Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam, 21/5/1973-21/5/2018!
Số 2

Mô hình nuôi cá sấu hiệu quả ở Quảng Ngãi

Cá sấu lâu nay vẫn được nuôi nhiều ở các tỉnh Nam bộ. Thế nhưng, với sự tìm tòi, dám nghĩ dám làm, anh Nguyễn Bá Dư (50 tuổi, ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức) đã đưa nghề này về với vùng đất Quảng Ngãi gần một năm nay.

Chuồng cá sấu của anh Dư tọa lạc ngay trong vườn nhà. Diện tích 2 chuồng nuôi cá sấu khoảng 36m2, chuồng có bể và sân phơi. Bể để cá sấu tắm hạ thân nhiệt và giúp bảo vệ mắt (cá sấu lên cạn giác mạc dễ bị khô) còn sân để chúng nằm phơi nắng. Giữa chuồng có cây xanh tạo bóng mát. Xung quanh chuồng rào lưới B40 cao 2m và lưới cá bên trên để tránh việc cá sấu thoát ra ngoài. Việc đầu tư chuồng trại hết 12 triệu đồng. Hiện anh thả 26 con cá sấu mua về từ thành phố Hồ Chí Minh.

Với nước da ngăm đen khỏe khoắn ông chủ trại cá sấu như trẻ hơn so với tuổi của mình. Anh kể: từ nhỏ không có điều kiện học nên chỉ sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi. Cũng như nhiều hộ dân ở thôn Thạch Trụ Tây, xã Đức Lân, với 2 sào ruộng cố gắng lắm cũng chỉ đủ cho 5 miệng ăn (2 vợ chồng và 3 đứa con), thực tế anh phải chăn nuôi thêm còn chị thì tất bật chạy chợ kiếm tiền. Hết nuôi heo rồi đến gà với hàng chục đến hàng trăm con nhưng lúc được giá thì còn có lãi ít, khi xuống giá thì may ra là hòa vốn, có khi còn lỗ. Cuối năm 2008, anh vào thành phố Hồ Chí Minh và đến thăm nhà người em rể, thấy nghề nuôi cá sấu mang lại lợi nhuận khá cao, anh để ý và quyết định mua 26 con giống, với giá 600 nghìn đồng một con về thả nuôi. Từ khi thả (tháng 1/2009) đến nay cá sấu phát triển rất tốt, con lớn nhất dài gần 2m, con nhỏ nhất khoảng 1m. Bình thường cá sấu nuôi khoảng hai năm là xuất chuồng, nhưng nếu chăm sóc tốt thì có thể rút ngắn chỉ khoảng 20 tháng. Cá sấu thích hợp với khí hậu nắng nóng nên anh hy vọng sẽ phát triển tốt tại Quảng Ngãi. Cá sấu ít bị bệnh, bệnh thường gặp chủ yếu là nấm da do vệ sinh chuồng không tốt. Cách phòng bệnh là cho ăn thức ăn vừa phải, không để thừa, giữ nước trong hồ sạch, chuồng khô ráo. Từ một đến hai ngày phải thay nước trong hồ. Thức ăn của cá sấu cũng rất dễ kiếm, khi nhỏ cho ăn cá tạp, lớn hơn thì cho ăn nội tạng động vật. Với 26 con cá sấu, bình quân ba ngày anh cho chúng ăn khoảng 12kg nội tạng. Như vậy, tiền thức ăn cho đàn cá sấu trung bình là một triệu đồng mỗi tháng. Dự tính sau khoảng hai năm, anh cho xuất bán 26 con cá sấu, trung bình mỗi con nặng 10kg. Với giá từ 180-200 nghìn đồng một kilôgam anh sẽ thu về khoảng trên 46 triệu đồng, trừ chi phí lãi gần gấp đôi. Dự kiến anh sẽ mở thêm một trang trại trồng các loại cây ăn quả và nuôi cá sấu, đà điểu, heo rừng trên diện tích 8ha tại khu vực Đá Bàn, phía Đông núi Mu Rùa (thị trấn Mộ Đức). Theo anh Dư, nuôi cá sấu vốn ban đầu bỏ ra tuy lớn nhưng lợi nhuận cao, đặc biệt là ít tốn công chăm sóc và dịch bệnh. Với cá sấu, nếu quên cho ăn vài ngày thì cũng không có vấn đề gì.

Cá sấu vốn là loài quý hiếm, nuôi cá sấu không chỉ là mô hình mang lại nguồn lợi kinh tế cao mà còn góp phần bảo tồn loài động vật hoang dã quý hiếm. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ cá sấu lâu nay vẫn chủ yếu là Trung Quốc nên người nuôi phải chở đi xa, qua tay các đầu nậu rất vất vả. Tại Quảng Ngãi, việc nuôi cá sấu mới xuất hiện nên cần sự quan tâm hơn của các cấp, các ngành trong tỉnh. Để nuôi cá sấu trở thành một nghề phát triển bền vững tại Quảng Ngãi cần những kế hoạch dài hơi hơn nữa về đầu ra cho loại sản phẩm đặc biệt này.

PHƯƠNG TRÀ


Số lượt đọc:  822  -  Cập nhật lần cuối:  14/04/2010 04:05:29 PM
CSDL kiểm kê rừng

Thông báo

Đề nghị các Chi cục Kiểm lâm triển khai cập nhật diễn biến rừng năm 2018 và báo cáo đúng thời hạn.

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Để rừng mãi thêm xanh - Tập 1  
THƯ VIỆN ẢNH