Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973  - 21/5/2022)
Trang tin địa phương

Thanh Hoá kiểm soát tình trạng buôn bán lâm sản và động vật hoang dã trái phép. Thời gian qua, tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép, nhất là động vật hoang dã từ các tỉnh phía Nam đi qua Thanh Hóa diễn biến phức tạp

Thời gian qua, tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép, nhất là động vật hoang dã (ĐVHD) từ các tỉnh phía Nam đi qua Thanh Hóa diễn biến phức tạp, đối tượng buôn lậu đã sử dụng nhiều thủ đoạn như thường xuyên thay đổi biển kiểm soát để đánh lạc hướng cơ quan chức năng; dùng xe khách cấu tạo nhiều khoang hầm, bỏ hàng lậu vào rồi hàn xì, nguỵ trang chắc chắn; sử dụng xe 4 chỗ ngồi hiện đại để vận chuyển ĐVHD trái phép.
Gần đây “lâm tặc” đã lợi dụng một nhóm người trong tỉnh, dẫn đối tượng vận chuyển ĐVHD đi vào đường ngang, ngõ tắt trong khu dân cư, gây nhiều khó khăn cho đội kiểm lâm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ...
Mặt khác, lợi dụng hệ thống thông tin liên lạc, “lâm tặc” còn thuê đối tượng là người địa phương liên tục bám sát, theo dõi các hoạt động của Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng số 1, khi xe của đơn vị ra khỏi cơ quan là chúng bám theo hoặc liên lạc cho đối tượng vận chuyển ĐVHD trái phép quay đầu bỏ chạy.
Khi bị phát hiện, dừng xe kiểm tra, các đối tượng này thường không chấp hành pháp luật mà còn cản trở quyết liệt, thậm chí dùng hung khí chống trả, lạng lách, đánh võng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ kiểm lâm. Hầu hết gỗ, ĐVHD quý hiếm vận chuyển lậu được phát hiện đều cất giấu dưới hàng hóa như: hoa quả, đồ hộp, sắt vụn, gạch đá... nếu lực lượng chức năng không tinh thông về nghiệp vụ khó có thể kiểm tra, phát hiện.
Để đối phó với mọi gian kế của “lâm tặc”, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng số 1 thường xuyên, chủ động xây dựng mạng lưới thông tin trong nhân dân từ Nam ra Bắc, đổi mới liên tục công tác trinh sát, thu thập thông tin, phương thức hoạt động tuần tra, dựa vào chính quyền, tai mắt của nhân dân để phát hiện chính xác các thủ đoạn mới, đánh trúng và triệt phá các ổ nhóm, các đường dây buôn bán lâm sản nguy hiểm của “lâm tặc”.
Kết quả, năm 2011, Đội kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng số 1 đã bắt giữ và xử lý 234 vụ vi phạm, trong đó có 224 vụ ngoài tỉnh, thu nộp ngân sách Nhà nước 9,2 tỷ đồng. 3 tháng đầu năm 2012, đội đã bắt và xử lý 67 vụ, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 4,9 tỷ đồng, tăng hơn cùng kỳ 1 tỷ đồng.
Cùng với việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng buôn bán lâm sản và ĐVHD từ các tỉnh phía Nam qua địa bàn Thanh Hóa, Đội kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng số 1 đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật các vụ việc phức tạp. Công tác quản lý lâm sản, tang vật sau khi xử lý cũng được đội quan tâm bảo vệ tốt, chế độ xuất, nhập đúng nguyên tắc, đúng quy chế, không để xảy ra thất thoát hoặc thiếu hụt.
Kết quả nổi bật là an ninh rừng trên địa bàn nội tỉnh đã được giữ vững và tương đối ổn định, các tuyến tỉnh lộ và Quốc lộ 1A (qua địa bàn tỉnh) được kiểm soát chặt chẽ, các điểm nóng về khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản trên địa bàn các huyện miền núi không xảy ra, các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng sớm được phát hiện, xử lý đúng quy định.(Báo Thanh Hoá 5/4)

Số lượt đọc:  631  -  Cập nhật lần cuối:  06/04/2012 11:00:46 AM
Thông báo

THÔNG BÁO: Các Chi cục Kiểm lâm vùng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh khẩn trương chỉ đạo sử dụng thử nghiệm phần mềm FRMS phiên bản 4.0 và cơ sở dữ liệu, báo cáo kết quả theo hướng dẫn tại Văn bản số 204/KL-QLR

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Giữ vững màu xanh tổ quốc - Tập 2  
THƯ VIỆN ẢNH