Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973  - 21/5/2022)
Trang tin địa phương

Huyện Cẩm Thủy, Thanh Hoá chủ động phương án phòng cháy, chữa cháy rừng

Huyện Cẩm Thủy có hơn 16.804 ha rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên hơn 7.232 ha, rừng trồng hơn 9.571 ha. Nhận thức về tầm quan trọng của rừng và đất rừng, nhiều năm qua, Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy đã không ngừng phát huy vai trò nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng.
Để chủ động thực hiện tốt công tác bảo vệ và PCCC rừng, cũng như hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra trong mùa khô, nắng nóng năm nay, Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy đã chủ động triển khai nhiều biện pháp.
Trước hết, hạt kiểm lâm huyện đã tổ chức thực hiện Chỉ thị số 21/CT-UBND ngày 9-9-2011 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách trong quản lý bảo vệ và PCCC rừng; Kế hoạch số 05, ngày 17-1-2012 của Ban Chỉ đạo bảo vệ, PCCC rừng tỉnh về công tác bảo vệ, PCCC rừng.
Hạt đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện kiện toàn ban chỉ đạo quản lý, bảo vệ và PCCC rừng từ huyện đến cơ sở, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng, các đoàn thể như: Thanh niên, phụ nữ, ban chỉ huy quân sự huyện, công an huyện... thực hiện nhiều biện pháp như tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các chủ rừng thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và PCCC rừng; rà soát bổ sung lại các phương án PCCC rừng cấp xã, thị trấn; chỉ đạo các thôn, bản vận động các hộ gia đình tham gia ký cam kết không tự ý đốt nương khi chưa có sự hướng dẫn của kiểm lâm, thực hiện các biện pháp kỹ thuật về dự báo cháy rừng...
Với phương châm bảo vệ tốt vốn rừng hiện có và không để cháy rừng xảy ra trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy đã phân công nhiệm vụ cho kiểm lâm viên xuống địa bàn, thực hiện công tác tham mưu cho chủ tịch UBND các xã tiến hành rà soát, củng cố lại lực lượng nòng cốt tham gia bảo vệ, PCCC rừng. Chủ động xây dựng kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm chủ động PCCC rừng khi xảy ra cháy rừng.
Đặc biệt, trên diện tích 874,82 ha rừng, thuộc địa bàn 10 xã được xác định là vùng trọng điểm cháy, ban chỉ đạo quản lý, bảo vệ và PCCC rừng đã chỉ đạo các xã, chủ rừng xây dựng phương án, kế hoạch tuần tra bảo vệ rừng vùng trọng điểm cháy và phương án huy động lực lượng tham gia chữa cháy. Lực lượng kiểm lâm huyện đã thực hiện đổi mới về tổ chức và phương thức hoạt động, thực hiện tốt phương châm “bám dân, bám rừng”, nâng cao năng lực công tác và khả năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp; phối hợp chặt chẽ với ban chỉ đạo các cấp, các chủ rừng, các tổ đội và lực lượng xung kích ở tất cả các cơ sở. Tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân trên địa bàn huyện ký cam kết thực hiện các quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng, phát triển rừng và PCCC rừng.
Lực lượng kiểm lâm tăng cường nắm bắt tình hình, kiểm tra, giám sát các cơ sở chế biến lâm sản, gia công hàng mộc, sử dụng gỗ trong công trình xây dựng của các cá nhân, đơn vị; kiểm tra chặt hoạt động vận chuyển lâm sản dọc tuyến đường bộ trên địa bàn huyện; tình hình an ninh rừng tại các xã vùng sâu, vùng xa và vùng giáp ranh với các huyện Bá Thước, Thạch Thành, Ngọc Lặc, để kịp thời ngăn chặn những đối tượng vận chuyển, buôn lậu lâm sản và các hành vi vi phạm khác; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng điều tra, xác minh làm rõ các vụ việc vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng có tính chất nghiêm trọng để đưa ra xét xử.
Trong 3 tháng đầu năm 2012, Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý 9 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, tịch thu hơn 4,085 m3 gỗ các loại, nộp ngân sách Nhà nước hơn 139 triệu đồng.
Do làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, chủ động các phương án PCCC rừng hàng năm nên nhiều năm qua, trên địa bàn huyện Cẩm Thủy không xảy ra cháy rừng. Hiện độ che phủ rừng của huyện đạt 39,5%, đời sống của người dân làm nghề rừng trên địa bàn từng bước được cải thiện. (Báo Thanh Hoá 2/5)

Số lượt đọc:  917  -  Cập nhật lần cuối:  03/05/2012 10:51:18 AM
Thông báo

THÔNG BÁO: Các Chi cục Kiểm lâm vùng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh khẩn trương chỉ đạo sử dụng thử nghiệm phần mềm FRMS phiên bản 4.0 và cơ sở dữ liệu, báo cáo kết quả theo hướng dẫn tại Văn bản số 204/KL-QLR

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Giữ vững màu xanh tổ quốc - Tập 2  
THƯ VIỆN ẢNH