Đăng nhập 
Trang chủGiới thiệuTin tức sự kiệnThông báoLiên hệDanh bạ điện thoại
DANH MỤC
Báo cáo hoạt động
Bảo vệ và PCCCR
Trọng điểm cháy, phá rừng
CNTT và diễn biến rừng
Giao rừng, QL nương rẫy
Dự án Điều tra kiểm kê rừng
Tài liệu, hướng dẫn
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH KL

Liên kết web
Thống kê lượt truy cập
Số lượt truy cập: 1.228.532

Bời lời, cây giảm nghèo của nông dân Gia Lai

   
04:25' PM - Thứ ba, 13/04/2010

Bời lời là loại cây rừng tự nhiên hoang dã. Từ xa xưa, người dân vẫn vào rừng khai thác vỏ xay làm chất keo dính trộn bột làm nhang. Xưa kia các gia đình giàu có ''kín cổng cao tường'' thường dùng bột bời lời trộn với vôi, mật mía để xây nhà, xây tường bao. Ngày nay, cây bời lời được dùng với rất nhiều mục đích. Vỏ bời lời, lá bời lời được bán cho các thương lái (làm bột nhang, công nghệ keo...), gỗ bời lời (thân và cành) được dùng làm gỗ sợi ép, làm giàn giáo, làm guốc, làm vỏ bút chì và các đồ gia dụng... Nghĩa là sản phẩm từ cây bời lời khi chặt hạ không bỏ đi thứ gì từ lá đến thân gốc. Hiện tại giá 1kg vỏ bời lời khô bán được bình quân 13.000đồng. Giá 1m3 gỗ bời lời khoảng 400.000 đồng. Nhiều gia đình ở xã Ia Phí (huyện Chư Păh) có những cây bời lời đường kính trên 20cm, cao 8m thương lái trả hơn 1 triệu đồng/1cây vẫn chưa bán (1ha khoảng 1.000 cây). Chính vì thế, những năm gần đây ở Gia Lai đã xuất hiện trào lưu trồng cây bời lời trên vườn hộ, vườn rừng. Các cơ sở ươm cây giống bời lời cũng phát triển rầm rộ.

Hiện tại toàn tỉnh Gia Lai đã có khoảng 3.000ha bời lời chủ yếu là ở qui mô vườn hộ. Điển hình nhất là huyện Chư Păh, đã trồng được 620ha bời lời. Các huyện vùng Tây Trường Sơn như Măng Yang, Đắk Đoa, Ia Grai cũng là những địa phương có cây bời lời khá tốt.

Việc hỗ trợ cho nông dân, đặc biệt là nông dân vùng sâu vùng xa, vùng nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trồng cây bời lời rất có hiệu quả, dễ làm, đầu tư ít, yêu cầu kỹ thuật thấp và phù hợp với tập quán nghề rừng của người dân Tây Nguyên. Thường thì chỉ cần cung cấp cây giống, hướng dẫn cách trồng là đồng bào có thể canh tác thành công. Điểm ưu việt nhất của cây bời lời là khả năng tái sinh, tái tạo rất lớn, không hạn chế chu kỳ khai thác. Có nghĩa là, nếu trồng sống đượ, cây bời lời có thể cho khai thác rất nhiều chu kỳ. Những chu kỳ sau cây thường rất khỏe và nhanh cho sản phẩm. Theo các chuyên gia kỹ thuật lâm nghiệp thì đất Gia Lai, vùng nào cũng có thể trồng cây bời lời, vấn đề là phải sử dụng giống cây đã ươm 2 năm để tăng sức chống chịu với môi trường.

Từ những ưu thế trên, có thể nói, bời lời đỏ hiện đang là cây xóa đói giảm nghèo lý tưởng cho nông dân Gia Lai, nhất là với đồng bào dân tộc thiểu sốTây Nguyên.

PHẠM ĐỨC LONG

Số lượt đọc:  1895  -  Cập nhật lần cuối:  13/04/2010 04:25:57 PM
Bài mới:  
Bài đã đăng:
TIN TỨC

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1920/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động Kiểm lâm giai đoạn 2014-2020"

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 59/2014/QĐ-TTg ngày 22 tháng 10 năm 2014 Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý lãnh đạo cho Chi cục trưởng Kiểm lâm và Giám đốc Vườn Quốc gia

Cục Kiểm lâm kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 3714/CT-BNN-TCLN tại Thái Nguyên, Bắc Kạn

Hội nghị thường niên đánh giá tình hình hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp giữa Việt Nam và Lào

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Sơ kết 4 năm công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa Ninh Thuận với các tỉnh lân cận

Cục trưởng Cục Kiểm lâm Nguyễn Hữu Dũng trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam "Kiên quyết yêu cầu các Chi cục Kiểm lâm đưa ra khỏi lực lượng những phần tử tiêu cực"

Văn bản số 1161/TCLN-KL ngày 04/8/2014 gửi Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý hoạt động đối với Kiểm lâm

Đoàn công tác của Cục Kiểm lâm thăm hỏi các gia đình thương binh, liệt sỹ nhân dịp 27/7

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu điều tra, xử lý đối tượng hành hung cán bộ quản lý bảo vệ rừng tại Khánh Hòa

Thời tiết
Thông báo

Đề nghị các địa phương tiếp tục cập nhật diễn biến rừng năm 2014 và báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đúng thời hạn

Video
Để rừng mãi thêm xanh - Tập 1  
Giữ vững màu xanh tổ quốc - Tập 1  
Giữ vững màu xanh tổ quốc - Tập 2  
THƯ VIỆN ẢNH