Thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm các điểm cháy từ ảnh vệ tinh thường xuyên được đăng tải trên cổng thông tin điện tử Cục Kiểm lâm. Đề nghị lực lượng Kiểm lâm cả nước và các chủ rừng thường xuyên theo dõi và thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng./.
Thông báo

Kiểm lâm viên Lê Văn Phượng (Hạt Kiểm lâm Đại Từ - Thái Nguyên) hy sinh khi thi hành công vụ.

Khoảng 23h ngày 14/12/2009 nhận được tin báo của nhân dân có xe của lâm tặc vận chuyển gỗ trái phép từ huyện Định Hóa đi qua địa bàn huyện Đại Từ (Thái Nguyên), Hạt Kiểm lâm Đại Từ đã cử tổ công tác gồm 3 đồng chí (Phó hạt trưởng Nguyễn Thế Phương tổ trưởng, kiểm lâm viên Lê Văn Phượng và lái xe Nguyễn Khánh Cường) dùng xe Uóat của Hạt Kiểm lâm Đại Từ lên đường làm nhiệm vụ. Tổ công tác chốt chặn tại khu vực ngã 3 xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ đến khoảng 0h25 phút thì phát hiện chiếc xe tải ben chở đầy gỗ như tin báo từ hướng xã Phú Cường. Kiểm lâm viên Lê Văn Phượng phát hiệu lệnh dừng xe, tài xế từ từ giảm ga như chấp hành hiệu lệnh, khi tiến gần tới tổ công tác chiếc xe rồi đột ngột bất ngờ tăng ga lao thẳng vào lực lượng kiểm lâm. Phó hạt trưởng Nguyễn Thế Phương và lái xe Nguyễn Khánh Cường nhanh chân bật nhảy ra ngoài nên may mắn thoát nạn, kiểm lâm viên Lê Thế Phượng bị xe chở gỗ cán và kéo lê một đoạn. Đồng đội đã nhanh chóng bế anh Phượng đưa đi cấp cứu nhưng không kịp. Gây án xong đối tượng điều khiển xe bỏ chạy. Khi cách tổ công tác khoảng 200m lái xe đã trút toàn bộ số gỗ trên xe xuống giữa đường để chặn đường lực lượng chức năng truy đuổi và tẩu tán tang vật rồi biến mất trong bóng đêm. Số gỗ đổ xuống đường (khoảng 2m3) đã bị người dân trong khu vực lấy hết khiến công tác điều tra gặp nhiều khó khăn.

Ngay sau khi kiểm lâm viên Lê Văn Phượng bị lâm tặc sát hại, lực lượng cảnh sát điều tra Công an huyện Đại Từ đã có mặt tại hiện trường để tiến hành khám nghiệm phục vụ cho công tác điều tra. Cơ quan chức năng đã yêu cầu người dân nộp lại tang vật, đồng thời kêu gọi đối tượng sát hại kiểm lâm viên Lê Văn Phượng ra đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật. Đến chiều ngày 15/12/2009, cơ quan điều tra đã tạm giữ hai đối tượng liên quan để phục vụ cho công tác điều tra, đồng thời đã thu hồi được một số gỗ trái phép mà người dân đã cất giữ.

Chiều ngày 15/12/2009, ông Phạm Xuân Đương, chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, các cơ quan ban, ngành, của tỉnh và huyện Đại Từ đã tới viếng và chia buồn với gia đình Kiểm lâm viên Lê Văn Phượng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công đoàn cơ quan Bộ cũng đã cử đoàn công tác do lãnh đạo Cục Kiểm lâm làm trưởng đoàn đến viếng, chia buồn và trợ cấp đột xuất cho gia đình kiểm lâm viên Lê Văn Phượng. UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu lực lượng điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên phải khẩn trương làm rõ vụ việc, truy bắt đối tượng sát hại kiểm lâm viên Lê Văn Phượng để xử lý kịp thời, nghiêm minh theo đúng pháp luật. Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên hoàn thiện hồ sơ liệt sĩ cho kiểm lâm viên Lê Văn Phượng theo đúng trình tự.


Số lượt đọc:  2296  -  Cập nhật lần cuối:  16/12/2009 10:11:44 AM
Kết quả kiểm kê rừng

Thông báo

Đề nghị các Chi cục Kiểm lâm cập nhật diễn biến rừng 2015 và báo cáo Cục Kiểm lâm đúng thời hạn quy định

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Để rừng mãi thêm xanh - Tập 1  
THƯ VIỆN ẢNH