Tin tức sự kiện

Nhóm công tác chung về Gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ họp phiên thứ 4 tại Hà Nội

Từ ngày 21 – 22/5/2024, phiên họp lần thứ 4 Nhóm công tác chung về Gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã diễn ra tại Hà Nội. Phiên họp do ông Bùi Chính Nghĩa, Cục trưởng Cục Kiểm lâm và bà Kelly Milton, Trợ lý USTR phụ trách lĩnh vực môi trường và tài nguyên đồng chủ trì.Nhóm Công tác chung về Gỗ được thành lập để triển khai Thoả thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.


Phiên họp lần thứ 4 của Nhóm công tác chung về Gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị khẳng định Hoa Kỳ là thị trường lớn và quan trọng của ngành gỗ Việt Nam, Việt Nam luôn cố gắng ở mức cao nhất để thực hiện Thỏa thuận và cam kết hướng đến phát triển một ngành lâm nghiệp minh bạch, bền vững và có trách nhiệm. Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ và các cơ quan trực thuộc Chính phủ Hoa Kỳ đã phối hợp và có nhiều hỗ trợ kỹ thuật cho ngành lâm nghiệp Việt Nam trong thời gian quan


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị (bên phải)
Tại cuộc họp, đoàn Việt Nam đã cập nhật tiến độ thực hiện Thoả thuận, trao đổi, thảo luận chi tiết về việc thực hiện các cam kết trong Thoả thuận của Việt Nam như rà soát và loại bỏ các ưu đãi tài chính đối với ngành chế biến gỗ, tăng cường kiểm soát và kiểm tra hải quan đối với các lô gỗ nhập khẩu, tăng cường hợp tác với các nước xuất khẩu gỗ nguyên liệu để kiểm soát nguồn gốc gỗ, sửa đổi các văn bản pháp luật để sửa đổi hệ thống phân loại doanh nghiệp, bổ sung các tiêu chí xác định vùng địa lý tích cực; sửa đổi, bổ sung hình thức xử lý tài sản để đảmbảo gỗ tịch thu không đi vào chuỗi cung.

Hoa Kỳ đánh giá cao Việt Nam trong việc thực hiện nghiêm túc,đầy đủ các cam kết trong Thoả thuận, trong đó có việc nỗ lực sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam để thực thi Thỏa thuận 301 và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để tăng cường năng lực của các cơ quan thẩm quyền hướng tới bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và kiểm soát khai thác, thương mại gỗ bất hợp pháp./.

Tin và ảnh: Cục Kiểm lâm

Số lượt đọc:  190  -  Cập nhật lần cuối:  23/05/2024 06:13:24 PM
Thông báo

THÔNG BÁO: Đề nghị các địa phương cập nhật, báo cáo diễn biến rừng năm 2024 theo quy định tại Thông tư số 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 và Thông tư số 16/2023/TT-BNNPTNT. Chi tiết...

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Giữ vững màu xanh tổ quốc - Tập 2  
THƯ VIỆN ẢNH