tức Dụp... Tình trạng lén lút chặt hạ cây rừng, phát dọn làm rẫy, chặt hạ cây đốt than vẫn còn xảy ra.
Đây là vấn đề khó khăn, nan giải, rất khó kiểm soát và quản lý, ảnh hưởng đến công tác chống chặt phá rừng. Vì vậy, mùa khô năm nay, toàn huyện Tri Tôn bố trí 87 điểm tập kết lực lượng, phương tiện, dụng cụ chữa cháy và trực gác rừng tại các Ban Nhân dân ấp, vùng trọng điểm cháy được định vị tọa độ GPS trên bản đồ số; tổ chức tập huấn, diễn tập về PCCCR, chú trọng phân cấp huy động lực lượng chữa cháy rừng...
Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, thời tiết đầu năm 2017 có những cơn mưa trái mùa ở các khu vực đồi núi, cấp cháy vẫn ở cấp thấp (cấp I). Tuy nhiên, công tác PCCCR không được chủ quan, lơ là, nhất là phòng, chống cháy cho các diện tích rừng tràm trên địa bàn tỉnh, như: Rừng tràm Trà Sư, rừng tràm Tỉnh đội, rừng tràm Nhơn Hưng.
Vì vậy, Văn phòng Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh An Giang đã tổ chức kiểm tra các điểm bố trí máy móc, phương tiện, dụng cụ và con người tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao theo phương châm “4 tại chỗ”.
Về nguồn nước chữa cháy, tỉnh đưa vào sử dụng có hiệu quả công trình “Nâng cao năng lực PCCCR tỉnh An Giang giai đoạn 2007-2010”; bố trí các bồn chứa nước nước dung tích từ 1m3- 5m3; cải tạo, nạo vét các hồ nước ven chân núi, nước chứa trong các can nhựa 10 lít bố trí tại các vùng trọng điểm cháy trên núi; tổ chức kiểm tra, thống kê, định vị các điểm trữ nước, bồn, hồ nước trên vùng đồi núi... nhằm chủ động nguồn nước, phục vụ tốt công tác chữa cháy rừng.
Ngoài ra, do địa hình đồi núi đi lại khó khăn, nên khi có cháy, thực hiện tiếp nước từ xe chứa nước của Cảnh sát PCCC và Ban Quản lý công trình công cộng ở các huyện có rừng, thực hiện phương án bơm chuyền từ chân núi lên các bồn chứa trên sườn núi.
Lực lượng chức năng chủ động phát dọn 5 tuyến băng trắng tại những khu vực trọng điểm trên vùng đồi núi. Tổng diện tích phát dọn băng là 20,7 héc-ta; đốt vùng đệm chống cháy lan 15 héc-ta.
Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm thực hiện cảnh báo cháy trên website (http://www.kiemlamangiang.gov.vn); chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm, Trạm Kiểm lâm tăng cường kiểm tra hiện trường khu vực ven tuyến đường có khách du lịch thường xuyên đi ngang qua rừng; tổ chức nhắc nhở cụm dân cư sống trong rừng, ven rừng cẩn thận trong sử dụng lửa. Đặc biệt, bố trí lực lượng trực tại các khu nghĩa trang để nhắc nhở người dân, hạn chế phát sinh cháy rừng từ hoạt động tảo mộ có sử dụng lửa.
“Từ sự quan tâm chỉ đạo ngay từ đầu mùa khô của Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh, kết hợp với triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp BVR và PCCCR, sự quyết tâm của chính quyền các cấp, các sở, ngành, chắc chắn An Giang sẽ nỗ lực, phấn đấu bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, hoàn thành nhiệm vụ PCCCR trong năm 2017” - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Trần Phú Hòa thông tin. (Báo An Giang 22/2, Khánh Hưng – Bách Khoa)đầu trang(
Bước vào cao điểm mùa khô hanh năm 2017, với dự báo tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp của thời tiết, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ cháy rừng, những ngày này, Hạt Kiểm lâm Bắc Yên đang tập trung cao độ triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra.
Huyện Bắc Yên hiện có trên 42.200 ha đất có rừng (bao gồm các diện tích rừng tự nhiên, rừng đặc dụng, rừng trồng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất), tỷ lệ che phủ đạt 38,2%. Trở lại thời điểm đầu năm 2016, do ảnh hưởng của băng giá trong đợt rét đậm, rét hại, nhiều diện tích rừng tại các xã Háng Đồng, Xím Vàng, Phiêng Ban bị ảnh hưởng nặng, nhiều cây gãy đổ, thảm thực vật chết khô, khiến nguy cơ cháy rừng ở mức báo động cao.
Trên địa bàn huyện đã xảy ra 6 vụ cháy, gây thiệt hại trên 410 ha rừng. Bước vào mùa khô năm nay, để chủ động công tác PCCCR, Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu cho UBND huyện Bắc Yên xây dựng phương án quản lý, bảo vệ và PCCCR rừng năm 2017; kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.
Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xây dựng các phương án PCCCR; củng cố lực lượng chữa cháy thường trực cấp xã; phối hợp với các chủ rừng, chính quyền xác định những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy để trực canh lửa 24/24 giờ.
Ông Đào Duy Giang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên, cho biết: Với mục tiêu bảo vệ, hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng, thời gian qua, cùng với công tác tham mưu, đơn vị đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn các xã phối hợp với chính quyền cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về PCCCR cho người dân bằng nhiều hình thức như lồng ghép với các cuộc họp bản, tuyên truyền trực tiếp đến những hộ sống gần rừng thông qua những lần kiểm tra, tuần tra rừng. Xây dựng phương án PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ và 4 sẵn sàng”.
Xây dựng và duy trì 144 tổ, đội xung kích bảo vệ rừng ở các bản có rừng của 16 xã, thị trấn. Đồng thời, tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ PCCCR cho lực lượng xung kích và nhân dân các bản, tổ chức phát dọn thực bì, đốt cháy có hướng dẫn; tạo đường băng cản lửa... Nhờ vậy, từ đầu mùa khô đến nay, diện tích rừng trên địa bàn được quản lý, bảo vệ và phát triển tốt, chưa có vụ cháy rừng nào xảy ra.
Mường Khoa là một trong những xã làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng trong nhiều năm qua. Với gần 2.500 ha đất có rừng, trong đó, phần lớn là diện tích rừng tre, hơn 5 năm trở lại đây, toàn bộ diện tích rừng trên địa bàn xã luôn được bảo vệ, phát triển tốt, hầu như không xảy ra cháy rừng hay chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng.
Anh Giàng Minh Thuận, kiểm lâm địa bàn xã Mường Khoa, cho biết: Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển vốn rừng và PCCCR trên địa bàn, kiểm lâm địa bàn thường xuyên phối hợp với chính quyền xã chủ động nắm chắc địa bàn, tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng theo kế hoạch hằng tháng.
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền người dân chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng luôn được đặt lên hàng đầu. Ngay từ đầu mùa khô, xã đã tổ chức ký cam kết quản lý bảo vệ rừng và PCCCR tại 10 bản có rừng trong toàn xã.
Hiện nay, phần lớn diện tích rừng trên địa bàn đã được giao cho các cộng đồng bản, các hộ dân quản lý, bảo vệ; bà con được hưởng các chế độ chi trả dịch vụ môi trường rừng và hưởng lợi từ rừng, nên có ý thức và trách nhiệm trong việc quản lý và bảo vệ rừng. Các nội dung quy định quản lý, bảo vệ rừng cũng được đưa vào quy ước, hương ước của bản để bà con thống nhất thực hiện.
Để quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng trên địa bàn, đến nay, huyện Bắc Yên đã chủ động rà soát, bổ sung các phương án PCCCR, xác định rõ từng vị trí, phạm vi quản lý bảo vệ đối với từng địa bàn và dự báo những tình huống có thể xảy ra.
Lập kế hoạch và tổ chức xây dựng hệ thống đường băng cản lửa tại các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Tổ chức tu sửa, thay thế các bảng biển, nội quy dự báo cháy rừng đã bị hư hỏng; tăng cường tuần tra, canh gác thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, PCCCR; ký kết quy chế phối hợp thực hiện công tác quản lý, bảo vệ, PCCCR với các địa bàn giáp ranh. (Báo Sơn La 21/2, Hoàng Giang)đầu trang(
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng mùa khô năm 2016-2017, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đang đẩy mạnh công tác tuần tra, canh gác bảo vệ rừng, thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ.
Bên cạnh đó, đơn vị đang phối hợp với các cấp, các ngành và địa phương tuyên truyền nâng cao ý thức người dân tham gia bảo vệ rừng; tăng cường kiểm tra thực hiện các phương án phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng với các đơn vị, địa phương nơi có rừng.
Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng bố trí cán bộ, nhân viên kiểm lâm thường xuyên tuần tra, trực phòng cháy, chữa cháy rừng 24/24 giờ tại những nơi có rừng trong thời gian cao điểm; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy; đồng thời tiến hành xử lý nghiêm những tổ chức, chủ rừng và cá nhân thiếu trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. (Báo Bình Dương 21/2, Quỳnh Nhiên)đầu trang(
​Khoảng 17h30 phút ngày 19/2, một đám cháy rất lớn xảy ra trên núi Hàm Lợn, Nam Sơn, Sóc Sơn.
Theo nhân chứng tại hiện trường, lúc phát hiện ra thì ​đám cháy đã ở diện rộng, thêm nữa rừng thông bắt lửa ​cùng lúc có gió to nên ngọn lửa càng lan nhanh.Trong thời gian xảy ra cháy, toàn bộ lực lượng địa phương gồm có cả đoàn tình nguyện của mạng lưới tình nguyện phía bắc thuộc trung tâm tình nguyện quốc gia cùng hỗ trợ với các cán bộ, chiến sỹ.
Do không có dụng cụ chữa cháy nên sau 3 tiếng đồng hồ cứu trợ người dân mới chống chế được đám lửa. Điều đáng nói là trong suốt thời gian xảy ra cháy không hề có sự xuất hiện của lực lượng chữa cháy địa phương.
Nguyên nhân ban đầu được cán bộ xã cho biết có thể do xuất phát từ tàn đám lửa trại của người dân du lịch để lại.
Theo sơ bộ ban đầu thì đám cháy không có thiệt hại về người và nhà cửa mà chủ yếu là cháy thảm thực vật dưới chân rừng thông và keo. Hiện chưa xác định được diện tích cháy. ​Các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra làm rõ nguyên nhân và thiệt hại cụ thể.
Trong vài năm trở lại đây, núi Hàm Lợn (Sóc Sơn) đã trở thành một địa điểm du lịch dã ngoại gần Hà Nội được nhiều bạn trẻ ưa thích do có phong cảnh đẹp, vị trí gần. Hiện nay, nhiều hộ dân sống xung quanh khu vực này và một số tour du lịch ngoài trời cũng bắt đầu kinh doanh du lịch tại núi Hàm Lợn. Việc kinh doanh du lịch tự phát tại núi Hàm Lợn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy rừng và môi trường. (Infonet 21/2, Huy Phạm)đầu trang(
Chiều 21.2, TAND TX.Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Mai Đức Phương (31 tuổi) 4 năm tù giam, Mai Văn Dũng (19 tuổi) 2 năm 3 tháng tù giam cho cùng phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Hủy hoại tài sản”; Mai Quang Vũ (24 tuổi, cùng trú thôn Đình Môn, xã Hương Thọ, TX.Hương Trà) 1 năm tù giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Tại phiên tòa, HĐXX đã làm rõ, từ ngày 9.4.2016 đến 5.5.2016, Phương nhiều lần gọi cho ông Lê Văn Tảo (61 tuổi, trú thôn Khe Sòng, xã Dương Hòa, TX.Hương Thủy) đe dọa nếu không đưa 20 triệu đồng thì Phương sẽ đốt rừng.
Thấy ông Tảo không sợ, ngày 6.5.2016, Phương rủ Dũng lên núi và đốt khu rừng trồng keo lai của ông Tảo tại tiểu khu 162, xã Dương Hòa.
Vụ cháy sau đó lan nhanh và đến 11 giờ 30 ngày 7.5.2016, ông Tảo mới hay rừng của mình bị cháy, sau đó báo chính quyền địa phương chữa cháy. Hậu quả vụ cháy làm 1.143 cây keo lai 3 tuổi bị cháy (sau này được giám định giá trị thiệt hại hơn 9,4 triệu đồng).
Lo sợ Phương tiếp tục bị đốt rừng nên ông Tảo đưa cho Phương 10 triệu đồng. Trong lúc lấy tiền, Phương gọi điện yêu cầu ông Tảo vứt 10 triệu đồng xuống xe ô tô để Vũ và Dũng lấy. Sau “phi vụ này”, Phương chia cho Dũng 1 triệu, Vũ 2 triệu đồng, số còn lại Phương giữ.
Do chưa lấy đủ 20 triệu như yêu cầu, từ ngày 11.5 đến 13.5.2016 Phương tiếp tục gọi điện cho ông Tảo đòi đưa thêm 10 triệu đồng. Lúc 12 giờ ngày 13.5.2016, khi Phương đang nhận của ông Tảo 9 triệu đồng tại một quán cà phê thì bị lực lượng cảnh sát điều tra Công an TX.Hương Thủy phát hiện, bắt giữ. (Thanh Niên 21/2, Gia Tần- Gia Huy)đầu trang(
Sản xuất Lâm nghiệp trên địa bàn Ninh Bình tiếp tục duy trì ổn định. Công tác khoanh nuôi bảo vệ các loại rừng được kiểm soát chặt chẽ. Năm 2016 không có vụ cháy rừng lớn xẩy ra, các vi phạm chặt phá rừng, buôn bán động vật hoang dã trái phép sớm được phòng ngừa.
Thời gian qua, Sở NN&PTNT Ninh Bình đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1623 ngày 28/11/2016 về việc triển khai Đề án thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tỉnh Ninh Bình; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc điều chế rừng phòng hộ; bảo vệ ngăn chặn việc khai thác rừng, lấn chiếm sử dụng đất rừng trái phép; quản lý động vật hoang dã, chim hoang dã; tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng tại gốc, vùng giáp ranh; Mô hình thôn vùng đệm, phối hợp với Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện quy định về trồng rừng thay thế, đến nay đã tổ chức tiếp nhận với tổng số tiền khoảng 4,5 tỷ đồng của các chủ đầu tư, thực hiện quy định về trồng rừng thay thế.
Công tác ươm nuôi giống cây lâm nghiệp được coi trọng, sản xuất được gần 300 ngàn cây, chủ lực là nhóm cây lấy gỗ, thuộc nhóm có thời gian sinh trưởng ngắn ngày. Tổng giá trị sản xuất Lâm nghiệp năm 2016 đạt trên 141 tỷ đồng. Tuy giá trị thu không lớn, nhưng việc trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng lại gắn kết tới nhiều lĩnh vực, mang lại nhiều nguồn thu khác từ môi trường, cảnh quan, phát triển du lịch.
Trong năm 2016, Ninh Bình cũng đã trồng mới, trồng thay thế 25 ha rừng phòng hộ, bảo vệ rừng được gần 15.400 ha, chăm sóc rừng trồng được 625,5ha (vượt 80% so với năm 2015), khoanh nuôi tái sinh gần 1000 ha rừng, phong trào trồng cây phân tán, tiếp tục được nhân rộng nhất là ở các xã xây dựng NTM, theo hướng cải tạo môi trường, sinh cảnh, toàn tỉnh ước tính trồng trên 830 nghìn cây phân tán các loại. Chăm sóc và bảo vệ trên 300 Ha cây rừng ngập mặn ven biển, tiếp tục trồng 20 Ha trong vụ xuân 2017. (Đài PTTH Ninh Bình 21/2, Đăng Phong)đầu trang(
Diện tích rừng ở Hà Nội không lớn nhưng có vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng. Nhờ làm tốt công tác quản lý nên thành phố không xảy ra tình trạng "mất" rừng. Tuy vậy, hiện vẫn còn một số bất cập cần tháo gỡ kịp thời nhằm phát triển và bảo vệ rừng bền vững.
Xã Yên Bài, huyện Ba Vì là một trong những điểm sáng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của TP Hà Nội. Toàn xã có 1.500ha rừng, nhiều năm qua xã không để xảy ra cháy và “mất” rừng. Ông Nguyễn Văn Định, thôn Mít Mái cho biết, do địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền nên ý thức bảo vệ rừng của người dân khá cao.
Ngoài ra, hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng được trang bị các kỹ năng chăm sóc, bảo vệ rừng, nhất là việc xử lý nhanh với các tình huống bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng hiệu quả.
Không riêng xã Yên Bài, thời gian qua diện tích rừng trên địa bàn thành phố cơ bản được bảo vệ tốt, hầu như không xảy ra tình trạng chặt phá rừng trái phép quy mô lớn; việc khai thác rừng được thực hiện theo đúng quy định của Chính phủ.
Tuy nhiên, ở một vài nơi do quản lý, bảo vệ rừng chưa chặt chẽ đã xảy ra một số vi phạm. Trên địa bàn huyện Sóc Sơn, diện tích rừng phòng hộ của huyện vẫn chưa được đo đạc, cắm mốc giới ngoài thực địa là nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong quản lý, bảo vệ rừng.
Đơn cử, năm qua, rừng trên địa bàn xã Minh Trí giáp ranh với xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã xảy ra tranh chấp. Một người dân xã Ngọc Thanh đã vào rừng chặt phá 125 cây keo mà phía huyện Sóc Sơn cho rằng số cây này thuộc rừng phòng hộ do huyện quản lý.
Tương tự, diện tích rừng do Trung tâm Phát triển lâm nghiệp Hà Nội (Sở NN&PTNT) quản lý tại 7 xã trên địa bàn huyện Sóc Sơn cũng tồn tại những bất cập. Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm cho biết: Trước đây, rừng Sóc Sơn là rừng sản xuất, vì vậy đất thổ cư, ruộng vườn, nương rẫy của nhân dân nằm xen kẽ. Sau khi Nhà nước cho phép chuyển sang rừng phòng hộ nên người dân vẫn sinh sống trong rừng, gây khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.
Đáng nói, đến nay Trung tâm vẫn chưa có quyết định giao đất, giao rừng hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất theo quy định. Do vậy, Trung tâm chỉ có thể ký hợp đồng giao khoán rừng ngắn hạn cho hơn 200 hộ dân. Tại huyện Ba Vì, Hạt Kiểm lâm Ba Vì quản lý 9.867ha rừng, trong đó hơn 6.000ha là rừng đặc dụng, việc quản lý, bảo vệ rừng gặp khó khăn do rừng nằm xen lẫn với khu dân cư.
Theo Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, năm qua, trên địa bàn thành phố xảy ra 2 vụ khai thác rừng trái phép; 34 vụ cháy rừng, tăng 22 vụ so với cùng kỳ, làm ảnh hưởng 19,6ha rừng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vi phạm về bảo vệ rừng, nhưng chủ yếu vẫn là ý thức của một số chủ rừng và người dân về công tác bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng chưa cao. Bên cạnh đó, việc đo đạc cắm mốc giới, giao đất, giao rừng trên địa bàn thành phố chậm là nguyên nhân dẫn đến các vi phạm trong quản lý, bảo vệ rừng.
Hiện nay, TP Hà Nội có gần 27.760ha rừng và đất lâm nghiệp (diện tích có rừng hơn 20.000ha) được phân bố tại 7 huyện, thị xã (Ba Vì, Sóc Sơn, Mỹ Đức, Sơn Tây, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất).
Rừng ở Hà Nội được chia làm 3 loại gồm rừng phòng hộ khoảng 4.050ha, rừng đặc dụng gần 10.200ha và rừng sản xuất gần 5.280ha. Đây là nhân tố thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái, nghỉ ngơi cuối tuần của Hà Nội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương có rừng, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho người dân nên công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng đóng vai trò quan trọng.
Tuy nhiên, ông Lê Quang Tiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cho biết: Về cơ bản, Hà Nội vẫn chưa triển khai giao đất, giao rừng. Nói đúng hơn, rừng chưa có "chủ" mà hiện tại đang giao cho UBND các xã nên có sự buông lỏng quản lý.
Ngoài ra, trình độ của cán bộ quản lý lâm nghiệp ở một số đơn vị, địa phương còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Hiểu biết pháp luật của người dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng hạn chế, công tác giáo dục tuyên truyền chính sách pháp luật chưa thường xuyên, hiệu quả thấp...
Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội Lê Minh Tuyên cho rằng: Để bảo vệ và phát triển rừng phải đẩy mạnh việc giao đất, giao rừng trên địa bàn thành phố, đồng thời phân giới, cắm mốc rừng để thuận lợi cho công tác quản lý. Tuy nhiên, hai việc quan trọng này đang triển khai chậm.
Nguyên nhân được cho là có sự chồng chéo quản lý. Sở NN&PTNT là cơ quan được thành phố giao quản lý về cây rừng nhưng quản lý về đất đai do Sở Tài nguyên và Môi trường, trong khi để định giá rừng lại thuộc Sở Tài chính. Quá trình thực hiện liên quan đến nhiều thủ tục nên thời gian kéo dài. Để định giá rừng phải phân loại được từng loại rừng, đo đạc diện tích, xây dựng bản đồ, cần có lộ trình thực hiện.
Việc phân giới, cắm mốc rừng cũng cần thực hiện sớm để làm căn cứ giao đất, giao rừng, đồng thời quản lý hiệu quả diện tích rừng giữa các địa phương, đơn vị. Cùng với đó, phải đưa người dân vùng đệm tham gia vào công tác bảo vệ rừng. Ngoài hỗ trợ về vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất, các địa phương có đất lâm nghiệp đẩy mạnh công cuộc xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm cho lao động nông thôn và bảo đảm người dân có thể sinh sống bằng nghề trồng rừng để giảm tác động tới rừng. (Hà Nội Mới 22/2, Nguyễn Mai)đầu trang(
Với quyết tâm bảo vệ các diện tích rừng hiện có, các đơn vị, cơ quan chức năng ở huyện Hà Trung đang tập trung triển khai nhiều biện pháp bảo vệ, PCCC rừng.
Để đảm bảo an toàn cho hơn 20 ngàn ha rừng được giao quản lý, Hạt kiểm lâm huyện Hà Trung đã triển khai thực hiện kế hoạch, phương án phòng cháy chữa cháy rừng đến từng tổ đội.
Trên cơ sở kế hoạch của ngành nông nghiệp và UBND huyện, đơn vị đã phối hợp với các xã tổ chức tuần tra, xác minh cụ thể các điểm dễ cháy, đặc biệt là khu vực rừng thông lâu năm, để tiến hành phát dọn, chặt tỉa và bố trí các dụng cụ chữa cháy.
Tại các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy, nơi có nhiều loại cây quí hiếm như rừng sến Tam Quy, rừng lim xanh và diện tích rừng nằm xen kẽ trong các khu dân cư, các khu du lịch, Hạt kiểm lâm Hà Trung đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phòng cháy, chữa cháy rừng đạt kết quả cao, trong đó chủ động phòng cháy vẫn là giải pháp chính. Đơn vị cũng đã thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng của các chủ rừng và hộ dân .
Để đảm bảo an toàn cho các diện tích rừng, trong mùa khô hanh vào tháng 4 tháng 5 tới đây, ngoài việc cắt cử cán bộ ứng trực 24/24 giờ; Hạt kiểm lâm huyện sẽ phối hợp các cơ quan, đơn vị, UBND cấp xã, các đơn vị chủ rừng nhà nước tổ chức tuần tra, canh gác, tăng cường kiểm tra việc dùng lửa trong rừng, ven rừng, việc sử dụng lửa để đốt nương làm rẫy, đồng thời xây dựng kế hoạch huy động kịp thời lực lượng, dụng cụ, phương tiện tham gia chữa cháy khi cần thiết. (Đài PTTH Thanh Hóa 21/2, Thanh Hường - Xuân Tuấn)đầu trang(
Diện tích rừng phòng hộ rất xung yếu bị chết được xác định lại là khoảng 4 ha, do một nửa có dấu hiệu sống lại.
Chiều 21-2, tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau diễn ra cuộc họp báo thông tin chính thức một số vấn đề. Trong đó có vụ cho doanh nghiệp ứng 25 tỉ đồng và rừng phòng hộ chết hàng loạt.
Ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, thông tin: "Sau khi báo chí đăng tin vụ chết 8 ha rừng phòng hộ, chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra lại. Chúng tôi đã cử một phó giám đốc NN&PTNT và Chi cục trưởng kiểm lâm Cà Mau trực tiếp đi kiểm tra đo đạc vào ngày 20-2. Trên cơ sở đó UBND tỉnh vừa có báo cáo chính thức ký ngày nay, 21-2. Theo đó, xác định số rừng phòng hộ bị chết như kiểm tra trước đây đã phục hồi một nửa, hiện còn chết khoảng 4 ha".
Phóng viên báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi trách nhiệm để chết rừng như vậy thuộc về ai ? Ông Triều cho biết hiện vẫn chưa xác định được trách nhiệm của ai. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vụ nghiệp vụ xác định chính xác trách nhiệm thuộc về ai và sẽ xử lý nghiêm minh hoặc đề nghị UBND tỉnh xử lý nếu vượt thẩm quyền.
Liên quan đến vấn đề cho Công ty Công Lý ứng 25 tỉ đồng để "bảo trì, bảo dưỡng" máy móc nhà máy rác TP Cà Mau, ông Đoàn Quốc Khởi thông tin, hiện Kiểm toán nhà nước đang tiến hành kiểm toán tại đơn vị mình và có nội dung kiểm toán việc cho Nhà máy rác ứng 25 tỉ đồng. Ông cũng giải thích cơ sở để mình đề xuất cho ứng 25 tỉ đồng là căn cứ vào Luật Ngân sách.
Phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM đưa ra câu hỏi, vậy Luật Ngân sách có giới hạn mức cho tạm ứng hay tỉnh muốn cho ứng bao nhiêu cũng được, thậm chí là 100 tỉ đồng? Ông Khởi nói: "Dựa trên các hợp đồng Nhà máy rác Cà Mau đã ký mua máy móc thiết bị với đối tác, chúng tôi thấy nhu cầu của Công ty Công Lý khoảng 30 tỉ nên đề xuất cho ứng".
Tuy nhiên, việc trả lời các câu hỏi liên quan vụ ứng 25 tỉ đồng của ông Khởi chưa thuyết phục các phóng viên. Và một cuộc hẹn làm việc rõ về vấn đề này được ông Khởi đồng ý nhưng chưa rõ thời gian. (Pháp Luật TP.HCM 21/2, Trần Vũ)đầu trang(
Có nhiều tiểu khu ở rừng phòng hộ Ngọc Réo (thôn Kon Krốc, xã Ngọc Réo, huyện Đắk Hà, Kon Tum) bị "cạo trọc" bởi cưa lốc của lâm tặc. Nhiều cây có đường kính lớn bị đốn hạ rồi sau đó được máy cày kéo ra khỏi địa bàn. Điều đáng nói, khu rừng bị tàn phá nặng nề mà lực lượng chức năng chưa hề biết tới?.
Đường đi vào khu vực thuộc các tiểu khu rừng phòng hộ phải vượt qua nhiều con đường lớn nhỏ và đồi dốc hiểm trở. Sau một thời gian, chúng tôi men theo dấu vết của nhiều cỗ máy cày đi lại. Vượt qua khỏi những khu đồi cao, chúng tôi mới tận mắt thấy khu rừng bị "cạo" sạch bởi cánh “lâm tặc nòi”. Tiếng máy cưa lốc đang rú ga và kéo dài nhiều giờ giữa nhiều khu rừng (ở giáp làng Kon Krốc, xã Ngọc Réo) đã làm cho các cây gỗ lớn bị hạ và khai thác.
Dưới bàn tay của cánh thợ phá rừng, những cỗ máy cưa lốc luôn hoạt động hết công suất để cho xe cày dùng tời “rút” lên khỏi địa hình đồi núi. Vì giáp ranh với địa bàn xã Đắk Tờ Re nên khu rừng phòng hộ của xã Ngọc Réo được lâm tặc dùng hết chiêu trò và lọt qua rừng cấm với hàng trăm m3gỗ tuồn ra khỏi địa bàn mà không hề ai biết đến.
Men theo khu vực hai bên bờ suối hướng đổ về sân bay Giả Chiến nối dài về hướng làng Kon Krốc, có hai đến ba tuyến đường đất tự trổ bằng máy cày. Các tay tài xế lụa đã “trèo đèo, lội suối” để đến được nơi có gỗ bị đốn hạ và đang chờ xe vào để dùng “dây cáp” rút lên rồi chở về bãi tập kết. Quan sát của PV thì nơi đây, hầu hết các phương tiện và người khai thác gỗ trái phép đều hoạt động liên tục. Chúng luôn có "chim lợn" cảnh giới tự vệ khi có người lạ vào trục đường huyết mạch (nơi lưu thông gỗ trái phép) ra khỏi địa bàn.
Từ sân bay Giả Chiến đổ về làng Kon Krốc, có hàng trăm cây gỗ lớn lâu năm nằm ở khu vực ven dọc suối được “cắt hạ”, có chiều dài cỡ chừng 5-6m, số cây lớn có đường kính khoảng 200-300cm đều bị lâm tặc khai thác không thương tiếc. Mặc dù, trục đường đi đến những cây gỗ quá khó và nhiều chướng ngại vật. Tuy nhiên, mỗi khi xác định khai thác thì chúng không để “sót” một cây nào, trừ những cây bị hỏng như âm ruột, hoặc khi khi cây đổ bị “nứt tâm” lúc đó mới chịu bỏ lại hiện trường.
Nói về vấn đề khai thác gỗ trái phép ở địa bàn, PV có cuộc trò chuyện với ông A Ngúp ( thôn trưởng làng Kon Krốc). Ông Ngúp cho rằng: “Chúng tôi luôn muốn có đất và rừng. Nhưng nơi đây có nhiều đối tượng lén lút khai thác và vận chuyển gỗ thuộc địa bàn, Tôi lấy tư cách là thôn trưởng nên phải thông báo cho lực lực bảo vệ rừng phòng hộ vào phối hợp tuần tra. Mỗi tuần có 1 lần đi, trung bình một tháng có 4 chuyến truy quét. Nhưng xem ra không hiệu quả cho mấy, bởi phá rừng bây giờ quá tinh vi và khó xử lý”.
Rừng phòng hộ Ngọc Réo có rất nhiều tiểu khu phân chia với đồi núi nhấp nhô, khó khăn cho việc đi lại. Việc tuần tra trên địa bàn vẫn còn phụ thuộc vào phương tiện đi lại nên không hề thuận tiện, phần nào đã làm cho lực lượng bảo vệ rừng “bỏ lọt” các đối tượng phá rừng “có tiếng” nơi đây.
Nhiều khu vực thuộc rừng phòng hộ Ngọc Réo bị xâm phạm quá mức đến nỗi, giờ thành những “đồi cháy, bãi cháy” và được người dân tận dụng làm nương rẫy. Ở những khu rẫy này, nhiều gốc cây có đường kính hơn khoảng 200 cm. Điều này, lý giải tại sao? “rừng cấm khai thác mà cây chẳng còn”, trách nhiệm các cơ quan rừng phòng hộ sẽ như thế nào khi mà ngày ngày trôi qua, nhiều dấu chân của lâm tặc vẫn thường xuyên “căn me” chở gỗ lậu trên máy cày về nơi tiêu thụ để trục lợi bất chính.
Nằm giáp ranh với các xã lân cận như  Đắk Cấm, Đắk Tờ Re. Địa phận xã Ngọc Réo đang dần trở thành “điểm nóng” cho lâm tặc. Luôn ngày đêm tận dụng thu nguồn thu bất chính từ núi rừng, tài sản Quốc gia đang chảy máu về túi các đối tượng lâm tặc vốn dĩ đã rất liều lĩnh và hành nghề lâu năm ở địa bàn thuộc làng Kon Krốc, xã Ngọc Réo.
Trước những thông tin về vụ phá rừng phòng hộ Ngọc Réo, ông Trịnh Xuân Long - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Hà trả lời rằng: “Chúng tôi chưa nắm bắt được thông tin vụ việc trên, trước mắt chúng tôi sẽ xác minh nhanh về địa bàn lâm phần nơi có lâm tặc khai thác. Mọi thông tin chúng tôi sẽ trả lời cho cơ quan báo chí sớm khi có kết quả”. (Pháp luật Xã hội 21/2, Tiến Nhuệ - Hải Nguyễn)đầu trang(
Cứ đến tháng 2, tháng 3 hàng năm, người dân Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng lại đi dọn nương, rẫy chuẩn bị cho mùa gieo trồng mới. Mùa dọn nương rẫy năm nay, tỉnh Kon Tum lại tái diễn tình trạng người dân phá rừng lấy đất làm rẫy.
Vậy là hàng chục ha rừng nguyên sinh đang xanh tốt đã bị người dân chặt phá không thương tiếc khiến ai nhìn thấy cũng không khỏi xót xa vì máu rừng vẫn chảy.
Nhiều cánh rừng nguyên sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum bị người dân xâm chiếm, chặt phá lấy đất làm nương rẫy đã và đang diễn ở nhiều nơi. Rừng bị chặt phá thường gần đường giao thông đi lại hoặc các buôn làng đang sinh sống xen kẽ giữa các cánh rừng.
Điều đáng nói là các chủ rừng, cơ quan chức năng chỉ phát hiện khi rừng đã bị chặt phá tan hoang và thực hiện việc đo đếm diện tích rừng bị phá mà không có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu..
Dọc theo quốc lộ 24 từ tỉnh Kon Tum đi tỉnh Quảng Ngãi, hai bên chúng ta chứng kiến nhiều khoảnh rừng bị người dân chặt phá, cây đổ ngổn ngang chờ ngày dọn sạch nhường chỗ cho cây sắn, cây bắp, lúa rẫy của người dân, nhiều quả đồi đã bị phá trắng.
Dọc theo đường Trường Sơn Đông cảnh tượng những cánh rừng bị phá cũng không kém phần thê thảm. Cá biệt có những khoảnh rừng vừa mới bị chặt phá nằm giữa hai trạm quản lý bảo vệ rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham, tỉnh Kon Tum.
Hay trên tuyến đường cắt rừng từ xã Mang Cành, huyện Kon Plông đi đường Trường Sơn Đông, nhiều khoảnh rừng bị tàn phá còn tươi nguyên. Điều đáng nói là điểm rừng bị phá chỉ cách Trạm quản lý bảo vệ rừng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham chừng nửa cây số. Nhìn rừng bị tàn phá ngay nách trạm quản lý bảo vệ rừng trông rất phản cảm.
Nghi là rừng bị tàn phá thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham đang quản lý Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã hẹn gặp bà Chu Thị Phiến – Trưởng ban để xác minh cụ thể. Tại trụ sở, qua trao đổi bà Chu Thị Phiến chưa chắc rừng bị phá thuộc diện tích do Ban quản lý.
Song, dù rừng do đơn vị nào quản lý mà bị phá ngay giữa hai trạm quản lý bảo rừng của Ban như vậy trông rất phản cảm, không thể chấp nhận được. Thậm chí có điểm rừng bị phá chỉ cách trạm chừng nửa cây số càng khó coi hơn, bà Phiến quả quyết.
Để chứng minh điều đó là sự thật, chúng tôi đưa bà Chu Thị Phiến đến các điểm rừng bị tàn phá, dùng thiết bị định vị để xác định khoảnh rừng bị phá có thuộc diện tích rừng phòng hộ do Ban đang quản lý.
Lãnh đạo và nhân viên kỹ thuật Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham xác định: Điểm phá rừng ngay bên cạnh đường Trường Sơn Đông, nằm giữa 2 trạm quản lý bảo vệ rừng của Ban nhưng không thuộc diện tích rừng do Ban đang quản lý. Ước chừng điểm rừng bị phá cách rừng phòng hộ vài trăm mét. Hay các điểm phá rừng khác cách trạm bảo vệ rừng chừng nửa cây số cũng được xác định không phải rừng Ban đang quản lý.
Song, khi chúng tôi tham khảo: Vậy, rừng bị phá do đơn vị nào quản lý thì đồng loạt từ Trưởng ban đến nhân viên đều không hay biết. Khi phóng viên đặt vấn đề, cũng là người quản lý bảo vệ rừng mà sao để rừng bị phá ngay nách trạm quản lý như vậy mọi người nhìn vào sẽ đánh giá không hay thì mọi người im lặng.
Làm việc với Hạt kiểm lâm huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, ông Võ Minh Văn  -Hạt trưởng cho biết: Các điểm rừng bị phá như phóng viên mô tả do công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông (Cty lâm nghiệp Kon Plông) quản lý. Sau khi nhận được thông tin từ đơn vị quản lý, ngày 6/2/2017 Hạt đã cùng công ty xuống đo đếm xác định diện tích bị phá là hơn 3 sào tại 6 điểm.
Mục đích việc lập biên bản xác định rừng bị phá để làm cơ sở sau này nếu ai vào đó dọn dẹp để trồng cây nông nghiệp thì sẽ xử lý vì không ai khác chính người dọn là người phá rừng.
Điều khiến ông Võ Minh Văn lo lắng là: Rừng do Cty lâm nghiệp Kon Plông quản lý nhưng lại bị phá ngay bên cạnh Trạm quản lý rừng phòng hộ Thanh Nham đứng chân nhờ, nhưng cán bộ, nhân viên các trạm cũng không thông tin cho lực lượng chức năng hay chủ rừng biết.
Ông Văn đã phải vào trực tiếp trạm để nhắc nhở, phân tích về sự việc rừng bị phá tại sao lại không báo cho cơ quan chức năng, chủ rừng biết. Trong khi đó, số điện thoại di động của Hạt trưởng và kiểm lâm viên hạt kiểm lâm huyện Kon Plong đã công khai cho mọi người biết.
Trao đổi cùng phóng viên: ông Nguyễn Văn Nam – Phó chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Kon Tum cho rằng: Thấy rừng hàng xóm bị phá bình chân như vại đang xảy ra ở rừng giáp ranh giữa các chủ rừng như vậy là không thể chấp nhận được. Đồng thời cũng không thực hiện đúng tinh thần phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng chung.
Việc bảo vệ rừng chúng ta đã xác định là của cả hệ thống chính trị bắt đầu từ ý thức của người dân, đến chủ rừng, liên kết các chủ rừng, các tổ chức cơ sở hội, đoàn thể, chính quyền các cấp, lực lượng chuyên trách và các cơ quan bảo vệ pháp luật. Tất cả phải đồng sức, đồng lòng cùng chung tay bảo vệ rừng mới có hiệu quả.
Ông Nguyễn Văn Nam cho biết: Qua sự việc này, với vai trò là lực lượng chuyên trách, Chi cục kiểm lâm sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kon Tum cần có những giải pháp căn cơ để làm sao các chủ rừng phải cùng nhau giữa rừng chứ cứ tình trạng thấy rừng đơn vị khác bị phá ngoảnh mặt làm ngơ thì rừng sẽ còn bị tàn phá không thể kiểm soát.
Ông Nguyễn Văn Nam cũng chia sẻ: Nạn chặt phá rừng làm nương rẫy cũng là vấn đề nhức nhối mà Kon Tum đã và đang tìm nhiều giải pháp để ngăn chặn nhưng hằng năm vẫn tái diễn. Bởi nhu cầu đất sản xuất của người dân cũng đang là vấn đề cấp bách. Song cũng không vì thế mà đổ lỗi.
Để hạn chế tình trạng này, UBND tỉnh Kon Tum đã thu hồi 42.431,84ha đất của 17 đơn vị giao về cho địa phương quản lý. Sau khi thực hiện xong sẽ cơ bản giải quyết được đất sản xuất cho người dân, nhằm hạn chế sức ép lên các cánh rừng nguyên sinh.
Song vấn đề căn bản chính là nâng cao trách nhiệm của các chủ rừng, người đứng đầu các địa phương, đơn vị chuyên trách nếu để xảy ra mất rừng thì phải chịu trách nhiệm và phải bị xử lý nghiêm minh thì tình trạng mất rừng mới được hạn chế. (Tài Nguyên & Môi Trường 21/2, Đình Thắng)đầu trang(
Tiếp tục thông tin về vụ phá rừng và trộm gỗ xảy ra tại lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah quản lý, hiện nay việc xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể đã thông tin, báo cáo không đúng vụ việc mất trộm gỗ và việc để xảy ra phá rừng tại lâm phần được giao quản lý, bảo vệ đang được các đơn vị, ngành chức năng, địa phương thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai.
Vụ việc này cũng đặt ra nhiều điều đáng bàn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ở những địa bàn giáp ranh hiện nay. Chúng tôi sẽ có các phóng sự đề cập đến vấn đề này. Mời quý vị và cac bạn chú ý theo dõi.
Vụ phá rừng trái phép và trộm gỗ xảy ra tại Tiểu khu 174 thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah quản lý cách trung tâm xã Hà Tây, huyện Chư Pah hơn 20km. Đây là khu vực giáp ranh giữa huyện Chư Pah với huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum và thành phố Kon Tum, để đến được khu vực này chủ yếu đi bằng đường mòn, địa hình rất hiểm trở.
Vào trưa ngày 20/1/2017 (tức 23 tháng Chạp năm Bính Thân), khi tuần tra, mật phục Tổ công tác của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah do ông Lê Đức Nhàn làm Tổ trưởng cùng với các ngành chức năng đã phát hiện có 73 lóng gỗ tương đương với hơn 37m3 gỗ từ nhóm 5 đến nhóm 8 bị lâm tặc chặt hạ trái phép. Sau đó tổ quản lý bảo vệ rừng này đã dẫn giải 2 đối tượng phá rừng cùng 2 con bò dùng để kéo gỗ trái phép đến cơ quan chức năng để xử lý, đồng thời bảo vệ số gỗ trên. Nhưng đến tối 31/1, rạng sáng mùng 1/2/2017 (tức tối mùng 4 rạng sáng mùng 5 Tết Đinh Dậu 2017), 45/73 lóng gỗ đã bị mất trộm.
Ông Lê Đức Nhàn cho biết, vì bản thân và các thành viên trong tổ sợ trách nhiệm để mất tang vật nên thông tin với báo chí và báo cáo lãnh đạo là lâm tặc đã “cướp” gỗ chứ thực tế là bị trộm mất gỗ. Ông Nhàn nói: “Do lo sợ trách nhiệm đã canh giữ mà để mất gỗ nên chúng tôi đã khai báo không đúng sự thật, chúng tôi đã nhận trách nhiệm để mất tang vật và khai báo không đúng sự thật”.
Sau khi xảy ra vụ lâm tặc trộm gỗ nói trên, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Công an huyện Chư Pah, các ngành chức năng của xã Hà Tây cùng với Đội Kiểm lâm cơ động số 2 và đoàn liên ngành thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh trực 24/24h tại hiện trường để bảo vệ số gỗ còn lại, đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ để điều tra xử lý nghiêm vụ việc phá rừng và trộm gỗ trên theo đúng các quy định của pháp luật và nghiêm túc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan.
Ông Nguyễn Văn Thành- Phó Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah cho biết: “ Đơn vị đã nghiêm khắc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân; đã họp kiểm điểm xử lý kỷ luật đối với đồng chí Nhàn và 6 đồng chí khác trong tổ. Lãnh đạo Ban đã nhận trách nhiệm để xảy ra vụ phá rừng và khai báo thông tin không đúng sự thật trước Sở NN& PTNT và UBND huyện”.
Ông Nguyễn Ngọc Quang-PCT UBND huyện Chư Pah cũng cho biết: “Ngày 10/2, chúng tôi cũng đã họp và giao cho cơ quan điều tra nếu có dấu hiệu tiếp tay hoặc thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng thì cứ theo các bước thủ tục mà làm. Ngoài ra xử lý cán bộ thì cán bộ này thuộc sở và sở quản lý nên chúng tôi cũng đề nghị sở căn cứ theo mức độ vi phạm của từng người hay từng tập thể một để mà xử lý nghiêm về trách nhiệm công chức hoặc hình sự. Về mặt huyện, xử lý về đoàn thể, đảng thì chúng tôi sẽ xử lý chi bộ này và muốn xử lý cái này phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Nhưng trước mắt là phải kiểm điểm làm rõ động cơ việc này và trách nhiệm quản lý trên địa bàn như thế nào”.
Liên quan đến vụ phá rừng xảy ra tại tiểu khu 174 thuộc lâm phần quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah, quá trình điều tra, Công an huyện Chư Pah đã xác định 5 đối tượng thực hiện hành vi vi phạm. Ngày 9/2, Công an huyện Chư Pah đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và bắt tạm giam 3 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Trung, trú tại xã ĐakRơWa, Tp.Kon Tum, tỉnh Kon Tum; A Đinh trú tại  phường Thắng Lợi. Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Wưn trú tại xã Hà Tây huyện Chư Pah vì vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.
Theo kết quả điều tra ban đầu, Nguyễn Văn Trung là người trực tiếp cưa hạ cây rừng, đồng thời thuê A Đinh và Wưn dùng bò của gia đình kéo gỗ từ rừng xuống bờ sông, A Khyưn phụ với Trung cưa hạ cây rừng, Chưih phụ kéo gỗ và nấu cơm với giá thuê 180.000 đồng/người/ngày.
Bị can Nguyễn Văn Trung khai nhận: “Trước tết nguyên đán 3 tuần, làm cỏ bời lời xong thì 4 anh em đi làm.Em cắt hạ được 2 ngày thì Đinh và Wưn đưa bò của bà già trong rẫy đang còn ép xanh bời lời lên kéo xuống. Đinh và Wưn phát đường, kéo xuống. A Khươl có lên giúp được 3-4 ngày, A Khươl bị lực lượng chức năng phát hiện thì bọn em nghỉ cắt, trong lúc đó trong lán có Chưih làm cỏ bời lời và nấu cơm và lên phụ cắt đường 2 ngày là bị bắt”.
Vụ vi phạm các  quy định về khai thác, bảo vệ rừng và vụ trộm gỗ xảy ra tại lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah đang tiếp tục được Công an huyện Chư Pah điều tra làm rõ theo đúng luật định.
Đại tá Dương Văn Tuấn-Trưởng Công an huyện Chư Pah cho biết: “ Vụ án chúng tôi đang tiếp tục điều tra, xác minh mở rộng để làm sao xử lý triệt để nội dung này. Vụ khai thác rừng trái phép đã vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng theo Điều 175 Bộ Luật Hình sự. Hiện nay, chúng tôi đang tổ chức điều tra theo quy định”.
Sau vụ phá rừng đáng tiếc xảy ra tại lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah quản lý, hiện chủ rừng và các ngành chức năng tiếp tục triển khai các biện pháp để bảo vệ hiện trường, đồng thời tìm phương án để vận chuyển và xử lý số gỗ khai thác trái phép một cách hợp lý.
Ông Nguyễn Ngọc Quang-PCT UBND huyện Chư Pah cho biết: “Để xử lý cái này, chúng tôi sẽ có kế hoạch làm việc với huyện Kon Rẫy và đưa về huyện Kon Rẫy vì ở bên địa bàn Hà Tây về thì không có đường về nếu đưa về được thì chi phí rất cao cho nên chúng tôi cũng đã có kế hoạch, trao đổi với kiểm lâm Kon Tum, sẽ có buổi làm việc với huyện Kon Rẫy, ngành chức năng trên đó để làm sao đưa về bằng đường ngắn nhất, tập trung nhất và xử lý tang vật theo cơ quan điều tra, có nghĩa là đấu giá như thế nào đó để lấy giá trị nộp vào tài khoản tạm giữ, sau đó sẽ xử lý, chứ không tiêu hủy”.
Qua vụ việc trên cho thấy hiện có nhiều vấn đề đặt ra trong công tác quản lý, bảo vệ rừng nói chung và công tác quản lý, bảo vệ rừng ở những địa bàn giáp ranh nói riêng. Để hạn chế tình trạng xâm hại rừng, khai thác, vận chuyển gỗ trái phép một mặt các ngành chức năng và chủ rừng tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực thi nhiệm vụ, mặt khác cần có những cơ chế chính sách phù hợp mới đảm bảo các nguồn lực để giữ rừng một cách bền vững. Vấn đề này chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!.(Đài PTTH Gia Lai 21/2, Hà Đức-Thiên Thanh-R’Piên-Đặng Trà)đầu trang(
Vào khoảng 6h30' ngày 20/2 dọc tuyến Quốc lộ 15A đoạn từ xã Đồng Lộc huyện Can Lộc đi qua địa bàn các xã Thượng Lộc, Phú Lộc, Thường Nga, Song Lộc về huyện Đức Thọ phóng viên được tận mắt chứng kiến hàng chục xe mô tô chở gỗ lậu đem đi tiêu thụ.
Qua quan sát bình quân mỗi xe chở từ 4 đến 6 bê gỗ, chiều rộng mỗi bê khoảng 40cm, dài từ 1,5 đến hơn 2 mét. Gỗ lậu chở trên xe mô tô có loại đã được cưa xẻ thành bê gỗ hộp, nhưng có loại còn nguyên súc gỗ tròn.
Nhiều người dân sống gần Quốc lộ 15A bức xúc cho biết: Lâu nay bất kể ngày hay đêm họ thường xuyên chứng kiến hàng chục xe mô tô chở gỗ lậu, nhưng nghịch lý là không hề thấy bóng dáng của lực lượng kiểm lâm và các cơ quan chức năng đứng ra ngăn chặn, xử lý. Gỗ lậu buộc ngang trên xe mô tô, lấn chiếm hết lòng đường và chạy với tốc độ cao nên rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông đặc biệt là các em học sinh.
Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Hoàng Quốc Huấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho rằng: "Lực lượng kiểm lâm quá mỏng, cần phải có sự phối hợp từ nhiều phía (đặc biệt là lực lượng công an) mới có thể ngăn chặn, xử lý được tình trạng xe mô tô chở gỗ lậu trên Quốc lộ 15A. Còn sự việc sáng ngày 20/2 có hàng chục xe mô tô chở gỗ lậu mà báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ huy động lực lượng đến hiện trường kiểm tra cụ thể", ông Huấn nói.
Thời gian qua, dư luận Hà Tĩnh rất bức xúc trước việc các đầu nậu buôn lậu gỗ thường xuyên sử dụng xe mô tô vận chuyển gỗ quý dọc đường Quốc lộ 15A huyện Hương Khê và đường Tỉnh lộ 5 huyện Vũ Quang với chiều dài hàng chục km (đi qua nhiều Trạm kiểm soát lâm sản) để đem về miền xuôi tiêu thụ nhưng vẫn không bị ngăn chặn và xử lý dứt điểm.
Buôn gỗ lậu ngay giữa ban ngày nhưng lực lượng Kiểm lâm Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng không hề hay biết hoặc nói đúng hơn là có biết cũng như không. Thử hỏi vai trò, trách nhiệm của cơ quan chuyên trách, của cấp uỷ, chính quyền sở tại được phát huy đến đâu?. (VOV 22/2, CTV Văn Chương)đầu trang(
Tuy Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành lệnh đóng cửa rừng tự nhiên để khôi phục và cứu các cánh rừng trong cả nước từ tháng 6/2016, song thời gian gần đây, rừng tại các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk vẫn chưa có dấu hiệu ngừng “chảy máu”.
Từ đầu năm 2017 đến nay, ông Nguyễn Tấn Liêm – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết đã phát hiện liên tiếp nhiều trường hợp lâm sản vô chủ trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Gần nhất, Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) phối hợp với UBND xã Bờ Y (tỉnh Kon Tum), Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và Vườn quốc gia Chư Mom Ray vừa bắt giữ được 59 hộp gỗ lậu vắng chủ trong vườn nhà dân.
Cụ thể, chiều ngày 15/2/2017, lực lượng chức năng đã phát hiện 59 súc gỗ nói trên gồm gỗ hương và dổi (thuộc nhóm II và nhóm III) có khối lượng là hơn 8,4 m3 tại khu rẫy cà phê ở thôn Măng Tôn (xã Bờ Y). Toàn bộ tang vật vi phạm trên không có dấu búa kiểm lâm và chưa xác định được chủ sở hữu tại thời điểm kiểm tra.
Trước đó, trong 2 ngày 11 và 13/2/2017, Hạt Kiểm lâm các huyện Ngọc Hồi và Đak Glei (tỉnh Kon Tum) cũng đã bắt giữ trên sông Pô Kô 36 hộp gỗ dổi và thông 3 lá (nhóm III và nhóm IV) với tổng khối lượng 8,9 m3, tất cả đều vô chủ.
Ngày 17/1/2017, xuất hiện nhiều bè gỗ trôi dọc bờ sông Đăk Bla (thuộc thôn Kon Jơ Ri, xã Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum), Hạt Kiểm lâm thành phố Kon Tum vào cuộc xác định có tổng cộng 25 khúc gỗ lậu với khối lượng hơn 9,7 m3.
Ở Gia Lai trong và sau Tết Đinh Dậu 2017, lực lượng kiểm lâm của huyện Chư Pưh đã phát hiện, bắt giữ được 14 xe công nông chở gỗ lậu (chủ yếu là gỗ dầu, thuộc nhóm IV), tổng khối lượng là gần 33 m3. Trong số này, có 4 đối tượng người dân tộc thiểu số đến chấp hành ký nhận biên bản vi phạm. Họ khai nhận đã vận chuyển số gỗ trên từ huyện Ea Súp (Đắk Lắk) sang địa bàn huyện Chư Pưh thì bị bắt giữ.
Đặc biệt, ngày 20/1/2017, cơ quan chức năng phát hiện tại tiểu khu 174 thuộc lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah (huyện Chư Pah, Gia Lai) quản lý có 54 cây gỗ chò xót bị lâm tặc đốn hạ và cắt thành 73 lóng gỗ tròn với tổng khối lượng gần 30 m3.
Trong các vụ phát hiện gỗ lậu kể trên, chỉ có trường hợp bè gỗ trôi sông Đak Bla đã tìm được chủ sở hữu. Theo đó, qua quá trình điều tra, Chi cục kiểm lâm Kon Tum xác định ông Nguyễn Thái Hoàng (sinh năm 1980, trú xã Đak Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) là chủ số lâm sản trôi sông, được mua lại của một số người đồng bào (không rõ nhân thân) tại bờ sông Đăk Bla.
Từ các kết quả trên, ngày 13/2/2017, Chi cục Kiểm lâm Kon Tum đã ra Quyết định số 13/QĐ-XPHC xử phạt hành chính 40 triệu đồng, đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật sung công đối với ông Nguyễn Thái Hoàng vì có hành vi mua, bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái với các quy định của Nhà nước.
Vụ gỗ lậu tại tiểu khu 174, Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah thậm chí còn “liều lĩnh” hơn khi bịa chuyện bị cướp gỗ hòng né tránh trách nhiệm. Cụ thể, ngày 31/1/2017, Ban được nhà chức trách bàn giao 73 lóng gỗ vi phạm với khối lượng gần 30 m3. Vào ngày 1/2/2017, do làm mất 45 lóng gỗ, tổng cộng 17,68 m3 nên tổ bảo vệ 8 người của Ban này đã thống nhất với nhau dựng chuyện bị hơn 20 lâm tặc với súng, dao xông vào cướp gỗ, để báo cáo cấp trên và thông tin cho báo chí.
Công an tỉnh Gia Lai vào cuộc thì phát hiện phát hiện đó chỉ là điều bịa đặt. Hiện Chi cục Kiểm lâm Gia Lai đang nghiên cứu để tham mưu hình thức kỷ luật đối với các cán bộ trên.
Thực trạng trên cho thấy, công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản tại 5 tỉnh Tây Nguyên còn nhiều hạn chế, bất cập. Muốn giữ rừng không chỉ hô hào mà phải có sự tăng cường kiểm tra, quản lý của cơ quan chức năng; có chính sách phù hợp, đúng đắn để làm sao cho rừng có chủ thực sự quản lý và chịu trách nhiệm cụ thể. Mặt khác, cần ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, cảnh báo, dự báo nguy cơ cháy rừng,…
Bên cạnh đó, khi đã xác định được các đối tượng vi phạm “rút ruột” rừng thì cần có cách xử lý nghiêm minh, cụ thể, nhanh chóng và thuyết phục được dư luận. Đồng thời, cần tăng cường công tác tuyên truyền của chính quyền địa phương đến người dân, để người dân hiểu và chung tay cùng chính quyền thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng. (Dân Trí 21/2, Quốc Huy)đầu trang(
350 kg ngà voi châu Phi bị tịch thu do nhà chức trách không xác định được chủ sở hữu hợp pháp.
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1183/QĐ-UBND tịch thu tang vật vi phạm hành chính do không xác định được chủ sở hữu hợp pháp.
Theo quyết định, UBND TP Hà Nội đã tịch thu tang vật vi phạm hành chính do Công an thành phố đang tạm giữ trong vụ vận chuyển ngà voi trên xe ô tô mang biển kiểm soát 29C-441.56 do Cao Văn Tuấn (SN 1986, ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội) điều khiển.
Số lượng tang vật bị tịch thu gồm có 343 đoạn ngà voi Châu Phi (Loxodonta africana) với tổng trọng lượng 350kg (trong đó 346,1kg đang tạm giữ tại Công an thành phố và 3,9kg đang lưu giữ tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật để làm mẫu vật).
Số tang vật trên bị tịch thu theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 6, Nghị định số 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản” và Khoản 2, Điều 65, Khoản 4, Điều 126, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.
Lý do tịch thu được UBND TP Hà Nội chỉ ra là do số ngà voi trên không có có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, không xác định được chủ sở hữu hợp pháp của lô hàng. (Giao Thông 21/2)đầu trang(
Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng vừa tiếp nhận, cứu hộ cá thể động vật hoang dã quý hiếm từ một người dân tại huyện Minh Hóa.
Theo đó, cá thể động vật hoang dã quý hiếm là Khỉ mặt đỏ được anh Đinh Thế Cường trú tại tiểu khu 5, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa tự nguyện giao nộp. Trước đó, anh Cường đã nuôi cá thể khỉ này trong thời gian dài. Cá thể Khỉ mặt đỏ nặng 7kg, sức khỏe bình thường và có biểu hiện mất các tập tính hoang dã. Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm 2B theo quy định của Chính phủ.
Hiện, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã hoàn thành các thủ tục để tiếp nhận, tiến hành chăm sóc, theo dõi và phục hồi tập tính hoang dã cho cá thể Khỉ mặt đỏ, trước khi thả về môi trường tự nhiên. (Báo Quảng Bình 21/2, X.V-C.T)đầu trang(
1 cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm mang dây xích trên cổ đang chạy dọc đường Hồ Chí Minh đã được giải cứu.
Ngày 21-2, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận 1 cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm từ Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới.
Hiện các bác sĩ Thú y của Trung tâm này đang tiến hành quá trình theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe để đưa ra chế độ chăm sóc và phác đồ điều trị phù hợp nhằm phục hồi sức khỏe cho cá thể động vật hoang dã quý hiếm này.
Trước đó, khoảng 20 giờ vào ngày 17-2, khi đi trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận thôn Mỹ Đức (xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy), anh Nguyễn Trường Khánh, trú ở phường Đức Ninh Đông (TP Đồng Hới) đã phát hiện 1 cá thể Voọc Hà Tĩnh quý hiếm đang mang dây xích trên cỏ chạy dọc theo tuyến đường.
Nghi ngờ đây là động vật hoang dã bị buôn bán hoặc có thể bị nuôi nhốt xổng chuồng nên anh Khánh đã vây bắt được. Sau đó anh tự động liên hệ với Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới để giao nộp.
Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể Voọc Hà Tĩnh có trọng lượng khoảng 7,5 kg (lông màu đen, đuôi dài, má và gáy có viền lông màu trắng) và có biểu hiện mất tập tính hoang dã do bị nuôi nhốt trong một thời gian khá dài và được các cán bô Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình kết luận đây là cá thể Voọc Hà Tĩnh.
Voọc Hà Tĩnh có tên khoa học (Trachypithecus hatinhensis) là loài đặc hữu Trường Sơn sinh sống chủ yếu ở các khu vực núi đá vôi thuộc địa bàn 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB theo quy định tại Nghị định của Chính phủ. Những hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ loài này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. (Người Lao Động 21/2, M.Tuấn)đầu trang(
Nguyên nhân xảy ra xung đột giữa voi hoang dã ở Nghệ An và con người là do vùng sinh cảnh sống của voi bị tác động, thiếu nguồn thức ăn cho voi.
Chiều 21-2, ông Đinh Viết Hồng -  phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc họp với Vườn Quốc gia Pù Mát cùng các Sở ban ngành về đề án bảo tồn đàn voi hoang dã ở tỉnh này.
Theo báo cáo của Vườn Quốc gia Pù Mát hiện tỉnh Nghệ An là một trong 3 tỉnh ngoài Đắk Lắk, Đồng Nai có quần thể voi tốt nhất theo quy mô đàn với 13-15 con voi và có diện tích vùng sống của voi.
Hầu hết voi ở Nghệ An đều từng xảy ra các xung đột với người như voi về khu vực dân cư sinh sống quật chết người, phá hoại hoa màu.
Ông Trần Xuân Cường - giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát đánh giá nguyên nhân xảy ra sự xung đột giữa voi và con người là do vùng sinh cảnh sống của voi bị tác động mạnh, thiếu nguồn thức ăn, cơ cấu cây trồng của vườn người dân trồng chủ yếu là thức ăn ưa thích của voi.
Đến nay trong đề án bảo vệ voi hoang dã ở Nghệ An vẫn còn 6/7 hạng mục của dự án chưa được cấp kinh phí thực hiện gây khó khăn cho công tác bảo vệ voi như cải tạo các vùng sinh cảnh sống cho các đàn voi; tổ chức thực hiện tuần tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi săn bắn, giết hại voi và động vật hoang dã…
Trong đề án bảo vệ đàn voi thời gian tới, ông Đinh Viết Hồng - phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Vườn Quốc gia Pù Mát, các địa phương, khu bảo tồn thiên nhiên cần tăng cường công tác bảo vệ rừng nơi voi cư trú; đa dạng hình thức tuyên truyền trong nhân dân và cộng đồng bảo vệ voi.
Ngoài ra, phía tỉnh Nghệ An sẽ đề xuất Bộ NN&PTNT phương án bắt và di chuyển hai con voi đơn lẻ tại xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp và Xá Lượng, huyện Tương Dương đến Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk hoặc các Khu Sinh thái của tư nhân. (Tuổi Trẻ 21/2, Doãn Hòa)đầu trang(
Chiều 21-2, ông Lê Đức Sáu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định, cho biết: Trong thời gian gần đây, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đang phát triển, gây nuôi động vật hoang dã (ĐVHD).
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có78 cá nhân, hộ gia đình và tổ chức đang gây nuôi ĐVHD; trong đó, có 68 tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đã được ngành chức năng cấp giấy chứng nhận đăng ký trại nuôi sinh sản ĐVHD thông thường; 3 cơ sở nuôi ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm và 7 cơ sở nuôi ĐVHD thông thường và quý hiếm.
Các loài ĐVHD được các tổ chức, cá nhân, người dân chăn nuôi phổ biến hiện nay gồm: nhím, rắn, cầy vòi hương, don, nai, heo rừng, dúi, chim trĩ, kỳ đà, gấu,…(Tài Nguyên & Môi Trường 22/2, Hoàng Nguyên)đầu trang(
Ngày 20/2, ông Đào Xuân Thủy – Phó giám đốc vườn Quốc gia Chư Mom Ray (Kon Tum) cho biết: cơ quan chức năng đã xác định bò tót đực quý hiếm (nhóm IB) chết do tự va đập vào xe tải, lái xe không bị truy cứu trách nhiệm.Xác bò tót sẽ được phục dựng làm tiêu bản, tạo hình dáng, đặt tại vườn nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn. Phần thịt, nội tạng sẽ được tiêu hủy.
Trước đó, Tiền Phong đã đưa tin: Khoảng 17h ngày 17/2, kiểm lâm địa bàn xã Mô Rai (huyện Sa Thầy, Kon Tum) phát hiện 1 cá thể bò tót đực (7 năm tuổi, nặng khoảng 800kg) nằm chết tại Km22, tỉnh lộ 674 – thuộc khoảng 3 (tiểu khu 677, lâm phần vườn Quốc gia Chư Mom Ray quản lý).
Cách đó vài mét là chiếc xe tải BKS: 82C-018.98, chở vật liệu xây dựng bị móp phần đầu bên phải do tài xế Nguyễn Thanh Hùng điều khiển. Anh Hùng cho biết trong lúc đang chạy thì bất ngờ bị con bò tót lao đến húc vào đầu xe. (Tiền Phong 21/2, Kim Văn)đầu trang(

QUẢN LÝ – SỬ DỤNG – PHÁT TRIỂN RỪNG
Trong 2 ngày 20 – 21/2/2017 tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa diễn ra cuộc họp lần thứ 11 nhóm công tác của APEC về chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp (EGILAT).
Cuộc họp nằm trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của APEC (SOM 1).Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), đây là cuộc họp đầu tiên của nhóm EGILAT được tổ chức tại Việt Nam trong khuôn khổ năm APEC 2017 mà Việt Nam đăng cai.
Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, cuộc họp thu hút sự tham dự của các nhóm EGILAT của 21 nền kinh tế thành viên, sự tham dự của các quan sát viên và các tổ chức quốc tế, khu vực khác quan tâm đến ngành lâm nghiệp nói chung và vấn đề chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.
Cuộc họp cũng thảo luận về các đề xuất dự án của các nền kinh tế thành viên liên quan đến kiểm soát chuỗi cung ứng, chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp góp phần vào quản trị rừng và phát triển bền vững của APEC.
Ngoài ra, cuộc họp tổng kết kết quả hoạt động và bài học kinh nghiệm của EGILAT giai đoạn 2013-2017 và thảo luận về những ưu tiên và hoạt động của EGILAT giai đoạn 2018-2022. Bên cạnh đó, tại cuộc họp, các tổ chức quốc tế và khu vực và các quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài APEC cung cấp thông tin, chia sẻ những sáng kiến, kinh nghiệm nhằm thực hiện nỗ lực quản trị rừng, chống khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp.
Cuộc họp lần thứ 12 của EGILAT sẽ được tổ chức vào tháng 8/2017 trong khuôn khổ của Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp của APEC (SOM 3).
Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Văn Hà (Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh, diện tích rừng của các nền kinh tế APEC chiếm khoảng 53% diện tích rừng thế giới, 60% tổng sản xuất gỗ và sản phẩm gỗ của thế giới và 80% tổng thương mại gỗ và sản phẩm gỗ toàn cầu, APEC đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quản lý rừng bền vững và thương mại gỗ hợp pháp trên toàn cầu.
Do vậy, nhiệm vụ của mỗi nền kinh tế là phải bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên rừng một cách bền vững thông qua việc thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ được khai thác hợp pháp....
“Tôi hy vọng rằng nhóm EGILAT sẽ có cơ hội tập trung thảo luận làm sao tăng cường mối liên kết trong khu vực, tăng cường liên kết giữa người sản xuất và người tiêu dùng, giữa những hộ nông dân trồng rừng nhỏ bé với những công ty chế biến gỗ xuất khẩu đa quốc gia để vừa nâng cao giá trị trong chuỗi cung cho người trồng rừng, cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và đồng thời đảm bảo chỉ có gỗ khai thác hợp pháp được đưa vào chuỗi cung ứng để chế biến xuất khẩu”, ông Hà nói. (Thời báo Tài chính VN 21/2, Quang – Diệu Hoa)đầu trang(
Tiếp tục chuyến công tác tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng trên địa bàn, trong 2 ngày 20 - 21/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Cà Mau.
Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ.
Sáng 21/2, làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu bật những tiềm năng, thế mạnh cơ bản của Cà Mau, một tỉnh cực Nam của Tổ quốc, thuộc Tứ giác động lực đồng bằng sông Cửu Long, kết nối với các trọng điểm kinh tế trong khu vực Đông Nam Á.
Cà Mau có điều kiện phát triển kinh tế toàn diện, với đất đai màu mỡ, khí hậu 2 mùa rõ rệt, thuận lợi cho phát triển nông lâm ngư nghiệp, với mũi nhọn là nuôi trồng thủy sản.  Tài nguyên rừng, tài nguyên biển đều rất lớn, với hơn 100.000 ha rừng, trong đó hơn 70% là rừng ngập mặn, 254 km bờ biển, ngư trường rộng 80.000 km2. Các cụm đảo của Cà Mau tiếp giáp với tuyến hàng hải quốc tế, rất thuận lợi cho giao thương.
Nhân dân trong tỉnh giàu truyền thống yêu nước cách mạng, đoàn kết thống nhất cao, đây là nguồn lực tinh thần, là động lực quan trọng cho phát triển. Vị trí địa lý và những điều kiện tự nhiên, lịch sử, xã hội đã tạo đà thuận lợi cho Cà Mau phát triển, là điểm đáng tự hào, nguồn lực để khai thác, phát huy.
Sau 20 năm tái lập tỉnh, Cà Mau đã có bước phát triển rất đáng khích lệ, bộ mặt thành thị, nông thôn có nhiều đổi mới, hệ thống đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng, thiết thực phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân. Cơ cấu kinh tế chuyển đổi mạnh mẽ, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, thu ngân sách ngày càng tăng…
Tuy nhiên, Cà Mau cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức do kết cấu hạ tầng nhất là hạ tầng giao thông đường bộ còn yếu kém, chia cắt, lại bị ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thiếu nước ngọt nghiêm trọng, sạt lở diễn ra tại nhiều nơi; nhu cầu đầu tư phát triển rất lớn trong khi nguồn lực còn hạn chế…
Tại cuộc làm việc, Tổng Bí thư đề nghị đại diện các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương cùng cán bộ chủ chốt tỉnh Cà Mau tập trung phân tích, nhận rõ những thuận lợi khó khăn của tỉnh trong quá trình phát triển, đóng góp ý kiến về các mục tiêu, định hướng và giải pháp giúp Cà Mau phát huy tiềm năng, lợi thế, khắc phục khó khăn, phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
Trong phát biểu kết luận, Tổng Bí thư nhấn mạnh, Cà Mau cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện quy hoạch phát triển cho sát hợp, nhằm khai thác, phát huy mạnh hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; phát triển nông, lâm, ngư nghiệp mà trọng tâm là nuôi trồng, chế biến tôm, phát triển mạnh kinh tế biển, kinh tế rừng…
Trên cơ sở quy hoạch, cần làm rõ tiềm năng lợi thế, lựa chọn mục tiêu ưu tiên, xác định lộ trình, bước đi phù hợp với khả năng thực tế của địa phương và quy hoạch tổng thể của cả nước
Tổng Bí thư chỉ rõ: Trước mắt cần tập trung phát triển kinh tế biển, đánh bắt xa bờ gắn với bảo vệ an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia; đồng thời nghiên cứu phát triển mạnh hơn điện gió, điện mặt trời; quan tâm bảo vệ môi trường sinh thái, trồng và bảo vệ rừng, ứng phó biến đổi khí hậu.
Để có nguồn lực đáp ứng yêu cầu đầu tư phát triển, Tổng Bí thư gợi mở, cần động viên sức mạnh toàn xã hội, người dân và doanh nghiệp, cả hệ thống chính trị, tranh thủ sự giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, tăng cường liên kết vùng... ; đồng thời có cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nguồn lực đầu tư; xây dựng cho được đội ngũ cán bộ, quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.
Tổng Bí thư đề nghị Cà Mau thường xuyên chăm lo làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, phải làm đi làm lại, quyết liệt, công phu, cả về xây dựng tổ chức, xây dựng con người, phương thức làm việc…
Công tác lãnh đạo, chỉ đạo có vai trò cực kỳ quan trọng, có ý nghĩa quyết định, nhưng cần đổi mới tư duy, bài bản hơn, quyết liệt hơn, đồng tâm nhất trí, tất cả là vì nước, vì dân.
Tổng Bí thư hoan nghênh các kiến nghị, đề xuất phong phú của tỉnh, với nhiều công trình dự án thiết thực, thể hiện tâm huyết, trăn trở, mong muốn xây dựng phát triển quê hương đất nước; đồng thời mong muốn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy thành tựu, kinh nghiệm đã có, khai thác phát huy tiềm năng lợi thế, tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, vươn lên trở thành tỉnh khá trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Theo báo cáo của Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình, thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã xây dựng chương trình làm việc toàn khóa, xác định 22 vấn đề quan trọng nhằm cụ thể hóa, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm tỉnh đã đề ra.
Thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các tập thể, cá nhân xây dựng kế hoạch thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó phát huy vai trò nêu gương của tập thể cấp ủy cấp trên, người đứng đầu để cấp dưới làm theo, nhất là những việc cần làm ngay.
Năm 2016, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tình trạng xâm nhập mặn và hạn hán kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện đạt và vượt 16/20 chỉ tiêu đề ra.
Tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 5,2%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh đạt hơn 300.000 ha, trong đó diện tích tôm đạt hơn 278.000 ha; tổng sản lượng thủy sản đạt hơn 490.000 tấn.
Đáng chú ý, tổng diện tích thu hoạch lúa hè thu, diện tích mía, rau màu, tổng đàn gia súc gia cầm đều tăng so với cùng kỳ.
Tỷ lệ che phủ rừng và cây phân tán đạt kế hoạch (24,5%). Mặc dù còn nhiều chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra, nhưng năm qua thu ngân sách của Cà Mau vẫn đạt hơn 4.400 tỷ đồng, vượt dự toán và tăng hơn so với cùng kỳ.
Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều tiếp tục giảm, còn 7,96%... Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cà Mau.
Ghi lưu bút tại đây, Tổng Bí thư bày tỏ xúc động đến thăm Khu tưởng niệm , một công trình do Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau đầu tư xây dựng, không chỉ mang ý nghĩa lịch sử, chính trị, văn hóa, giàu tính nhân văn sâu sắc với tấm lòng thành kính tưởng nhớ Bác, mà còn là nơi giáo dục truyền thống cách mạng của dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Tổng Bí thư mong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau mãi mãi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, quyết tâm phấn đấu thực hiện con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn, xây dựng tỉnh Cà Mau ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Trước đó, chiều 20/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Công viên Văn hóa Mũi Cà Mau thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, khảo sát kè tạo bãi trồng rừng, lấn biển và trồng cây lưu niệm tại đây.
Do địa hình thấp, 3 mặt tiếp giáp biển với 254 km bờ biển, Cà Mau chịu tác động trực tiếp của 2 chế độ thủy triều (biển Tây và biển Đông). Mỗi năm, bờ biển của tỉnh bị sạt lở, mất khoảng 450 ha đất rừng phòng hộ.
Vào mùa mưa, tình trạng sạt lở đê biển xảy ra nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, tài sản và đời sống của hàng ngàn hộ dân. Để khắc phục tình trạng này, tỉnh Cà Mau đã và đang triển khai nhiều giải pháp kè phòng chống sạt lở; đến nay đã thực hiện 22.667 m kè, kinh phí đầu tư khoảng 640 tỷ đồng, trong đó có dự án đầu tư nâng cấp đê biển Tây, tạo bãi và khôi phục rừng…
Tại Đất Mũi, đến thăm Khu du lịch Khai Long, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nghe báo cáo phương án đầu tư Cảng nước sâu Hòn Khoai; Dự án điện gió Khai Long.
Xuất phát từ lợi thế vị trí nằm gần các tuyến hàng hải quốc tế, Cảng biển Hòn Khoai đã được bổ sung vào Quy hoạch hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Theo đó, Cảng biển Hòn Khoai là cảng tổng hợp địa phương (loại II) đáp ứng cho tàu trọng tải lớn, là dự án trọng điểm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng an ninh cụm đảo Hòn Khoai, góp phần hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa trực tiếp, giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng quan hệ kinh tế quốc tế của Cà Mau nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung. (Tin Tức 21/2, Nguyễn Sự - Kim Hà)đầu trang(
Sau hơn 20 năm thực hiện chủ trương, chính sách về giao đất, giao rừng (GĐGR), khoán bảo vệ rừng theo hướng xã hội hóa nghề rừng đã góp phần quan trọng phục hồi rừng và nâng cao độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái trên phạm vi toàn quốc.  Ngay tại Hà Nội, dù quy mô không phải là nhiều so với diện tích rừng toàn quốc nhưng thời gian qua công tác này được làm khá tốt, hầu như không xảy ra tình trạng chặt phá rừng trái phép quy mô lớn; việc khai thác rừng được thực hiện theo đúng quy định. Điều đó cho thấy, bên cạnh đội ngũ giữ rừng chuyên nghiệp thì việc đẩy mạnh GĐGR cho người dân là giải pháp cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện.
Tuy nhiên, trên thực tế công tác bảo vệ rừng, GĐGR ở Hà Nội và cả nước còn không ít hạn chế, đòi hỏi giải pháp quản lý mới, với mục tiêu cao nhất là giữ được rừng và những người giữ rừng (người dân) phải “sống được” bằng công sức đóng góp của họ.
Những bất cập trong việc GĐGR thời gian qua chính là việc: Khung pháp lý về thực thi mô hình GĐGR đã được thể chế hóa, tuy nhiên những chính sách liên quan đến quyền hưởng lợi, nhất là hưởng lợi từ sản phẩm gỗ và khai thác gỗ thương mại chưa sát thực tế. Công tác cấp sổ đỏ để người dân có thể thế chấp ngân hàng, vay vốn phát triển kinh tế cũng chậm. Đặc biệt, người dân tham gia giữ rừng về cơ bản phải dựa vào các nguồn sinh kế khác mới bảo đảm cuộc sống…
Cần phải lưu ý là việc GĐGR thường gắn liền với khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Do đó, trong ngắn hạn, chính quyền các địa phương cần khuyến khích, hỗ trợ phát triển nông - lâm kết hợp, có thể kết hợp lâm nghiệp với chăn nuôi gia súc nhỏ, trồng xen kẽ các cây nông nghiệp thích hợp, tạo điều kiện cho người dân phát triển các sinh kế nông nghiệp, từ đó hỗ trợ việc bảo vệ và phát triển rừng.
Bên cạnh đó, các địa phương khuyến khích, hỗ trợ phát triển các hoạt động phi nông nghiệp như thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển các hoạt động dịch vụ gắn với rừng như du lịch sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng; đào tạo nghề nông cho đồng bào dân tộc để người dân gắn bó lâu dài với rừng. Các địa phương cũng cần quản lý chặt các cơ sở chế biến gỗ, xóa bỏ các tụ điểm mua, bán gỗ, chế biến gỗ không phép, tiếp tay cho nạn phá rừng…
Đặc biệt, để thực hiện đồng bộ các giải pháp với công tác GĐGR, các bộ, ngành cần bảo đảm ngân sách cho các chương trình, dự án liên quan đến trồng và bảo vệ rừng; hoàn thành cơ bản việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Bên cạnh đó, cần chỉ đạo các bộ, ngành tập trung cao độ giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng về GĐGR như: Vấn nạn di dân ngoài kế hoạch; sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp, nông trường trên toàn quốc…
Trong buổi làm việc tại các tỉnh Tây Nguyên ngày 20-6-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên và không cho chuyển đổi đất rừng nghèo sang đất nông nghiệp. Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo các cơ quan nội chính cùng vào cuộc để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả hành vi phá rừng đã và đang xảy ra ở nhiều địa bàn trên cả nước.
Đặc biệt, thực hiện nghiêm chính sách đãi ngộ đối với người trồng rừng; bên cạnh việc phê phán các hành vi tàn phá rừng cần làm tốt việc tôn vinh, biểu dương người có công trong bảo vệ, phát triển rừng…
Quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ cũng là quyết tâm của toàn dân trong việc bảo vệ “lá phổi xanh”. Và hơn lúc nào hết, muốn giữ rừng thì điều đầu tiên cần phải thấm nhuần hơn nữa là phải dựa vào dân, để người dân giữ rừng sống được từ những nguồn lợi trực tiếp và gián tiếp từ rừng. (Hà Nội Mới 22/2, Đỗ Quỳnh Chi)đầu trang(
Để chủ động cung cấp nguồn cây giống phục vụ trồng rừng vụ xuân, các ban quản lý dự án cơ sở, các đơn vị sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sản xuất được 15 triệu cây giống các loại, trong đó có 6,5 triệu cây đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Các giống cây chủ yếu là keo, lát, xoan, sao đen...
Trong 2 tháng đầu năm 2015, tranh thủ thời tiết thuận lợi toàn tỉnh đã nỗ lực trồng được 250 ha rừng tập trung. Để thực hiện tốt kế hoạch trồng rừng năm 2017, các ban quản lý dự án cơ sở, các đơn vị, địa phương cùng các hộ dân đang nỗ lực chuẩn bị hiện trường, giống cây phục vụ kế hoạch trồng rừng vụ xuân. Đồng thời, tăng cường bảo vệ, chăm sóc diện tích rừng đã trồng. (Báo Thanh Hóa 21/2, Lê Hợi)đầu trang(
Trong hơn 8 tỷ đồng doanh thu của HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng (Hải Lăng, Quảng Trị), nguồn thu từ trồng rừng đã đạt trên 5,5 tỷ đồng. Lợi ích lớn từ việc trồng rừng là không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho HTX, mà còn góp phần không nhỏ cho việc bảo vệ môi trường (BVMT) sinh thái, chống biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn xã Hải Phú.
Cùng với các dịch vụ chuyên phục vụ sản xuất nông nghiệp (5 dịch vụ bắt buộc hỗ trợ thành viên không thu phí, 5 dịch vụ có lãi), HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng còn mở thêm nhiều ngành nghề, mang lại cuộc sống ấm no cho các thành viên,
Một trong những loại hình dịch vụ hỗ trợ hiệu quả cho các thành viên sản xuất là dịch vụ phân bón. HTX đứng ra hợp tác với những công ty phân bón có uy tín, cung cấp phân bón cho các thành viên vào mỗi mùa vụ, sau khi thu hoạch xong thành viên mới phải trả tiền. Với dịch vụ này, mỗi năm HTX thu được khoảng 2 tỷ đồng.
HTX thường xuyên đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho các hộ sản xuất những cây trồng vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao, như: nuôi lợn giống ngoại, cá chất lượng cao, rau quả an toàn… Đầu tư nâng cấp hệ thống kênh mương, trang bị thêm máy móc cho cơ giới hóa đồng ruộng, qua đó nâng cao hiệu quả các hoạt động dịch vụ cho các hộ thành viên phát triển sản xuất.
Hiện HTX có 537 xã viên, tổng nguồn vốn lưu động trên 8,5 tỷ đồng. Vừa có dịch vụ hỗ trợ các thành viên về con giống, phân bón, kỹ thuật sản xuất, HTX vừa làm tốt dịch vụ tín dụng nội bộ. Các thành viên có nhu cầu được vay vốn của HTX với lãi suất hợp lý. Bình quân mỗi năm, HTX cho 30 hộ vay vốn với thủ tục đơn giản, trong đó có những hộ được vay tới 200 triệu đồng/năm.
Bên cạnh việc làm tốt các dịch vụ nông nghiệp, HTX còn phát huy lợi thế của địa phương vào việc trồng rừng. Trong số gần 280 ha rừng của HTX, có 116 ha rừng tràm trồng theo tiêu chuẩn FSC đang chuẩn bị khai thác, lợi nhuận cao hơn 20% so với rừng kinh tế thông thường.
Nói về hiệu quả trồng rừng theo chứng chỉ FSC, ông Nguyễn Thể - Giám đốc HTX, cho biết để có được cánh rừng xanh bạt ngàn như ở vùng thượng nguồn Khe Khế, lãnh đạo HTX đã không quản công lao, ra sức vận động các thành viên thay đổi từ nhận thức đến quy trình, phương thức trồng thâm canh.
Ban đầu, HTX tiến hành chuyển đổi thử nghiệm 11ha rừng gỗ dăm sang gỗ lớn theo chứng chỉ FSC, đưa trữ lượng rừng đạt chứng chỉ khai thác năm 2014 trên 800 tấn, với giá bán 1,45 triệu đồng, cao hơn so với giá bán gỗ dăm 1 triệu đồng/tấn. Nhờ trồng rừng theo chứng chỉ FSC mà gỗ của HTX đã được bán ra nước ngoài và mở hướng đột phá trên con đường phát triển của HTX.
Trong hơn 8 tỷ đồng doanh thu của HTX, nguồn thu từ trồng rừng đã đạt trên 5,5 tỷ đồng. Chỉ riêng dịch vụ trồng cây lâm nghiệp đã tạo việc làm cho trên 50 lao động địa phương, trong đó có 30 người chuyên khai thác nhựa thông, thu nhập bình quân 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng; đội chăm sóc, bảo vệ và khai thác rừng với 20 lao động, thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến, doanh thu từ rừng trong năm 2017 và những năm tới sẽ tiếp tục tăng, vì diện tích rừng trồng FSC tiếp tục được mở rộng.
Lợi ích lớn từ việc trồng rừng là không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho HTX, mà còn góp phần không nhỏ cho việc BVMT sinh thái, chống BĐKH ở địa bàn xã Hải Phú. Từ khi chuyển sang trồng rừng kinh doanh gỗ lớn, HTX đã giảm thiểu được số lần khai thác trên một chu kỳ, việc trồng rừng đã giảm xói mòn, rửa trôi đất.
Một ví dụ điển hình cho lợi ích từ trồng rừng đem lại, là những năm trước, hàng chục ha đất trồng lúa của HTX thuộc địa phận tưới của hồ Khe Khế luôn trong tình trạng “khát nước” sản xuất vụ Hè Thu, do cứ vào khoảng giữa tháng 7 hàng năm, mực nước của hồ luôn ở mức cạn kiệt.
Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, những cánh rừng xanh bao bọc lấy hồ đã giữ một vai trò quan trọng trong việc giữ nước. Nhờ vậy, vụ Hè Thu năm 2015 và 2016, trong khi nhiều nơi thiếu nước tưới do hạn hán, thì nguồn nước ở hồ Khe Khế dồi dào, đáp ứng được nhu cầu nước tưới cho đồng ruộng. (Thời Báo Kinh Doanh 21/2, Thu Hường)đầu trang(
Quyết định 396/QĐ-BCT được ban hành với mục tiêu tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý nhà nước và thực thi các quy định pháp luật của các cơ quan, đơn vị liên quan về quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành, khai thác các dự án/công trình thủy điện
Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về tăng cường quản lý thủy điện, Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 396/QĐ-BCT, trong đó nêu bật các giải pháp nhằm phát hiện, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành, khai thác các dự án, công trình thủy điện.
Quyết định 396/QĐ-BCT được ban hành với mục tiêu tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý nhà nước và thực thi các quy định pháp luật của các cơ quan, đơn vị liên quan về quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành, khai thác các dự án/công trình thủy điện; bảo đảm việc phát triển thủy điện an toàn, bảo vệ môi trường - xã hội và đạt hiệu quả khai thác tổng hợp.
Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ chủ động phối hợp rà soát, đánh giá tổng thể các văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến công tác quản lý về quy hoạch, đầu tư xây dựng, chất lượng công trình; việc vận hành, khai thác, an toàn đập thủy điện nhằm đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung kịp thời, bảo đảm tuân thủ pháp luật hiện hành và đáp ứng yêu cầu thực tiễn; đánh giá toàn diện việc thực hiện công tác quản lý chất lượng dự án công trình thủy điện, quy trình vận hành hồ chứa, các phương án phòng chống lụt bão, an toàn đập, trồng rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng, việc chấp hành quy định của các chủ đầu tư, nhất là ở địa phương; đánh giá các tồn tại, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nhằm bảo đảm quản lý chặt chẽ chất lượng công trình, cũng như các công tác vận hành, khai thác thủy điện hiệu quả.
Cũng theo Quyết định 396, Bộ Công Thương tiếp tục rà soát, đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật về điều kiện cấp và duy trì Giấy phép hoạt động điện lực của các nhà máy thủy điện; tổ chức phổ biến đầy đủ kiến thức, quy định pháp luật liên quan đến việc chỉ huy, thực hiện lệnh vận hành hồ chứa (đặc biệt trong mùa mưa, lũ) cho các tỉnh, các nhà máy thủy điện còn những vấn đề tồn tại, hạn chế liên quan; tăng cường thông tin, tuyên truyền về vai trò, chức năng của các công trình thủy điện, quy định về an toàn đập và công tác phòng, chống lụt bão của công trình thủy điện.
Nhiều chuyên gia và người dân cho rằng, việc ban hành quyết định nêu trên đã cho thấy sự nghiêm túc, quyết liệt của Bộ Công Thương trong việc chấp hành các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ; hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ "không đánh đổi dự án lấy môi trường" của người đứng đầu ngành Công Thương. Đáng ghi nhận hơn cả là Bộ đã thực sự lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ những bức xúc của người dân về vấn đề thủy điện nói riêng và các vấn đề kinh tế - xã hội - môi trường nói chung. (Vinanet 21/2)đầu trang(
Bằng nhiều hình thức khác nhau, các đối tượng đã chuyển đổi 68 thửa “đất lâm nghiệp” với diện tích là 268.586m2 thành “đất màu” (đất nông nghiệp) cho 52 hộ dân.
TAND tỉnh Hà Tĩnh vừa mở phiên sơ thẩm xét xử công khai vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại xã Kỳ Long, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Các bị cáo bị truy tố gồm: Nguyễn Hồng Quân, Lê Huy Hải, Nguyễn Văn Dục Nguyên cán bộ Hội đồng bồi thường — giải phóng mặt bằng (HĐBT-GPMB) huyện Kỳ Anh (cũ);
Lê Thị Hồng Vân (Nguyên Địa chính xã Kỳ Long) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và Nguyễn Việt Đức (Nguyên Phó Chủ tịch HĐBT-GPMB huyện Kỳ Anh (cũ)) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Theo cáo trạng, các đối tượng trên bằng nhiều hình thức đã chuyển đổi 68 thửa “đất lâm nghiệp” với diện tích là 268.586m2 thành “đất màu” (đất nông nghiệp) cho 52 hộ dân.
Dẫn đến việc UBND huyện Kỳ Anh (cũ) phê duyệt kinh phí bồi thường sai quy định và đã thực hiện chi trả cho các hộ dân, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền là 7.770.197.320 đồng.
Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt: Nguyễn Hồng Quân 9 năm tù giam; Lê Huy Hải 6 năm tù giam;
Lê Thị Hồng Vân 4 năm tù giam; Nguyễn Văn Dục 2 năm tù giam; Nguyễn Việt Đức 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về các tội danh trên. (Pháp Luật VN 21/2, Phan Quyên)đầu trang(
Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cả nước trong năm 2016 đạt 7,3 tỷ USD, tăng 1% so với năm 2015; trong đó Bình Dương tiếp tục đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ của cả nước với mức tăng trưởng 5%. Theo đánh giá, ngành gỗ tỉnh nhà còn rất nhiều tiềm năng để mở rộng thị phần trong thời gian tới.
Lãnh  đạo  Hiệp  hội  Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA) cho biết, sau khi ký kết thành công  Hiệp  định  Đối  tác  tự nguyện (VPA) thuộc Chương trình Thực thi lâm luật, quản trị  rừng  và  thương  mại  lâm sản (FLEGT, gọi tắt là VPA/FLEGT)  giữa  Việt  Nam  và Liên  minh  châu  Âu  (EU), ngành gỗ cả nước có nhiều cơ hội mở rộng thị phần.
Trước đây, sản phẩm gỗ của Việt Nam vào EU chủ yếu ở 5 quốc gia Anh, Pháp, Đức, Italia và Tây Ban Nha; trong khi đó nhu cầu nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của EU bình quân mỗi năm đạt gần 90 tỷ USD. Năm 2016, xuất khẩu gỗ của cả nước vào thị trường EU chỉ đạt gần 700 triệu USD; riêng ngành gỗ của Bình Dương chiếm tới 40% giá trị xuất khẩu vào thị trường này.
Theo BIFA, nếu các doanh nghiệp  (DN)  gỗ  của  Bình Dương học được cách quản trị của các nước EU thì sẽ phát triển tốt hơn,  chất lượng sản phẩm cũng như doanh thu sẽ cao hơn. Điều các DN gỗ trong tỉnh cần lưu ý chính là thực hiện cam kết nói không với nguồn gốc gỗ bất hợp pháp.
Hiện các nước EU đang cần những sản phẩm gỗ nội thất (bàn, ghế, giường, tủ...) và sản phẩm gỗ sân vườn, ngoài trời, các DN cần khai thác triệt để dòng sản phẩm này để tăng giá trị xuất khẩu.
Lãnh  đạo  một  DN  gỗ  ở TX.Tân Uyên cho hay, từ năm 2013 đến nay chưa có lô hàng nào của công ty xuất khẩu sang thị trường EU bị đối tác trả lại. Những vấn đề như nguồn gốc nguyên liệu, mức thuế ra sao… các DN Bình Dương đã quá quen thuộc.
Đây là lợi thế lớn của ngành gỗ trong tỉnh khi vào thị trường EU, nếu các DN phấn đấu thực hiện đúng cam kết VPA/FLEGT thì tiềm năng mở rộng thị phần tại EU sẽ tăng lên rất nhiều. Cũng theo vị này, các sản phẩm gỗ xuất khẩu đều có khả năng tăng trưởng mạnh trong năm 2017.
Riêng đối với gỗ nguyên liệu thô sẽ giảm mạnh giá trị xuất khẩu, nhưng đó lại là điều tích cực cho ngành gỗ cả nước. Khi đó, nguồn nguyên liệu trong nước sẽ dồi dào hơn và các DN sẽ tăng cường nâng cao chất lượng, tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm gỗ…
Theo  BIFA,  trong  năm qua, thị trường xuất khẩu gỗ lớn nhất của các DN Bình Dương  là  Mỹ  chiếm  40%, kế tiếp là Trung Quốc 30%, EU 20%. Thị trường mới của các DN gỗ trong tỉnh là châu Phi, các nước Ả-rập… tuy chỉ đóng góp khoảng 10% giá trị xuất khẩu nhưng trong tương lai đây là thị trường đầy tiềm năng.  Để  khai  thác  tốt  thị trường mới này, các DN gỗ Bình Dương cần đa dạng thị trường xuất khẩu, không nên lệ thuộc quá nhiều vào một khu vực nhất định.
Ông  Lưu  Phước  Lộc, Giám đốc Công ty Xuất khẩu gỗ  Mtrade  (TX.Dĩ An)  cho biết, dự kiến trong năm 2017, xuất khẩu của công ty sang thị trường Nhật Bản chỉ tăng trưởng 1%, những năm tiếp theo có xu hướng giảm dần; còn thị trường Hàn Quốc cho thấy tiềm năng lớn bởi mức tăng trưởng khá trong một vài năm gần đây. Các thị trường mới từ Trung Đông, Brazil, Chile… bắt đầu quen với tên tuổi và uy tín của ngành gỗ Bình Dương. Đây là điều các DN phải quan tâm trong chiến lược củng cố thị trường truyền thống và phát triển thị trường mới.
Ông Gleen B.Maguire, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương thì khẳng định, kinh tế Việt Nam là ánh sáng hiếm hoi trong bức  tranh  ảm  đạm  của  hầu hết nền kinh tế mới nổi. Sự đa dạng hóa các ngành hàng xuất khẩu, trong đó có ngành gỗ, từ những sản phẩm truyền thống sang các mặt hàng có giá trị gia tăng cao và hàm lượng công nghệ cao… sẽ tạo sức bật, sức bền cho nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.
Ngành gỗ đang xếp thứ 7 về kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Ngành gỗ của Bình Dương cũng đang phát triển mạnh, năm 2017 được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh nhà. (Báo Bình Dương 21/2, Xuân Vĩ)đầu trang(

NHÌN RA THẾ GIỚI
Số khỉ trên bị tiêm thuốc khiến chúng tử vong sau khi bị cho là mang gien không thuần chủng của loài khỉ tuyết Nhật Bản nổi tiếng.
Hãng AFP ngày 21.2 đưa tin Sở thú Takagoyama ở tỉnh Chiba (Nhật) đã tiêm thuốc nhằm tiêu hủy 57 trong tổng số 164 con khỉ ở đây sau khi phát hiện chúng không mang gien thuần chủng của loài khỉ đặc trưng của nước này.
Vườn thú này từng cho rằng tất cả số khỉ trên thuộc giống khỉ tuyết Nhật Bản (Macaca fuscata) thuần chủng. Tuy nhiên, ban lãnh đạo vườn thú và các quan chức địa phương gần đây đã phát hiện gần một phần ba trong số chúng bị lai với loài khỉ vàng (Macaca mulatta), vốn rất phổ biến ở châu Á nhưng bị Nhật liệt vào danh sách “các loài sinh vật ngoại lai”.
AFP dẫn lời một quan chức địa phương không nêu tên cho biết số khỉ trên bị tiêm thuốc vào thời điểm đầu tháng 1. Người điều hành vườn thú đã tổ chức lễ truy điệu cho chúng tại một ngôi chùa để “linh hồn chúng được khuây khỏa”.
Luật pháp Nhật cấm sở hữu và vận chuyển sinh vật ngoại lai, kể cả sinh vật lai chéo với sinh vật bản địa. Nhật cũng đã sửa đổi Luật môi trường vào năm 2013, cho phép tiêu hủy khỉ tuyết không thuần chủng.
Một quan chức tỉnh Chiba không nêu tên nói rằng chúng phải bị giết để bảo vệ môi trường bản địa.
Tuy nhiên Bộ Môi trường Nhật cho rằng vẫn có trường hợp ngoại lệ như khi vườn thú yêu cầu giữ lại những sinh vật đó. “Có nhiều vườn thú trên cả nước đang nuôi những động vật được xếp vào diện ngoại lai sau khi có luật”, một quan chức bộ này nói.
Dù việc giết số khỉ trên có vẻ dã man, nhưng một số nhà bảo vệ môi trường cho rằng không nên cho sinh vật ngoại lai và bản địa tiếp xúc với nhau để tránh mất cân bằng trong tự nhiên.
Loài khỉ tuyết Nhật Bản có lông màu nâu và mặt đỏ; và Nhật từng dành một khu vực đồi núi gần vườn thú trên làm môi trường sống hoang dã cho chúng.
Vườn thú trên bắt đầu cho khỉ tuyết hoang dã ở đây ăn từ năm 1957 và nuôi nhốt một số con. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Chiba đã bắt đầu tiêu hủy những con khỉ hoang dã từ năm 2005, sau khi loài khỉ vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc và Đông Nam Á xuất hiện trong khu vực vào thập niên 1990. (Thanh Niên 21/2, Khánh An)đầu trang(
​8.000km2 diện tích rừng Amazon bị tàn phá trong năm 2016
Ngày 19-2, Thứ trưởng Bộ Môi trường Brazil Everon Lucero cho biết diện tích rừng Amazon ở nước này bị tàn phá hoặc bị đốt trong năm 2016 đã lên tới mức báo động với 8.000km2, tăng gần 30% so với năm ngoái.
Theo ông Lucero, nạn phá rừng gia tăng do nhiều nguyên nhân, song chủ yếu do bất ổn chính trị và khủng hoảng kinh tế khiến công tác quản lý và giám sát của Nhà nước trong lĩnh vực này kém hiệu quả.
Trong hàng chục năm qua, người dân đã phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sang đất canh tác để sản xuất nông nghiệp, khai hoang những vùng đất mới để trồng các loại cây độc canh như đậu tương, mía và ngô cũng như phát triển chăn nuôi bò tại khu vực rừng Amazon.
Điều phối viên Chiến dịch Hòa bình xanh của Brazil Nilo d'Ávila lý giải một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do có sự đầu cơ đất đai. Nhiều người đã tự khai phá rừng, sau đó tuyên bố sở hữu những vùng đất mà họ đã khai phá, trong khi trên thực tế những vùng đất này thuộc sự quản lý Nhà nước.
Theo ông d'Ávila, trong hai thập kỷ qua, Brazil đã trở thành cường quốc nông nghiệp nhờ có lợi thế về tự nhiên và khí hậu, cũng như việc áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, cho phép nước này thu hoạch đậu tương hai vụ trong năm.
Thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp của quốc gia Nam Mỹ này đã đạt 85 tỷ USD trong năm 2016, trong đó giá trị xuất khẩu thịt đạt 14 tỷ USD, trong khi xuất khẩu đậu tương và các sản phẩm chiết xuất từ loại hạt này đạt 25 tỷ USD. Năm nay, sản lượng nông nghiệp của Brazil dự tính sẽ đạt mức kỷ lục nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi và giá một số mặt hàng nông phẩm tăng trở lại.
Brazil là quốc gia xuất khẩu thịt bò lớn thứ hai thế giới sau Australia với đàn bò hơn 210 triệu con. Hồi năm 1974, nông dân nước này đã nuôi 15,8 triệu con bò tại các bang thuộc vùng Amazon và tới năm 2015, con số này đã lên tới 75 triệu con. Việc các trang trại nuôi bò xâm lấn đất rừng Amazon đã diễn ra trong suốt giai đoạn 1964-1985, tàn phá và làm mất 20% diện tích rừng tự nhiên của khu vực này trong suốt ba thập niên. (Tuổi Trẻ 21/2)đầu trang(
Sau 5 năm thám hiểm khám phá sâu ở vùng Ghats Tây của Ấn Độ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 7 loài ếch mới, được đặt tên là "ếch đêm".
Các chú ếch "đáng yêu" mới được phát hiện này là một trong những sinh vật nhỏ nhất trên thế giới. Đặc biệt hơn, bốn trong số các loài mới có kích thước cực "mi nhon", chỉ vỏn vẹn khoảng 1,22 cm, đủ để đặt trên móng tay của con người.
Qua xác định ADN, các chuyên gia khẳng định đây là các loài ếch mới chưa từng được đề cập.
Mặc dù chỉ mới được phát hiện nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo, 5 loài ếch trong số đó đang bị đe dọa trực tiếp bởi sự tuyệt chủng, đồng thời, họ kêu gọi thiết lập chương trình bảo tồn ngay lập tức.
Theo các chuyên gia, khu vực Ghats Tây được xem là "điểm nóng" về đa dạng sinh học của thế giới nhưng lại đang bị đe dọa nghiêm trọng do mất môi trường sống từ chính những hoạt động canh tác của con người.
Không giống như những phân loài ếch khác trong chi thường sống ở suối, 7 cá thể ếch nhỏ mới được tìm thấy này thường ẩn mình dưới tán lá.
Các chuyên gia nhận thấy, các loài ếch tí hon này có tập tính đem giấu con. Sau khi nòng nọc nở, ếch bố mẹ sẽ cõng con mình trên lưng và thả vào những vũng nước nhỏ trên lá cho tới khi cá thể nòng nọc trưởng thành và biến đổi.
Sonali Garg - người tham gia nghiên cứu cho biết: "Các loài ếch nhỏ cư trú khá nhiều ở đây nhưng thường dễ bị bỏ qua bởi kích thước bé nhỏ cũng như môi trường sống bí mật. Chúng cũng là con mồi ngon của các loài côn trùng nữa".
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc phát hiện được các loài mới này sẽ cung cấp nhiều thông tin về sự tiến hóa của loài ếch nói chung. (Phụ Nữ News 22/2)đầu trang(./.