Chúc mừng năm mới – Xuân Giáp Thìn!
Tin tức sự kiện

Việt Nam tham dự Cuộc họp Uỷ ban thường trực Công ước CITES lần thứ 77 được tổ chức tại thành phố Geneva, Thuỵ Sĩ

Cuộc họp Uỷ ban thường trực Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) lần thứ 77 diễn ra tại thành phố Geneva, Thuỵ Sĩ từ ngày 06 – 10/11/2023. TS. Bùi Chính Nghĩa, Giám đốc Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam, Cục trưởng Cục Kiểm lâm là Trưởng đoàn đại diện cho Việt Nam tham dự chương trình.


Cuộc họp SC77 là sự kiện ghi nhận số lượng đại biểu lớn nhất trong các kỳ họp, đếntừ các quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ. Cuộc họp thảo luận về 77 chủ đề liên quan đến công tác thực thi, tuân thủ Công ước; buôn bán trái pháp luật và nuôi nhốt, gây nuôi sinh sản động vật, thực vật thuộc Phụ lục I và II; công tác bảo tồn; giảm thiểu nguy cơ lây truyền dịch bệnh từ động vật hoang dã vàcác vấn đề khác.


Đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp, phát biểu các tham luận nhằm bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia tại các vấn đề có liên quan. Cụ thể, đối với một số cáo buộc chưa có căn cứ về việc Việt Nam cho phép buôn bán gỗ trái với quy định của Công ước, Trưởng đoàn đã phát biểu ủng hộ Ban thư ký có chuyến công tác đánh giá tình hình thực tiễn trong thời gian tới, nhằm làm rõ thông tin chưa chính xác với các cáo buộc này. Đối với vấn đề về buôn bán trái pháp luật mẫu vật Voi và Tê giác, Việt Nam phát biểu thể hiện nỗ lực thực thi pháp luật thông qua số liệu các vụ bắt giữ, xử phạt hình sự và hành chính, và các hoạt động trong tuyên truyền, giảm nhu cầu sử dụng, tăng cường năng lực. Uỷ ban thường trực đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, tuy nhiên, tiếp tục đưa ra nhiều khuyến nghị nhằm tăng cường kiểm soát buôn bán trái pháp luật xuyên quốc gia.


Vấn đề nuôi nhốt Hổ Châu Á cũng là một trong những trọng tâm thảo luận của kỳ họp với khuyến nghị được đưa ra nhằm hạn chế quy mô các cơ sở nuôi nhốt hổ thương mại,hướng tới mục tiêu bảo tồn loài. Quyết định của Uỷ ban thường trực 77 là cấm cho phép thành lập cơ sở nuôi nhốt Hổ mới trừ trường hợp đặc biệt, đồng thời, tăng cường kiểm soát, quản lý hoạt động nuôi nhốt hổ tại địa phương, xây dựng cơ sở dữ liệu nguồn gen, nhận dạng hổ.Ngoài ra, Đoàn Việt Nam đã tổ chức họp song phương với Trung Quốc, Nigeria và Ban thư ký CITES để thảo luận về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam sẽ cân nhắc các khuyến nghị được thông qua tại cuộc họp, tham mưu cấp thẩm quyền các biện pháp tăng cường kiểm soát nhằm thực thi Công ước đầy đủ và trách nhiệm./.
Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam

Số lượt đọc:  283  -  Cập nhật lần cuối:  08/11/2023 06:46:01 PM
Thông báo

THÔNG BÁO: Đề nghị các địa phương cập nhật, báo cáo diễn biến rừng năm 2023 theo quy định tại Thông tư số 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018. Chi tiết...

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Giữ vững màu xanh tổ quốc - Tập 2  
THƯ VIỆN ẢNH