Nhiệt liệt chào mừng 49 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973  - 21/5/2022)
Tin hoạt động

Bước tiến dài trong hợp tác giữa Kiểm lâm Việt Nam và Lâm nghiệp Hoa Kỳ

Sáng 30/6, tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa diễn ra hội thảo tham vấn xây dựng chương trình đào tạo về thực thị pháp luật cho kiểm lâm Việt Nam.
Hội thảo do Cục Kiểm lâm phối hợp Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ tổ chức với sự tham dự của đại diện Chi cục Kiểm lâm các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam cùng các bên liên quan.

Ông Nguyễn Quốc Hiệu - Phó cục trưởng Cục Kiểm lâm chủ trì Hội thảo

Theo Cục Kiểm lâm, tháng 4/2019 tại Washington D.C, Bộ Nông Lâm nghiệp Hoa Kỳ và Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam đã ký Ý Định Thư về hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp, trong đó “Đào tạo kiểm lâm, vận động chính sách, giải quyết các vấn đề khai thác gỗ trái phép, săn bắn động vật hoang dã, khai thác và mua bán lâm sản bất hợp pháp” là 1 trong 9 nội dung hợp tác quan trọng được được nhấn mạnh trong Ý định thư.

Đến tháng 11/2019, Phó Giám đốc USFS Lenise Lago đến Việt Nam đã gặp gỡ lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp và Cục Kiểm lâm bày tỏ mong muốn hiện thực hóa Ý định thư thông qua hoạt động hỗ trợ xây dựng Chương trình đào tạo thực thi pháp luật cho Kiểm lâm Việt Nam.


Các chuyên gia Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ. Ảnh: KS.

Chuyến thăm của bà Lenise đã đặt nền móng đầu tiên cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ và Cục Kiểm lâm. Đây cũng là khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động phối hợp giữa 2 cơ quan để xây dựng chương trình đào tạo như: tổ chức chuyến đánh giá nhu cầu đào tạo kiểm lâm tại một số trường đại học, các cơ sở đào tạo kiểm lâm tại miền Bắc và miền Nam và Vườn quốc gia Cúc Phương.

Tổ chức họp đánh giá năng lực, cũng như những tồn tại, hạn chế của các chương trình đào tạo kiểm lâm vào tháng 1/2020; khảo sát, đánh giá năng lực đào tạo của 3 trung tâm đào tạo cho kiểm lâm vào tháng 9/2020.

Tổ chức cuộc họp khởi động quan hệ đối tác, tổ chức khảo sát, đánh giá năng lực thực thi nhiệm vụ của cán bộ công chức kiểm lâm và nhu cầu đào tạo, tập huấn của kiểm lâm về thực thi pháp luật tại các một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên vào tháng 1-2/2022.

Ông Nguyễn Quốc Hiệu, Phó cục trưởng Cục Kiểm lâm cho biết: Hội thảo hôm nay là một bước tiến dài trong mối quan hệ hợp tác giữa Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ và Cục Kiểm lâm để cùng nhau xây dựng được một chương trình đào tạo, tập huấn chuẩn hóa về mảng thực thi pháp luật cho lực lượng Kiểm lâm Việt Nam.

Từ việc xây dựng kế hoạch đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho kiểm lâm cho đến việc xây dựng chương trình, tài liệu, triển khai thí điểm đạo tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm lâm; tổ chức các khóa tập huấn hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật trong ngành lâm nghiệp,từ đó sẽ chuẩn hóa chương trình đào tạo này trên toàn quốc.


Tại hội thảo các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá nhu cầu đào tạo về thực thi pháp luật trong 2 chuyến công tác của đoàn khảo sát tại miền Trung và Tây Nguyên, đồng thời góp ý hoàn thiện dự thảo biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Kiểm lâm và Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ. Cũng như cùng nhau thảo luận để đóng góp xây dựng danh mục tài liệu đào tạo về thực thi pháp luật cho Kiểm lâm Việt Nam thông qua một số bài tập nhóm do Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ chủ trì thực hiện.

Trước đó, sáng 23/6, tại Đồ Sơn (Hải Phòng) Cục Kiểm lâm cũng đã phối hợp Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo tham vấn góp ý xây dựng chương trình đào tạo về thực thi pháp luật cho kiểm lâm Việt Nam, với sự tham gia các Chi cục Kiểm lâm phía Bắc.

Nguồn nongnghiep.vn


Số lượt đọc:  183  -  Cập nhật lần cuối:  30/06/2022 01:25:05 PM
Thông báo

THÔNG BÁO: Cục Kiểm lâm ban hành Văn bản số 433/KL-QLR ngày 20/10/2022. Để nghị các Chi cục Kiểm lâm vùng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện Chi tiết.....

Liên kết
PHIM PHÓNG SỰ
Giữ vững màu xanh tổ quốc - Tập 2  
THƯ VIỆN ẢNH