Về trang chủ Cục kiểm lâm
Tra cứu theo ngày
Cảnh báo cháy rừng
Công ty Tư vấn Geoviệt
Seaspace Corporation
HỆ THỐNG THEO DÕI CHÁY RỪNG TRỰC TUYẾN (FIREWATCH VIỆT NAM)

Giới thiệu chung
Hệ thống theo dõi cháy rừng trực tuyến của Cục Kiểm lâm (gọi tắt là FireWatch Việt Nam) là một hệ thống tự động phát hiện sớm các điểm cháy (hotspots) trên toàn lãnh thổ Việt Nam từ dữ liệu ảnh MODIS và AVHRR trên vệ tinh TERRA, AQUA và các vệ tinh NOAA thu được thường xuyên tại trạm thu TeraScan đặt tại Cục. FireWatch Việt Nam (Phiên bản 2.0, 2008) nhằm hỗ trợ lực lượng kiểm lâm toàn quốc và các đơn vị, người dân liên quan thực hiện PCCCR, khai thác thông tin cháy, quản lý cháy rừng kịp thời và hiệu quả.
Các chức năng chính
Được xây dựng trên nền Web, FireWatch Việt Nam gồm các cấu phần và chức năng (phần phổ biến rộng rãi) sau:
- Cập nhật tức thời (real-time) thông tin về các điểm cháy phát hiện được từ dữ liệu vệ tinh.
- Cung cấp, cập nhật danh mục điểm cháy, thông tin cháy chi tiết (gồm tên vệ tinh, ngày giờ, tọa độ địa lý, thuộc đơn vị hành chính đến cấp xã, cường độ cháy và diện tích ảnh hưởng) cho 5 phiên ảnh gần nhất.
- Cung cấp, cập nhật các điểm cháy cho 3 phiên ảnh gần nhất trên nền dịch vụ bản đồ phục vụ cho các đơn vị kiểm lâm trên toàn quốc khai thác thông tin cháy một cách tương tác giúp quản lý cháy rừng kịp thời và hiệu quả. Dịch vụ bản đồ trực tuyến gồm bản đồ nền địa lý, hành chính, nền địa hình (DEM), bản đồ hiện trạng rừng và nền ảnh ghép Landsat-TM.
- Cung cấp, cập nhật ảnh cháy do hệ thống trạm thu của SeaSpace tự động tạo nên và ảnh Quicklooks phục vụ việc theo dõi hiện trạng phủ mây và chất lượng ảnh.
- Cơ sở dữ liệu cháy cho phép tìm kiếm tra cứu dữ liệu cháy lịch sử theo ngày tháng năm và theo địa phương.
- Dữ liệu thống kê cháy theo tháng năm và theo địa phương.
- Thông tin giới thiệu hệ thống.
Dịch vụ hạn chế
FireWatch Việt Nam còn quản lý cơ sở dữ liệu MODIS và NOAA/AVHRR ở mức chuẩn 1b với ảnh quicklooks, dữ liệu cháy lịch sử và một số bản đồ GIS của Cục Kiểm lâm. Dịch vụ hạn chế gồm các dịch vụ cho phép tra cứu và download những dữ liệu đó phục vụ các ứng dụng giám sát tài nguyên môi trường đa ngành (diễn biến rừng, nông nghiệp, nghiên cứu biển, thời tiết, khí hậu, phòng chống thiên tai, lũ lụt…). Các cơ quan đơn vị có quan tâm, đề nghị liên hệ với Cục Kiểm lâm, số 2 Ngọc Hà, Hà Nội, ĐT: (84-4) 3733-5677, để thảo luận về khả năng hợp tác và chia sẻ thông tin.
Bản quyền thuộc về Cục Kiểm lâm - Tổng cục Lâm nghiệp - Số 2 Phố Ngọc Hà, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Xây dựng và phát triển bởi công ty Tư vấn Geoviệt(2008)