Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973  - 21/5/2022)
Trang tin địa phương

Yên Bái tăng cường biện pháp quản lý, bảo vệ rừng ở huyện Văn Yên

Trong năm 2011, Hạt Kiểm lâm Văn Yên (Yên Bái) đã phát hiện và xử lý 19 vụ vi phạm khai thác, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái phép, riêng 3 tháng đầu năm đã phát hiện và xử lý 5 vụ vi phạm lâm luật, khởi tố hình sự một vụ vi phạm các quy định về khai thác tại xã Nà Hẩu. Xác định rõ việc tuyên truyền cho người dân hiểu về tầm quan trọng của rừng vẫn là biện pháp tốt nhất để giữ rừng nên từ đầu năm đến nay, Hạt đã phối hợp với các xã, thôn, bản tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, phòng chống chữa cháy rừng (PCCCR), các chính sách về lâm nghiệp cho các hộ dân. Hạt đã tổ chức 5 hội nghị tại các thôn, bản với gần 300 lượt người tham dự và ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR, tổ chức hàng trăm hội nghị cho gần 5.000 lượt người tham gia, phát tờ rơi, kẻ vẽ pa nô, áp phích tuyên truyền Luật Bảo vệ rừng đến người dân.
Nhờ đó đã nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm Văn Yên còn tăng cường hoạt động kiểm tra kiểm soát lâm sản, kết hợp kiểm tra cố định với tuần tra lưu động, xây dựng cơ sở vững chắc.
Đặc biệt, Hạt đã phối hợp với lực lượng công an, quân đội và UBND các xã tập trung truy quét mạnh các tụ điểm tàng trữ, buôn bán lâm sản trái phép. Phối hợp với nhân dân nắm bắt thông tin, phát hiện kịp thời các tụ điểm chặt phá rừng, khai thác, vận chuyển, chế biến lâm sản trái phép để ngăn chặn và xử lý kịp thời.
Trong năm 2011, Hạt Kiểm lâm Văn Yên đã phát hiện và xử lý 19 vụ vi phạm khai thác, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái phép, riêng 3 tháng đầu năm đã phát hiện và xử lý 5 vụ vi phạm lâm luật, khởi tố hình sự một vụ vi phạm các quy định về khai thác tại xã Nà Hẩu. Mặc dù vậy, công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Văn Yên vẫn gặp nhiều khó khăn do diện tích rừng rộng lớn, giáp ranh với nhiều địa phương khác, trong khi đó lực lượng kiểm lâm lại mỏng.
Xã Lâm Giang có trên 3.000 ha rừng, chạy dọc theo dãy núi con voi tiếp giáp với huyện Bảo Yên (Lào Cai) và Lục Yên, địa hình phức tạp nên công tác quản lý, bảo vệ rừng còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, ở một số xã như: Xuân Tầm, Phong Dụ Thượng, Châu Quế Thượng do ruộng nước ít, không đủ đất sản xuất lương thực nên người dân vẫn tự ý phát rừng lấy đất sản xuất trồng lúa nương, sắn và trồng quế.
Ông Nguyễn Tiến Thành - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Văn Yên cho biết: "Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, thời gian tới chúng tôi tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của những người giữ rừng và chủ rừng, vận động nhân dân cùng tham gia quản lý, bảo vệ, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, xử lý nghiêm các vụ vi phạm".
Hạt đã tăng cường cán bộ kiểm lâm cho các tổ chốt ở các vùng giáp ranh, các tổ cơ động thường xuyên kiểm tra kiểm soát vào buổi tối trên các tuyến đường trọng điểm như Mỏ Vàng - Mậu A, Phong Dụ Thượng - Đông An; phối hợp liên ngành giữa lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội, các ngành chức năng và chính quyền cơ sở tăng cường các biện pháp cấp bách quản lý, bảo vệ rừng.
"Hạt đã cùng các lực lượng chức năng tập trung truy quét các cá nhân, tổ chức phá rừng trên địa bàn, nhất là các vùng giáp ranh với các địa phương khác, phối hợp chặt chẽ với chủ rừng, chính quyền cơ sở với các lực lượng chức năng bảo vệ rừng tận gốc" - ông Thành cho biết. (Báo Yên Bái 4/4)

Số lượt đọc:  310  -  Cập nhật lần cuối:  06/04/2012 10:26:34 AM
Thông báo

THÔNG BÁO: Các Chi cục Kiểm lâm vùng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh khẩn trương chỉ đạo sử dụng thử nghiệm phần mềm FRMS phiên bản 4.0 và cơ sở dữ liệu, báo cáo kết quả theo hướng dẫn tại Văn bản số 204/KL-QLR

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Giữ vững màu xanh tổ quốc - Tập 2  
THƯ VIỆN ẢNH